Tiếng chuông Nhà thờ Đức Bà Paris lại vang sau 5 năm hỏa hoạn

Tiếng chuông lại một lần nữa ngân vang tại Nhà thờ Đức Bà Paris sau 5 năm im ắng để trùng tu kể từ vụ hỏa hoạn lịch sử năm 2019.

Đúng 10h30 ngày 8/11 (16h30 theo giờ Việt Nam), chiếc chuông bắt đầu ngân vang từng hồi ở tháp chuông phía bắc cho đến khi cả 8 chiếc chuông của Nhà thờ Đức Bà (Paris, Pháp) cùng hòa âm, tạo nên một giai điệu khiến người nghe thổn thức.

Ông Tony Estanguet, Chủ tịch Ban tổ chức Olympic Paris 2024 cho biết: "Tôi thực sự xúc động khi được nghe những tiếng chuông quý giá của Nhà thờ Đức Bà vang lên một lần nữa. Đây là biểu tượng của sự vĩnh cửu".

Nhà thờ Đức Bà sẽ được mở cửa trở lại vào ngày 7/12.

Nhà thờ Đức Bà sẽ được mở cửa trở lại vào ngày 7/12.

8 chiếc chuông, chiếc nặng nhất có trọng lượng 4 tấn mang tên Gabriel và chiếc nhỏ nhất nặng 800kg có tên Jean-Marie (được đặt theo tên Đức Hồng Y Jean-Marie Lustiger, Tổng giám mục địa phận Paris từ năm 1981 đến năm 2005), là một trong những biểu tượng của Nhà thờ Đức Bà Paris. Ngoài tiếng ngân đặc trưng, hình ảnh những chiếc chuông luôn gây ấn tượng mạnh mẽ với du khách.

Bà Catherine Grand, người dân Paris, không giấu nổi sự háo hức khi được chứng kiến khoảnh khắc này: "Chúng ta có những chiếc chuông được lưu giữ từ thời trung cổ. Thế nên những chiếc chuông của Nhà thờ Đức Bà có thể tồn tại 500 hoặc cả 1.000 năm".

Ông Philippe Jost, Giám đốc phụ trách Dự án cải tạo Nhà thờ Đức Bà Paris cho rằng đây là một bước tiến quan trọng, đánh dấu sự hồi sinh của một trong những thánh đường lớn nhất phương Tây, được UNESCO công nhận là di sản thế giới, nơi đón hàng triệu khách du lịch mỗi năm, nhất là trong bối cảnh chỉ còn chưa đầy 30 ngày nữa nhà thờ sẽ được mở cửa trở lại.

"Tất cả hầu như đã sẵn sàng, chúng tôi đang thi công đúng tiến độ. Hiện vẫn còn nhiều công nhân đang thi công tại nhà thờ. Đây là điều bình thường bởi họ đang làm nốt công việc trùng tu các tác phẩm nghệ thuật cũng như hoàn thành lắp đặt các hệ thống chiếu sáng, âm thanh và video", ông Philippe Jost nói.

Đến thời điểm hiện tại, các ngọn tháp của Nhà thờ Đức Bà Paris đã được khôi phục y như bản gốc, theo đường lối kiến trúc Gothic thế kỷ 19. Những vết khói đen trên các cửa sổ đã biến mất và thay vào đó là vẻ đẹp nhiều màu sắc vốn có. Các bức tường đã có lại vẻ đẹp sáng bóng.

Tuy nhiên, quá trình đại trùng tu vẫn chưa kết thúc. Một phần của mái bằng chì vẫn cần tiếp tục hoàn thiện; tượng các tông đồ và các thánh sẽ được lắp đặt lại vào nửa đầu năm 2025.

Nhà thờ Đức Bà Paris bốc cháy vào tối 15/4/2019. Lửa cháy trong khoảng 15 giờ khiến công trình bị hư hại nghiêm trọng. Sau vụ hỏa hoạn, dự án tái thiết được tiến hành với đội ngũ khoảng 1.000 nghệ nhân và thợ thủ công trên khắp nước Pháp. Tổng chi phí cho việc trùng tu dự tính là gần 700 triệu euro (hơn 750 triệu USD), trích từ 846 triệu euro tiền quyên góp từ 150 quốc gia.

Theo thông báo, Nhà thờ Đức Bà sẽ được mở cửa trở lại vào ngày 7/12, một ngày trước khi diễn ra thánh lễ đầu tiên và lễ cung hiến bàn thờ mới (8/12).

Theo vtcnews.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tổng thống Donald Trump: Mỹ chuẩn bị tuyên bố “chiến thắng hoàn toàn” và đạt thỏa thuận với Iran

Tổng thống Donald Trump: Mỹ chuẩn bị tuyên bố “chiến thắng hoàn toàn” và đạt thỏa thuận với Iran

Ngày 09/6, Hãng thông tấn Anadolu (Thổ Nhĩ Kỳ) dẫn lời Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Iran vẫn đang tiếp diễn ở giai đoạn cuối. Một thỏa thuận rất tốt có thể đạt được trong 2 đến 3 ngày tới và Washington sẽ tuyên bố “chiến thắng hoàn toàn” sau 2 tuần.

Động đất mạnh ngoài khơi Philippines gây cảnh báo sóng thần trên diện rộng, nhiều quốc gia ven Thái Bình Dương ứng phó khẩn cấp

Động đất mạnh ngoài khơi Philippines gây cảnh báo sóng thần trên diện rộng, nhiều quốc gia ven Thái Bình Dương ứng phó khẩn cấp

Trận động đất mạnh xảy ra ngoài khơi miền Nam Philippines sáng 8/6 đã kích hoạt hàng loạt cảnh báo sóng thần tại nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ ven Thái Bình Dương, buộc hàng trăm nghìn người dân phải theo dõi sát tình hình và triển khai các biện pháp ứng phó khẩn cấp.

Iran bất ngờ phóng tên lửa vào Israel, chiến sự Trung Đông bước vào giai đoạn nguy hiểm mới

Iran bất ngờ phóng tên lửa vào Israel, chiến sự Trung Đông bước vào giai đoạn nguy hiểm mới

Cuộc xung đột kéo dài hơn 100 ngày tại Trung Đông tiếp tục leo thang nghiêm trọng khi Iran sáng 8/6 (giờ Việt Nam) bất ngờ phóng hàng loạt tên lửa nhằm vào Israel, đánh dấu lần đầu tiên Tehran trực tiếp tấn công Israel kể từ khi lệnh ngừng bắn giữa Iran, Mỹ và Israel có hiệu lực từ ngày 8/4. Diễn biến này làm dấy lên lo ngại về nguy cơ sụp đổ hoàn toàn của các nỗ lực hòa giải và đẩy khu vực vào một vòng xoáy đối đầu mới.

Mỹ – Iran tiếp tục căng thẳng: Đàm phán bế tắc, xung đột và cảnh báo leo thang

Mỹ – Iran tiếp tục căng thẳng: Đàm phán bế tắc, xung đột và cảnh báo leo thang

Trong bối cảnh căng thẳng tại Trung Đông tiếp tục diễn biến phức tạp, Mỹ và Iran vẫn duy trì những lập trường đối lập trong đàm phán, trong khi các hoạt động quân sự và cảnh báo đáp trả giữa các bên chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Cùng thời điểm, Israel tuyên bố sẵn sàng đáp trả các đợt tấn công từ Iran, làm gia tăng lo ngại về nguy cơ leo thang xung đột trong khu vực.

Mỹ tính sử dụng 100 tỷ USD của Iran bồi thường cho các nước vùng Vịnh

Mỹ tính sử dụng 100 tỷ USD của Iran bồi thường cho các nước vùng Vịnh

Mỹ đang xem xét sử dụng tài sản của Iran để hỗ trợ các quốc gia vùng Vịnh khắc phục thiệt hại do xung đột gây ra. Động thái này diễn ra trong bối cảnh các cuộc đàm phán hòa bình giữa Washington và Tehran rơi vào bế tắc nghiêm trọng, khi khối tài sản hàng chục tỷ USD bị phong tỏa của Iran đang trở thành điểm nghẽn lớn nhất.

Từ chiến trường Ukraine đến Trung Đông: Những diễn biến có thể tác động cả thế giới

Từ chiến trường Ukraine đến Trung Đông: Những diễn biến có thể tác động cả thế giới

Trong khi Nga và Ukraine tiếp tục phát đi những tín hiệu tích cực hiếm hoi thông qua các hoạt động trao đổi tù binh và thỏa thuận ngừng bắn cục bộ, tình hình tại Trung Đông vẫn diễn biến phức tạp, kéo theo những lo ngại ngày càng lớn về an ninh năng lượng, lương thực và nguy cơ khủng hoảng nhân đạo trên phạm vi toàn cầu.

Ba điểm nóng cùng chuyển động: Trung Quốc, Nga và Mỹ phát đi thông điệp mới

Ba điểm nóng cùng chuyển động: Trung Quốc, Nga và Mỹ phát đi thông điệp mới

Những diễn biến ngoại giao đáng chú ý liên tiếp xuất hiện ngày 5/6 khi Trung Quốc xác nhận chuyến thăm Triều Tiên của Chủ tịch Tập Cận Bình, Nga phát đi thông điệp mới về quan hệ giữa Ukraine và Liên minh châu Âu (EU), trong khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẵn sàng gặp lãnh tụ tối cao mới của Iran nếu đạt được thỏa thuận hòa bình.

Ukraine đề xuất lệnh ngừng bắn toàn diện, ông Zelensky kêu gọi gặp ông Putin

Ukraine đề xuất lệnh ngừng bắn toàn diện, ông Zelensky kêu gọi gặp ông Putin

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã đề xuất tổ chức cuộc gặp trực tiếp với Tổng thống Nga Vladimir Putin nhằm tìm kiếm giải pháp chấm dứt xung đột, đồng thời tuyên bố Kiev sẵn sàng thực hiện lệnh ngừng bắn toàn diện trong thời gian đàm phán. Động thái được đánh giá là tín hiệu ngoại giao đáng chú ý trong bối cảnh các nỗ lực hòa giải quốc tế đang được thúc đẩy mạnh mẽ.

Liban đứng trước “cơ hội cuối cùng” ngừng bắn, máy bay Boeing 787 gặp sự cố, xả súng sau lễ tốt nghiệp ở Mỹ, cháy viện dưỡng lão nghiêm trọng ở Sri Lanka

Liban đứng trước “cơ hội cuối cùng” ngừng bắn, máy bay Boeing 787 gặp sự cố, xả súng sau lễ tốt nghiệp ở Mỹ, cháy viện dưỡng lão nghiêm trọng ở Sri Lanka

Trong những giờ qua, nhiều diễn biến đáng chú ý đã xảy ra trên thế giới. Liban coi thỏa thuận mới với Israel là cơ hội cuối cùng để đạt lệnh ngừng bắn toàn diện, một máy bay Boeing 787 của Lufthansa bất ngờ sập càng đáp tại sân bay Frankfurt, vụ xả súng sau lễ tốt nghiệp ở bang California khiến một người thiệt mạng, trong khi Sri Lanka ghi nhận vụ cháy viện dưỡng lão nghiêm trọng làm ít nhất 12 người tử vong.

fb yt zl tw