Thực hiện dự án về quyền sức khỏe sinh sản và quyền học tập cho trẻ em người dân tộc thiểu số

Dự án nhằm giúp lãnh đạo, cán bộ hội phụ nữ, cha mẹ học sinh vùng dự án có năng lực thúc đẩy và gây ảnh hưởng tới các bên liên quan trong thực hiện các quyền của trẻ em và phụ nữ

Tập huấn kỹ năng, phương pháp điều hành và quản lý câu lạc bộ.jpg
Tập huấn kỹ năng, phương pháp điều hành và quản lý câu lạc bộ.

Từ ngày 2 - 8/5, Hội LHPN tỉnh tổ chức các hoạt động thuộc Dự án “Quyền sức khỏe sinh sản và quyền học tập cho trẻ em người dân tộc thiểu số dễ bị tổn thương, thiếu sự chăm sóc của cha mẹ ở vùng dự án” do tổ chức SIDA, Forum Syd và Adoptionscentrum (Thụy Điển) tài trợ (gọi tắt là dự án ACS – Thụy Điển).

Dự án được triển khai tại xã Xuân Hòa, huyện Bảo Yên.

Mục tiêu của dự án là đến năm 2026, có 90% trẻ em khẳng định có thực hành các biện pháp chăm sóc sức khoẻ, bao gồm sức khoẻ sinh sản; 75% trẻ em hoàn thành bậc học THCS và tiếp tục theo học THPT hay học nghề; có thực hiện các biện pháp phòng tránh xâm hại và bạo lực, được bảo vệ, chăm sóc trong môi trường an toàn trước các nguy cơ bị xâm hại tình dục…

Dưới sự hỗ trợ của Tổ chức ACS Thụy Điển, gần 400 trẻ vị thành niên dân tộc thiểu số, cha mẹ, người nuôi dưỡng trẻ và cán bộ Hội Phụ nữ xã Xuân Hoà đã được tham gia các lớp: tập huấn về kỹ năng, phương pháp điều hành và quản lý câu lạc bộ; tập huấn cho cha mẹ của nhóm trẻ em đích vùng dự án về chính sách bảo vệ trẻ em; hướng dẫn cho cha mẹ, người chăm sóc trẻ cách phòng tránh xâm hại tình dục cho trẻ em, một số dấu hiệu nhận biết và quy trình phát hiện, tố giác các trường hợp vi phạm liên quan đến xâm hại tình dục trẻ em tại địa phương (nếu có).

Các em học sinh tích cực tham gia các buổi tập huấn.jpg
Các em học sinh tích cực tham gia các buổi tập huấn.

Tổ chức giám sát chính sách có sự tham gia của cha mẹ, trẻ em về: Việc thực hiện chính sách hỗ trợ khám, chữa bệnh cho người dân tộc thiểu số vùng khó khăn và phụ nữ nghèo sinh con tại các cơ sở y tế công lập trên địa bàn tỉnh Lào Cai tại 3 xã dự án theo tinh thần Nghị quyết 15/2021/NQ-HĐND tỉnh ngày 16/7/2021; đối thoại chính sách giữa lãnh đạo cấp huyện và cấp xã với đại diện phụ nữ/gia đình của nhóm trẻ em đích về các vấn đề liên quan đến việc thực thi các quyền của phụ nữ và trẻ em tại địa phương; truyền thông cho trẻ em dân tộc thiểu số dễ bị tổn thương về sức khỏe sinh sản, cách phòng chống xâm hại tình dục.

Người dân tích cực nêu ý kiến tại hội nghị đối thoại.jpg
Người dân tích cực nêu ý kiến tại hội nghị đối thoại.

Dự án nhằm giúp lãnh đạo, cán bộ hội phụ nữ vùng dự án có năng lực thúc đẩy và gây ảnh hưởng tới các bên liên quan trong thực hiện các quyền của trẻ em và phụ nữ; nâng cao kiến thức, kỹ năng thực hiện quyền của trẻ cho cha mẹ vùng dự án; trẻ em vùng dự án có kiến thức ứng dụng về sức khoẻ sinh sản và các quyền của mình...

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đề xuất kéo dài kỳ nghỉ Quốc khánh lên 4 ngày: Tạo dư địa nâng cao chất lượng sống cho người lao động

Đề xuất kéo dài kỳ nghỉ Quốc khánh lên 4 ngày: Tạo dư địa nâng cao chất lượng sống cho người lao động

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho rằng số ngày nghỉ lễ hưởng nguyên lương của người lao động Việt Nam hiện vẫn ở mức thấp so với mặt bằng chung của nhiều quốc gia trong khu vực. Vì vậy, cùng với kiến nghị giảm thời giờ làm việc xuống còn 40 - 44 giờ mỗi tuần, tổ chức Công đoàn đề xuất nghiên cứu bổ sung thêm ngày nghỉ lễ nhằm góp phần cải thiện chất lượng cuộc sống và tái tạo sức lao động.

Hành trình gọi tên những người đã ngã xuống: Quảng Trị lấy mẫu ADN gần 6.000 mộ liệt sĩ chưa rõ danh tính tại Nghĩa trang Đường 9

Hành trình gọi tên những người đã ngã xuống: Quảng Trị lấy mẫu ADN gần 6.000 mộ liệt sĩ chưa rõ danh tính tại Nghĩa trang Đường 9

Sáng 5/6, Ban Chỉ đạo tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ tỉnh Quảng Trị triển khai lấy mẫu phẩm hài cốt liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Đường 9 để phục vụ giám định ADN, xác định danh tính các liệt sĩ còn thiếu thông tin.

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy thăm và làm việc tại Bệnh viện Đa khoa số 1

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy thăm và làm việc tại Bệnh viện Đa khoa số 1

Nằm trong chuỗi các hoạt động triển khai chương trình phát động Chiến dịch khám sức khoẻ định kỳ, khám sàng lọc miễn phí cho người dân trên địa bàn tỉnh năm 2026, sáng 5/6, đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy đã đến thăm và làm việc tại Bệnh viện Đa khoa số 1 tỉnh. Đây là một trong các đơn vị y tế đang tích cực tham gia triển khai chương trình khám sức khỏe toàn dân theo chỉ đạo của tỉnh.

Lần đầu tiên sinh viên được cấp chứng chỉ đại học theo từng chặng học tập

Lần đầu tiên sinh viên được cấp chứng chỉ đại học theo từng chặng học tập

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố dự thảo Quy chế đào tạo trình độ đại học với nhiều điểm mới đáng chú ý, trong đó lần đầu tiên đề xuất cấp chứng chỉ giáo dục đại học, cho phép người học được ghi nhận kết quả theo từng giai đoạn thay vì phải chờ hoàn thành toàn bộ chương trình.

Lần đầu tiên chỉnh sửa gene phôi người với độ chính xác chưa từng có

Lần đầu tiên chỉnh sửa gene phôi người với độ chính xác chưa từng có

Một nhóm nhà khoa học tại Đại học Columbia (Mỹ) vừa công bố thành tựu được đánh giá là cột mốc mới trong lĩnh vực di truyền học khi lần đầu tiên chỉnh sửa thành công gene trên phôi người bằng công nghệ “base editing” với độ chính xác cao chưa từng có. Thành tựu này mở ra triển vọng điều trị các bệnh di truyền ngay từ giai đoạn phôi thai, song cũng làm dấy lên nhiều tranh luận về tính an toàn và các hệ lụy đạo đức lâu dài.

Nguyễn Anh Quân - bác sĩ trẻ mang kỹ thuật chuyên sâu về tuyến cơ sở

Nguyễn Anh Quân - bác sĩ trẻ mang kỹ thuật chuyên sâu về tuyến cơ sở

Trong nỗ lực thu hẹp khoảng cách về chăm sóc sức khỏe giữa các vùng miền, nhiều bác sĩ trẻ đã tình nguyện về công tác tại tuyến cơ sở, mang theo kiến thức chuyên môn và tinh thần cống hiến vì cộng đồng. Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Anh Quân, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, là một trong những gương mặt tiêu biểu như vậy.

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nguyễn Thế Phước dự lễ phát động “Chiến dịch khám sức khỏe định kỳ, khám sàng lọc miễn phí cho người dân” tại xã Mường Khương

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nguyễn Thế Phước dự lễ phát động “Chiến dịch khám sức khỏe định kỳ, khám sàng lọc miễn phí cho người dân” tại xã Mường Khương

Sáng 05/6, tại xã Mường Khương, đồng chí Nguyễn Thế Phước - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tham dự lễ phát động “Chiến dịch khám sức khỏe định kỳ, khám sàng lọc miễn phí cho người dân”.

Đồng chí Giàng Thị Dung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh kiểm tra công tác khám sức khỏe định kỳ tại phường Cam Đường

Đồng chí Giàng Thị Dung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh kiểm tra công tác khám sức khỏe định kỳ tại phường Cam Đường

Sáng 05/6, đồng chí Giàng Thị Dung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh đã đến kiểm tra công tác tổ chức chiến dịch khám sức khỏe định kỳ, khám sàng lọc cho người dân trên địa bàn phường Cam Đường.

Tìm thấy thi thể hai nạn nhân cuối cùng trong các vụ tai nạn, đuối nước tại xã Tả Van

Tìm thấy thi thể hai nạn nhân cuối cùng trong các vụ tai nạn, đuối nước tại xã Tả Van

Thông tin từ UBND xã Tả Van cho biết, đến sáng 05/6/2026, các lực lượng chức năng phối hợp cùng người dân địa phương đã tìm thấy thi thể hai nạn nhân cuối cùng trong các vụ tai nạn và đuối nước xảy ra trên địa bàn. Đến thời điểm này, toàn bộ thi thể các nạn nhân đã được bàn giao cho gia đình để mai táng theo phong tục địa phương.

Phát động “Tháng hành động vì môi trường năm 2026” trên địa bàn tỉnh Lào Cai

Phát động “Tháng hành động vì môi trường năm 2026” trên địa bàn tỉnh Lào Cai

Sáng 05/6, tại xã Gia Phú, UBND tỉnh tổ chức lễ phát động “Tháng hành động vì môi trường năm 2026” trên địa bàn tỉnh Lào Cai. Đây là hoạt động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới (05/6), Ngày Đại dương thế giới (08/6) và Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2026 của tỉnh Lào Cai.

Đề xuất sinh viên giỏi có thể tốt nghiệp sau 1,5 năm học và học sinh THPT thuộc diện miễn thi tốt nghiệp được học trước tín chỉ đại học

Đề xuất sinh viên giỏi có thể tốt nghiệp sau 1,5 năm học và học sinh THPT thuộc diện miễn thi tốt nghiệp được học trước tín chỉ đại học

Bộ Giáo dục và Đào tạo đang lấy ý kiến về dự thảo Quy chế đào tạo trình độ đại học mới với nhiều thay đổi đột phá. Điểm mới nổi bật là việc cho phép sinh viên giỏi rút ngắn thời gian tốt nghiệp xuống còn 1,5 năm và tạo điều kiện cho học sinh THPT được học trước tín chỉ đại học.

fb yt zl tw