Thực hiện tốt công tác kiểm tra, hậu kiểm về an toàn thực phẩm

Trong năm 2023, ngành y tế, nông nghiệp và công thương đã tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát việc chấp hành các quy định về an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất - kinh doanh thực phẩm trên địa bàn và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm an toàn thực phẩm.

Trong đó, ngành y tế đã chủ trì kiểm tra 8.951 lượt cơ sở, kết quả đạt vệ sinh 8.759 lượt cơ sở (chiếm 97,9%). Số cơ sở bị phạt hành chính là 138, số tiền phạt là hơn 411 triệu đồng; 43 cơ sở tự tiêu hủy 521,9 kg và 267,5 lít thực phẩm không đảm bảo chất lượng, không rõ nguồn gốc, xuất xứ…

Các đơn vị trong ngành nông nghiệp đã thực hiện 8 cuộc thanh tra, kiểm tra với 299 lượt cơ sở kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật, thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y, xử phạt vi phạm hành chính 7 cơ sở vi phạm với số tiền 35 triệu đồng, tịch thu 145 kg thuốc bảo vệ thực vật ngoài danh mục và thuốc quá hạn sử dụng.

z4298552325574_75f30cf9df757860cc1476d1e17fda7a.jpg
Cán bộ đoàn liên ngành thực hiện kiểm tra an toàn thực phẩm tại siêu thị.

Sở Công Thương đã phối hợp với Cục Quản lý thị trường tỉnh thực hiện kiểm tra 711 cơ sở. Trong đó, đã xử lý vi phạm 547 cơ sở; số tiền xử lý vi phạm hành chính là 3,26 tỷ đồng; giá trị hàng hóa tiêu hủy là 3,41 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, thực hiện công tác giám sát nguy cơ ô nhiễm thực phẩm, kiểm nghiệm hậu kiểm, các đơn vị y tế từ tuyến tỉnh đến xã đã thực hiện test nhanh 5.060 mẫu, trong đó 5.043 mẫu đạt (chiếm 99,7% mẫu đạt), 17 mẫu không đạt là phở tươi dương tính với Formol, rau dương tính với thuốc trừ sâu, giò/chả lợn dương tính với hàn the.

z4713956432350_d6e6af56a35e3c2d8900f82c72ca3a41.jpg
Cán bộ y tế lấy mẫu thực phẩm thực hiện test nhanh.

Kiểm nghiệm tại Labo 380 mẫu, đã có kết quả 363 mẫu, 345/363 mẫu đạt, 17 mẫu không đạt là nước, đá, bánh trung thu có chỉ tiêu vi sinh vượt quá giới hạn cho phép, giò lợn có sử dụng hàn the. 17 mẫu đang gửi kiểm nghiệm, chưa có kết quả.

Ngành nông nghiệp lấy 51 mẫu gửi phòng kiểm nghiệm được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ định để phân tích, đánh giá chất lượng các sản phẩm đang lưu hành trên địa bàn tỉnh. Kết quả có 4 mẫu thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y có các chỉ tiêu phân tích không đạt theo công bố trên bao bì sản phẩm. Các mẫu vi phạm đã tổ chức xử lý theo quy định.

Kết quả phân tích của 160 mẫu thuốc bảo vệ thực vật và phân bón, tất cả các mẫu đều có các hàm lượng, hoạt chất đảm bảo trong ngưỡng cho phép theo quy chuẩn kỹ thuật, không phát hiện dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong các sản phẩm.

Công tác kiểm tra hậu kiểm an toàn thực phẩm góp phần bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm, đồng thời, nêu cao vai trò các cơ quan quản lý, kiên quyết đấu tranh, ngăn chặn, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm vi phạm quy định về an ninh, an toàn thực phẩm.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lan tỏa thông điệp “hiểu để yêu thương”

Lan tỏa thông điệp “hiểu để yêu thương”

Trong những năm gần đây, rối loạn phổ tự kỷ đang dần trở thành một trong những vấn đề nhận được sự quan tâm sâu sắc của toàn xã hội. Thực tế cho thấy, việc phát hiện sớm rối loạn phổ tự kỷ để can thiệp kịp thời đóng vai trò quan trọng trong cải thiện khả năng giao tiếp, học tập và chất lượng cuộc sống của trẻ.

Lào Cai kêu gọi ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” năm 2026

Lào Cai kêu gọi ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” năm 2026

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam tỉnh Lào Cai vừa ban hành Lời kêu gọi ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” tỉnh năm 2026, nhằm tiếp tục huy động nguồn lực xã hội chăm lo cho người nghèo, hộ cận nghèo và các hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn.

Võ Lao khởi công dự án chiếu sáng đường giao thông nông thôn tại Nậm Mả

Võ Lao khởi công dự án chiếu sáng đường giao thông nông thôn tại Nậm Mả

Ngày 2/4, tại thôn Nậm Mả, xã Võ Lao, tỉnh Lào Cai, lễ khởi công công trình hạ tầng chiếu sáng đường giao thông nông thôn đã được tổ chức. Dự án này nhằm nâng cao điều kiện đi lại, đảm bảo an ninh trật tự, đồng thời góp phần cải thiện chất lượng cuộc sống cho người dân địa phương.

Lào Cai: Tập huấn nâng cao năng lực hoạt động cho các cơ sở kinh doanh dược

Lào Cai: Tập huấn nâng cao năng lực hoạt động cho các cơ sở kinh doanh dược

Nhằm phổ biến và cập nhật kịp thời các quy định của pháp luật về hành nghề dược, đồng thời nâng cao năng lực chuyên môn và tăng cường chấn chỉnh hoạt động kinh doanh dược, ngày 2/4, Sở Y tế tỉnh Lào Cai đã tổ chức lớp tập huấn dành cho cá nhân hành nghề dược và cán bộ quản lý dược tại các xã, phường trên địa bàn.

Chìa khóa nâng tầm chất lượng bệnh viện

Chìa khóa nâng tầm chất lượng bệnh viện

Trong bối cảnh ngành y tế không ngừng đổi mới nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ, việc triển khai phương pháp 5S tại các đơn vị y tế đã trở thành một giải pháp thiết thực, mang lại hiệu quả rõ rệt trong công tác quản lý, cải thiện môi trường làm việc và hướng tới sự hài lòng của người bệnh. 

Nỗ lực duy trì chất lượng bữa ăn bán trú khi lương thực, thực phẩm tăng giá

Nỗ lực duy trì chất lượng bữa ăn bán trú khi lương thực, thực phẩm tăng giá

Trong bối cảnh giá cả thị trường liên tục biến động, đặc biệt là giá lương thực, thực phẩm tăng cao, các nhà trường đang phải đối mặt với nhiều thách thức trong việc duy trì chất lượng bữa ăn bán trú cho học sinh. Đây không chỉ là câu chuyện về tài chính, mà còn liên quan trực tiếp đến sức khỏe, sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ, cũng như niềm tin của phụ huynh đối với nhà trường.

Ngành Y tế Lào Cai tham gia tập huấn trực tuyến về chẩn đoán và điều trị bệnh tay chân miệng

Ngành Y tế Lào Cai tham gia tập huấn trực tuyến về chẩn đoán và điều trị bệnh tay chân miệng

Chiều 1/4, Cục Quản lý Khám chữa bệnh tổ chức Hội nghị tập huấn hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh tay chân miệng cho đội ngũ lãnh đạo, cán bộ và nhân viên y tế trực tiếp tham gia công tác điều trị tại các đơn vị y tế trên cả nước. Hội nghị do Tiến sĩ Hà Anh Đức, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh chủ trì. Ngành Y tế Lào Cai tham gia học tập trực tuyến tại 6 điểm cầu.

Lắng nghe dân nói - nền tảng xây dựng chính quyền vì Nhân dân

Lắng nghe dân nói - nền tảng xây dựng chính quyền vì Nhân dân

Sau hợp nhất, xã Mậu A có quy mô dân số lớn, địa bàn rộng, đòi hỏi công tác tiếp công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo, cũng như đối thoại, lắng nghe và giải quyết ý kiến, kiến nghị của Nhân dân phải được đổi mới theo hướng chủ động, kịp thời và gần dân.

Nâng cao kiến thức pháp luật cho hội viên nông dân cơ sở

Nâng cao kiến thức pháp luật cho hội viên nông dân cơ sở

Ngày 1/4, Hội Nông dân tỉnh Lào Cai tổ chức Hội nghị tập huấn nâng cao kiến thức pháp luật về Luật Khiếu nại, Luật Tố cáo và Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở cho đội ngũ cán bộ hội cơ sở đến từ các địa phương: Phong Hải, Bắc Hà, Bát Xát, Mường Khương và Trịnh Tường.

Chăm lo học sinh vùng cao, vùng khó khăn

Chăm lo học sinh vùng cao, vùng khó khăn

Những năm qua, Đảng và Nhà nước luôn dành sự quan tâm đặc biệt đối với sự nghiệp giáo dục vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Tại Lào Cai, nhiều chủ trương, chính sách đã được triển khai đồng bộ nhằm tạo điều kiện cho học sinh ở vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn được học tập trong môi trường thuận lợi hơn. Nhờ đó, khoảng cách về cơ hội giáo dục giữa các vùng từng bước được thu hẹp.

fb yt zl tw