Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân dự Chương trình Xuân Quê hương và chúc Tết cộng đồng người Việt tại Czech

Tiếp tục các hoạt động trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức tới Cộng hòa Czech, tối 19/1, theo giờ địa phương (rạng sáng 20/1 giờ Việt Nam), tại thủ đô Praha, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Phu nhân và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tham dự chương trình Xuân Quê hương 2025 và chúc Tết cộng đồng người Việt Nam tại Czech.

Chương trình do Đại sứ quán Việt Nam tại Czech phối hợp Liên hiệp Hội người Việt Nam tại Czech tổ chức.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân cùng lãnh đạo Liên hiệp Hội Người Việt Nam tại châu Âu.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân cùng lãnh đạo Liên hiệp Hội Người Việt Nam tại châu Âu.

Mở đầu chương trình, ông Hoàng Đình Thắng, Chủ tịch Liên hiệp Hội người Việt Nam tại châu Âu báo cáo với Thủ tướng Chính phủ về tình hình hoạt động của Liên hiệp Hội người Việt Nam tại châu Âu trong năm 2024; nhấn mạnh mặc dù cộng đồng gặp nhiều khó khăn, nhưng Liên hiệp Hội người Việt Nam tại châu Âu, thông qua các hội thành viên của mình, vẫn luôn phấn đấu vượt qua khó khăn, ngày càng khẳng định vai trò là cầu nối thúc đẩy quan hệ hợp tác hữu nghị giữa các nước châu Âu với Việt Nam, đồng thời có nhiều hoạt động hỗ trợ cộng đồng và hướng về quê hương, đất nước.

Ông Thắng bày tỏ mong muốn, Liên hiệp Hội tiếp tục được tạo điều kiện thuận lợi để tham gia đóng góp tích cực hơn nữa vào phát triển kinh tế - thương mại - đầu tư, khoa học - kỹ thuật, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, chuyển đổi số để góp phần xây dựng và phát triển đất nước Việt Nam.

Một tiết mục văn nghệ được biểu diễn tại Chương trình Xuân Quê hương 2025.
Một tiết mục văn nghệ được biểu diễn tại Chương trình Xuân Quê hương 2025.

Ông Trần Văn Đang, Chủ tịch Liên hiệp Hội người Việt Nam tại Czech báo cáo với Thủ tướng Chính phủ về tình hình cộng đồng và hoạt động của Liên hiệp Hội trong năm 2024; nhấn mạnh với sự hỗ trợ của Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài và Đại sứ quán Việt Nam tại Czech, cộng đồng được tham dự nhiều hoạt động ý nghĩa, gắn kết với cội nguồn. Bên cạnh đó, cộng đồng người Việt tại Czech luôn là cộng đồng tiên phong trong các hoạt động hướng về quê hương, đất nước.

Với những thành tích đó, Liên hiệp Hội đã được trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất vào dịp kỷ niệm 25 năm ngày thành lập. Cộng đồng mong muốn được Đảng, Nhà nước quan tâm tới nguyện vọng tha thiết của bà con về việc trở lại quốc tịch Việt Nam và tiếp tục có những hình thức khen thưởng, động viên kiều bào và các hội đoàn.

Phát biểu tại Chương trình, Đại sứ Việt Nam tại CH Czech Dương Hoài Nam nhấn mạnh đây là lần đầu tiên trong lịch sử, cộng đồng người Việt tại Czech được đón Thủ tướng Chính phủ, Phu nhân và Đoàn đại biểu cấp cao trực tiếp đến tham dự chương trình Xuân Quê hương và chúc Tết cộng đồng.

Đại sứ báo cáo với Thủ tướng Chính phủ về kết quả quan hệ song phương Việt Nam-Czech trong năm 2024; cho biết, trong những thành tựu đó có sự đóng góp không nhỏ của cộng đồng người Việt tại Czech.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu ý kiến tại Chương trình Xuân Quê hương 2025.
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu ý kiến tại Chương trình Xuân Quê hương 2025.

Trong không khí sum họp, đoàn viên, Thủ tướng Chính phủ ân cần hỏi thăm tình hình cộng đồng; bày tỏ tự hào về những nỗ lực bền bỉ của cộng đồng trong việc khẳng định vị thế ở xã hội sở tại; vui mừng và đánh giá cao những đóng góp của cộng đồng người Việt tại Czech và các hội đoàn trong việc phát triển kinh tế-xã hội sở tại, là cầu nối vững chắc trong mối quan hệ Việt Nam-Czech và có nhiều hoạt động hướng về quê hương.

Thủ tướng thông tin tới bà con về tình hình hình trong nước; cho biết vượt lên trên những khó khăn, Việt Nam đã đạt được những thành tựu rất quan trọng trên tất cả các lĩnh vực, hoàn thành 15/15 chỉ tiêu phát triển kinh tế-xã hội, trong đó 12 chỉ tiêu vượt kế hoạch đề ra. Tăng trưởng GDP năm 2024 đạt 7,09%, quy mô GDP đạt 476 tỷ USD, thuộc nhóm 35 nền kinh tế lớn nhất thế giới. Việt Nam tiếp tục duy trì ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, các cân đối lớn được bảo đảm.

Về đối ngoại, thực hiện nhất quán đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, Việt Nam đã thiết lập quan hệ ngoại giao với 194 quốc gia trên thế giới, có quan hệ Đối tác chiến lược, Đối tác toàn diện và Đối tác chiến lược toàn diện với 32 nước, trong đó có tất cả các thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, và là thành viên tích cực của trên 70 tổ chức khu vực và quốc tế. Chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, an ninh, quốc phòng được bảo đảm; tiềm lực quốc phòng được tăng cường. Trong những thành tựu của đất nước, có sự đóng góp không nhỏ của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài - “bộ phận không tách rời và là nguồn lực quan trọng của cộng đồng dân tộc Việt Nam”.

Thủ tướng cho biết, năm 2025 là năm có nhiều ngày lễ lớn của đất nước, là năm tiến hành Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV; đồng thời cả nước sẽ nỗ lực hoàn thành các mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội đề ra.

Thủ tướng mong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, trong đó có cộng đồng người Việt Nam tại Czech nói riêng và cộng đồng người Việt Nam tại châu Âu nói chung luôn đồng hành cùng đất nước, góp phần hiện thực hóa các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030 và năm 2045.

Nhân dịp này, Thủ tướng vui mừng thông báo với cộng đồng người Việt Nam tại Czech việc Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã quyết định chọn Praha là nơi đăng cai tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết dân tộc ở nước ngoài lần đầu tiên; thể hiện sự ghi nhận và đánh giá cao đối với những thành tích và đóng góp của cộng đồng người Việt tại Czech.

Đại sứ Việt Nam tại Cộng hòa Czech Dương Hoài Nam phát biểu ý kiến tại Chương trình.
Đại sứ Việt Nam tại Cộng hòa Czech Dương Hoài Nam phát biểu ý kiến tại Chương trình.

Thủ tướng mong bà con tuân thủ tốt luật pháp sở tại, luôn đoàn kết, giúp đỡ, đùm bọc lẫn nhau, phát huy tinh thần “tương thân tương ái”, “tình dân tộc, nghĩa đồng bào”, nhất là trong hoàn cảnh khó khăn, hoạn nạn.

Thủ tướng tin tưởng bà con tiếp tục hội nhập sâu rộng, khẳng định vai trò, vị thế trong xã hội sở tại; nhấn mạnh, cộng đồng là một trong 14 dân tộc thiểu số của sở tại, nhưng không thiểu số về chất và lượng, luôn tự hào và xứng đáng là con Lạc, cháu Hồng.

Hòa chung vào những khúc ca mùa Xuân rộn ràng do kiều bào tại Czech và các nghệ sĩ trong nước biểu diễn, Thủ tướng Chính phủ và Phu nhân đã nâng ly, gửi những lời chúc mừng năm mới tốt đẹp nhất tới toàn thể cộng đồng người Việt Nam tại Czech.

nhandan.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đồng chí Phạm Toàn Thắng kiểm tra, làm việc với các xã Yên Bình, Bảo Ái, Thác Bà, Yên Thành và Cảm Nhân

Đồng chí Phạm Toàn Thắng kiểm tra, làm việc với các xã Yên Bình, Bảo Ái, Thác Bà, Yên Thành và Cảm Nhân

Sáng 19/6, tại xã Yên Bình, đồng chí Phạm Toàn Thắng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy cùng đoàn công tác có buổi làm việc với các xã Yên Bình, Bảo Ái, Thác Bà, Yên Thành và Cảm Nhân để kiểm tra, đánh giá tiến độ triển khai việc sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố trên địa bàn theo chủ trương của Trung ương và của tỉnh.

Bát Xát hợp luyện phương án tổ chức Lễ đón nhận, truy điệu và an táng 9 hài cốt liệt sĩ

Bát Xát hợp luyện phương án tổ chức Lễ đón nhận, truy điệu và an táng 9 hài cốt liệt sĩ

Sáng 19/6, các lực lượng tham gia Lễ đón nhận, truy điệu và an táng 9 hài cốt liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ Bản Qua, xã Bát Xát đã tổ chức hợp luyện, nhằm thống nhất phương án tổ chức, nâng cao tính chủ động, bảo đảm buổi lễ diễn ra trang nghiêm, an toàn, đúng nghi thức.

Đoàn giám sát Tỉnh ủy làm việc tại xã Hạnh Phúc

Đoàn giám sát Tỉnh ủy làm việc tại xã Hạnh Phúc

Chiều 18/6, Đoàn giám sát của Tỉnh ủy Lào Cai đã làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy xã Hạnh Phúc nhằm đánh giá công tác lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện các nghị quyết, chỉ thị, kết luận, quy định của Trung ương và của Tỉnh ủy, đồng thời xem xét trách nhiệm của các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy trong quá trình triển khai thực hiện.

Việt Nam lần đầu tiên có thẩm phán tại Toà án Luật Biển quốc tế

Việt Nam lần đầu tiên có thẩm phán tại Toà án Luật Biển quốc tế

Ngày 18/6 (giờ Mỹ), trong khuôn khổ Hội nghị lần thứ 36 các quốc gia thành viên Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) tại Trụ sở Liên Hợp Quốc ở New York (Mỹ), PGS.TS. Nguyễn Thị Lan Anh trúng cử vị trí Thẩm phán Tòa án Luật Biển Quốc tế (ITLOS) nhiệm kỳ 2026 - 2035, với số phiếu cao nhất khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Thủ tướng Lê Minh Hưng về tới Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tại Nga

Thủ tướng Lê Minh Hưng về tới Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tại Nga

Sáng 19/6, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã về tới Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tham dự Hội nghị Cấp cao kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN-Nga và có các hoạt động song phương tại thành phố Kazan, Cộng hòa Tatarstan, Liên bang Nga từ ngày 16-18/6 theo lời mời của Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin.

UBND tỉnh Lào Cai gặp mặt các cơ quan báo chí và trao Giải thưởng Báo chí năm 2026

UBND tỉnh Lào Cai gặp mặt các cơ quan báo chí và trao Giải thưởng Báo chí năm 2026

Chiều 18/6, hướng tới kỷ niệm 101 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2026), UBND tỉnh Lào Cai đã long trọng tổ chức Chương trình gặp mặt các cơ quan báo chí và trao Giải thưởng Báo chí Lào Cai năm 2026. Sự kiện là dịp nhìn lại những đóng góp của báo chí đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, đồng thời đặt ra những yêu cầu mới cho hoạt động truyền thông trong bối cảnh chuyển đổi số.

Công tác sắp xếp thôn của xã Bảo Nhai, Cốc Lầu phải gắn chặt với mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nông thôn mới và nâng cao đời sống Nhân dân

Công tác sắp xếp thôn của xã Bảo Nhai, Cốc Lầu phải gắn chặt với mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nông thôn mới và nâng cao đời sống Nhân dân

Đó là ý kiến chỉ đạo của đồng chí Vũ Quỳnh Khánh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh tại buổi làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy xã Cốc Lầu và xã Bảo Nhai về tiến độ thực hiện công tác sắp xếp thôn chiều 18/6.

Đồng chí Đinh Minh Hà tái cử Ban Chấp hành Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam khóa XIV

Đồng chí Đinh Minh Hà tái cử Ban Chấp hành Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam khóa XIV

Chiều 17/6, tại Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIV, các đại biểu đã tiến hành bầu 111 Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam khóa XIV, nhiệm kỳ 2026 - 2031. Đồng chí Đinh Minh Hà - Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Lào Cai đã được các đại biểu tín nhiệm bầu tái cử.

Bế mạc Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIV: Thông qua Nghị quyết nhiệm kỳ 2026-2031

Bế mạc Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIV: Thông qua Nghị quyết nhiệm kỳ 2026-2031

Chiều 18/6, tại Hà Nội, Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2026-2031, đã diễn ra phiên bế mạc với sự tham dự của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc cùng nhiều lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam.

fb yt zl tw