Tiệm nước "0 đồng"

Từ đầu tháng 4 đến nay, nhiều người tham gia giao thông trên tuyến đường Trần Phú (thành phố Lào Cai) đã quen thuộc với một tiệm nước nhỏ miễn phí ở số nhà 1446, tổ 10, phường Nam Cường. “Nước lạnh miễn phí”, “Hãy đến khi bạn cần, mỗi người 1 chai”, “Xin cảm ơn”, đó là những lời giới thiệu, lời mời dễ thương, thân thiện đến từ tiệm nước “0 đồng” của anh Nguyễn Thành Chiến và chị Lý Thu Hằng.

Việc làm nhỏ, ý nghĩa lớn, xuất phát từ tâm không chỉ giúp người tham gia giao thông giải khát mà còn “mát lòng, mát dạ” trong những ngày nắng nóng.

DSC_4840.JPG
DSC_4841.JPG
Tiệm nước "0 đồng" phục vụ nước lạnh miễn phí cho người dân của gia đình anh Chiến, chị Hằng.

Như thường lệ, gần 1 tháng nay, cứ khoảng 5 giờ sáng, chị Hằng lại thức dậy chuẩn bị các nguyên vật liệu cần thiết để nấu nồi nước thanh nhiệt. Với những nguyên liệu đơn giản gồm lá nếp, quả la hán và nước sạch, chị đã chế biến thành nồi nước thanh nhiệt có vị ngọt nhẹ, thoang thoảng hương thơm. Nồi nước được làm nguội và cho vào bình giữ lạnh, đặt trước cửa nhà chuẩn bị phục vụ các vị khách đặc biệt. Ngoài nước thanh nhiệt tự nấu để uống tại chỗ, anh chị mua thêm nước khoáng đóng chai để người dân mang đi cho tiện.

b1.jpg
Các nguyên liệu được chị Hằng chuẩn bị để nấu nước thanh nhiệt phục vụ miễn phí cho người dân.
b3.jpg
Ngoài nước thanh nhiệt tự nấu, chị Hằng cũng mua thêm nước khoáng đóng chai rồi đem ướp lạnh để phục vụ người dân mang đi.

11 giờ 40 phút, anh Nguyễn Văn Khoái (xã Cam Đường, thành phố Lào Cai) dừng chân ở tiệm nước miễn phí để lấy 1 chai nước khoáng. Anh kể: Với người lao động phổ thông như chúng tôi, được tặng nước miễn phí như này vừa làm dịu cơn khát vừa thấy vui khi tiết kiệm được một phần chi phí và cảm nhận được tình cảm yêu mến, chia sẻ của mọi người xung quanh.

z5396396033342_f8bfd4fd96b8c7b82a73e4093b4125a6.jpg
a2.jpg
a1.jpg
Nhiều người lao động dừng chân, ghé tiệm nước "0 đồng" để sử dụng những ly nước mát lạnh xua tan nắng nóng mùa hè.

Theo chị Hằng, những ngày đầu, lượng người đến uống nước ít do còn e ngại, chưa biết rõ có phải trả tiền hay không. Để thuận tiện hơn, chị in rõ dòng chữ “nước miễn phí” dán lên các bình nước, đồng thời sắm thêm cốc giấy để phục vụ người dân uống nước tại chỗ được đảm bảo vệ sinh và thân thiện với môi trường. Chị cũng bố trí thêm quạt mát phía trong nhà, nếu cần thì người dân có thể vừa uống nước vừa nghỉ ngơi chốc lát.

DSC_4835.JPG
DSC_4831.JPG
Nước, đá lạnh để phục vụ người dân đều được chị Hằng lựa chọn, chế biến cẩn thận, sạch sẽ, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Kể về tiệm nước miễn phí của mình, chị Hằng cho biết: Hơn 3 năm trước, khi bán hàng trên khu vực Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành, vào mùa nắng nóng, nhiều lao động phải chi tiền mua nước, trung bình 5.000 - 10.000 đồng/lượt. Với người lao động phổ thông, đó không phải là một số tiền nhỏ. Từ đó, chị đã có ý tưởng và phục vụ các bình nước miễn phí. Những bình nước miễn phí như vậy được duy trì đều suốt nhiều mùa hè qua, phục vụ hàng nghìn lượt khách với chi phí “0 đồng”. Gần 1 năm nay, khi chuyển địa điểm kinh doanh, chị tiếp tục phát nước miễn phí như trên. Khách hàng của tiệm nước “0 đồng” là những người tham gia giao thông qua đường, phần lớn là lao động phổ thông làm nghề thợ xây, bán rau, quả, thu mua phế liệu, học sinh, shipper, xe ôm...

z5396396037536_ce57d749619d0c1993451233e5249a0d.jpg
z5396396037534_52db369a120b19406d43ddf643f6739a.jpg
Tiệm nước "0 đồng" của anh Chiến, chị Hằng sẽ phục vụ nước miễn phí xuyên suốt mùa hè.

Tiệm nước "0 đồng" phục vụ khách từ 8 giờ đến 17 giờ hằng ngày. Vừa bán hàng, chị vừa trông xem nước, đá lạnh còn nhiều hay ít để tiếp thêm. Trung bình mỗi ngày chị nấu, phục vụ khoảng 20 - 30 lít nước thanh nhiệt và 50 - 100 chai nước khoáng. Vào những ngày cao điểm nắng nóng như vừa qua, chị phục vụ 50 lít nước thanh nhiệt và phát khoảng 200 chai nước/ngày cho người dân mang đi.

Chia sẻ thêm về dự định của mình, chị Hằng cho biết: Tiệm nước "0 đồng" sẽ phục vụ xuyên suốt mùa hè năm nay và tiếp tục vào những mùa hè năm sau. Với anh chị, tiệm nước càng phục vụ được nhiều người thì càng có thêm động lực để nỗ lực lao động, có thêm kinh phí, duy trì thật lâu và phục vụ thật nhiều người dân.

Nghĩa tình đẹp, thân thương từ những cốc nước, chai nước miễn phí đã và đang làm đẹp, dịu mát đi những cơn nắng rát của mùa hè; giúp chúng ta thêm trân trọng, yêu mến những con người với việc làm bình dị, đã và đang từng ngày, từng giờ làm đẹp cho phố phường, cho cộng đồng.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Phát thanh trực tiếp 2026: Tìm lời giải chinh phục công chúng trong kỷ nguyên mới

Phát thanh trực tiếp 2026: Tìm lời giải chinh phục công chúng trong kỷ nguyên mới

Hội thảo phát thanh trực tiếp năm 2026 thu hút hơn 500 đại biểu, tập trung bàn giải pháp nâng cao chất lượng chương trình trong bối cảnh cạnh tranh truyền thông số. Nhiều kinh nghiệm, kỹ năng nhằm thu hút và giữ chân công chúng, cũng như phát huy vai trò của phát thanh trực tiếp trong thời đại mới đã được chia sẻ.

Công bố về tình hình việc làm hiện nay

Công bố về tình hình việc làm hiện nay

Theo Cục Thống kê - Bộ Tài chính, quý I vừa qua, gần 1,6 triệu thanh niên (từ 15-24 tuổi) không có việc làm và không tham gia học tập, đào tạo, chiếm 11,4% tổng số thanh niên; tăng hơn 170.000 người so với quý trước.

Giúp ước mơ của đoàn viên thành hiện thực

Giúp ước mơ của đoàn viên thành hiện thực

Những năm qua, các cấp Công đoàn tỉnh đã hiện thực hóa giấc mơ nhà ở cho đoàn viên khó khăn thông qua Chương trình “Mái ấm Công đoàn”. Những ngôi nhà nghĩa tình này không chỉ hỗ trợ về vật chất mà còn là nguồn động viên tinh thần to lớn, giúp người lao động yên tâm công tác và vươn lên trong cuộc sống.

Phường Lào Cai ra quân xây dựng nếp sống văn minh và chỉnh trang đô thị, vệ sinh môi trường

Phường Lào Cai ra quân xây dựng nếp sống văn minh và chỉnh trang đô thị, vệ sinh môi trường

Nhằm chào mừng thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, sáng 4/4, phường Lào Cai tổ chức ra quân xây dựng nếp sống văn minh và chỉnh trang đô thị, vệ sinh môi trường. Hoạt động thu hút gần 600 người tham gia, gồm cán bộ, lực lượng vũ trang, các tổ chức chính trị - xã hội và đông đảo Nhân dân trên địa bàn phường.

Mỗi phụ nữ - một cây xanh - vì môi trường sống an lành, hạnh phúc

Mỗi phụ nữ - một cây xanh - vì môi trường sống an lành, hạnh phúc

Thời gian qua, hướng tới xây dựng đô thị xanh, sạch, đẹp, Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Nghĩa Lộ đã triển khai sâu rộng phong trào “Mỗi phụ nữ - một cây xanh - vì môi trường sống an lành, hạnh phúc”. Phong trào góp phần thay đổi thói quen sinh hoạt trong cộng đồng dân cư, đồng thời cải thiện cảnh quan, từng bước xây dựng môi trường sống trong lành, bền vững.

Lào Cai không để hồ sơ trễ hạn trong lĩnh vực đất đai

Lào Cai không để hồ sơ trễ hạn trong lĩnh vực đất đai

Cải cách thủ tục hành chính, đặc biệt trong lĩnh vực đất đai, vốn được xem là lĩnh vực phức tạp, nhạy cảm luôn là nhiệm vụ trọng tâm nhằm nâng cao chất lượng phục vụ người dân và doanh nghiệp. Tại Lào Cai, với nhiều giải pháp đồng bộ, quyết liệt và hướng đến thực chất, ngành Nông nghiệp và Môi trường đang nỗ lực kiểm soát tiến độ, giảm tối đa hồ sơ trễ hạn, từng bước xây dựng nền hành chính chuyên nghiệp, minh bạch.

Lào Cai tham gia Lễ phát động Cuộc thi “Học sinh An ninh mạng 2026”

Lào Cai tham gia Lễ phát động Cuộc thi “Học sinh An ninh mạng 2026”

Chiều 3/4, Hiệp hội An ninh mạng quốc gia (NCA) chính thức phát động Cuộc thi “Học sinh An ninh mạng 2026” tại Trường Trung học cơ sở Nguyễn Du (Hà Nội) và nhiều điểm cầu trường THCS trên cả nước. Điểm cầu tại Lào Cai - một trong 4 điểm cầu trực tuyến trên toàn quốc được tổ chức ở Trường THCS Ngô Văn Sở, phường Lào Cai.

Một số địa phương phát động phong trào xây dựng đường giao thông nông thôn năm 2026

Một số địa phương phát động phong trào xây dựng đường giao thông nông thôn năm 2026

Sáng 3/4, một số địa phương trong tỉnh đã phát động phong trào xây dựng đường giao thông nông thôn, góp phần thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, chào mừng thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031.

fb yt zl tw