Tiệm nước "0 đồng"

Từ đầu tháng 4 đến nay, nhiều người tham gia giao thông trên tuyến đường Trần Phú (thành phố Lào Cai) đã quen thuộc với một tiệm nước nhỏ miễn phí ở số nhà 1446, tổ 10, phường Nam Cường. “Nước lạnh miễn phí”, “Hãy đến khi bạn cần, mỗi người 1 chai”, “Xin cảm ơn”, đó là những lời giới thiệu, lời mời dễ thương, thân thiện đến từ tiệm nước “0 đồng” của anh Nguyễn Thành Chiến và chị Lý Thu Hằng.

Việc làm nhỏ, ý nghĩa lớn, xuất phát từ tâm không chỉ giúp người tham gia giao thông giải khát mà còn “mát lòng, mát dạ” trong những ngày nắng nóng.

DSC_4840.JPG
DSC_4841.JPG
Tiệm nước "0 đồng" phục vụ nước lạnh miễn phí cho người dân của gia đình anh Chiến, chị Hằng.

Như thường lệ, gần 1 tháng nay, cứ khoảng 5 giờ sáng, chị Hằng lại thức dậy chuẩn bị các nguyên vật liệu cần thiết để nấu nồi nước thanh nhiệt. Với những nguyên liệu đơn giản gồm lá nếp, quả la hán và nước sạch, chị đã chế biến thành nồi nước thanh nhiệt có vị ngọt nhẹ, thoang thoảng hương thơm. Nồi nước được làm nguội và cho vào bình giữ lạnh, đặt trước cửa nhà chuẩn bị phục vụ các vị khách đặc biệt. Ngoài nước thanh nhiệt tự nấu để uống tại chỗ, anh chị mua thêm nước khoáng đóng chai để người dân mang đi cho tiện.

b1.jpg
Các nguyên liệu được chị Hằng chuẩn bị để nấu nước thanh nhiệt phục vụ miễn phí cho người dân.
b3.jpg
Ngoài nước thanh nhiệt tự nấu, chị Hằng cũng mua thêm nước khoáng đóng chai rồi đem ướp lạnh để phục vụ người dân mang đi.

11 giờ 40 phút, anh Nguyễn Văn Khoái (xã Cam Đường, thành phố Lào Cai) dừng chân ở tiệm nước miễn phí để lấy 1 chai nước khoáng. Anh kể: Với người lao động phổ thông như chúng tôi, được tặng nước miễn phí như này vừa làm dịu cơn khát vừa thấy vui khi tiết kiệm được một phần chi phí và cảm nhận được tình cảm yêu mến, chia sẻ của mọi người xung quanh.

z5396396033342_f8bfd4fd96b8c7b82a73e4093b4125a6.jpg
a2.jpg
a1.jpg
Nhiều người lao động dừng chân, ghé tiệm nước "0 đồng" để sử dụng những ly nước mát lạnh xua tan nắng nóng mùa hè.

Theo chị Hằng, những ngày đầu, lượng người đến uống nước ít do còn e ngại, chưa biết rõ có phải trả tiền hay không. Để thuận tiện hơn, chị in rõ dòng chữ “nước miễn phí” dán lên các bình nước, đồng thời sắm thêm cốc giấy để phục vụ người dân uống nước tại chỗ được đảm bảo vệ sinh và thân thiện với môi trường. Chị cũng bố trí thêm quạt mát phía trong nhà, nếu cần thì người dân có thể vừa uống nước vừa nghỉ ngơi chốc lát.

DSC_4835.JPG
DSC_4831.JPG
Nước, đá lạnh để phục vụ người dân đều được chị Hằng lựa chọn, chế biến cẩn thận, sạch sẽ, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Kể về tiệm nước miễn phí của mình, chị Hằng cho biết: Hơn 3 năm trước, khi bán hàng trên khu vực Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành, vào mùa nắng nóng, nhiều lao động phải chi tiền mua nước, trung bình 5.000 - 10.000 đồng/lượt. Với người lao động phổ thông, đó không phải là một số tiền nhỏ. Từ đó, chị đã có ý tưởng và phục vụ các bình nước miễn phí. Những bình nước miễn phí như vậy được duy trì đều suốt nhiều mùa hè qua, phục vụ hàng nghìn lượt khách với chi phí “0 đồng”. Gần 1 năm nay, khi chuyển địa điểm kinh doanh, chị tiếp tục phát nước miễn phí như trên. Khách hàng của tiệm nước “0 đồng” là những người tham gia giao thông qua đường, phần lớn là lao động phổ thông làm nghề thợ xây, bán rau, quả, thu mua phế liệu, học sinh, shipper, xe ôm...

z5396396037536_ce57d749619d0c1993451233e5249a0d.jpg
z5396396037534_52db369a120b19406d43ddf643f6739a.jpg
Tiệm nước "0 đồng" của anh Chiến, chị Hằng sẽ phục vụ nước miễn phí xuyên suốt mùa hè.

Tiệm nước "0 đồng" phục vụ khách từ 8 giờ đến 17 giờ hằng ngày. Vừa bán hàng, chị vừa trông xem nước, đá lạnh còn nhiều hay ít để tiếp thêm. Trung bình mỗi ngày chị nấu, phục vụ khoảng 20 - 30 lít nước thanh nhiệt và 50 - 100 chai nước khoáng. Vào những ngày cao điểm nắng nóng như vừa qua, chị phục vụ 50 lít nước thanh nhiệt và phát khoảng 200 chai nước/ngày cho người dân mang đi.

Chia sẻ thêm về dự định của mình, chị Hằng cho biết: Tiệm nước "0 đồng" sẽ phục vụ xuyên suốt mùa hè năm nay và tiếp tục vào những mùa hè năm sau. Với anh chị, tiệm nước càng phục vụ được nhiều người thì càng có thêm động lực để nỗ lực lao động, có thêm kinh phí, duy trì thật lâu và phục vụ thật nhiều người dân.

Nghĩa tình đẹp, thân thương từ những cốc nước, chai nước miễn phí đã và đang làm đẹp, dịu mát đi những cơn nắng rát của mùa hè; giúp chúng ta thêm trân trọng, yêu mến những con người với việc làm bình dị, đã và đang từng ngày, từng giờ làm đẹp cho phố phường, cho cộng đồng.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Khánh Hòa: Người phụ nữ trả lại 6 triệu đồng chuyển nhầm đúng ngày 08/3

Khánh Hòa: Người phụ nữ trả lại 6 triệu đồng chuyển nhầm đúng ngày 08/3

Ngày 08/3/2026, tài khoản Agribank của chị Nguyễn Thị Liên, sinh năm 1986, trú thôn Ngòi Thắm, xã Khánh Hòa bất ngờ nhận được 6.000.000 đồng từ một giao dịch chuyển khoản lạ. Nhận thấy số tiền không thuộc về mình và không quen biết người chuyển, chị Liên đã chủ động đến Công an xã Khánh Hòa trình báo.

Đổi mới để nâng cao chất lượng điều trị

Đổi mới để nâng cao chất lượng điều trị

Những năm gần đây, công tác chăm sóc sức khỏe Nhân dân bằng y học cổ truyền tại Trung tâm Y tế khu vực Lào Cai - Cam Đường không ngừng được củng cố và phát triển, từng bước khẳng định hiệu quả trong điều trị cho người bệnh. Khoa Y học cổ truyền - Phục hồi chức năng đã trở thành địa chỉ tin cậy, đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh ngày càng cao của Nhân dân trên địa bàn.

Chứng chỉ ngoại ngữ: Đã dùng miễn thi tốt nghiệp THPT, có được quy đổi khi xét ĐH?

Chứng chỉ ngoại ngữ: Đã dùng miễn thi tốt nghiệp THPT, có được quy đổi khi xét ĐH?

Tại Ngày hội tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp, đại diện Bộ GD-ĐT và các trường đại học đã giải đáp thắc mắc của thí sinh về việc chứng chỉ tiếng Anh đã được dùng để miễn thi tốt nghiệp THPT thì chứng chỉ đó có được quy đổi để thay thế môn tiếng Anh trong tổ hợp xét tuyển đại học hay không?

Những “viên gạch hồng” xây phong trào khuyến học

Những “viên gạch hồng” xây phong trào khuyến học

Những năm qua, phong trào khuyến học của tỉnh phát triển khá toàn diện, triển khai nhiều mô hình khuyến học hiệu quả, thiết thực. Mỗi mô hình là một cách làm hay. Đây là những nhân tố quan trọng đối với sự hình thành và phát triển xã hội học tập từ cơ sở.

Bên dòng suối Hán

Bên dòng suối Hán

Khởi nguồn từ khe nước giữa núi Hán và núi Vân Tiên, dòng suối Hán uốn lượn chừng hai cây số trước khi đổ sang địa phận xã Nghĩa Tâm. Năm tháng trôi qua, dòng suối miệt mài cung cấp nước nguồn nước tưới tiêu và chứng kiến sự phát triển của xã Thượng Bằng La. Suối Hán đã cùng trải qua những tiến bộ trong sản xuất, sự đổi thay trong đời sống tinh thần và lắng nghe nỗi niềm của người dân thôn Hán.

Những bóng hồng “thắp lửa” miền biên viễn

Những bóng hồng “thắp lửa” miền biên viễn

Giữa miền biên viễn, có những người phụ nữ đang ngày ngày lặng lẽ cống hiến bằng tất cả tâm huyết và yêu thương. Họ là cô giáo bám bản gieo con chữ giữa đại ngàn, là cán bộ Đoàn khơi nguồn nhiệt huyết cho tuổi trẻ, là cán bộ y tế tận tâm chăm sóc sức khỏe cho đồng bào vùng cao... Trong nhịp sống giản dị, không ít gian khó, phụ nữ vùng biên đã và đang thắp sáng hy vọng, ươm mầm tri thức và lan tỏa những yêu thương.

Phẫu thuật bắc cầu động mạch não giúp nữ bệnh nhân trẻ thoát khỏi liệt mặt, tay

Phẫu thuật bắc cầu động mạch não giúp nữ bệnh nhân trẻ thoát khỏi liệt mặt, tay

Sau 2 năm chịu đựng những cơn đau đầu kéo dài, cô gái 20 tuổi rơi vào tình trạng liệt mặt trái, yếu chân trái và liệt hoàn toàn tay trái. Nhờ ca phẫu thuật bắc cầu động mạch não tại Bệnh viện Chợ Rẫy, chỉ sau 24 giờ, bệnh nhân đã phục hồi vận động tay và cải thiện rõ rệt tình trạng liệt mặt.

Gieo mầm sống đẹp trong mỗi gia đình

Gieo mầm sống đẹp trong mỗi gia đình

Sau 15 năm triển khai, Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” do Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động đã trở thành phong trào sâu rộng, lan tỏa mạnh mẽ trong cán bộ, hội viên, phụ nữ và cộng đồng.

Bờ vai nhỏ "gánh" cả mái nhà

Bờ vai nhỏ "gánh" cả mái nhà

Giữa nhịp sống hiện đại, không phải người phụ nữ nào cũng có một mái ấm trọn vẹn với sự đồng hành của người đàn ông để cùng chia sẻ gánh nặng cuộc sống. Có những người buộc phải mạnh mẽ hơn, học cách bước qua tủi thân, lặng lẽ đảm đương cả vai trò của cha lẫn mẹ. Dẫu phía trước còn nhiều khó khăn, họ vẫn giữ vững niềm tin, âm thầm vun vén cho gia đình và hướng về tương lai bằng sự lạc quan và nghị lực.

Hơn 16.500 thí sinh bước vào kỳ thi HSA đầu tiên, cuộc “săn suất” đại học từ sớm

Hơn 16.500 thí sinh bước vào kỳ thi HSA đầu tiên, cuộc “săn suất” đại học từ sớm

Sáng 7/3, hơn 16.500 thí sinh bước vào đợt thi đầu tiên của kỳ thi Đánh giá năng lực (HSA) do Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức. Đây là kỳ thi riêng quy mô lớn, dự kiến thu hút hơn 120.000 lượt thí sinh trong năm 2026 và được khoảng 100 trường đại học sử dụng kết quả để xét tuyển.

Nữ doanh nhân thời hội nhập

Nữ doanh nhân thời hội nhập

Tiếp nối truyền thống của phụ nữ Việt Nam trong suốt chiều dài lịch sử, phụ nữ tỉnh Lào Cai ngày càng khẳng định vai trò trong phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Không chỉ năng động trong sản xuất, kinh doanh, nhiều nữ doanh nhân còn tích cực tham gia các hoạt động an sinh xã hội, lan tỏa tinh thần trách nhiệm và những giá trị nhân văn trong cộng đồng.

Những phụ nữ "mắt thợ - tay nghề” trên công trường xây dựng

Kỷ niệm Ngày Quốc tế phụ nữ 8/3: Những phụ nữ "mắt thợ - tay nghề” trên công trường xây dựng

Trong xã hội hiện đại, phụ nữ ngày càng khẳng định vai trò trên nhiều lĩnh vực, kể cả những công việc vốn được xem là của nam giới. Phóng viên Báo và PT-TH tỉnh Lào Cai ghi lại hình ảnh những nữ thợ nề miệt mài với dao xây, bàn xoa trên các giàn giáo công trình. Lặng lẽ, bền bỉ với nghề, họ góp phần tạo nên những công trình vững chãi, đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. 

fb yt zl tw