Thường trực HĐND tỉnh họp phiên thường kỳ lần thứ 46

Sáng 25/4, Thường trực HĐND tỉnh khóa XVI tổ chức phiên họp thường kỳ lần thứ 46 đánh giá kết quả hoạt động của Hội đồng nhân dân (HĐND), các ban HĐND và các tổ đại biểu HĐND tỉnh tháng 4/2025.

quang-c-nh.jpg
Quang cảnh phiên họp.

Đồng chí Vũ Xuân Cường, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì phiên họp.

Dự họp có các đồng chí: Vũ Văn Cài, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Nguyễn Trọng Hài, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Lý Bình Minh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Sùng A Lềnh, Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh, các ban HĐND tỉnh.

img-5579.jpg
Đại biểu tham dự phiên họp.

Trong tháng 4/2025, Thường trực HĐND tỉnh đã chủ động bám sát chỉ đạo của Tỉnh ủy, chương trình hoạt động năm 2025, tổ chức triển khai kế hoạch công tác đề ra.

Đối với công tác chuẩn bị và tổ chức kỳ họp HĐND tỉnh: Thường trực HĐND tỉnh đã chỉ đạo chuẩn bị các điều kiện và tổ chức thành công kỳ họp thứ 28 (kỳ họp giải quyết công việc phát sinh) HĐND tỉnh. Kỳ họp đã xem xét cho ý kiến đối với 5 tờ trình của UBND tỉnh và báo cáo thẩm tra của các ban HĐND tỉnh; thông qua 5 nghị quyết về các biện pháp phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Đối với công tác chuẩn bị kỳ họp thứ 29 (kỳ họp giải quyết công việc phát sinh), Thường trực HĐND tỉnh đã chỉ đạo Văn phòng tham mưu chuẩn bị các nội dung như: Xây dựng tờ trình của Thường trực HĐND tỉnh báo cáo Đảng ủy HĐND và báo cáo Thường trực Tỉnh ủy cho ý kiến chủ trương tổ chức kỳ họp; ban hành văn bản triệu tập kỳ họp kèm dự kiến nội dung chương trình kỳ họp; chỉ đạo các ban HĐND tỉnh thẩm tra các hồ sơ dự thảo Nghị quyết và chuẩn bị các nội dung khác phục vụ tổ chức kỳ họp.

img-5590.jpg
img-5588.jpg
Đại biểu các ban HĐND tỉnh phát biểu ý kiến tại phiên họp.

Hoạt động giám sát, khảo sát tiếp tục được triển khai theo kế hoạch, trong đó đã triển khai thực hiện 1 cuộc giám sát chuyên đề của Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh. Lũy kế trong 4 tháng đầu năm 2025, Thường trực HĐND, các ban HĐND, các tổ đại biểu HĐND đã ban hành kế hoạch và thực hiện 8 cuộc giám sát, khảo sát ( trong đó có 5 cuộc giám sát chuyên đề).

Công tác tiếp công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo được thực hiện nghiêm túc. Trong tháng, Thường trực HĐND tỉnh, lãnh đạo các ban HĐND tỉnh thực hiện 4 phiên tiếp công dân tại trụ sở tiếp công dân, đã tiếp 29 lượt công dân; tiếp nhận 9 đơn thư của công dân (hướng dẫn 5 đơn thư, lưu 4 đơn). Lũy kế từ ngày 19/12/2024 đến ngày 18/4/2025, Thường trực HĐND tỉnh, lãnh đạo các ban HĐND tỉnh đã tiếp 76 công dân, tiếp nhận xử lý 24 đơn của công dân…

img-5601.jpg
Đồng chí Nguyễn Trọng Hài, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại phiên họp.

Tại phiên họp, các đại biểu đã thông qua dự kiến chương trình kỳ họp thứ 29 (kỳ họp giải quyết công việc phát sinh). Theo đó, kỳ họp dự kiến diễn ra trong ngày 26/4, gồm các nội dung chính: Thông qua 5 nghị quyết, 5 tờ trình, 3 báo cáo thẩm tra của các ban HĐND tỉnh.

Đáng chú ý có các tờ trình về chủ trương sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã của tỉnh Lào Cai năm 2025; thông qua chủ trương hợp nhất tỉnh Lào Cai và tỉnh Yên Bái thành 1 tỉnh mới có tên gọi là tỉnh Lào Cai; đề nghị điều chỉnh dự toán ngân sách tỉnh năm 2025…

Các đại biểu đã thảo luận làm rõ và thống nhất một số nội dung của các tờ trình dự kiến trình trong kỳ họp thứ 29 giải quyết công việc phát sinh để các đại biểu nghị quyết thông qua.

img-5573.jpg
Đồng chí Vũ Xuân Cường, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu kết luận phiên họp.

Phát biểu kết luận phiên họp, đồng chí Vũ Xuân Cường, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh: Trong tháng 5, đề nghị các ban được giao chủ trì giám sát hoàn thiện ý kiến của đại biểu tại hội nghị vào báo cáo kết quả giám sát. Đối với giám sát về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đề nghị UBND tỉnh tiếp tục chỉ đạo, tháo gỡ việc chậm trễ nội dung này. Đề nghị UBND tỉnh xem xét giải quyết các chế độ, chính sách cho giáo viên… Tổ chức các hoạt động liên quan đến công tác tiếp công dân, xử lý đơn thư trong giai đoạn hiện nay đảm bảo kịp thời, hiệu quả; đôn đốc việc trả lời ý kiến của cử tri. Duy trì, bảo đảm hoạt động theo chương trình kế hoạch của các ban HĐND, tổ đại biểu HĐND từ đầu năm; tổ chức tổng kết HĐND 2 cấp thực hiện hiệu quả, chất lượng. Tiếp tục tham gia xây dựng các phương án hợp nhất giữa tỉnh Lào Cai và Yên Bái, trong đó có cơ quan HĐND tỉnh; chủ động kế hoạch tuyên truyền của HĐND Lào Cai và HĐND Yên Bái…

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tân Lĩnh quyết tâm trở thành xã không ma túy

Tân Lĩnh quyết tâm trở thành xã không ma túy

Ma túy luôn là mối hiểm họa đe dọa đến an ninh, trật tự và hạnh phúc của mỗi gia đình. Ở xã Tân Lĩnh, tỉnh Lào Cai, với địa hình rộng, dân cư phân tán, việc phòng, chống ma túy càng khó khăn hơn. Tuy nhiên, với sự vào cuộc đồng bộ, quyết liệt của cả hệ thống chính trị và người dân, Tân Lĩnh đang từng bước hiện thực hóa mục tiêu xây dựng xã không ma túy.

Những ngôi trường xây đắp ước mơ nơi biên cương

Những ngôi trường xây đắp ước mơ nơi biên cương

Ly Thị Phương, học sinh điểm trường Phìn Chư, xã Pha Long cũng như nhiều em học sinh vẫn hằng ngày mơ ước về một ngôi trường thật đẹp, thật to, có nhiều sách vở, cây xanh và cả những bộ máy tính đời mới. Giấc mơ ấy tưởng chừng xa vời, nay dần hiện hữu khi Đảng, nhà nước và tỉnh Lào Cai đang dồn lực kiến tạo những ngôi trường liên cấp khang trang, hiện đại. Đó không chỉ là những công trình xây dựng, mà còn là biểu tượng của niềm tin, hy vọng và sự phát triển bền vững nơi phên dậu tổ quốc.

Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai tham quan một số mô hình phát triển kinh tế và dự khai mạc Lễ hội Tam thất Văn Sơn lần thứ XI

Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai tham quan một số mô hình phát triển kinh tế và dự khai mạc Lễ hội Tam thất Văn Sơn lần thứ XI

Tiếp tục các hoạt động trong chuyến thăm và làm việc tại châu Văn Sơn, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc, ngày 07/11, Đoàn công tác tỉnh Lào Cai do đồng chí Trần Huy Tuấn - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng đoàn đã tham quan một số mô hình phát triển kinh tế và dự khai mạc Lễ hội Tam thất Văn Sơn lần thứ XI

Báo cáo Kết quả lấy ý kiến góp ý vào dự thảo các văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng

Báo cáo Kết quả lấy ý kiến góp ý vào dự thảo các văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng

Ngày 7/11, Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương đã có Báo cáo Kết quả triển khai việc tổ chức lấy ý kiến góp ý của cán bộ, đảng viên và Nhân dân vào Dự thảo các văn kiện trình Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng (Từ ngày 15/10 – 04/11/2025). Báo và Phát thanh, Truyền hình Lào Cai xin giới thiệu toàn văn bản báo cáo.

Hơn 2,5 triệu ý kiến góp ý vào dự thảo các văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng

Hơn 2,5 triệu ý kiến góp ý vào dự thảo các văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng

Từ ngày 15/10 - 6/11, các địa phương, đơn vị trên cả nước tổ chức nghiêm túc việc lấy ý kiến góp ý của cán bộ, đảng viên và nhân dân vào dự thảo các văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng, đạt tổng cộng 2.501.265 ý kiến, thể hiện thống nhất cao, niềm tin sâu sắc vào sự lãnh đạo của Đảng, nhiều đóng góp có chiều sâu, tính thực tiễn.

Bảo đảm đồng bộ, liên kết vùng trong sửa đổi các luật, quy hoạch

Bảo đảm đồng bộ, liên kết vùng trong sửa đổi các luật, quy hoạch

Tiếp tục Chương trình Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV, ngày 07/11, Quốc hội nghe các Tờ trình và Báo cáo thẩm tra về Dự án Luật Quy hoạch (sửa đổi), việc điều chỉnh Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021 – 2030 và Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quy hoạch đô thị và nông thôn.

Lào Cai tập trung đồng bộ giải pháp để đạt mục tiêu tăng trưởng năm 2025

Lào Cai tập trung đồng bộ giải pháp để đạt mục tiêu tăng trưởng năm 2025

Bước vào tháng 11 - chặng nước rút của năm 2025, Lào Cai thể hiện quyết tâm chính trị mạnh mẽ, phấn đấu hoàn thành mục tiêu tăng trưởng GRDP trên 8,5%. Trước yêu cầu sắp xếp tổ chức bộ máy và hợp nhất đơn vị hành chính, tỉnh kiên định quan điểm “biến thách thức thành cơ hội”, lấy ổn định làm nền tảng, tăng tốc làm động lực phát triển.

Hoàn chỉnh tổ chức bộ máy Công an nhân dân theo hướng “bộ tinh, tỉnh toàn diện, xã vững mạnh, bám cơ sở”

Hoàn chỉnh tổ chức bộ máy Công an nhân dân theo hướng “bộ tinh, tỉnh toàn diện, xã vững mạnh, bám cơ sở”

Hưởng ứng đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trong toàn Đảng, toàn dân, toàn quân hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, cán bộ, chiến sĩ Công an tỉnh Lào Cai đã và đang phát huy tinh thần trách nhiệm, tích cực tham gia đóng góp ý kiến vào các dự thảo văn kiện trình Đại hội.

Điều chỉnh Quy hoạch tổng thể quốc gia: Tập trung phát triển các ngành công nghiệp nền tảng chiến lược

Điều chỉnh Quy hoạch tổng thể quốc gia: Tập trung phát triển các ngành công nghiệp nền tảng chiến lược

Việc điều chỉnh Quy hoạch tổng thể quốc gia lần này sẽ bổ sung định hướng phát triển nhanh các ngành kinh tế góp phần đạt mục tiêu tăng trưởng 2 chữ số; tập trung phát triển các ngành công nghiệp nền tảng chiến lược; bổ sung định hướng phát triển mạnh thương mại điện tử, các sàn giao dịch tài sản thực, tài sản mã hóa.

fb yt zl tw