Tiềm năng và cơ hội xuất khẩu sản phẩm Việt Nam vào thị trường Canada

Việt Nam và Canada có nhiều cơ hội hợp tác, thúc đẩy xuất khẩu trong các lĩnh vực như xây dựng, hàng may mặc, giày dép, nội thất, đồ gỗ, sắt thép, máy móc, thiết bị điện...

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Nguyễn Mạnh Đông phát biểu khai mạc tại Diễn đàn.
Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Nguyễn Mạnh Đông phát biểu khai mạc tại Diễn đàn.

Sáng 25/3, tại Hà Nội, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao) phối hợp với Hội Doanh nhân Việt Nam - Canada (VCBA) tổ chức "Diễn đàn kinh doanh: Tăng cường quan hệ kinh tế Việt Nam - Canada trong khuôn khổ Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP)".

Tham dự Diễn đàn có đại diện lãnh đạo Bộ Ngoại giao, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, các bộ ngành Trung ương và địa phương, nguyên Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Vancouver - Canada, Ban lãnh đạo VCBA và các hội viên cùng các doanh nhân, doanh nghiệp trong lĩnh vực xuất khẩu, xây dựng…

Phát biểu khai mạc, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Nguyễn Mạnh Đông cho biết trong những năm qua, cùng với sự lớn mạnh, khẳng định vị thế của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, đội ngũ doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài đã không ngừng phát triển mạnh mẽ.

Hiện cộng đồng doanh nhân Việt Nam đã hiện diện tại trên 130 nước và vùng lãnh thổ, với 30 hội doanh nghiệp và doanh nhân Việt Nam; là cầu nối quan trọng thúc đẩy quan hệ kinh tế - thương mại giữa Việt Nam và các nước.

Cộng đồng người Việt Nam cũng như các doanh nghiệp, doanh nhân Việt Nam tại Canada đã có những nỗ lực đóng góp trực tiếp vào việc củng cố và tăng cường mối Quan hệ Đối tác Toàn diện Việt Nam - Canada trên tất cả các lĩnh vực, nhất là khi hai nước cùng là thành viên của Hiệp định CPTPP. Trong đó, Hiệp hội VCBA mới thành lập (tháng 10/2022) nhưng đã tổ chức các hoạt động xúc tiến thương mại, đầu tư, kết nối hiệu quả tại Canada và tại Việt Nam.

Đánh giá cao chủ đề của Diễn đàn lần này, Phó Chủ nhiệm Nguyễn Mạnh Đông hy vọng đây sẽ là cơ hội để đóng góp trực tiếp vào việc hiện thực hóa các tiềm năng và mục tiêu của hai nước trong khuôn khổ Đối tác toàn diện cũng như Hiệp định CPTPP.

Do đó, Diễn đàn không chỉ thúc đẩy hợp tác kinh tế và các cơ hội kết nối, giao thương giữa doanh nghiệp, doanh nhân Việt Nam - Canada mà còn có ý nghĩa quan trọng đối với cộng đồng doanh nhân, doanh nghiệp hai bên trong chia sẻ những thông tin thực tế về tình hình Việt Nam để chuyển tải tới cộng đồng người Việt Nam ở Canada và bạn bè đối tác Canada.

Tại Diễn đàn, các đại biểu đã thảo luận, giới thiệu những tiềm năng và cơ hội lớn trong lĩnh vực xuất khẩu các sản phẩm của Việt Nam vào thị trường Canada và Bắc Mỹ (thông qua cửa ngõ Canada).

Một số đại biểu đã chia sẻ những cơ hội hợp tác, thúc đẩy xuất khẩu từ Việt Nam sang Canada, trong các lĩnh vực như xây dựng, hàng may mặc, giày dép, nội thất, đồ gỗ, sắt thép, máy móc, thiết bị điện...

Các đại biểu tham dự Diễn đàn.
Các đại biểu tham dự Diễn đàn.

Với thế mạnh hai nước đều là thành viên của Hiệp định CPTPP, các đại biểu nhận định, hiện Việt Nam đã khai thác rất hiệu quả Hiệp định này để tăng tốc hàng hóa xuất khẩu sang Canada, do hàng xuất khẩu của Việt Nam còn được hưởng quy chế tối huệ quốc (MFN) và Hệ thống ưu đãi thuế quan thống nhất (GSP)…

Tuy nhiên, đại diện một số doanh nghiệp, đại biểu cũng chỉ rõ những thách thức từ yêu cầu khắt khe và các "hàng rào" thương mại doanh nghiệp xuất khẩu Việt phải đối mặt khi vào thị trường Canada và thị trường Bắc Mỹ thông qua Canada.

Hội VCBA thành lập vào tháng 10/2022 dưới sự chỉ đạo và đồng hành của Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Vancouver - Canada nhằm tập hợp, kết nối mạng lưới các doanh nhân Việt Nam và Canada có chung nguyện vọng kinh doanh, đầu tư tại hai nước và góp phần thúc đẩy quan hệ kinh tế song phương.

Theo Vietnamplus

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Việt Nam trở thành đối tác xuất khẩu gạo lớn nhất tại Singapore

Việt Nam trở thành đối tác xuất khẩu gạo lớn nhất tại Singapore

Thương vụ Việt Nam tại Singapore cho biết: 3 tháng đầu năm 2024 đánh dấu sự vươn lên của Việt Nam bởi lần đầu tiên chạm ngưỡng quốc gia xuất khẩu gạo lớn nhất vào thị trường Singapore trong giai đoạn gần đây, chiếm 32,03% thị phần, kim ngạch cao hơn so với Ấn Độ (6,96%) và Thái Lan (8,28%). Cùng đó, Ấn Độ, Thái Lan lần lượt giữ 2 vị trí tiếp theo với kim ngạch lần lượt là 33,63 triệu SGD và 33,16 triệu SGD. Cả 3 nước xuất khẩu hàng đầu chiếm 91,21% thị phần gạo tại Singapore.

Hái chè cổ thụ vụ xuân ở Tả Củ Tỷ

Hái chè cổ thụ vụ xuân ở Tả Củ Tỷ

Tháng Tư hằng năm là thời điểm người dân xã Tả Củ Tỷ, huyện Bắc Hà bắt đầu vào vụ thu hoạch lứa búp chè cổ thụ đầu tiên trong năm. Họ phải vượt núi, băng qua những cánh rừng, trèo lên cây chè cổ thụ cao vài mét để hái từng búp chè xanh non mơn mởn.

Xúc tiến thương mại miền núi chưa được tận dụng để khai thác hết tiềm năng

Xúc tiến thương mại miền núi chưa được tận dụng để khai thác hết tiềm năng

Để khai thác hết tiềm năng và đẩy mạnh xúc tiến thương mại và phát triển xuất nhập khẩu Trung du, miền núi phía Bắc, các địa phương cần đẩy mạnh liên kết để cùng thống nhất, đồng hành phát triển các sản phẩm thế mạnh chủ lực, từ đó tham gia sâu vào các mô hình chuỗi cung ứng, chuỗi giá trị phù hợp.

Đón dòng vốn FDI dịch chuyển sang Việt Nam

Đón dòng vốn FDI dịch chuyển sang Việt Nam

Năm 2024 được dự báo là điểm khởi đầu của làn sóng đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) lần thứ tư vào Việt Nam. Nhiều địa phương đã chủ động chuẩn bị tốt các điều kiện cần thiết để sẵn sàng đón dòng vốn ngoại, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Khép kín bậc thang thủy điện trên sông Chảy

Khép kín bậc thang thủy điện trên sông Chảy

Sông Chảy - 1 trong 3 dòng sông lớn của vùng Tây Bắc bắt nguồn từ vùng núi tỉnh Vân Nam (Trung Quốc), dài hơn 300 km, trong đó phần lớn chảy qua địa bàn tỉnh Lào Cai từ huyện Si Ma Cai đến Mường Khương, Bắc Hà, Bảo Yên.

Tăng liên kết để thúc đẩy thương mại biên giới

Tăng liên kết để thúc đẩy thương mại biên giới

Với hơn 5.000 km đường biên giới với Trung Quốc, Lào và Campuchia, nằm ở vị trí trung tâm khu vực Đông Nam Á, Việt Nam đang sở hữu nhiều lợi thế, điều kiện chiến lược để kỳ vọng vươn lên trở thành trung tâm giao thương trong khu vực. Tuy nhiên, đến nay kết quả thương mại vẫn chưa được như mong đợi, các địa phương cho rằng, cần phải phát triển hạ tầng tạo sức bật xuất khẩu (XK) sang thị trường “láng giềng”.

Nhộn nhịp trên công trường thi công vòm thép cầu Phú Thịnh

Nhộn nhịp trên công trường thi công vòm thép cầu Phú Thịnh

Những ngày này, gần một trăm cán bộ, kỹ sư, công nhân thi công cầu Phú Thịnh (TP Lào Cai) đang chạy đua với thời gian, đẩy nhanh tiến độ lắp đặt vòm thép, phấn đấu hoàn thành đúng dịp kỷ niệm Ngày giải phóng hoàn toàn Miền Nam, thống nhất đất nước (30/4) và Ngày Quốc tế lao động (1/5).

fb yt zl tw