Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì họp đôn đốc các dự án đường cao tốc

Chiều 29/3, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành giao thông vận tải chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ với các Đoàn kiểm tra của Chính phủ kiểm tra, đôn đốc triển khai các dự án đường bộ cao tốc trong cả nước.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp đôn đốc các dự án đường cao tốc.
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp đôn đốc các dự án đường cao tốc.

Cuộc họp được tổ chức trực tiếp tại Trụ sở Chính phủ, trực tuyến tới Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố có dự án đường bộ cao tốc đi qua. Cùng dự có các Phó Thủ tướng Chính phủ; lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương.

Để hoàn thành mục tiêu đến hết năm 2025 cả nước có trên 3.000 km, hiện nay cả nước đang triển khai thi công 28 Dự án/Dự án thành phần đường bộ cao tốc có kế hoạch hoàn thành năm 2025 với tổng chiều dài khoảng 1.188 km. Ngoài ra, 2 dự án cao tốc Đồng Đăng (Lạng Sơn) - Trà Lĩnh (Cao Bằng) và Hữu Nghị - Chi Lăng (tỉnh Lạng Sơn) cũng phấn đấu thông tuyến trước ngày 31/12/2025.

Thời gian qua, Thủ tướng, các Phó Thủ tướng Chính phủ đã quan tâm, dành nhiều thời gian, công sức chỉ đạo các bộ, ngành phối hợp trong tháo gỡ các vướng mắc liên quan đến cơ chế, thủ tục; chỉ đạo các địa phương đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, giải quyết các thủ tục cấp mỏ; chỉ đạo các chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ, quan tâm đến công tác bảo đảm chất lượng.

Đến nay, tiến độ đa số các dự án bám sát kế hoạch, nhiều dự án vượt tiến độ so với kế hoạch. Tuy nhiên, vẫn còn một số dự án còn chậm tiến độ, một số vướng mắc, tồn tại vẫn chưa được giải quyết triệt để, vì vậy Thủ tướng Chính phủ đã thành lập 7 đoàn kiểm tra, do các Phó Thủ tướng Chính phủ làm trưởng đoàn và lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương làm thành viên để trực tiếp kiểm tra, chỉ đạo điều hành, tháo gỡ các khó khăn.

Trong thời gian từ ngày 6 - 14/3, các đoàn kiểm tra đã trực tiếp kiểm tra hiện trường, tổ chức làm việc với các địa phương, các chủ đầu tư, nhà thầu; ban hành 7 Thông báo giao nhiệm vụ cụ thể cho từng cơ quan, đơn vị để tập trung tháo gỡ, thúc đẩy tiến độ các dự án, các địa phương đều cam kết hoàn thành theo các mốc tiến độ đoàn kiểm tra đề ra. Sau khi các đoàn kiểm tra có chỉ đạo, các dự án đã có nhiều chuyển biến tích cực, một số địa phương đã cơ bản hoàn thành bàn giao giải phóng mặt bằng, hoàn thành thủ tục cấp mỏ vật liệu.

Trên cơ sở tình hình thực tế, các đoàn kiểm tra đánh giá khả năng hoàn thành, 28 dự án với tổng chiều dài 1.188 km được chia làm 2 nhóm: Nhóm 1 các dự án bảo đảm tiến độ hoàn thành trong năm 2025: gồm 18 dự án/897 km cơ bản không còn những khó khăn, vướng mắc lớn, tiến độ triển khai bám sát kế hoạch đề ra.

Nhóm 2 các dự án còn gặp nhiều khó khăn, tiến độ chưa đáp ứng kế hoạch đề ra: gồm 10 dự án/291 km có kế hoạch hoàn thành năm 2025. Sau khi các đoàn kiểm tra có chỉ đạo, các dự án đã có nhiều chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, vẫn còn một số nhiệm vụ liên quan đến giải phóng mặt bằng, nguồn vật liệu xây dựng chưa đáp ứng yêu cầu hoàn thành trong tháng 3/2025.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu.
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu.

Kết luận cuộc họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, chúng ta đã đặt ra mục tiêu tăng trưởng ít nhất 8% trở lên năm 2025, phấn đấu tăng trưởng 2 con số những năm tiếp theo, do đó thúc đẩy đầu tư công là giải pháp hết sức quan trọng, trong đó, kết cấu hạ tầng giao thông có ý nghĩa quyết định, tạo không gian phát triển mới cho các địa phương, tạo thuận lợi đi lại cho nhân dân, giảm chi phí đầu vào, giảm chi phí logistics, tăng sức cạnh tranh sản phẩm, thu hút đầu tư.

Để đạt mục tiêu tăng trưởng và mục tiêu đến hết năm 2025 cả nước có trên 3.000 km, vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định thành lập 7 đoàn kiểm tra do các Phó Thủ tướng Chính phủ phụ trách; sau thời gian hoạt động, thấy rõ việc thành lập các đoàn này có tác dụng, có những vấn đề đã được cơ bản giải quyết ngay tại chỗ.

Thủ tướng hoan nghênh và mong các Phó Thủ tướng Chính phủ tiếp tục dành thời gian, hàng tháng đi kiểm tra, đôn đốc các dự án, địa bàn đã được phân công, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị, địa phương liên quan để xử lý kịp thời các vấn đề đột xuất; các địa phương, nhà thầu phải phản ánh kịp thời, chính xác các vướng mắc; tinh thần là tất cả vì lợi ích của đất nước. Bên cạnh thúc đẩy triển khai các dự án phải tích cực phòng chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu.
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu.

Thủ tướng chỉ đạo các địa phương phải huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc hoàn thành dứt điểm công tác giải phóng mặt bằng, cung ứng đủ nguyên vật liệu, không để dự án thiếu vật liệu; vận dụng linh hoạt các cơ chế, chính sách; quan tâm đời sống người dân trong vùng dự án để người dân phải di dời cuộc sống bằng hoặc tốt hơn nơi ở cũ, không bị thiệt thòi.

Thủ tướng yêu cầu đối với các vướng mắc liên quan các công trình đường điện cao thế giao chéo với đường cao tốc, Bộ Công Thương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) khẩn trương kiểm tra, rà soát lại, tích cực di dời các công trình này, không để ảnh hưởng tiến độ thi công.

Thành phố Đà Nẵng, các tỉnh Tuyên Quang, Hà Giang đẩy nhanh các thủ tục cấp phép, nâng công suất các mỏ đá. Tỉnh Long An, Thành phố Hồ Chí Minh đẩy nhanh tiến độ xây dựng các nút giao tuyến cao tốc Bến Lức - Long Thành, bảo đảm khai thác đồng bộ công trình cao tốc này vào 30/4/2025. Tỉnh Lạng Sơn, Cao Bằng tích cực chỉ đạo, bảo đảm thông tuyến tuyến cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh trong năm 2025. Tỉnh An Giang hoàn thành thủ tục tăng sản lượng khai thác mỏ đá Antraco, ưu tiên vật liệu cho dự án hoàn thành 2025.

Thủ tướng chỉ đạo các tỉnh, thành phố rà soát, không lùi tiến độ, chịu trách nhiệm trước Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về tiến độ công trình đã cam kết; tăng cường tuyên truyền, vận động nhân dân bàn giao công trình, bảo đảm quyền và lợi ích chính đáng của nhân dân; kiên quyết xử lý theo pháp luật những người chống đối thái quá, gây mất trật tự an ninh chính trị.

Các đơn vị tích cực thi công, bảo đảm an toàn lao động, vệ sinh môi trường nơi thi công. Các địa phương cũng phải quan tâm đời sống các đơn vị thi công trên công trường.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu.
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu.

Đặc biệt, Thủ tướng yêu cầu chủ đầu tư, các đơn vị thi công bảo đảm chất lượng các dự án, công trình, bảo đảm các yêu cầu kỹ mỹ thuật, hoàn nguyên sau thi công, bảo đảm cảnh quan môi trường “sáng, xanh, sạch, đẹp”; khen thưởng các dự án hoàn thành đúng tiến độ; đồng thời có chế tài xử lý các đơn vị không hoàn thành đúng tiến độ.

Bộ Tài chính chủ trì phối hợp với các địa phương rà soát, bố trí đủ vốn phải hoàn thành trong năm 2025; báo cáo cấp có thẩm quyền những vấn đề vượt thẩm quyền để kịp thời xử lý; khẩn trương hoàn thành thủ tục thẩm định chủ trương đầu tư một số dự án đường cao tốc, không để tình trạng “tiền hậu bất nhất”.

Bộ Nông nghiệp và Môi trường khẩn trương rà soát các quy định của pháp luật hướng dẫn các địa phương hoàn trả mặt bằng bãi thải vật liệu, đánh giá ảnh hưởng đối với cây trồng, vật nuôi của nhân dân bị ảnh hưởng bởi việc thi công các dự án; Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) rà soát tiến độ, đẩy nhanh hoàn thành các gói thầu được giao. Bộ Nội vụ theo dõi, kiểm tra, đôn đốc phong trào thi đua 500 ngày đêm hoàn thành 3.000 km đường cao tốc.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh phát biểu.
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh phát biểu.

Đối với các dự án hoàn thành trong năm 2025, Thủ tướng yêu cầu Bộ Xây dựng rà soát lại các dự án trong nhóm này có thể hoàn thành trước ngày 30/4/2025, sẽ cố gắng tổ chức khánh thành trực tuyến cùng dịp kỷ niệm 50 năm Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước 30/4; rà soát các công trình hoàn thành dịp kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9 và dịp cuối năm 31/12/2025.

Đối với các dự án, công trình nhóm 2, Thủ tướng đề nghị cả hệ thống chính trị vào cuộc trong công tác giải phóng mặt bằng; Lực lượng vũ trang các Quân khu cũng phải vào cuộc hỗ trợ tập đoàn, tổng công ty còn khó khăn về tiến độ; loại những nhà thầu yếu khỏi dự án; tích cực áp dụng các giải pháp, ứng dụng khoa học công nghệ để đẩy nhanh tiến độ thi công.

Đại diện Công ty cổ phần Lizen phát biểu.
Đại diện Công ty cổ phần Lizen phát biểu.

Nhấn mạnh yêu cầu đến ngày 31/12/2025 phải hoàn thành tuyến cao tốc trục Bắc - Nam và giao Quân đội khẩn trương nghiên cứu, đầu tư xây dựng tuyến cao tốc từ Cà Mau xuống cảng Hòn Khoai, Thủ tướng nhấn mạnh các nhà thầu lớn phải kết nối với các nhà thầu địa phương, chia sẻ công việc, tạo điều kiện cho họ vươn lên phát triển, tạo thêm sinh kế cho nhân dân địa phương.

Khẳng định, Chính phủ sẽ cân đối vốn cho ưu tiên cho các dự án hoàn thành trong năm 2025, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu khi sắp xếp các đơn vị hành chính cũng cần tích cực nghiên cứu, đầu tư xây dựng thêm các cầu, tuyến đường để tăng cường kết nối.

baotintuc.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Trấn Yên phấn đấu đạt 1.500 tấn kén tằm và 90% diện tích quế đạt chuẩn hữu cơ vào năm 2030

Trấn Yên phấn đấu đạt 1.500 tấn kén tằm và 90% diện tích quế đạt chuẩn hữu cơ vào năm 2030

Với mục tiêu đến năm 2030 đạt 1.500 tấn kén tằm/năm, 90% diện tích quế đạt chứng nhận hữu cơ và tổng đàn gà từ 1,5 - 1,8 triệu con, Ban Chấp hành Đảng bộ xã Trấn Yên vừa ban hành Nghị quyết về hình thành và phát triển vùng sản xuất nông nghiệp hàng hóa gắn với chuỗi giá trị tiêu biểu của vùng Trung du và miền núi phía Bắc.

Lào Cai: Sản lượng cây ăn quả tăng gần 9% so cùng kỳ

Lào Cai: Sản lượng cây ăn quả tăng gần 9% so cùng kỳ

Thời gian qua, ngành Nông nghiệp tỉnh Lào Cai đã triển khai nhiều chương trình, dự án trong lĩnh vực phát triển nông nghiệp; đặc biệt chú trọng công tác quy hoạch và phát triển các vùng trồng cây ăn quả ôn đới theo hướng tập trung, phù hợp với điều kiện sinh thái của từng địa phương.

Bí thư chi bộ thôn Hua Khắt gương mẫu phát triển kinh tế

Bí thư chi bộ thôn Hua Khắt gương mẫu phát triển kinh tế

Đối với người dân thôn Hua Khắt, xã Púng Luông, hình ảnh Bí thư chi bộ Thào A Phổng luôn đi đầu trong phát triển kinh tế đã trở thành tấm gương sáng, tạo sức lan tỏa mạnh mẽ trong đảng viên và Nhân dân. Không chỉ làm tốt vai trò lãnh đạo ở cơ sở, đồng chí còn trực tiếp đi đầu trong lao động sản xuất, xây dựng các mô hình kinh tế hiệu quả, trở thành “địa chỉ đỏ” để bà con học tập, làm theo.

Xuất khẩu lập đỉnh tạo dư địa tăng trưởng mới

Xuất khẩu lập đỉnh tạo dư địa tăng trưởng mới

Năm 2025, xuất nhập khẩu tiếp tục đóng vai trò chủ lực, đưa Việt Nam tiến gần hơn mục tiêu trở thành nền kinh tế lớn thứ ba ASEAN vào năm 2030. Để duy trì đà tăng trưởng cao trong thời gian tới, cộng đồng doanh nghiệp (DN) cho rằng, cần thêm những chính sách ổn định, nhất quán, nhất là dòng vốn tín dụng hợp lý.

Bắc Hà mở rộng trồng rau ngũ gia bì gai

Bắc Hà mở rộng trồng rau ngũ gia bì gai

Vốn chỉ là một loại cây trồng để làm hàng rào quanh nhà, vừa là món rau xanh dân dã của người địa phương, nhưng khoảng chục năm trở lại đây, cây ngũ gia bì gai được người tiêu dùng và khách du lịch ưa thích tìm mua, nên người dân xã Bắc Hà, tỉnh Lào Cai đã nhân giống, trồng trong vườn nhà.

Rộn ràng thị trường hoa, cây cảnh Tết

Rộn ràng thị trường hoa, cây cảnh Tết

Chỉ còn hơn một tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Bính Ngọ, thị trường hoa, cây cảnh trên địa bàn tỉnh Lào Cai thời điểm này đã bắt đầu sôi động. Các nhà vườn nhập về nhiều giống cây cảnh có dáng thế đẹp mắt, cùng nhiều loài hoa rực rỡ màu sắc phục vụ nhu cầu thị trường.

Nữ bí thư Đoàn mở lối làm giàu từ ruộng đồng Cầu Thia

Nữ bí thư Đoàn mở lối làm giàu từ ruộng đồng Cầu Thia

Từ những thửa ruộng một vụ chỉ quen với cây lúa, hôm nay, ở phường Cầu Thia đã hiện hữu những cánh đồng ớt xanh mướt, cho thu hoạch đều đặn theo mùa. Ít ai biết rằng, phía sau sự đổi thay ấy là dấu ấn rõ nét của chị Hà Thị Vỹ - Bí thư Đoàn Thanh niên phường Cầu Thia.

Kết nối để vươn xa

Kết nối để vươn xa

Liên kết sản xuất - tiêu thụ đã trở thành “chìa khóa” để nông sản địa phương nâng cao giá trị và khẳng định chỗ đứng trên thị trường. Trong hành trình ấy, Liên minh Hợp tác xã tỉnh Lào Cai đã trở thành cầu nối, kết nối các hợp tác xã, đưa nông sản vươn xa.

Thế đứng mới cho Việt Nam từ những mốc son kinh tế

Thế đứng mới cho Việt Nam từ những mốc son kinh tế

Giữa bối cảnh thế giới nhiều biến động chưa từng có, Việt Nam vẫn duy trì ổn định vĩ mô, kiểm soát lạm phát và đạt tăng trưởng tích cực trong nhiệm kỳ 2021 - 2025. Những cải cách mạnh mẽ về thể chế, bộ máy và đầu tư hạ tầng đang tạo nền tảng cho giai đoạn phát triển mới.

Giảm nghèo nhờ đa dạng hóa mô hình kinh tế

Giảm nghèo nhờ đa dạng hóa mô hình kinh tế

Năm 2025 đánh dấu sự chuyển biến tích cực của xã vùng cao Phong Dụ Thượng khi thu ngân sách vượt xa dự toán và tỷ lệ hộ nghèo giảm sâu. Kết quả này đến từ việc địa phương kiên trì phát triển cây quế, mạnh dạn thử nghiệm nuôi cá nước lạnh và phát triển du lịch.

Sớm tháo gỡ vướng mắc để triển khai dự án đường Bảo Nhai - Cốc Ly

Sớm tháo gỡ vướng mắc để triển khai dự án đường Bảo Nhai - Cốc Ly

Tuyến đường từ trung tâm xã Bảo Nhai đi khu vực Cốc Ly là công trình hạ tầng giao thông quan trọng, kết nối trung tâm xã với các khu dân cư, phục vụ nhu cầu đi lại và giao thương của hàng trăm hộ dân. Tuy nhiên, sau hơn hai năm được phê duyệt, dự án vẫn gặp nhiều khó khăn, khiến tiến độ chậm so với kế hoạch, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống và phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Gần 900 lượt hộ dân được vay vốn thoát nghèo

Gần 900 lượt hộ dân được vay vốn thoát nghèo

Với phương châm “Thấu hiểu lòng dân, tận tâm phục vụ”, “Phục vụ tại nhà, giải ngân và thu nợ tại xã”, trong thời gian qua, Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách Xã hội Mù Cang Chải đã phối hợp chặt chẽ với các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác các cấp, duy trì hoạt động hiệu quả tại 13 điểm giao dịch ở 6 xã: Nậm Có, Púng Luông, Mù Cang Chải, Khao Mang, Lao Chải và Chế Tạo.

fb yt zl tw