Thực hiện tốt công tác kiểm tra, hậu kiểm về an toàn thực phẩm

Trong năm 2023, ngành y tế, nông nghiệp và công thương đã tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát việc chấp hành các quy định về an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất - kinh doanh thực phẩm trên địa bàn và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm an toàn thực phẩm.

Trong đó, ngành y tế đã chủ trì kiểm tra 8.951 lượt cơ sở, kết quả đạt vệ sinh 8.759 lượt cơ sở (chiếm 97,9%). Số cơ sở bị phạt hành chính là 138, số tiền phạt là hơn 411 triệu đồng; 43 cơ sở tự tiêu hủy 521,9 kg và 267,5 lít thực phẩm không đảm bảo chất lượng, không rõ nguồn gốc, xuất xứ…

Các đơn vị trong ngành nông nghiệp đã thực hiện 8 cuộc thanh tra, kiểm tra với 299 lượt cơ sở kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật, thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y, xử phạt vi phạm hành chính 7 cơ sở vi phạm với số tiền 35 triệu đồng, tịch thu 145 kg thuốc bảo vệ thực vật ngoài danh mục và thuốc quá hạn sử dụng.

z4298552325574_75f30cf9df757860cc1476d1e17fda7a.jpg
Cán bộ đoàn liên ngành thực hiện kiểm tra an toàn thực phẩm tại siêu thị.

Sở Công Thương đã phối hợp với Cục Quản lý thị trường tỉnh thực hiện kiểm tra 711 cơ sở. Trong đó, đã xử lý vi phạm 547 cơ sở; số tiền xử lý vi phạm hành chính là 3,26 tỷ đồng; giá trị hàng hóa tiêu hủy là 3,41 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, thực hiện công tác giám sát nguy cơ ô nhiễm thực phẩm, kiểm nghiệm hậu kiểm, các đơn vị y tế từ tuyến tỉnh đến xã đã thực hiện test nhanh 5.060 mẫu, trong đó 5.043 mẫu đạt (chiếm 99,7% mẫu đạt), 17 mẫu không đạt là phở tươi dương tính với Formol, rau dương tính với thuốc trừ sâu, giò/chả lợn dương tính với hàn the.

z4713956432350_d6e6af56a35e3c2d8900f82c72ca3a41.jpg
Cán bộ y tế lấy mẫu thực phẩm thực hiện test nhanh.

Kiểm nghiệm tại Labo 380 mẫu, đã có kết quả 363 mẫu, 345/363 mẫu đạt, 17 mẫu không đạt là nước, đá, bánh trung thu có chỉ tiêu vi sinh vượt quá giới hạn cho phép, giò lợn có sử dụng hàn the. 17 mẫu đang gửi kiểm nghiệm, chưa có kết quả.

Ngành nông nghiệp lấy 51 mẫu gửi phòng kiểm nghiệm được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ định để phân tích, đánh giá chất lượng các sản phẩm đang lưu hành trên địa bàn tỉnh. Kết quả có 4 mẫu thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y có các chỉ tiêu phân tích không đạt theo công bố trên bao bì sản phẩm. Các mẫu vi phạm đã tổ chức xử lý theo quy định.

Kết quả phân tích của 160 mẫu thuốc bảo vệ thực vật và phân bón, tất cả các mẫu đều có các hàm lượng, hoạt chất đảm bảo trong ngưỡng cho phép theo quy chuẩn kỹ thuật, không phát hiện dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong các sản phẩm.

Công tác kiểm tra hậu kiểm an toàn thực phẩm góp phần bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm, đồng thời, nêu cao vai trò các cơ quan quản lý, kiên quyết đấu tranh, ngăn chặn, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm vi phạm quy định về an ninh, an toàn thực phẩm.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Nhiều hoạt động tri ân người có công nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ

Nhiều hoạt động tri ân người có công nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ

Hướng tới kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), các địa phương trên địa bàn tỉnh đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực nhằm tri ân các anh hùng liệt sĩ, thương binh, bệnh binh, người có công với cách mạng và thân nhân liệt sĩ, góp phần lan tỏa đạo lý "Uống nước nhớ nguồn", "Đền ơn đáp nghĩa".

Từ 10/9/2026: Thuê người giúp việc nhà nhưng không thông báo UBND cấp xã có thể bị phạt đến 3 triệu đồng

Từ 10/9/2026: Thuê người giúp việc nhà nhưng không thông báo UBND cấp xã có thể bị phạt đến 3 triệu đồng

Từ ngày 10/9/2026, người sử dụng lao động thuê người giúp việc gia đình nhưng không thực hiện nghĩa vụ thông báo việc sử dụng hoặc chấm dứt sử dụng lao động với UBND xã, phường hoặc đặc khu theo quy định có thể bị phạt tiền từ 1 triệu đồng đến 3 triệu đồng. Quy định này được nêu tại Nghị định số 283/2026/NĐ-CP của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động.

Chung tay thông đường sau lũ

Chung tay thông đường sau lũ

Sau đợt mưa lũ vừa qua, hàng trăm điểm sạt lở trên các tuyến đường giao thông nông thôn ở xã Lao Chải (tỉnh Lào Cai) khiến nhiều bản làng bị chia cắt, cuộc sống của người dân gặp nhiều khó khăn. Trong lúc địa phương còn thiếu nguồn lực khắc phục hậu quả, nhiều doanh nghiệp, chủ máy xúc và cá nhân đã tự nguyện đưa phương tiện đến hiện trường, chung tay san gạt đất đá, mở đường về bản. Những nghĩa cử thầm lặng ấy đang góp phần giúp người dân vùng cao sớm ổn định cuộc sống sau thiên tai.

Người dân Lào Cai hướng về vùng lũ Mường Than

Người dân Lào Cai hướng về vùng lũ Mường Than

Trước những thiệt hại nặng nề do mưa lũ gây ra tại xã Mường Than, tỉnh Lai Châu, những ngày qua, nhiều tổ chức, cá nhân và người dân trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã quyên góp tiền mặt, lương thực, quần áo cùng các nhu yếu phẩm, góp phần hỗ trợ bà con vùng lũ sớm vượt qua khó khăn.

Lào Cai cảnh báo nguy cơ lũ quét, sạt lở đất và sụt lún đất do mưa lớn

Lào Cai cảnh báo nguy cơ lũ quét, sạt lở đất và sụt lún đất do mưa lớn

Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Lào Cai tiếp tục phát thêm cảnh báo, trong 6 giờ qua (từ 12 giờ đến 18 giờ ngày 22/7), nhiều khu vực trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã có mưa, mưa vừa, cục bộ mưa to. Một số nơi ghi nhận lượng mưa lớn như Nậm Khắt đạt 63,6 mm (Púng Luông), Nghĩa Đô 81,8 mm và Vĩnh Yên 70 mm (Nghĩa Đô).

Lào Cai cảnh báo dông, lốc, sét, mưa đá và mưa lớn cục bộ trong chiều tối 22/7

Lào Cai cảnh báo dông, lốc, sét, mưa đá và mưa lớn cục bộ trong chiều tối 22/7

Đài khí tượng thủy văn tỉnh Lào Cai vừa phát cảnh báo, qua theo dõi ảnh vệ tinh, số liệu định vị sét và ra đa thời tiết cho thấy nhiều vùng mây đối lưu đang phát triển, gây mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa vừa, mưa to tại các khu vực phía Bắc tỉnh Lào Cai. Đồng thời, các vùng mây đối lưu từ Tuyên Quang, Phú Thọ và Sơn La đang tiếp tục di chuyển về phía tỉnh Lào Cai.

Bộ Nội vụ đề xuất tăng lương tối thiểu vùng bình quân 7,8% từ ngày 1/1/2027

Bộ Nội vụ đề xuất tăng lương tối thiểu vùng bình quân 7,8% từ ngày 1/1/2027

Bộ Nội vụ đang trình Chính phủ dự thảo Nghị định quy định mức lương tối thiểu đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động. Theo đề xuất, mức lương tối thiểu vùng sẽ được điều chỉnh tăng bình quân 7,8% từ ngày 1/1/2027 nhằm bảo đảm mức sống tối thiểu của người lao động, đồng thời hài hòa lợi ích giữa người lao động và doanh nghiệp.

Trao nhà tình nghĩa cho cựu chiến binh có hoàn cảnh khó khăn tại xã Đông Cuông

Trao nhà tình nghĩa cho cựu chiến binh có hoàn cảnh khó khăn tại xã Đông Cuông

Nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), sáng 22/7, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Lào Cai phối hợp cùng Hội Chữ thập đỏ tỉnh, các cơ quan, ban ngành và cấp ủy, chính quyền xã Đông Cuông tổ chức trao tặng nhà tình nghĩa cho cựu chiến binh Phạm Thị Vin (thôn Sặt Ngọt), có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

fb yt zl tw