Thường trực HĐND tỉnh họp phiên thường kỳ lần thứ 46

Sáng 25/4, Thường trực HĐND tỉnh khóa XVI tổ chức phiên họp thường kỳ lần thứ 46 đánh giá kết quả hoạt động của Hội đồng nhân dân (HĐND), các ban HĐND và các tổ đại biểu HĐND tỉnh tháng 4/2025.

quang-c-nh.jpg
Quang cảnh phiên họp.

Đồng chí Vũ Xuân Cường, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì phiên họp.

Dự họp có các đồng chí: Vũ Văn Cài, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Nguyễn Trọng Hài, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Lý Bình Minh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Sùng A Lềnh, Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh, các ban HĐND tỉnh.

img-5579.jpg
Đại biểu tham dự phiên họp.

Trong tháng 4/2025, Thường trực HĐND tỉnh đã chủ động bám sát chỉ đạo của Tỉnh ủy, chương trình hoạt động năm 2025, tổ chức triển khai kế hoạch công tác đề ra.

Đối với công tác chuẩn bị và tổ chức kỳ họp HĐND tỉnh: Thường trực HĐND tỉnh đã chỉ đạo chuẩn bị các điều kiện và tổ chức thành công kỳ họp thứ 28 (kỳ họp giải quyết công việc phát sinh) HĐND tỉnh. Kỳ họp đã xem xét cho ý kiến đối với 5 tờ trình của UBND tỉnh và báo cáo thẩm tra của các ban HĐND tỉnh; thông qua 5 nghị quyết về các biện pháp phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Đối với công tác chuẩn bị kỳ họp thứ 29 (kỳ họp giải quyết công việc phát sinh), Thường trực HĐND tỉnh đã chỉ đạo Văn phòng tham mưu chuẩn bị các nội dung như: Xây dựng tờ trình của Thường trực HĐND tỉnh báo cáo Đảng ủy HĐND và báo cáo Thường trực Tỉnh ủy cho ý kiến chủ trương tổ chức kỳ họp; ban hành văn bản triệu tập kỳ họp kèm dự kiến nội dung chương trình kỳ họp; chỉ đạo các ban HĐND tỉnh thẩm tra các hồ sơ dự thảo Nghị quyết và chuẩn bị các nội dung khác phục vụ tổ chức kỳ họp.

img-5590.jpg
img-5588.jpg
Đại biểu các ban HĐND tỉnh phát biểu ý kiến tại phiên họp.

Hoạt động giám sát, khảo sát tiếp tục được triển khai theo kế hoạch, trong đó đã triển khai thực hiện 1 cuộc giám sát chuyên đề của Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh. Lũy kế trong 4 tháng đầu năm 2025, Thường trực HĐND, các ban HĐND, các tổ đại biểu HĐND đã ban hành kế hoạch và thực hiện 8 cuộc giám sát, khảo sát ( trong đó có 5 cuộc giám sát chuyên đề).

Công tác tiếp công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo được thực hiện nghiêm túc. Trong tháng, Thường trực HĐND tỉnh, lãnh đạo các ban HĐND tỉnh thực hiện 4 phiên tiếp công dân tại trụ sở tiếp công dân, đã tiếp 29 lượt công dân; tiếp nhận 9 đơn thư của công dân (hướng dẫn 5 đơn thư, lưu 4 đơn). Lũy kế từ ngày 19/12/2024 đến ngày 18/4/2025, Thường trực HĐND tỉnh, lãnh đạo các ban HĐND tỉnh đã tiếp 76 công dân, tiếp nhận xử lý 24 đơn của công dân…

img-5601.jpg
Đồng chí Nguyễn Trọng Hài, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại phiên họp.

Tại phiên họp, các đại biểu đã thông qua dự kiến chương trình kỳ họp thứ 29 (kỳ họp giải quyết công việc phát sinh). Theo đó, kỳ họp dự kiến diễn ra trong ngày 26/4, gồm các nội dung chính: Thông qua 5 nghị quyết, 5 tờ trình, 3 báo cáo thẩm tra của các ban HĐND tỉnh.

Đáng chú ý có các tờ trình về chủ trương sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã của tỉnh Lào Cai năm 2025; thông qua chủ trương hợp nhất tỉnh Lào Cai và tỉnh Yên Bái thành 1 tỉnh mới có tên gọi là tỉnh Lào Cai; đề nghị điều chỉnh dự toán ngân sách tỉnh năm 2025…

Các đại biểu đã thảo luận làm rõ và thống nhất một số nội dung của các tờ trình dự kiến trình trong kỳ họp thứ 29 giải quyết công việc phát sinh để các đại biểu nghị quyết thông qua.

img-5573.jpg
Đồng chí Vũ Xuân Cường, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu kết luận phiên họp.

Phát biểu kết luận phiên họp, đồng chí Vũ Xuân Cường, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh: Trong tháng 5, đề nghị các ban được giao chủ trì giám sát hoàn thiện ý kiến của đại biểu tại hội nghị vào báo cáo kết quả giám sát. Đối với giám sát về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đề nghị UBND tỉnh tiếp tục chỉ đạo, tháo gỡ việc chậm trễ nội dung này. Đề nghị UBND tỉnh xem xét giải quyết các chế độ, chính sách cho giáo viên… Tổ chức các hoạt động liên quan đến công tác tiếp công dân, xử lý đơn thư trong giai đoạn hiện nay đảm bảo kịp thời, hiệu quả; đôn đốc việc trả lời ý kiến của cử tri. Duy trì, bảo đảm hoạt động theo chương trình kế hoạch của các ban HĐND, tổ đại biểu HĐND từ đầu năm; tổ chức tổng kết HĐND 2 cấp thực hiện hiệu quả, chất lượng. Tiếp tục tham gia xây dựng các phương án hợp nhất giữa tỉnh Lào Cai và Yên Bái, trong đó có cơ quan HĐND tỉnh; chủ động kế hoạch tuyên truyền của HĐND Lào Cai và HĐND Yên Bái…

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lào Cai rà soát các nội dung chuẩn bị tham dự hội nghị thường niên giữa các Bí thư Tỉnh ủy và hợp tác với tỉnh Vân Nam

Lào Cai rà soát các nội dung chuẩn bị tham dự hội nghị thường niên giữa các Bí thư Tỉnh ủy và hợp tác với tỉnh Vân Nam

Chiều 18/5, UBND tỉnh Lào Cai tổ chức họp rà soát các nội dung chuẩn bị cho Đoàn đại biểu tỉnh tham dự Hội nghị thường niên lần thứ 6 giữa các Bí thư Tỉnh ủy; Phiên họp lần thứ 12 Nhóm Công tác liên hợp giữa các tỉnh: Lào Cai, Lai Châu, Tuyên Quang, Điện Biên (Việt Nam) và tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) cùng việc chuẩn bị tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch năm 2026 tại tỉnh Vân Nam.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh và Quân khu 2 tham gia tổng duyệt diễn tập phòng thủ dân sự phòng chống thiên tai tỉnh Lào Cai năm 2026

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh và Quân khu 2 tham gia tổng duyệt diễn tập phòng thủ dân sự phòng chống thiên tai tỉnh Lào Cai năm 2026

Sáng 18/5, tại phường Nghĩa Lộ và xã Liên Sơn, tỉnh Lào Cai, Ban Chỉ đạo diễn tập phòng thủ dân sự - LC26 Quân khu 2 tổ chức tổng duyệt Chương trình diễn tập phòng thủ dân sự phòng chống thiên tai, thảm họa, ứng phó lũ ống, lũ quét, sạt lở đất trên địa bàn tỉnh Lào Cai năm 2026.

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy làm Trưởng Ban Chỉ đạo các công trình, dự án trọng điểm và giải quyết khó khăn, vướng mắc các dự án tồn đọng trên địa bàn

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy làm Trưởng Ban Chỉ đạo các công trình, dự án trọng điểm và giải quyết khó khăn, vướng mắc các dự án tồn đọng trên địa bàn

Ngày 15/5/2026, Ban Thường vụ Tỉnh ủy ban hành Quyết định 313-QĐ/TU về thành lập Ban Chỉ đạo và Tổ giúp việc Ban Chỉ đạo các công trình, dự án trọng điểm và giải quyết khó khăn, vướng mắc các dự án tồn đọng trên địa bàn tỉnh Lào Cai.

Những đảng viên gương mẫu

Những đảng viên gương mẫu

Giải phóng mặt bằng luôn được xem là khâu khó khăn nhất trong quá trình triển khai các công trình, dự án. Tuy nhiên, tại phường Âu Lâu, nhờ phát huy tinh thần tiên phong, gương mẫu của mỗi cán bộ, đảng viên đã trở thành “chìa khóa” quan trọng góp phần khơi thông những “điểm nghẽn” trong công tác này. Đây cũng là cách làm hiệu quả địa phương đang triển khai tại 24 công trình, dự án, trong đó có nhiều dự án trọng điểm của tỉnh.

Tạo sự đồng thuận trong Nhân dân

Khánh Hòa: Tạo sự đồng thuận trong Nhân dân

Về xã Khánh Hòa những ngày này, dễ dàng cảm nhận nhịp sống nơi đây đang đổi thay từng ngày. Những tuyến đường bê tông rộng mở trải dài qua các xóm nhỏ, hai bên là màu xanh mướt của ruộng lúa xuân. Bức tranh yên bình ấy không chỉ là kết quả phát triển kinh tế - xã hội, mà còn minh chứng sự nỗ lực của cấp ủy, chính quyền trong xây dựng nền hành chính vì dân.

Phường Âu Lâu tổ chức “Ngày cuối tuần cùng dân và doanh nghiệp” hỗ trợ làm nhà cho gia đình chính sách

Phường Âu Lâu tổ chức “Ngày cuối tuần cùng dân và doanh nghiệp” hỗ trợ làm nhà cho gia đình chính sách

Ngày 16/5, phường Âu Lâu tổ chức “Ngày cuối tuần cùng dân và doanh nghiệp” năm 2026, hỗ trợ xây dựng nhà ở cho gia đình ông Đào Quang Bảy (sinh ngày 16/10/1985), trú tại tổ dân phố Hợp Minh 3, phường Âu Lâu, là con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học, thuộc diện được hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát.

HOẢ TỐC: Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo chủ động phòng ngừa, ứng phó với hiện tượng thời tiết cực đoan

HOẢ TỐC: Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo chủ động phòng ngừa, ứng phó với hiện tượng thời tiết cực đoan

Trước diễn biến thời tiết ngày càng phức tạp, khó lường với nguy cơ mưa lớn kèm dông lốc, sét, mưa đá, lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ, ngày 16/5, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai ban hành Công văn hỏa tốc số 3941/UBND-NLN yêu cầu các sở, ngành, địa phương khẩn trương triển khai đồng bộ các giải pháp phòng ngừa, ứng phó, bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản của Nhân dân và hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra.

Củng cố khối đại đoàn kết toàn dân

Chủ trương sắp xếp thôn, tổ dân phố: Củng cố khối đại đoàn kết toàn dân

Chủ trương sắp xếp thôn, bản, tổ dân phố năm 2026 đang được triển khai theo định hướng của Trung ương. Với nhiều địa phương miền núi của Lào Cai, đây không đơn thuần là “gộp tên trên bản đồ”, mà là sự thay đổi tác động trực tiếp đến đời sống cộng đồng dân cư vốn đã định hình từ nhiều thế hệ.

Dấu ấn lãnh đạo sâu sát của Thường trực Tỉnh ủy và kỳ vọng vào nhịp chuyển mình nơi biên cương

Dấu ấn lãnh đạo sâu sát của Thường trực Tỉnh ủy và kỳ vọng vào nhịp chuyển mình nơi biên cương

Chuyến công tác kéo dài 3 ngày (từ ngày 12 đến ngày 14/5/2026) của đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy cùng các đồng chí Thường trực Tỉnh ủy, các đồng chí Uỷ viên BTV Tỉnh uỷ, lãnh đạo HĐND, UBND tỉnh và một một số ban, sở, ngành tới các xã, phường ở khu vực phía Bắc của tỉnh không chỉ là những cuộc kiểm tra nắm bắt cơ sở và làm việc đơn thuần.

Lập lại trật tự hoạt động khai thác cát, sỏi

Lập lại trật tự hoạt động khai thác cát, sỏi

UBND tỉnh vừa chỉ đạo ngành chức năng và chính quyền các địa phương siết chặt kiểm tra các mỏ khai thác cát, sỏi, đồng thời xử lý nghiêm nếu có vi phạm và dừng hoạt động các điểm mỏ chưa đủ điều kiện. Đây là động thái thể hiện rõ quyết tâm lập lại trật tự trong hoạt động khai thác cát, sỏi trên địa bàn tỉnh.

fb yt zl tw