Thúc đẩy các đột phá chiến lược, nỗ lực chuẩn bị tốt nhất cho quá trình phát triển nhanh, xanh, bền vững

Khẳng định con đường phát triển của Việt Nam không thể tách rời xu thế chung của thế giới, Tổng Bí thư Tô Lâm nêu rõ, Việt Nam đang nhanh chóng thúc đẩy các đột phá chiến lược, nỗ lực chuẩn bị tốt nhất cho quá trình phát triển vừa nhanh, vừa xanh, bao trùm và bền vững.

z6511427718518-c6eb1b540fedf3739fa844d9f6645c1a-7426-9127.jpg
Tổng Bí thư Tô Lâm phát biểu thông điệp chính sách tại Hội nghị P4G Việt Nam 2025.

Tập trung đẩy mạnh các giải pháp chiến lược

Chiều 16/4, tại Hà Nội, Hội nghị Thượng đỉnh Đối tác vì Tăng trưởng xanh và Mục tiêu toàn cầu 2030 (P4G) lần thứ 4 đã chính thức khai mạc với sự tham dự của hơn 1.000 đại biểu đến từ hơn 40 quốc gia và các tổ chức quốc tế. Đây là hội nghị cấp cao đa phương đầu tiên về tăng trưởng xanh, chuyển đổi xanh và phát triển bền vững do Việt Nam đăng cai.

Phát biểu thông điệp chính sách tại phiên khai mạc hội nghị, Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh, trước những chuyển biến to lớn, nhanh chóng mang tính thời đại của thế giới ngày nay, Việt Nam đang nỗ lực không ngừng để vươn tới kỷ nguyên phát triển giàu mạnh, thịnh vượng của dân tộc, với mục tiêu xây dựng thành công xã hội xã hội chủ nghĩa vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh, hạnh phúc; phấn đấu đến năm 2030 cơ bản trở thành nước đang phát triển có công nghiệp hiện đại, thu nhập trung bình cao, và đến năm 2045 trở thành nước xã hội chủ nghĩa phát triển, có thu nhập cao.

“Với kinh nghiệm 40 năm đổi mới, Việt Nam xác định chặng đường hiện thực hóa các mục tiêu nói trên dựa trên cần bảo đảm nguyên tắc bền vững, bao trùm, hài hòa, bao gồm: Phát triển nhanh phải đi đôi với bền vững, chất lượng cao, phải hài hòa giữa phát triển kinh tế với văn hóa, xã hội, bảo vệ môi trường và thích ứng với biến đổi khí hậu”, Tổng Bí thư nhấn mạnh.

Tổng Bí thư Tô Lâm phát biểu tại phiên khai mạc Hội nghị P4G. (Ảnh: DUY LINH)
Tổng Bí thư Tô Lâm phát biểu tại phiên khai mạc Hội nghị P4G. (Ảnh: DUY LINH)

Đồng thời, Tổng Bí thư Tô Lâm cũng khẳng định, phát triển đất nước phải song hành với trách nhiệm quốc tế, đóng góp ngày càng nhiều cho hòa bình, ổn định, phát triển của khu vực và thế giới, vì hạnh phúc của nhân loại và văn minh toàn cầu; hợp tác quốc tế trên nguyên tắc “các bên cùng thắng”; quá trình phát triển phải lấy người dân làm trung tâm, mục tiêu, động lực của mọi chính sách, chiến lược; nhân dân là người thụ hưởng các thành quả của phát triển.

Với quan điểm đó, theo Tổng Bí thư, Việt Nam đang tập trung đẩy mạnh các giải pháp chiến lược cho phát triển đất nước, theo đó thúc đẩy cải cách thể chế là “đột phá của đột phá”; tập trung cải cách, mở cửa, khơi thông các điểm nghẽn, giải phóng mọi nguồn lực cho phát triển, nhất là phát triển kinh tế-xã hội; tạo điều kiện để các thành phần kinh tế cùng phát triển, trong đó chú ý đến kinh tế tư nhân; tạo điều kiện để hội nhập quốc tế sâu rộng hơn.

Tổng Bí thư nhấn mạnh, thúc đẩy phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia là đột phá quan trọng hàng đầu, là động lực chính để phát triển nhanh lực lượng sản xuất hiện đại, hoàn thiện quan hệ sản xuất, đổi mới phương thức quản trị quốc gia.

Trong đó, dữ liệu là nguồn tài nguyên mới, là “không khí và ánh sáng” của kỷ nguyên mới, là tư liệu sản xuất mới. Chuyển đổi số là công cụ đổi mới phương thức sản xuất, kinh doanh, đổi mới lực lượng sản xuất. Đổi mới sáng tạo là “cây gậy thần” đạt tới thịnh vượng bền vững.

Chuyển hóa mạnh mẽ các cam kết thành hành động

Tổng Bí thư Tô Lâm phát biểu thông điệp chính sách tại Hội nghị P4G Việt Nam 2025. (Ảnh: DUY LINH)
Tổng Bí thư Tô Lâm phát biểu thông điệp chính sách tại Hội nghị P4G Việt Nam 2025. (Ảnh: DUY LINH)

Về chuyển đổi xanh, nhờ cách tiếp cận đúng đắn, kịp thời, gắn Chiến lược tăng trưởng xanh với Chiến lược phát triển kinh tế-xã hội giai đoạn 10 năm, dù là nước đang phát triển, có nền kinh tế đang chuyển đổi, nguồn lực còn hạn chế, Tổng Bí thư cho biết, Việt Nam đã bước đầu đạt một số kết quả quan trọng khi là quốc gia đi đầu trong cung ứng năng lượng tái tạo tại ASEAN, với công suất điện gió, điện mặt trời chiếm 2/3 tổng công suất của ASEAN; là điển hình tốt về thúc đẩy nông nghiệp xanh bền vững; dự án 1 triệu ha lúa chuyên canh chất lượng cao và phát thải thấp là mô hình tiên phong được rất nhiều đối tác, tổ chức quốc tế quan tâm, tham khảo.

Tổng Bí thư nêu rõ, Việt Nam là thành viên tích cực, trách nhiệm của toàn bộ các cơ chế đa phương, sáng kiến lớn về tăng trưởng xanh, chuyển đổi năng lượng, như Thỏa thuận Paris về khí hậu, Quan hệ Đối tác chuyển đổi năng lượng công bằng (JETP), P4G...

Đặc biệt, về thể chế, Việt Nam cơ bản xây dựng các cơ chế, khuôn khổ cần thiết cho tăng trưởng xanh, bao gồm: Quy hoạch quốc gia, quy hoạch tổng thể năng lượng, các chiến lược, kế hoạch phát triển ngành, lĩnh vực mũi nhọn, danh mục các dự án trọng điểm và các nghị định tháo gỡ khó khăn cho lĩnh vực năng lượng, tăng trưởng xanh.

Tổng Bí thư chia sẻ, là một nước đang phát triển có nền kinh tế đang chuyển đổi, Việt Nam cũng đứng trước nhiều thách thức về nguồn lực tài chính, công nghệ, nhân lực, về khả năng chống chịu trước tác động của biến đổi khí hậu và về những biến động địa chính trị trên toàn cầu.

“Nhìn về tương lai, Việt Nam đang nhanh chóng thúc đẩy các đột phá chiến lược, nỗ lực chuẩn bị tốt nhất cho quá trình phát triển vừa nhanh, vừa xanh, bao trùm và bền vững”, Tổng Bí thư khẳng định.

Theo đó, Việt Nam sẽ chuyển hóa mạnh mẽ các cam kết chính trị thành hành động thực tiễn, tạo động lực cho doanh nghiệp và toàn xã hội tham gia phát triển kinh tế xanh, trong đó, thể chế xanh là nền tảng quyết định, công nghệ xanh động lực đột phá, và nguồn nhân lực xanh có vai trò then chốt.

Tổng Bí thư nêu rõ, con đường phát triển của Việt Nam không thể tách rời xu thế chung của thế giới và nền văn minh nhân loại. Việt Nam chủ trương đặt mình vào dòng chảy của thế giới, kết hợp nhuần nhuyễn giữa sức mạnh dân tộc và sức mạnh thời đại, tạo ra sức mạnh Việt Nam trong kỷ nguyên vươn mình, đồng thời tiếp tục đẩy mạnh công cuộc mở cửa, chủ động, tích cực hội nhập quốc tế đồng bộ, toàn diện, sâu rộng và hiệu quả.

Việc đăng cai tổ chức Hội nghị P4G lần thứ 4 có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với Việt Nam để phát huy vai trò là bạn tốt, là đối tác tin cậy, là thành viên có trách nhiệm của P4G và cộng đồng quốc tế; tái khẳng định cam kết phát triển bền vững, chuyển đổi năng lượng và mục tiêu trung hòa carbon năm 2050; góp phần nâng cao nhận thức về hợp tác quốc tế và để phát huy vai trò, tiếng nói của các nước đang phát triển trong lĩnh vực tăng trưởng xanh và phát triển bền vững.

Tổng Bí thư bày tỏ tin tưởng, hội nghị sẽ tạo những động lực mới thúc đẩy hợp tác giữa P4G với các đối tác, giữa các nước Bắc bán cầu và Nam bán cầu, giữa khu vực nhà nước và tư nhân nhằm thúc đẩy chuyển đổi xanh và phát triển bền vững, tài chính xanh.

Theo nhandan.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lào Cai đề xuất giải pháp thúc đẩy đối ngoại với tỉnh Vân Nam (Trung Quốc)

Lào Cai đề xuất giải pháp thúc đẩy đối ngoại với tỉnh Vân Nam (Trung Quốc)

Sáng 15/12, tại trụ sở UBND tỉnh, đồng chí Nguyễn Thành Sinh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã tiếp và làm việc với bà Nghiêm Việt Chung - Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Côn Minh (Vân Nam, Trung Quốc), cùng đoàn công tác Bộ Ngoại giao về việc hỗ trợ thúc đẩy đối ngoại chính quyền, ngoại giao Nhân dân và hợp tác với tỉnh Vân Nam trên các lĩnh vực kinh tế, đầu tư, thương mại, du lịch, giao thông, văn hóa và thể thao.

Khai mạc Hội nghị Công an toàn quốc lần thứ 81

Khai mạc Hội nghị Công an toàn quốc lần thứ 81

Hội nghị Công an toàn quốc lần thứ 81 bàn các giải pháp để lực lượng Công an đi nhanh, đi vững chắc, tạo nền móng, tạo đà thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Công an Trung ương lần thứ VIII, tiếp tục khẳng định vai trò gương mẫu, đi đầu thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV và các chủ trương chiến lược của Đảng.

Đồng chí Trần Quang Vinh giữ chức Phó Bí thư Đảng ủy xã Trấn Yên

Đồng chí Trần Quang Vinh giữ chức Phó Bí thư Đảng ủy xã Trấn Yên

Sáng 15/12, đồng chí Dương Đức Huy - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy dự và công bố trao quyết định của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc điều động, chỉ định giữ chức Phó Bí thư Đảng ủy xã Trấn Yên đối với đồng chí Trần Quang Vinh - Phó Giám đốc Sở Tài chính.

Xuân Ái có 1.072 hội viên phụ nữ vay vốn Ngân hàng Chính sách với tổng dư nợ trên 54 tỷ đồng

Xuân Ái có 1.072 hội viên phụ nữ vay vốn Ngân hàng Chính sách với tổng dư nợ trên 54 tỷ đồng

Năm 2025, Hội Phụ nữ xã Xuân Ái đẩy mạnh phong trào thi đua “Xây dựng người phụ nữ Việt Nam thời đại mới” gắn với thực hiện học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, “Xây dựng gia đình 5 có, 3 sạch”; hưởng ứng phong trào “Lắng nghe dân nói - hành động vì dân” tại các thôn trên địa bàn.

Xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh: Niềm tin của nhân dân trước thềm Đại hội XIV

Xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh: Niềm tin của nhân dân trước thềm Đại hội XIV

Trong hành trình lãnh đạo đất nước hơn 9 thập kỷ qua, xây dựng Đảng là nhiệm vụ then chốt, quyết định sự trường tồn của Đảng, sự thịnh vượng của dân tộc. Mỗi thời kỳ có yêu cầu riêng, nhưng tựu trung vẫn là phải xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh, thống nhất ý chí và hành động, gắn bó mật thiết với nhân dân.

Gieo mầm khát vọng trên cánh đồng Việt

Gieo mầm khát vọng trên cánh đồng Việt

Hơn 5.000 ý kiến gửi tới Hội nghị Thủ tướng đối thoại với nông dân lần thứ 7 năm 2025 đều thể hiện niềm tin sâu sắc vào sự lãnh đạo của Đảng, sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ; phấn khởi trước các chính sách thiết thực dành cho nông nghiệp, nông dân, nông thôn và dự thảo Văn kiện Đại hội XIV.

Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI dự kiến tôn vinh 186 Anh hùng, 100 Chiến sĩ thi đua toàn quốc

Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI dự kiến tôn vinh 186 Anh hùng, 100 Chiến sĩ thi đua toàn quốc

Ban Tổ chức Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI cho biết, trong giai đoạn 2021-2025, có 186 tập thể, cá nhân được đề nghị phong tặng, truy tặng danh hiệu Anh hùng, trong đó phong tặng, truy tặng 86 Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân thành tích thời kỳ kháng chiến, 74 Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ đổi mới, 25 Anh hùng Lao động, 1 thành phố Anh hùng.

Gắn biển công trình chào mừng Đại hội Công đoàn tỉnh Lào Cai lần thứ Nhất, nhiệm kỳ 2025 - 2030

Gắn biển công trình chào mừng Đại hội Công đoàn tỉnh Lào Cai lần thứ Nhất, nhiệm kỳ 2025 - 2030

Chiều 13/12, Ban Công đoàn các Khu công nghiệp phối hợp với Công ty Trách nhiệm hữu hạn Giáo dục và Thể thao Quang Dũng tổ chức khánh thành và treo biển công trình 2 sân bóng đá nhân tạo, tại Nhà thi đấu Thể dục thể thao Liên đoàn Lao động tỉnh, chào mừng Đại hội Công đoàn tỉnh Lào Cai lần thứ Nhất, nhiệm kỳ 2025 - 2030.

Lào Cai tham dự Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác tư pháp năm 2025

Lào Cai tham dự Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác tư pháp năm 2025

Sáng 13/12, Bộ Tư pháp tổ chức Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác tư pháp năm 2025 và nhiệm kỳ 2021 - 2025; đồng thời xác định phương hướng, nhiệm vụ công tác nhiệm kỳ 2026 - 2030 và triển khai các nhiệm vụ trọng tâm năm 2026. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị.

fb yt zl tw