Bát Xát:

Thực tập phương án phòng cháy, chữa cháy rừng và cứu nạn, cứu hộ năm 2025

Ngày 25/3, tại thôn Dền Sáng, xã Dền Sáng (huyện Bát Xát), Ban Quản lý Khu Bảo tồn thiên nhiên Bát Xát tổ chức thực tập phương án phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR) và cứu nạn, cứu hộ năm 2025. 

Tình huống giả định được đặt ra là: Ngày 19/3/2025, thời tiết hanh khô, nắng nóng kéo dài, cấp dự báo cháy rừng ở cấp IV. Tổ tuần tra rừng thôn Dền Sáng gồm 5 người do kiểm lâm địa bàn làm Tổ trưởng tổ chức tuần tra khu vực rừng do Ban Quản lý Khu Bảo tồn thiên nhiên Bát Xát quản lý thì phát hiện đám cháy tại lô 4, khoảnh 5, tiểu khu 69. Tổ tuần tra đã tiến hành dập lửa nhưng do lực lượng mỏng nên không kiểm soát được đám cháy. Kiểm lâm địa bàn đã báo Trưởng thôn để huy động lực lượng, Nhân dân trong thôn dập lửa cứu rừng. Nhận định có nguy cơ vượt khỏi tầm kiểm soát của Tổ PCCC cơ sở thôn Dền Sáng, Tổ trưởng Tổ PCCC thôn đã báo cáo Hạt trưởng, Trưởng Ban Quản lý Khu Bảo tồn thiên nhiên Bát Xát và Chủ tịch UBND xã Dền Sáng xin chi viện lực lượng. Nhận được tin báo, Ban Quản lý Khu Bảo tồn thiên nhiên Bát Xát và UBND xã Dền Sáng đã huy động lực lượng, phương tiện tại chỗ kết hợp với lực lượng của thôn tiến hành cơ động lên địa điểm khu rừng đang xảy ra cháy tham gia chữa cháy, phát đường băng cản lửa, ngăn cháy lan vào rừng tự nhiên.

cac-luc-luong-tiep-can-dam-chay-dap-lua-cuu-rung.jpg
Các lực lượng tiếp cận đám cháy, dập lửa cứu rừng.

Phần thực hành diễn ra với sự tham gia của gần 70 người gồm lực lượng quân sự, công an, kiểm lâm và Nhân dân địa phương.

Nhờ có sự hiệp đồng tác chiến, các lực lượng tham gia chữa cháy đã khẩn trương triển khai các phương án, khoanh vùng đám cháy. Sau khoảng 15 phút, các lực lượng đã dập tắt các đám cháy không để lan rộng, đảm bảo an toàn về người và phương tiện.

luc-luong-y-te-so-cuu-nguoi-bi-thuong-khi-tham-gia-chua-chay.jpg
Lực lượng y tế diễn tập sơ cứu người bị thương khi tham gia chữa cháy.

Buổi thực tập được tổ chức nhằm nâng cao tính chủ động trong công tác PCCCR của các chủ rừng; tăng cường năng lực lãnh đạo, điều hành, bảo đảm chủ động và hiệu quả trong việc chỉ huy và điều động lực lượng, phương tiện ứng cứu, hỗ trợ khi có cháy rừng xảy ra; nâng cao khả năng sẵn sàng phối hợp tác chiến giữa các lực lượng trong việc xử lý tình huống, đảm bảo cho công tác PCCCR năm 2025.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Nhiệt độ giảm sâu, các trường học tăng cường phòng, chống rét cho học sinh

Nhiệt độ giảm sâu, các trường học tăng cường phòng, chống rét cho học sinh

Những ngày gần đây, nhiệt độ tại một số xã vùng cao của tỉnh giảm sâu, có nơi xuống dưới 5°C, ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống người dân, nhất là học sinh. Trước tình hình đó, các trường học vùng cao ở Lào Cai đã chủ động triển khai nhiều biện pháp phòng, chống rét, bảo đảm sức khỏe cho học sinh và duy trì tỷ lệ chuyên cần.

Cụm công trình cầu giao thông nông thôn tại các xã khó khăn tỉnh Lào Cai được công nhận lọt Top 10 công trình thanh niên tiêu biểu toàn quốc năm 2025

Cụm công trình cầu giao thông nông thôn tại các xã khó khăn tỉnh Lào Cai được công nhận lọt Top 10 công trình thanh niên tiêu biểu toàn quốc năm 2025

Sáng 8/1, tại Hà Nội, Trung ương Đoàn tổ chức Hội nghị Ban Thường vụ lần 13, khoá XII. Hội nghị đã xem xét quyết định công nhận Top 10 công trình thanh niên tiêu biểu toàn quốc năm 2025, trong đó có Cụm công trình cầu giao thông nông thôn tại các xã khó khăn tỉnh Lào Cai do Tỉnh đoàn Lào Cai phối hợp thực hiện.

Smartchem - "trợ lý" đắc lực cho học sinh ôn thi tốt nghiệp THPT môn Hóa Học

Smartchem - "trợ lý" đắc lực cho học sinh ôn thi tốt nghiệp THPT môn Hóa Học

Trong bối cảnh chuyển đổi số giáo dục, SmartChem được phát triển như một "trợ lý" học tập trực tuyến chuyên biệt, hỗ trợ học sinh ôn thi tốt nghiệp THPT môn Hóa học. Dự án đã xuất sắc đạt Giải Nhì Cuộc thi Nghiên cứu Khoa học Kỹ thuật dành cho học sinh THPT cấp tỉnh năm học 2025 - 2026.

Trời lạnh, nhiều người nhập viện với các bệnh về đường hô hấp

Trời lạnh, nhiều người nhập viện với các bệnh về đường hô hấp

Những ngày gần đây, khi các đợt không khí lạnh liên tiếp tràn về, kèm theo mưa ẩm hoặc thời tiết khô hanh, số ca bệnh hô hấp tại các cơ sở y tế gia tăng rõ rệt; đồng thời, dịch cúm diễn biến phức tạp khiến nhiều người phải thăm khám, điều trị. Trước thực trạng này, các bác sĩ chuyên khoa khuyến cáo người dân chủ động thực hiện các biện pháp bảo vệ sức khỏe.

Bảo vệ sức khỏe trong thời tiết rét đậm, rét hại

Bảo vệ sức khỏe trong thời tiết rét đậm, rét hại

Theo khuyến cáo của ngành y tế, rét đậm, rét hại có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng, đặc biệt là người cao tuổi, trẻ nhỏ và người mắc bệnh nền, làm gia tăng nguy cơ mắc các bệnh về hô hấp, tim mạch và hạ thân nhiệt. Bởi vậy, người dân cần chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống rét để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Thị Hiền Hạnh làm việc với Hãng hàng không Vietnam Airlines về công tác tuyển dụng lao động

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Thị Hiền Hạnh làm việc với Hãng hàng không Vietnam Airlines về công tác tuyển dụng lao động

Sáng 8/1, đồng chí Vũ Thị Hiền Hạnh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai đã tiếp và làm việc với Đoàn công tác của Hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) do ông Nguyễn Hải Long làm trưởng đoàn về công tác tuyển dụng lao động, đặc biệt là tuyển dụng tiếp viên hàng không.

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh tuyên dương học sinh nhặt được của rơi, trả lại người đánh mất

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh tuyên dương học sinh nhặt được của rơi, trả lại người đánh mất

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lào Cai vừa có Thư khen biểu dương em Nguyễn Văn Quân, học sinh lớp 12A2, Trung tâm Kỹ thuật tổng hợp - Hướng nghiệp dạy nghề & Giáo dục thường xuyên tỉnh Lào Cai (phường Lào Cai), đã có hành động đẹp “nhặt được của rơi, trả lại người đánh mất”.

fb yt zl tw