Thúc đẩy quyền tham gia của trẻ em

Luật Trẻ em năm 2016 có hiệu lực từ ngày 1/6/2017 dành riêng 1 chương quy định về quyền tham gia của trẻ em. Theo đó, trẻ được quyền tham gia tất cả vấn đề liên quan đến trẻ em.

Để thúc đẩy quyền tham gia của trẻ em vào các vấn đề liên quan đến trẻ em, những năm qua, Lào Cai đã kịp thời ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, chương trình hành động, huy động các ngành, địa phương chung tay chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em, tạo điều kiện để trẻ được sống, học tập, vui chơi, giải trí trong môi trường an toàn, lành mạnh, thân thiện. Trong đó, UBND tỉnh đã ban hành kế hoạch triển khai Chương trình thúc đẩy quyền tham gia của trẻ em vào các vấn đề trẻ em. Qua đó, các địa phương trong tỉnh đã chú trọng thúc đẩy quyền tham gia của trẻ em bằng nhiều việc làm thiết thực, tạo môi trường để trẻ em phát triển toàn diện; những tâm tư, nguyện vọng, tiếng nói của trẻ em đã được các cấp, ngành lắng nghe, ghi nhận đầy đủ. Nhận thức của lãnh đạo cấp ủy đảng, chính quyền các cấp, các bậc cha mẹ và cộng đồng dân cư về quyền tham gia của trẻ em vào các vấn đề về trẻ em được nâng lên.

Theo ông Đinh Văn Thơ, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, để phát huy quyền tham gia của trẻ em, không thể không kể đến diễn đàn trẻ em được tỉnh duy trì tổ chức hằng năm. Diễn đàn là hoạt động thường niên, thúc đẩy quyền tham gia của trẻ em nhằm tham vấn ý kiến của trẻ em. Các khuyến nghị, đề xuất của trẻ em Lào Cai chủ yếu tập trung vào hoạt động giáo dục, vui chơi giải trí; được tôn trọng, lắng nghe ý kiến; việc xây dựng môi trường an toàn cho trẻ em…

Từ năm 2011 - 2024, tỉnh đã tổ chức 14 diễn đàn trẻ em cấp tỉnh, gần 100 diễn đàn trẻ em cấp huyện và trên 800 diễn đàn trẻ em trong trường học ở các cấp học.

untitled-1232.jpg

Những thông điệp, kiến nghị của các em đều được Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh tổng hợp và chuyển tới cơ quan chức năng xem xét, giải quyết. Trong đó, những ý kiến, nguyện vọng chính đáng của các em sẽ được xem xét tiếp thu, cập nhật trong quá trình xây dựng văn bản quy phạm pháp luật, các kế hoạch, chương trình, dự án, đề án liên quan tới trẻ em. Tham gia Diễn đàn trẻ em năm 2024 (cấp tỉnh), em N.Đ.T.D., Trường THCS số 1 thị trấn Phố Ràng, huyện Bảo Yên cho biết: Tham dự diễn đàn, em có cơ hội được giao lưu, học hỏi kinh nghiệm với các bạn ở các huyện, thành phố, thị xã trong tỉnh; được bày tỏ nguyện vọng thông qua việc xây dựng các chủ đề mà chúng em quan tâm; được tham gia đặt câu hỏi, bày tỏ những vướng mắc, quan điểm của bản thân về các vấn đề gặp phải trong nhà trường cũng như ngoài xã hội.

Bên cạnh diễn đàn trẻ em, tỉnh còn tích cực tạo cơ hội cho trẻ em thực hiện quyền tham gia của mình thông qua các mô hình, câu lạc bộ bảo vệ trẻ em được triển khai tại các trường học và cộng đồng dân cư, như “Gia đình văn hóa”, “Cộng đồng thân thiện vì trẻ em”, “Điều em muốn nói”, “Quyền trẻ em”.

Chỉ tính riêng giai đoạn 2021 - 2024, toàn tỉnh đã xây dựng 85 mô hình đảm bảo tiếng nói và vai trò của trẻ em gái, trẻ em trai trong phát triển kinh tế - xã hội của cộng đồng thông qua mô hình câu lạc bộ “Thủ lĩnh của sự thay đổi”.

untitled-11111.jpg
Các em tham gia Hội thảo chia sẻ kết quả báo cáo tiếng nói trẻ em tại huyện Bắc Hà năm 2021.

Để trẻ em được tham gia ý kiến vào các chương trình, kế hoạch có liên quan trực tiếp đến trẻ em, ngành giáo dục và đào tạo tỉnh đã tổ chức các cuộc thăm dò ý kiến trẻ em trong trường học liên quan đến các nội dung, như xây dựng nội quy nhà trường, hoạt động ngoại khóa của nhà trường, hoạt động Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh, tổ chức các hoạt động hè an toàn, lành mạnh cho trẻ. Các trường học tích cực xây dựng môi trường học tập thân thiện, lấy học sinh làm trung tâm; nỗ lực đổi mới, sáng tạo, ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy và học; tổ chức các buổi đối thoại trực tiếp giữa hiệu trưởng và học sinh; khuyến khích học sinh tham gia các sân chơi trí tuệ, các cuộc thi phù hợp với năng lực và sở thích…

untitled-15.jpg
Tiết mục văn nghệ của trẻ em huyện Văn Bàn tại Diễn đàn trẻ em năm 2024.

Đồng chí Giàng Thị Mai, Bí thư Tỉnh đoàn cho biết, nhằm thúc đẩy quyền tham gia của trẻ em, Tỉnh đoàn đã thành lập Câu lạc bộ Tư vấn, trợ giúp trẻ em cấp tỉnh với sự tham gia của gần 20 thành viên thuộc các cấp bộ đoàn trong tỉnh; xây dựng chương trình “Học kỳ quân đội” và phối hợp với Trường Quân sự tỉnh Lào Cai tổ chức thành công từ năm 2011 đến nay. Sau thời gian triển khai cho thấy, đây là mô hình giáo dục phù hợp với nhu cầu của thanh thiếu niên và tâm tư, nguyện vọng của các bậc phụ huynh; là hoạt động hè ngoài nhà trường đầy bổ ích và hấp dẫn, giúp các em rèn luyện kỹ năng sống, có ý thức bảo vệ bản thân.

Để thực hiện tốt Chương trình thúc đẩy quyền tham gia của trẻ em trong thời gian tới, Lào Cai tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm xây dựng môi trường sống an toàn, lành mạnh cho trẻ em.

Ông Đinh Văn Thơ, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội

Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội cho biết, trong đó, điểm nhấn là tập trung xây dựng mô hình “Hội đồng trẻ em” để góp phần thúc đẩy quyền tham gia, tạo điều kiện cho trẻ em được chia sẻ sự hiểu biết và bày tỏ quan điểm, ý kiến nguyện vọng của mình; được tham gia đề xuất ý kiến để xây dựng các chính sách phù hợp với trẻ em; chia sẻ những kinh nghiệm hay trong học tập, cuộc sống để rèn luyện bản thân. Cùng với đó, cấp ủy đảng, chính quyền địa phương, các đoàn thể cần tiếp tục quan tâm chăm sóc trẻ em, đặc biệt là trẻ em khó khăn, hoàn cảnh đặc biệt, hướng tới việc xây dựng thế hệ trẻ là chủ nhân tương lai của đất nước.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Kỳ vọng từ những công trình trường học biên giới

Kỳ vọng từ những công trình trường học biên giới

Những ngày này, khi màn sương mù còn giăng kín các sườn núi nơi biên cương Lào Cai, tiếng máy xúc, máy gạt vang lên đều đặn, mở từng lớp đất, đá để tạo mặt bằng mới cho các công trình trường học nội trú đang dần hình thành. Nhịp công trường mang theo niềm hy vọng về tương lai học tập tốt đẹp hơn cho hàng nghìn học sinh vùng cao.

Rạng danh truyền thống hiếu học dòng họ

Rạng danh truyền thống hiếu học dòng họ

Hơn 70 gia đình với gần 400 nhân khẩu, dòng họ Sa xã Cát Thịnh hiện có 68 đảng viên, 70 người có trình độ cao đẳng, đại học và trên đại học, trong đó có 4 thạc sĩ... Các thế hệ con cháu đã không ngừng nỗ lực, cùng nhau viết tiếp những trang vàng hiếu học của dòng họ Sa. 

Tả Củ Tỷ và những ngày thứ Bảy cùng dân

Tả Củ Tỷ và những ngày thứ Bảy cùng dân

Thực hiện mô hình chính quyền địa phương hai cấp, lấy người dân làm trung tâm phục vụ, xã Tả Củ Tỷ đã cụ thể hóa bằng những việc làm thiết thực, trong đó, mô hình “Ngày thứ Bảy cùng dân” trở thành điểm nhấn quan trọng, góp phần rút ngắn khoảng cách giữa chính quyền và Nhân dân.

Rực sắc hoa đào sớm

Rực sắc hoa đào sớm

Còn hơn một tháng nữa mới đến tết Bính Ngọ 2026, nhưng tại xã Tả Phìn - nơi được mệnh danh là một trong những "thủ phủ" hoa đào của Lào Cai - không khí xuân đã bắt đầu len lỏi. Những gốc đào cổ thụ rêu phong, xù xì bắt đầu "thức giấc", khoe sắc thắm đặc trưng.

Lào Cai: 29 học sinh đạt danh hiệu “Học sinh 3 tốt” cấp Trung ương

Lào Cai: 29 học sinh đạt danh hiệu “Học sinh 3 tốt” cấp Trung ương

Ban Chấp hành Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh vừa quyết định trao tặng Bằng khen và danh hiệu “Học sinh 3 tốt” cấp Trung ương cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong học tập và rèn luyện. Trong đợt tuyên dương này, tỉnh Lào Cai có 29 học sinh tiêu biểu được vinh danh, đáp ứng đầy đủ các tiêu chí: đạo đức tốt, học tập tốt và thể lực tốt.

Cảnh báo bệnh lý thần kinh, hô hấp vào mùa lạnh

Cảnh báo bệnh lý thần kinh, hô hấp vào mùa lạnh

Mùa lạnh, người cao tuổi, trẻ nhỏ dễ gặp những vấn đề về sức khỏe như các bệnh lý hô hấp, thần kinh. Vì thế, khi có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào, các chuyên gia khuyến cáo cần phải đến cơ sở y tế khám bệnh để được điều trị kịp thời. 

fb yt zl tw