Tiệm nước "0 đồng"

Từ đầu tháng 4 đến nay, nhiều người tham gia giao thông trên tuyến đường Trần Phú (thành phố Lào Cai) đã quen thuộc với một tiệm nước nhỏ miễn phí ở số nhà 1446, tổ 10, phường Nam Cường. “Nước lạnh miễn phí”, “Hãy đến khi bạn cần, mỗi người 1 chai”, “Xin cảm ơn”, đó là những lời giới thiệu, lời mời dễ thương, thân thiện đến từ tiệm nước “0 đồng” của anh Nguyễn Thành Chiến và chị Lý Thu Hằng.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Việc làm nhỏ, ý nghĩa lớn, xuất phát từ tâm không chỉ giúp người tham gia giao thông giải khát mà còn “mát lòng, mát dạ” trong những ngày nắng nóng.

DSC_4840.JPG
DSC_4841.JPG
Tiệm nước "0 đồng" phục vụ nước lạnh miễn phí cho người dân của gia đình anh Chiến, chị Hằng.

Như thường lệ, gần 1 tháng nay, cứ khoảng 5 giờ sáng, chị Hằng lại thức dậy chuẩn bị các nguyên vật liệu cần thiết để nấu nồi nước thanh nhiệt. Với những nguyên liệu đơn giản gồm lá nếp, quả la hán và nước sạch, chị đã chế biến thành nồi nước thanh nhiệt có vị ngọt nhẹ, thoang thoảng hương thơm. Nồi nước được làm nguội và cho vào bình giữ lạnh, đặt trước cửa nhà chuẩn bị phục vụ các vị khách đặc biệt. Ngoài nước thanh nhiệt tự nấu để uống tại chỗ, anh chị mua thêm nước khoáng đóng chai để người dân mang đi cho tiện.

b1.jpg
Các nguyên liệu được chị Hằng chuẩn bị để nấu nước thanh nhiệt phục vụ miễn phí cho người dân.
b3.jpg
Ngoài nước thanh nhiệt tự nấu, chị Hằng cũng mua thêm nước khoáng đóng chai rồi đem ướp lạnh để phục vụ người dân mang đi.

11 giờ 40 phút, anh Nguyễn Văn Khoái (xã Cam Đường, thành phố Lào Cai) dừng chân ở tiệm nước miễn phí để lấy 1 chai nước khoáng. Anh kể: Với người lao động phổ thông như chúng tôi, được tặng nước miễn phí như này vừa làm dịu cơn khát vừa thấy vui khi tiết kiệm được một phần chi phí và cảm nhận được tình cảm yêu mến, chia sẻ của mọi người xung quanh.

z5396396033342_f8bfd4fd96b8c7b82a73e4093b4125a6.jpg
a2.jpg
a1.jpg
Nhiều người lao động dừng chân, ghé tiệm nước "0 đồng" để sử dụng những ly nước mát lạnh xua tan nắng nóng mùa hè.

Theo chị Hằng, những ngày đầu, lượng người đến uống nước ít do còn e ngại, chưa biết rõ có phải trả tiền hay không. Để thuận tiện hơn, chị in rõ dòng chữ “nước miễn phí” dán lên các bình nước, đồng thời sắm thêm cốc giấy để phục vụ người dân uống nước tại chỗ được đảm bảo vệ sinh và thân thiện với môi trường. Chị cũng bố trí thêm quạt mát phía trong nhà, nếu cần thì người dân có thể vừa uống nước vừa nghỉ ngơi chốc lát.

DSC_4835.JPG
DSC_4831.JPG
Nước, đá lạnh để phục vụ người dân đều được chị Hằng lựa chọn, chế biến cẩn thận, sạch sẽ, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Kể về tiệm nước miễn phí của mình, chị Hằng cho biết: Hơn 3 năm trước, khi bán hàng trên khu vực Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành, vào mùa nắng nóng, nhiều lao động phải chi tiền mua nước, trung bình 5.000 - 10.000 đồng/lượt. Với người lao động phổ thông, đó không phải là một số tiền nhỏ. Từ đó, chị đã có ý tưởng và phục vụ các bình nước miễn phí. Những bình nước miễn phí như vậy được duy trì đều suốt nhiều mùa hè qua, phục vụ hàng nghìn lượt khách với chi phí “0 đồng”. Gần 1 năm nay, khi chuyển địa điểm kinh doanh, chị tiếp tục phát nước miễn phí như trên. Khách hàng của tiệm nước “0 đồng” là những người tham gia giao thông qua đường, phần lớn là lao động phổ thông làm nghề thợ xây, bán rau, quả, thu mua phế liệu, học sinh, shipper, xe ôm...

z5396396037536_ce57d749619d0c1993451233e5249a0d.jpg
z5396396037534_52db369a120b19406d43ddf643f6739a.jpg
Tiệm nước "0 đồng" của anh Chiến, chị Hằng sẽ phục vụ nước miễn phí xuyên suốt mùa hè.

Tiệm nước "0 đồng" phục vụ khách từ 8 giờ đến 17 giờ hằng ngày. Vừa bán hàng, chị vừa trông xem nước, đá lạnh còn nhiều hay ít để tiếp thêm. Trung bình mỗi ngày chị nấu, phục vụ khoảng 20 - 30 lít nước thanh nhiệt và 50 - 100 chai nước khoáng. Vào những ngày cao điểm nắng nóng như vừa qua, chị phục vụ 50 lít nước thanh nhiệt và phát khoảng 200 chai nước/ngày cho người dân mang đi.

Chia sẻ thêm về dự định của mình, chị Hằng cho biết: Tiệm nước "0 đồng" sẽ phục vụ xuyên suốt mùa hè năm nay và tiếp tục vào những mùa hè năm sau. Với anh chị, tiệm nước càng phục vụ được nhiều người thì càng có thêm động lực để nỗ lực lao động, có thêm kinh phí, duy trì thật lâu và phục vụ thật nhiều người dân.

Nghĩa tình đẹp, thân thương từ những cốc nước, chai nước miễn phí đã và đang làm đẹp, dịu mát đi những cơn nắng rát của mùa hè; giúp chúng ta thêm trân trọng, yêu mến những con người với việc làm bình dị, đã và đang từng ngày, từng giờ làm đẹp cho phố phường, cho cộng đồng.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Quyết liệt chuyển đổi số lĩnh vực BHXH, BHYT, lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ

Quyết liệt chuyển đổi số lĩnh vực BHXH, BHYT, lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ

Trong bối cảnh thế giới có nhiều diễn biến phức tạp nhưng dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo toàn diện của Đảng và Nhà nước, đất nước ta đã đạt nhiều kết quả quan trọng ở tất cả các lĩnh vực: kinh tế tiếp tục được phục hồi và phát triển, an sinh xã hội được đảm bảo, đời sống của nhân dân ổn định, từng bước được cải thiện... Góp phần tạo nên bức tranh kinh tế xã hội tươi sáng đó có sự đóng góp không nhỏ của công tác an sinh xã hội, mà hai trụ cột chính là chính sách bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế.

Hãy là một phần của Kế hoạch đa dạng sinh học

Hưởng ứng ngày Quốc tế đa dạng sinh học năm 2024 (22/5): Hãy là một phần của Kế hoạch đa dạng sinh học

Đa dạng sinh học đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội của mỗi quốc gia, địa phương và đời sống người dân. Những năm qua, Lào Cai thực hiện nhiều giải pháp nhằm bảo tồn và sử dụng hiệu quả đa dạng sinh học, trong đó chú trọng truyền thông, nâng cao nhận thức để mỗi người dân trở thành một phần của kế hoạch đa dạng sinh học.

Thành lập Công đoàn cơ sở Công ty TNHH MTV Hóa chất Đức Giang Lào Cai

Thành lập Công đoàn cơ sở Công ty TNHH MTV Hóa chất Đức Giang Lào Cai

Sáng 22/5, Công đoàn ngành công thương tỉnh phối hợp với Công ty TNHH MTV Hóa chất Đức Giang Lào Cai tổ chức lễ kết nạp đoàn viên và công bố quyết định thành lập công đoàn cơ sở. Đây là công đoàn cơ sở doanh nghiệp ngoài nhà nước có số lượng đoàn viên công đoàn lớn nhất trên địa bàn tỉnh.

Tìm giải pháp thúc đẩy tăng năng suất lao động Việt Nam

Tìm giải pháp thúc đẩy tăng năng suất lao động Việt Nam

Dự kiến, vào ngày 26/5 tới, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức Diễn đàn “Nâng cao năng suất lao động quốc gia năm 2024” và Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện Quy chế về mối quan hệ công tác giữa Chính phủ với Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.

5 lợi ích người dân, doanh nghiệp được thụ hưởng từ kết quả triển khai Đề án 06 của ngành BHXH Việt Nam

5 lợi ích người dân, doanh nghiệp được thụ hưởng từ kết quả triển khai Đề án 06 của ngành BHXH Việt Nam

Thời gian qua, trên nền tảng, hạ tầng công nghệ thông tin, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã tích cực triển khai Đề án 06 theo tinh thần chỉ đạo của Chính phủ và trở thành một trong những bộ, ngành đi đầu về xây dựng Chính phủ số. Các kết quả đạt được đã và đang phục vụ hiệu quả cho các hoạt động công tác của ngành, đem lại nhiều lợi ích cho người dân và doanh nghiệp trong tham gia, thụ hưởng chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT).

Nâng cao khả năng hồi phục cho người đột qụy bằng trí tuệ nhân tạo AI

Nâng cao khả năng hồi phục cho người đột qụy bằng trí tuệ nhân tạo AI

“Sau đột qụy, nhiều người bệnh có thể hồi phục nhưng rất khó khăn trong thực hiện những điều cơ bản như cầm bát cơm hay vệ sinh cá nhân, chưa nói đến hồi phục chất lượng cuộc sống như trước đó. Vì vậy, việc ứng dụng các thiết bị thông minh sẽ nâng cao hiệu quả hồi phục cho bệnh nhân đột quỵ nói riêng và các bệnh liên quan đến suy giảm chức năng vận động nói chung”, PGS, TS Lê Mạnh Cường, Giám đốc Bệnh viện Tuệ Tĩnh (Học Viện Y Dược cổ truyền Việt Nam) chia sẻ.

Giảm lý thuyết, tăng thực hành trong đào tạo nghề

Giảm lý thuyết, tăng thực hành trong đào tạo nghề

Trước đòi hỏi ngày càng cao của thị trường lao động thì “giảng ít, học nhiều”, “giảm lý thuyết - tăng thực hành” đang là một trong những giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp tại các cơ sở đào tạo nghề của tỉnh. Đây được coi là một trong những khâu then chốt trong đào tạo và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao của tỉnh Lào Cai giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Khắc phục triệt để bất cập, hạn chế trong quản lý, phát triển nhà ở

Khắc phục triệt để bất cập, hạn chế trong quản lý, phát triển nhà ở

Chiều 21/5, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì cuộc họp trực tuyến toàn quốc nghe báo cáo, cho ý kiến về dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Nhà ở về sở hữu nhà ở, phát triển nhà ở, quản lý vận hành, sử dụng nhà ở, giao dịch về nhà ở và quản lý nhà nước về nhà ở.

Giải pháp đảm bảo việc làm cho lao động nữ trong nền kinh tế số

Giải pháp đảm bảo việc làm cho lao động nữ trong nền kinh tế số

Trình bày tham luận tại Hội thảo quốc gia "Chuyển đổi số trong hoạt động của Hội LHPN Việt Nam", bà Vũ Thu Hồng - Cán bộ Chương trình Phụ nữ, Hoà Bình và An ninh, Cơ quan Liên Hợp quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho Phụ nữ (UN Women) tại Việt Nam - đã nêu ra thực trạng trình độ lao động và thách thức về an ninh việc làm đối với phụ nữ Việt Nam trong bối cảnh chuyển đổi số, từ đó có những giải pháp khuyến nghị để Hội LHPN Việt Nam hỗ trợ hội viên, phụ nữ.

fb yt zl tw