Thực hiện tốt công tác kiểm tra, hậu kiểm về an toàn thực phẩm

Trong năm 2023, ngành y tế, nông nghiệp và công thương đã tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát việc chấp hành các quy định về an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất - kinh doanh thực phẩm trên địa bàn và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm an toàn thực phẩm.

Trong đó, ngành y tế đã chủ trì kiểm tra 8.951 lượt cơ sở, kết quả đạt vệ sinh 8.759 lượt cơ sở (chiếm 97,9%). Số cơ sở bị phạt hành chính là 138, số tiền phạt là hơn 411 triệu đồng; 43 cơ sở tự tiêu hủy 521,9 kg và 267,5 lít thực phẩm không đảm bảo chất lượng, không rõ nguồn gốc, xuất xứ…

Các đơn vị trong ngành nông nghiệp đã thực hiện 8 cuộc thanh tra, kiểm tra với 299 lượt cơ sở kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật, thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y, xử phạt vi phạm hành chính 7 cơ sở vi phạm với số tiền 35 triệu đồng, tịch thu 145 kg thuốc bảo vệ thực vật ngoài danh mục và thuốc quá hạn sử dụng.

z4298552325574_75f30cf9df757860cc1476d1e17fda7a.jpg
Cán bộ đoàn liên ngành thực hiện kiểm tra an toàn thực phẩm tại siêu thị.

Sở Công Thương đã phối hợp với Cục Quản lý thị trường tỉnh thực hiện kiểm tra 711 cơ sở. Trong đó, đã xử lý vi phạm 547 cơ sở; số tiền xử lý vi phạm hành chính là 3,26 tỷ đồng; giá trị hàng hóa tiêu hủy là 3,41 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, thực hiện công tác giám sát nguy cơ ô nhiễm thực phẩm, kiểm nghiệm hậu kiểm, các đơn vị y tế từ tuyến tỉnh đến xã đã thực hiện test nhanh 5.060 mẫu, trong đó 5.043 mẫu đạt (chiếm 99,7% mẫu đạt), 17 mẫu không đạt là phở tươi dương tính với Formol, rau dương tính với thuốc trừ sâu, giò/chả lợn dương tính với hàn the.

z4713956432350_d6e6af56a35e3c2d8900f82c72ca3a41.jpg
Cán bộ y tế lấy mẫu thực phẩm thực hiện test nhanh.

Kiểm nghiệm tại Labo 380 mẫu, đã có kết quả 363 mẫu, 345/363 mẫu đạt, 17 mẫu không đạt là nước, đá, bánh trung thu có chỉ tiêu vi sinh vượt quá giới hạn cho phép, giò lợn có sử dụng hàn the. 17 mẫu đang gửi kiểm nghiệm, chưa có kết quả.

Ngành nông nghiệp lấy 51 mẫu gửi phòng kiểm nghiệm được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ định để phân tích, đánh giá chất lượng các sản phẩm đang lưu hành trên địa bàn tỉnh. Kết quả có 4 mẫu thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y có các chỉ tiêu phân tích không đạt theo công bố trên bao bì sản phẩm. Các mẫu vi phạm đã tổ chức xử lý theo quy định.

Kết quả phân tích của 160 mẫu thuốc bảo vệ thực vật và phân bón, tất cả các mẫu đều có các hàm lượng, hoạt chất đảm bảo trong ngưỡng cho phép theo quy chuẩn kỹ thuật, không phát hiện dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong các sản phẩm.

Công tác kiểm tra hậu kiểm an toàn thực phẩm góp phần bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm, đồng thời, nêu cao vai trò các cơ quan quản lý, kiên quyết đấu tranh, ngăn chặn, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm vi phạm quy định về an ninh, an toàn thực phẩm.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Sôi nổi Tháng Thanh niên

Sôi nổi Tháng Thanh niên

Tháng Ba về, trên khắp các bản làng, từ vùng cao biên giới đến các đô thị của tỉnh Lào Cai, màu áo xanh tình nguyện lại tiếp tục hiện diện trong nhiều hoạt động vì cộng đồng. Với tinh thần “Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”, tuổi trẻ Lào Cai đang lan tỏa khí thế sôi nổi của Tháng Thanh niên 2026 bằng những công trình, phần việc hướng về cơ sở, khẳng định hình ảnh lớp thanh niên thời đại mới năng động, sáng tạo, giàu bản lĩnh và khát vọng cống hiến.

Đẩy mạnh nghiên cứu phương pháp tránh thai mới

Đẩy mạnh nghiên cứu phương pháp tránh thai mới

Các nhà khoa học trên thế giới đang đẩy mạnh nghiên cứu sử dụng kháng thể như một phương pháp tránh thai mới không sử dụng hormone. Dù còn nhiều bước thử nghiệm trước khi có thể thương mại hóa, công nghệ này có thể mở ra hướng tiếp cận an toàn và linh hoạt hơn trong kiểm soát sinh sản trong tương lai.

Cô giáo Nông Thị Hiền giành giải Nhất cuộc thi "An toàn giao thông cho nụ cười trẻ thơ"

Cô giáo Nông Thị Hiền giành giải Nhất cuộc thi "An toàn giao thông cho nụ cười trẻ thơ"

Ngày 14/3, tại Đà Nẵng, Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp cùng Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia và Công ty Honda Việt Nam tổ chức Lễ trao giải cuộc thi “An toàn giao thông cho nụ cười trẻ thơ” cấp quốc gia. Vượt qua hàng ngàn giáo viên trên cả nước, cô giáo Nông Thị Hiền - giáo viên khối lớp 5, Trường Tiểu học Bình Minh (phường Cam Đường) đã xuất sắc giành giải Nhất tại cuộc thi “An toàn giao thông cho nụ cười trẻ thơ” năm 2026. 

Kịp thời khen thưởng mô hình hay, cách làm hiệu quả trong công tác bầu cử

Kịp thời khen thưởng mô hình hay, cách làm hiệu quả trong công tác bầu cử

Bộ Nội vụ đề nghị ngay sau khi kết thúc công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, UBND các tỉnh, thành phố kịp thời biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân có mô hình hay, cách làm hiệu quả, tiêu biểu, xuất sắc trong quá trình tổ chức thực hiện công tác bầu cử.

Thuế thu nhập cá nhân: Vì sao nhiều người không được tính giảm trừ gia cảnh?

Thuế thu nhập cá nhân: Vì sao nhiều người không được tính giảm trừ gia cảnh?

Theo quy định hiện hành, người phụ thuộc chỉ được tính giảm trừ gia cảnh khi có thu nhập không quá 1 triệu đồng/tháng. Trong bối cảnh chi phí sinh hoạt ngày càng tăng, quy định này được đánh giá đã quá lạc hậu khiến người nộp thuế rất thiệt thòi bởi thực tế, không ai có thể sống nổi với mức thu nhập này.

Thời tiết ngày 15/3: Bắc Bộ mưa phùn, sương mù, nhiều vùng biển gió mạnh

Thời tiết ngày 15/3: Bắc Bộ mưa phùn, sương mù, nhiều vùng biển gió mạnh

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 15/3, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ duy trì trạng thái thời tiết nhiều mây, đêm và sáng có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù rải rác. Trên biển, nhiều khu vực xuất hiện gió Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7 - 8, gây biển động với sóng cao từ 2 - 5 m.

fb yt zl tw