Thường trực Chính phủ cho ý kiến về nhiều nội dung quan trọng

Ngày 4/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ xem xét, cho ý kiến về đánh giá tình hình kinh tế-xã hội tháng 4, 4 tháng đầu năm 2025

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ xem xét, cho ý kiến về đánh giá tình hình kinh tế-xã hội tháng 4, 4 tháng đầu năm 2025.
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ xem xét, cho ý kiến về đánh giá tình hình kinh tế-xã hội tháng 4, 4 tháng đầu năm 2025.

Sau khi nghe ý kiến phát biểu của các Phó Thủ tướng Chính phủ, lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương và các đại biểu dự họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Bộ Tài chính tiếp thu các ý kiến xác đáng để bổ sung, hoàn thiện dự thảo Báo cáo về tình hình kinh tế-xã hội tháng 4 và 4 tháng đầu năm 2025.

Nhấn mạnh thêm một số nội dung để tiếp tục hoàn thiện báo cáo, các đại biểu đều thống nhất đánh giá công tác chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong tháng 4 và 4 tháng đầu năm là rất tích cực, quyết liệt, bám sát tình hình, với khối lượng công việc rất lớn, ban hành nhiều nghị định, nghị quyết, quyết định, chỉ thị, công điện…; bảo đảm linh hoạt, hiệu quả, cơ bản đạt được các yêu cầu, mục tiêu đề ra.

Tuy nhiên, Thủ tướng cho rằng, các bộ, ngành, địa phương cũng cần phát huy hơn nữa tinh thần chủ động, sáng tạo, tập trung tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc còn tồn tại. Từ thực tiễn triển khai thực hiện nhiệm vụ, Thủ tướng nhấn mạnh một số bài học kinh nghiệm quan trọng như phải bám sát tình hình, phản ứng chính sách kịp thời, linh hoạt, phù hợp, hiệu quả; phát huy cao nhất tinh thần trách nhiệm, dám nghĩ, dám làm, dám đổi mới sáng tạo, dám chịu trách nhiệm vì lợi ích chung.

Về nhiệm vụ, giải pháp thời gian tới, Thủ tướng nêu rõ, các bộ, ngành, địa phương tiếp tục quyết liệt tập trung thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp thúc đẩy tăng trưởng trong bối cảnh kinh tế thế giới có nhiều khó khăn, thách thức; bảo đảm thực hiện các mục tiêu tăng trưởng đã đề ra theo các nghị quyết, kết luận, chỉ đạo của Trung ương, Bộ Chính trị, Quốc hội, Chính phủ; chú trọng cả làm mới các động lực tăng trưởng truyền thống và thúc đẩy các động lực tăng trưởng mới.

Thúc đẩy triển khai các chương trình mục tiêu quốc gia trên cơ sở đẩy mạnh phân cấp, phân quyền cho các địa phương. Thực hiện tốt chính sách ưu đãi thị thực (visa) để thu hút khách quốc tế tới Việt Nam trên tinh thần mở rộng địa bàn, mở rộng đối tượng. Bộ Công Thương sớm trình nội dung về chương trình kích cầu nội địa. Bảo đảm điện năng, không để thiếu điện trong mọi tình huống.

Thủ tướng chỉ đạo các nhiệm vụ, giải pháp thời gian tới.
Thủ tướng chỉ đạo các nhiệm vụ, giải pháp thời gian tới.

Đồng thời, phải chuẩn bị tốt các nội dung phục vụ Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV với số lượng rất lớn các đề án, dự án luật, nghị quyết... Tập trung bố trí nguồn lực cho thực hiện hiệu quả các nghị quyết của Trung ương, Bộ Chính trị, đặc biệt là Nghị quyết 57 của Bộ Chính trị về đột phá phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và Nghị quyết 59 của Bộ Chính trị về hội nhập quốc tế trong tình hình mới. Chủ động đề xuất, hoàn thiện các phương án đàm phán với Hoa Kỳ liên quan thuế đối ứng.

Cùng với đó, đẩy mạnh các giải pháp tăng thu, triệt để tiết kiệm chi; chủ động mở rộng cơ sở thu, thu đúng, thu đủ, thu kịp thời. Thực hiện chính sách tiền tệ linh hoạt, hiệu quả; kết hợp hài hòa, hợp lý, hiệu quả giữa chính sách tiền tệ và chính sách tài khóa, thúc đẩy giải ngân đầu tư công. Đẩy mạnh cải cách hành chính, kịp thời tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh.

Thủ tướng lưu ý Bộ Giáo dục và Đào tạo tập trung hơn nữa cho công tác đổi mới toàn diện giáo dục-đào tạo; phát triển các trường dân tộc nội trú; thúc đẩy đào tạo ngoại ngữ, nhất là ngôn ngữ tiếng Anh; tăng cường xã hội hóa để phát triển các trường đại học…

Thủ tướng cũng yêu cầu có các cơ chế hiệu quả trong xử lý, giải quyết các dự án sai phạm, tồn đọng, kéo dài. Thực hiện đồng bộ, hiệu quả các giải pháp thực hiện chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát. Các bộ, ngành, địa phương chuẩn bị tốt cho lễ khởi công, khánh thành 80 công trình lớn, dự án trọng điểm quốc gia trong dịp kỷ niệm 80 năm Quốc khánh sắp tới.

baochinhphu.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bốn mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng kể từ khi Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời

Bốn mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng kể từ khi Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời

Kể từ ngày 3/2/1930, khi Đảng Cộng sản Việt Nam được thành lập đến nay, dân tộc Viêt Nam đã trải qua nhiều kỷ nguyên vẻ vang, với những dấu mốc mang tính bước ngoặt. Mỗi kỷ nguyên đều ghi dấu những thành tựu to lớn và tích lũy những bài học sâu sắc, tạo nền tảng vững chắc cho các giai đoạn phát triển tiếp theo của dân tộc.

Tiếp nối chiến công

Tiếp nối chiến công

Giữa nhịp sống hối hả, lực lượng Công an tỉnh vẫn ngày đêm miệt mài lập nên những chiến công tiếp nối chiến công, góp phần bảo vệ bình yên cho quê hương, đất nước. Thầm lặng nhưng quyết liệt, trước thử thách là sự kiên trung, trước hiểm nguy là lòng dũng cảm, đó chính là phẩm chất, bản lĩnh của cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân Lào Cai trong thời đại mới.

Tổng Bí thư Tô Lâm đến Hoa Kỳ dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza

Tổng Bí thư Tô Lâm đến Hoa Kỳ dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza

Trưa 18/2 (theo giờ địa phương), chuyên cơ chở Tổng Bí thư Tô Lâm và đoàn đã tới sân bay quân sự Andrews (Hoa Kỳ), tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza, theo lời mời của Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ Donald Trump, Chủ tịch Sáng lập Hội đồng Hòa bình về Gaza từ ngày 18 - 20/2/2026.

Lực lượng vũ trang tỉnh Lào Cai thực hiện tốt công tác quân sự, quốc phòng, biên phòng địa phương

Lực lượng vũ trang tỉnh Lào Cai thực hiện tốt công tác quân sự, quốc phòng, biên phòng địa phương

Công tác quân sự, quốc phòng, biên phòng luôn được xác định là nhiệm vụ trọng yếu thường xuyên của cấp ủy, chính quyền, lực lượng vũ trang và nhân dân, nhằm xây dựng nền quốc phòng toàn dân vững mạnh, bảo vệ vững chắc Tổ quốc trong tình hình mới. Nhận thức sâu sắc nhiệm vụ đó, lực lượng vũ trang tỉnh Lào Cai đã và đang triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, hiệu quả, tập trung hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Trung đoàn 254: Nhiều hoạt động văn hóa, thể thao mừng Xuân Bính Ngọ

Trung đoàn 254: Nhiều hoạt động văn hóa, thể thao mừng Xuân Bính Ngọ

Nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Trung đoàn 254 đã tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, thể thao sôi nổi dành cho cán bộ, chiến sĩ. Các hoạt động góp phần tạo khí thế thi đua, làm phong phú đời sống văn hóa, tinh thần, động viên bộ đội hăng hái thi đua, quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ năm 2026.

Lấy người dân làm trung tâm của phong trào thi đua

Lấy người dân làm trung tâm của phong trào thi đua

Các địa phương trong tỉnh đang đẩy mạnh các phong trào thi đua, góp phần thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XIV của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Lào Cai lần thứ I với tinh thần “người người thi đua, nhà nhà thi đua”, hướng tới mang lại cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho Nhân dân.

Giấc mơ Lào Cai xanh

Giấc mơ Lào Cai xanh

Mùa xuân này, niềm vui trên vùng đất biên cương Lào Cai thật sự thêm rộng dài. Sông Hồng ở nơi bắt đầu chảy vào đất Việt nặng đỏ phù sa xuôi dòng bồi đắp mướt xanh những bãi đồng. Dòng sông tựa dòng thời gian tha thiết gọi bốn mùa: xuân sang, hạ về, thu tới, đông đến. Xuân nay sang như một giấc mơ - giấc mơ về một dải biên cương xanh, nơi mạch nguồn văn hóa hòa nhịp kinh tế năng động cùng khát vọng xây hạnh phúc vững bền.

Tổng Bí thư Tô Lâm lên đường tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza

Tổng Bí thư Tô Lâm lên đường tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza

Ngày 18/2/2026, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm đã rời Thủ đô Hà Nội lên đường tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza tại Washington D.C., Hoa Kỳ từ ngày 18 - 20/2/2026, theo lời mời của Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ Donald Trump, Chủ tịch Sáng lập Hội đồng Hòa bình về Gaza.

Phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, tạo động lực để Lào Cai phát triển

Phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, tạo động lực để Lào Cai phát triển

Tư tưởng “Đoàn kết là sức mạnh, là then chốt của thành công” của Chủ tịch Hồ Chí Minh là “sợi chỉ đỏ” xuyên suốt trong toàn bộ chiều dài lịch sử cách mạng Việt Nam. Tư tưởng đoàn kết của Người được thể hiện rõ trong việc xây dựng Mặt trận dân tộc thống nhất, nhằm tập hợp và lãnh đạo quần chúng.

Giữ mãi màu xanh biên cương

Giữ mãi màu xanh biên cương

Khi phố phường ở miền xuôi lung linh ánh đèn, tấp nập người đi chúc Tết, thì ở những miền biên viễn của Tổ quốc - từ Lũng Cú (Tuyên Quang), Mường Khương (Lào Cai), A Pa Chải (Điện Biên) đến Trường Sơn đại ngàn (Quảng Trị, Quảng Ngãi) hay miền biên giới Tây Nam, mùa Xuân đến chậm rãi, lặng lẽ.

Thế và lực cho kỷ nguyên mới

Thế và lực cho kỷ nguyên mới

Năm mới Bính Ngọ hứa hẹn mở ra trong dòng chảy bất tận của thời gian và lịch sử. Với người Việt, năm mới không chỉ là một mốc của lịch trời, mà là một sự chuyển vận của thiên-địa-nhân: Trời sang chu kỳ mới, đất bước vào mùa xuân mới, lòng người hướng về những ước nguyện tốt lành. Trong nhịp giao hòa ấy, dân tộc ta từ bao đời vẫn tìm thấy điểm tựa tinh thần để bắt đầu lại, để nuôi dưỡng niềm tin và để thắp lên khát vọng.

Đêm giao thừa không ngủ ở Lào Cai

Đêm giao thừa không ngủ

Đêm giao thừa, ở Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai và dọc tuyến biên giới, có những cán bộ, chiến sỹ Biên phòng không ngủ nhằm ngăn chặn những hành vi vi phạm từ sớm, từ xa, giữ bình yên cho mùa xuân trọn vẹn.

Ngẫm về lời người sáng lập Đảng ta

Ngẫm về lời người sáng lập Đảng ta

Nước ta bao đời trước, quyền lực quốc gia nằm trong tay vua chúa, trừ khi họ đã thành ra “bù nhìn”! Từ năm 1945, quyền lực quốc gia nằm trong tay Đảng-“Đảng ta là một đảng cầm quyền” (Hồ Chí Minh)-từ trên nửa nước rồi thành ra trên cả nước. Nhưng dù ai cầm quyền, để nước thịnh đều phải làm tốt hai việc lớn: Đối nội và đối ngoại.

fb yt zl tw