Thực hiện quyết liệt các giải pháp, cam kết trước cử tri cả nước

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện kiểm sát Nhân dân tối cao, Chính phủ, các vị Bộ trưởng, Trưởng ngành hữu quan thực hiện quyết liệt các giải pháp, các cam kết trước Ủy ban Thường vụ Quốc hội và các vị đại biểu Quốc hội, trước Nhân dân và cử tri cả nước.

Chiều 20/3, phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại phiên họp thứ 21 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã kết thúc.

Thực hiện quyết liệt các giải pháp, cam kết trước cử tri cả nước ảnh 1
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu kết luận phiên chất vấn.

Phát biểu bế mạc phiên chất vấn, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ sau 1 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, dân chủ, trí tuệ, trách nhiệm cao, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã hoàn thành tốt đẹp phiên chất vấn và trả lời chất vấn đối với lĩnh vực tòa án và kiểm sát; đề nghị các trưởng ngành quyết liệt thực hiện các giải pháp, cam kết trước Ủy ban Thường vụ Quốc hội, đại biểu Quốc hội và Nhân dân.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, phiên chất vấn diễn ra trong không khí dân chủ, thẳng thắn, sôi nổi, thu hút được sự quan tâm, chú ý rộng rãi của Nhân dân và cử tri cả nước. Các nhóm vấn đề thuộc 2 lĩnh vực được lựa chọn chất vấn là đúng và trúng, vừa có tính thời sự, vừa là những vấn đề quan trọng, gắn chặt với yêu cầu cải cách tư pháp, xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam, được đại biểu Quốc hội, Nhân dân, cử tri và dư luận xã hội quan tâm.

Theo Chủ tịch Quốc hội, diễn biến của phiên chất vấn cho thấy các vị đại biểu Quốc hội từ kinh nghiệm hoạt động của mình đã nêu câu hỏi phản ảnh sát với diễn biến thực tế và đời sống, nguyện vọng của cử tri và Nhân dân. Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện kiểm sát Nhân dân tối cao, các vị Bộ trưởng và Trưởng ngành đã thể hiện tinh thần trách nhiệm cao, nắm chắc thực trạng ngành, lĩnh vực phụ trách, rất nghiêm túc và cầu thị, lắng nghe, tiếp thu đầy đủ ý kiến xác đáng của các vị đại biểu Quốc hội, thẳng thắn giải trình làm rõ nhiều vấn đề.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội và các vị đại biểu Quốc hội đánh giá cao phần trả lời chất vấn, tán thành và ghi nhận các giải pháp, cam kết của Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện kiểm sát Nhân dân tối cao và các vị Bộ trưởng, Trưởng ngành tại phiên chất vấn này.

Về một số công tác khác thuộc lĩnh vực của Tòa án Nhân dân và Viện kiểm sát Nhân dân, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện kiểm sát Nhân dân tối cao tiếp tục có giải pháp nâng cao chất lượng công tác giải quyết đơn giám đốc thẩm, tái thẩm; chú trọng phát hiện oan, sai để xem xét việc kháng nghị giám đốc thẩm, tái thẩm. Tòa án nhân dân tối cao, Viện kiểm sát nhân dân tối cao cần đẩy nhanh việc bồi thường cho người bị thiệt hại theo quy định của Luật Trách nhiệm bồi thường nhà nước và xử lý nghiêm trách nhiệm của người làm oan theo quy định của pháp luật.

Chú trọng xây dựng đội ngũ cán bộ tòa án và viện kiểm sát có đủ phẩm chất, năng lực uy tín, liêm chính để thực sự chuyên nghiệp, ngang tầm nhiệm vụ trong tình hình mới. Đề xuất chính sách cụ thể để thu hút các chuyên gia về công tác tại tòa án, viện kiểm sát.

Chủ tịch Quốc hội yêu cầu thực hiện nghiêm các quy định của Đảng và Nhà nước đối với các biện pháp kiểm soát quyền lực, phòng, chống tham nhũng, tiêu cực ngay trong nội bộ tòa án và viện kiểm sát. Siết chặt kỷ luật, kỷ cương công vụ, chú trọng công tác thanh tra, kiểm tra, phát hiện kịp thời và kiên quyết xử lý mọi hành vi lợi dụng, lạm dụng quyền lực để tham nhũng, tiêu cực trong hoạt động tư pháp. Chú trọng đề xuất, kiến nghị, hoàn thiện hệ thống pháp luật để phòng, chống tham nhũng và tiêu cực.

Bên cạnh đó, Tòa án nhân dân tối cao chú trọng công tác tổng kết thực tiễn xét xử, tăng cường phát triển án lệ, hướng dẫn áp dụng thống nhất pháp luật, nhất là đối với các lĩnh vực còn ít án lệ. Tổng kết thực tiễn nghiên cứu, đề xuất sửa đổi, bổ sung Luật Tổ chức Tòa án Nhân dân, Luật Tư pháp, người chưa thành niên nhằm kịp thời thể chế hóa các nghị quyết của Đảng về cải cách tư pháp, xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Viện kiểm sát nhân dân tối cao khẩn trương hoàn thành việc rà soát các luật được giao theo Kết luận 19-KL/TW của Bộ Chính trị và Kế hoạch 81/KH-UBTVQH15 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, trên cơ sở kết quả phiên chất vấn, Ủy ban Tư pháp chủ trì, phối hợp với Tòa án Nhân dân tối cao, Viện kiểm sát Nhân dân tối cao, Chính phủ và các cơ quan, tổ chức hữu quan khẩn trương hoàn thiện dự thảo trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội sớm xem xét, ban hành nghị quyết về chất vấn và trả lời chất vấn. Để nghị quyết đi vào cuộc sống, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện kiểm sát Nhân dân tối cao, Chính phủ, các vị Bộ trưởng, Trưởng ngành hữu quan thực hiện quyết liệt các giải pháp, các cam kết trước Ủy ban Thường vụ Quốc hội và các vị đại biểu Quốc hội, trước Nhân dân và cử tri cả nước.

Ủy ban Tư pháp và các cơ quan của Quốc hội giám sát việc thực hiện nghị quyết và chủ động tổ chức các phiên giải trình theo lĩnh vực phụ trách. Các vị đại biểu Quốc hội tích cực, chủ động hơn nữa trong hoạt động giám sát việc thực hiện giải quyết các kiến nghị, khiếu nại, tố cáo của công dân.

dangcongsan.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Điểm sáng xây dựng chi, đảng bộ "4 tốt"

Điểm sáng xây dựng chi, đảng bộ "4 tốt"

Năm 2024, Đảng bộ xã Cát Thịnh có 4 chi bộ "4 tốt", năm 2025 có 8 chi, đảng bộ được công nhận là chi, đảng bộ "4 tốt". Năm 2026, Đảng ủy xã Cát Thịnh sẽ duy trì việc theo dõi, đánh giá và công nhận tiêu chí đối với các chi, đảng bộ đăng ký tham gia phấn đấu "4 tốt".

Không khí dân chủ tại Đại hội được thể hiện rõ nét

Không khí dân chủ tại Đại hội được thể hiện rõ nét

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng đang diễn ra tại Thủ đô Hà Nội. Sự kiện chính trị trọng đại này được các cán bộ, đảng viên và tầng lớp Nhân dân quan tâm theo dõi đặc biệt. Một trong các điểm nổi bật, được dư luận đánh giá cao chính là không khí dân chủ sôi nổi tại đại hội.

Hoàn thiện đồng bộ thể chế, tháo gỡ "điểm nghẽn" để tạo động lực phát triển đất nước

Hoàn thiện đồng bộ thể chế, tháo gỡ "điểm nghẽn" để tạo động lực phát triển đất nước

Trong tiến trình phát triển, Đảng ta luôn coi hoàn thiện thể chế là ưu tiên, là “đột phá của đột phá”, giữ vị trí trung tâm trong việc kiến tạo môi trường thuận lợi cho phát triển kinh tế - xã hội bền vững. Những thành quả nổi bật trong đột phá thể chế đã và đang tạo tiền đề để đất nước vững bước vào giai đoạn phát triển mới, khơi dậy niềm tin và kỳ vọng lớn trong toàn xã hội vào tương lai tươi sáng của đất nước.

Đại hội XIV sẽ tạo động lực để Việt Nam tiếp tục câu chuyện phát triển đầy cảm hứng

Đại hội XIV sẽ tạo động lực để Việt Nam tiếp tục câu chuyện phát triển đầy cảm hứng

Nhân dịp Việt Nam tổ chức sự kiện chính trị trọng đại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, đại sứ các nước đã gửi lời chúc mừng và đánh giá cao tầm nhìn, những định hướng phát triển mới của Việt Nam, tin tưởng Đại hội sẽ mở ra một chương mới với những thay đổi tích cực mang tính lịch sử.

Những ý kiến từ Đại hội

Những ý kiến từ Đại hội

Ngày 21/1, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng tập trung thảo luận văn kiện Đại hội. Các đại biểu nêu cao tinh thần trách nhiệm, tập trung trí tuệ, đóng góp những ý kiến sâu sắc, phân tích, làm rõ thêm nhiều vấn đề, góp phần hoàn thiện, nâng cao chất lượng văn kiện.

Dân là gốc - thước đo cao nhất của mọi quyết sách

Dân là gốc - thước đo cao nhất của mọi quyết sách

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng đang truyền đi một thông điệp mạnh mẽ: “Dân là gốc”. Tư tưởng này đã được Đảng ta nâng lên một tầm cao mới, trở thành thước đo cao nhất của mọi quyết sách, chạm sâu vào đời sống xã hội và đặt ra yêu cầu hành động cụ thể, nghiêm ngặt hơn đối với cả hệ thống chính trị.

Hiện thực hóa khát vọng vươn mình từ những nghị quyết trụ cột ở Lào Cai

Hiện thực hóa khát vọng vươn mình từ những nghị quyết trụ cột ở Lào Cai

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng đã xác lập những quyết sách mang tính “bệ phóng” nhằm thực hiện thành công hai mục tiêu chiến lược 100 năm của đất nước. Để chuẩn bị cho vận hội mới, trong hơn một năm qua, Bộ Chính trị đã ban hành 9 nghị quyết chiến lược trên các lĩnh vực then chốt.

Xây dựng Đảng bộ Chính phủ trong sạch, vững mạnh, hiện thực hóa các đột phá chiến lược

Xây dựng Đảng bộ Chính phủ trong sạch, vững mạnh, hiện thực hóa các đột phá chiến lược

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng đã xác định rõ tầm nhìn, mục tiêu và các đột phá chiến lược đưa đất nước phát triển nhanh, bền vững trong kỷ nguyên vươn mình giàu mạnh, phồn vinh, văn minh, hạnh phúc. Trả lời phỏng vấn của phóng viên, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Chí Dũng khẳng định quyết tâm xây dựng Đảng bộ Chính phủ trong sạch, vững mạnh, huy động sức mạnh tổng hợp thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIV.

fb yt zl tw