Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh kiểm tra các dự án tái định cư Làng Nủ, Nậm Tông, Kho Vàng

Ngày 11/12, đồng chí Đặng Xuân Phong, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh và đoàn công tác của tỉnh đã đi kiểm tra tiến độ các dự án xây dựng khu tái thiết cho người dân thôn Làng Nủ, Nậm Tông và Kho Vàng.

Cùng đi có các đồng chí: Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Hoàng Giang, Phó Bí thư Tỉnh ủy; lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh.

Tại các khu tái định cư, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Đặng Xuân Phong và Đoàn công tác của tỉnh đã nghe lãnh đạo các địa phương, nhà thầu báo cáo tiến độ thực hiện dự án và công tác chuẩn bị sẵn sàng cho lễ khánh thành.

baolaocai-br_img-4700.jpg
Bí thư Tỉnh ủy và Đoàn công tác của tỉnh nghe lãnh đạo huyện Bảo Yên báo cáo tiến độ khu tái định cư Làng Nủ.

Theo đó, đến nay, dự án tái định cư Làng Nủ, xã Phúc Khánh (Bảo Yên) đã cơ bản hoàn thành toàn bộ các hạng mục quan trọng, bao gồm: thi công 40 căn nhà, điểm trường học và nhà văn hóa cộng đồng, tuyến đường giao thông nội bộ, đường kết nối từ khu tái định cư cũng đang được đổ bê tông những mét cuối cùng; hệ thống điện, nước sạch sinh hoạt đã được cấp đến từng hộ dân. Hiện, đơn vị thi công đang tập trung gấp rút hoàn thiện các hạng mục phụ trợ của nhà văn hóa cộng đồng và điểm trường học.

baolaocai-br_img-4726.jpg
Bí thư Tỉnh ủy đề nghị chỉ đạo chuẩn bị phương án tổ chức lễ khánh thành trang trọng, ý nghĩa.

Những ngày qua, các cơ quan, đoàn thể trên địa bàn huyện cùng người dân các thôn, bản trên địa bàn xã Phúc Khánh đã tổ chức lao động, giúp người dân khu tái định cư trồng cây xanh, làm vườn rau, dọn vệ sinh khu vực thi công, cải tạo cảnh quan xung quanh các căn hộ. Sau khi hoàn thiện các phần việc này, khu tái định cư sẽ chính thức đón các hộ dân chuyển đến sinh sống.

baolaocai-br_img-4691.jpg
Lãnh đạo huyện Bảo Yên cho biết, khu tái định cư Làng Nủ sẵn sàng đón người dân vào nhà mới.

Cùng với đó, huyện Bảo Yên cũng đang chỉ đạo đơn vị thi công và các cơ quan liên quan khẩn trương hoàn thành Bia tưởng niệm các nạn nhân và không gian trưng bày hình ảnh, hiện vật về trận lũ quét, sạt lở đất.

Đồng chí Hoàng Quốc Bảo, Bí thư Huyện ủy Bảo Yên cho biết, với sự nỗ lực, quyết tâm cao của nhà thầu thi công, đến nay, khu tái định cư đã sẵn sàng đón người dân đến sinh sống. Người dân Làng Nủ rất phấn khởi khi sắp được chuyển về nhà mới, bà con đã họp bàn, thống nhất một số nội dung, quy chế để xây dựng khu tái định cư thành khu dân cư kiểu mẫu về giữ gìn bản sắc văn hóa, một khu làng hạnh phúc, người dân đoàn kết, yêu thương, đùm bọc lẫn nhau vượt qua khó khăn.

Huyện Bảo Yên đang tiếp tục phối hợp với nhà tài trợ, đơn vị thi công gấp rút hoàn thiện các hạng mục còn lại, đảm bảo điều kiện tốt nhất để khánh thành, dự kiến vào 15/12. Đồng chí Bí thư Huyện ủy Bảo Yên cũng báo cáo Bí thư Tỉnh ủy và đoàn công tác của tỉnh dự kiến phương án tổ chức lễ khánh thành, công tác đón tiếp đại biểu và Nhân dân tham dự buổi lễ.

baolaocai-br_img-4645.jpg
Bí thư Tỉnh ủy Đặng Xuân Phong và Đoàn công tác của tỉnh nghe đơn vị thi công báo cáo tiến độ khu tái định cư Nậm Tông.

Tại khu tái định cư Nậm Tông, xã Nậm Lúc (Bắc Hà), đơn vị thi công cũng đã hoàn thành toàn bộ 15 căn nhà, nhà văn hóa sinh hoạt cộng đồng và điểm trường học.

Những ngày này, đơn vị thi công đang tập trung nhân lực thi công 3 ca liên tục để hoàn thiện tuyến đường bê tông kết nối từ đường khu tái định cư ra tuyến đường liên thôn. Đơn vị thi công đang khẩn trương dọn vệ sinh, san gạt mặt bằng xung quanh các căn nhà để tạo cảnh quan sạch đẹp.

baolaocai-br_img-4565.jpg
Bí thư Tỉnh ủy Đặng Xuân Phong thăm hỏi, động viên người dân thôn Nậm Tông.

Những ngày qua, cán bộ, Nhân dân xã Nậm Lúc cũng đã tham gia nhiều buổi lao động trồng cây xanh, trồng hoa tại khu tái định cư. Các hộ dân ở thôn Nậm Tông sau khi bốc thăm, lựa chọn vị trí nhà đã lên căn nhà của mình dọn vệ sinh, làm vườn rau, sẵn sàng về nhà mới.

baolaocai-br_img-4658.jpg
Bí thư Tỉnh ủy và Đoàn công tác nghe các doanh nghiệp báo cáo tình hình thực hiện khu tái định cư Kho Vàng.

Tại khu tái định cư Kho Vàng, xã Cốc Lầu (Bắc Hà), toàn bộ 35 căn nhà cũng đang bước vào giai đoạn hoàn thiện.

Trong 3 khu tái định cư thì đây là khu có địa hình phức tạp, thi công khó khăn nhất và khởi công chậm hơn, tuy nhiên, với sự nỗ lực của các nhà thầu là các doanh nghiệp Lào Cai, đến nay, tiến độ đã đảm bảo theo kế hoạch. Những ngày này, các nhà thầu đã tổ chức thi công 3 ca liên tục để gấp rút hoàn thiện tuyến đường giao thông nội bộ và đường kết nối từ khu tái định cư ra tỉnh lộ 160.

baolaocai-br_img-4675.jpg
Bia tưởng niệm nạn nhân trận lũ quét, sạt lở đất đang được khẩn trương hoàn thiện.

Kiểm tra các khu tái định cư, Bí thư Tỉnh ủy Đặng Xuân Phong đánh giá cao nỗ lực, quyết tâm của các đơn vị thi công đã hoàn thành đảm bảo tiến độ, chất lượng và thẩm mỹ.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cho biết, theo kế hoạch, ngày 15/12, tỉnh sẽ tổ chức khánh thành tất cả các khu tái định cư với sự tham dự của nhiều đại biểu Trung ương, các nhà tài trợ. Đây là sự kiện quan trọng và rất ý nghĩa, thời gian rất gấp, vì vậy các đơn vị cần quyết tâm cao hơn nữa, làm việc với tinh thần trách nhiệm cao nhất để hoàn thành toàn bộ các hạng mục còn dang dở.

Trước 15/12, các địa phương tổ chức cho Nhân dân chuyển về sinh sống tại các khu tái định cư, đón học sinh đến các điểm trường.

Đồng chí Bí thư cũng chỉ đạo UBND tỉnh, các sở, ngành liên quan, lãnh đạo huyện Bảo Yên, Bắc Hà phối hợp khẩn trương hoàn thiện phương án tổ chức khánh thành đảm bảo trang trọng, ý nghĩa.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Sở Tài chính Lào Cai rà soát tiến độ thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia tại khu vực miền Tây

Sở Tài chính Lào Cai rà soát tiến độ thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia tại khu vực miền Tây

Sáng 9/7, đoàn công tác của Sở Tài chính tỉnh Lào Cai do đồng chí Nguyễn Việt Cường - Phó Giám đốc Sở Tài chính làm Trưởng đoàn đã làm việc với các địa phương khu vực miền Tây nhằm rà soát tiến độ triển khai, giải ngân các chương trình mục tiêu quốc gia năm 2025 kéo dài sang thực hiện năm 2026; đồng thời triển khai công tác chuẩn bị đầu tư các chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2026 - 2030.

Cục Thuế triển khai Nghị quyết về kéo dài chính sách thuế đối với xăng dầu

Cục Thuế triển khai Nghị quyết về kéo dài chính sách thuế đối với xăng dầu

Theo thông tin Cục Thuế, Cục Thuế đã ban hành Công điện số 15/CĐ-CT để kịp thời triển khai Nghị quyết số 34/2026/NQ-CP của Chính phủ về việc kéo dài thời hạn áp dụng thuế nhập khẩu ưu đãi, thuế bảo vệ môi trường (BVMT) và thuế giá trị gia tăng (GTGT) đối với xăng, dầu, nguyên liệu sản xuất xăng, dầu và nhiên liệu bay. 

Chung tay đẩy lùi thuốc lá nhập lậu và thuốc lá thế hệ mới

Chung tay đẩy lùi thuốc lá nhập lậu và thuốc lá thế hệ mới

Là tỉnh có đường biên giới dài với nước bạn Trung Quốc, Lào Cai luôn tiềm ẩn nguy cơ trở thành địa bàn để các đối tượng lợi dụng vận chuyển thuốc lá nhập lậu, thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng. Trước thực tế đó, tỉnh đang triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm ngăn chặn thuốc lá nhập lậu xâm nhập thị trường, góp phần bảo vệ sức khỏe cộng đồng và xây dựng môi trường kinh doanh lành mạnh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thành Sinh: Tuyệt đối không để xảy ra hệ lụy môi trường khó lường

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thành Sinh: Tuyệt đối không để xảy ra hệ lụy môi trường khó lường

Sáng 9/7, đồng chí Nguyễn Thành Sinh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai chủ trì buổi làm việc với Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh cùng các sở, ngành và đơn vị liên quan nhằm đánh giá, tháo gỡ khó khăn cho dự án đầu tư xây dựng, kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp Bản Qua và Võ Lao.

Khó khăn trong thi công dự án nâng cấp, cải tạo Tỉnh lộ 159

Khó khăn trong thi công dự án nâng cấp, cải tạo Tỉnh lộ 159

Tỉnh lộ 159 từ lâu đã là tuyến giao thông huyết mạch, giữ vai trò quyết định trong việc giao thương, phát triển kinh tế - xã hội của vùng. Thế nhưng, do vướng mắc trong giải phóng mặt bằng, hơn 2 năm qua, một phần của Dự án Cải tạo, nâng cấp Tỉnh lộ 159, đoạn xã Si Ma Cai - xã Bắc Hà, tỉnh Lào Cai (từ Km0 - Km8) lâm vào cảnh thi công cầm chừng.

Lãi suất chưa hạ nhiệt, doanh nghiệp gặp khó

Lãi suất chưa hạ nhiệt, doanh nghiệp gặp khó

Trong 6 tháng đầu năm 2026, ngành ngân hàng đã “bơm” cho nền kinh tế khoảng 1,4 triệu tỷ đồng, nâng tổng dư nợ tín dụng toàn hệ thống đạt 20,03 triệu tỷ đồng, tăng 7,73% so với cuối năm 2025. Dù vậy, nền kinh tế vẫn đang đối mặt với những điểm nghẽn lớn khi thanh khoản hệ thống cục bộ căng thẳng, khiến lãi suất thị trường neo cao.

fb yt zl tw