Thúc đẩy phát triển thị trường thanh toán điện tử

Báo Lao Động phối hợp Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và Công ty Cổ phần Thanh toán Quốc gia Việt Nam (NAPAS) tổ chức Hội thảo "Thúc đẩy phát triển thị trường thanh toán điện tử".

Toàn cảnh Hội thảo.

Toàn cảnh Hội thảo.

Hội thảo có sự tham dự và chủ trì của Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Phạm Tiến Dũng; Phó Trưởng Ban Công tác Đại biểu, Ủy ban Thường vụ Quốc hội Nguyễn Tuấn Anh; Ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam, Tổng Biên tập Báo Lao Động Nguyễn Ngọc Hiển, và Chủ tịch Hội đồng quản trị NAPAS Nguyễn Quang Hưng.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Phạm Tiến Dũng nêu rõ, phát triển thanh toán không dùng tiền mặt, phổ cập tài chính toàn diện, thúc đẩy thị trường thanh toán điện tử nhằm đáp ứng tốt nhu cầu ngày càng tăng của người dân và doanh nghiệp là một nhiệm vụ quan trọng của ngành ngân hàng đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt trong Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam giai đoạn 2021 - 2025.

Thời gian qua, Ngân hàng Nhà nước đã chủ động nghiên cứu ban hành, trình ban hành nhiều quy định phù hợp nhằm thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt như Nghị định thanh toán không dùng tiền mặt, Kế hoạch chuyển đổi số ngành ngân hàng, ban hành các tiêu chuẩn kỹ thuật QR Code, thẻ chip, tăng cường chuẩn hóa tính liên thông trong ngành ngân hàng, giữa ngành ngân hàng với các lĩnh vực khác…

Đồng thời, các ngân hàng được khuyến khích nghiên cứu, đầu tư mạnh mẽ vào hạ tầng công nghệ, giải pháp kỹ thuật, kết nối với cổng dịch vụ công quốc gia và các lĩnh vực khác trong nền kinh tế, thiết lập hệ sinh thái số để có các sản phẩm an toàn, nâng cao trải nghiệm khách hàng, đem lại lợi ích lớn cho khách hàng.

Theo Phó Thống đốc Phạm Tiến Dũng, những chính sách, quy định kịp thời đã tạo điều kiện thuận lợi cho các ngân hàng thực hiện đầu tư hạ tầng kỹ thuật, phát triển các dịch vụ thanh toán số, biến thanh toán điện tử trở thành một phần quen thuộc, phổ biến trong xã hội, hoạt động hằng ngày của người dân, doanh nghiệp, từ đó, đem lại một số kết quả tích cực.

Cụ thể, đến cuối năm 2022, hơn 77,41% người dân trưởng thành tại Việt Nam đã có tài khoản thanh toán bằng ngân hàng. Trong 7 tháng đầu năm 2023 so cùng kỳ năm 2022, thanh toán không dùng tiền mặt tăng 51,14% về số lượng, qua kênh Internet tăng 66,46% về số lượng, qua kênh điện thoại di động tăng 63,09% về số lượng; qua QR Code tăng 124,15% về số lượng. Việc mở tài khoản trực tuyến được thực hiện từ cuối tháng 3.2021. Tính đến tháng 6 năm 2023 đã có gần 27 triệu tài khoản được mở bằng phương thức điện tử eKYC. Đang hoạt động 10,8 triệu thẻ lưu hành bằng phương thức eKYC.

“Trong thời gian tới, để tiếp tục triển khai mục tiêu thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt, thanh toán điện tử tại Việt Nam, các tổ chức tín dụng và các bên liên quan cần tiếp tục phối hợp chặt chẽ, đầu tư hạ tầng, cung cấp các sản phẩm thanh toán đa dạng, hiện đại, mở rộng hạ tầng chấp nhận thanh toán, xây dựng hạ tầng đồng bộ để tạo điều kiện cho người dân, doanh nghiệp ở vùng sâu vùng xa dễ dàng tiếp cận và sử dụng dịch vụ ngân hàng, thanh toán chính thống, góp phần phổ cập tài chính toàn diện, ngăn ngừa tín dụng đen”, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước nhấn mạnh.

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Phạm Tiến Dũng

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Phạm Tiến Dũng

Tham luận tại Hội thảo, ông Phạm Anh Tuấn, Vụ trưởng vụ Thanh toán, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cũng cho biết, thời gian qua thẻ tín dụng tại Việt Nam phát triển nhanh chóng, trong đó thẻ Tín dụng nội địa có bước phát triển đáng kể. Hành lang pháp lý cho hoạt động phát hành và thanh toán thẻ nói chung trong đó có thẻ tín dụng nội địa đã được Ngân hàng Nhà nước ban hành và thường xuyên bổ sung, hoàn thiện trong đó có quy định về việc phát hành thẻ bằng phương thức điện tử (eKYC), tạo điều kiện cho các tổ chức tín dụng phát hành và thanh toán thẻ một cách thuận lợi và an toàn.

“Trong 39 triệu thẻ đang hoạt động, chúng ta có hơn 800 nghìn thẻ nội địa, chiếm 8,7% trong tổng số lượng thẻ. Như vậy đứng trước một thực trạng trên, rõ ràng chúng ta còn dư địa để quan tâm đẩy mạnh hơn phát triển thị trường thẻ nội địa tại Việt Nam,” ông Phạm Anh Tuấn nhìn nhận.

Trong khi đó, theo Phó Tổng giám đốc NAPAS Nguyễn Đăng Hùng, trong giai đoạn 2021-2022, thanh toán không dùng tiền mặt tăng trưởng 86% về số lượng giao dịch không dùng tiền mặt và 31% về giá trị giao dịch không dùng tiền mặt. Thông qua số liệu trên cho thấy các giá trị nhỏ đã được sử dụng nhiều hơn thông qua giao dịch điện tử. Giao dịch điện tử không dùng tiền mặt đã phổ cập, được nhiều người dân sử dụng ở Việt Nam giai đoạn 2021-2022.

“Tuy nhiên, thẻ tín dụng nội địa có những chính sách phù hợp đa số người dân. Thí dụ, khách hàng có thu nhập từ 4,5 triệu đồng/tháng. Thẻ tín dụng nội địa có độ an toàn, bảo mật nhờ việc lưu trữ thông tin thẻ trên con chip tiêu chuẩn EMV. Thẻ tín dụng nội địa được thanh toán đa dạng như thanh toán khi tham gia giao thông, siêu thị. NAPAS mong muốn ứng dụng công nghệ mới, số hóa thẻ tín dụng nội địa vật lý đưa lên điện thoại di động và nhúng vào các thiết bị như vòng đeo tay, đồng hồ. Từ đó mang lại tiện ích cho người dùng”, ông Nguyễn Đăng Hùng cho hay.

Hiện nay, NAPAS đang phối hợp các tổ chức thẻ quốc tế triển khai thẻ đồng thương hiệu, phục vụ tệp khách hàng có nhu cầu chi tiêu trong nước và quốc tế. Sử dụng thẻ đồng thương hiệu, người dân có thể thực hiện giao dịch trong và ngoài lãnh thổ Việt Nam.

“Trước đây nếu muốn thanh toán chấp nhận trên điện thoại di động, phải đầu tư thiết bị đầu cuối sẽ mất nhiều chi phí cho ngân hàng. NAPAS phối hợp phát triển công nghệ “tap to phone” - biến điện thoại chạy trên nền tảng Android, chấp nhận thanh toán thẻ không qua tiếp xúc. Giải pháp này hướng đến hộ kinh doanh nhỏ lẻ không có điều kiện đầu tư mua thiết bị.

Ngoài ra, NAPAS phát triển thanh toán qua VietQR. Với VietQR không chỉ thanh toán 24/7 mà còn thanh toán qua NAPAS VietQR. Hiện nay thanh toán QR, Account to account payment đang trên đà tăng trưởng. Tuy nhiên thanh toán bằng thẻ vẫn đang phổ biến và không thể thay thế hoàn toàn”, ông Đăng Hùng cũng khẳng định.

Tại Hội thảo, nhiều chuyên gia, khách mời cũng đã nêu bật các giải pháp thúc đẩy phát triển thị trường thanh toán điện tử, gồm phát triển hạ tầng chấp nhận thanh toán (thẻ, QR code...) và phát triển thẻ tín dụng nội địa nhằm góp phần triển khai chiến lược quốc gia của Việt Nam về thúc đẩy tài chính toàn diện, thanh toán không dùng tiền mặt và góp phần đẩy lùi tín dụng đen.

Báo Nhân Dân

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lào Cai sẵn sàng cho công tác chuẩn bị đầu tư ngay từ đầu năm

Lào Cai sẵn sàng cho công tác chuẩn bị đầu tư ngay từ đầu năm

Thay vì tư duy thụ động chờ nhà đầu tư gõ cửa mới bắt đầu loay hoay với bài toán giải phóng mặt bằng, Lào Cai đang thực hiện bước chuyển mình mang tính chiến lược trong năm 2026. Tỉnh chủ động tạo lập quỹ đất sạch như một lợi thế cạnh tranh cốt lõi, với tâm thế hạ tầng phải đi trước, đón đầu các dòng vốn thực chất.

Ký kết thỏa thuận liên ngành thực hiện chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn

Ký kết thỏa thuận liên ngành thực hiện chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn

Sáng 23/1, tại phường Lào Cai, Hội Nông dân tỉnh Lào Cai phối hợp với Agribank Chi nhánh Lào Cai và Agribank Chi nhánh Lào Cai II tổ chức Lễ ký kết thỏa thuận liên ngành về thực hiện chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn theo Nghị định 55/2015/NĐ-CP của Chính phủ.

Động lực cho tăng trưởng xanh và an sinh bền vững

Động lực cho tăng trưởng xanh và an sinh bền vững

Hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, trên địa bàn xã Đông Cuông, không khí thi đua lao động, sản xuất, đầu tư xây dựng diễn ra hết sức sôi nổi, trong đó, Nhà máy điện sinh khối Yên Bái 1 tại Cụm công nghiệp Bắc Văn Yên là minh chứng sinh động về sức hấp dẫn và chính sách thu hút đầu tư vào địa bàn tỉnh Lào Cai.

"Dân vận khéo" khơi dậy nội lực phát triển kinh tế ở Bát Xát

"Dân vận khéo" khơi dậy nội lực phát triển kinh tế ở Bát Xát

Tại xã Bát Xát, những năm qua, các mô hình “dân vận khéo” trong phát triển kinh tế đã và đang phát huy hiệu quả rõ nét, trở thành đòn bẩy quan trọng thúc đẩy chuyển đổi cơ cấu sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân, góp phần thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Mở rộng vùng chuyên canh, nâng cao hệ số sử dụng đất

Chuyển đổi diện tích cây trồng kém hiệu quả: Mở rộng vùng chuyên canh, nâng cao hệ số sử dụng đất

Chuyển đổi diện tích cây trồng kém hiệu quả sang cây trồng chủ lực, tiềm năng có giá trị kinh tế cao hơn thời gian qua đã được các địa phương trên địa bàn tỉnh Lào Cai đẩy mạnh, góp phần nâng cao hệ số sử dụng đất và giá trị thu nhập trên đơn vị canh tác.

Sôi động trên công trường xây dựng các trường học biên giới

Sôi động trên công trường xây dựng các trường học biên giới

Những ngày này, trên các công trường xây dựng trường học biên giới của tỉnh Lào Cai, không khí lao động diễn ra khẩn trương, sôi động. Nhịp làm việc liên tục của cán bộ, kỹ sư, công nhân nơi vùng cao biên cương thể hiện quyết tâm đẩy nhanh tiến độ các công trình giáo dục trọng điểm, góp phần thể hiện quyết tâm chính trị của Đảng, Nhà nước trong chăm lo sự nghiệp giáo dục vùng cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng biên giới.

Nỗ lực giảm thiểu phát thải trong trồng trọt

Nỗ lực giảm thiểu phát thải trong trồng trọt

Những năm qua, ngành nông nghiệp và môi trường tỉnh Lào Cai đã không ngừng nỗ lực vận động, hướng dẫn, hỗ trợ nông dân trên địa bàn tỉnh triển khai các mô hình, cách canh tác mới theo hướng giảm thiểu phát thải, bảo vệ môi trường.

Ngành hàng không tăng tải, mở thêm chuyến bay đêm dịp Tết Nguyên đán 2026

Ngành hàng không tăng tải, mở thêm chuyến bay đêm dịp Tết Nguyên đán 2026

Đáp ứng nhu cầu đi lại tăng mạnh trong dịp Tết Nguyên đán 2026, các hãng hàng không đã mở thêm đường bay mới và tăng hàng ngàn chuyến bay đêm trên nhiều trục chính. Giải pháp này giúp giảm áp lực cho khung giờ cao điểm ban ngày, mở rộng lựa chọn hành trình cho hành khách và góp phần giữ mặt bằng giá vé ổn định.

Những công trình với tầm nhìn "vượt thời đại"

Những công trình với tầm nhìn "vượt thời đại"

Năm 2025, cả nước đã có 564 công trình, dự án lớn được khởi công và hoàn thành đưa vào sử dụng, với tổng mức đầu tư trên 5,14 triệu tỷ đồng. Phân tích hai con số này mới thấy tốc độ phát triển và tiềm lực đất nước đang vươn lên mạnh mẽ, từ các cửa khẩu đường bộ đến cảng biển, sân bay, hàng hóa tấp nập đi ra thị trường thế giới.

fb yt zl tw