Thường trực HĐND tỉnh họp phiên thường kỳ lần thứ 46

Sáng 25/4, Thường trực HĐND tỉnh khóa XVI tổ chức phiên họp thường kỳ lần thứ 46 đánh giá kết quả hoạt động của Hội đồng nhân dân (HĐND), các ban HĐND và các tổ đại biểu HĐND tỉnh tháng 4/2025.

quang-c-nh.jpg
Quang cảnh phiên họp.

Đồng chí Vũ Xuân Cường, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì phiên họp.

Dự họp có các đồng chí: Vũ Văn Cài, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Nguyễn Trọng Hài, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Lý Bình Minh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Sùng A Lềnh, Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh, các ban HĐND tỉnh.

img-5579.jpg
Đại biểu tham dự phiên họp.

Trong tháng 4/2025, Thường trực HĐND tỉnh đã chủ động bám sát chỉ đạo của Tỉnh ủy, chương trình hoạt động năm 2025, tổ chức triển khai kế hoạch công tác đề ra.

Đối với công tác chuẩn bị và tổ chức kỳ họp HĐND tỉnh: Thường trực HĐND tỉnh đã chỉ đạo chuẩn bị các điều kiện và tổ chức thành công kỳ họp thứ 28 (kỳ họp giải quyết công việc phát sinh) HĐND tỉnh. Kỳ họp đã xem xét cho ý kiến đối với 5 tờ trình của UBND tỉnh và báo cáo thẩm tra của các ban HĐND tỉnh; thông qua 5 nghị quyết về các biện pháp phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Đối với công tác chuẩn bị kỳ họp thứ 29 (kỳ họp giải quyết công việc phát sinh), Thường trực HĐND tỉnh đã chỉ đạo Văn phòng tham mưu chuẩn bị các nội dung như: Xây dựng tờ trình của Thường trực HĐND tỉnh báo cáo Đảng ủy HĐND và báo cáo Thường trực Tỉnh ủy cho ý kiến chủ trương tổ chức kỳ họp; ban hành văn bản triệu tập kỳ họp kèm dự kiến nội dung chương trình kỳ họp; chỉ đạo các ban HĐND tỉnh thẩm tra các hồ sơ dự thảo Nghị quyết và chuẩn bị các nội dung khác phục vụ tổ chức kỳ họp.

img-5590.jpg
img-5588.jpg
Đại biểu các ban HĐND tỉnh phát biểu ý kiến tại phiên họp.

Hoạt động giám sát, khảo sát tiếp tục được triển khai theo kế hoạch, trong đó đã triển khai thực hiện 1 cuộc giám sát chuyên đề của Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh. Lũy kế trong 4 tháng đầu năm 2025, Thường trực HĐND, các ban HĐND, các tổ đại biểu HĐND đã ban hành kế hoạch và thực hiện 8 cuộc giám sát, khảo sát ( trong đó có 5 cuộc giám sát chuyên đề).

Công tác tiếp công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo được thực hiện nghiêm túc. Trong tháng, Thường trực HĐND tỉnh, lãnh đạo các ban HĐND tỉnh thực hiện 4 phiên tiếp công dân tại trụ sở tiếp công dân, đã tiếp 29 lượt công dân; tiếp nhận 9 đơn thư của công dân (hướng dẫn 5 đơn thư, lưu 4 đơn). Lũy kế từ ngày 19/12/2024 đến ngày 18/4/2025, Thường trực HĐND tỉnh, lãnh đạo các ban HĐND tỉnh đã tiếp 76 công dân, tiếp nhận xử lý 24 đơn của công dân…

img-5601.jpg
Đồng chí Nguyễn Trọng Hài, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại phiên họp.

Tại phiên họp, các đại biểu đã thông qua dự kiến chương trình kỳ họp thứ 29 (kỳ họp giải quyết công việc phát sinh). Theo đó, kỳ họp dự kiến diễn ra trong ngày 26/4, gồm các nội dung chính: Thông qua 5 nghị quyết, 5 tờ trình, 3 báo cáo thẩm tra của các ban HĐND tỉnh.

Đáng chú ý có các tờ trình về chủ trương sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã của tỉnh Lào Cai năm 2025; thông qua chủ trương hợp nhất tỉnh Lào Cai và tỉnh Yên Bái thành 1 tỉnh mới có tên gọi là tỉnh Lào Cai; đề nghị điều chỉnh dự toán ngân sách tỉnh năm 2025…

Các đại biểu đã thảo luận làm rõ và thống nhất một số nội dung của các tờ trình dự kiến trình trong kỳ họp thứ 29 giải quyết công việc phát sinh để các đại biểu nghị quyết thông qua.

img-5573.jpg
Đồng chí Vũ Xuân Cường, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu kết luận phiên họp.

Phát biểu kết luận phiên họp, đồng chí Vũ Xuân Cường, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh: Trong tháng 5, đề nghị các ban được giao chủ trì giám sát hoàn thiện ý kiến của đại biểu tại hội nghị vào báo cáo kết quả giám sát. Đối với giám sát về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đề nghị UBND tỉnh tiếp tục chỉ đạo, tháo gỡ việc chậm trễ nội dung này. Đề nghị UBND tỉnh xem xét giải quyết các chế độ, chính sách cho giáo viên… Tổ chức các hoạt động liên quan đến công tác tiếp công dân, xử lý đơn thư trong giai đoạn hiện nay đảm bảo kịp thời, hiệu quả; đôn đốc việc trả lời ý kiến của cử tri. Duy trì, bảo đảm hoạt động theo chương trình kế hoạch của các ban HĐND, tổ đại biểu HĐND từ đầu năm; tổ chức tổng kết HĐND 2 cấp thực hiện hiệu quả, chất lượng. Tiếp tục tham gia xây dựng các phương án hợp nhất giữa tỉnh Lào Cai và Yên Bái, trong đó có cơ quan HĐND tỉnh; chủ động kế hoạch tuyên truyền của HĐND Lào Cai và HĐND Yên Bái…

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Từ tỉnh về xã: Một chủ trương, nhiều chuyển biến

Từ tỉnh về xã: Một chủ trương, nhiều chuyển biến

Tăng cường nguồn nhân lực có trình độ, năng lực, kinh nghiệm cho cơ sở; kịp thời hỗ trợ cấp ủy, chính quyền cấp xã trong bối cảnh khối lượng công việc ngày càng nhiều theo mô hình chính quyền địa phương hai cấp, tỉnh Lào Cai đã triển khai chủ trương tăng cường, biệt phái cán bộ, công chức từ cấp tỉnh về công tác tại xã, phường.

Tinh thần Đại hội XIV của Đảng lan tỏa nơi biên cương Lào Cai

Tinh thần Đại hội XIV của Đảng lan tỏa nơi biên cương Lào Cai

Trong không khí toàn Đảng, toàn dân, toàn quân thi đua sôi nổi hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai luôn vững vàng nơi tuyến đầu bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia, đồng hành với Nhân dân vùng cao hướng về sự kiện chính trị trọng đại của đất nước bằng nhiều việc làm thiết thực, cụ thể.

Gửi trọn niềm tin và kỳ vọng

Gửi trọn niềm tin và kỳ vọng

Trong không khí hân hoan trước thềm Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, thế hệ trẻ Lào Cai hôm nay không chỉ mang trong mình một tâm thế mới, niềm tin sắt son vào sự lãnh đạo của Đảng mà còn kỳ vọng Đại hội XIV sẽ là cột mốc mở ra một lộ trình phát triển bền vững, kỷ nguyên vươn mình của dân tộc.

Kỳ vọng Đại hội toàn quốc lần thứ XIV của Đảng tiếp tục phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc

Kỳ vọng Đại hội toàn quốc lần thứ XIV của Đảng tiếp tục phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc

Với cương vị là Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Đông Cuông, đồng chí Triệu Quý Đức tin rằng, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng không chỉ là sự kiện chính trị có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với toàn Đảng, toàn dân mà còn là dấu mốc định hướng cho chặng đường phát triển tiếp theo của đất nước trong bối cảnh mới, với nhiều thời cơ và thách thức đan xen.

Phát huy quyền làm chủ của nhân dân, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc

Phát huy quyền làm chủ của nhân dân, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc

Hướng tới Đại hội XIV của Đảng, bà Bùi Thị Minh Hoài, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy MTTQ, các đoàn thể Trung ương, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam có bài viết với tựa đề: “Phát huy quyền làm chủ của nhân dân trong tham gia xây dựng và hoàn thiện thể chế, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc; phương hướng nhiệm vụ, giải pháp trong nhiệm kỳ Đại hội XIV của Đảng”. 

Phát huy vai trò nòng cốt của Mặt trận Tổ quốc trong bầu cử

Phát huy vai trò nòng cốt của Mặt trận Tổ quốc trong bầu cử

Chuẩn bị cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, cùng với các cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) các cấp trong tỉnh đang tích cực, chủ động tham gia toàn diện các khâu của quá trình bầu cử, qua đó khẳng định vai trò nòng cốt trong việc bảo đảm dân chủ, công bằng, đúng pháp luật và thực chất.

Khi Nhân dân được đặt ở vị trí trung tâm

Khi Nhân dân được đặt ở vị trí trung tâm

Thấm nhuần tư tưởng “lấy dân làm gốc” của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đảng ủy, chính quyền xã Sơn Lương luôn xác định, Nhân dân là cội nguồn sức mạnh, là chủ thể của cách mạng và xây dựng đất nước; mọi công việc phải vì dân, do dân và bởi dân, nhằm đạt mục tiêu cao nhất là hạnh phúc của Nhân dân.

Quan tâm công tác phụ nữ, bình đẳng giới để phát triển đất nước bền vững

Quan tâm công tác phụ nữ, bình đẳng giới để phát triển đất nước bền vững

Hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng - sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của đất nước, chị Khang Thị Bla - Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Mù Cang Chải bày tỏ niềm tin và kỳ vọng lớn lao vào những quyết sách chiến lược sẽ được đại hội thảo luận, thông qua, góp phần định hướng sự phát triển nhanh và bền vững của đất nước trong giai đoạn mới.

Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lào Cai được thăng quân hàm Thiếu tướng

Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lào Cai được thăng quân hàm Thiếu tướng

Sáng 17/1, tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng đã tổ chức Lễ công bố và trao Quyết định của Chủ tịch nước về công tác cán bộ. Đồng chí Đặng Quốc Đồng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Bí thư Đảng ủy, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lào Cai được thăng quân hàm Thiếu tướng.

fb yt zl tw