Thực hiện dự án về quyền sức khỏe sinh sản và quyền học tập cho trẻ em người dân tộc thiểu số

Dự án nhằm giúp lãnh đạo, cán bộ hội phụ nữ, cha mẹ học sinh vùng dự án có năng lực thúc đẩy và gây ảnh hưởng tới các bên liên quan trong thực hiện các quyền của trẻ em và phụ nữ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Tập huấn kỹ năng, phương pháp điều hành và quản lý câu lạc bộ.jpg
Tập huấn kỹ năng, phương pháp điều hành và quản lý câu lạc bộ.

Từ ngày 2 - 8/5, Hội LHPN tỉnh tổ chức các hoạt động thuộc Dự án “Quyền sức khỏe sinh sản và quyền học tập cho trẻ em người dân tộc thiểu số dễ bị tổn thương, thiếu sự chăm sóc của cha mẹ ở vùng dự án” do tổ chức SIDA, Forum Syd và Adoptionscentrum (Thụy Điển) tài trợ (gọi tắt là dự án ACS – Thụy Điển).

Dự án được triển khai tại xã Xuân Hòa, huyện Bảo Yên.

Mục tiêu của dự án là đến năm 2026, có 90% trẻ em khẳng định có thực hành các biện pháp chăm sóc sức khoẻ, bao gồm sức khoẻ sinh sản; 75% trẻ em hoàn thành bậc học THCS và tiếp tục theo học THPT hay học nghề; có thực hiện các biện pháp phòng tránh xâm hại và bạo lực, được bảo vệ, chăm sóc trong môi trường an toàn trước các nguy cơ bị xâm hại tình dục…

Dưới sự hỗ trợ của Tổ chức ACS Thụy Điển, gần 400 trẻ vị thành niên dân tộc thiểu số, cha mẹ, người nuôi dưỡng trẻ và cán bộ Hội Phụ nữ xã Xuân Hoà đã được tham gia các lớp: tập huấn về kỹ năng, phương pháp điều hành và quản lý câu lạc bộ; tập huấn cho cha mẹ của nhóm trẻ em đích vùng dự án về chính sách bảo vệ trẻ em; hướng dẫn cho cha mẹ, người chăm sóc trẻ cách phòng tránh xâm hại tình dục cho trẻ em, một số dấu hiệu nhận biết và quy trình phát hiện, tố giác các trường hợp vi phạm liên quan đến xâm hại tình dục trẻ em tại địa phương (nếu có).

Các em học sinh tích cực tham gia các buổi tập huấn.jpg
Các em học sinh tích cực tham gia các buổi tập huấn.

Tổ chức giám sát chính sách có sự tham gia của cha mẹ, trẻ em về: Việc thực hiện chính sách hỗ trợ khám, chữa bệnh cho người dân tộc thiểu số vùng khó khăn và phụ nữ nghèo sinh con tại các cơ sở y tế công lập trên địa bàn tỉnh Lào Cai tại 3 xã dự án theo tinh thần Nghị quyết 15/2021/NQ-HĐND tỉnh ngày 16/7/2021; đối thoại chính sách giữa lãnh đạo cấp huyện và cấp xã với đại diện phụ nữ/gia đình của nhóm trẻ em đích về các vấn đề liên quan đến việc thực thi các quyền của phụ nữ và trẻ em tại địa phương; truyền thông cho trẻ em dân tộc thiểu số dễ bị tổn thương về sức khỏe sinh sản, cách phòng chống xâm hại tình dục.

Người dân tích cực nêu ý kiến tại hội nghị đối thoại.jpg
Người dân tích cực nêu ý kiến tại hội nghị đối thoại.

Dự án nhằm giúp lãnh đạo, cán bộ hội phụ nữ vùng dự án có năng lực thúc đẩy và gây ảnh hưởng tới các bên liên quan trong thực hiện các quyền của trẻ em và phụ nữ; nâng cao kiến thức, kỹ năng thực hiện quyền của trẻ cho cha mẹ vùng dự án; trẻ em vùng dự án có kiến thức ứng dụng về sức khoẻ sinh sản và các quyền của mình...

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Hướng về biên cương Tổ quốc

Hướng về biên cương Tổ quốc

Nằm ở Tây Bắc của Tổ quốc, Lào Cai có đường biên giới dài khoảng 182 km. Vùng biên giới tập trung nhiều đồng bào dân tộc thiểu số với cuộc sống còn nhiều khó khăn. Với trái tim, nhiệt huyết luôn hướng về vùng biên giới, tuổi trẻ Lào Cai thời gian qua đã có nhiều hoạt động ý nghĩa nơi biên cương Tổ quốc.

Cần gỡ những “điểm nghẽn” trong giải quyết thủ tục hành chính

Cần gỡ những “điểm nghẽn” trong giải quyết thủ tục hành chính

Lào Cai hiện có 27 cơ quan, đơn vị thực hiện tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh, gồm 21 sở, ban, ngành thuộc UBND tỉnh; bộ phận một cửa của UBND thành phố Lào Cai; 3 đơn vị ngành dọc của trung ương đóng trên địa bàn và 2 doanh nghiệp cung ứng dịch vụ công. Ngoài ra còn có bộ phận tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính của 8 huyện, thị xã và 152 xã, phường, thị trấn.

Chọn nghề, chọn tương lai

Chọn nghề, chọn tương lai

Hiện nay, nhiều học sinh sau khi tốt nghiệp lớp 12 đã chủ động lựa chọn học cao đẳng, trung cấp hoặc học nghề để tiếp tục phát triển bản thân và tìm kiếm cơ hội việc làm trong tương lai.

Tiếp sức cho trẻ khuyết tật đến trường

Tiếp sức cho trẻ khuyết tật đến trường

Quỹ vì Trẻ em khuyết tật Việt Nam – Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Bộ Ngoại giao phối hợp với Hội Cứu trợ trẻ em tàn tật Việt Nam, Cổng thông tin điện tử nhân đạo quốc gia 1400 phát động Chương trình “Tiếp sức trẻ khuyết tật đến trường”.

Ước mơ của Sênh

Ước mơ của Sênh

Một chiều hè năm 2023, khi đang trên nương làm cỏ ngô, Sùng A Sênh bất ngờ nhận được thông tin về kết quả trúng tuyển ngành sĩ quan chỉ huy, Học viện Biên phòng Việt Nam với gần 28 điểm. Niềm vui lớn đến bất ngờ khiến Sênh quên hết công việc đang làm, chạy một mạch về nhà khoe với ông bà nội. Sênh là một trong số ít học sinh của tỉnh Lào Cai đang theo học Học viện Biên phòng Việt Nam.

Đảm bảo công bằng tỷ lệ hưởng lương hưu giữa nam và nữ

Đảm bảo công bằng tỷ lệ hưởng lương hưu giữa nam và nữ

Tại các buổi lấy ý kiến góp ý của công đoàn về Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH), đại diện công đoàn cơ sở có góp ý về việc đảm bảo công bằng tỷ lệ hưởng lương hưu giữa nam và nữ khi đề xuất giảm số năm đóng BHXH xuống 15 năm. Đồng thời, các cấp công đoàn cũng kiến nghị hoán đổi năm đóng BHXH để nghỉ hưu sớm.

Bảo vệ trẻ em trước thuốc lá thế hệ mới

Bảo vệ trẻ em trước thuốc lá thế hệ mới

Thuốc lá thế hệ mới bao gồm các sản phẩm thuốc lá làm nóng, thuốc lá điện tử hoặc các sản phẩm cung cấp nicotin thay thế thuốc lá không còn xa lại đối với giới trẻ hiện nay. Các chuyên gia y tế cho rằng, nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe của thuốc lá thế hệ mới không thua kém gì so với các loại thuốc lá điếu truyền thống.

Đường sắt công bố đường dây nóng tiếp nhận thông tin sự cố, tai nạn

Đường sắt công bố đường dây nóng tiếp nhận thông tin sự cố, tai nạn

Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) vừa công bố số điện thoại đường dây nóng về an toàn giao thông (ATGT) đường sắt, nhằm kịp thời tiếp nhận và xử lý các thông tin về sự cố, tai nạn giao thông (TNGT) đường sắt, các yếu tố có nguy cơ uy hiếp an toàn chạy tàu do các cá nhân, tổ chức cung cấp.

fb yt zl tw