Thủ tướng Phạm Minh Chính lên đường dự Hội nghị G20 tại Brazil và thăm CH Dominicana

Việc Việt Nam thường xuyên được mời tham dự các hội nghị của G20 và nhận lời mời tham dự Hội nghị G20 lần này cho thấy các vấn đề thảo luận phù hợp với các mục tiêu Việt Nam cam kết thực hiện.

ttxvn-thu-tuong-pham-minh-chinh-va-phu-nhan-6350jpg-9721.jpg
Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân Lê Thị Bích Trân. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Rạng sáng 16/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam rời Hà Nội lên đường tham dự Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20); tiến hành một số hoạt động song phương tại Rio de Janeiro, Brazil từ ngày 16 đến ngày 19/11 theo lời mời của Tổng thống Cộng hòa Liên bang Brazil, Chủ tịch G20 năm 2024 Luiz Inácio Lula da Silva và Phu nhân; thăm chính thức Cộng hòa Dominicana từ ngày 19 đến ngày 21/11 theo lời mời của Tổng thống Cộng hòa Dominicana Luis Rodolfo Abinader Corona và Phu nhân.

Đây là lần thứ năm Việt Nam được mời tham dự một Hội nghị thượng đỉnh G20 và là lần đầu tiên một lãnh đạo chủ chốt của Việt Nam tới thăm Cộng hòa Dominicana.

Đoàn đại biểu chính thức tháp tùng Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Phu nhân Lê Thị Bích Trân trong chuyến công tác có: Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng; Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn; Bộ trưởng Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị; Bộ trưởng Lao động-Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung; Thứ trưởng Quốc phòng, Thượng tướng Phạm Hoài Nam; Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam Lương Quốc Đoàn; Thứ trưởng Công an, Trung tướng Lê Văn Tuyến; Thứ trưởng Ngoại giao Phạm Thanh Bình; Thứ trưởng Công thương Nguyễn Sinh Nhật Tân; Thứ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Đạo Cương; lãnh đạo một số bộ, ngành, địa phương cùng tham gia đoàn công tác.

Hội nghị thượng đỉnh G20 lần thứ 19 được tổ chức tại Rio de Janeiro, Brazil, với chủ đề “Xây dựng một thế giới công bằng và một hành tinh bền vững” sẽ ưu tiên trao đổi về chống đói nghèo, phát triển bền vững, chuyển đổi năng lượng và cải tổ các thể chế quản trị toàn cầu.

Việc Việt Nam thường xuyên được mời tham dự các hội nghị của G20 trong những năm gần đây và nhận lời mời tham dự Hội nghị thượng đỉnh G20 lần này cho thấy các vấn đề thảo luận phù hợp với các mục tiêu Việt Nam cam kết thực hiện; không những khẳng định vai trò và vị thế của Việt Nam đang ngày càng được nâng cao trên trường quốc tế và khu vực, mà còn tạo cơ hội để thúc đẩy thương mại, đầu tư và hợp tác với các quốc gia thành viên.

Năm 2024, Việt Nam và Brazil kỷ niệm 35 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, chuyến công tác này của Thủ tướng Phạm Minh Chính góp phần tăng cường hơn nữa quan hệ Đối tác Toàn diện Việt Nam-Brazil, định hướng cho công cuộc thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương lên một tầm cao mới trong thời gian tới.

Đối với Cộng hòa Dominicana, chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thể hiện sự coi trọng và mong muốn của Việt Nam trong tiếp tục củng cố và làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị và hợp tác tốt đẹp Việt Nam-Cộng hòa Dominicana, hướng tới kỷ niệm 20 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Theo nhandan.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lào Cai: Dấu ấn từ cơ sở trong ngày hội lớn của toàn dân

Lào Cai: Dấu ấn từ cơ sở trong ngày hội lớn của toàn dân

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 tại tỉnh Lào Cai khép lại với kết quả ấn tượng: 1.185.735/1.185.763 cử tri tham gia bỏ phiếu, đạt tỷ lệ 99,998%, trở thành một trong những địa phương có tỷ lệ cử tri đi bầu cao nhất cả nước. Thành công ấy không chỉ đến từ sự lãnh đạo, chỉ đạo đồng bộ của tỉnh, mà còn in đậm dấu ấn chủ động, sáng tạo của từng xã, phường trong công tác tuyên truyền, vận động và tổ chức thực hiện.

Toàn văn bài phát biểu khai mạc của đồng chí Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị lần thứ 2 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV

Toàn văn bài phát biểu khai mạc của đồng chí Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị lần thứ 2 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV

Sáng 23/3, Hội nghị lần thứ 2 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV đã khai mạc trọng thể tại Thủ đô Hà Nội. Tổng Bí thư Tô Lâm đã có bài phát biểu tại Hội nghị, Báo và Phát thanh - Truyền hình tỉnh Lào Cai trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đến Moscow, bắt đầu chuyến thăm chính thức Liên bang Nga

Thủ tướng Phạm Minh Chính đến Moscow, bắt đầu chuyến thăm chính thức Liên bang Nga

Vào lúc 17 giờ (theo giờ địa phương), chuyên cơ chở Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến sân bay quốc tế Vnukovo 2, Moscow, bắt đầu chuyến thăm chính thức Liên bang Nga từ ngày 22 đến 25/3 theo lời mời của Thủ tướng Chính phủ Liên bang Nga Mikhail Mishustin.

Xã Bản Lầu: Chi bộ “4 tốt” góp phần xây dựng tổ chức đảng vững mạnh

Xã Bản Lầu: Chi bộ “4 tốt” góp phần xây dựng tổ chức đảng vững mạnh

Mô hình “chi bộ 4 tốt” đang trở thành giải pháp hiệu quả quan trọng trong công tác xây dựng đảng ở các địa phương. Tại xã Bản Lầu, việc triển khai hiệu quả các tiêu chí “4 tốt” không chỉ góp phần nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ mà còn tạo chuyển biến rõ nét trong năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức đảng. Qua đó, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững quốc phòng - an ninh và củng cố niềm tin của Nhân dân đối với Đảng.

95 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh: "Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên"

95 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh: "Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên"

Trải qua 95 năm xây dựng, phát triển và trưởng thành, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (Đoàn TNCS Hồ Chí Minh) không ngừng lớn mạnh, xứng đáng là đội dự bị tin cậy của Đảng, lực lượng xung kích cách mạng, là trường học xã hội chủ nghĩa của thanh niên Việt Nam.

Mỏ Vàng: Cụ thể hóa nghị quyết bằng chương trình sát với thực tiễn

Mỏ Vàng: Cụ thể hóa nghị quyết bằng chương trình sát với thực tiễn

Xã Mỏ Vàng đã tập trung cụ thể hóa nghị quyết của Đảng bằng những chương trình, kế hoạch sát với thực tiễn địa phương. Từ chủ trương đúng đến hành động quyết liệt, đồng bộ, các nghị quyết từng bước vào cuộc sống, tạo chuyển biến rõ nét trong phát triển kinh tế - xã hội, góp phần nâng cao đời sống Nhân dân.

Tăng cường quản lý, bình ổn giá vật liệu, tháo gỡ khó khăn cho các công trình giao thông

Tăng cường quản lý, bình ổn giá vật liệu, tháo gỡ khó khăn cho các công trình giao thông

Ngày 21/3/2026, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ký Công điện số 25/CĐ-TTg về việc tăng cường các giải pháp quản lý, bình ổn giá nhiên liệu, nguyên liệu, vật liệu xây dựng; tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, thi công các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành Giao thông vận tải.

Tiếp sức chiến sĩ mới vững bước trong quân ngũ

Tiếp sức chiến sĩ mới vững bước trong quân ngũ

Sau những ngày đầu rời xa gia đình, bước vào môi trường quân đội với kỷ luật nghiêm ngặt, các chiến sĩ mới tại Trung đoàn 254 đã có dịp gặp lại người thân ngay tại đơn vị. Cuộc hội ngộ tuy ngắn ngủi nhưng chan chứa yêu thương đã trở thành nguồn động viên tinh thần to lớn, tiếp sức để mỗi chiến sĩ vững vàng hơn trên chặng đường rèn luyện phía trước.

fb yt zl tw