Thường trực Thành ủy Lào Cai tiếp xúc, đối thoại với người dân phường Pom Hán

Sáng 4/4, Thành ủy Lào Cai tổ chức hội nghị tiếp xúc, đối thoại giữa Thường trực Thành ủy với các hộ dân ở đường 23/9, tổ 15, phường Pom Hán. Đây là những hộ bị ảnh hưởng bão số 3 năm 2024.

baolaocai-tl_dsc-6159.jpg
Quang cảnh hội nghị.

Các đồng chí: Giàng Thị Dung, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Lào Cai; Nguyễn Quốc Huy, Tỉnh ủy viên, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố; Đoàn Ngọc Tuyến, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy đồng chủ trì hội nghị.

Dự hội nghị có lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy; lãnh đạo, đại diện các cơ quan, đơn vị của thành phố, các đơn vị tư vấn và các hộ dân bị ảnh hưởng bão số 3 tại đường 23/9, tổ 15, phường Pom Hán.

baolaocai-tl_dsc-6139.jpg
Các đồng chí Thường trực Thành ủy Lào Cai chủ trì hội nghị.

Theo đó, do ảnh hưởng của bão số 3, tại phường Pom Hán có 112 hộ bị sạt lở phải di chuyển chỗ ở; 75 hộ bị ngập úng. Đặc biệt, vị trí sạt lở taluy âm đường 23/9, tổ 15 bị nứt lún đường, khiến 31 hộ dân ở đây phải di chuyển chỗ ở, đời sống rất khó khăn.

baolaocai-tl_dsc-5817.jpg
baolaocai-tl_dsc-5830-2.jpg
Do ảnh hưởng của bão số 3, nhiều nhà ở, đường giao thông thuộc tổ 15, phường Pom Hán bị hư hỏng.

Sau khi phát hiện sạt lở, thành phố cùng cấp ủy đảng, chính quyền phường Pom Hán đã tổ chức di chuyển toàn bộ người và tài sản đến vị trí an toàn. Để giảm bớt khó khăn cho các hộ dân, thành phố đã chỉ đạo các ngành, đoàn thể, kêu gọi nhà hảo tâm hỗ trợ nhu yếu phẩm trước mắt cho Nhân dân, hỗ trợ tiền thuê nhà ở đợt 1 cho các hộ dân; hiện đang làm quy trình hỗ trợ đợt 2 cho các hộ chưa thể quay về nhà cũ để ổn định cuộc sống.

Về phương án khắc phục sạt lở: Thành phố đã tổ chức làm việc trực tiếp với các sở (Nông nghiệp và Môi trường, Xây dựng, Tài chính) để kiểm tra, đánh giá mức độ nguy hiểm vị trí sạt lở đường 23/9; thống nhất trình UBND tỉnh về việc công bố tình huống khẩn cấp xử lý sạt lở gây ảnh hưởng, có nguy cơ đe dọa trực tiếp đến an toàn tính mạng, sức khỏe, nhà ở của người dân để có thể huy động nguồn lực, lực lượng, phương tiện cần thiết nhằm ứng phó kịp thời với tình huống, bảo đảm tính mạng và tài sản của Nhân dân. Đến ngày 27/3/2025, UBND tỉnh Lào Cai đã ban hành Quyết định số 835/QĐ-UBND công bố tình huống khẩn cấp về thiên tai trên địa bàn phường Pom Hán. Ngày 28/3/2025, đã có quyết định ban hành Lệnh xây dựng công trình khẩn cấp Dự án Xây dựng kè chống sạt lở khu dân cư tổ 13, 14, 15 dọc đường 23/9.

Tại hội nghị, sau khi đại diện đơn vị tư vấn trình bày cụ thể hiện trạng, phương án khắc phục sạt lở, các hộ dân đã phát biểu ý kiến.

baolaocai-tl_dsc-6120.jpg
baolaocai-tl_dsc-6127.jpg
baolaocai-tl_dsc-6130.jpg
Các hộ dân nêu ý kiến tại hội nghị.

Trong đó, các ý kiến tập trung về một số vấn đề, như: Thành phố có phương án thế nào đối với các hộ dân có nguyện vọng được di dời tới nơi ở mới; đề nghị tiếp tục khảo sát thêm các vị trí sạt lở phía sau khu dân cư; các yếu tố đảm bảo an toàn và thời gian thi công, hoàn thành công trình kè…

Ngoài ra, người dân cũng kiến nghị cần có thêm chính sách hỗ trợ sửa chữa nhà ở; tiếp tục hỗ trợ tiền thuê nhà cho đến khi thi công xong công trình kè…

baolaocai-tl_dsc-6161.jpg
Đại diện đơn vị tư vấn giải đáp một số nội dung liên quan đến phương án thi công công trình kè.

Đối với các ý kiến của người dân, lãnh đạo phòng chức năng của thành phố và đại diện đơn vị tư vấn đã trả lời cụ thể từng nội dung.

img-20250405-134729.jpg
Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Quốc Huy trả lời ý kiến người dân.

Trả lời ý kiến người dân, đồng chí Nguyễn Quốc Huy, Chủ tịch UBND thành phố Lào Cai khẳng định: Việc triển khai các nội dung, công việc khắc phục hậu quả thiên tai thể hiện sự quan tâm rất lớn của Đảng, Nhà nước, của tỉnh. Với mục tiêu đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản cho người dân, thành phố đã lựa chọn đơn vị thi công, tư vấn có nhiều kinh nghiệm, uy tín để khảo sát, đưa ra phương án thi công phù hợp hiện trạng. Công trình xây dựng kè sẽ được thực hiện với những công nghệ, giải pháp kỹ thuật tiên tiến nhất hiện nay. Việc thực hiện công trình có ý nghĩa lớn, không chỉ đảm bảo cuộc sống cho các hộ dân bị ảnh hưởng sạt lở mà còn đảm bảo các điều kiện khác cho hộ dân khác trong khu vực. Trước khi bàn giao, đưa vào sử dụng công trình, cơ quan chức năng sẽ có đánh giá về thông số kỹ thuật trong điều kiện bình thường theo đúng quy định hiện hành nhằm đảm bảo an toàn để người dân sinh sống.

Cũng theo Chủ tịch UBND thành phố Lào Cai Nguyễn Quốc Huy: Dự kiến, công trình kè sẽ khởi công trước ngày 12/4. Thành phố sẽ chỉ đạo các đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ, hoàn thành công trình trong tháng 8/2025.

baolaocai-tl_dsc-6105.jpg
Đồng chí Giàng Thị Dung, Bí thư Thành ủy Lào Cai phát biểu ý kiến kết luận hội nghị.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Giàng Thị Dung, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Lào Cai chia sẻ với những khó khăn của các hộ dân bị ảnh hưởng sạt lở. Đồng chí Bí thư Thành ủy cho biết: Xuất phát từ thực tế, thành phố đã huy động các nguồn lực để hỗ trợ tiền thuê nhà ở cho các hộ dân (đã tiến hành chi trả đợt 1 và tiếp tục chi trả đợt 2 trong thời gian tới). Trong thời gian thi công kè, thành phố sẽ tiếp tục huy động các nguồn lực để hỗ trợ kinh phí thuê nhà ở cho các hộ dân. Đối với chính sách về hỗ trợ kinh phí sửa chữa nhà ở, thành phố sẽ thực hiện theo quy định hiện hành của tỉnh.

Đồng chí Bí thư Thành ủy đề nghị phường Pom Hán rút kinh nghiệm, sớm tổ chức chi trả tiền hỗ trợ thuê nhà (đợt 2) cho các hộ dân, tăng cường tuyên truyền các chính sách, quy định của Nhà nước, của tỉnh trong hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng thiên tai sửa chữa, xây dựng nhà ở. Đồng thời, giao các tổ chức chính trị - xã hội của thành phố tiếp tục nắm bắt tình hình đoàn viên, hội viên bị ảnh hưởng bởi sạt lở trong khu vực để tiếp tục huy động các nguồn lực và hỗ trợ kịp thời.

Đồng chí cũng đề nghị các hộ dân trên địa bàn tin tưởng, ủng hộ chủ trương của thành phố; đồng thuận, tạo điều kiện để việc triển khai thi công công trình kè được thuận lợi, đảm bảo tiến độ, an toàn nhằm sớm ổn định đời sống cho người dân.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo khẩn trương khắc phục hậu quả thiệt hại do mưa lớn kèm theo dông lốc gây ra trong ngày 07/5/2026

Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo khẩn trương khắc phục hậu quả thiệt hại do mưa lớn kèm theo dông lốc gây ra trong ngày 07/5/2026

Các địa phương huy động tối đa lực lượng tại chỗ, khẩn trương hỗ trợ Nhân dân khắc phục hậu quả trận mưa lớn kèm dông lốc; triển khai thực hiện ngay các chính sách hỗ trợ để người dân sớm ổn định cuộc sống và chủ động ứng phó với các hình thái thời tiết cực đoan. Đó là chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh về khẩn trương khắc phục hậu quả thiệt hại do mưa lớn kèm theo dông lốc gây ra trong ngày 07/5/2026.

Hiện thực hóa mục tiêu khám sức khỏe miễn phí cho người dân

Hiện thực hóa mục tiêu khám sức khỏe miễn phí cho người dân

Nghị quyết số 72-NQ/TW ngày 9/9/2025 của Bộ Chính trị đã đưa ra mục tiêu cụ thể: “Từ năm 2026, người dân được khám sức khỏe định kỳ hoặc khám sàng lọc miễn phí ít nhất mỗi năm 1 lần, được lập sổ sức khỏe điện tử để quản lý sức khỏe theo vòng đời, từng bước giảm gánh nặng chi phí y tế”.

Đồng hành với trẻ trong tuổi dậy thì

Đồng hành với trẻ trong tuổi dậy thì

Tuổi dậy thì là giai đoạn chuyển tiếp quan trọng trong quá trình phát triển của mỗi đứa trẻ. Đây không chỉ là thời điểm cơ thể có nhiều thay đổi rõ rệt mà còn kéo theo những biến động về tâm lý, cảm xúc. Vì vậy, việc cha mẹ và thầy cô kịp thời quan tâm, đồng hành sẽ giúp trẻ vượt qua bỡ ngỡ, hình thành nhân cách và lối sống tích cực.

Trường Cao đẳng nghề Yên Bái phối hợp với Công ty TNHH LG Electronics Việt Nam Hải Phòng triển khai chương trình tuyển dụng năm 2026

Trường Cao đẳng nghề Yên Bái phối hợp với Công ty TNHH LG Electronics Việt Nam Hải Phòng triển khai chương trình tuyển dụng năm 2026

Ngày 07/5, Trường Cao đẳng nghề Yên Bái phối hợp với Công ty TNHH LG Electronics Việt Nam Hải Phòng tổ chức chương trình truyền thông tuyển dụng kỹ thuật viên năm 2026; khánh thành, bàn giao Góc LG và khai trương Văn phòng tuyển dụng LG, phòng học trực tuyến tại trường.

Lãnh đạo xã Yên Bình thăm hỏi, động viên chiến sĩ công an bị thương khi làm nhiệm vụ

Lãnh đạo xã Yên Bình thăm hỏi, động viên chiến sĩ công an bị thương khi làm nhiệm vụ

Sáng 07/5, đoàn công tác của UBND xã Yên Bình đã đến thăm hỏi, động viên Đại úy Nguyễn Quang Vinh, cán bộ Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy (Công an tỉnh Lào Cai) bị thương trong khi làm nhiệm vụ tại xã Yên Bình, đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa số 1 tỉnh Lào Cai.

 “Tiên Ngân Sâm” của học sinh vùng cao Bắc Hà chinh phục sân chơi khởi nghiệp quốc gia

“Tiên Ngân Sâm” của học sinh vùng cao Bắc Hà chinh phục sân chơi khởi nghiệp quốc gia

Từ những cây dược liệu được chính gia đình trồng trên cao nguyên trắng Bắc Hà, nhóm học sinh Trường PTDT Bán trú THCS Thải Giàng Phố, xã Bắc Hà đã thực hiện dự án khởi nghiệp “Đa dạng hóa sản phẩm từ Tiên Ngân Sâm” và xuất sắc giành giải Ba tại Cuộc thi học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp lần thứ 8 (SV Startup 2026).

Mỗi khu dân cư - Một điểm tựa hạnh phúc

Mỗi khu dân cư - Một điểm tựa hạnh phúc

Ở Lào Cai, việc nâng cao chỉ số hạnh phúc không bắt đầu từ những điều xa xôi, mà được gây dựng từ chính gia đình, từ chính mỗi khu dân cư - nơi người dân sống, gắn bó và cảm nhận rõ nhất những thay đổi mỗi ngày.

Khi hiện vật “kể chuyện” lịch sử

Khi hiện vật “kể chuyện” lịch sử

Đôi khi không cần lời thuyết minh nhưng những du khách đến tham quan gian trưng bày về thời kỳ kháng chiến chống Pháp của Bảo tàng tỉnh vẫn cảm nhận rất rõ sự khốc liệt của chiến tranh; sự dũng cảm, kiên trung của quân và dân ta. Qua không gian giáo dục đặc biệt này, lòng tự hào, tự tôn dân tộc, ý thức về trách nhiệm với quê hương của mỗi người cứ thế được bồi tụ theo tháng năm.

Chỉ sáp nhập trường, điểm trường trong phạm vi một đơn vị hành chính cấp xã

Chỉ sáp nhập trường, điểm trường trong phạm vi một đơn vị hành chính cấp xã

Về sắp xếp đơn vị sự nghiệp công lập ở địa phương trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo, tại Nghị quyết 105/NQ-CP của Chính phủ yêu cầu chỉ sáp nhập trường, điểm trường trong phạm vi 1 đơn vị hành chính cấp xã; bảo đảm mỗi đơn vị hành chính cấp xã có ít nhất một trường mầm non, một trường tiểu học, một trường trung học cơ sở. 

fb yt zl tw