Thường trực Thành ủy Lào Cai tiếp xúc, đối thoại với người dân phường Pom Hán

Sáng 4/4, Thành ủy Lào Cai tổ chức hội nghị tiếp xúc, đối thoại giữa Thường trực Thành ủy với các hộ dân ở đường 23/9, tổ 15, phường Pom Hán. Đây là những hộ bị ảnh hưởng bão số 3 năm 2024.

baolaocai-tl_dsc-6159.jpg
Quang cảnh hội nghị.

Các đồng chí: Giàng Thị Dung, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Lào Cai; Nguyễn Quốc Huy, Tỉnh ủy viên, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố; Đoàn Ngọc Tuyến, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy đồng chủ trì hội nghị.

Dự hội nghị có lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy; lãnh đạo, đại diện các cơ quan, đơn vị của thành phố, các đơn vị tư vấn và các hộ dân bị ảnh hưởng bão số 3 tại đường 23/9, tổ 15, phường Pom Hán.

baolaocai-tl_dsc-6139.jpg
Các đồng chí Thường trực Thành ủy Lào Cai chủ trì hội nghị.

Theo đó, do ảnh hưởng của bão số 3, tại phường Pom Hán có 112 hộ bị sạt lở phải di chuyển chỗ ở; 75 hộ bị ngập úng. Đặc biệt, vị trí sạt lở taluy âm đường 23/9, tổ 15 bị nứt lún đường, khiến 31 hộ dân ở đây phải di chuyển chỗ ở, đời sống rất khó khăn.

baolaocai-tl_dsc-5817.jpg
baolaocai-tl_dsc-5830-2.jpg
Do ảnh hưởng của bão số 3, nhiều nhà ở, đường giao thông thuộc tổ 15, phường Pom Hán bị hư hỏng.

Sau khi phát hiện sạt lở, thành phố cùng cấp ủy đảng, chính quyền phường Pom Hán đã tổ chức di chuyển toàn bộ người và tài sản đến vị trí an toàn. Để giảm bớt khó khăn cho các hộ dân, thành phố đã chỉ đạo các ngành, đoàn thể, kêu gọi nhà hảo tâm hỗ trợ nhu yếu phẩm trước mắt cho Nhân dân, hỗ trợ tiền thuê nhà ở đợt 1 cho các hộ dân; hiện đang làm quy trình hỗ trợ đợt 2 cho các hộ chưa thể quay về nhà cũ để ổn định cuộc sống.

Về phương án khắc phục sạt lở: Thành phố đã tổ chức làm việc trực tiếp với các sở (Nông nghiệp và Môi trường, Xây dựng, Tài chính) để kiểm tra, đánh giá mức độ nguy hiểm vị trí sạt lở đường 23/9; thống nhất trình UBND tỉnh về việc công bố tình huống khẩn cấp xử lý sạt lở gây ảnh hưởng, có nguy cơ đe dọa trực tiếp đến an toàn tính mạng, sức khỏe, nhà ở của người dân để có thể huy động nguồn lực, lực lượng, phương tiện cần thiết nhằm ứng phó kịp thời với tình huống, bảo đảm tính mạng và tài sản của Nhân dân. Đến ngày 27/3/2025, UBND tỉnh Lào Cai đã ban hành Quyết định số 835/QĐ-UBND công bố tình huống khẩn cấp về thiên tai trên địa bàn phường Pom Hán. Ngày 28/3/2025, đã có quyết định ban hành Lệnh xây dựng công trình khẩn cấp Dự án Xây dựng kè chống sạt lở khu dân cư tổ 13, 14, 15 dọc đường 23/9.

Tại hội nghị, sau khi đại diện đơn vị tư vấn trình bày cụ thể hiện trạng, phương án khắc phục sạt lở, các hộ dân đã phát biểu ý kiến.

baolaocai-tl_dsc-6120.jpg
baolaocai-tl_dsc-6127.jpg
baolaocai-tl_dsc-6130.jpg
Các hộ dân nêu ý kiến tại hội nghị.

Trong đó, các ý kiến tập trung về một số vấn đề, như: Thành phố có phương án thế nào đối với các hộ dân có nguyện vọng được di dời tới nơi ở mới; đề nghị tiếp tục khảo sát thêm các vị trí sạt lở phía sau khu dân cư; các yếu tố đảm bảo an toàn và thời gian thi công, hoàn thành công trình kè…

Ngoài ra, người dân cũng kiến nghị cần có thêm chính sách hỗ trợ sửa chữa nhà ở; tiếp tục hỗ trợ tiền thuê nhà cho đến khi thi công xong công trình kè…

baolaocai-tl_dsc-6161.jpg
Đại diện đơn vị tư vấn giải đáp một số nội dung liên quan đến phương án thi công công trình kè.

Đối với các ý kiến của người dân, lãnh đạo phòng chức năng của thành phố và đại diện đơn vị tư vấn đã trả lời cụ thể từng nội dung.

img-20250405-134729.jpg
Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Quốc Huy trả lời ý kiến người dân.

Trả lời ý kiến người dân, đồng chí Nguyễn Quốc Huy, Chủ tịch UBND thành phố Lào Cai khẳng định: Việc triển khai các nội dung, công việc khắc phục hậu quả thiên tai thể hiện sự quan tâm rất lớn của Đảng, Nhà nước, của tỉnh. Với mục tiêu đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản cho người dân, thành phố đã lựa chọn đơn vị thi công, tư vấn có nhiều kinh nghiệm, uy tín để khảo sát, đưa ra phương án thi công phù hợp hiện trạng. Công trình xây dựng kè sẽ được thực hiện với những công nghệ, giải pháp kỹ thuật tiên tiến nhất hiện nay. Việc thực hiện công trình có ý nghĩa lớn, không chỉ đảm bảo cuộc sống cho các hộ dân bị ảnh hưởng sạt lở mà còn đảm bảo các điều kiện khác cho hộ dân khác trong khu vực. Trước khi bàn giao, đưa vào sử dụng công trình, cơ quan chức năng sẽ có đánh giá về thông số kỹ thuật trong điều kiện bình thường theo đúng quy định hiện hành nhằm đảm bảo an toàn để người dân sinh sống.

Cũng theo Chủ tịch UBND thành phố Lào Cai Nguyễn Quốc Huy: Dự kiến, công trình kè sẽ khởi công trước ngày 12/4. Thành phố sẽ chỉ đạo các đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ, hoàn thành công trình trong tháng 8/2025.

baolaocai-tl_dsc-6105.jpg
Đồng chí Giàng Thị Dung, Bí thư Thành ủy Lào Cai phát biểu ý kiến kết luận hội nghị.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Giàng Thị Dung, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Lào Cai chia sẻ với những khó khăn của các hộ dân bị ảnh hưởng sạt lở. Đồng chí Bí thư Thành ủy cho biết: Xuất phát từ thực tế, thành phố đã huy động các nguồn lực để hỗ trợ tiền thuê nhà ở cho các hộ dân (đã tiến hành chi trả đợt 1 và tiếp tục chi trả đợt 2 trong thời gian tới). Trong thời gian thi công kè, thành phố sẽ tiếp tục huy động các nguồn lực để hỗ trợ kinh phí thuê nhà ở cho các hộ dân. Đối với chính sách về hỗ trợ kinh phí sửa chữa nhà ở, thành phố sẽ thực hiện theo quy định hiện hành của tỉnh.

Đồng chí Bí thư Thành ủy đề nghị phường Pom Hán rút kinh nghiệm, sớm tổ chức chi trả tiền hỗ trợ thuê nhà (đợt 2) cho các hộ dân, tăng cường tuyên truyền các chính sách, quy định của Nhà nước, của tỉnh trong hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng thiên tai sửa chữa, xây dựng nhà ở. Đồng thời, giao các tổ chức chính trị - xã hội của thành phố tiếp tục nắm bắt tình hình đoàn viên, hội viên bị ảnh hưởng bởi sạt lở trong khu vực để tiếp tục huy động các nguồn lực và hỗ trợ kịp thời.

Đồng chí cũng đề nghị các hộ dân trên địa bàn tin tưởng, ủng hộ chủ trương của thành phố; đồng thuận, tạo điều kiện để việc triển khai thi công công trình kè được thuận lợi, đảm bảo tiến độ, an toàn nhằm sớm ổn định đời sống cho người dân.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Cảnh sát giao thông Lào Cai kịp thời dẫn đường, đưa cháu bé gặp tai nạn đi cấp cứu

Cảnh sát giao thông Lào Cai kịp thời dẫn đường, đưa cháu bé gặp tai nạn đi cấp cứu

Tối 03/8, trong quá trình tuần tra, kiểm soát, bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trên đường Yên Ninh, phường Yên Bái (tỉnh Lào Cai), Tổ công tác thuộc Đội Cảnh sát giao thông đường bộ số 3, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Lào Cai đã kịp thời hỗ trợ, dẫn đường đưa một cháu bé gặp tai nạn đến bệnh viện cấp cứu.

Sức trẻ trong hành trình xây dựng nền hành chính chuyên nghiệp, gần dân

Sức trẻ trong hành trình xây dựng nền hành chính chuyên nghiệp, gần dân

Khi mô hình chính quyền địa phương hai cấp đi vào vận hành, khối lượng công việc nhiều hơn, yêu cầu nhiệm vụ cao hơn, nhưng chính trong bối cảnh ấy, lớp cán bộ trẻ đang từng ngày khẳng định vai trò bằng tinh thần trách nhiệm, tư duy đổi mới và khát vọng cống hiến, góp phần xây dựng nền hành chính ngày càng hiện đại, chuyên nghiệp, gần dân hơn.

Xuân Ái: Kịp thời cứu người, tìm thấy xe máy bị lũ cuốn sau 4 giờ

Xuân Ái: Kịp thời cứu người, tìm thấy xe máy bị lũ cuốn sau 4 giờ

Do ảnh hưởng của mưa lớn, trưa 04/8, lũ ống xuất hiện tại xã Xuân Ái, tỉnh Lào Cai đã cuốn trôi một xe máy khi người dân di chuyển qua ngầm tràn. Nhờ lực lượng tại chỗ kịp thời ứng cứu, người dân được đưa đến nơi an toàn; sau hơn 4 giờ tìm kiếm, chiếc xe cũng được tìm thấy và bàn giao cho chủ sở hữu.

Vì sao 328 thí sinh Tuyên Quang được thi lại, Quảng Trị chỉ hủy kết quả 5 thí sinh?

Vì sao 328 thí sinh Tuyên Quang được thi lại, Quảng Trị chỉ hủy kết quả 5 thí sinh?

Tại cuộc họp báo sáng 5/8, đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo đã thông tin chính thức về phương án xử lý vi phạm quy chế thi tốt nghiệp THPT năm 2026. Lãnh đạo Bộ đã lý giải cụ thể nguyên nhân 328 thí sinh tại điểm thi Trường THPT Chuyên Tuyên Quang phải thi lại, đồng thời chỉ ra sự khác biệt bản chất so với vụ việc vi phạm tại Quảng Trị.

Tưng bừng khai mạc Trại hè Hùng Vương lần thứ XX, năm 2026

Tưng bừng khai mạc Trại hè Hùng Vương lần thứ XX, năm 2026

Sáng 05/8, tại Trường THPT Chuyên Lào Cai, phường Cam Đường (tỉnh Lào Cai), Trại hè Hùng Vương lần thứ XX, năm 2026 chính thức khai mạc với sự tham gia của hơn 2.300 cán bộ quản lý, giáo viên và học sinh đến từ 30 trường THPT chuyên cùng một số trường THPT có truyền thống chất lượng cao trên cả nước.

Lào Cai trong hành trình kiến tạo hạnh phúc

Lào Cai trong hành trình kiến tạo hạnh phúc

Chỉ số hạnh phúc ở Lào Cai đang dần được hiện thực hóa bằng những đổi thay cụ thể trong đời sống người dân. Công việc ổn định, dịch vụ y tế ngày càng thuận tiện, những hoạt động văn hóa cộng đồng sôi nổi hay môi trường sống ngày một tốt hơn... tất cả đang góp phần tạo nên cảm nhận rõ nét về chất lượng cuộc sống. Đó cũng là hành trình mà tỉnh kiên trì thực hiện, lấy sự hài lòng của người dân làm thước đo hiệu quả phát triển.

Bão số 3 KUJIRA hình thành trên Biển Đông, Bắc Bộ mưa lớn diện rộng, Lào Cai cảnh báo lũ quét và sạt lở đất

Thời tiết ngày 05/8: Bão số 3 KUJIRA hình thành trên Biển Đông, Bắc Bộ mưa lớn diện rộng, Lào Cai cảnh báo lũ quét và sạt lở đất

Sáng 05/8, áp thấp nhiệt đới trên vùng biển phía Đông Nam khu vực Bắc Biển Đông đã mạnh lên thành bão số 3 năm 2026 (tên quốc tế KUJIRA). Dù bão không ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ vẫn tiếp tục đối mặt với đợt mưa lớn diện rộng; riêng tỉnh Lào Cai phát cảnh báo rủi ro thiên tai cấp 1 do nguy cơ cao xảy ra lũ quét và sạt lở đất.

Cam Đường chủ động phòng ngừa sạt lở, ngập úng trong mùa mưa bão

Cam Đường chủ động phòng ngừa sạt lở, ngập úng trong mùa mưa bão

Trước diễn biến phức tạp của thời tiết trong mùa mưa bão năm 2026, UBND phường Cam Đường đã tiến hành khảo sát thực tế tại các khu vực có nguy cơ sạt lở, ngập úng trên địa bàn để đánh giá hiện trạng, chủ động triển khai các giải pháp phòng ngừa, bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản của Nhân dân.

fb yt zl tw