Thúc đẩy các đột phá chiến lược, nỗ lực chuẩn bị tốt nhất cho quá trình phát triển nhanh, xanh, bền vững

Khẳng định con đường phát triển của Việt Nam không thể tách rời xu thế chung của thế giới, Tổng Bí thư Tô Lâm nêu rõ, Việt Nam đang nhanh chóng thúc đẩy các đột phá chiến lược, nỗ lực chuẩn bị tốt nhất cho quá trình phát triển vừa nhanh, vừa xanh, bao trùm và bền vững.

z6511427718518-c6eb1b540fedf3739fa844d9f6645c1a-7426-9127.jpg
Tổng Bí thư Tô Lâm phát biểu thông điệp chính sách tại Hội nghị P4G Việt Nam 2025.

Tập trung đẩy mạnh các giải pháp chiến lược

Chiều 16/4, tại Hà Nội, Hội nghị Thượng đỉnh Đối tác vì Tăng trưởng xanh và Mục tiêu toàn cầu 2030 (P4G) lần thứ 4 đã chính thức khai mạc với sự tham dự của hơn 1.000 đại biểu đến từ hơn 40 quốc gia và các tổ chức quốc tế. Đây là hội nghị cấp cao đa phương đầu tiên về tăng trưởng xanh, chuyển đổi xanh và phát triển bền vững do Việt Nam đăng cai.

Phát biểu thông điệp chính sách tại phiên khai mạc hội nghị, Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh, trước những chuyển biến to lớn, nhanh chóng mang tính thời đại của thế giới ngày nay, Việt Nam đang nỗ lực không ngừng để vươn tới kỷ nguyên phát triển giàu mạnh, thịnh vượng của dân tộc, với mục tiêu xây dựng thành công xã hội xã hội chủ nghĩa vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh, hạnh phúc; phấn đấu đến năm 2030 cơ bản trở thành nước đang phát triển có công nghiệp hiện đại, thu nhập trung bình cao, và đến năm 2045 trở thành nước xã hội chủ nghĩa phát triển, có thu nhập cao.

“Với kinh nghiệm 40 năm đổi mới, Việt Nam xác định chặng đường hiện thực hóa các mục tiêu nói trên dựa trên cần bảo đảm nguyên tắc bền vững, bao trùm, hài hòa, bao gồm: Phát triển nhanh phải đi đôi với bền vững, chất lượng cao, phải hài hòa giữa phát triển kinh tế với văn hóa, xã hội, bảo vệ môi trường và thích ứng với biến đổi khí hậu”, Tổng Bí thư nhấn mạnh.

Tổng Bí thư Tô Lâm phát biểu tại phiên khai mạc Hội nghị P4G. (Ảnh: DUY LINH)
Tổng Bí thư Tô Lâm phát biểu tại phiên khai mạc Hội nghị P4G. (Ảnh: DUY LINH)

Đồng thời, Tổng Bí thư Tô Lâm cũng khẳng định, phát triển đất nước phải song hành với trách nhiệm quốc tế, đóng góp ngày càng nhiều cho hòa bình, ổn định, phát triển của khu vực và thế giới, vì hạnh phúc của nhân loại và văn minh toàn cầu; hợp tác quốc tế trên nguyên tắc “các bên cùng thắng”; quá trình phát triển phải lấy người dân làm trung tâm, mục tiêu, động lực của mọi chính sách, chiến lược; nhân dân là người thụ hưởng các thành quả của phát triển.

Với quan điểm đó, theo Tổng Bí thư, Việt Nam đang tập trung đẩy mạnh các giải pháp chiến lược cho phát triển đất nước, theo đó thúc đẩy cải cách thể chế là “đột phá của đột phá”; tập trung cải cách, mở cửa, khơi thông các điểm nghẽn, giải phóng mọi nguồn lực cho phát triển, nhất là phát triển kinh tế-xã hội; tạo điều kiện để các thành phần kinh tế cùng phát triển, trong đó chú ý đến kinh tế tư nhân; tạo điều kiện để hội nhập quốc tế sâu rộng hơn.

Tổng Bí thư nhấn mạnh, thúc đẩy phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia là đột phá quan trọng hàng đầu, là động lực chính để phát triển nhanh lực lượng sản xuất hiện đại, hoàn thiện quan hệ sản xuất, đổi mới phương thức quản trị quốc gia.

Trong đó, dữ liệu là nguồn tài nguyên mới, là “không khí và ánh sáng” của kỷ nguyên mới, là tư liệu sản xuất mới. Chuyển đổi số là công cụ đổi mới phương thức sản xuất, kinh doanh, đổi mới lực lượng sản xuất. Đổi mới sáng tạo là “cây gậy thần” đạt tới thịnh vượng bền vững.

Chuyển hóa mạnh mẽ các cam kết thành hành động

Tổng Bí thư Tô Lâm phát biểu thông điệp chính sách tại Hội nghị P4G Việt Nam 2025. (Ảnh: DUY LINH)
Tổng Bí thư Tô Lâm phát biểu thông điệp chính sách tại Hội nghị P4G Việt Nam 2025. (Ảnh: DUY LINH)

Về chuyển đổi xanh, nhờ cách tiếp cận đúng đắn, kịp thời, gắn Chiến lược tăng trưởng xanh với Chiến lược phát triển kinh tế-xã hội giai đoạn 10 năm, dù là nước đang phát triển, có nền kinh tế đang chuyển đổi, nguồn lực còn hạn chế, Tổng Bí thư cho biết, Việt Nam đã bước đầu đạt một số kết quả quan trọng khi là quốc gia đi đầu trong cung ứng năng lượng tái tạo tại ASEAN, với công suất điện gió, điện mặt trời chiếm 2/3 tổng công suất của ASEAN; là điển hình tốt về thúc đẩy nông nghiệp xanh bền vững; dự án 1 triệu ha lúa chuyên canh chất lượng cao và phát thải thấp là mô hình tiên phong được rất nhiều đối tác, tổ chức quốc tế quan tâm, tham khảo.

Tổng Bí thư nêu rõ, Việt Nam là thành viên tích cực, trách nhiệm của toàn bộ các cơ chế đa phương, sáng kiến lớn về tăng trưởng xanh, chuyển đổi năng lượng, như Thỏa thuận Paris về khí hậu, Quan hệ Đối tác chuyển đổi năng lượng công bằng (JETP), P4G...

Đặc biệt, về thể chế, Việt Nam cơ bản xây dựng các cơ chế, khuôn khổ cần thiết cho tăng trưởng xanh, bao gồm: Quy hoạch quốc gia, quy hoạch tổng thể năng lượng, các chiến lược, kế hoạch phát triển ngành, lĩnh vực mũi nhọn, danh mục các dự án trọng điểm và các nghị định tháo gỡ khó khăn cho lĩnh vực năng lượng, tăng trưởng xanh.

Tổng Bí thư chia sẻ, là một nước đang phát triển có nền kinh tế đang chuyển đổi, Việt Nam cũng đứng trước nhiều thách thức về nguồn lực tài chính, công nghệ, nhân lực, về khả năng chống chịu trước tác động của biến đổi khí hậu và về những biến động địa chính trị trên toàn cầu.

“Nhìn về tương lai, Việt Nam đang nhanh chóng thúc đẩy các đột phá chiến lược, nỗ lực chuẩn bị tốt nhất cho quá trình phát triển vừa nhanh, vừa xanh, bao trùm và bền vững”, Tổng Bí thư khẳng định.

Theo đó, Việt Nam sẽ chuyển hóa mạnh mẽ các cam kết chính trị thành hành động thực tiễn, tạo động lực cho doanh nghiệp và toàn xã hội tham gia phát triển kinh tế xanh, trong đó, thể chế xanh là nền tảng quyết định, công nghệ xanh động lực đột phá, và nguồn nhân lực xanh có vai trò then chốt.

Tổng Bí thư nêu rõ, con đường phát triển của Việt Nam không thể tách rời xu thế chung của thế giới và nền văn minh nhân loại. Việt Nam chủ trương đặt mình vào dòng chảy của thế giới, kết hợp nhuần nhuyễn giữa sức mạnh dân tộc và sức mạnh thời đại, tạo ra sức mạnh Việt Nam trong kỷ nguyên vươn mình, đồng thời tiếp tục đẩy mạnh công cuộc mở cửa, chủ động, tích cực hội nhập quốc tế đồng bộ, toàn diện, sâu rộng và hiệu quả.

Việc đăng cai tổ chức Hội nghị P4G lần thứ 4 có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với Việt Nam để phát huy vai trò là bạn tốt, là đối tác tin cậy, là thành viên có trách nhiệm của P4G và cộng đồng quốc tế; tái khẳng định cam kết phát triển bền vững, chuyển đổi năng lượng và mục tiêu trung hòa carbon năm 2050; góp phần nâng cao nhận thức về hợp tác quốc tế và để phát huy vai trò, tiếng nói của các nước đang phát triển trong lĩnh vực tăng trưởng xanh và phát triển bền vững.

Tổng Bí thư bày tỏ tin tưởng, hội nghị sẽ tạo những động lực mới thúc đẩy hợp tác giữa P4G với các đối tác, giữa các nước Bắc bán cầu và Nam bán cầu, giữa khu vực nhà nước và tư nhân nhằm thúc đẩy chuyển đổi xanh và phát triển bền vững, tài chính xanh.

Theo nhandan.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Sở Khoa học và Công nghệ phải trở thành đơn vị dẫn dắt phát triển khoa học công nghệ, chuyển đổi số, thúc đẩy đổi mới sáng tạo

Sở Khoa học và Công nghệ phải trở thành đơn vị dẫn dắt phát triển khoa học công nghệ, chuyển đổi số, thúc đẩy đổi mới sáng tạo

Đó là yêu cầu đặt ra đối với Sở Khoa học và Công nghệ của đồng chí Hoàng Giang - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số tỉnh Lào Cai tại buổi làm việc với đơn vị chiều 21/5 về kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số theo tinh thần Nghị quyết số 57-NQ/TW của Bộ Chính trị.

Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai và Chính ủy Quân khu 2 dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các Anh hùng liệt sĩ tại phường Nghĩa Lộ

Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai và Chính ủy Quân khu 2 dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các Anh hùng liệt sĩ tại phường Nghĩa Lộ

Chiều 21/5, tại phường Nghĩa Lộ, đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng ban tổ chức diễn tập phòng thủ dân sự tỉnh Lào Cai và Trung tướng Phạm Đức Duyên, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Quân khu 2 đã tới dâng hương, dâng hoa tại Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và Khu di tích lịch sử văn hóa Quốc gia Căng và đồn Nghĩa Lộ.

Đoàn giám sát số 02 của Tỉnh ủy làm việc với đảng ủy 4 xã Mậu A, Xuân Ái, Phong Dụ Hạ, Đông Cuông

Đoàn giám sát số 02 của Tỉnh ủy làm việc với đảng ủy 4 xã Mậu A, Xuân Ái, Phong Dụ Hạ, Đông Cuông

Chiều 21/5, tại Trung tâm hội nghị xã Mậu A, Đoàn giám sát số 02 của Tỉnh ủy do đồng chí Giàng Thị Dung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với đảng ủy các xã Mậu A, Xuân Ái, Phong Dụ Hạ và Đông Cuông về kết quả triển khai thực hiện các nghị quyết chiến lược của Trung ương, của tỉnh và nghị quyết đại hội đảng bộ xã.

Người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, cơ quan cần nắm chắc tình hình địa bàn

Người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, cơ quan cần nắm chắc tình hình địa bàn

Đó là ý kiến chỉ đạo của đồng chí Hoàng Giang - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo xây dựng “Xã, phường không ma túy” tỉnh Lào Cai tại Hội nghị đánh giá kết quả triển khai, thực hiện Nghị quyết số 51-NQ/TU ngày 12/2/2026 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tập trung lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng “Xã, phường không ma túy” diễn ra sáng 21/5.

Gần dân bằng những việc làm thiết thực

Gần dân bằng những việc làm thiết thực

Giữa những bản làng còn nhiều khó khăn ở vùng cao Lào Cai, những việc làm lặng thầm nhưng đầy trách nhiệm của lực lượng Công an nhân dân đang từng ngày vun đắp niềm tin trong cộng đồng. Không chỉ giữ gìn an ninh, trật tự, các cán bộ, chiến sĩ còn trở thành những người bạn gần gũi của người dân thông qua các mô hình "dân vận khéo" giàu tính nhân văn.

Tú Lệ lan tỏa nghị quyết đến từng cơ sở

Tú Lệ lan tỏa nghị quyết đến từng cơ sở

Không dừng lại ở việc học tập, quán triệt nghị quyết, Đảng bộ xã Tú Lệ đang từng bước đưa nghị quyết vào cuộc sống bằng những việc làm thiết thực, sát với đời sống Nhân dân. Từ mở rộng đường giao thông, chỉnh trang cảnh quan, phát triển du lịch cộng đồng đến xây dựng các mô hình “Dân vận khéo”, nghị quyết của Đảng đã tạo chuyển biến rõ nét trong nhận thức và hành động của cán bộ, đảng viên, Nhân dân vùng cao.

Đoàn công tác của tỉnh làm việc với Đảng ủy xã Phúc Lợi

Đoàn công tác của tỉnh làm việc với Đảng ủy xã Phúc Lợi

Chiều 20/5, đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Nguyễn Trung Triều - Tỉnh ủy viên, Chánh Thanh tra tỉnh Lào Cai làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Đảng ủy xã Phúc Lợi nhằm nắm tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, công tác xây dựng Đảng và kết quả triển khai mô hình chính quyền địa phương 2 cấp sau gần một năm đi vào hoạt động.

Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai tham dự Hội nghị kết nối, xúc tiến hợp tác kinh tế - thương mại giữa các thành phố kết nghĩa tại Trùng Khánh

Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai tham dự Hội nghị kết nối, xúc tiến hợp tác kinh tế - thương mại giữa các thành phố kết nghĩa tại Trùng Khánh

Tiếp tục chương trình tham dự Đại hội các thành phố hữu nghị quốc tế năm 2026 tại Trùng Khánh (Trung Quốc), chiều 20/5, Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai do đồng chí Phan Trung Bá - Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng đoàn đã tham dự Hội nghị kết nối, xúc tiến hợp tác kinh tế - thương mại giữa các thành phố kết nghĩa.

Đoàn giám sát số 08 của Tỉnh ủy Lào Cai làm việc tại xã Khánh Yên

Đoàn giám sát số 08 của Tỉnh ủy Lào Cai làm việc tại xã Khánh Yên

Sáng 20/5, tại trụ sở xã Văn Bàn, Đoàn giám sát số 08 của Tỉnh ủy Lào Cai do đồng chí Nguyễn Minh Toàn - Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy làm Trưởng đoàn đã tiến hành giám sát đối với Ban Thường vụ Đảng ủy xã Khánh Yên về công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện các nghị quyết chiến lược của Bộ Chính trị, nghị quyết đại hội đảng các cấp và việc vận hành mô hình chính quyền địa phương 2 cấp trên địa bàn.

Tỉnh Lào Cai tạo mọi điều kiện thuận lợi để Công ty Cổ phần Erex triển khai các dự án tại địa phương

Tỉnh Lào Cai tạo mọi điều kiện thuận lợi để Công ty Cổ phần Erex triển khai các dự án tại địa phương

Đó là nội dung được đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai nhấn mạnh tại buổi tiếp và làm việc với Đoàn công tác của Công ty Cổ phần Erex (Nhật Bản) do ông Honna Hitoshi - Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Erex làm Trưởng đoàn chiều 20/5.

Ấm tình quân dân nơi biên giới A Mú Sung

Ấm tình quân dân nơi biên giới A Mú Sung

Ở nơi địa đầu biên giới của tỉnh Lào Cai, những người lính “quân hàm xanh” của Đồn Biên phòng A Mú Sung vẫn ngày đêm chắc tay súng, bền bỉ bám dân, bám bản để giữ bình yên nơi phên dậu Tổ quốc. Với cán bộ, chiến sĩ nơi đây, nhiệm vụ không chỉ dừng lại ở việc quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia mà còn là chăm lo cuộc sống của người dân, trở thành điểm tựa vững chắc nơi biên cương.

fb yt zl tw