Tiến độ triển khai chính sách tiền lương mới từ 1/7 thế nào?

Bộ Nội vụ được phân công là cơ quan thường trực của Ban Chỉ đạo cải cách hành chính Nhà nước, cho nên được chủ trì, tham mưu một số việc về chính sách tiền lương.

Chiều 2/3 tại Hà Nội, Văn phòng Chính phủ tổ chức buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 2/2024.

Tại buổi họp, báo chí đặt câu hỏi với đại diện Bộ Nội vụ về chính sách tiền lương mới, trong đó đề cập tiến độ hoàn thành các văn bản hướng dẫn để triển khai chính sách tiền lương mới từ 1/7 tới đây sẽ như thế nào? Khi nào việc xây dựng vị trí việc làm để cải cách tiền lương sẽ được hoàn thành?.

Bà Nguyễn Bích Thu, Quyền Vụ trưởng Vụ Tiền lương (Bộ Nội vụ).
Bà Nguyễn Bích Thu, Quyền Vụ trưởng Vụ Tiền lương (Bộ Nội vụ).

Trả lời câu hỏi trên, bà Nguyễn Bích Thu, Quyền Vụ trưởng Vụ Tiền lương (Bộ Nội vụ) cho biết, thực hiện Nghị quyết số 27-NQ/TW, ngày 21/5/2018 của Hội nghị lần thứ bảy Ban Chấp hành Trung ương 7 khóa XII về cải cách chính sách tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và người lao động trong doanh nghiệp; căn cứ Kết luận số 64-KL/TW ngày 18/10/2023 của Hội nghị lần thứ tám Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII về kinh tế - xã hội, Nghị quyết số 104/2025/QH15 của Quốc hội khóa XV, ngay sau khi có các nghị quyết và kết luận của Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành ngay Quyết định số 135/QĐ-TTg ngày 31/1/2024 ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện cải cách chính sách tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và người lao động trong doanh nghiệp. Trong kế hoạch này quy định rất rõ các nhiệm vụ, nội dung cụ thể và phân công, phân nhiệm rất rõ ràng cho các bộ, cơ quan, địa phương để triển khai thực hiện tốt nhất mục tiêu của nghị quyết và bảo đảm tiến độ theo yêu cầu.

Trong đó, Bộ Nội vụ được phân công là cơ quan thường trực của Ban Chỉ đạo cải cách hành chính Nhà nước, cho nên được chủ trì, tham mưu một số việc:

Thứ nhất, xây dựng tờ trình báo cáo Bộ Chính trị các nội dung cụ thể về chế độ tiền lương mới, đồng thời cũng phải biết được các tác động khi cải cách chính sách tiền lương đối với chính sách BHXH, trợ cấp ưu đãi người có công và các trợ cấp xã hội. Đây là báo cáo chúng tôi phải triển khai ngay sau khi có chỉ đạo.

Thứ hai, sau khi có ý kiến của Bộ Chính trị, phải xây dựng dự thảo trình Chính phủ ban hành nghị định về chế độ tiền lương mới đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang. Sau đó, các năm sau cũng phải xây dựng nghị định điều chỉnh chế độ tiền lương theo Kết luận 64.

"Nhiệm vụ nữa là phối hợp với các cơ quan có liên quan xây dựng các văn bản quy phạm để triển khai chế độ tiền lương mới", bà Nguyễn Bích Thu, Quyền Vụ trưởng Vụ Tiền lương (Bộ Nội vụ) thông tin và cho biết hiện nay, về nhiệm vụ xây dựng tờ trình báo cáo Bộ Chính trị, chúng tôi đang hoàn tất hồ sơ để chuẩn bị trình cho các cấp có thẩm quyền trước khi trình xin ý kiến Bộ Chính trị. Sau khi Bộ Chính trị cho ý kiến, đây sẽ là cơ sở cho các cơ quan của Đảng, Quốc hội, Chính phủ ban hành văn bản. Cụ thể, Chính phủ sẽ ban hành nghị định về chế độ tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang; Quốc hội sẽ có nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về chế độ tiền lương mới đối với cán bộ, công chức, viên chức thuộc các cơ quan của Quốc hội, HĐND cấp tỉnh và cấp huyện, tòa án, viện kiểm sát, kiểm toán Nhà nước. Bên Đảng sẽ có quyết định của Ban Bí thư về chế độ tiền lương mới đối với cán bộ, công chức, viên chức của các cơ quan Đảng, MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội.

"Sẽ có trên 10 thông tư để hướng dẫn triển khai. Bộ Nội vụ hết sức cố gắng và sẽ bảo đảm tiến độ theo kế hoạch của Thủ tướng Chính phủ ban hành", bà Nguyễn Bích Thu nói.

Theo Tri thức & Cuộc sống

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tặng quà cho 35 học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại Sa Pa

Tặng quà cho 35 học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại Sa Pa

Chiều 3/2, Trường Tiểu học Sa Pa (phường Sa Pa) phối hợp với Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) Chi nhánh Sa Pa - Lào Cai II tổ chức chương trình “Xuân yêu thương”, trao quà cho học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của trường.

Để người nghèo vùng cao có Tết ấm

Để người nghèo vùng cao có Tết ấm

Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 đang đến gần. Trên những triền núi cao, nơi điều kiện kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn, không khí chuẩn bị đón Xuân năm nay trở nên ấm áp hơn khi những phần quà Tết được trao tận tay người nghèo, người yếu thế. Đằng sau mỗi suất quà là sự vào cuộc đồng bộ của cấp ủy, chính quyền các cấp, cùng sự chung tay ngày càng rõ nét của cộng đồng trong công tác chăm lo an sinh xã hội.

Khi lừa đảo "nâng cấp kịch bản": Đầu tư bối cảnh công phu, đánh lừa nạn nhân

Khi lừa đảo "nâng cấp kịch bản": Đầu tư bối cảnh công phu, đánh lừa nạn nhân

Hiện nay, các đường dây lừa đảo xuyên biên giới đang có xu hướng gia tăng về cả quy mô lẫn mức độ tinh vi. Các đối tượng liên tục “nâng cấp” thủ đoạn bằng cách đầu tư dàn dựng bối cảnh giả mạo cơ quan nhà nước, ngân hàng, sử dụng trang phục, giấy tờ và công nghệ để tạo vỏ bọc đáng tin cậy, nhằm thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.

Những thầy cô vì sự nghiệp giáo dục vùng cao Chế Tạo

Những thầy cô vì sự nghiệp giáo dục vùng cao Chế Tạo

Chế Tạo là xã vùng cao đặc biệt khó khăn của tỉnh Lào Cai, từ lâu được biết đến với những cung đường cheo leo, mùa nắng thì bụi, mưa thì lầy lội, đông thì giá rét cắt da. Tuy vậy, giữa bộn bề khó khăn ấy vẫn có những thầy cô giáo kiên trì bám bản, bám trường, gieo từng con chữ cho học sinh với niềm tin bền bỉ về tương lai đổi thay từ giáo dục.

Tăng cường củng cố, kiện toàn tổ chức bộ máy, cán bộ làm công tác dân số các cấp

Tăng cường củng cố, kiện toàn tổ chức bộ máy, cán bộ làm công tác dân số các cấp

Để triển khai hiệu quả Luật Dân số và chuẩn bị các điều kiện thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia chăm sóc sức khỏe, dân số và phát triển giai đoạn 2026 - 2030, UBND tỉnh đã ban hành văn bản số 758/UBND-VX về việc tăng cường củng cố, kiện toàn tổ chức bộ máy, cán bộ làm công tác dân số các cấp.

Agribank Chi nhánh Văn Yên Bắc Yên Bái trao tặng 225 suất quà Tết cho người nghèo và đối tượng chính sách

Agribank Chi nhánh Văn Yên Bắc Yên Bái trao tặng 225 suất quà Tết cho người nghèo và đối tượng chính sách

Sáng 3/2, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) Chi nhánh Văn Yên Bắc Yên Bái tổ chức chương trình an sinh xã hội "Agribank chung tay vì người nghèo, đối tượng chính sách nhân dịp Xuân Bính Ngọ 2026", trao tặng 225 suất quà cho các hộ nghèo và gia đình chính sách.

Lãnh đạo MTTQ tỉnh thăm, tặng quà tết tại xã Văn Bàn

Lãnh đạo MTTQ tỉnh thăm, tặng quà tết tại xã Văn Bàn

Sáng 2/2, đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Ngô Hoài Linh - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lào Cai làm trưởng đoàn đã tới thăm, tặng quà Tết tại xã Văn Bàn. Đây là hoạt động ý nghĩa nhằm chăm lo, động viên các lực lượng và Nhân dân địa phương nhân dịp Xuân Bính Ngọ 2026.

fb yt zl tw