Thúc đẩy các đột phá chiến lược, nỗ lực chuẩn bị tốt nhất cho quá trình phát triển nhanh, xanh, bền vững

Khẳng định con đường phát triển của Việt Nam không thể tách rời xu thế chung của thế giới, Tổng Bí thư Tô Lâm nêu rõ, Việt Nam đang nhanh chóng thúc đẩy các đột phá chiến lược, nỗ lực chuẩn bị tốt nhất cho quá trình phát triển vừa nhanh, vừa xanh, bao trùm và bền vững.

z6511427718518-c6eb1b540fedf3739fa844d9f6645c1a-7426-9127.jpg
Tổng Bí thư Tô Lâm phát biểu thông điệp chính sách tại Hội nghị P4G Việt Nam 2025.

Tập trung đẩy mạnh các giải pháp chiến lược

Chiều 16/4, tại Hà Nội, Hội nghị Thượng đỉnh Đối tác vì Tăng trưởng xanh và Mục tiêu toàn cầu 2030 (P4G) lần thứ 4 đã chính thức khai mạc với sự tham dự của hơn 1.000 đại biểu đến từ hơn 40 quốc gia và các tổ chức quốc tế. Đây là hội nghị cấp cao đa phương đầu tiên về tăng trưởng xanh, chuyển đổi xanh và phát triển bền vững do Việt Nam đăng cai.

Phát biểu thông điệp chính sách tại phiên khai mạc hội nghị, Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh, trước những chuyển biến to lớn, nhanh chóng mang tính thời đại của thế giới ngày nay, Việt Nam đang nỗ lực không ngừng để vươn tới kỷ nguyên phát triển giàu mạnh, thịnh vượng của dân tộc, với mục tiêu xây dựng thành công xã hội xã hội chủ nghĩa vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh, hạnh phúc; phấn đấu đến năm 2030 cơ bản trở thành nước đang phát triển có công nghiệp hiện đại, thu nhập trung bình cao, và đến năm 2045 trở thành nước xã hội chủ nghĩa phát triển, có thu nhập cao.

“Với kinh nghiệm 40 năm đổi mới, Việt Nam xác định chặng đường hiện thực hóa các mục tiêu nói trên dựa trên cần bảo đảm nguyên tắc bền vững, bao trùm, hài hòa, bao gồm: Phát triển nhanh phải đi đôi với bền vững, chất lượng cao, phải hài hòa giữa phát triển kinh tế với văn hóa, xã hội, bảo vệ môi trường và thích ứng với biến đổi khí hậu”, Tổng Bí thư nhấn mạnh.

Tổng Bí thư Tô Lâm phát biểu tại phiên khai mạc Hội nghị P4G. (Ảnh: DUY LINH)
Tổng Bí thư Tô Lâm phát biểu tại phiên khai mạc Hội nghị P4G. (Ảnh: DUY LINH)

Đồng thời, Tổng Bí thư Tô Lâm cũng khẳng định, phát triển đất nước phải song hành với trách nhiệm quốc tế, đóng góp ngày càng nhiều cho hòa bình, ổn định, phát triển của khu vực và thế giới, vì hạnh phúc của nhân loại và văn minh toàn cầu; hợp tác quốc tế trên nguyên tắc “các bên cùng thắng”; quá trình phát triển phải lấy người dân làm trung tâm, mục tiêu, động lực của mọi chính sách, chiến lược; nhân dân là người thụ hưởng các thành quả của phát triển.

Với quan điểm đó, theo Tổng Bí thư, Việt Nam đang tập trung đẩy mạnh các giải pháp chiến lược cho phát triển đất nước, theo đó thúc đẩy cải cách thể chế là “đột phá của đột phá”; tập trung cải cách, mở cửa, khơi thông các điểm nghẽn, giải phóng mọi nguồn lực cho phát triển, nhất là phát triển kinh tế-xã hội; tạo điều kiện để các thành phần kinh tế cùng phát triển, trong đó chú ý đến kinh tế tư nhân; tạo điều kiện để hội nhập quốc tế sâu rộng hơn.

Tổng Bí thư nhấn mạnh, thúc đẩy phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia là đột phá quan trọng hàng đầu, là động lực chính để phát triển nhanh lực lượng sản xuất hiện đại, hoàn thiện quan hệ sản xuất, đổi mới phương thức quản trị quốc gia.

Trong đó, dữ liệu là nguồn tài nguyên mới, là “không khí và ánh sáng” của kỷ nguyên mới, là tư liệu sản xuất mới. Chuyển đổi số là công cụ đổi mới phương thức sản xuất, kinh doanh, đổi mới lực lượng sản xuất. Đổi mới sáng tạo là “cây gậy thần” đạt tới thịnh vượng bền vững.

Chuyển hóa mạnh mẽ các cam kết thành hành động

Tổng Bí thư Tô Lâm phát biểu thông điệp chính sách tại Hội nghị P4G Việt Nam 2025. (Ảnh: DUY LINH)
Tổng Bí thư Tô Lâm phát biểu thông điệp chính sách tại Hội nghị P4G Việt Nam 2025. (Ảnh: DUY LINH)

Về chuyển đổi xanh, nhờ cách tiếp cận đúng đắn, kịp thời, gắn Chiến lược tăng trưởng xanh với Chiến lược phát triển kinh tế-xã hội giai đoạn 10 năm, dù là nước đang phát triển, có nền kinh tế đang chuyển đổi, nguồn lực còn hạn chế, Tổng Bí thư cho biết, Việt Nam đã bước đầu đạt một số kết quả quan trọng khi là quốc gia đi đầu trong cung ứng năng lượng tái tạo tại ASEAN, với công suất điện gió, điện mặt trời chiếm 2/3 tổng công suất của ASEAN; là điển hình tốt về thúc đẩy nông nghiệp xanh bền vững; dự án 1 triệu ha lúa chuyên canh chất lượng cao và phát thải thấp là mô hình tiên phong được rất nhiều đối tác, tổ chức quốc tế quan tâm, tham khảo.

Tổng Bí thư nêu rõ, Việt Nam là thành viên tích cực, trách nhiệm của toàn bộ các cơ chế đa phương, sáng kiến lớn về tăng trưởng xanh, chuyển đổi năng lượng, như Thỏa thuận Paris về khí hậu, Quan hệ Đối tác chuyển đổi năng lượng công bằng (JETP), P4G...

Đặc biệt, về thể chế, Việt Nam cơ bản xây dựng các cơ chế, khuôn khổ cần thiết cho tăng trưởng xanh, bao gồm: Quy hoạch quốc gia, quy hoạch tổng thể năng lượng, các chiến lược, kế hoạch phát triển ngành, lĩnh vực mũi nhọn, danh mục các dự án trọng điểm và các nghị định tháo gỡ khó khăn cho lĩnh vực năng lượng, tăng trưởng xanh.

Tổng Bí thư chia sẻ, là một nước đang phát triển có nền kinh tế đang chuyển đổi, Việt Nam cũng đứng trước nhiều thách thức về nguồn lực tài chính, công nghệ, nhân lực, về khả năng chống chịu trước tác động của biến đổi khí hậu và về những biến động địa chính trị trên toàn cầu.

“Nhìn về tương lai, Việt Nam đang nhanh chóng thúc đẩy các đột phá chiến lược, nỗ lực chuẩn bị tốt nhất cho quá trình phát triển vừa nhanh, vừa xanh, bao trùm và bền vững”, Tổng Bí thư khẳng định.

Theo đó, Việt Nam sẽ chuyển hóa mạnh mẽ các cam kết chính trị thành hành động thực tiễn, tạo động lực cho doanh nghiệp và toàn xã hội tham gia phát triển kinh tế xanh, trong đó, thể chế xanh là nền tảng quyết định, công nghệ xanh động lực đột phá, và nguồn nhân lực xanh có vai trò then chốt.

Tổng Bí thư nêu rõ, con đường phát triển của Việt Nam không thể tách rời xu thế chung của thế giới và nền văn minh nhân loại. Việt Nam chủ trương đặt mình vào dòng chảy của thế giới, kết hợp nhuần nhuyễn giữa sức mạnh dân tộc và sức mạnh thời đại, tạo ra sức mạnh Việt Nam trong kỷ nguyên vươn mình, đồng thời tiếp tục đẩy mạnh công cuộc mở cửa, chủ động, tích cực hội nhập quốc tế đồng bộ, toàn diện, sâu rộng và hiệu quả.

Việc đăng cai tổ chức Hội nghị P4G lần thứ 4 có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với Việt Nam để phát huy vai trò là bạn tốt, là đối tác tin cậy, là thành viên có trách nhiệm của P4G và cộng đồng quốc tế; tái khẳng định cam kết phát triển bền vững, chuyển đổi năng lượng và mục tiêu trung hòa carbon năm 2050; góp phần nâng cao nhận thức về hợp tác quốc tế và để phát huy vai trò, tiếng nói của các nước đang phát triển trong lĩnh vực tăng trưởng xanh và phát triển bền vững.

Tổng Bí thư bày tỏ tin tưởng, hội nghị sẽ tạo những động lực mới thúc đẩy hợp tác giữa P4G với các đối tác, giữa các nước Bắc bán cầu và Nam bán cầu, giữa khu vực nhà nước và tư nhân nhằm thúc đẩy chuyển đổi xanh và phát triển bền vững, tài chính xanh.

Theo nhandan.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Thắt chặt nghĩa tình quân dân nơi biên giới

Thắt chặt nghĩa tình quân dân nơi biên giới

Nơi phên giậu của Tổ quốc, màu áo xanh của người lính Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 345, Quân khu 2 không chỉ là điểm tựa an ninh vững chắc mà còn là người bạn đồng hành với đồng bào biên giới A Mú Sung (tỉnh Lào Cai), phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới.

KPI: Không chỉ là thang đo, mà còn là tư duy

KPI: Không chỉ là thang đo, mà còn là tư duy

Nhìn từ xa, cánh đồng lúa thẳng tắp, mướt xanh. Bước xuống ruộng, có thể thấy chỗ này lúa tốt, chỗ kia lúa thưa, sâu bệnh. Quản trị khu vực công đôi khi cũng như vậy. Chúng ta có rất nhiều báo cáo, nhiều kế hoạch, nhiều chương trình, nhưng khi hỏi kết quả cụ thể đo bằng gì, nhiều nơi vẫn chưa có câu trả lời thật rõ ràng. Đó chính là câu chuyện những chỉ số đo lường hiệu quả công việc.

Củng cố niềm tin của Nhân dân về sự quản lý, điều hành của Nhà nước

Củng cố niềm tin của Nhân dân về sự quản lý, điều hành của Nhà nước

Thời gian qua, các cấp chính quyền trên địa bàn tỉnh luôn coi trọng, phát huy vai trò công tác dân vận. Qua đó, góp phần củng cố niềm tin của Nhân dân, sự đồng thuận toàn xã hội trong thực hiện đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; phát huy dân chủ ở cơ sở.

Khảo sát, chuẩn bị lấy mẫu ADN xác định danh tính hài cốt liệt sĩ tại xã Bảo Thắng

Khảo sát, chuẩn bị lấy mẫu ADN xác định danh tính hài cốt liệt sĩ tại xã Bảo Thắng

Ngày 17/3, Ban Chỉ đạo 515 Quân khu 2 do Đại tá Nguyễn Văn Chính - Trưởng phòng Chính sách, Cục Chính trị Quân khu 2 làm Trưởng đoàn đã tiến hành khảo sát thực trạng các mộ liệt sĩ chưa xác định được thông tin an táng tại Nghĩa trang liệt sĩ xã Bảo Thắng (tỉnh Lào Cai), phục vụ công tác lấy mẫu giám định ADN, xác định danh tính hài cốt liệt sĩ trên địa bàn.

Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới góp phần đưa quan hệ Việt Nam - Trung Quốc lên tầm cao mới

Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới góp phần đưa quan hệ Việt Nam - Trung Quốc lên tầm cao mới

Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10 diễn ra trong hai ngày 18 và 19/3/2026, tại khu vực biên giới tỉnh Quảng Ninh (Việt Nam) và Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc). Trước thềm chương trình Giao lưu, phóng viên Báo Biên phòng đã có cuộc phỏng vấn đồng chí Trung tướng Vũ Trung Kiên - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Tư lệnh Bộ đội Biên phòng.

Đoàn công tác của Đại sứ quán Azerbaijan và Đại sứ quán Kazakhstan tại Việt Nam thăm Trung tâm Công tác xã hội và Bảo trợ xã hội số 1 tỉnh Lào Cai

Đoàn công tác của Đại sứ quán Azerbaijan và Đại sứ quán Kazakhstan tại Việt Nam thăm Trung tâm Công tác xã hội và Bảo trợ xã hội số 1 tỉnh Lào Cai

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Lào Cai, sáng 17/3, Đoàn công tác của Đại sứ quán Azerbaijan tại Việt Nam và Đại sứ quán Kazakhstan tại Việt Nam đã đến thăm Trung tâm Công tác xã hội và Bảo trợ xã hội số 1 tỉnh Lào Cai.

Thủ tướng thúc đẩy UAE cung cấp dầu khí cho Việt Nam theo nhu cầu, an toàn và đúng hạn

Thủ tướng thúc đẩy UAE cung cấp dầu khí cho Việt Nam theo nhu cầu, an toàn và đúng hạn

Sáng 17/3, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) tại Việt Nam – Ngài Bader Abdullah Almatrooshi để trao đổi, thúc đẩy thực hiện kết quả điện đàm giữa Thủ tướng Phạm Minh Chính và Tổng thống UAE vừa qua, trong đó có việc tăng cường hợp tác trong bảo đảm an ninh năng lượng.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam đảm bảo an ninh năng lượng

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam đảm bảo an ninh năng lượng

Sáng 17/3, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam – Ngài Ito Naoki. Thủ tướng đề nghị Nhật Bản tăng cường hợp tác, hỗ trợ Việt Nam về năng lượng, xăng dầu để cùng vượt qua khó khăn trong bối cảnh xung đột tại Trung Đông ảnh hưởng tới chuỗi cung ứng dầu thô.

Nhiều mô hình bảo đảm an ninh - trật tự

Nhiều mô hình bảo đảm an ninh - trật tự

Lào Cai không chỉ được biết đến là địa phương có tốc độ tăng trưởng kinh tế - xã hội ấn tượng, mà còn là điểm sáng trong công tác bảo đảm an ninh - trật tự. Từ những tuyến phố sầm uất nơi đô thị cho đến các bản làng vùng cao xa xôi, “thế trận lòng dân” ngày càng được củng cố vững chắc.

Chủ động nghiên cứu, dự báo, nắm chắc tình hình từ sớm, từ xa

Chủ động nghiên cứu, dự báo, nắm chắc tình hình từ sớm, từ xa

Đó là chỉ đạo của đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy tại buổi làm việc với Ban Nội chính Tỉnh ủy về kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2025, 2 tháng đầu năm 2026; phương hướng, nhiệm vụ đến hết năm 2026 và các năm tiếp theo, diễn ra sáng 17/3.

fb yt zl tw