Thực hư chiêu lừa đảo 'đăng nhập sai mật khẩu tài khoản ngân hàng'

Mạng xã hội gần đây lan truyền về thủ đoạn lừa đảo "đăng nhập sai mật khẩu tài khoản ngân hàng, từ đó liên hệ để đánh cắp thông tin, chiếm đoạt tiền".

Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (PA05), Công an TP.HCM nêu cách hiểu đúng về cảnh báo "lừa đảo nhập sai mật khẩu" đang lan truyền những ngày qua.

Theo PA05, hiện nay tình trạng lừa đảo trực tuyến đang ngày càng gia tăng và không có dấu hiệu ngừng lại, các đối tượng xấu tận dụng khai thác mọi sơ hở của người dân để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

"Để phòng ngừa, giảm thiểu những nguy cơ bị chiếm đoạt tài sản của người dân, việc tuyên truyền nâng cao cảnh giác về các thủ đoạn của đối tượng xấu là điều cần thiết, tuy nhiên thông tin tuyên truyền cần phải chính xác và đầy đủ, tránh gây tâm lý hoang mang cho người dân cũng như nguy cơ gây ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của các ngân hàng" - PA05 nêu.

Phòng PA05 cho rằng chiêu lừa đảo đăng nhập sai mật khẩu tài khoản ngân hàng chỉ xảy ra khi hội đủ 2 yếu tố:

Thứ nhất, ứng dụng của ngân hàng cho phép đăng nhập bằng cách nhập số tài khoản ngân hàng, tuy nhiên hiện nay chỉ còn số ít ngân hàng cho phép đăng nhập bằng cách này;

Thứ hai, số tài khoản ngân hàng phải do khách hàng đăng ký trùng với số điện thoại đang sử dụng của khách hàng (đây là một dịch vụ chọn số tài khoản được nhiều ngân hàng cung cấp thời gian gần đây).

Như vậy, không phải số tài khoản ngân hàng nào cũng sẽ bị đối tượng xấu sử dụng để khóa tài khoản đăng nhập vào ứng dụng ngân hàng; ngoài ra, quy định của ngân hàng tuyệt đối không cho phép tiết lộ thông tin liên hệ của khách hàng cho bất kỳ cá nhân, tổ chức nào (trừ các trường hợp được quy định của Pháp luật Việt Nam); do đó, người dân có thể yên tâm, không hoang mang lo sợ bị mất tài sản nếu ngân hàng và số tài khoản của mình không thuộc 02 yếu tố nêu trên.

Mặt khác, nếu bị khoá tài khoản thì chủ tài khoản phải đến phòng giao dịch để mở lại tài khoản theo quy định bảo mật của ngân hàng. Nên thông tin về thủ đoạn bị khoá tài khoản do đối tượng nhập sai mật khẩu và bị lừa mất tiền trên chính tài khoản bị khoá về cơ bản chưa phù hợp.

Để phòng tránh nguy cơ bị chiếm đoạt tài sản, PA05 khuyến cáo người dân:

Tuyệt đối không làm theo, không nhấp vào các đường dẫn mà người lạ cung cấp. Không cài đặt các ứng dụng (app) không rõ nguồn gốc.

Không cung cấp thông tin về số thẻ Căn cước công dân cũng như mã OTP cho bất kỳ ai, kể cả nhân viên ngân hàng.

Công an tuyệt đối không hướng dẫn người dân qua điện thoại để thực hiện các thao tác liên quan việc xác minh tài khoản ngân hàng hoặc phong tỏa tài khoản hoặc thực hiện chuyển tiền.

vtv.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bắc Bộ mưa lớn diện rộng, cảnh báo nguy cơ lũ quét, sạt lở tại Lào Cai

Bắc Bộ mưa lớn diện rộng, cảnh báo nguy cơ lũ quét, sạt lở tại Lào Cai

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 17/7, khu vực vùng núi, trung du Bắc Bộ và tỉnh Lào Cai tiếp tục có mưa vừa, mưa to, cục bộ có nơi mưa rất to trên 250mm. Cơ quan khí tượng cảnh báo nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng tại các khu vực trũng thấp, khu dân cư và các tuyến giao thông.

Phường Trung Tâm quyết tâm nâng tỷ lệ bao phủ BHYT lên 96,7% năm 2026

Phường Trung Tâm quyết tâm nâng tỷ lệ bao phủ BHYT lên 96,7% năm 2026

Sáng 16/7, UBND phường Trung Tâm tổ chức Hội nghị vận động Nhân dân tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) năm 2026. Đồng chí Vũ Thị Thanh - Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Phó Chủ tịch UBND phường và đồng chí Bùi Trường Giang - Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội cơ sở Trung Tâm đồng chủ trì hội nghị.

Lào Cai: Công an các xã khẩn trương hỗ trợ Nhân dân khắc phục hậu quả mưa lũ

Lào Cai: Công an các xã khẩn trương hỗ trợ Nhân dân khắc phục hậu quả mưa lũ

Trước diễn biến thiên tai, lực lượng Công an các xã Púng Luông, Minh Lương, Khao Mang, Si Ma Cai, Liên Sơn và Nậm Xé đã khẩn trương huy động cán bộ, chiến sĩ phối hợp với chính quyền địa phương, lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở cùng người dân triển khai các biện pháp khắc phục hậu quả.

Không có điểm thi môn ngoại ngữ, 147 thí sinh bị loại khỏi diện xét tuyển của Trường Đại học Hà Nội

Không có điểm thi môn ngoại ngữ, 147 thí sinh bị loại khỏi diện xét tuyển của Trường Đại học Hà Nội

Trường Đại học Hà Nội cho biết, 147 thí sinh đăng ký xét tuyển đại học năm 2026 đã bị loại khỏi diện xét tuyển kết hợp do không đáp ứng điều kiện theo quy định của nhà trường, chủ yếu vì không có điểm thi môn ngoại ngữ trong kỳ thi tốt nghiệp THPT hoặc không đạt ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào.

Người nặng lòng với quê hương

Người nặng lòng với quê hương

Anh Chu Hoàng Sơn hiện sống và làm việc tại phường Yên Bái nhưng thường xuyên về quê ngoại, xã Chấn Thịnh và tích cực tham gia công việc chung của địa phương. 

Từ 10/9: Nhiều hành vi vi phạm về lao động, bảo hiểm xã hội bị phạt tới 75 triệu đồng

Từ 10/9: Nhiều hành vi vi phạm về lao động, bảo hiểm xã hội bị phạt tới 75 triệu đồng

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 283/2026/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội và người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng. Nghị định quy định nhiều mức xử phạt, trong đó một số hành vi vi phạm có thể bị phạt tới 75 triệu đồng.

fb yt zl tw