Thủ tướng Phạm Minh Chính lên đường tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G7 mở rộng

Việt Nam mong muốn cùng Nhật Bản và cộng đồng quốc tế nỗ lực đóng góp vào duy trì hòa bình, ổn định và hợp tác trong khu vực và trên thế giới

Nhận lời mời của Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida, sáng nay 19/5 Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam lên đường tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G7 mở rộng tại thành phố Hiroshima, Nhật Bản.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio.

Hội nghị thượng đỉnh G7 mở rộng là một diễn đàn quốc tế quan trọng, quy tụ các nhà lãnh đạo của 7 nước công nghiệp phát triển hàng đầu và các quốc gia, tổ chức quốc tế có uy tín để thảo luận thúc đẩy hợp tác xử lý các vấn đề toàn cầu. Đây là lần thứ 3 Việt Nam được mời tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G7 mở rộng trong 7 năm trở lại đây.

Điều này phản ánh sự ghi nhận tích cực của các nước G7 và cộng đồng quốc tế đối với vị thế, uy tín cũng như những nỗ lực và đóng góp tích cực, có trách nhiệm của Việt Nam vào thúc đẩy hợp tác quốc tế trong giải quyết các thách thức toàn cầu trong thời gian qua.

Tại Hội nghị Thượng đỉnh G7 mở rộng lần này, Việt Nam tiếp tục khẳng định lập trưởng nhất quán, nỗ lực hết sức mình cùng cộng đồng quốc tế đề xuất, triển khai các biện pháp thực chất, hiệu quả nhằm tăng cường hợp tác toàn cầu và khu vực trong việc duy trì hòa bình, ổn định, thúc đẩy phục hồi và phát triển bền vững sau đại dịch Covid-19, cũng như xử lý các vấn đề toàn cầu trên cơ sở bình đẳng, cùng có lợi như bảo đảm an ninh năng lượng, an ninh lương thực, chống biến đổi khí hậu, phòng chống dịch bệnh, bình đẳng giới...

Việt Nam quyết tâm thực hiện hiệu quả các cam kết của mình về chung tay giải quyết các vấn đề chung của thế giới và khu vực như cam kết giảm mức phát thải ròng về “0” vào năm 2050. Qua tham dự Hội nghị, Việt Nam sẽ chia sẻ kinh nghiệm phát triển của mình từ góc độ một quốc gia đang đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế toàn diện, sâu rộng; đồng thời, cũng mong muốn các nước G7 và các nước dự Hội nghị chia sẻ những bài học, thực tiễn tốt, cách làm hiệu quả trong xử lý các vấn đề toàn cầu cũng như các thách thức đối với phát triển bền vững, nhất là với các nước đang phát triển.

Việt Nam cũng mong muốn cùng Nhật Bản và cộng đồng quốc tế nỗ lực đóng góp vào duy trì hòa bình, ổn định và hợp tác trong khu vực; tôn trọng Hiến chương Liên Hợp Quốc và luật pháp quốc tế; thúc đẩy liên kết kinh tế khu vực, kết nối cơ sở hạ tầng, nhất là ở Đông Nam Á và tiểu vùng Mê Công, hợp tác phát triển kinh tế số, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, bảo vệ môi trường, chống biến đổi khí hậu, bảo đảm an ninh năng lượng, an ninh lương thực.

Trên bình diện quan hệ song phương, đây là lần thứ 2 Nhật Bản trên cương vị Chủ nhà của G7 mời Việt Nam tham dự Hội nghị thượng đỉnh G7 mở rộng. Càng có ý nghĩa hơn, khi Việt Nam dự Hội nghị này đúng vào dịp hai nước cùng kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Điều này là một minh chứng sinh động cho sự tin cậy chính trị cao giữa hai nước cũng như sự phát triển mạnh mẽ và toàn diện của quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam – Nhật Bản; đồng thời, thể hiện hai nước chia sẻ điểm đồng và lợi ích trong nhiều vấn đề quốc tế và khu vực.

Nhân dự Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sẽ hội đàm với Thủ tướng Fumio Kishida, gặp gỡ các nhà lãnh đạo, doanh nghiệp và bạn bè Nhật Bản để cùng trao đổi các hướng đi, biện pháp nhằm tạo động lực mới cho quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam - Nhật Bản tiếp tục phát triển mạnh mẽ, hiệu quả hơn, phục vụ tốt hơn lợi ích của nhân dân hai nước cũng như đóng góp tích cực hơn cho hòa bình, ổn định và hợp tác phát triển trong khu vực và trên thế giới.

Bên cạnh đó, tham dự Hội nghị cũng là dịp để Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp gỡ lãnh đạo các nước, các tổ chức quốc tế để thúc đẩy hợp tác song phương và trao đổi các vấn đề cùng quan tâm.

Theo VOV null

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Củng cố thêm niềm tin vững chắc giữa Đảng với Nhân dân

Lấy ý kiến Nhân dân tham gia vào dự thảo các văn kiện Đại hội Đảng lần thứ XIV: Củng cố thêm niềm tin vững chắc giữa Đảng với Nhân dân

Thực hiện Chỉ thị 45-CT/TW, ngày 14/4/2025 của Bộ Chính trị về đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, ngày 15/10/2025, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII công bố toàn văn dự thảo các văn kiện trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng để các cơ quan trong hệ thống chính trị, cán bộ, đảng viên và Nhân dân tham gia góp ý xây dựng.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy 2 tỉnh: Lào Cai và Thái Nguyên trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm công tác

Ban Thường vụ Tỉnh ủy 2 tỉnh: Lào Cai và Thái Nguyên trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm công tác

Chiều 19/10, tại Trụ sở Tỉnh ủy Thái Nguyên, Ban Thường vụ Tỉnh ủy 2 tỉnh: Lào Cai và Thái Nguyên đã có buổi làm việc, trao đổi kinh nghiệm trong công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị, vận hành chính quyền địa phương hai cấp và công tác lãnh đạo phát triển kinh tế - xã hội giữa 2 địa phương.

Tập trung sắp xếp đơn vị sự nghiệp, cơ sở y tế, giáo dục, doanh nghiệp nhà nước; sắp xếp thôn, tổ dân phố, người hoạt động không chuyên trách

Tập trung sắp xếp đơn vị sự nghiệp, cơ sở y tế, giáo dục, doanh nghiệp nhà nước; sắp xếp thôn, tổ dân phố, người hoạt động không chuyên trách

Tập trung sắp xếp các đơn vị sự nghiệp công lập, trường học, cơ sở giáo dục, cơ sở y tế, doanh nghiệp nhà nước phù hợp với từng ngành, lĩnh vực, địa bàn. Sắp xếp các thôn, tổ dân phố và người hoạt động không chuyên trách...

Sôi động chợ đêm Nghĩa Đô

Sôi động chợ đêm Nghĩa Đô

Tối 18/10, chợ đêm Nghĩa Đô chính thức hoạt động trở lại với nhiều chương trình sôi động, hấp dẫn, thu hút đông đảo người dân và du khách thập phương.

Lan tỏa các phong trào thi đua trong đồng bào dân tộc thiểu số

Lan tỏa các phong trào thi đua trong đồng bào dân tộc thiểu số

Lào Cai là vùng đất hội tụ của 34 dân tộc anh em. Khắc ghi lời Bác dạy "Thi đua là yêu nước", dưới sự lãnh đạo của Đảng, đồng bào các dân tộc thiểu số Lào Cai luôn đoàn kết, thống nhất ý chí và hành động, phát huy truyền thống yêu nước để đạt được nhiều thành tựu to lớn trong xây dựng và phát triển quê hương. 

Giữ vững “trận địa tư tưởng của Đảng"

Giữ vững “trận địa tư tưởng của Đảng"

Sau khi đi vào vận hành chính quyền địa phương hai cấp, công tác giáo dục chính trị, tư tưởng và đạo đức, gắn với việc nâng cao trình độ, nhận thức lý luận chính trị của cán bộ, đảng viên luôn được Đảng bộ Ban Chỉ huy Phòng thủ khu vực (PTKV) 4 - Nghĩa Lộ, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đặc biệt quan tâm, chú trọng.

fb yt zl tw