Thường trực Thành ủy Lào Cai tiếp xúc, đối thoại với người dân phường Pom Hán

Sáng 4/4, Thành ủy Lào Cai tổ chức hội nghị tiếp xúc, đối thoại giữa Thường trực Thành ủy với các hộ dân ở đường 23/9, tổ 15, phường Pom Hán. Đây là những hộ bị ảnh hưởng bão số 3 năm 2024.

baolaocai-tl_dsc-6159.jpg
Quang cảnh hội nghị.

Các đồng chí: Giàng Thị Dung, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Lào Cai; Nguyễn Quốc Huy, Tỉnh ủy viên, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố; Đoàn Ngọc Tuyến, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy đồng chủ trì hội nghị.

Dự hội nghị có lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy; lãnh đạo, đại diện các cơ quan, đơn vị của thành phố, các đơn vị tư vấn và các hộ dân bị ảnh hưởng bão số 3 tại đường 23/9, tổ 15, phường Pom Hán.

baolaocai-tl_dsc-6139.jpg
Các đồng chí Thường trực Thành ủy Lào Cai chủ trì hội nghị.

Theo đó, do ảnh hưởng của bão số 3, tại phường Pom Hán có 112 hộ bị sạt lở phải di chuyển chỗ ở; 75 hộ bị ngập úng. Đặc biệt, vị trí sạt lở taluy âm đường 23/9, tổ 15 bị nứt lún đường, khiến 31 hộ dân ở đây phải di chuyển chỗ ở, đời sống rất khó khăn.

baolaocai-tl_dsc-5817.jpg
baolaocai-tl_dsc-5830-2.jpg
Do ảnh hưởng của bão số 3, nhiều nhà ở, đường giao thông thuộc tổ 15, phường Pom Hán bị hư hỏng.

Sau khi phát hiện sạt lở, thành phố cùng cấp ủy đảng, chính quyền phường Pom Hán đã tổ chức di chuyển toàn bộ người và tài sản đến vị trí an toàn. Để giảm bớt khó khăn cho các hộ dân, thành phố đã chỉ đạo các ngành, đoàn thể, kêu gọi nhà hảo tâm hỗ trợ nhu yếu phẩm trước mắt cho Nhân dân, hỗ trợ tiền thuê nhà ở đợt 1 cho các hộ dân; hiện đang làm quy trình hỗ trợ đợt 2 cho các hộ chưa thể quay về nhà cũ để ổn định cuộc sống.

Về phương án khắc phục sạt lở: Thành phố đã tổ chức làm việc trực tiếp với các sở (Nông nghiệp và Môi trường, Xây dựng, Tài chính) để kiểm tra, đánh giá mức độ nguy hiểm vị trí sạt lở đường 23/9; thống nhất trình UBND tỉnh về việc công bố tình huống khẩn cấp xử lý sạt lở gây ảnh hưởng, có nguy cơ đe dọa trực tiếp đến an toàn tính mạng, sức khỏe, nhà ở của người dân để có thể huy động nguồn lực, lực lượng, phương tiện cần thiết nhằm ứng phó kịp thời với tình huống, bảo đảm tính mạng và tài sản của Nhân dân. Đến ngày 27/3/2025, UBND tỉnh Lào Cai đã ban hành Quyết định số 835/QĐ-UBND công bố tình huống khẩn cấp về thiên tai trên địa bàn phường Pom Hán. Ngày 28/3/2025, đã có quyết định ban hành Lệnh xây dựng công trình khẩn cấp Dự án Xây dựng kè chống sạt lở khu dân cư tổ 13, 14, 15 dọc đường 23/9.

Tại hội nghị, sau khi đại diện đơn vị tư vấn trình bày cụ thể hiện trạng, phương án khắc phục sạt lở, các hộ dân đã phát biểu ý kiến.

baolaocai-tl_dsc-6120.jpg
baolaocai-tl_dsc-6127.jpg
baolaocai-tl_dsc-6130.jpg
Các hộ dân nêu ý kiến tại hội nghị.

Trong đó, các ý kiến tập trung về một số vấn đề, như: Thành phố có phương án thế nào đối với các hộ dân có nguyện vọng được di dời tới nơi ở mới; đề nghị tiếp tục khảo sát thêm các vị trí sạt lở phía sau khu dân cư; các yếu tố đảm bảo an toàn và thời gian thi công, hoàn thành công trình kè…

Ngoài ra, người dân cũng kiến nghị cần có thêm chính sách hỗ trợ sửa chữa nhà ở; tiếp tục hỗ trợ tiền thuê nhà cho đến khi thi công xong công trình kè…

baolaocai-tl_dsc-6161.jpg
Đại diện đơn vị tư vấn giải đáp một số nội dung liên quan đến phương án thi công công trình kè.

Đối với các ý kiến của người dân, lãnh đạo phòng chức năng của thành phố và đại diện đơn vị tư vấn đã trả lời cụ thể từng nội dung.

img-20250405-134729.jpg
Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Quốc Huy trả lời ý kiến người dân.

Trả lời ý kiến người dân, đồng chí Nguyễn Quốc Huy, Chủ tịch UBND thành phố Lào Cai khẳng định: Việc triển khai các nội dung, công việc khắc phục hậu quả thiên tai thể hiện sự quan tâm rất lớn của Đảng, Nhà nước, của tỉnh. Với mục tiêu đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản cho người dân, thành phố đã lựa chọn đơn vị thi công, tư vấn có nhiều kinh nghiệm, uy tín để khảo sát, đưa ra phương án thi công phù hợp hiện trạng. Công trình xây dựng kè sẽ được thực hiện với những công nghệ, giải pháp kỹ thuật tiên tiến nhất hiện nay. Việc thực hiện công trình có ý nghĩa lớn, không chỉ đảm bảo cuộc sống cho các hộ dân bị ảnh hưởng sạt lở mà còn đảm bảo các điều kiện khác cho hộ dân khác trong khu vực. Trước khi bàn giao, đưa vào sử dụng công trình, cơ quan chức năng sẽ có đánh giá về thông số kỹ thuật trong điều kiện bình thường theo đúng quy định hiện hành nhằm đảm bảo an toàn để người dân sinh sống.

Cũng theo Chủ tịch UBND thành phố Lào Cai Nguyễn Quốc Huy: Dự kiến, công trình kè sẽ khởi công trước ngày 12/4. Thành phố sẽ chỉ đạo các đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ, hoàn thành công trình trong tháng 8/2025.

baolaocai-tl_dsc-6105.jpg
Đồng chí Giàng Thị Dung, Bí thư Thành ủy Lào Cai phát biểu ý kiến kết luận hội nghị.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Giàng Thị Dung, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Lào Cai chia sẻ với những khó khăn của các hộ dân bị ảnh hưởng sạt lở. Đồng chí Bí thư Thành ủy cho biết: Xuất phát từ thực tế, thành phố đã huy động các nguồn lực để hỗ trợ tiền thuê nhà ở cho các hộ dân (đã tiến hành chi trả đợt 1 và tiếp tục chi trả đợt 2 trong thời gian tới). Trong thời gian thi công kè, thành phố sẽ tiếp tục huy động các nguồn lực để hỗ trợ kinh phí thuê nhà ở cho các hộ dân. Đối với chính sách về hỗ trợ kinh phí sửa chữa nhà ở, thành phố sẽ thực hiện theo quy định hiện hành của tỉnh.

Đồng chí Bí thư Thành ủy đề nghị phường Pom Hán rút kinh nghiệm, sớm tổ chức chi trả tiền hỗ trợ thuê nhà (đợt 2) cho các hộ dân, tăng cường tuyên truyền các chính sách, quy định của Nhà nước, của tỉnh trong hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng thiên tai sửa chữa, xây dựng nhà ở. Đồng thời, giao các tổ chức chính trị - xã hội của thành phố tiếp tục nắm bắt tình hình đoàn viên, hội viên bị ảnh hưởng bởi sạt lở trong khu vực để tiếp tục huy động các nguồn lực và hỗ trợ kịp thời.

Đồng chí cũng đề nghị các hộ dân trên địa bàn tin tưởng, ủng hộ chủ trương của thành phố; đồng thuận, tạo điều kiện để việc triển khai thi công công trình kè được thuận lợi, đảm bảo tiến độ, an toàn nhằm sớm ổn định đời sống cho người dân.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đường sáng từ lòng dân

Đường sáng từ lòng dân

Từ sự đồng thuận và đóng góp của người dân, nhiều tuyến đường, ngõ phố được lắp đặt đèn, tạo thuận lợi cho bà con tham gia giao thông, đồng thời góp phần đảm bảo an ninh, trật tự, xây dựng diện mạo đô thị ngày càng khang trang.

Công bố điểm chuẩn vào các học viện, trường Công an nhân dân năm 2026

Công bố điểm chuẩn vào các học viện, trường Công an nhân dân năm 2026

Năm nay, điểm chuẩn trúng tuyển cao nhất vào các học viện, trường Công an nhân dân (CAND) là 24,42 điểm đối với nữ nhóm ngành Nghiệp vụ Cảnh sát của Học viện Cảnh sát nhân dân; tiếp đến là ngành Ngôn ngữ Anh của Học viện Quốc tế với 24,31 điểm và nhóm ngành Nghiệp vụ An ninh của Học viện An ninh với 24,30 điểm.

Bộ Giáo dục và Đào tạo giám sát tổ chức thi lại tại Tuyên Quang

Bộ Giáo dục và Đào tạo giám sát tổ chức thi lại tại Tuyên Quang

Đoàn giám sát của Ban Chỉ đạo thi cấp quốc gia đối với công tác tổ chức thi lại tốt nghiệp THPT (coi thi và chấm thi) cho các thí sinh tại Điểm thi Trường THPT Chuyên Tuyên Quang sẽ thực hiện nhiệm vụ từ ngày 13/8 đến hết ngày 15/8 đối với công tác coi thi và từ ngày 16/8 đến hết ngày 18/8 đối với công tác chấm thi.

Xuyên đêm thi công dự án trường nội trú biên giới A Mú Sung

Xuyên đêm thi công dự án trường nội trú biên giới A Mú Sung

Những ngày giữa tháng 8, công trường xây dựng dự án Trường Phổ thông nội trú Tiểu học và THCS A Mú Sung, xã A Mú Sung (Lào Cai) luôn sáng đèn mỗi đêm. Hàng trăm công nhân, kỹ sư đang khẩn trương hoàn thiện những hạng mục cuối, phấn đấu bàn giao công trình vào ngày 20/8 theo cam kết với chủ đầu tư.

Chính thức triển khai Đề án phát triển hệ thống cấp cứu ngoại viện giai đoạn 2026 - 2030

Chính thức triển khai Đề án phát triển hệ thống cấp cứu ngoại viện giai đoạn 2026 - 2030

Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Thị Thanh Trà vừa ký Quyết định số 1515/QĐ-TTg ngày 10/8/2026, phê duyệt Đề án “Phát triển hệ thống cấp cứu ngoại viện giai đoạn 2026 - 2030” trên phạm vi toàn quốc. Đề án đặt mục tiêu xây dựng hệ thống cấp cứu ngoại viện đồng bộ, hiện đại, tăng khả năng tiếp cận dịch vụ cấp cứu của người dân và nâng cao hiệu quả phối hợp giữa các lực lượng trong những tình huống khẩn cấp.

Đường sắt giảm 10% giá vé cho tân sinh viên nhập học năm 2026

Đường sắt giảm 10% giá vé cho tân sinh viên nhập học năm 2026

Từ ngày 12/8, ngành đường sắt triển khai chương trình giảm 10% giá vé trên tất cả các đoàn tàu khách dành cho tân sinh viên nhập học năm 2026. Chính sách không chỉ hỗ trợ tân sinh viên mà còn áp dụng cho một người thân đi cùng, góp phần giảm chi phí cho gia đình trong mùa nhập học.

Lào Cai có 26 nhà giáo trẻ tiêu biểu và 119 “Học sinh 3 tốt” cấp tỉnh

Lào Cai có 26 nhà giáo trẻ tiêu biểu và 119 “Học sinh 3 tốt” cấp tỉnh

Ngày 12/8, Tỉnh đoàn tổ chức Tổng kết và trao giải Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong đoàn viên, thanh thiếu niên lần thứ hai, năm 2026; tuyên dương giải thưởng “Nhà giáo trẻ tiêu biểu”, danh hiệu “Sinh viên 5 tốt”, “Học sinh 3 rèn luyện”, “Học sinh 3 tốt” tỉnh Lào Cai, năm học 2025 - 2026.

Bộ GD&ĐT hướng dẫn quản lý đội ngũ nhà giáo, chuẩn bị năm học 2026 - 2027

Bộ GD&ĐT hướng dẫn quản lý đội ngũ nhà giáo, chuẩn bị năm học 2026 - 2027

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành Công văn số 5243/BGDĐT-NGCBQLGD, hướng dẫn các địa phương thực hiện công tác tuyển dụng, sử dụng và quản lý nhà giáo, cán bộ quản lý cơ sở giáo dục và nhân sự hỗ trợ giáo dục trong bối cảnh triển khai các quy định mới về nhà giáo, viên chức và sắp xếp cơ sở giáo dục.

fb yt zl tw