Thực tập phương án chữa cháy phối hợp nhiều lực lượng

Chiều 17/12, Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ - Công an tỉnh Lào Cai phối hợp với Trung tâm Thương mại Go!Lào Cai, Công an thành phố Lào Cai và phường Bắc Lệnh tổ chức thực tập chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ phối hợp nhiều lực lượng tại Trung tâm Thương mại Go!Lào Cai.

tt1.jpg
Quang cảnh khai mạc buổi thực tập.

Tại chương trình, cán bộ Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ đã truyền tải các quy định của pháp luật về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ; kiến thức cơ bản về phòng chống cháy nổ, chữa cháy, thoát nạn; kỹ năng xử lý tình huống khi gặp sự cố cháy.

baolaocai-br_z6139422275573-1f34442dee72041cab604cc8e0646889.jpg
Thực tập chữa cháy những sự cố cháy nhỏ.

Tiếp đó diễn ra hoạt động thực tập phương án phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ. Tình huống giả định là vụ 2 khách hàng đến Go!Lào Cai mua sắm nhưng không may xảy ra tai nạn. Vụ tai nạn khiến 2 xe mất lái đâm vào các gian hàng. Sau đó, phần đầu của 2 xe bốc cháy dữ dội, lan sang các gian hàng tạo thành đám cháy lớn.

Trung tâm Thương mại Go!Lào Cai tồn chứa lượng lớn hàng hóa, nguyên vật liệu dễ cháy để phục vụ nhu cầu mua sắm của Nhân dân. Nếu không được ngăn chặn và dập tắt kịp thời, đám cháy sẽ lan rộng, gây hậu quả lớn.

baolaocai-br_z6139365419198-875555038180b677cddff0beda1f3727.jpg
Tình huống giả định đám cháy bùng lên dữ dội tại Go!Lào Cai.
baolaocai-br_z6139422259351-db28b91b628cd0f7678ddbf83c495b8d.jpg
Nếu không kịp thời ngăn chặn, đám cháy có thể gây hậu quả lớn.

Ngay sau khi phát hiện sự cố cháy tại cơ sở, bảo vệ của trung tâm thương mại đã chóng hô hoán, báo động; lực lượng chữa cháy tại chỗ đã khẩn trương sử dụng bình chữa cháy tiếp cận xử lý sự cố, đồng thời gọi đến số điện thoại khẩn cấp 114 để báo cháy; hướng dẫn toàn bộ cán bộ, nhân viên và khách hàng nhanh chóng di chuyển đến khu vực an toàn.

baolaocai-br_z6139365445892-2eaacdb7d6893932b8b2a4f4f6719a56.jpg
Nhanh chóng cứu hộ người đến nơi an toàn.

Sau khi nhận được tin báo từ cơ sở, lực lượng cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Công an tỉnh Lào Cai đã nhanh chóng điều động lực lượng, phương tiện đến hiện trường để chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.

Theo đánh giá của Ban tổ chức, buổi thực tập diễn ra theo đúng kịch bản với sự phối hợp đồng bộ, chặt chẽ giữa các lực lượng đảm bảo an toàn về người và tài sản.

baolaocai-br_z6139365397520-8b6506ee8d35ff6526e3148f702c922b.jpg
baolaocai-br_z6139365472013-adeb625933fadef437537d6345b62d91.jpg
Thực tập các phương án chữa cháy.

Hoạt động thực tập được tổ chức nhằm tuyên truyền rộng rãi kiến thức và kỹ năng về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ; giúp lực lượng phòng cháy, chữa cháy cơ sở và các lực lượng khác tại địa phương thực hiện tốt phương châm "4 tại chỗ" trong chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ khi có tình huống cháy, nổ, sự cố tai nạn xảy ra.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lào Cai rà soát các nội dung chuẩn bị tham dự hội nghị thường niên giữa các Bí thư Tỉnh ủy và hợp tác với tỉnh Vân Nam

Lào Cai rà soát các nội dung chuẩn bị tham dự hội nghị thường niên giữa các Bí thư Tỉnh ủy và hợp tác với tỉnh Vân Nam

Chiều 18/5, UBND tỉnh Lào Cai tổ chức họp rà soát các nội dung chuẩn bị cho Đoàn đại biểu tỉnh tham dự Hội nghị thường niên lần thứ 6 giữa các Bí thư Tỉnh ủy; Phiên họp lần thứ 12 Nhóm Công tác liên hợp giữa các tỉnh: Lào Cai, Lai Châu, Tuyên Quang, Điện Biên (Việt Nam) và tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) cùng việc chuẩn bị tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch năm 2026 tại tỉnh Vân Nam.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh và Quân khu 2 tham gia tổng duyệt diễn tập phòng thủ dân sự phòng chống thiên tai tỉnh Lào Cai năm 2026

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh và Quân khu 2 tham gia tổng duyệt diễn tập phòng thủ dân sự phòng chống thiên tai tỉnh Lào Cai năm 2026

Sáng 18/5, tại phường Nghĩa Lộ và xã Liên Sơn, tỉnh Lào Cai, Ban Chỉ đạo diễn tập phòng thủ dân sự - LC26 Quân khu 2 tổ chức tổng duyệt Chương trình diễn tập phòng thủ dân sự phòng chống thiên tai, thảm họa, ứng phó lũ ống, lũ quét, sạt lở đất trên địa bàn tỉnh Lào Cai năm 2026.

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy làm Trưởng Ban Chỉ đạo các công trình, dự án trọng điểm và giải quyết khó khăn, vướng mắc các dự án tồn đọng trên địa bàn

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy làm Trưởng Ban Chỉ đạo các công trình, dự án trọng điểm và giải quyết khó khăn, vướng mắc các dự án tồn đọng trên địa bàn

Ngày 15/5/2026, Ban Thường vụ Tỉnh ủy ban hành Quyết định 313-QĐ/TU về thành lập Ban Chỉ đạo và Tổ giúp việc Ban Chỉ đạo các công trình, dự án trọng điểm và giải quyết khó khăn, vướng mắc các dự án tồn đọng trên địa bàn tỉnh Lào Cai.

Những đảng viên gương mẫu

Những đảng viên gương mẫu

Giải phóng mặt bằng luôn được xem là khâu khó khăn nhất trong quá trình triển khai các công trình, dự án. Tuy nhiên, tại phường Âu Lâu, nhờ phát huy tinh thần tiên phong, gương mẫu của mỗi cán bộ, đảng viên đã trở thành “chìa khóa” quan trọng góp phần khơi thông những “điểm nghẽn” trong công tác này. Đây cũng là cách làm hiệu quả địa phương đang triển khai tại 24 công trình, dự án, trong đó có nhiều dự án trọng điểm của tỉnh.

Tạo sự đồng thuận trong Nhân dân

Khánh Hòa: Tạo sự đồng thuận trong Nhân dân

Về xã Khánh Hòa những ngày này, dễ dàng cảm nhận nhịp sống nơi đây đang đổi thay từng ngày. Những tuyến đường bê tông rộng mở trải dài qua các xóm nhỏ, hai bên là màu xanh mướt của ruộng lúa xuân. Bức tranh yên bình ấy không chỉ là kết quả phát triển kinh tế - xã hội, mà còn minh chứng sự nỗ lực của cấp ủy, chính quyền trong xây dựng nền hành chính vì dân.

Phường Âu Lâu tổ chức “Ngày cuối tuần cùng dân và doanh nghiệp” hỗ trợ làm nhà cho gia đình chính sách

Phường Âu Lâu tổ chức “Ngày cuối tuần cùng dân và doanh nghiệp” hỗ trợ làm nhà cho gia đình chính sách

Ngày 16/5, phường Âu Lâu tổ chức “Ngày cuối tuần cùng dân và doanh nghiệp” năm 2026, hỗ trợ xây dựng nhà ở cho gia đình ông Đào Quang Bảy (sinh ngày 16/10/1985), trú tại tổ dân phố Hợp Minh 3, phường Âu Lâu, là con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học, thuộc diện được hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát.

HOẢ TỐC: Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo chủ động phòng ngừa, ứng phó với hiện tượng thời tiết cực đoan

HOẢ TỐC: Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo chủ động phòng ngừa, ứng phó với hiện tượng thời tiết cực đoan

Trước diễn biến thời tiết ngày càng phức tạp, khó lường với nguy cơ mưa lớn kèm dông lốc, sét, mưa đá, lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ, ngày 16/5, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai ban hành Công văn hỏa tốc số 3941/UBND-NLN yêu cầu các sở, ngành, địa phương khẩn trương triển khai đồng bộ các giải pháp phòng ngừa, ứng phó, bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản của Nhân dân và hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra.

Củng cố khối đại đoàn kết toàn dân

Chủ trương sắp xếp thôn, tổ dân phố: Củng cố khối đại đoàn kết toàn dân

Chủ trương sắp xếp thôn, bản, tổ dân phố năm 2026 đang được triển khai theo định hướng của Trung ương. Với nhiều địa phương miền núi của Lào Cai, đây không đơn thuần là “gộp tên trên bản đồ”, mà là sự thay đổi tác động trực tiếp đến đời sống cộng đồng dân cư vốn đã định hình từ nhiều thế hệ.

Dấu ấn lãnh đạo sâu sát của Thường trực Tỉnh ủy và kỳ vọng vào nhịp chuyển mình nơi biên cương

Dấu ấn lãnh đạo sâu sát của Thường trực Tỉnh ủy và kỳ vọng vào nhịp chuyển mình nơi biên cương

Chuyến công tác kéo dài 3 ngày (từ ngày 12 đến ngày 14/5/2026) của đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy cùng các đồng chí Thường trực Tỉnh ủy, các đồng chí Uỷ viên BTV Tỉnh uỷ, lãnh đạo HĐND, UBND tỉnh và một một số ban, sở, ngành tới các xã, phường ở khu vực phía Bắc của tỉnh không chỉ là những cuộc kiểm tra nắm bắt cơ sở và làm việc đơn thuần.

Lập lại trật tự hoạt động khai thác cát, sỏi

Lập lại trật tự hoạt động khai thác cát, sỏi

UBND tỉnh vừa chỉ đạo ngành chức năng và chính quyền các địa phương siết chặt kiểm tra các mỏ khai thác cát, sỏi, đồng thời xử lý nghiêm nếu có vi phạm và dừng hoạt động các điểm mỏ chưa đủ điều kiện. Đây là động thái thể hiện rõ quyết tâm lập lại trật tự trong hoạt động khai thác cát, sỏi trên địa bàn tỉnh.

fb yt zl tw