Thực hiện thắng lợi cuộc cách mạng về tinh gọn bộ máy

Đây là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng, là cuộc cách mạng về tinh gọn tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị, cần thống nhất rất cao về nhận thức và hành động trong toàn Đảng và cả hệ thống chính trị.

Ngày 25/11, phát biểu tại Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm khẳng định Ban Chấp hành Trung ương xác định quyết tâm chính trị cao nhất trong triển khai chủ trương tổng kết Nghị quyết số 18 năm 2017 và sắp xếp, hoàn thiện tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả.

z6066507894055-1c0769d05475e020d7c8cdcfd38dd54d.jpg

Đây là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng, là cuộc cách mạng về tinh gọn tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị, cần thống nhất rất cao về nhận thức và hành động trong toàn Đảng và cả hệ thống chính trị.

Hoan nghênh quyết tâm của Trung ương, chỉ đạo của Tổng Bí thư, cán bộ, đảng viên và nhân dân kỳ vọng chủ trương này sớm được hiện thực hoá, tạo nền tảng để đất nước bước vào kỷ nguyên mới, kỷ nguyên vươn mình của dân tộc.

Ban Chấp hành Trung ương Đảng quyết tâm hoàn thành việc tổng kết Nghị quyết 18 và báo cáo Ban chấp hành Trung ương về phương án sắp xếp, kiện toàn tổ chức bộ máy hệ thống chính trị trong quý 1 năm sau. Đây là khối lượng công việc rất lớn, rất hệ trọng, thời gian lại không có nhiều.

''Các cấp ủy, tổ chức đảng, cơ quan, đơn vị, các cấp, các ngành, trước hết là cán bộ lãnh đạo, người đứng đầu cần gương mẫu, chủ động, quyết liệt trong thực hiện nhiệm vụ được giao theo tinh thần "vừa chạy vừa xếp hàng"; "Trung ương không chờ cấp tỉnh, cấp tỉnh không chờ cấp huyện, cấp huyện không chờ cơ sở", Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh.

Tổng Bí thư Tô Lâm phát biểu tại Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII.
Tổng Bí thư Tô Lâm phát biểu tại Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII.

Dư luận cán bộ, đảng viên và nhân dân đồng tình với quyết tâm chính trị cao, chỉ đạo quyết liệt, mạnh mẽ của Tổng Bí thư và Trung ương Đảng vì nhiệm vụ sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy là công việc rất khó khăn, nhạy cảm, phức tạp, ảnh hưởng trực tiếp đến mỗi con người trong từng tổ chức, cơ quan, đơn vị.

TS. Đinh Duy Hòa, nguyên Vụ trưởng Vụ Cải cách hành chính, Bộ Nội vụ cho biết: ''Thời gian khá gấp rút. Tuy nhiên chúng ta đã có quãng thời gian khá dài thực hiện và đúc rút kinh nghiệm rồi nên bây giờ là khẩn trương vào cuộc để khẩn trương tổng kết và đưa ra định hướng rõ nói như Tổng Bí thư là chúng ta làm mới hệ thống chính trị này như nào cho phù hợp. Nếu không tổng kết thì không làm được việc đó, và làm chậm sẽ ảnh hưởng tới nhiều thứ, trong đó có Đại hội Đảng các cấp, Đại hội XIV của Đảng nên tinh thần là chúng ta kiên quyết thực hiện''.

'Sự hy sinh lúc này không phải hy sinh xương máu mà là hy sinh quyền lợi, thậm chí phải thua thiệt một chút, thiệt thòi một chút vì lợi ích lớn hơn. Lợi ích chung của cách mạng của Đảng, của nhân dân'', ông Nguyễn Đức Hà, nguyên Vụ trưởng Vụ Cơ sở Đảng, Ban Tổ chức Trung ương nhận định.

Với yêu cầu này của Tổng Bí thư, các cấp ủy, tổ chức Đảng, nhất là người đứng đầu, đặc biệt là các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng cần xác định quyết tâm chính trị cao, nỗ lực lớn, gương mẫu chỉ đạo quyết liệt, mạnh mẽ các ban, bộ, ngành, lĩnh vực, địa phương được phân công phụ trách, để bộ máy mới phải tốt hơn bộ máy cũ và đi vào hoạt động ngay; không để ngắt quãng công việc và không để ảnh hưởng đến các hoạt động bình thường của xã hội, của người dân.

Ông Mạc Quốc Anh, Phó Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa TP Hà Nội nhấn mạnh: ''Tổng Bí thư Tô Lâm đặt yêu cầu hết sức quan trọng lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm để cung cấp các dịch vụ thụ hưởng bằng việc tiết kiệm chi phí, thời gian, công sức khi thực hiện các thủ tục hành chính''.

''Địa phương rất đồng thuận. Mong muốn cơ quan, tổ chức sau khi sắp xếp mới thì nhanh chóng đi vào hoạt động, không để ảnh hưởng sinh hoạt của người dân'', ông Trần Viết Trí, người dân phường Hòa Khê, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng cho biết.

Với tư duy, nhận thức mới, với khí thế, quyết tâm cao, và sự thống nhất về tư tưởng và hành động, cuộc cách mạng về tổ chức bộ máy của Đảng ta sẽ góp phần tạo tiền đề đưa đất nước bước vào kỷ nguyên phát triển, giàu mạnh.

vtv.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đảng ủy xã Mù Cang Chải dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại ATK Định Hóa

Đảng ủy xã Mù Cang Chải dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại ATK Định Hóa

Nhân kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2026), sáng 18/5, Đảng ủy xã Mù Cang Chải, tỉnh Lào Cai tổ chức đoàn công tác đến dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt An toàn khu (ATK) Định Hóa, đèo De, xã Phú Đình, tỉnh Thái Nguyên.

Các cơ sở tại Bảo Thắng ký cam kết lắp đặt thiết bị truyền tin báo cháy theo lộ trình của tỉnh

Các cơ sở tại Bảo Thắng ký cam kết lắp đặt thiết bị truyền tin báo cháy theo lộ trình của tỉnh

Nhằm nâng cao hiệu quả công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ trên địa bàn, Đội Chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ khu vực 6 thuộc Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ Công an tỉnh Lào Cai phối hợp với UBND xã Bảo Thắng tổ chức Hội nghị tuyên truyền, hướng dẫn và ký cam kết lắp đặt hệ thống truyền tin báo cháy tại các cơ sở thuộc diện quản lý Nhà nước.

Đưa văn hóa trở thành nguồn lực nội sinh quan trọng cho phát triển nhanh và bền vững của tỉnh

Đưa văn hóa trở thành nguồn lực nội sinh quan trọng cho phát triển nhanh và bền vững của tỉnh

Tỉnh Lào Cai đặt mục tiêu đến năm 2030 xây dựng, phát triển văn hóa toàn diện, ngang tầm với chính trị, kinh tế, xã hội, thực sự là nền tảng tinh thần vững chắc, sức mạnh nội sinh và động lực quan trọng cho phát triển nhanh, bền vững của tỉnh trong kỷ nguyên mới theo hướng “Xanh, hài hòa, bản sắc, hạnh phúc”.

Lào Cai: Đông đảo cán bộ, Nhân dân dâng hương tưởng niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Lào Cai: Đông đảo cán bộ, Nhân dân dâng hương tưởng niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Nhân kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2026), tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia - Nhà lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh (phường Lào Cai), đông đảo cán bộ, đảng viên và Nhân dân trong tỉnh đã đến dâng hoa, dâng hương, bày tỏ lòng thành kính và biết ơn sâu sắc đối với công lao to lớn của Người.

Lào Cai rà soát các nội dung chuẩn bị tham dự hội nghị thường niên giữa các Bí thư Tỉnh ủy và hợp tác với tỉnh Vân Nam

Lào Cai rà soát các nội dung chuẩn bị tham dự hội nghị thường niên giữa các Bí thư Tỉnh ủy và hợp tác với tỉnh Vân Nam

Chiều 18/5, UBND tỉnh Lào Cai tổ chức họp rà soát các nội dung chuẩn bị cho Đoàn đại biểu tỉnh tham dự Hội nghị thường niên lần thứ 6 giữa các Bí thư Tỉnh ủy; Phiên họp lần thứ 12 Nhóm Công tác liên hợp giữa các tỉnh: Lào Cai, Lai Châu, Tuyên Quang, Điện Biên (Việt Nam) và tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) cùng việc chuẩn bị tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch năm 2026 tại tỉnh Vân Nam.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh và Quân khu 2 tham gia tổng duyệt diễn tập phòng thủ dân sự phòng chống thiên tai tỉnh Lào Cai năm 2026

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh và Quân khu 2 tham gia tổng duyệt diễn tập phòng thủ dân sự phòng chống thiên tai tỉnh Lào Cai năm 2026

Sáng 18/5, tại phường Nghĩa Lộ và xã Liên Sơn, tỉnh Lào Cai, Ban Chỉ đạo diễn tập phòng thủ dân sự - LC26 Quân khu 2 tổ chức tổng duyệt Chương trình diễn tập phòng thủ dân sự phòng chống thiên tai, thảm họa, ứng phó lũ ống, lũ quét, sạt lở đất trên địa bàn tỉnh Lào Cai năm 2026.

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy làm Trưởng Ban Chỉ đạo các công trình, dự án trọng điểm và giải quyết khó khăn, vướng mắc các dự án tồn đọng trên địa bàn

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy làm Trưởng Ban Chỉ đạo các công trình, dự án trọng điểm và giải quyết khó khăn, vướng mắc các dự án tồn đọng trên địa bàn

Ngày 15/5/2026, Ban Thường vụ Tỉnh ủy ban hành Quyết định 313-QĐ/TU về thành lập Ban Chỉ đạo và Tổ giúp việc Ban Chỉ đạo các công trình, dự án trọng điểm và giải quyết khó khăn, vướng mắc các dự án tồn đọng trên địa bàn tỉnh Lào Cai.

Những đảng viên gương mẫu

Những đảng viên gương mẫu

Giải phóng mặt bằng luôn được xem là khâu khó khăn nhất trong quá trình triển khai các công trình, dự án. Tuy nhiên, tại phường Âu Lâu, nhờ phát huy tinh thần tiên phong, gương mẫu của mỗi cán bộ, đảng viên đã trở thành “chìa khóa” quan trọng góp phần khơi thông những “điểm nghẽn” trong công tác này. Đây cũng là cách làm hiệu quả địa phương đang triển khai tại 24 công trình, dự án, trong đó có nhiều dự án trọng điểm của tỉnh.

fb yt zl tw