Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Chủ tịch tập đoàn vận tải hàng đầu Nhật Bản

Chiều 17/2, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp ông Nagao Yutaka, Chủ tịch Tập đoàn Yamato Holdings của Nhật Bản đang thăm, làm việc tại Việt Nam.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và ông Nagao Yutaka, Chủ tịch Tập đoàn Yamato Holdings - Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Thủ tướng Phạm Minh Chính và ông Nagao Yutaka, Chủ tịch Tập đoàn Yamato Holdings - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Ông Nagao Yutaka cho biết Tập đoàn Yamato là doanh nghiệp vận chuyển hàng đầu, chiếm khoảng 46% thị phần dịch vụ giao hàng tận nhà tại Nhật Bản, có hơn 7.000 văn phòng tại 23 quốc gia, với doanh thu khoảng 10 tỷ USD/năm.

Đánh giá Việt Nam có tiềm năng rất lớn, Yamato luôn được tạo thuận lợi trong quá trình hoạt động tại Việt Nam, trong khi Nhật Bản đang đối mặt vấn đề già hóa dân số nói chung và già hóa lái xe nói riêng, Tập đoàn Yamato mong muốn triển khai đầu tư xây dựng Trung tâm Đào tạo lái xe chuyên nghiệp tại Việt Nam để cung cấp cho thị trường Nhật Bản.

Cùng với đó, thành lập Phòng thí nghiệm AI để nghiên cứu và ứng dụng AI, dữ liệu lớn, chuyển đổi số vào ngành vận tải; đóng góp phát triển lĩnh vực vận tải, logistics phục vụ ngành bán dẫn, cũng như sự phát triển nhanh, bền vững nói chung của Việt Nam.

Hoan nghênh Chủ tịch cùng Ban Lãnh đạo Tập đoàn Yamato Holdings sang thăm và làm việc tại Việt Nam; đánh giá cao các dự án của Tập đoàn hiện đang phối hợp, nghiên cứu triển khai cùng Tập đoàn FPT, Thủ tướng Phạm Minh Chính tin tưởng các dự án này sẽ đóng góp tích cực vào sự phát triển trong ngành logistics của Việt Nam, cũng như quan hệ hữu nghị hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản.

Bày tỏ vui mừng chứng kiến quan hệ hai nước ngày càng phát triển mạnh mẽ, thực chất và hiệu quả trên mọi lĩnh vực với sự tin cậy chính trị cao, nhất là sau khi Việt Nam – Nhật Bản nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện vì hòa bình và thịnh vượng tại châu Á và trên thế giới vào năm 2023, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, Nhật Bản tiếp tục là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam, là đối tác cung cấp vốn vay và viện trợ ODA song phương lớn nhất và đối tác hợp tác lao động thứ nhất, nhà đầu tư thứ ba, đối tác thương mại và du lịch thứ tư của Việt Nam, với kim ngạch thương mại hai nước đạt hơn 42 tỷ USD vào năm 2024, Nhật Bản có gần 5.500 dự án đầu tư còn hiệu lực tại Việt Nam, với tổng số vốn đầu tư đăng ký đạt 77,4 tỷ USD.

Thủ tướng Chính phủ cho rằng, Việt Nam có nhiều tiềm năng, lợi thế phát triển các loại hình vận tải, với thị trường 100 triệu dân, đã ký kết 17 hiệp định thương mại tự do với hơn 60 nền kinh tế trên thế giới, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu khoảng 800 tỷ USD, thương mại điện tử đang phát triển rất nhanh chóng. Việt Nam cũng đang đặt mục tiêu tăng trưởng 2 con số trong những năm tới.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị, thời gian tới Yamato Holdings tăng cường, mở rộng các hoạt động đầu tư kinh doanh tại Việt Nam - Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị, thời gian tới Yamato Holdings tăng cường, mở rộng các hoạt động đầu tư kinh doanh tại Việt Nam - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Hiện chi phí logistics tại Việt Nam còn cao, khoảng 17-18% GDP, Việt Nam xác định hạ tầng giao thông – vận tải là một trong ba đột phá chiến lược để giảm chi phí logistics, giảm giá thành, tăng sức cạnh tranh của sản phẩm và nền kinh tế, đa dạng hóa thị trường, chuỗi cung ứng. Với vị trí địa lý chiến lược, nằm trong khu vực giao thương sôi động bậc nhất thế giới, Việt Nam có lợi thế trở thành trung tâm trung chuyển hàng hóa, logistics, quan trọng của khu vực.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị, là tập đoàn lớn, có uy tín, tiềm lực tài chính, trình độ công nghệ cao, thời gian tới Yamato Holdings tăng cường, mở rộng các hoạt động đầu tư kinh doanh tại Việt Nam với quy mô lớn hơn, tốc độ nhanh hơn, hiệu quả cao hơn, đạt mức tăng trưởng 2 con số, góp phần vào tăng trưởng GDP 2 con số của Việt Nam, không chỉ trong lĩnh vực logistics, vận tải xanh, mà còn trong các lĩnh vực mà tập đoàn có thế mạnh như tài chính, bảo hiểm, công nghệ thông tin…

Thủ tướng đề nghị Yamato Holdings hợp tác, hỗ trợ, chuyển giao công nghệ với các đối tác từ phía Việt Nam, áp dụng những công nghệ tiên tiến nhất, chuyển đổi số, quản lý thông minh trong ngành vận tải, giúp Việt Nam tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng của khu vực và thế giới; kết nối các tập đoàn khác, hỗ trợ thu hút đầu tư trong ngành logistics của Việt Nam, tiếp tục thúc đẩy dòng vốn hỗ trợ phát triển, tài chính xanh và đầu tư từ Nhật Bản vào Việt Nam; tăng cường hỗ trợ, cung cấp học bổng, hợp tác với các cơ sở đào tạo trong và ngoài nước để đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho Việt Nam, đặc biệt là đáp ứng nhu cầu cho ngành logistics trong tương lai.

Thủ tướng cũng đề nghị Yamato phối hợp với các bộ, ngành, cơ quan liên quan để nghiên cứu, xây dựng trung tâm logistics tại khu vực sân bay quốc tế Gia Bình (Bắc Ninh) đã được khởi công.

Chính phủ Việt Nam sẽ tiếp tục hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Nhật Bản nói chung và Tập đoàn Yamato nói riêng triển khai hoạt động đầu tư kinh doanh có hiệu quả và bền vững tại Việt Nam.

Theo baochinhphu.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai tiếp xã giao Tham tán Công sứ Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam

Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai tiếp xã giao Tham tán Công sứ Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam

Sáng 14/3, trong khuôn khổ chuỗi sự kiện "Gặp gỡ 2025: Lào Cai - Trung tâm kết nối giao thương kinh tế giữa Việt Nam và các nước ASEAN với vùng Tây Nam Trung Quốc: Cơ hội cho các doanh nghiệp và nhà đầu tư", đồng chí Trịnh Xuân Trường, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai đã tiếp xã giao ông Ô Quốc Quyền - Tham tán Công sứ Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam và đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp Trung Quốc tại Việt Nam.

Đoàn đại biểu huyện Hà Khẩu, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) tham dự chuỗi sự kiện "Gặp gỡ 2025" tại Lào Cai

Đoàn đại biểu huyện Hà Khẩu, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) tham dự chuỗi sự kiện "Gặp gỡ 2025" tại Lào Cai

Sáng 14/3, Đoàn đại biểu huyện Hà Khẩu, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) đã nhập cảnh qua Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai tham dự chuỗi sự kiện "Gặp gỡ 2025, Lào Cai - Trung tâm kết nối giao thương kinh tế giữa Việt Nam và các nước ASEAN với vùng Tây Nam Trung Quốc: Cơ hội cho các doanh nghiệp và nhà đầu tư", gọi tắt là "Gặp gỡ 2025" tổ chức tại Lào Cai (Việt Nam).

Lào Cai luôn coi trọng quan hệ hợp tác, hữu nghị với Vân Nam (Trung Quốc)

Lào Cai luôn coi trọng quan hệ hợp tác, hữu nghị với Vân Nam (Trung Quốc)

Thực hiện đường lối đối ngoại “Việt Nam muốn là bạn với tất cả các nước trong cộng đồng thế giới, phấn đấu vì hòa bình, độc lập và phát triển” của Đảng và Nhà nước, những năm qua, tỉnh Lào Cai luôn tích cực mở rộng quan hệ với các quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Trong đó, tỉnh coi trọng tình hữu nghị, hợp tác, phát triển truyền thống, lâu đời với tỉnh Vân Nam (Trung Quốc).

Tuyên bố chung về nâng cấp quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Singapore

Tuyên bố chung về nâng cấp quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Singapore

Nhân chuyến thăm chính thức của Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân tới Cộng hòa Singapore từ ngày 11 - 13/3/2025 theo lời mời của Thủ tướng Singapore, Tổng Thư ký Đảng Hành động Nhân dân Lawrence Wong, hai nước đã ra Tuyên bố chung về việc nâng cấp quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Singapore.

Việt Nam – Indonesia nâng cấp lên quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện

Việt Nam – Indonesia nâng cấp lên quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện

Theo đặc phái viên TTXVN, trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Cộng hòa Indonesia, chiều 10/3, ngay sau hội đàm, Tổng Bí thư Tô Lâm và Tổng thống Cộng hòa Indonesia, Chủ tịch đảng Phong trào Indonesia vĩ đại (Gerindra) Prabowo Subianto đã chủ trì cuộc gặp gỡ báo chí để thông tin về kết quả hội đàm và chính thức công bố nâng cấp quan hệ Việt Nam – Indonesia lên Đối tác Chiến lược toàn diện.

Lễ đón Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân thăm cấp nhà nước Cộng hòa Indonesia

Lễ đón Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân thăm cấp nhà nước Cộng hòa Indonesia

Chiều 10/3, tại Phủ Tổng thống - Cung điện Merdeka, Thủ đô Jakarta, Indonesia, Lễ đón Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân Ngô Phương Ly cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm cấp nhà nước tới Cộng hòa Indonesia theo lời mời của Tổng thống Cộng hòa Indonesia, Chủ tịch đảng Phong trào Indonesia vĩ đại (Gerindra) Prabowo Subianto được tổ chức trọng thể.

Tổng Bí thư Tô Lâm dự Lễ kỷ niệm 30 năm Việt Nam gia nhập ASEAN

Tổng Bí thư Tô Lâm dự Lễ kỷ niệm 30 năm Việt Nam gia nhập ASEAN

Theo đặc phái viên TTXVN, trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước Cộng hòa Indonesia, thăm chính thức Ban Thư ký ASEAN, sáng 10/3, tại Trụ sở Ban Thư ký ASEAN, Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã dự Lễ kỷ niệm 30 năm Việt Nam gia nhập ASEAN và có bài phát biểu chính sách quan trọng.

Việt Nam mong muốn các thành viên EU sớm phê chuẩn Hiệp định bảo hộ đầu tư

Việt Nam mong muốn các thành viên EU sớm phê chuẩn Hiệp định bảo hộ đầu tư

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cũng đề nghị Quốc hội Thụy Điển thúc đẩy các nước thành viên còn lại của Liên minh châu Âu (EU) sớm phê chuẩn Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam - EU (EVIPA) qua đó mở ra cơ hội hợp tác mới cho cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư hai nước.

Thủ tướng đề xuất 3 ưu tiên chiến lược và 3 đột phá hành động phát triển ASEAN

Thủ tướng đề xuất 3 ưu tiên chiến lược và 3 đột phá hành động phát triển ASEAN

Chiều 25/2, tại Thủ đô Hà Nội đã diễn ra Phiên khai mạc Diễn đàn Tương lai ASEAN (AFF) 2025, với chủ đề “Xây dựng ASEAN đoàn kết, bao trùm và tự cường trong một thế giới biến động”. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự và có bài phát biểu quan trọng, đề xuất 3 ưu tiên chiến lược và 3 đột phá hành động: Đoàn kết, tự cường, bản sắc, thích ứng linh hoạt, huy động mọi nguồn lực cho phát triển và kết nối ASEAN với thế giới.

Thường trực UBND tỉnh cho ý kiến về Tuần hợp tác kinh tế - văn hóa lưu vực sông Hồng năm 2025

Thường trực UBND tỉnh cho ý kiến về Tuần hợp tác kinh tế - văn hóa lưu vực sông Hồng năm 2025

Chiều 25/2, dưới sự chủ trì của đồng chí Hoàng Quốc Khánh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, UBND tỉnh và các ngành, địa phương có liên quan đã nghe Sở Văn hóa và Thể thao báo cáo dự thảo Đề án Festival sông Hồng và Kế hoạch tổ chức Tuần hợp tác kinh tế - văn hóa lưu vực sông Hồng năm 2025. Trong đó, Thường trực UBND tỉnh nhất trí với đề xuất về quy mô, thời điểm, địa điểm tổ chức sự kiện quan trọng này.

fb yt zl tw