Thúc đẩy đầu tư phát triển du lịch ở Việt Nam

Ngày 29/10, tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu phát triển du lịch (Cục Du lịch quốc gia Việt Nam) tổ chức Hội thảo khoa học “Những xu hướng mới trong đầu tư phát triển du lịch ở Việt Nam”, thu hút sự tham gia của đại diện lãnh đạo cơ quan quản lý nhà nước về du lịch cùng nhiều chuyên gia, nhà nghiên cứu, doanh nghiệp du lịch.

7.jpg
Toàn cảnh Hội thảo "Những xu hướng mới trong đầu tư phát triển du lịch ở Việt Nam".

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Phó Cục trưởng Cục Du lịch quốc gia Việt Nam Phạm Văn Thủy cho biết: Du lịch đã được xác định là ngành kinh tế mũi nhọn của Việt Nam và đạt được những kết quả ấn tượng trong giai đoạn vừa qua. Năm 2023, giá trị tăng thêm khu vực dịch vụ tăng 6,82% và thu hút được 12,6 triệu lượt khách quốc tế, gấp 3,4 lần so với năm 2022. Đặc biệt là 9 tháng đầu năm 2024, tổng lượt khách quốc tế đến Việt Nam đạt hơn 12,7 triệu lượt, tăng 43% so với cùng kỳ năm 2023, cao hơn tổng lượt khách cả năm 2023; khách nội địa đạt khoảng 95,5 triệu lượt.

Theo Phó Cục trưởng Cục Du lịch quốc gia Việt Nam, những năm qua, Chính phủ đã dành nhiều sự quan tâm cho ngành du lịch. Đầu tư trong du lịch được ưu tiên với việc huy động nhiều nguồn vốn, bao gồm các nguồn vốn đầu tư từ ngân sách nhà nước, đầu tư tư nhân trong nước, đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), các nguồn vốn đầu tư của các tổ chức chính phủ và phi chính phủ nước ngoài, và các nguồn vốn xã hội hóa khác. Hình thức đối tác công tư (PPP) trong đầu tư phát triển du lịch cũng được triển khai áp dụng, mang lại những hiệu quả tích cực thúc đẩy sự phát triển ngành du lịch.

“Có thể nói, du lịch là một lĩnh vực hấp dẫn đối với các nhà đầu tư trong và ngoài nước, với số vốn lên tới hàng chục nghìn tỷ đồng và những dự án có quy mô khác nhau, trong đó, chủ yếu là đầu tư vào các lĩnh vực phát triển kết cấu hạ tầng du lịch, cơ sở lưu trú, sân golf, vui chơi giải trí, sản phẩm và dịch vụ du lịch...”- ông Phạm Văn Thủy nhấn mạnh.

Việc các tập đoàn lớn, các nhà đầu tư chiến lược tập trung đầu tư tạo nên những sản phẩm du lịch mang tính nổi trội, đẳng cấp quốc tế, không chỉ tạo động lực thúc đẩy du lịch phát triển mà còn có tác động lan tỏa, kích thích sự phát triển của các ngành kinh tế xã hội khác.

Phó Cục trưởng Cục Du lịch quốc gia Việt Nam Phạm Văn Thủy phát biểu.
Phó Cục trưởng Cục Du lịch quốc gia Việt Nam Phạm Văn Thủy phát biểu.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đáng mừng, Phó Cục trưởng Cục Du lịch quốc gia Việt Nam cho rằng hoạt động thu hút đầu tư trong ngành du lịch vẫn còn một số tồn tại, hạn chế như: còn thiếu chiến lược thu hút, chưa thực sự tạo thuận lợi hỗ trợ các đơn vị đầu tư vào lĩnh vực du lịch, chưa có chính sách ưu tiên, ưu đãi cụ thể cho các nhà đầu tư tại các vùng khó khăn nhưng giàu tiềm năng du lịch; nhiều địa phương có tiềm năng du lịch nhưng chưa thu hút được đầu tư, hạ tầng kỹ thuật giao thông tiếp cận nhiều điểm du lịch tiềm năng còn hạn chế, làm nản lòng nhà đầu tư; nhiều dự án đầu tư triển khai chậm tiến độ hoặc thực hiện dở dang, chưa thu hút được các dự án đầu tư quy mô lớn, chuyên nghiệp…

Đó là lý do Hội thảo khoa học “Những xu hướng mới trong đầu tư phát triển du lịch ở Việt Nam” được tổ chức, nhằm tạo diễn đàn để các nhà khoa học, các nhà quản lý, các doanh nghiệp, các nhà đầu tư trong lĩnh vực du lịch và các lĩnh vực liên quan... chia sẻ quan điểm, kinh nghiệm và đóng góp của mình để góp phần thúc đẩy đầu tư phát triển du lịch, đáp ứng được những nhu cầu, xu hướng du lịch mới hiện nay và trong thời gian tới.

Chia sẻ tại Hội thảo, đưa ra cái nhìn tổng quan về đầu tư du lịch ở Việt Nam, Tiến sĩ Nguyễn Anh Tuấn, Viện trưởng Viện Nghiên cứu du lịch khẳng định: Sự phát triển của thị trường khách nội địa và sự quan tâm ngày càng tăng của nhiều thị trường khách quốc tế đến Việt Nam cho thấy cơ hội chiến lược trong đầu tư phát triển đồng bộ kết cấu hạ tầng du lịch và các sản phẩm du lịch mới để đáp ứng và đón đầu nhu cầu thị trường. Bằng cách nắm bắt kịp thời và nhận diện rõ nhu cầu, xu hướng mới của thị trường, các nhà đầu tư có thể tận dụng cơ hội để đầu tư, khai thác có hiệu quả các điểm đến mới nổi của du lịch Việt Nam.

Viện trưởng Viện Nghiên cứu du lịch Nguyễn Anh Tuấn phát biểu.
Viện trưởng Viện Nghiên cứu du lịch Nguyễn Anh Tuấn phát biểu.

Theo Viện trưởng Viện Nghiên cứu du lịch, để tạo động lực cho các nhà đầu tư trong việc lựa chọn đầu tư vào lĩnh vực du lịch ở Việt Nam, bên cạnh việc nắm bắt tốt những xu hướng, nhu cầu mới chủ yếu của thị trường, đặc biệt là các thị trường khách trọng điểm, có khả năng chi tiêu cao và lưu trú dài ngày, cần dựa trên nhiều yếu tố nội tại như tiềm năng du lịch và thương hiệu điểm đến địa phương để thúc đẩy thu hút đầu tư vào du lịch, đặc biệt là đầu tư từ nước ngoài.

Bên cạnh đó, cần có chính sách thu hút đầu tư nước ngoài cởi mở, môi trường đầu tư hấp dẫn, đặc biệt là sự sẵn sàng và chủ động của địa phương trong việc thúc đẩy thu hút đầu tư du lịch, tạo thuận lợi về thủ tục hành chính trong việc cấp chứng nhận đầu tư du lịch…

Tại Hội thảo, các đại biểu còn được lắng nghe nhiều tham luận, ý kiến đóng góp của các chuyên gia liên quan hiện trạng, giải pháp đầu tư cơ sở hạ tầng đáp ứng nhu cầu phát triển du lịch Việt Nam; đầu tư trong lĩnh vực du lịch dưới góc nhìn doanh nghiệp; phát huy hiệu quả các nguồn đầu tư trong xây dựng sản phẩm, phát triển du lịch; tham khảo chính sách thu hút đầu tư của Hàn Quốc vào phát triển du lịch và các khuyến nghị với Việt Nam…

Qua đó, Hội thảo cung cấp cái nhìn khá toàn diện về hiện trạng, cơ hội, thách thức và những vấn đề đặt ra cần giải quyết để thúc đẩy thu hút đầu tư phát triển du lịch ở Việt Nam hiện nay; cùng với đó là xu hướng, triển vọng trong đầu tư vào lĩnh vực du lịch và giải pháp, chính sách thúc đẩy thu hút đầu tư du lịch, đáp ứng yêu cầu phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn trong bối cảnh mới.

Theo nhandan.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Du lịch “xanh” bắt đầu từ những thay đổi nhỏ

Du lịch “xanh” bắt đầu từ những thay đổi nhỏ

Những năm gần đây, du lịch Lào Cai phát triển mạnh mẽ, mang lại diện mạo mới cho nhiều vùng quê. Tuy nhiên, sự gia tăng nhanh chóng về lượng du khách cũng đặt ra vấn đề: Làm thế nào để phát triển du lịch nhưng vẫn giữ được màu xanh của núi rừng, không làm mai một những giá trị vốn có?

“Bản giao hưởng hoa hồng” giữa đại ngàn Hoàng Liên – Dấu ấn 10 năm Fansipan

“Bản giao hưởng hoa hồng” giữa đại ngàn Hoàng Liên – Dấu ấn 10 năm Fansipan

Trong không khí sôi động của kỳ nghỉ lễ 30/4 - 01/5, Lễ hội Hoa hồng Fansipan 2026 tại Sun World Fansipan Legend đang trở thành tâm điểm thu hút du khách. Với chủ đề “Bản giao hưởng hoa hồng”, sự kiện không chỉ mang đến không gian thưởng lãm rực rỡ mà còn đánh dấu cột mốc 10 năm cáp treo Fansipan đi vào hoạt động - hành trình đưa “Nóc nhà Đông Dương” đến gần hơn với hàng triệu du khách.

Hạnh Phúc đa dạng sản phẩm du lịch "níu chân" du khách mùa thấp điểm

Hạnh Phúc đa dạng sản phẩm du lịch "níu chân" du khách mùa thấp điểm

Xã Hạnh Phúc là điểm đến hấp dẫn với loại hình tắm suối khoáng nóng, thu hút đông đảo du khách trong và ngoài địa phương. Tuy nhiên, mùa hè không phải là thời điểm cao điểm du lịch nơi đây. Trước thực tế đó, xã Hạnh Phúc đã triển khai nhiều giải pháp nhằm đa dạng hóa sản phẩm, tăng sức hút và giữ chân du khách lưu trú lâu hơn.

Không gian văn hóa Sa Pa - Nơi di sản thành tài sản

Không gian văn hóa Sa Pa - Nơi di sản thành tài sản

Giữa lòng Khu Du lịch Quốc gia Sa Pa náo nhiệt, có một “ngôi nhà chung” lặng lẽ gìn giữ những giá trị nguyên bản của dân tộc Mông, Dao, Tày, Giáy, Xa Phó. Đây là điểm dừng chân lý tưởng của du khách và là tâm huyết của những người yêu Sa Pa trong việc hiện thực hóa khát vọng biến di sản thành tài sản để phát triển bền vững.

Cần “đánh thức” tiềm năng du lịch Mường Hum

Cần “đánh thức” tiềm năng du lịch Mường Hum

Ở sườn phía Tây dãy Hoàng Liên Sơn, xã Mường Hum sở hữu nhiều danh thắng nổi bật như đỉnh núi Pu Ta Leng, Ky Quan San và thác Rồng, tuyến đường đá cổ Pavie. Không chỉ có cảnh quan hùng vĩ, nơi đây còn lưu giữ giá trị văn hóa đặc sắc của các dân tộc: Hà Nhì, Mông, Dao, Giáy… và nhiều lễ hội truyền thống có từ ngàn xưa. Tuy nhiên, dù tiềm năng lớn, du lịch Mường Hum vẫn đang ở giai đoạn “khởi động”.

Trải nghiệm "nông trại bốn mùa": Nông sản trở thành sản phẩm du lịch hút khách

Trải nghiệm "nông trại bốn mùa": Nông sản trở thành sản phẩm du lịch hút khách

Vượt ra khỏi khuôn khổ sản xuất nông nghiệp thuần túy, mô hình “nông trại bốn mùa” tại tổ dân phố 21, phường Trung Tâm đang mở ra không gian trải nghiệm mới. Tại đây, du khách có thể trực tiếp thu hoạch và thưởng thức mận đầu vụ ngay tại vườn, tạo điểm nhấn hấp dẫn cho du lịch địa phương dịp lễ 30/4 - 01/5.

Sa Pa sẵn sàng đón “làn sóng” du lịch dịp nghỉ lễ

Sa Pa sẵn sàng đón “làn sóng” du lịch dịp nghỉ lễ

Cuối tháng 4, khi đồng bằng bắt đầu nắng nóng, không khí tại Sa Pa vẫn dịu mát. Dự báo lượng du khách đổ về trong kỳ nghỉ lễ 30/4 - 01/5 sẽ tăng đột biến, khu du lịch quốc gia này đang “tăng tốc” hoàn tất những khâu chuẩn bị cuối cùng để đón mùa du lịch sôi động.

Các xã miền Tây sẵn sàng đón khách du lịch dịp nghỉ lễ 30/4 - 01/5

Các xã miền Tây sẵn sàng đón khách du lịch dịp nghỉ lễ 30/4 - 01/5

Kỳ nghỉ lễ 30/4 - 01/5 năm nay kéo dài, đúng vào thời điểm cảnh sắc miền Tây vào giai đoạn đẹp nhất. Đây là cơ hội lớn để các địa phương vùng cao đón làn sóng du khách đến tham quan, trải nghiệm. Với tâm thế chủ động, nhiều xã, phường khu vực miền Tây của tỉnh Lào Cai đang khẩn trương hoàn thiện cơ sở lưu trú, sản phẩm du lịch và quản lý dịch vụ nhằm mang đến cho du khách kỳ nghỉ an toàn.

Du khách thích thú ngắm hoàng hôn trên đỉnh đèo Ô Quy Hồ

Du khách thích thú ngắm hoàng hôn trên đỉnh đèo Ô Quy Hồ

Khi ánh chiều buông xuống dãy Hoàng Liên Sơn, đỉnh đèo Ô Quy Hồ (hay còn gọi là Cổng Trời Ô Quy Hồ) trở thành điểm hẹn đầy mê hoặc, nơi du khách lặng người trước biển mây rực sắc hoàng hôn - một khoảnh khắc vừa hùng vĩ, vừa dịu dàng giữa núi rừng Tây Bắc.

Núi Thở - Nơi kết nối du khách với hồ Thác Bà

Núi Thở - Nơi kết nối du khách với hồ Thác Bà

Có một địa danh khá đặc biệt với cái tên nghe lạ - Núi Thở. Ngọn núi nằm tại khu vực Làng Hồ, thuộc thôn Đá Chồng, xã Yên Bình, tỉnh Lào Cai. Nhiều năm qua, nơi đây đã được phủ xanh bởi rừng trồng, mang lại thu nhập cho người dân nơi đây. Hiện nay, núi Thở đang dần trở thành điểm đến được nhiều du khách yêu thích, đặc biệt với du khách đam mê leo núi và trải nghiệm ở vùng hồ Thác Bà.

Khảo sát xây dựng thôn Láo Vàng thành điểm du lịch cộng đồng

Khảo sát xây dựng thôn Láo Vàng thành điểm du lịch cộng đồng

Nhằm khai thác hiệu quả tiềm năng, lợi thế về cảnh quan thiên nhiên và bản sắc văn hóa, sáng 21/4, Trung tâm Dịch vụ tổng hợp xã Bát Xát tổ chức đoàn khảo sát thực tế tại thôn Láo Vàng, phục vụ nghiên cứu, định hướng xây dựng thôn trở thành điểm du lịch cộng đồng trên địa bàn.

Homestay kể chuyện văn hóa

Homestay kể chuyện văn hóa

Trong hành trình khám phá mảnh đất Lào Cai, du khách hôm nay không chỉ dừng lại ở việc ngắm cảnh, mà còn tìm kiếm những trải nghiệm sâu hơn, được sống trong không gian văn hóa bản địa và "chạm" vào nhịp sống thường ngày của người dân. Và chính những homestay, với vẻ mộc mạc, chân thực, đang trở thành cầu nối để những câu chuyện văn hóa được kể một cách tự nhiên và gần gũi nhất.

Đi trước trong quy hoạch - Bứt phá trong du lịch

Đi trước trong quy hoạch - Bứt phá trong du lịch

Trong hành trình đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, Lào Cai đang lựa chọn một hướng đi mang tính chiến lược: quy hoạch đô thị du lịch phải đi trước một bước. Từ định hướng của Đề án số 12 về phát triển đô thị và hạ tầng giao thông thiết yếu giai đoạn 2026 - 2030, không gian du lịch của tỉnh đang dần được định hình rõ nét, mở ra những cực tăng trưởng mới và tạo nền tảng cho phát triển bền vững.

fb yt zl tw