Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Tổng thống Indonesia

Chiều 4/9, nhân dịp dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 43 tại Jakarta, Indonesia, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có cuộc hội kiến với Tổng thống Indonesia Joko Widodo.

Hai nhà lãnh đạo đánh giá cao những bước phát triển tích cực trong quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam - Indonesia kể từ cuộc gặp tháng 5/2023 tại Labuan Bajo. Hai nhà lãnh đạo khẳng định, trên nền tảng những giá trị quý báu của mối quan hệ hữu nghị truyền thống do Chủ tịch Hồ Chí Minh và Tổng thống Soekarno đặt nền móng, hai nước sẽ tăng cường trao đổi tiếp xúc cấp cao và các cấp trong thời gian tới, đặt dấu mốc cho kỷ niệm 10 năm quan hệ Đối tác chiến lược trong năm 2023 và hướng tới các sự kiện lớn trọng đại 70 năm quan hệ ngoại giao và 80 năm Quốc khánh của hai nước vào năm 2025.

Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Tổng thống Indonesia Joko Widodo.

Hai bên nhất trí tích cực phát huy hiệu quả các cơ chế hợp tác song phương và phối hợp triển khai tốt các hiệp định, thỏa thuận đã ký kết, trong đó có việc đưa văn kiện đã ký kết về hợp tác biển sớm có hiệu lực và triển khai thực hiện trong thực tế, tạo động lực đưa quan hệ Đối tác Chiến lược phát triển lên tầm cao mới, hướng tới Đối tác Chiến lược Toàn diện trong thời gian tới.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đề nghị hai nước duy trì đà tăng trưởng thương mại theo hướng cân bằng hơn, phấn đấu đưa kim ngạch thương mại song phương đạt 15 tỷ USD vào năm 2028. Đề nghị Chính phủ hai nước cùng thúc đẩy các doanh nghiệp hai nước tăng cường đầu tư, nhất là trong các lĩnh vực mới như kinh tế số, kinh tế xanh, chuyển đổi năng lượng, phát triển hệ sinh thái xe điện.

Thủ tướng đề nghị Indonesia hạn chế áp dụng các biện pháp phòng vệ thương mại đối với hàng xuất khẩu của Việt Nam, tạo thuận lợi cho nông sản và các sản phẩm Halal có xuất xứ Việt Nam tiếp cận thị trường Indonesia, hợp tác phát triển các chuỗi cung ứng mới có tính chiến lược và tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực hai bên cùng quan tâm; đề nghị Indonesia công nhận nỗ lực của Việt Nam về quản lý hoạt động tàu cá, hạn chế tối đa hoạt động khai thác trái phép, không khai báo và không theo quy định (IUU).

Tổng thống Indonesia hoan nghênh Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đến Indonesia dự Hội nghị cấp cao ASEAN 43 và các hội nghị liên quan; cảm ơn và đánh giá cao sự ủng hộ và hỗ trợ tích cực của Việt Nam dành cho Indonesia trong vai trò Chủ tịch ASEAN 2023.

Tổng thống Widodo hoan nghênh các doanh nghiệp Việt Nam, trong đó có Vinfast, đầu tư tại Indonesia, đẩy mạnh hợp tác phát triển năng lượng tái tạo, hệ sinh thái xe điện; đề nghị hai nước tăng cường hợp tác biển, hợp tác nghề cá bền vững và sớm ký Bản ghi nhớ về hợp tác nghề cá.

Lãnh đạo hai nước thống nhất đưa quan hệ Đối tác Chiến lược phát triển lên tầm cao mới, hướng tới Đối tác Chiến lược Toàn diện trong thời gian tới.

Trao đổi về các vấn đề khu vực và quốc tế, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khẳng định, Việt Nam ủng hộ và phối hợp chặt chẽ với Indonesia bảo đảm thành công của Hội nghị Cấp cao ASEAN 43 và Năm Chủ tịch ASEAN 2023, góp phần tăng cường đoàn kết, thống nhất và vai trò trung tâm của ASEAN và đóng góp vào việc duy trì môi trường hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển chung ở khu vực.

Về vấn đề Biển Đông, hai nhà lãnh đạo tái khẳng định ủng hộ duy trì đoàn kết và các nguyên tắc đã nhất trí của ASEAN trong vấn đề Biển Đông, nhất là việc ASEAN và Trung Quốc sớm đạt được COC hiệu lực, hiệu quả, phù hợp luật pháp quốc tế và UNCLOS 1982.

Tại cuộc gặp, Thủ tướng Chính phủ trân trọng chuyển lời mời của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng mời Tổng thống Joko Widodo sớm thăm Việt Nam. Tổng thống Widodo đã vui vẻ nhận lời mời.

Theo VOV

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Quán triệt Nghị quyết của Đảng ủy Quân sự tỉnh về lãnh đạo nhiệm vụ quân sự, quốc phòng, biên phòng

Quán triệt Nghị quyết của Đảng ủy Quân sự tỉnh về lãnh đạo nhiệm vụ quân sự, quốc phòng, biên phòng

Sáng 10/1, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tổ chức Hội nghị quán triệt Nghị quyết của Đảng ủy Quân sự tỉnh về lãnh đạo nhiệm vụ quân sự, quốc phòng, biên phòng và xây dựng Đảng bộ Quân sự tỉnh năm 2026, triển khai nhiệm vụ công tác quân sự, quốc phòng, biên phòng năm 2026. Đại tá Nguyễn Đức Cương, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Quân sự tỉnh, Chính ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh chủ trì hội nghị.

Khách quan, minh bạch, dân chủ trong công tác hiệp thương

Khách quan, minh bạch, dân chủ trong công tác hiệp thương

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 là sự kiện chính trị quan trọng của đất nước. Hiện nay, công tác chuẩn bị nhân sự cho cuộc bầu cử được triển khai khẩn trương, chặt chẽ theo đúng quy định của pháp luật và các hướng dẫn mới nhất của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Trọng tâm là lựa chọn, giới thiệu được những người thật sự tiêu biểu về phẩm chất, năng lực và uy tín, xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng của Nhân dân.

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ III:Xây dựng thắng lợi chủ nghĩa xã hội và đấu tranh thống nhất nước nhà

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ III:Xây dựng thắng lợi chủ nghĩa xã hội và đấu tranh thống nhất nước nhà

Giữa lúc công cuộc cải tạo xã hội chủ nghĩa, phát triển kinh tế ở miền Bắc đang giành được những kết quả to lớn và cách mạng ở miền Nam đã tiến lên một bước phát triển mới, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ III của Đảng đã diễn ra tại Thủ đô Hà Nội từ ngày 5 đến 10/9/1960. Dự Đại hội có 525 đại biểu chính thức và 51 đại biểu dự khuyết, thay mặt hơn 50 vạn đảng viên trong cả nước.

Những thanh niên tình nguyện nhập ngũ

Những thanh niên tình nguyện nhập ngũ

Phong trào viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ năm 2026 đang diễn ra sôi nổi ở khắp các địa phương trong toàn tỉnh Lào Cai - là hoạt động thiết thực, khẳng định tinh thần, ý thức trách nhiệm và khát vọng cống hiến của thế hệ trẻ đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Khởi công xây dựng nhà tình nghĩa tặng thân nhân liệt sĩ Công an nhân dân

Khởi công xây dựng nhà tình nghĩa tặng thân nhân liệt sĩ Công an nhân dân

Ngày 9/1, Công an tỉnh Lào Cai phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương phường Nam Cường tổ chức lễ khởi công xây dựng nhà tình nghĩa tặng gia đình ông Hoàng Kim Sỹ, em trai ruột và là người được giao thờ cúng liệt sĩ Công an nhân dân Hoàng Kim Chung, chiến sĩ Ty Công an Hoàng Liên Sơn, hy sinh năm 1979 trong Cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc.

Lấy ý kiến các bộ, ngành Trung ương về Đề án thí điểm xây dựng cửa khẩu thông minh tại Kim Thành và Bản Vược

Lấy ý kiến các bộ, ngành Trung ương về Đề án thí điểm xây dựng cửa khẩu thông minh tại Kim Thành và Bản Vược

Ngày 9/1, tại Hà Nội, UBND tỉnh Lào Cai tổ chức buổi làm việc với các bộ, ngành Trung ương nhằm trao đổi, Lấy ý kiến đối với Đề án thí điểm xây dựng cửa khẩu thông minh tại Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành và lối thông quan Bản Vược, xã Bát Xát, tỉnh Lào Cai.

Tập trung phát triển dược liệu chiến lược và hạ tầng giao thông nông thôn, góp phần nâng cao toàn diện đời sống Nhân dân

Tập trung phát triển dược liệu chiến lược và hạ tầng giao thông nông thôn, góp phần nâng cao toàn diện đời sống Nhân dân

Tập trung phát triển dược liệu chiến lược; quyết tâm xây dựng bảo tàng dược liệu tại tỉnh Lào Cai theo hướng bảo tàng số và là nơi lưu giữ các nguồn gien dược liệu quý hiếm phục vụ nghiên cứu khoa học, xem đây là một nội dung quan trọng trong việc thực hiện Nghị quyết số 57 của Bộ Chính trị về phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số; đồng thời sớm xây dựng thương hiệu và bộ nhận diện về dược liệu của tỉnh Lào Cai.

fb yt zl tw