Thụy Điển hứng thảm kịch xả súng "tồi tệ nhất lịch sử"

Giới chức Thụy Điển xác nhận 10 người thiệt mạng trong vụ xả súng tồi tệ nhất lịch sử xảy ra tại một cơ sở giáo dục ở thành phố Orebro, nhưng nhận định vụ việc không liên quan đến khủng bố.

New York Times hôm nay (5/2) dẫn thông báo của cảnh sát Thụy Điển cho biết, "khoảng 10 người đã thiệt mạng" và nhiều người khác bị thương trong vụ xả súng xảy ra ngày 4/2 tại Campus Risbergska, một trung tâm giáo dục dành cho người trưởng thành ở thành phố miền Trung Orebro.

Cảnh sát vũ trang Thụy Điển bên ngoài hiện trường vụ xả súng. Ảnh: GettyImages
Cảnh sát vũ trang Thụy Điển bên ngoài hiện trường vụ xả súng. Ảnh: GettyImages

"Hôm nay chúng ta đã chứng kiến sự cố bạo lực tàn bạo và chết chóc với những người hoàn toàn vô tội. Đây là vụ xả súng hàng loạt tồi tệ nhất trong lịch sử Thụy Điển", Thủ tướng Thụy Điển Ulf Kristersson phát biểu.

Thông tin chi tiết về số lượng, danh tính cũng như tình trạng các nạn nhân chưa được công bố. Bộ trưởng Tư pháp Thụy Điển Gunnar Strommer xác nhận nghi phạm nằm trong số những người thiệt mạng tại hiện trường, nhưng chưa rõ động cơ và loại vũ khí mà nghi phạm sử dụng.

Cảnh sát trưởng Orebro, ông Roberto Eid Forest, sau đó cho rằng, vụ xả súng dường như không liên quan đến "động cơ khủng bố" và nghi phạm không thuộc băng đảng tội phạm nào. "Chúng tôi không loại trừ bất cứ điều gì", ông Forest nói thêm, cho biết cuộc điều tra đang diễn ra.

Orebro cách thủ đô Stockholm khoảng 160km về phía Tây. CNN cho biết, Campus Risbergska là nơi cung cấp các khóa học cấp tiểu học và trung học (theo chuẩn Thụy Điển) cho học sinh ở độ tuổi 20 trở lên, trong đó có những lớp học dành cho người nhập cư; và các khóa đào tạo nghề.

New York Times trích dẫn thống kê của cảnh sát Thụy Điển mô tả quốc gia châu Âu 10,5 triệu dân này hiện đang vật lộn với nạn bạo lực súng đạn gia tăng và là một trong những nước có tỷ lệ bạo lực súng đạn bình quân đầu người cao nhất Liên minh châu Âu (EU).

Theo cand.com.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lào chủ động ứng phó thiên tai trong mùa mưa lũ 2025

Lào chủ động ứng phó thiên tai trong mùa mưa lũ 2025

Chủ động ứng phó với lũ lụt, kịp thời hỗ trợ, khắc phục khẩn trương hậu quả thiên tai, điều tiết xả lũ… là các biện pháp đang được Lào chủ động thực hiện nhằm đảm bảo phòng chống, ứng phó thiên tai kịp thời, hiệu quả mùa mưa lũ.

EU thảo luận vấn đề Ukraine, đàm phán thương mại với Mỹ và xung đột ở Trung Đông

EU thảo luận vấn đề Ukraine, đàm phán thương mại với Mỹ và xung đột ở Trung Đông

Trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU) tại Brussels (Bỉ) diễn ra từ ngày 26 - 27/6, các nhà lãnh đạo đã tập trung thảo luận về việc tăng cường viện trợ quân sự cho Ukraine, đàm phán thương mại với Mỹ nhằm tránh nguy cơ bị áp thuế cao và ứng phó với tình hình nhân đạo ngày càng nghiêm trọng tại Dải Gaza.

UAV Shahed trong khu trưng bày.

Câu trả lời của Ukraine cho làn sóng tấn công bằng UAV Shahed Nga

Để đối phó với làn sóng tấn công trên không của Nga, Ukraine cần tập trung vào 3 ưu tiên: mở rộng các trung tâm đào tạo phi công UAV đánh chặn, tài trợ cho các dự án phát triển máy bay không người lái (UAV) nội địa thế hệ mới và nâng cao năng lực cạnh tranh cho toàn bộ ngành công nghiệp UAV quốc gia.
Cựu Tổng thống Yoon Suk Yeol tại Tòa án Hiến pháp ở thủ đô Seoul, Hàn Quốc, ngày 23/1/2025. Ảnh tư liệu

Công tố viên đặc biệt xin lệnh bắt giữ cựu Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol

Ngày 24/6, Công tố viên đặc biệt của Hàn Quốc, do ông Cho Eun Suk đứng đầu, đã đệ đơn xin lệnh bắt giữ cựu Tổng thống Yoon Suk Yeol lên Tòa án Trung tâm Seoul, với lý do ông đã từ chối 3 lệnh triệu tập của cảnh sát liên quan đến các cáo buộc về việc tuyên bố thiết quân luật ngày 3/12/2024.
fb yt zl tw