Thủ tướng tiếp các doanh nghiệp hàng đầu của người Việt ở châu Âu

Sáng 19/1 theo giờ địa phương, tại Thủ đô Praha, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp lãnh đạo 10 doanh nghiệp tiêu biểu của người Việt tại Cộng hòa Czech và châu Âu.

Tại cuộc tiếp, ông Nguyễn Thái Ngọc - Chủ tịch Liên hiệp các Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại châu Âu và các đại biểu đã giới thiệu về các doanh nghiệp trong đoàn và tình hình kinh doanh của doanh nghiệp Việt tại châu Âu, thành tựu đầu tư về Việt Nam của Việt kiều; cơ hội và tiềm năng hợp tác giữa các doanh nghiệp trong và ngoài nước, cũng như với các đối tác Czech và châu Âu. Các doanh nghiệp cũng nêu một số trăn trở, mong muốn để góp phần phát triển kinh tế - xã hội đất nước nhanh, bền vững, nhất là huy động nguồn lực và đầu tư từ kiều bào.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp lãnh đạo 10 doanh nghiệp tiêu biểu của người Việt tại Cộng hòa Czech và châu Âu.
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp lãnh đạo 10 doanh nghiệp tiêu biểu của người Việt tại Cộng hòa Czech và châu Âu.

Ông Nguyễn Thái Ngọc cho biết, vượt qua những khó khăn trong giai đoạn đầu những năm 1990, từ xuất phát điểm 5 "không": không có vốn liếng; không có kiến thức bài bản về kinh doanh; không có sự hỗ trợ từ cơ chế; không có vị trí pháp lý chắc chắn; không có định hướng và kế hoạch cho tương lai, với sự nhạy bén và khả năng đánh giá đúng thời cuộc, cùng với chính sách cởi mở của nước bạn dành cho người nước ngoài, trong đó có người Việt Nam, các doanh nghiệp Việt Nam đã nhanh chóng thích nghi, chuyển đổi từ mô hình kinh doanh cũ sang chính quy và xây dựng được nhiều doanh nghiệp lớn mạnh. Những doanh nghiệp này không chỉ trở thành hạt nhân cho cộng đồng doanh nghiệp người Việt ở nước ngoài mà còn khẳng định được vị thế vững chắc trong môi trường kinh doanh tại nước bạn, đồng thời có nhiều đóng góp tích cực vào công cuộc đổi mới và phát triển kinh tế của quê hương Việt Nam. Cộng đồng doanh nghiệp người Việt tại Châu Âu mong muốn Chính phủ có chính sách tăng cường đầu tư vào những lĩnh vực sản xuất có giá trị gia tăng cao nhằm bảo đảm sự tăng trưởng bền vững.

Ông Phạm Văn Hiến, Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội doanh nghiệp Việt Nam tại Châu Âu, Chủ tịch Tập đoàn Anam - East Sea cảm ơn Chính phủ thời gian qua đã ban hành những chính sách mở cửa, các chính sách dành cho Việt kiều và khuyến khích đầu tư nước ngoài. Đặc biệt dưới sự chỉ đạo sát sao của Thủ tướng, môi trường kinh doanh tại Việt Nam được cải thiện nhiều hơn, hạ tầng tại Việt nam đang thay đổi hàng ngày, góp phần vào việc tăng trưởng nhanh của đầu tư nước ngoài.

Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ ngưỡng mộ, chúc mừng những thành tựu, sự trưởng thành rất đáng tự hào của các doanh nhân người Việt, cộng đồng người Việt tại Czech cũng như tại châu Âu, đây là kết quả từ những nỗ lực không ngừng và sự thích ứng linh hoạt để vượt qua rất nhiều khó khăn thách thức như về vốn, kinh nghiệm và nắm bắt cơ hội để phát triển.

Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ ngưỡng mộ, chúc mừng những thành tựu, sự trưởng thành rất đáng tự hào của các doanh nhân người Việt, cộng đồng người Việt tại Czech cũng như tại châu Âu.
Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ ngưỡng mộ, chúc mừng những thành tựu, sự trưởng thành rất đáng tự hào của các doanh nhân người Việt, cộng đồng người Việt tại Czech cũng như tại châu Âu.

Đảng, Nhà nước luôn quan tâm, cổ vũ và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp của người Việt Nam ở nước ngoài ổn định, phát triển và khi có điều kiện thì góp phần xây dựng quê hương, đất nước, tạo nhiều việc làm, đưa thêm người thân và người Việt Nam sang làm ăn ổn định tại châu Âu.

Thủ tướng đề nghị các doanh nhân Việt kiều tiếp tục làm việc, kinh doanh đúng luật pháp để phát triển nhanh, bền vững, hiệu quả; phù hợp với chiến lược phát triển của nước sở tại và phát huy các thế mạnh bổ sung cho nhau của hai nền kinh tế; góp phần kết nối hai nền kinh tế, kết nối doanh nghiệp qua các chuỗi cung ứng, phát huy hiệu quả 17 hiệp định thương mại tự do của Việt Nam với hơn 60 nền kinh tế hàng đầu thế giới.

Cùng với đó, từ kinh nghiệm hoạt động kinh doanh, tích cực góp ý để xây dựng, hoàn thiện thể chế, cơ chế, chính sách, nhất là về thu hút FDI với thủ tục thông thoáng, nhanh chóng nhưng kiểm soát được, chuyển giao công nghệ… Thủ tướng cho biết sẽ đề xuất sửa đổi Luật Đầu tư, mong các doanh nhân kiều bào tích cực góp ý qua các kênh khác nhau, trong đó có kênh qua Cổng Thông tin điện tử Chính phủ.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và lãnh đạo 10 doanh nghiệp tiêu biểu của người Việt tại Cộng hòa Czech và châu Âu.
Thủ tướng Phạm Minh Chính và lãnh đạo 10 doanh nghiệp tiêu biểu của người Việt tại Cộng hòa Czech và châu Âu.

Tán thành với các đề xuất, chia sẻ của các đại biểu, Thủ tướng cho biết Việt Nam đang tái cơ cấu lại nền kinh tế theo hướng nâng cao chất lượng, hiệu quả, năng suất và sức cạnh tranh; tăng cường quảng bá du lịch hiệu quả hơn để phát triển du lịch bền vững, thúc đẩy công nghiệp văn hóa, công nghiệp giải trí; đẩy mạnh chuyển giao công nghệ trong lĩnh vực quốc phòng – an ninh…

Thủ tướng đề nghị Bộ Công Thương, Bộ Ngoại giao đẩy mạnh kết nối các doanh nghiệp trong và ngoài nước, trong đó có hoạt động giao ban các cơ quan đại diện thương mại Việt Nam ở nước ngoài do Bộ Công Thương tổ chức hằng tháng.

Thủ tướng mong muốn cộng đồng doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài nói chung, cộng đồng doanh nhân Việt Nam ở châu Âu nói riêng tiếp tục đóng góp tích cực cho đất nước trong kỷ nguyên mới, kỷ nguyên vươn mình của dân tộc, phát triển giàu mạnh, văn minh, thịnh vượng, nhân dân ngày càng ấm no, hạnh phúc.

baochinhphu.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Xây dựng Trường Chính trị tỉnh đạt chuẩn mức 2

Xây dựng Trường Chính trị tỉnh đạt chuẩn mức 2

Thực hiện Đề án 06-ĐA/TU, ngày 30/8/2025 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai về "Xây dựng, phát triển Trường Chính trị tỉnh đạt chuẩn mức 2, nhiệm vụ, giải pháp giai đoạn 2026 - 2030", nhà trường đã nỗ lực phấn đấu và hoàn thành các tiêu chí, chỉ tiêu theo quy định của chuẩn mức 2.

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai công tác năm 2026 của Chính phủ và chính quyền địa phương

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai công tác năm 2026 của Chính phủ và chính quyền địa phương

Sáng 8/1, tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai công tác năm 2026 của Chính phủ và chính quyền địa phương, Tổng Bí thư Tô Lâm đã có bài phát biểu tại hội nghị. Báo Lào Cai điện tử trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu.

Quyết tâm ở Nậm Than

Quyết tâm từ Nậm Than

“Với 54 đảng viên, Chi bộ Nậm Than có đông đảng viên nhất xã. Đây là thế mạnh, bởi khi toàn thể đảng viên đồng lòng, quyết tâm, mọi chủ trương đều triển khai thuận lợi và mang lại hiệu quả rõ nét” - đó là kỳ vọng của anh Vàng A Say, Bí thư Chi bộ thôn Nậm Than, xã Mường Bo.

Yên Bình quyết tâm đạt chuẩn xã "không ma túy"

Yên Bình quyết tâm đạt chuẩn xã "không ma túy"

Với mục tiêu hoàn thiện các tiêu chí đạt chuẩn xã "không ma túy" vào năm 2027, ngay từ sau khi thực hiện mô hình chính quyền địa phương hai cấp, Công an xã Yên Bình đã chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp góp phần làm trong sạch địa bàn, giữ vững an ninh, trật tự, vì cuộc sống bình yên của Nhân dân.

Tư duy của Đảng về hội nhập quốc tế đổi mới qua các kỳ đại hội

Tư duy của Đảng về hội nhập quốc tế đổi mới qua các kỳ đại hội

Sau 40 năm đổi mới, tư duy của Đảng về hội nhập quốc tế không ngừng phát triển, từ mở rộng quan hệ đối ngoại đến xác lập chiến lược hội nhập toàn diện, sâu rộng, linh hoạt và hiệu quả. Quá trình đó thể hiện bản lĩnh chính trị, tầm nhìn chiến lược và năng lực thích ứng trước biến động toàn cầu của Đảng ta.

Khí thế thi đua trước thềm Đại hội XIV của Đảng

Khí thế thi đua trước thềm Đại hội XIV của Đảng

Hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, các cấp, các ngành, địa phương, đơn vị trong tỉnh đã và đang triển khai nhiều phong trào thi đua thiết thực, tạo khí thế phấn khởi, đoàn kết, khơi dậy ý chí vượt khó, quyết tâm hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội đã đề ra.

Những mái ấm hồi sinh

Những mái ấm hồi sinh

Năm 2025, sau những đợt mưa bão kéo dài, xã Dương Quỳ là một trong những địa bàn bị thiệt hại nặng nề cả về tài sản và đời sống Nhân dân. Trong bối cảnh đó, Công an xã Dương Quỳ đã khẳng định vai trò nòng cốt, xung kích, luôn sát cánh cùng chính quyền và các lực lượng địa phương, triển khai biện pháp hỗ trợ, giúp người dân ổn định cuộc sống.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Vượt gió ngược, tạo nền tảng, bứt phá bước vào kỷ nguyên mới

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Vượt gió ngược, tạo nền tảng, bứt phá bước vào kỷ nguyên mới

Nhân dịp năm mới 2026, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã trả lời phỏng vấn Thông tấn xã Việt Nam về kết quả phát triển kinh tế - xã hội năm 2025, nhiệm kỳ 2021 - 2025 và nhiệm vụ năm 2026 - năm đầu thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng. Báo và Phát thanh, Truyền hình Lào Cai trân trọng giới thiệu nội dung cuộc phỏng vấn.

Bí thư Tỉnh ủy Trịnh Việt Hùng tiếp xã giao ngài Randeep Sarai - Bộ Trưởng Phát triển Quốc tế Canada

Bí thư Tỉnh ủy Trịnh Việt Hùng tiếp xã giao ngài Randeep Sarai - Bộ Trưởng Phát triển Quốc tế Canada

Sáng 7/1/2026, tại trụ sở Tỉnh ủy, đồng chí Trịnh Việt Hùng - Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã tiếp xã giao ngài Randeep Sarai - Bộ Trưởng Phát triển quốc tế Canada; ngài Jim Nickel - Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Đại sứ quán Canada tại Việt Nam cùng các thành viên đoàn công tác đến thăm và làm việc tại tỉnh Lào Cai.

fb yt zl tw