Thực tập phương án cứu nạn tại Cơ sở cai nghiện số 1 Lào Cai

Công an huyện Bảo Thắng phối hợp với Cơ sở Cai nghiện ma túy số 1 tỉnh Lào Cai tổ chức tập huấn nghiệp vụ phòng cháy, chữa cháy (PCCC) và thực tập phương án cứu nạn tại cơ sở cai nghiện.

Tham gia tập huấn có hơn 500 người là học viên đang cai nghiện tập trung tại Cơ sở Cai nghiện ma túy số 1, cán bộ, công nhân viên đang công tác tại cơ sở.

02.jpg
Quang cảnh buổi tập huấn.

Tại buổi tập huấn, cán bộ Đội Cảnh sát PCCC, Công an huyện Bảo Thắng đã phổ biến các văn bản pháp luật mới về công tác PCCC và cứu nạn, cứu hộ (CNCH); phổ biến, thực hành những kiến thức, kỹ năng thoát hiểm, thoát nạn trong đám cháy, trong các loại tai nạn, sự cố khác.

Ở phần thực tập phương án chữa cháy, tình huống được đưa ra là xảy ra cháy tại khu nhà phục hồi sau điều trị cắt cơn nghiện của cơ sở, đang có 200 học viên sinh hoạt, điều trị. Đội PCCC cơ sở nhanh chóng dập tắt đám cháy theo phương án chữa cháy đã xây dựng, sơ tán được phần lớn số học viên tại tòa nhà đến vị trí an toàn. Lợi dụng khi cán bộ cơ sở tập trung chữa cháy, một số đối tượng là học viên tại tầng 2 nhà phục hồi đã gây rối, đưa ra yêu sách và có mục đích bỏ trốn khỏi cơ sở.

06.jpg
Thực tập phương án chữa cháy tại chỗ.

Lực lượng tại chỗ tiến hành vận động, cưỡng chế được một số đối tượng đưa khỏi khu vực nhà cháy. Tuy nhiên, còn 20 đối tượng cố tình chống đối, leo lên mái nhà, tìm đường thoát ra ngoài.

Nhận được tin báo của cơ sở cai nghiện, lực lượng bảo vệ ANTT thôn Làng My và Công an xã Xuân Quang (nơi cơ sở đóng chân) tăng cường lực lượng đến hỗ trợ chữa cháy và bảo đảm an ninh, trật tự. Hơn 10 đối tượng tiếp tục được vận động, cưỡng chế đưa xuống an toàn; còn 5 đối tượng quá khích chống đối quyết liệt. Khi không tìm được đường tẩu thoát, từ trên mái nhà cao, các đối tượng đưa ra yêu sách, gây áp lực buộc phải cung cấp phương tiện, tạo điều kiện cho chúng trốn ra ngoài, nếu không sẽ nhảy xuống tự tử.

Nhận thông tin, lãnh đạo Công an huyện Bảo Thắng chỉ đạo lực lượng tại chỗ tiếp tục vận động, thuyết phục các đối tượng để kéo dài thời gian chờ lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an huyện cơ động tới, triển khai phương án cứu nạn trên cao, tránh xảy ra hậu quả thiệt hại sức khỏe, tính mạng của các đối tượng. Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH đã triển khai thành công đội hình, kỹ thuật cứu nạn nạn nhân rơi từ trên cao bằng thiết bị đệm hơi, cứu được 5 đối tượng, ổn định tình hình an ninh, trật tự tại cơ sở.

09.jpg
Thực tập kỹ thuật cứu nạn nạn nhân rơi từ trên cao bằng thiết bị đệm hơi.

Thông qua tổ chức tập huấn và thực tập phương án giúp trang bị cho cán bộ, học viên kỹ năng, kiến thức cần thiết trong bảo vệ bản thân, bảo vệ cơ sở khi có cháy, sự cố tai nạn xảy ra; đồng thời nhằm mục đích răn đe, giáo dục các đối tượng là học viên của cơ sở chấp hành tốt, ngăn ngừa phát sinh ý đồ chống đối, gây rối ANTT tại cơ sở.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Sức lan tỏa từ một cuộc thi

Sức lan tỏa từ một cuộc thi

Diễn ra từ ngày 27/2 đến 15/3, Cuộc thi trực tuyến tìm hiểu về bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 do Ban Tuyên giáo và Ban Dân vận Trung ương tổ chức đã tạo nên luồng sinh khí mới trong công tác tuyên truyền. Không chỉ là sân chơi trí tuệ, cuộc thi còn góp phần khơi dậy tinh thần trách nhiệm và củng cố niềm tin của cử tri trước ngày hội lớn của đất nước.

Trường Tiểu học Kim Đồng tổ chức hoạt động ngoại khóa “Tháng Ba biên giới - Dòng sông hoa gạo”

Trường Tiểu học Kim Đồng tổ chức hoạt động ngoại khóa “Tháng Ba biên giới - Dòng sông hoa gạo”

Chiều 12/3, tại công viên Thủy Hoa, Trường Tiểu học Kim Đồng, phường Lào Cai đã tổ chức hoạt động ngoại khóa với chủ đề “Tháng Ba biên giới - Dòng sông hoa gạo” nhằm giáo dục truyền thống yêu quê hương, đất nước, nâng cao nhận thức về chủ quyền biên giới quốc gia và bồi dưỡng ý thức trách nhiệm công dân cho học sinh.

Tằng Loỏng: Xây dựng “Xã không ma túy”

Tằng Loỏng: Xây dựng “Xã không ma túy”

Thực hiện Kế hoạch số 73/KH-UBND ngày 13/2/2026 của UBND tỉnh và Kế hoạch số 373/KH-CAT-PV01-PC04 ngày 14/2/2026 của Công an tỉnh về các giải pháp xây dựng “xã, phường không ma túy” trên địa bàn tỉnh Lào Cai, Công an xã Tằng Loỏng đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp phòng, chống ma túy, phát huy vai trò nòng cốt của lực lượng công an và sức mạnh toàn dân. Từ khu dân cư đến toàn địa bàn quyết tâm giữ vững an ninh, trật tự xã hội.

Chọn ngành học đại học: Rộng cửa xét tuyển nhưng cần tính đường dài

Chọn ngành học đại học: Rộng cửa xét tuyển nhưng cần tính đường dài

Nhiều ngành đào tạo tại các trường đại học hiện nay có cơ hội xét tuyển khá rộng với nhiều phương thức và tổ hợp môn khác nhau. Tuy nhiên, theo các chuyên gia giáo dục, việc chọn ngành không chỉ dừng ở khả năng trúng tuyển mà cần cân nhắc kỹ năng lực bản thân, yêu cầu nghề nghiệp và sự cạnh tranh của thị trường lao động trong tương lai.

Khuyến cáo cộng đồng người Việt tại Israel cảnh giác trước nguy cơ tấn công bằng tên lửa

Khuyến cáo cộng đồng người Việt tại Israel cảnh giác trước nguy cơ tấn công bằng tên lửa

Sáng 12/3, Đại sứ quán Việt Nam tại Israel đã phát đi thông báo gửi tới cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại Israel, khuyến cáo nâng cao cảnh giác trước tình hình an ninh diễn biến phức tạp do các cuộc tấn công bằng tên lửa và thiết bị bay không người lái gia tăng trong những ngày gần đây.

Hai chị em sinh đôi cùng chinh phục “bảng vàng” Quốc gia

Hai chị em sinh đôi cùng chinh phục “bảng vàng” Quốc gia

Trong danh sách học sinh đạt giải tại Kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia năm học 2025 - 2026 của Trường THPT Chuyên Lào Cai, câu chuyện về cặp chị em sinh đôi người dân tộc Dao - Bàn Hải Linh và Bàn Hà Linh đã để lại dấu ấn đặc biệt. Cùng ghi tên mình vào “bảng vàng” thành tích môn Địa lý của nhà trường, Hải Linh đã xuất sắc giành giải Nhì, trong khi Hà Linh đạt giải Ba. Thành tích ấy để lại dấu ấn đặc biệt, truyền cảm hứng mạnh mẽ về tinh thần nỗ lực học tập cho học sinh toàn trường.

Công tác chăm sóc người có công đi vào thực chất, hiệu quả

Công tác chăm sóc người có công đi vào thực chất, hiệu quả

Sau hợp nhất, số lượng người có công trên địa bàn tăng lên đáng kể. Những năm qua, tỉnh Lào Cai luôn quan tâm thực hiện đầy đủ, kịp thời và minh bạch các chính sách ưu đãi của Nhà nước đối với người có công với cách mạng. Qua đó, thể hiện sâu sắc đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” và sự tri ân đối với những người đã cống hiến xương máu cho nền độc lập dân tộc.

Nam học sinh Việt Nam giành Huy chương Bạc Olympic Trí tuệ nhân tạo quốc tế

Nam học sinh Việt Nam giành Huy chương Bạc Olympic Trí tuệ nhân tạo quốc tế

Trần Thuận Hiếu, học sinh lớp 12 Tin của Trường trung học phổ thông Chuyên Hà Nội-Amsterdam, vừa giành Huy chương Bạc tại kỳ thi Olympic Trí tuệ nhân tạo (AI) quốc tế. Thành tích nổi bật này đã góp phần giúp nam sinh nhận được học bổng toàn phần trị giá khoảng 12 tỷ đồng từ University of Chicago (Hoa Kỳ).

Một số điểm mới trong Quy chế thi tốt nghiệp THPT

Một số điểm mới trong Quy chế thi tốt nghiệp THPT

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa ban hành Thông tư số 13/2026/TT-BGDĐT sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) ban hành kèm theo Thông tư số 24/2024/TT-BGDĐT ngày 24/12/2024 của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT.

fb yt zl tw