Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh kiểm tra các dự án tái định cư Làng Nủ, Nậm Tông, Kho Vàng

Ngày 11/12, đồng chí Đặng Xuân Phong, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh và đoàn công tác của tỉnh đã đi kiểm tra tiến độ các dự án xây dựng khu tái thiết cho người dân thôn Làng Nủ, Nậm Tông và Kho Vàng.

Cùng đi có các đồng chí: Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Hoàng Giang, Phó Bí thư Tỉnh ủy; lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh.

Tại các khu tái định cư, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Đặng Xuân Phong và Đoàn công tác của tỉnh đã nghe lãnh đạo các địa phương, nhà thầu báo cáo tiến độ thực hiện dự án và công tác chuẩn bị sẵn sàng cho lễ khánh thành.

baolaocai-br_img-4700.jpg
Bí thư Tỉnh ủy và Đoàn công tác của tỉnh nghe lãnh đạo huyện Bảo Yên báo cáo tiến độ khu tái định cư Làng Nủ.

Theo đó, đến nay, dự án tái định cư Làng Nủ, xã Phúc Khánh (Bảo Yên) đã cơ bản hoàn thành toàn bộ các hạng mục quan trọng, bao gồm: thi công 40 căn nhà, điểm trường học và nhà văn hóa cộng đồng, tuyến đường giao thông nội bộ, đường kết nối từ khu tái định cư cũng đang được đổ bê tông những mét cuối cùng; hệ thống điện, nước sạch sinh hoạt đã được cấp đến từng hộ dân. Hiện, đơn vị thi công đang tập trung gấp rút hoàn thiện các hạng mục phụ trợ của nhà văn hóa cộng đồng và điểm trường học.

baolaocai-br_img-4726.jpg
Bí thư Tỉnh ủy đề nghị chỉ đạo chuẩn bị phương án tổ chức lễ khánh thành trang trọng, ý nghĩa.

Những ngày qua, các cơ quan, đoàn thể trên địa bàn huyện cùng người dân các thôn, bản trên địa bàn xã Phúc Khánh đã tổ chức lao động, giúp người dân khu tái định cư trồng cây xanh, làm vườn rau, dọn vệ sinh khu vực thi công, cải tạo cảnh quan xung quanh các căn hộ. Sau khi hoàn thiện các phần việc này, khu tái định cư sẽ chính thức đón các hộ dân chuyển đến sinh sống.

baolaocai-br_img-4691.jpg
Lãnh đạo huyện Bảo Yên cho biết, khu tái định cư Làng Nủ sẵn sàng đón người dân vào nhà mới.

Cùng với đó, huyện Bảo Yên cũng đang chỉ đạo đơn vị thi công và các cơ quan liên quan khẩn trương hoàn thành Bia tưởng niệm các nạn nhân và không gian trưng bày hình ảnh, hiện vật về trận lũ quét, sạt lở đất.

Đồng chí Hoàng Quốc Bảo, Bí thư Huyện ủy Bảo Yên cho biết, với sự nỗ lực, quyết tâm cao của nhà thầu thi công, đến nay, khu tái định cư đã sẵn sàng đón người dân đến sinh sống. Người dân Làng Nủ rất phấn khởi khi sắp được chuyển về nhà mới, bà con đã họp bàn, thống nhất một số nội dung, quy chế để xây dựng khu tái định cư thành khu dân cư kiểu mẫu về giữ gìn bản sắc văn hóa, một khu làng hạnh phúc, người dân đoàn kết, yêu thương, đùm bọc lẫn nhau vượt qua khó khăn.

Huyện Bảo Yên đang tiếp tục phối hợp với nhà tài trợ, đơn vị thi công gấp rút hoàn thiện các hạng mục còn lại, đảm bảo điều kiện tốt nhất để khánh thành, dự kiến vào 15/12. Đồng chí Bí thư Huyện ủy Bảo Yên cũng báo cáo Bí thư Tỉnh ủy và đoàn công tác của tỉnh dự kiến phương án tổ chức lễ khánh thành, công tác đón tiếp đại biểu và Nhân dân tham dự buổi lễ.

baolaocai-br_img-4645.jpg
Bí thư Tỉnh ủy Đặng Xuân Phong và Đoàn công tác của tỉnh nghe đơn vị thi công báo cáo tiến độ khu tái định cư Nậm Tông.

Tại khu tái định cư Nậm Tông, xã Nậm Lúc (Bắc Hà), đơn vị thi công cũng đã hoàn thành toàn bộ 15 căn nhà, nhà văn hóa sinh hoạt cộng đồng và điểm trường học.

Những ngày này, đơn vị thi công đang tập trung nhân lực thi công 3 ca liên tục để hoàn thiện tuyến đường bê tông kết nối từ đường khu tái định cư ra tuyến đường liên thôn. Đơn vị thi công đang khẩn trương dọn vệ sinh, san gạt mặt bằng xung quanh các căn nhà để tạo cảnh quan sạch đẹp.

baolaocai-br_img-4565.jpg
Bí thư Tỉnh ủy Đặng Xuân Phong thăm hỏi, động viên người dân thôn Nậm Tông.

Những ngày qua, cán bộ, Nhân dân xã Nậm Lúc cũng đã tham gia nhiều buổi lao động trồng cây xanh, trồng hoa tại khu tái định cư. Các hộ dân ở thôn Nậm Tông sau khi bốc thăm, lựa chọn vị trí nhà đã lên căn nhà của mình dọn vệ sinh, làm vườn rau, sẵn sàng về nhà mới.

baolaocai-br_img-4658.jpg
Bí thư Tỉnh ủy và Đoàn công tác nghe các doanh nghiệp báo cáo tình hình thực hiện khu tái định cư Kho Vàng.

Tại khu tái định cư Kho Vàng, xã Cốc Lầu (Bắc Hà), toàn bộ 35 căn nhà cũng đang bước vào giai đoạn hoàn thiện.

Trong 3 khu tái định cư thì đây là khu có địa hình phức tạp, thi công khó khăn nhất và khởi công chậm hơn, tuy nhiên, với sự nỗ lực của các nhà thầu là các doanh nghiệp Lào Cai, đến nay, tiến độ đã đảm bảo theo kế hoạch. Những ngày này, các nhà thầu đã tổ chức thi công 3 ca liên tục để gấp rút hoàn thiện tuyến đường giao thông nội bộ và đường kết nối từ khu tái định cư ra tỉnh lộ 160.

baolaocai-br_img-4675.jpg
Bia tưởng niệm nạn nhân trận lũ quét, sạt lở đất đang được khẩn trương hoàn thiện.

Kiểm tra các khu tái định cư, Bí thư Tỉnh ủy Đặng Xuân Phong đánh giá cao nỗ lực, quyết tâm của các đơn vị thi công đã hoàn thành đảm bảo tiến độ, chất lượng và thẩm mỹ.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cho biết, theo kế hoạch, ngày 15/12, tỉnh sẽ tổ chức khánh thành tất cả các khu tái định cư với sự tham dự của nhiều đại biểu Trung ương, các nhà tài trợ. Đây là sự kiện quan trọng và rất ý nghĩa, thời gian rất gấp, vì vậy các đơn vị cần quyết tâm cao hơn nữa, làm việc với tinh thần trách nhiệm cao nhất để hoàn thành toàn bộ các hạng mục còn dang dở.

Trước 15/12, các địa phương tổ chức cho Nhân dân chuyển về sinh sống tại các khu tái định cư, đón học sinh đến các điểm trường.

Đồng chí Bí thư cũng chỉ đạo UBND tỉnh, các sở, ngành liên quan, lãnh đạo huyện Bảo Yên, Bắc Hà phối hợp khẩn trương hoàn thiện phương án tổ chức khánh thành đảm bảo trang trọng, ý nghĩa.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Siết chặt trực chốt, bảo vệ rừng mùa khô

Siết chặt trực chốt, bảo vệ rừng mùa khô

Nắng nóng kéo dài khiến nguy cơ cháy rừng luôn ở mức cao. Lực lượng kiểm lâm, chính quyền và các tổ bảo vệ rừng cơ sở tăng cường tuần tra, trực 24/24 giờ tại các chốt, trạm, kịp thời phát hiện, xử lý sớm tình huống, bảo vệ an toàn diện tích rừng.

Đảng viên tiên phong phát triển kinh tế ở Phúc Đình

Đảng viên tiên phong phát triển kinh tế ở Phúc Đình

Những năm gần đây, phong trào phát triển kinh tế ở thôn Phúc Đình, xã Trấn Yên có nhiều chuyển biến rõ nét. Yếu tố quan trọng tạo nên sự thay đổi đó là vai trò tiên phong, gương mẫu của đội ngũ đảng viên. Không chỉ tập trung phát triển kinh tế gia đình, các đảng viên còn chủ động chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ người dân cùng vươn lên, góp phần nâng cao đời sống toàn thôn.

Để người dân vùng lũ Làng Nủ yên tâm sản xuất

Để người dân vùng lũ Làng Nủ yên tâm sản xuất

Sau những tháng ngày oằn mình gánh chịu hậu quả thiên tai, cánh đồng Làng Nủ (xã Phúc Khánh) đang dần hồi sinh. Song song với việc đẩy nhanh tiến độ san tạo mặt bằng, chính quyền địa phương đang tích cực phối hợp với các đơn vị chức năng thực hiện đo đạc, tách thửa và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hơn 70 hộ dân - bước đi quan trọng để người dân yên tâm gây dựng lại sinh kế trên chính mảnh đất quê hương.

Tả Củ Tỷ tổ chức tập huấn phòng cháy, chữa cháy rừng năm 2026

Tả Củ Tỷ tổ chức tập huấn phòng cháy, chữa cháy rừng năm 2026

Chiều 15/4, UBND xã Tả Củ Tỷ tổ chức Hội nghị tuyên truyền, tập huấn công tác bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng năm 2026. Tham dự hội nghị có đại diện Chi cục Kiểm lâm tỉnh, Phòng PC04 Công an tỉnh Lào Cai; lãnh đạo Đảng ủy, UBND xã; cùng các tổ trưởng Tổ bảo vệ rừng, bí thư chi bộ, trưởng thôn và các hộ nhận khoán bảo vệ rừng trên địa bàn.

Khai thác hiệu quả quỹ đất dọc các tuyến đường mới

Khai thác hiệu quả quỹ đất dọc các tuyến đường mới

Những năm gần đây, việc triển khai hàng loạt dự án giao thông trọng điểm mở ra những trục phát triển mới cho nhiều địa phương. Không chỉ góp phần hoàn thiện hạ tầng, tăng cường kết nối vùng, các tuyến đường mới còn tạo ra quỹ đất có giá trị cao dọc hai bên tuyến. Nếu được khai thác hợp lý, đây sẽ là nguồn lực quan trọng để phát triển đô thị, thu hút đầu tư và tăng nguồn thu ngân sách.

“An cư lạc nghiệp”

“An cư lạc nghiệp”

Phát triển nhà ở xã hội không chỉ giải quyết nhu cầu chỗ ở, mà còn mang ý nghĩa sâu sắc trong hiện thực hóa mục tiêu an sinh, tạo nền tảng cho người dân “an cư để lạc nghiệp”.

Mùa quả thơm nơi đầu nguồn biên giới

Mùa quả thơm nơi đầu nguồn biên giới

Dòng sông Hồng chạm vào lãnh thổ Việt Nam từ ngã ba Lũng Pô, xã A Mú Sung rồi men theo những triền đồi, thung lũng, chảy qua nhiều tỉnh về biển cả. Nơi vùng đất Trịnh Tường giáp A Mú Sung, cũng là nơi thượng nguồn sông Hồng, từ vùng đất hoang sơ nay đã trở thành những bản làng trù phú, xanh tươi. Mùa xuân năm nay, đồng bào Dao tuyển thôn Bản Trang, xã Trịnh Tường rộn ràng vào mùa thu hoạch dứa. Gia đình nào cũng phấn khởi vì dứa được mùa, được giá, cuộc sống bà con nơi biên giới thêm ấm no.

Để trái cây nhập khẩu tới tay người tiêu dùng

Để trái cây nhập khẩu tới tay người tiêu dùng

Những ngày này, hoạt động xuất - nhập khẩu hàng hóa qua các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh diễn ra sôi động, đặc biệt là với các mặt hàng nông sản, trái cây tươi. Nhằm đảm bảo chất lượng hàng hóa cũng như đáp ứng nhu cầu tiêu thụ trong nước, các khâu từ thông quan đến vận chuyển, phân phối đều được thực hiện nhanh chóng, đồng bộ, chặt chẽ tại Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành.

Lùng Phình: Cây thắng cố mở ra hướng đi mới

Lùng Phình: Cây thắng cố mở ra hướng đi mới

Trong lộ trình tái cơ cấu nông nghiệp, xã Lùng Phình đã bước đầu thành công với mô hình trồng cây thắng cố - gia vị không thể thiếu của món thắng cố ngựa và là loại thảo dược quý có tác dụng chữa bệnh. Với khả năng thích nghi tốt, mô hình đang mở ra hướng đi mới đầy triển vọng, giúp nhiều hộ dân vùng cao thu về từ 50 - 60 triệu đồng mỗi năm.

Xã Lục Yên chủ động phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi

Xã Lục Yên chủ động phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi

Trước nguy cơ bệnh dịch tả lợn châu Phi tái bùng phát tại một số địa phương, tiềm ẩn nguy cơ gây thiệt hại nghiêm trọng cho ngành chăn nuôi và ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống kinh tế của người dân, UBND xã Lục Yên đã kịp thời chỉ đạo triển khai đồng bộ, quyết liệt các biện pháp tăng cường phòng, chống dịch bệnh trên toàn địa bàn.

HĐND tỉnh khảo sát tình hình thực hiện dự toán ngân sách 2026 tại Âu Lâu

HĐND tỉnh khảo sát tình hình thực hiện dự toán ngân sách 2026 tại Âu Lâu

Ngày 15/4, Đoàn khảo sát của Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh Lào Cai do bà Ngụy Phí Kiều Vân - Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn đã làm việc với UBND phường Âu Lâu về tình hình thực hiện Nghị quyết của HĐND tỉnh liên quan đến dự toán ngân sách địa phương và phương án phân bổ ngân sách cấp tỉnh năm 2026.

Bát Xát nâng cao giá trị cây dứa bằng đổi mới kỹ thuật

Bát Xát nâng cao giá trị cây dứa bằng đổi mới kỹ thuật

Những năm gần đây, cùng với quá trình chuyển đổi cơ cấu cây trồng, người dân xã Bát Xát (tỉnh Lào Cai) đã từng bước thay đổi tư duy sản xuất, mạnh dạn áp dụng các tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào canh tác dứa. Nhờ đó, năng suất, chất lượng sản phẩm không ngừng được nâng cao, góp phần khẳng định vị thế của cây dứa như một cây trồng chủ lực trong phát triển kinh tế nông nghiệp địa phương.

fb yt zl tw