Thúc đẩy hợp tác văn hóa, thể thao, du lịch và nghệ thuật Việt Nam - Campuchia

Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông đề nghị hai nước thúc đẩy hợp tác văn hóa, nghệ thuật, phát triển mạng lưới thành phố sáng tạo, chia sẻ kinh nghiệm bảo tồn di sản.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Đoàn công tác Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam do Thứ trưởng Tạ Quang Đông dẫn đầu hội đàm với Bộ trưởng Bộ Văn hóa và Nghệ thuật Campuchia Phoeurng Sackona.
Đoàn công tác Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam do Thứ trưởng Tạ Quang Đông dẫn đầu hội đàm với Bộ trưởng Bộ Văn hóa và Nghệ thuật Campuchia Phoeurng Sackona.

Trong khuôn khổ “Tuần Văn hóa Việt Nam tại Campuchia” năm 2024 diễn ra từ ngày 20 - 25/5, sự kiện giao lưu văn hóa nghệ thuật luân phiên hằng năm do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam cùng Bộ Văn hóa và Nghệ thuật Campuchia phối hợp tổ chức, đoàn công tác của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam do Thứ trưởng Tạ Quang Đông dẫn đầu đã có chuyến thăm và làm việc tại Vương quốc Campuchia nhằm đẩy mạnh quan hệ hợp tác văn hóa, nghệ thuật giữa hai nước.

Theo phóng viên TTXVN tại Phnom Penh, chiều 22/5, tại trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Vương quốc Campuchia, Đại sứ Nguyễn Huy Tăng đã tiếp đoàn lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đến thăm, làm việc, trao tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho tập thể Đại sứ quán và Kỷ niệm chương “vì sự nghiệp văn hóa, thể thao và du lịch” cho Đại sứ Nguyễn Huy Tăng.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông cho biết trong thời qua, Việt Nam và Campuchia đã hợp tác chặt chẽ về văn hóa trong nhiều lĩnh vực.

Trong năm 2023 vừa qua, Việt Nam đã đạt được nhiều thành công trong hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch, đặc biệt trong kỳ Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 32 (SEA Games 32) diễn ra tại đất nước Chùa Tháp, một phần cũng nhờ vai trò cầu nối của Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia.

Thứ trưởng Tạ Quang Đông bày tỏ mong muốn trong thời gian tới, Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia tiếp tục kết nối, hỗ trợ các hoạt động của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, cũng như tạo thêm các mối quan hệ, điểm nhấn trong quan hệ văn hóa, thể thao và du lịch giữa hai nước.

Thứ trưởng Tạ Quang Đông (thứ năm từ trái sang), Đại sứ Nguyễn Huy Tăng (thứ năm từ phải sang) và lãnh đạo cơ quan bên cạnh Đại sứ quán tại cuộc gặp.
Thứ trưởng Tạ Quang Đông (thứ năm từ trái sang), Đại sứ Nguyễn Huy Tăng (thứ năm từ phải sang) và lãnh đạo cơ quan bên cạnh Đại sứ quán tại cuộc gặp.

Tại buổi lễ, Đại sứ Nguyễn Huy Tăng cho biết các lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch đều nằm trong trọng tâm mà Việt Nam và Campuchia nỗ lực thúc đẩy. Trong thời gian qua, hai nước đã có nhiều hoạt động trao đổi, đẩy mạnh hợp tác trong các lĩnh vực này.

Về phương hướng công tác trong thời gian tới, Đại sứ Nguyễn Huy Tăng nhấn mạnh cần tiếp tục quan tâm và đẩy mạnh hơn nữa hợp tác trong lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch.

Về văn hóa, hai nước cần tiếp tục trao đổi các sản phẩm văn hóa, đặc biệt tăng cường giao lưu điện ảnh nhằm góp phần giúp nhân dân hai bên hiểu hơn về văn hóa của nhau.

Về thể thao, Đại sứ Nguyễn Huy Tăng kêu gọi tăng cường các hoạt động giao lưu, đưa các đoàn thể thao sang thi đấu.

Về du lịch, Đại sứ Nguyễn Huy Tăng cho rằng tiềm năng hợp tác du lịch giữa hai bên còn rất lớn, cần tiếp tục tăng cường kết nối giữa các địa danh du lịch của hai nước với nhau nhằm thúc đẩy trao đổi khách du lịch giữa hai quốc gia, nhất là kết nối đường bay thẳng giữa sân bay Vân Đồn của tỉnh Quảng Ninh và đảo Phú Quốc (Kiên Giang) của Việt Nam với kỳ quan Angkor Wat ở tỉnh Siem Reap của Campuchia.

Qua đó, thực hiện phương châm một hành trình hai điểm đến, một hành trình ba điểm đến đã được lãnh đạo cấp cao các bên nhất trí, góp phần thúc đẩy hợp tác, khai thác tiềm năng, thế mạnh văn hóa, du lịch.

Trước đó, sáng 21/5, trong khuôn khổ “Tuần Văn hóa Việt Nam tại Campuchia” năm 2024, tại trụ sở Bộ Văn hóa và Nghệ thuật Campuchia, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam Tạ Quang Đông đã có cuộc thảo luận với Bộ trưởng Bộ Văn hóa và Nghệ thuật Campuchia Phoeurng Sackona, trao đổi về các chương trình, giải pháp nhằm thúc đẩy hợp tác văn hóa, nghệ thuật giữa Việt Nam và Campuchia trong giai đoạn tiếp theo.

Phát biểu tại cuộc họp, Thứ trưởng Tạ Quang Đông gửi lời cảm ơn sự phối hợp hiệu quả từ phía Campuchia trong công tác tổ chức “Tuần Văn hóa Việt Nam tại Campuchia” năm 2024.

Đoàn công tác Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam do Thứ trưởng Tạ Quang Đông dẫn đầu hội đàm với Bộ trưởng Bộ VH&NT Campuchia Phoeurng Sackona.
Đoàn công tác Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam do Thứ trưởng Tạ Quang Đông dẫn đầu hội đàm với Bộ trưởng Bộ VH&NT Campuchia Phoeurng Sackona.

Thứ trưởng tin tưởng với sự hỗ trợ nhiệt tình từ nước bạn, sự kiện lần này sẽ thành công, tiếp tục góp phần quan trọng vào việc tăng cường, củng cố quan hệ hữu nghị láng giềng Việt Nam - Campuchia.

Thời gian tới, Thứ trưởng Tạ Quang Đông đề nghị hai nước cần thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật, phát triển mạng lưới thành phố sáng tạo. Cụ thể, Thứ trưởng cho rằng Campuchia là quốc gia có nhiều di sản văn hóa được UNESCO ghi danh, trong đó di sản đền Angkor Wat là một trong những kỳ quan của thế giới.

Nhằm phát huy hợp tác trong lĩnh vực di sản văn hóa, Thứ trưởng Tạ Quang Đông đề nghị hai bên tăng cường chia sẻ kinh nghiệm trong công tác trùng tu, tôn tạo di tích, bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa.

Bên cạnh đó, Thứ trưởng Tạ Quang Đông mong muốn hai bên tiếp tục quan tâm, thúc đẩy giao lưu văn hóa, đặc biệt là các chương trình giao lưu tại khu vực các tỉnh có chung đường biên giới; tăng cường hợp tác văn hóa, nghệ thuật trong khuôn khổ đa phương UNESCO, ASEAN, hợp tác Mekong - Lan Thương và tiểu vùng, từ đó cùng nhau phát triển vì sự thịnh vượng của hai quốc gia và khu vực.

Đối với hợp tác về đào tạo, Thứ trưởng Tạ Quang Đông đề nghị hợp tác đào tạo nguồn nhân lực về văn hoá, nghệ thuật cần được hai nước đẩy mạnh thông qua kết nối các cơ sở đào tạo giữa hai bộ; tổ chức những buổi biểu diễn giao lưu, trau dồi kiến thức chuyên môn, kinh nghiệm cho học viên, sinh viên hai nước.

Nhân dịp này, Thứ trưởng Tạ Quang Đông trân trọng gửi lời mời đoàn nghệ sỹ Campuchia sang tham dự Liên hoan Múa quốc tế tại Huế và Liên hoan Múa rối quốc tế tại Hà Nội trong năm 2024.

Về phần mình, Bộ trưởng Bộ Văn hóa và Nghệ thuật Campuchia Phoeurng Sackona chào mừng đoàn công tác của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam sang thăm và làm việc, hoan nghênh Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam tổ chức “Tuần Văn hóa Việt Nam tại Campuchia” năm 2024, cho rằng chuỗi các hoạt động này nhằm gắn kết hơn nữa mối quan hệ bền chặt giữa hai nước cũng như hai bộ.

Theo Bộ trưởng Phoeurng Sackona, quan hệ giao lưu văn hóa, nghệ thuật Việt Nam - Campuchia phát triển tốt đẹp trên cơ sở quan hệ song phương và đa phương.

Thời gian qua, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam đã hỗ trợ Campuchia trong việc đề nghị UNESCO công nhận di sản văn hóa của nước này và mong muốn Việt Nam tiếp tục ủng hộ các hồ sơ công nhận di sản thế giới liên quan các di tích dưới chế độ diệt chủng như Bảo tàng diệt chủng Toul Sleng (S21), Cánh đồng chết Choeung Ek, Nhà tù M-13...

Bà Phoeurng Sackona nhấn mạnh hợp tác văn hóa, nghệ thuật đã trở thành cầu nối làm sâu sắc thêm quan hệ ngoại giao và tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước. Việc đẩy mạnh giao lưu văn hóa giữa hai quốc gia giúp nhân dân hai nước chia sẻ nhiều điểm tương đồng và ngày càng hiểu nhau hơn.

Trước đó, tối 21/5, chuỗi hoạt động trong khuôn khổ “Tuần Văn hóa Việt Nam tại Campuchia” năm 2024 đã chính thức khai mạc tại Nhà hát Chaktomuk ở trung tâm thủ đô Phnom Penh của Campuchia.

Qua sự kiện này, Việt Nam mong muốn giới thiệu tới nhân dân Campuchia và bạn bè quốc tế vẻ đẹp văn hóa Việt Nam thông qua các chương trình biểu diễn nghệ thuật ca, múa, nhạc truyền thống Việt Nam, trong đó có một số loại hình nghệ thuật đã được UNESCO ghi danh trong danh sách các di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.

Trong khuôn khổ Tuần Văn hóa lần này, ngoài thủ đô Phnom Penh, ngày 24/5, chương trình biểu diễn nghệ thuật còn được tổ chức tại tỉnh Banteay Meanchey, Tây Bắc Campuchia.

Theo Vietnamplus

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Hoa riềng ngâm mắm

Hoa riềng ngâm mắm

Trong văn hóa ẩm thực Việt Nam, nhắc đến cây riềng, người ta thường nghĩ đến việc sử dụng củ riềng để làm gia vị trong một số món ăn dân dã, quen thuộc không thể thiếu, như món thịt nướng riềng mẻ, riềng thái lát kho cá… nhưng chắc hẳn không nhiều người biết đến hoa của cây riềng cũng được người dân một số vùng quê ở Lào Cai dùng chế biến thành những món ẩm thực ngon lạ.

Thắp lên tình yêu nghệ thuật truyền thống nơi người trẻ

Thắp lên tình yêu nghệ thuật truyền thống nơi người trẻ

Giữa guồng quay hối hả của nhịp sống hiện đại cùng sự lên ngôi của công nghệ giải trí, văn hóa-nghệ thuật truyền thống khó tránh khỏi phải đối mặt áp lực cạnh tranh. Đã từng xuất hiện những lo ngại về nguy cơ mai một tinh hoa văn hóa cha ông. Nhưng không, ngọn lửa tình yêu dành cho văn hóa, nghệ thuật dân tộc vẫn luôn âm ỉ cháy và ngày càng được kích hoạt mạnh mẽ trong cộng đồng người trẻ.

Nơi hòa nhịp những trái tim yêu thơ

Nơi hòa nhịp những trái tim yêu thơ

Đối với các thành viên Câu lạc bộ Thơ ca người cao tuổi phường Cốc Lếu (thành phố Lào Cai), việc được tham gia sinh hoạt cùng những người chung sở thích và giao lưu, chia sẻ, hòa nhịp những trái tim yêu thơ giúp tâm hồn họ như trẻ lại, thêm niềm vui trong cuộc sống.

Việt Nam được bầu làm Phó Chủ tịch Đại hội đồng Công ước 2003 về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể

Việt Nam được bầu làm Phó Chủ tịch Đại hội đồng Công ước 2003 về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể

Ngày 11/6, tại Trụ sở Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) ở thủ đô Paris, Kỳ họp lần thứ 10 Đại hội đồng Công ước 2003 về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể (Công ước 2003), đã khai mạc với sự tham dự của 183 quốc gia thành viên và hơn 100 quan sát viên.

Bến đợi

Truyện ngắn: Bến đợi

Ngày nào vào lúc nhập nhoạng tối, Bến cũng mong có tiếng gọi “Đò ơi!” tha thiết bên kia sông. Bến cũng không đếm được cô đã chở bao nhiêu người, bao nhiêu số phận vui, buồn qua sông, nhưng với tiếng “Đò ơi” chiều đó là kỷ niệm xao lòng...

Khai mạc Liên hoan Kịch nói toàn quốc 2024

Khai mạc Liên hoan Kịch nói toàn quốc 2024

Tối 11/6, Liên hoan Kịch nói toàn quốc-2024 đã chính thức khai mạc tại thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên. Liên hoan do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Ủy ban nhân dân tỉnh Thái Nguyên giao Cục Nghệ thuật biểu diễn chủ trì, phối hợp Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên, Nhà hát Ca múa nhạc dân gian Việt Bắc tổ chức.

Một số điểm mới của Nghị định về xét tặng danh hiệu NSND, NSƯT: Quy định chặt chẽ hơn, tránh thiệt thòi cho nghệ sĩ

Một số điểm mới của Nghị định về xét tặng danh hiệu NSND, NSƯT: Quy định chặt chẽ hơn, tránh thiệt thòi cho nghệ sĩ

Nghị định số 61/2024/NĐ-CP ngày 6/6/2024 của Chính phủ quy định về xét tặng danh hiệu "Nghệ sĩ nhân dân", "Nghệ sĩ ưu tú" gồm 5 Chương và 19 Điều. Nghị định có hiệu lực thi hành từ ngày 22/7/2024, trong đó có một số quy định mới, chặt chẽ hơn về xét tặng danh hiệu.

Chung tay xây dựng văn hóa mang bản sắc Lào Cai

Chung tay xây dựng văn hóa mang bản sắc Lào Cai

Lào Cai, mảnh đất tụ hội 25 nhóm, ngành dân tộc anh em là điểm đến tham quan, du lịch của du khách muôn phương. Với mỗi du khách, miền đất đặc biệt ấn tượng, có sức hút mạnh mẽ không chỉ bởi cảnh sắc thiên nhiên mà còn bởi nét đẹp văn hóa của mỗi dân tộc, mỗi khu dân cư.

Tết Đoan Ngọ - mong mùa bội thu

Tết Đoan Ngọ - mong mùa bội thu

Tết Đoan Ngọ là lễ truyền thống quan trọng của nhiều dân tộc trong tỉnh, người dân quen gọi là tết diệt sâu bọ. Vào ngày này, nhiều hộ làm bánh gio, dâng hương tổ tiên, ăn các loại trái cây có vị chua và cơm rượu nếp... Cách đón tết Đoan Ngọ ở nhiều nơi có thể có chút khác nhau nhưng đều chung ý ‎niệm loại bỏ điều xấu, mong sức khỏe bình an, diệt sâu bọ và cầu mong mùa màng bội thu.

Nỗi nhớ

Nỗi nhớ

"Nỗi nhớ" là nhan đề bài thơ của tác giả Trần Điện, viết về cao nguyên Bắc Hà thơ mộng, được đăng tải trên Báo Lào Cai cuối tuần số 988, ra ngày 1/6/2024. Báo Lào Cai điện tử giới thiệu đến độc giả trọn vẹn bài thơ này!

Công chiếu phim "Đóa hoa mong manh" tại Pháp

Công chiếu phim "Đóa hoa mong manh" tại Pháp

Tối 7/6, phim "Đóa hoa mong manh" được công chiếu tại Rạp chiếu phim Pathé La Villette ở Paris, một trong những hệ thống rạp chiếu phim lớn nhất nước Pháp. Đây là lần đầu tiên một đoàn làm phim Việt Nam tổ chức lễ ra mắt phim tại Pháp, thu hút sự quan tâm của hơn 300 khán giả gồm kiều bào và người Pháp.

Đón Tết đoan ngọ

Đón Tết đoan ngọ

Năm nay, tết Đoan ngọ 5/5 âm lịch (còn gọi là tết “diệt sâu bọ”) vào ngày 10/6 dương lịch. Từ đầu tháng 6 dương lịch, các bà, các mẹ đã xôn xao bảo nhau “sắp đến ngày diệt sâu bọ rồi đấy!”.

Quy định mới nhất về xét tặng NSND, NSƯT

Quy định mới nhất về xét tặng NSND, NSƯT

Nghị định mới về xét tặng danh hiệu nghệ sĩ nhân dân, ưu tú được kỳ vọng khắc phục một số bất cập. Nghệ sĩ nhân dân phải có phẩm chất đạo đức tốt, gương mẫu trong cuộc sống, tận tụy với nghề, được đồng nghiệp và nhân dân ghi nhận, mến mộ. 

Khoảnh khắc ấn tượng trên đường đua cao nguyên trắng

Khoảnh khắc ấn tượng trên đường đua cao nguyên trắng

Đến với Festival Cao nguyên trắng Bắc Hà mùa hè năm 2024 với chủ đề "Nghiêng say vó ngựa cao nguyên", du khách thập phương đã được mãn nhãn với từng bước chạy tại giải đua ngựa truyền thống lần thứ 17. Giải đua năm nay đã mang đến nhiều bất ngờ khi lần đầu tiên nài ngựa huyện Bát Xát giành ngôi "mã vương".

Nài ngựa huyện Bát Xát lần đầu tiên vô địch giải đua

Vòng chung kết giải đua ngựa truyền thống huyện Bắc Hà lần thứ 17: Nài ngựa huyện Bát Xát lần đầu tiên vô địch giải đua

Sáng 8/6, tại sân vận động huyện Bắc Hà đã diễn ra vòng chung kết giải đua ngựa truyền thống huyện Bắc Hà lần thứ 17. Tại vòng đua này, 32 nài ngựa cùng tranh ngôi vô địch. Nài ngựa Tráng A Giờ, huyện Bát Xát đã xuất sắc về đích đầu tiên.

fb yt zl tw