Tiệm nước "0 đồng"

Từ đầu tháng 4 đến nay, nhiều người tham gia giao thông trên tuyến đường Trần Phú (thành phố Lào Cai) đã quen thuộc với một tiệm nước nhỏ miễn phí ở số nhà 1446, tổ 10, phường Nam Cường. “Nước lạnh miễn phí”, “Hãy đến khi bạn cần, mỗi người 1 chai”, “Xin cảm ơn”, đó là những lời giới thiệu, lời mời dễ thương, thân thiện đến từ tiệm nước “0 đồng” của anh Nguyễn Thành Chiến và chị Lý Thu Hằng.

Việc làm nhỏ, ý nghĩa lớn, xuất phát từ tâm không chỉ giúp người tham gia giao thông giải khát mà còn “mát lòng, mát dạ” trong những ngày nắng nóng.

DSC_4840.JPG
DSC_4841.JPG
Tiệm nước "0 đồng" phục vụ nước lạnh miễn phí cho người dân của gia đình anh Chiến, chị Hằng.

Như thường lệ, gần 1 tháng nay, cứ khoảng 5 giờ sáng, chị Hằng lại thức dậy chuẩn bị các nguyên vật liệu cần thiết để nấu nồi nước thanh nhiệt. Với những nguyên liệu đơn giản gồm lá nếp, quả la hán và nước sạch, chị đã chế biến thành nồi nước thanh nhiệt có vị ngọt nhẹ, thoang thoảng hương thơm. Nồi nước được làm nguội và cho vào bình giữ lạnh, đặt trước cửa nhà chuẩn bị phục vụ các vị khách đặc biệt. Ngoài nước thanh nhiệt tự nấu để uống tại chỗ, anh chị mua thêm nước khoáng đóng chai để người dân mang đi cho tiện.

b1.jpg
Các nguyên liệu được chị Hằng chuẩn bị để nấu nước thanh nhiệt phục vụ miễn phí cho người dân.
b3.jpg
Ngoài nước thanh nhiệt tự nấu, chị Hằng cũng mua thêm nước khoáng đóng chai rồi đem ướp lạnh để phục vụ người dân mang đi.

11 giờ 40 phút, anh Nguyễn Văn Khoái (xã Cam Đường, thành phố Lào Cai) dừng chân ở tiệm nước miễn phí để lấy 1 chai nước khoáng. Anh kể: Với người lao động phổ thông như chúng tôi, được tặng nước miễn phí như này vừa làm dịu cơn khát vừa thấy vui khi tiết kiệm được một phần chi phí và cảm nhận được tình cảm yêu mến, chia sẻ của mọi người xung quanh.

z5396396033342_f8bfd4fd96b8c7b82a73e4093b4125a6.jpg
a2.jpg
a1.jpg
Nhiều người lao động dừng chân, ghé tiệm nước "0 đồng" để sử dụng những ly nước mát lạnh xua tan nắng nóng mùa hè.

Theo chị Hằng, những ngày đầu, lượng người đến uống nước ít do còn e ngại, chưa biết rõ có phải trả tiền hay không. Để thuận tiện hơn, chị in rõ dòng chữ “nước miễn phí” dán lên các bình nước, đồng thời sắm thêm cốc giấy để phục vụ người dân uống nước tại chỗ được đảm bảo vệ sinh và thân thiện với môi trường. Chị cũng bố trí thêm quạt mát phía trong nhà, nếu cần thì người dân có thể vừa uống nước vừa nghỉ ngơi chốc lát.

DSC_4835.JPG
DSC_4831.JPG
Nước, đá lạnh để phục vụ người dân đều được chị Hằng lựa chọn, chế biến cẩn thận, sạch sẽ, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Kể về tiệm nước miễn phí của mình, chị Hằng cho biết: Hơn 3 năm trước, khi bán hàng trên khu vực Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành, vào mùa nắng nóng, nhiều lao động phải chi tiền mua nước, trung bình 5.000 - 10.000 đồng/lượt. Với người lao động phổ thông, đó không phải là một số tiền nhỏ. Từ đó, chị đã có ý tưởng và phục vụ các bình nước miễn phí. Những bình nước miễn phí như vậy được duy trì đều suốt nhiều mùa hè qua, phục vụ hàng nghìn lượt khách với chi phí “0 đồng”. Gần 1 năm nay, khi chuyển địa điểm kinh doanh, chị tiếp tục phát nước miễn phí như trên. Khách hàng của tiệm nước “0 đồng” là những người tham gia giao thông qua đường, phần lớn là lao động phổ thông làm nghề thợ xây, bán rau, quả, thu mua phế liệu, học sinh, shipper, xe ôm...

z5396396037536_ce57d749619d0c1993451233e5249a0d.jpg
z5396396037534_52db369a120b19406d43ddf643f6739a.jpg
Tiệm nước "0 đồng" của anh Chiến, chị Hằng sẽ phục vụ nước miễn phí xuyên suốt mùa hè.

Tiệm nước "0 đồng" phục vụ khách từ 8 giờ đến 17 giờ hằng ngày. Vừa bán hàng, chị vừa trông xem nước, đá lạnh còn nhiều hay ít để tiếp thêm. Trung bình mỗi ngày chị nấu, phục vụ khoảng 20 - 30 lít nước thanh nhiệt và 50 - 100 chai nước khoáng. Vào những ngày cao điểm nắng nóng như vừa qua, chị phục vụ 50 lít nước thanh nhiệt và phát khoảng 200 chai nước/ngày cho người dân mang đi.

Chia sẻ thêm về dự định của mình, chị Hằng cho biết: Tiệm nước "0 đồng" sẽ phục vụ xuyên suốt mùa hè năm nay và tiếp tục vào những mùa hè năm sau. Với anh chị, tiệm nước càng phục vụ được nhiều người thì càng có thêm động lực để nỗ lực lao động, có thêm kinh phí, duy trì thật lâu và phục vụ thật nhiều người dân.

Nghĩa tình đẹp, thân thương từ những cốc nước, chai nước miễn phí đã và đang làm đẹp, dịu mát đi những cơn nắng rát của mùa hè; giúp chúng ta thêm trân trọng, yêu mến những con người với việc làm bình dị, đã và đang từng ngày, từng giờ làm đẹp cho phố phường, cho cộng đồng.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Thuế thu nhập cá nhân: Vì sao nhiều người không được tính giảm trừ gia cảnh?

Thuế thu nhập cá nhân: Vì sao nhiều người không được tính giảm trừ gia cảnh?

Theo quy định hiện hành, người phụ thuộc chỉ được tính giảm trừ gia cảnh khi có thu nhập không quá 1 triệu đồng/tháng. Trong bối cảnh chi phí sinh hoạt ngày càng tăng, quy định này được đánh giá đã quá lạc hậu khiến người nộp thuế rất thiệt thòi bởi thực tế, không ai có thể sống nổi với mức thu nhập này.

Thời tiết ngày 15/3: Bắc Bộ mưa phùn, sương mù, nhiều vùng biển gió mạnh

Thời tiết ngày 15/3: Bắc Bộ mưa phùn, sương mù, nhiều vùng biển gió mạnh

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 15/3, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ duy trì trạng thái thời tiết nhiều mây, đêm và sáng có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù rải rác. Trên biển, nhiều khu vực xuất hiện gió Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7 - 8, gây biển động với sóng cao từ 2 - 5 m.

Niềm tin vững bền nơi phên giậu Tổ quốc

Niềm tin vững bền nơi phên giậu Tổ quốc

Khi sương sớm vẫn còn bảng lảng trên những triền núi, thôn Phù Lao Chải, xã A Mú Sung đã thức giấc. Tiếng ngựa hí vang vọng giữa không gian mênh mang, những vạt xoài, dứa, mít xanh mướt phủ kín những khoảng đất từng khô cằn, hoang hóa… nhịp sống mới đang hiện hữu rõ ràng nơi phên giậu Tổ quốc.

Cô gái Nùng và hành trình viết tiếp ước mơ

Cô gái Nùng và hành trình viết tiếp ước mơ

Sau 15 năm gác lại việc học vì hoàn cảnh khó khăn, em Cáo Thị Hiền - học sinh hệ Trung cấp, ngành tiếng Trung Quốc, khoa Công nghệ Thông tin và Ngoại ngữ, Trường Cao đẳng Lào Cai đã mạnh mẽ trở lại giảng đường để viết tiếp ước mơ còn dang dở. Quyết định trở lại trường của Hiền không chỉ là câu chuyện về nghị lực và khát vọng học tập, mà còn là minh chứng cho niềm tin rằng: Chỉ cần không từ bỏ, con đường đến tri thức luôn rộng mở.

Ngày hội hiến máu tình nguyện Chủ nhật đỏ năm 2026

Ngày hội hiến máu tình nguyện Chủ nhật đỏ năm 2026

Sáng 14/3, tại Trường Cao đẳng nghề Yên Bái, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh tổ chức Ngày hội Hiến máu tình nguyện Chủ nhật đỏ năm 2026 với chủ đề "Hiến máu yêu thương - kết nối sự sống”. Chương trình do Tỉnh đoàn Lào Cai chủ trì, phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh, Sở Y tế tỉnh thực hiện.

Thông tin cần biết về Ngày Bầu cử

Thông tin cần biết về Ngày Bầu cử

Ngày Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 là Chủ nhật, ngày 15/3/2026. Việc bỏ phiếu sẽ được bắt đầu từ 7 giờ sáng và thực hiện liên tục cho đến 7 giờ tối cùng ngày.

Hiệu quả mô hình “Ngôi nhà xanh” của phụ nữ xã Bảo Yên

Hiệu quả mô hình “Ngôi nhà xanh” của phụ nữ xã Bảo Yên

Sau hơn một tháng triển khai, mô hình “Ngôi nhà xanh” của Hội Phụ nữ xã Bảo Yên đã đem lại kết quả rõ rệt; góp phần giữ gìn môi trường “xanh - sạch - đẹp”, tạo nguồn quỹ thiết thực, hỗ trợ phụ nữ và trẻ em hoàn cảnh khó khăn; lan tỏa mạnh mẽ tinh thần trách nhiệm, sẻ chia trong cộng đồng.

Phụ nữ dân tộc thiểu số “mở cửa” tri thức ngoại ngữ

Phụ nữ dân tộc thiểu số “mở cửa” tri thức ngoại ngữ

Ngoại ngữ là cánh cửa mở ra chân trời mới. Với sự năng động, sáng tạo, nhiều phụ nữ dân tộc thiểu số Lào Cai vốn chỉ quen với ruộng đồng đã chủ động tiếp cận ngoại ngữ, có được công việc như ý, phát triển kinh tế gia đình, đóng góp xây dựng quê hương. Đó là những câu chuyện truyền cảm hứng về phụ nữ vùng cao, vùng dân tộc thiểu số mạnh mẽ vượt định kiến, khẳng định bản thân.

Trường THPT Chu Văn An nâng cao chất lượng giáo dục mũi nhọn

Trường THPT Chu Văn An nâng cao chất lượng giáo dục mũi nhọn

Cùng với việc phát triển giáo dục đại trà, nhiều năm qua, Trường THPT Chu Văn An (xã Mậu A, tỉnh Lào Cai) luôn chú trọng nâng cao chất lượng giáo dục mũi nhọn. Nhờ những giải pháp đồng bộ trong bồi dưỡng học sinh giỏi, nhà trường đã từng bước khẳng định vị thế, trở thành đơn vị có thành tích nổi bật của tỉnh.

Thời tiết 14/3: Nhiều khu vực có mưa, Bắc Bộ sáng sớm sương mù

Thời tiết 14/3: Nhiều khu vực có mưa, Bắc Bộ sáng sớm sương mù

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 14/3, thời tiết nhiều khu vực trên cả nước tiếp tục có sự phân hóa, trong đó, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ xuất hiện sương mù vào sáng sớm, một số nơi có mưa rải rác; trong khi trên biển gió Đông Bắc hoạt động mạnh, gây biển động.

fb yt zl tw