Bát Xát:

Thực tập phương án phòng cháy, chữa cháy rừng và cứu nạn, cứu hộ năm 2025

Ngày 25/3, tại thôn Dền Sáng, xã Dền Sáng (huyện Bát Xát), Ban Quản lý Khu Bảo tồn thiên nhiên Bát Xát tổ chức thực tập phương án phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR) và cứu nạn, cứu hộ năm 2025. 

Tình huống giả định được đặt ra là: Ngày 19/3/2025, thời tiết hanh khô, nắng nóng kéo dài, cấp dự báo cháy rừng ở cấp IV. Tổ tuần tra rừng thôn Dền Sáng gồm 5 người do kiểm lâm địa bàn làm Tổ trưởng tổ chức tuần tra khu vực rừng do Ban Quản lý Khu Bảo tồn thiên nhiên Bát Xát quản lý thì phát hiện đám cháy tại lô 4, khoảnh 5, tiểu khu 69. Tổ tuần tra đã tiến hành dập lửa nhưng do lực lượng mỏng nên không kiểm soát được đám cháy. Kiểm lâm địa bàn đã báo Trưởng thôn để huy động lực lượng, Nhân dân trong thôn dập lửa cứu rừng. Nhận định có nguy cơ vượt khỏi tầm kiểm soát của Tổ PCCC cơ sở thôn Dền Sáng, Tổ trưởng Tổ PCCC thôn đã báo cáo Hạt trưởng, Trưởng Ban Quản lý Khu Bảo tồn thiên nhiên Bát Xát và Chủ tịch UBND xã Dền Sáng xin chi viện lực lượng. Nhận được tin báo, Ban Quản lý Khu Bảo tồn thiên nhiên Bát Xát và UBND xã Dền Sáng đã huy động lực lượng, phương tiện tại chỗ kết hợp với lực lượng của thôn tiến hành cơ động lên địa điểm khu rừng đang xảy ra cháy tham gia chữa cháy, phát đường băng cản lửa, ngăn cháy lan vào rừng tự nhiên.

cac-luc-luong-tiep-can-dam-chay-dap-lua-cuu-rung.jpg
Các lực lượng tiếp cận đám cháy, dập lửa cứu rừng.

Phần thực hành diễn ra với sự tham gia của gần 70 người gồm lực lượng quân sự, công an, kiểm lâm và Nhân dân địa phương.

Nhờ có sự hiệp đồng tác chiến, các lực lượng tham gia chữa cháy đã khẩn trương triển khai các phương án, khoanh vùng đám cháy. Sau khoảng 15 phút, các lực lượng đã dập tắt các đám cháy không để lan rộng, đảm bảo an toàn về người và phương tiện.

luc-luong-y-te-so-cuu-nguoi-bi-thuong-khi-tham-gia-chua-chay.jpg
Lực lượng y tế diễn tập sơ cứu người bị thương khi tham gia chữa cháy.

Buổi thực tập được tổ chức nhằm nâng cao tính chủ động trong công tác PCCCR của các chủ rừng; tăng cường năng lực lãnh đạo, điều hành, bảo đảm chủ động và hiệu quả trong việc chỉ huy và điều động lực lượng, phương tiện ứng cứu, hỗ trợ khi có cháy rừng xảy ra; nâng cao khả năng sẵn sàng phối hợp tác chiến giữa các lực lượng trong việc xử lý tình huống, đảm bảo cho công tác PCCCR năm 2025.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lào Cai cảnh báo nguy cơ lũ quét, sạt lở đất tại 32 xã, phường trong 6 giờ tới

Lào Cai cảnh báo nguy cơ lũ quét, sạt lở đất tại 32 xã, phường trong 6 giờ tới

Theo tin cảnh báo phát lúc 16 giờ 35 phút ngày 1/8, trên địa bàn tỉnh Lào Cai tiếp tục có nguy cơ xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất tại các sườn đồi dốc, taluy giao thông và sụt lún đất do mưa lớn kéo dài. Cơ quan chuyên môn khuyến cáo các địa phương và người dân chủ động theo dõi diễn biến thời tiết, tăng cường các biện pháp phòng, chống thiên tai.

Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố chịu trách nhiệm trước Trung ương, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ về kết quả triển khai sắp xếp cơ sở giáo dục trên địa bàn

Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố chịu trách nhiệm trước Trung ương, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ về kết quả triển khai sắp xếp cơ sở giáo dục trên địa bàn

Đó là yêu cầu tại Thông báo số 408/TB-VPCP ngày 29/7/2026 về kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Thị Thanh Trà tại cuộc họp đánh giá tình hình triển khai sắp xếp cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông, giáo dục thường xuyên và giáo dục nghề nghiệp công lập.

Nâng tầm y tế cơ sở

Nâng tầm y tế cơ sở

Y tế cơ sở giữ vai trò nền tảng trong chăm sóc sức khỏe nhân dân, góp phần phòng bệnh, quản lý sức khỏe cộng đồng và giảm tải cho tuyến trên. trước yêu cầu của mô hình chính quyền địa phương hai cấp, tỉnh đang tập trung đầu tư nguồn lực, tăng cường bác sĩ cho trạm y tế, từng bước nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, đáp ứng tốt hơn nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân.

Công an xã Châu Quế kịp thời xác minh, trao trả 32 triệu đồng cho công dân chuyển khoản nhầm

Công an xã Châu Quế kịp thời xác minh, trao trả 32 triệu đồng cho công dân chuyển khoản nhầm

Ngày 30/7, Công an xã Châu Quế đã kịp thời xác minh, phối hợp trao trả số tiền 32 triệu đồng do chuyển khoản nhầm cho chủ sở hữu. Trong quá trình giải quyết vụ việc, đơn vị cũng biểu dương em Lưu Văn Khánh vì có hành động trung thực, chủ động trình báo và phối hợp trao trả tài sản cho người chuyển nhầm.

Xã Mỏ Vàng phát hiện hiện tượng bùn, nước phun kèm tiếng nổ từ lòng đất tại thôn Suối Dầm

Xã Mỏ Vàng phát hiện hiện tượng bùn, nước phun kèm tiếng nổ từ lòng đất tại thôn Suối Dầm

Dù thời tiết đã tạnh ráo, nhưng sau nhiều ngày mưa lớn kéo dài, nguy cơ sạt lở đất tại xã Mỏ Vàng vẫn ở mức rất cao. Chính quyền địa phương khuyến cáo người dân tuyệt đối không chủ quan, không lên nương đồi, khu vực có taluy cao và hạn chế đến gần những vị trí có dấu hiệu bất thường để bảo đảm an toàn tính mạng.

Khi lòng dân trở thành sức mạnh phát triển vùng cao

Khi lòng dân trở thành sức mạnh phát triển vùng cao

Những tuyến đường được mở rộng bởi sự đồng thuận của Nhân dân, những bản làng thay đổi từ ý thức giữ gìn môi trường, bảo tồn văn hóa đến những mô hình phát triển kinh tế, chuyển đổi số ở cơ sở, phong trào thi đua “Dân vận khéo” ở Lào Cai đang từng bước khẳng định vai trò là phương thức quan trọng để tập hợp, vận động và phát huy sức mạnh của Nhân dân.

fb yt zl tw