Thực hiện tốt công tác kiểm tra, hậu kiểm về an toàn thực phẩm

Trong năm 2023, ngành y tế, nông nghiệp và công thương đã tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát việc chấp hành các quy định về an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất - kinh doanh thực phẩm trên địa bàn và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm an toàn thực phẩm.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Trong đó, ngành y tế đã chủ trì kiểm tra 8.951 lượt cơ sở, kết quả đạt vệ sinh 8.759 lượt cơ sở (chiếm 97,9%). Số cơ sở bị phạt hành chính là 138, số tiền phạt là hơn 411 triệu đồng; 43 cơ sở tự tiêu hủy 521,9 kg và 267,5 lít thực phẩm không đảm bảo chất lượng, không rõ nguồn gốc, xuất xứ…

Các đơn vị trong ngành nông nghiệp đã thực hiện 8 cuộc thanh tra, kiểm tra với 299 lượt cơ sở kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật, thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y, xử phạt vi phạm hành chính 7 cơ sở vi phạm với số tiền 35 triệu đồng, tịch thu 145 kg thuốc bảo vệ thực vật ngoài danh mục và thuốc quá hạn sử dụng.

z4298552325574_75f30cf9df757860cc1476d1e17fda7a.jpg
Cán bộ đoàn liên ngành thực hiện kiểm tra an toàn thực phẩm tại siêu thị.

Sở Công Thương đã phối hợp với Cục Quản lý thị trường tỉnh thực hiện kiểm tra 711 cơ sở. Trong đó, đã xử lý vi phạm 547 cơ sở; số tiền xử lý vi phạm hành chính là 3,26 tỷ đồng; giá trị hàng hóa tiêu hủy là 3,41 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, thực hiện công tác giám sát nguy cơ ô nhiễm thực phẩm, kiểm nghiệm hậu kiểm, các đơn vị y tế từ tuyến tỉnh đến xã đã thực hiện test nhanh 5.060 mẫu, trong đó 5.043 mẫu đạt (chiếm 99,7% mẫu đạt), 17 mẫu không đạt là phở tươi dương tính với Formol, rau dương tính với thuốc trừ sâu, giò/chả lợn dương tính với hàn the.

z4713956432350_d6e6af56a35e3c2d8900f82c72ca3a41.jpg
Cán bộ y tế lấy mẫu thực phẩm thực hiện test nhanh.

Kiểm nghiệm tại Labo 380 mẫu, đã có kết quả 363 mẫu, 345/363 mẫu đạt, 17 mẫu không đạt là nước, đá, bánh trung thu có chỉ tiêu vi sinh vượt quá giới hạn cho phép, giò lợn có sử dụng hàn the. 17 mẫu đang gửi kiểm nghiệm, chưa có kết quả.

Ngành nông nghiệp lấy 51 mẫu gửi phòng kiểm nghiệm được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ định để phân tích, đánh giá chất lượng các sản phẩm đang lưu hành trên địa bàn tỉnh. Kết quả có 4 mẫu thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y có các chỉ tiêu phân tích không đạt theo công bố trên bao bì sản phẩm. Các mẫu vi phạm đã tổ chức xử lý theo quy định.

Kết quả phân tích của 160 mẫu thuốc bảo vệ thực vật và phân bón, tất cả các mẫu đều có các hàm lượng, hoạt chất đảm bảo trong ngưỡng cho phép theo quy chuẩn kỹ thuật, không phát hiện dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong các sản phẩm.

Công tác kiểm tra hậu kiểm an toàn thực phẩm góp phần bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm, đồng thời, nêu cao vai trò các cơ quan quản lý, kiên quyết đấu tranh, ngăn chặn, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm vi phạm quy định về an ninh, an toàn thực phẩm.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Ngôi trường “cổ tích”

Ngôi trường “cổ tích”

Được ví như ngôi trường cổ tích tại vùng cao Bắc Hà, điểm trường chính của Trường Mầm non Lùng Phình không chỉ như tòa lâu đài thu nhỏ giữa mênh mông núi rừng mà từ ngôi trường mơ ước này, những hy vọng về tương lai tươi sáng của các em nhỏ nơi miền sơn cước được chắp cánh.

11 chế độ trong ngày và 3 chế độ trong tuần áp dụng cho chiến sỹ tân binh

11 chế độ trong ngày và 3 chế độ trong tuần áp dụng cho chiến sỹ tân binh

Nhằm duy trì các hoạt động trong ngày, trong tuần của quân nhân, Quân đội nhân dân Việt Nam đã đưa ra 11 chế độ trong ngày. Với tính liên tục của các chế độ này, quân nhân không chỉ được học tập, huấn luyện, rèn luyện, vui chơi một cách khoa học mà còn bảo đảm cho toàn đơn vị hoạt động thống nhất, chính quy, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho công tác quản lý kỷ luật của mỗi đơn vị.

“Cháy” hết mình với phong trào đoàn

“Cháy” hết mình với phong trào đoàn

Nhiệt tình, trách nhiệm và luôn “cháy” hết mình với phong trào. Đó là những lời nhận xét mà đoàn viên, thanh niên dành cho chị Vũ Thị Minh Thùy, Bí thư Đoàn Thanh niên xã Tân Thượng (huyện Văn Bàn). Với vai trò là “thủ lĩnh” thanh niên, thời gian qua, chị Minh Thùy đã thắp lên ngọn lửa nhiệt huyết cho phong trào đoàn ở địa phương.

Cậu học trò nghèo vượt khó

Cậu học trò nghèo vượt khó

Mặc dù gia đình nghèo, thiếu trước hụt sau nhưng Nguyễn Trần Trung, học sinh lớp 12 Toán, Trường THPT Chuyên Lào Cai vẫn là tấm gương sáng cho các bạn noi theo về tinh thần hiếu học.

Thầy thuốc ưu tú nặng lòng với bệnh nhân ung thư

Thầy thuốc ưu tú nặng lòng với bệnh nhân ung thư

Vững chuyên môn, luôn hoàn thành tốt công việc được giao, giản dị trong cuộc sống, gần gũi với đồng nghiệp, hết lòng, tận tụy với người bệnh. Đặc biệt, luôn day dứt, trăn trở, nỗ lực, trách nhiệm với những bệnh nhân ung thư. Đó là những lời ca ngợi về Thầy thuốc ưu tú - bác sỹ CKII, Thạc sỹ Tô Minh Hùng, Giám đốc Trung tâm Ung bướu và Y học hạt nhân, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai.

Tỏa sáng những tấm gương y đức

Nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2): Tỏa sáng những tấm gương y đức

Ngày 6/2/1985, Hội đồng Bộ trưởng ra quyết định lấy ngày 27/2 hằng năm là ngày Thầy thuốc Việt Nam nhằm tôn vinh những người cán bộ y tế đang ngày đêm cống hiến y thuật, y đức vì sức khỏe Nhân dân. Tỉnh Lào Cai hiện có hơn 5.300 cán bộ y tế. Gắn bó với công tác y tế ở địa phương vùng cao còn nhiều khó khăn, họ đã và đang nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ cao cả với tấm lòng “lương y như từ mẫu”.

Xúc động hình ảnh các lực lượng dũng cảm cứu rừng Hoàng Liên

Xúc động hình ảnh các lực lượng dũng cảm cứu rừng Hoàng Liên

Vụ cháy rừng xảy ra tại xã Tả Van (thị xã Sa Pa), thuộc Vườn Quốc gia Hoàng Liên đã được kiểm soát, khống chế nhanh, hạn chế thiệt hại, không để lan vào khu vực rừng già. Đằng sau thành quả ấy là hình ảnh dũng cảm của các lực lượng không quản hiểm nguy, xông pha vào biển lửa, cứu rừng.

Yên tâm, gắn bó với nghề

Yên tâm, gắn bó với nghề

Thời gian qua, nhiều cơ sở y tế công lập trên địa bàn phải chứng kiến y, bác sỹ xin chuyển công tác sang các bệnh viện tư nhân hoặc chuyển vùng. Bằng những giải pháp cụ thể của ngành y tế, đội ngũ cán bộ, nhân viên trong các cơ sở y tế công lập trên địa bàn tỉnh đã yên tâm, gắn bó với nghề. Nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2), phóng viên Báo Lào Cai đã phỏng vấn đồng chí Hoàng Quốc Hương, Giám đốc Sở Y tế về vấn đề này.

fb yt zl tw