Thực tập phương án cứu nạn tại Cơ sở cai nghiện số 1 Lào Cai

Công an huyện Bảo Thắng phối hợp với Cơ sở Cai nghiện ma túy số 1 tỉnh Lào Cai tổ chức tập huấn nghiệp vụ phòng cháy, chữa cháy (PCCC) và thực tập phương án cứu nạn tại cơ sở cai nghiện.

Tham gia tập huấn có hơn 500 người là học viên đang cai nghiện tập trung tại Cơ sở Cai nghiện ma túy số 1, cán bộ, công nhân viên đang công tác tại cơ sở.

02.jpg
Quang cảnh buổi tập huấn.

Tại buổi tập huấn, cán bộ Đội Cảnh sát PCCC, Công an huyện Bảo Thắng đã phổ biến các văn bản pháp luật mới về công tác PCCC và cứu nạn, cứu hộ (CNCH); phổ biến, thực hành những kiến thức, kỹ năng thoát hiểm, thoát nạn trong đám cháy, trong các loại tai nạn, sự cố khác.

Ở phần thực tập phương án chữa cháy, tình huống được đưa ra là xảy ra cháy tại khu nhà phục hồi sau điều trị cắt cơn nghiện của cơ sở, đang có 200 học viên sinh hoạt, điều trị. Đội PCCC cơ sở nhanh chóng dập tắt đám cháy theo phương án chữa cháy đã xây dựng, sơ tán được phần lớn số học viên tại tòa nhà đến vị trí an toàn. Lợi dụng khi cán bộ cơ sở tập trung chữa cháy, một số đối tượng là học viên tại tầng 2 nhà phục hồi đã gây rối, đưa ra yêu sách và có mục đích bỏ trốn khỏi cơ sở.

06.jpg
Thực tập phương án chữa cháy tại chỗ.

Lực lượng tại chỗ tiến hành vận động, cưỡng chế được một số đối tượng đưa khỏi khu vực nhà cháy. Tuy nhiên, còn 20 đối tượng cố tình chống đối, leo lên mái nhà, tìm đường thoát ra ngoài.

Nhận được tin báo của cơ sở cai nghiện, lực lượng bảo vệ ANTT thôn Làng My và Công an xã Xuân Quang (nơi cơ sở đóng chân) tăng cường lực lượng đến hỗ trợ chữa cháy và bảo đảm an ninh, trật tự. Hơn 10 đối tượng tiếp tục được vận động, cưỡng chế đưa xuống an toàn; còn 5 đối tượng quá khích chống đối quyết liệt. Khi không tìm được đường tẩu thoát, từ trên mái nhà cao, các đối tượng đưa ra yêu sách, gây áp lực buộc phải cung cấp phương tiện, tạo điều kiện cho chúng trốn ra ngoài, nếu không sẽ nhảy xuống tự tử.

Nhận thông tin, lãnh đạo Công an huyện Bảo Thắng chỉ đạo lực lượng tại chỗ tiếp tục vận động, thuyết phục các đối tượng để kéo dài thời gian chờ lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an huyện cơ động tới, triển khai phương án cứu nạn trên cao, tránh xảy ra hậu quả thiệt hại sức khỏe, tính mạng của các đối tượng. Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH đã triển khai thành công đội hình, kỹ thuật cứu nạn nạn nhân rơi từ trên cao bằng thiết bị đệm hơi, cứu được 5 đối tượng, ổn định tình hình an ninh, trật tự tại cơ sở.

09.jpg
Thực tập kỹ thuật cứu nạn nạn nhân rơi từ trên cao bằng thiết bị đệm hơi.

Thông qua tổ chức tập huấn và thực tập phương án giúp trang bị cho cán bộ, học viên kỹ năng, kiến thức cần thiết trong bảo vệ bản thân, bảo vệ cơ sở khi có cháy, sự cố tai nạn xảy ra; đồng thời nhằm mục đích răn đe, giáo dục các đối tượng là học viên của cơ sở chấp hành tốt, ngăn ngừa phát sinh ý đồ chống đối, gây rối ANTT tại cơ sở.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Quy định cơ cấu, số lượng và chính sách khi sắp xếp cơ sở giáo dục công lập

Quy định cơ cấu, số lượng và chính sách khi sắp xếp cơ sở giáo dục công lập

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết 37/2026/NQ-CP quy định về cơ cấu, số lượng và chính sách đối với hiệu trưởng, giám đốc, phó hiệu trưởng, phó giám đốc và nhân sự hỗ trợ giáo dục khi sắp xếp cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông, thường xuyên, giáo dục nghề nghiệp công lập cấp tỉnh, cấp xã.

Bắc Hà siết chặt quản lý vật nuôi

Bắc Hà siết chặt quản lý vật nuôi

Sáng 07/8, UBND xã Bắc Hà tổ chức ra quân kiểm tra, bắt giữ và xử lý các trường hợp chó, mèo thả rông trên địa bàn, nhằm chấn chỉnh tình trạng vật nuôi không được quản lý, góp phần bảo đảm an toàn giao thông, vệ sinh môi trường và mỹ quan tại khu vực du lịch.

Lào Cai: Triển khai chiến dịch 90 ngày làm sạch, làm giàu, chuẩn hóa cơ sở dữ liệu lĩnh vực HIV/AIDS

Lào Cai: Triển khai chiến dịch 90 ngày làm sạch, làm giàu, chuẩn hóa cơ sở dữ liệu lĩnh vực HIV/AIDS

Thực hiện Kế hoạch số 223/KH-SYT của Sở Y tế tỉnh Lào Cai về triển khai chiến dịch 90 ngày làm sạch, làm giàu, chuẩn hóa cơ sở dữ liệu lĩnh vực HIV/AIDS, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đang tích cực hỗ trợ các đơn vị triển khai rà soát, cập nhật và chuẩn hóa dữ liệu trên toàn tỉnh.

Phường Trung Tâm và Nghĩa Lộ trao quà, đồng hành cùng gia đình chịu ảnh hưởng chất độc da cam

Phường Trung Tâm và Nghĩa Lộ trao quà, đồng hành cùng gia đình chịu ảnh hưởng chất độc da cam

Nhân kỷ niệm 65 năm Ngày thảm họa da cam ở Việt Nam (10/8/1961 - 10/8/2026) và Ngày Vì nạn nhân chất độc da cam Việt Nam (10/8), trong hai ngày 06 và 07/8, phường Trung Tâm và phường Nghĩa Lộ tổ chức đoàn công tác thăm hỏi, động viên, trao quà cho các gia đình bị ảnh hưởng bởi chất độc da cam có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

Thùng xốp, lõi tủ lạnh xếp kín hành lang để trồng rau

Đừng biến vỉa hè thành vườn rau

Giữa nhịp sống đô thị, nhiều người chọn trồng rau, trồng cây như một thú vui để thư giãn và gần gũi với thiên nhiên. Thế nhưng, khi những thùng xốp, chậu sành, máng nhựa, lõi xốp tủ lạnh, thậm chí bồn tắm cũ kỹ… được kê ngang, xếp dọc khắp lối đi, phát sinh mùi khó chịu thì câu chuyện đã chuyển sang một hướng khác, nhếch nhác, bất tiện và ảnh hưởng đến cộng đồng. 

Lào Cai cảnh báo dông, lốc, sét, mưa đá và mưa lớn cục bộ

Lào Cai cảnh báo dông, lốc, sét, mưa đá và mưa lớn cục bộ

Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Lào Cai vừa phát cảnh báo các vùng mây đối lưu đang tiếp tục phát triển trên địa bàn tỉnh Lào Cai, gây mưa rào, cục bộ có mưa to và dông. Trong những giờ tới, nguy cơ xuất hiện lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh được cảnh báo tại nhiều khu vực.

Các trường đại học sẽ xét tuyển thí sinh Trường Trung học Phổ thông Chuyên Tuyên Quang không vi phạm quy chế

Các trường đại học sẽ xét tuyển thí sinh Trường Trung học Phổ thông Chuyên Tuyên Quang không vi phạm quy chế

Sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố phương án thi lại đối với thí sinh tại điểm thi Trường Trung học Phổ thông Chuyên Tuyên Quang, lãnh đạo các cơ sở giáo dục đại học khẳng định sẽ xây dựng phương án xét tuyển phù hợp đối với những thí sinh đủ điều kiện, đảm bảo quyền lợi của các thí sinh không vi phạm quy chế.

Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh tổ chức đối thoại với hội viên phụ nữ xã Tả Phìn

Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh tổ chức đối thoại với hội viên phụ nữ xã Tả Phìn

Sáng 06/8, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Lào Cai phối hợp với Đảng ủy, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Tả Phìn tổ chức Hội nghị đối thoại giữa lãnh đạo Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh, cấp ủy, chính quyền địa phương với hội viên phụ nữ và Nhân dân về một số vấn đề xã hội liên quan đến phụ nữ, trẻ em trên địa bàn xã.

Xã Tằng Loỏng bàn giao cá thể khỉ đuôi lợn cho Trung tâm Du lịch và Bảo tồn sinh vật Hoàng Liên

Xã Tằng Loỏng bàn giao cá thể khỉ đuôi lợn cho Trung tâm Du lịch và Bảo tồn sinh vật Hoàng Liên

Ngày 06/8, UBND xã Tằng Loỏng phối hợp với Hạt Kiểm lâm khu vực Bảo Thắng và gia đình ông Hoàng Văn Đới, thôn Tân Thắng, tổ chức bàn giao 01 cá thể khỉ đuôi lợn cho Trung tâm Du lịch và Bảo tồn sinh vật Hoàng Liên - Vườn quốc gia Hoàng Liên để chăm sóc và quản lý theo quy định của pháp luật.

Bộ Y tế chấn chỉnh tình trạng thu thêm tiền của người khám BHYT đúng quy định

Bộ Y tế chấn chỉnh tình trạng thu thêm tiền của người khám BHYT đúng quy định

Bộ Y tế mới có văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố, các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế, các bộ, ngành và các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên toàn quốc yêu cầu chấn chỉnh tình trạng người có thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) khám đúng quy định nhưng vẫn bị thu thêm chi phí ngoài phần đồng chi trả, nhằm bảo đảm quyền lợi hợp pháp của người tham gia BHYT.

fb yt zl tw