Thực tập phương án cứu nạn tại Cơ sở cai nghiện số 1 Lào Cai

Công an huyện Bảo Thắng phối hợp với Cơ sở Cai nghiện ma túy số 1 tỉnh Lào Cai tổ chức tập huấn nghiệp vụ phòng cháy, chữa cháy (PCCC) và thực tập phương án cứu nạn tại cơ sở cai nghiện.

Tham gia tập huấn có hơn 500 người là học viên đang cai nghiện tập trung tại Cơ sở Cai nghiện ma túy số 1, cán bộ, công nhân viên đang công tác tại cơ sở.

02.jpg
Quang cảnh buổi tập huấn.

Tại buổi tập huấn, cán bộ Đội Cảnh sát PCCC, Công an huyện Bảo Thắng đã phổ biến các văn bản pháp luật mới về công tác PCCC và cứu nạn, cứu hộ (CNCH); phổ biến, thực hành những kiến thức, kỹ năng thoát hiểm, thoát nạn trong đám cháy, trong các loại tai nạn, sự cố khác.

Ở phần thực tập phương án chữa cháy, tình huống được đưa ra là xảy ra cháy tại khu nhà phục hồi sau điều trị cắt cơn nghiện của cơ sở, đang có 200 học viên sinh hoạt, điều trị. Đội PCCC cơ sở nhanh chóng dập tắt đám cháy theo phương án chữa cháy đã xây dựng, sơ tán được phần lớn số học viên tại tòa nhà đến vị trí an toàn. Lợi dụng khi cán bộ cơ sở tập trung chữa cháy, một số đối tượng là học viên tại tầng 2 nhà phục hồi đã gây rối, đưa ra yêu sách và có mục đích bỏ trốn khỏi cơ sở.

06.jpg
Thực tập phương án chữa cháy tại chỗ.

Lực lượng tại chỗ tiến hành vận động, cưỡng chế được một số đối tượng đưa khỏi khu vực nhà cháy. Tuy nhiên, còn 20 đối tượng cố tình chống đối, leo lên mái nhà, tìm đường thoát ra ngoài.

Nhận được tin báo của cơ sở cai nghiện, lực lượng bảo vệ ANTT thôn Làng My và Công an xã Xuân Quang (nơi cơ sở đóng chân) tăng cường lực lượng đến hỗ trợ chữa cháy và bảo đảm an ninh, trật tự. Hơn 10 đối tượng tiếp tục được vận động, cưỡng chế đưa xuống an toàn; còn 5 đối tượng quá khích chống đối quyết liệt. Khi không tìm được đường tẩu thoát, từ trên mái nhà cao, các đối tượng đưa ra yêu sách, gây áp lực buộc phải cung cấp phương tiện, tạo điều kiện cho chúng trốn ra ngoài, nếu không sẽ nhảy xuống tự tử.

Nhận thông tin, lãnh đạo Công an huyện Bảo Thắng chỉ đạo lực lượng tại chỗ tiếp tục vận động, thuyết phục các đối tượng để kéo dài thời gian chờ lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an huyện cơ động tới, triển khai phương án cứu nạn trên cao, tránh xảy ra hậu quả thiệt hại sức khỏe, tính mạng của các đối tượng. Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH đã triển khai thành công đội hình, kỹ thuật cứu nạn nạn nhân rơi từ trên cao bằng thiết bị đệm hơi, cứu được 5 đối tượng, ổn định tình hình an ninh, trật tự tại cơ sở.

09.jpg
Thực tập kỹ thuật cứu nạn nạn nhân rơi từ trên cao bằng thiết bị đệm hơi.

Thông qua tổ chức tập huấn và thực tập phương án giúp trang bị cho cán bộ, học viên kỹ năng, kiến thức cần thiết trong bảo vệ bản thân, bảo vệ cơ sở khi có cháy, sự cố tai nạn xảy ra; đồng thời nhằm mục đích răn đe, giáo dục các đối tượng là học viên của cơ sở chấp hành tốt, ngăn ngừa phát sinh ý đồ chống đối, gây rối ANTT tại cơ sở.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Chuyện về hai cô gái "vàng" của Trường THCS Lê Hồng Phong

Chuyện về hai cô gái "vàng" của Trường THCS Lê Hồng Phong

Trường THCS Lê Hồng Phong, xã Lục Yên vừa gặt hái "quả ngọt" tại kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh với hai giải Nhất: Nguyễn Cẩm Linh môn Khoa học tự nhiên và Hoàng Vân Khánh môn Ngữ văn. Thành công của hai nữ sinh lớp 9A1 là minh chứng cho tinh thần hiếu học và nỗ lực bền bỉ trên hành trình chinh phục tri thức.

Phát huy văn hóa truyền thống từ thôn, bản

Phát huy văn hóa truyền thống từ thôn, bản

“Văn hoá soi đường cho quốc dân đi” - lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh là định hướng xuyên suốt trong quá trình xây dựng và phát triển đất nước. Tại Lào Cai, tinh thần ấy đang được cụ thể hóa từ chính các thôn, bản - nơi người dân trở thành chủ thể gìn giữ, trao truyền những giá trị văn hóa truyền thống.

Hành trình của sẻ chia và hy vọng

Hành trình của sẻ chia và hy vọng

Giữa nhịp sống phát triển của một tỉnh miền núi còn nhiều khó khăn như Lào Cai, vẫn có những mảnh đời kém may mắn đang từng ngày cần đến sự chở che của cộng đồng. Đó là những trẻ em khuyết tật - những “mầm non” không trọn vẹn cả về thể chất, trí tuệ, nhưng luôn khát khao được yêu thương, học tập và hòa nhập.

Nghị quyết sát thực tế

Nghị quyết sát thực tế

Bên những gốc trà shan tuyết cổ thụ hàng trăm năm tuổi, người dân thôn Làng Mảnh, xã Sơn Lương, tỉnh Lào Cai cùng nhau dựng các giàn giáo bằng tre để thu hoạch trà.

Gần 1.000 học sinh được tuyên truyền phòng, chống tảo hôn, đuối nước

Xã Y Tý: Gần 1.000 học sinh được tuyên truyền phòng, chống tảo hôn, đuối nước

Trong 2 ngày (15 - 16/4/2026), UBND xã Y Tý phối hợp với Trạm Y tế xã và các trường học trên địa bàn tổ chức chương trình ngoại khóa với chủ đề “Tuyên truyền phòng, chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống - thực hành kỹ năng sơ cứu đuối nước, tai nạn thương tích trong trường học” cho gần 1.000 học sinh tiểu học và THCS trên địa bàn.

Cô bé đa tài Nguyễn Lưu Hoài An

Cô bé đa tài Nguyễn Lưu Hoài An

Nhắc đến Nguyễn Lưu Hoài An, người hâm mộ thường nhớ tới hình ảnh một người mẫu nhí nổi tiếng với tấm lòng nhân hậu. Tuy nhiên, bên cạnh những dấu ấn trong nghệ thuật, cô bé còn ghi dấu ấn nổi bật trong học tập - điều mà nếu không nhắc tới sẽ là một thiếu sót. Phía sau những thành tích ấy là quá trình rèn luyện kiên trì mỗi ngày cùng tinh thần tự giác đáng trân trọng ở một lứa tuổi còn nhỏ.

fb yt zl tw