"Tiền có tệ?": Cuốn sách về quản lý tài chính hướng đến độc giả trẻ

Cuốn sách “Tiền có tệ?” của chuyên gia tài chính Trần Công Danh mang đến những câu chuyện và kinh nghiệm thực tế của tác giả trong việc quản lý tài chính cá nhân, sách hướng đến đối tượng độc giả trẻ.

2.jpg
Tác giả Trần Công Danh chia sẻ trong buổi ra mắt sách ngày 15/3 tại Hà Nội.

Khi nhắc đến cụm từ “quản lý tài chính”, nhiều người thường lầm tưởng cho rằng chỉ những người giàu mới cần phải học cách quản lý tiền bạc. Trên thực tế, đây là kỹ năng cần thiết đối với bất cứ ai, cho dù là người ít tiền hay nhiều tiền.

Với quan niệm đó, chuyên gia tài chính Trần Công Danh phối hợp với Nhà xuất bản Kim Đồng (Wings Books) giới thiệu cuốn sách “Tiền có tệ?” mang đến những câu chuyện và kinh nghiệm thực tiễn của tác giả trong việc quản lý tài chính cá nhân.

Chia sẻ về ý tưởng của mình, tác giả cho hay tiền là một trong những thứ không thể thiếu trong đời sống xã hội, chúng ta ai cũng cần tiền, và để có tiền thì phải lao động vất vả. Đồng tiền quan trọng như vậy, nhưng không phải ai cũng hiểu rõ cách sử dụng tiền ra sao cho hiệu quả. Quản lý tài chính cá nhân không đơn thuần chỉ là tiết kiệm, mà hơn thế nữa, là việc sử dụng tiền sao cho hiệu quả nhất để có thể giúp bạn sống hạnh phúc và hạn chế được những rủi ro phát sinh trong cuộc sống.

Cuốn sách hướng đến đối tượng độc giả thanh thiếu niên.
Cuốn sách hướng đến đối tượng độc giả thanh thiếu niên.

Sách được chia làm ba phần, mỗi phần bao gồm ba chương. Phần 1 nói về tầm quan trọng của việc quản lý tài chính, ai cần quản lý tài chính và những hiểu lầm mọi người thường gặp phải. Phần 2 bàn đến quản lý tài chính cá nhân như thế nào, cùng ba hoạt động chi tiêu - thu nhập - đầu tư. Phần 3 tìm hiểu về khái niệm tự do tài chính, hiểu về tự do cũng như gánh nặng nợ nần và con đường hướng đến tài chính hạnh phúc.

Một trong những thông điệp quan trọng được tác giả nhắc tới nhiều lần và trở thành “kim chỉ nam” trong các phần chính là tài chính hạnh phúc. Hạnh phúc cũng là mục tiêu quan trọng trong việc quản lý tài chính.

Theo tác giả, khi ta chưa có tiền, vấn đề căng thẳng của ta là quần quật kiếm tiền. Khi ta đã có tiền và tiếp tục áp lực với việc giữ tiền cùng muôn vàn phát sinh với nó, sẽ tạo nên một dạng căng thẳng khác. Vòng xoay cuộc sống cứ như thế diễn ra, và dù có hay không có tiền, bạn đều có thể đối diện với căng thẳng.

“Tiền có thể không phải là lối dẫn duy nhất đến hạnh phúc nhưng nó là điều kiện, chất xúc tác không thể thiếu để làm gia vị hạnh phúc", tác giả chia sẻ.

vietnamplus.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Khi điện ảnh trở thành bài học lịch sử sống động cho thế hệ trẻ

Khi điện ảnh trở thành bài học lịch sử sống động cho thế hệ trẻ

Trong nỗ lực đổi mới phương pháp giáo dục, nhiều trường học đã tìm đến điện ảnh như một kênh trực quan giúp học sinh tiếp cận lịch sử. Qua hình ảnh, âm thanh và câu chuyện từ quá khứ, các em không chỉ tiếp thu kiến thức mà còn nuôi dưỡng tình yêu quê hương, ý thức trách nhiệm với Tổ quốc.

Gia đình Haha - Vì một Việt Nam hạnh phúc

Gia đình Haha - Vì một Việt Nam hạnh phúc

Sáng 13/9, UBND xã Bản Liền phối hợp với Trung tâm Truyền thông Tài nguyên và Môi trường (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) tổ chức chương trình “Du lịch trải nghiệm và hoạt động thiện nguyện trồng tre Lục Trúc, dẻ Trùng Khánh” trong khuôn khổ chương trình thiện nguyện xã hội “Gia đình Haha – Vì một Việt Nam hạnh phúc”.

Luồng sinh khí mới của phim chiến tranh cách mạng

Luồng sinh khí mới của phim chiến tranh cách mạng

Phim đề tài chiến tranh là một phần đặc biệt quan trọng trong di sản điện ảnh cách mạng Việt Nam, đã chứng minh được giá trị lịch sử, văn hóa và nghệ thuật với thời gian, cũng như những đóng góp tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau giữa hai bên chiến tuyến, từ đó hàn gắn vết thương chiến tranh, tăng cường hợp tác hữu nghị.

Tìm lại ký ức xưa qua đồ chơi truyền thống

Tìm lại ký ức xưa qua đồ chơi truyền thống

Giá trị truyền thống trong những món đồ chơi Trung thu cổ truyền tưởng chừng bị lãng quên trong thời gian dài, nay bỗng trở lại và được nhiều người đón nhận. Những ngày gần tới Rằm Trung thu, trên khắp phố phường Hà Nội, đặc biệt là tại khu phố cổ, nhiều cửa hàng bắt đầu trưng bày đồ chơi trung thu với sắc màu rực rỡ, đủ loại đồ chơi truyền thống, dệt nên mùa trăng rằm vừa hoài niệm, vừa tươi mới.

Trend book club lan tỏa trong giới trẻ

Trend book club lan tỏa trong giới trẻ

Không chỉ dừng lại ở thói quen đọc sách cá nhân, ngày nay nhiều bạn trẻ tìm đến các book club (câu lạc bộ sách) như một không gian gặp gỡ, chia sẻ và nuôi dưỡng đam mê tri thức. Từ những quán cà phê nhỏ, thư viện cộng đồng đến các nhóm trực tuyến, phong trào sinh hoạt câu lạc bộ sách đang trở thành một xu hướng văn hoá mới, góp phần khơi dậy tinh thần đọc và hình thành cộng đồng gắn kết bằng tri thức.

Xếp hạng 4 di tích quốc gia đặc biệt

Xếp hạng 4 di tích quốc gia đặc biệt

Theo thông tin từ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Phó Thủ tướng Chính phủ Mai Văn Chính vừa ký Quyết định số 1959/QĐ-TTg ngày 11/9/2025 về việc xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt (đợt 18, năm 2025) đối với 4 di tích.

Khai mạc Trại sáng tác Văn học - Nghệ thuật tại xã Võ Lao

Khai mạc Trại sáng tác Văn học - Nghệ thuật tại xã Võ Lao

Chiều 11/9, tại xã Võ Lao, Hội Liên hiệp Văn học - Nghệ thuật tỉnh phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức khai mạc Trại sáng tác văn học - nghệ thuật. Đây là trại sáng tác cấp xã đầu tiên được triển khai theo hình thức phối hợp giữa Hội với cơ sở, sau khi hệ thống tổ chức bộ máy được sắp xếp theo mô hình chính quyền địa phương hai cấp.

Người “giữ lửa” văn hóa Cao Lan

Người “giữ lửa” văn hóa Cao Lan

Ở tuổi 76, nghệ nhân ưu tú Lạc Tiên Sinh vẫn say mê công việc bảo tồn và phát huy văn hóa dân tộc Cao Lan. Ông được ví như người "giữ lửa" cho làn điệu Sình ca, một loại hình dân ca độc đáo của dân tộc Cao Lan đang có nguy cơ mai một.

fb yt zl tw