Thuế đối ứng của Mỹ bắt đầu có hiệu lực

Mức thuế đối ứng mà Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump áp đặt đối với hàng chục nền kinh tế thế giới đã có hiệu lực vào lúc 0h01 ngày 9/4 theo giờ Mỹ, tức 11h01 theo giờ Việt Nam.

Mức thuế đối ứng mới được Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố ngày 2/4/2025. Ảnh: Reuters/TTXVN
Mức thuế đối ứng mới được Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố ngày 2/4/2025. Ảnh: Reuters/TTXVN

Trước đó, Tổng thống Donald Trump đã công bố áp thuế quan cơ sở 10% đối với hàng hóa nhập khẩu vào Mỹ từ ngày 5/4, cùng các mức thuế đối ứng nhằm vào từng quốc gia là đối tác thương mại của nước này từ ngày 9/4.

Trong số các đối tác thương mại chủ chốt của Mỹ, Trung Quốc chịu mức thuế cao hơn. Thư ký báo chí Nhà Trắng Karoline Leavitt xác nhận mức thuế tổng cộng 104% chính thức áp dụng đối với hàng hóa Trung Quốc từ ngày 9/4. Mức thuế này gồm 34% thuế đối ứng mà Tổng thống Trump công bố hôm 2/4 vừa qua, cùng 20% thuế cơ sở đã áp dụng và mức phạt bổ sung 50% mà ông Trump tuyên bố ngày 7/4 sau khi Trung Quốc không rút lại thuế trả đũa 34% đối với hàng hóa Mỹ.

Hai đồng minh của Mỹ là Hàn Quốc và Nhật Bản chịu mức thuế đối ứng lần lượt là 25% và 24%. Mức này đối với hàng hóa của Campuchia là 49%, trong khi đối với Thái Lan là 36%. Còn mức thuế đối ứng với Liên minh châu Âu (EU) là 20%.

Nhà Trắng ngày 8/4 thông báo gần 70 quốc gia đã chủ động liên hệ với chính quyền Tổng thống Donald Trump để khởi động các cuộc đàm phán nhằm giảm thiểu tác động từ chính sách thuế quan mới của ông. Trong số hàng chục quốc gia đang tìm kiếm cơ hội đàm phán, 2 đồng minh thân cận của Mỹ là Hàn Quốc và Nhật Bản được Tổng thống Trump ưu tiên hàng đầu.

Theo baotintuc.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bước ngoặt pháp lý về trách nhiệm của các nền tảng số

Bước ngoặt pháp lý về trách nhiệm của các nền tảng số

Những phán quyết mới đây của tòa án tại Mỹ buộc các tập đoàn công nghệ lớn như Meta và Google bồi thường thiệt hại liên quan đến sức khỏe tâm thần của người dùng trẻ tuổi đang được xem là dấu mốc quan trọng, có thể làm lung lay nền tảng pháp lý lâu nay bảo vệ các công ty công nghệ khỏi trách nhiệm đối với nội dung trên nền tảng của mình.

Nga siết chặt kiểm soát tiền mặt, cấm xuất khẩu vàng

Nga siết chặt kiểm soát tiền mặt, cấm xuất khẩu vàng

Tổng thống Nga Putin đã ký các sắc lệnh hạn chế mang tiền mặt là đồng rúp rời lãnh thổ quốc gia và cấm xuất khẩu vàng thỏi với trọng lượng trên 100 gram. Động thái mới nhất này nhằm chống lại nền kinh tế ngầm và kiềm chế tình trạng chảy vốn ra nước ngoài.

fb yt zl tw