Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh kiểm tra các dự án tái định cư Làng Nủ, Nậm Tông, Kho Vàng

Ngày 11/12, đồng chí Đặng Xuân Phong, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh và đoàn công tác của tỉnh đã đi kiểm tra tiến độ các dự án xây dựng khu tái thiết cho người dân thôn Làng Nủ, Nậm Tông và Kho Vàng.

Cùng đi có các đồng chí: Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Hoàng Giang, Phó Bí thư Tỉnh ủy; lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh.

Tại các khu tái định cư, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Đặng Xuân Phong và Đoàn công tác của tỉnh đã nghe lãnh đạo các địa phương, nhà thầu báo cáo tiến độ thực hiện dự án và công tác chuẩn bị sẵn sàng cho lễ khánh thành.

baolaocai-br_img-4700.jpg
Bí thư Tỉnh ủy và Đoàn công tác của tỉnh nghe lãnh đạo huyện Bảo Yên báo cáo tiến độ khu tái định cư Làng Nủ.

Theo đó, đến nay, dự án tái định cư Làng Nủ, xã Phúc Khánh (Bảo Yên) đã cơ bản hoàn thành toàn bộ các hạng mục quan trọng, bao gồm: thi công 40 căn nhà, điểm trường học và nhà văn hóa cộng đồng, tuyến đường giao thông nội bộ, đường kết nối từ khu tái định cư cũng đang được đổ bê tông những mét cuối cùng; hệ thống điện, nước sạch sinh hoạt đã được cấp đến từng hộ dân. Hiện, đơn vị thi công đang tập trung gấp rút hoàn thiện các hạng mục phụ trợ của nhà văn hóa cộng đồng và điểm trường học.

baolaocai-br_img-4726.jpg
Bí thư Tỉnh ủy đề nghị chỉ đạo chuẩn bị phương án tổ chức lễ khánh thành trang trọng, ý nghĩa.

Những ngày qua, các cơ quan, đoàn thể trên địa bàn huyện cùng người dân các thôn, bản trên địa bàn xã Phúc Khánh đã tổ chức lao động, giúp người dân khu tái định cư trồng cây xanh, làm vườn rau, dọn vệ sinh khu vực thi công, cải tạo cảnh quan xung quanh các căn hộ. Sau khi hoàn thiện các phần việc này, khu tái định cư sẽ chính thức đón các hộ dân chuyển đến sinh sống.

baolaocai-br_img-4691.jpg
Lãnh đạo huyện Bảo Yên cho biết, khu tái định cư Làng Nủ sẵn sàng đón người dân vào nhà mới.

Cùng với đó, huyện Bảo Yên cũng đang chỉ đạo đơn vị thi công và các cơ quan liên quan khẩn trương hoàn thành Bia tưởng niệm các nạn nhân và không gian trưng bày hình ảnh, hiện vật về trận lũ quét, sạt lở đất.

Đồng chí Hoàng Quốc Bảo, Bí thư Huyện ủy Bảo Yên cho biết, với sự nỗ lực, quyết tâm cao của nhà thầu thi công, đến nay, khu tái định cư đã sẵn sàng đón người dân đến sinh sống. Người dân Làng Nủ rất phấn khởi khi sắp được chuyển về nhà mới, bà con đã họp bàn, thống nhất một số nội dung, quy chế để xây dựng khu tái định cư thành khu dân cư kiểu mẫu về giữ gìn bản sắc văn hóa, một khu làng hạnh phúc, người dân đoàn kết, yêu thương, đùm bọc lẫn nhau vượt qua khó khăn.

Huyện Bảo Yên đang tiếp tục phối hợp với nhà tài trợ, đơn vị thi công gấp rút hoàn thiện các hạng mục còn lại, đảm bảo điều kiện tốt nhất để khánh thành, dự kiến vào 15/12. Đồng chí Bí thư Huyện ủy Bảo Yên cũng báo cáo Bí thư Tỉnh ủy và đoàn công tác của tỉnh dự kiến phương án tổ chức lễ khánh thành, công tác đón tiếp đại biểu và Nhân dân tham dự buổi lễ.

baolaocai-br_img-4645.jpg
Bí thư Tỉnh ủy Đặng Xuân Phong và Đoàn công tác của tỉnh nghe đơn vị thi công báo cáo tiến độ khu tái định cư Nậm Tông.

Tại khu tái định cư Nậm Tông, xã Nậm Lúc (Bắc Hà), đơn vị thi công cũng đã hoàn thành toàn bộ 15 căn nhà, nhà văn hóa sinh hoạt cộng đồng và điểm trường học.

Những ngày này, đơn vị thi công đang tập trung nhân lực thi công 3 ca liên tục để hoàn thiện tuyến đường bê tông kết nối từ đường khu tái định cư ra tuyến đường liên thôn. Đơn vị thi công đang khẩn trương dọn vệ sinh, san gạt mặt bằng xung quanh các căn nhà để tạo cảnh quan sạch đẹp.

baolaocai-br_img-4565.jpg
Bí thư Tỉnh ủy Đặng Xuân Phong thăm hỏi, động viên người dân thôn Nậm Tông.

Những ngày qua, cán bộ, Nhân dân xã Nậm Lúc cũng đã tham gia nhiều buổi lao động trồng cây xanh, trồng hoa tại khu tái định cư. Các hộ dân ở thôn Nậm Tông sau khi bốc thăm, lựa chọn vị trí nhà đã lên căn nhà của mình dọn vệ sinh, làm vườn rau, sẵn sàng về nhà mới.

baolaocai-br_img-4658.jpg
Bí thư Tỉnh ủy và Đoàn công tác nghe các doanh nghiệp báo cáo tình hình thực hiện khu tái định cư Kho Vàng.

Tại khu tái định cư Kho Vàng, xã Cốc Lầu (Bắc Hà), toàn bộ 35 căn nhà cũng đang bước vào giai đoạn hoàn thiện.

Trong 3 khu tái định cư thì đây là khu có địa hình phức tạp, thi công khó khăn nhất và khởi công chậm hơn, tuy nhiên, với sự nỗ lực của các nhà thầu là các doanh nghiệp Lào Cai, đến nay, tiến độ đã đảm bảo theo kế hoạch. Những ngày này, các nhà thầu đã tổ chức thi công 3 ca liên tục để gấp rút hoàn thiện tuyến đường giao thông nội bộ và đường kết nối từ khu tái định cư ra tỉnh lộ 160.

baolaocai-br_img-4675.jpg
Bia tưởng niệm nạn nhân trận lũ quét, sạt lở đất đang được khẩn trương hoàn thiện.

Kiểm tra các khu tái định cư, Bí thư Tỉnh ủy Đặng Xuân Phong đánh giá cao nỗ lực, quyết tâm của các đơn vị thi công đã hoàn thành đảm bảo tiến độ, chất lượng và thẩm mỹ.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cho biết, theo kế hoạch, ngày 15/12, tỉnh sẽ tổ chức khánh thành tất cả các khu tái định cư với sự tham dự của nhiều đại biểu Trung ương, các nhà tài trợ. Đây là sự kiện quan trọng và rất ý nghĩa, thời gian rất gấp, vì vậy các đơn vị cần quyết tâm cao hơn nữa, làm việc với tinh thần trách nhiệm cao nhất để hoàn thành toàn bộ các hạng mục còn dang dở.

Trước 15/12, các địa phương tổ chức cho Nhân dân chuyển về sinh sống tại các khu tái định cư, đón học sinh đến các điểm trường.

Đồng chí Bí thư cũng chỉ đạo UBND tỉnh, các sở, ngành liên quan, lãnh đạo huyện Bảo Yên, Bắc Hà phối hợp khẩn trương hoàn thiện phương án tổ chức khánh thành đảm bảo trang trọng, ý nghĩa.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Các ngân hàng tăng cường tín dụng, giữ nhịp sản xuất đầu năm

Các ngân hàng tăng cường tín dụng, giữ nhịp sản xuất đầu năm

Những tháng đầu năm, nhu cầu vốn của doanh nghiệp, hợp tác xã và hộ kinh doanh trên địa bàn tỉnh tăng. Bám sát định hướng phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, hệ thống ngân hàng trên địa bàn đã chủ động triển khai nhiều giải pháp huy động vốn, mở rộng tín dụng, nâng cao chất lượng dịch vụ để đáp ứng nhu cầu vốn của người dân và doanh nghiệp.

Về làng cao gắm Liêm Phú

Về làng cao gắm Liêm Phú

Thôn Liêm (xã Liêm Phú cũ, nay thuộc xã Khánh Yên) là nơi đồng bào dân tộc Tày sinh sống lâu đời. Trải qua nhiều thế hệ gắn bó với núi rừng, người Tày nơi đây đã đúc kết được nhiều bài thuốc quý từ dược liệu tự nhiên. Hiện nay, nhiều hộ dân vẫn miệt mài duy trì nghề nấu cao gắm truyền thống, vừa hỗ trợ điều trị bệnh xương khớp cho cộng đồng, vừa mang lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình.

Phường Nghĩa Lộ chủ động phòng trừ bệnh đạo ôn hại lúa Đông Xuân

Phường Nghĩa Lộ chủ động phòng trừ bệnh đạo ôn hại lúa Đông Xuân

Sáng 24/3, cán bộ Trung tâm Dịch vụ tổng hợp phường Nghĩa Lộ đã tổ chức kiểm tra thực tế tình hình sinh trưởng và dịch bệnh trên các cánh đồng lúa Đông Xuân vụ 2025 - 2026, nhằm kịp thời phát hiện, hướng dẫn người dân chủ động phòng trừ, bảo vệ năng suất trong giai đoạn lúa đẻ nhánh, đứng cái làm đòng.

Lào Cai tháo gỡ vướng mắc trong bàn giao Bệnh viện Giao thông vận tải Yên Bái, thúc đẩy phát triển hạ tầng giao thông

Lào Cai tháo gỡ vướng mắc trong bàn giao Bệnh viện Giao thông vận tải Yên Bái, thúc đẩy phát triển hạ tầng giao thông

Sáng 24/3/2026, tại trụ sở UBND tỉnh, đồng chí Nguyễn Thế Phước - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh chủ trì buổi làm việc với Đoàn công tác Bộ Xây dựng do đồng chí Lê Anh Tuấn - Thứ trưởng Bộ Xây dựng làm Trưởng đoàn, tập trung tháo gỡ vướng mắc trong tiếp nhận, bàn giao Bệnh viện Giao thông vận tải (GTVT) Yên Bái, đồng thời bàn giải pháp bảo trì quốc lộ sau phân cấp và đẩy nhanh giải phóng mặt bằng Dự án kết nối giao thông các tỉnh miền núi phía Bắc.

Lưu ý với nông sản Việt xuất Trung Quốc từ ngày 1/6

Lưu ý với nông sản Việt xuất Trung Quốc từ ngày 1/6

Tổng cục Hải quan Trung Quốc (GACC) vừa ban hành hướng dẫn triển khai quy định đăng ký doanh nghiệp sản xuất thực phẩm nước ngoài, với loạt yêu cầu chặt chẽ hơn về khai báo, hiệu lực đăng ký và kiểm soát chuỗi. Quy định có hiệu lực từ 1/6, được đánh giá sẽ tác động trực tiếp đến nhiều nhóm nông sản, thực phẩm xuất khẩu chủ lực của Việt Nam.

Nuôi ong đất mang lại hiệu quả kinh tế

Nuôi ong đất mang lại hiệu quả kinh tế

Ong đất (ong bắp cày) vốn là loài hoang dã, song bằng sự cần cù và kiến thức tích lũy, nhiều thanh niên vùng cao đã thuần hóa và phát triển thành mô hình kinh tế mới. Từ một hướng đi còn tiềm ẩn rủi ro, nuôi ong đất đang dần mang lại hiệu quả rõ rệt, mở ra cơ hội thoát nghèo và tạo thu nhập ổn định cho người dân.

Ứng dụng công nghệ mới trong sản xuất – nền tảng thúc đẩy doanh nghiệp phát triển

Ứng dụng công nghệ mới trong sản xuất – nền tảng thúc đẩy doanh nghiệp phát triển

Trong bối cảnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá, ứng dụng công nghệ mới vào sản xuất đang trở thành yêu cầu tất yếu với mỗi doanh nghiệp. Tại Lào Cai, nhiều doanh nghiệp đã chủ động đổi mới, đầu tư công nghệ hiện đại, qua đó nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm và tạo nền tảng phát triển bền vững trong kỷ nguyên mới.

Tăng đồng thuận, đưa nghị quyết vào cuộc sống

Tăng đồng thuận, đưa nghị quyết vào cuộc sống

Để đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống, Đảng bộ xã Khánh Yên đã gắn tuyên truyền, thống nhất nhận thức với những việc làm cụ thể. Khi chủ trương được truyền tải rõ ràng, cán bộ, đảng viên và Nhân dân hiểu đúng, tin tưởng thì nội dung nghị quyết sẽ nhanh chóng được thực hiện hiệu quả.

Tâm lý lo lắng dần được xóa bỏ

Áp dụng quy định kiểm định khí thải mới: Tâm lý lo lắng dần được xóa bỏ

Việc kiểm định khí thải ô tô theo phương pháp mới, áp dụng từ ngày 1/3/2026, khiến nhiều chủ phương tiện và tài xế lo lắng. Thông tin về tình trạng ùn ứ tại một số trạm đăng kiểm cùng những tranh luận trên mạng xã hội càng khiến dư luận chú ý. Tuy nhiên, ghi nhận tại một số trung tâm đăng kiểm trên địa bàn tỉnh cho thấy, hoạt động kiểm định vẫn diễn ra bình thường.

fb yt zl tw