Thương mại Nga - EU tăng cao nhất trong 8 năm, bất chấp các biện pháp trừng phạt

Kể từ khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, các nước EU đã đưa ra tới hàng nghìn biện pháp trừng phạt chống lại quốc gia này.

Thế nhưng kim ngạch thương mại giữa hai bên vẫn tăng 2,3% vào năm 2022. Đây là mức tăng cao nhất trong vòng 8 năm qua.

Thương mại Nga - EU tăng cao nhất trong 8 năm, bất chấp các biện pháp trừng phạt ảnh 1

Hãng tin RIA Novosti của Nga đã trích dẫn dữ liệu từ Cơ quan thống kê châu Âu (Eurostat), cho biết, kim ngạch thương mại giữa Nga và Liên minh châu Âu (EU) đã tăng 2,3% vào năm 2022 -  đạt 258,6 tỷ euro, mức cao nhất kể từ năm 2014.

Xuất khẩu hàng hóa từ Nga sang EU trong năm 2022 đã tăng 25% và đạt 203,4 tỷ euro, thấp hơn 230 triệu euro so với mức tối đa trong lịch sử vào năm 2012 là 203,6 tỷ euro. Trong khi đó, nhập khẩu hàng hóa từ EU vào Nga trong năm qua đã giảm khoảng 38% xuống còn 55,2 tỷ euro, mức thấp nhất kể từ năm 2005.

Thâm hụt thương mại của EU và Nga năm 2022 đã đạt mức kỷ lục 148,2 tỷ euro, gấp đôi con số của năm 2021. Phần lớn thương mại song phương được hình thành từ việc nhập khẩu hàng hóa Nga, nguyên nhân được cho là giá năng lượng và các loại nguyên liệu thô từ Nga trong năm qua tăng, đồng thời với việc các nước châu Âu tăng cường tích trữ khí đốt trước khi thắt chặt các biện pháp trừng phạt.

Kể từ khi bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, Nga đã phải đối mặt với 10 gói trừng phạt từ Liên minh châu Âu. Mặc dù dòng chảy thương mại chưa dừng lại, nhưng các hạn chế sẽ còn ảnh hưởng nặng nề đến thương mại song phương, mà nguy cơ sụt giảm kim ngạch thương mại giữa Nga và EU vào năm 2023 theo các chuyên gia là nghiêm trọng.

VTV

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Nhật Bản tăng ngân sách chăm sóc trẻ em

Nhật Bản tăng ngân sách chăm sóc trẻ em

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đã chỉ đạo nội các tăng ngân sách chăm sóc trẻ em hằng năm của nước này thêm khoảng 3.500 tỷ yen (25 tỷ USD) trong giai đoạn 3 năm để đối phó với tình trạng tỷ lệ sinh giảm mạnh.

Philippines sơ tán hàng nghìn người dân, cấm thuyền ra khơi trước khi siêu bão Mawar đổ bộ

Philippines sơ tán hàng nghìn người dân, cấm thuyền ra khơi trước khi siêu bão Mawar đổ bộ

Philippines bắt đầu sơ tán hàng nghìn người dân, đóng cửa các cơ quan và trường học đồng thời áp đặt lệnh cấm thuyền ra khơi để chuẩn bị trước khi siêu bão Mawar đổ bộ. Theo dự báo đây là cơn bão mạnh nhất thế giới năm 2023 cho tới nay, tuy nhiên bão suy yếu dần khi vào Philippines.

Các dòng hải lưu biển sâu Nam Cực chảy chậm lại

Các dòng hải lưu biển sâu Nam Cực chảy chậm lại

Các dòng hải lưu sâu quanh khu vực Nam Cực đang chảy chậm lại sớm hơn dự kiến nhiều thập niên do hậu quả của tình trạng biến đổi khí hậu. Đây là kết luận trong một nghiên cứu của các nhà khoa học Australia, được công bố ngày 26/5. 

fb yt zl tw