Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến Thường trực Chính phủ gặp mặt đại diện doanh nhân

Chiều 11/10, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc của Thường trực Chính phủ gặp mặt đại diện doanh nhân nhân ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10).

Cùng dự có Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái và Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang; hơn 2.000 doanh nghiệp, doanh nhân tiêu biểu, hiệp hội doanh nghiệp.

DN4.jpg
Quang cảnh hội nghị.

Dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Lào Cai có đồng chí Nguyễn Trọng Hài, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ngành liên quan và 30 doanh nghiệp tiêu biểu đại diện các doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp tỉnh.

DN3.jpg
Đồng chí Nguyễn Trọng Hài, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Lào Cai.

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tính đến ngày 30/9/2023, toàn quốc có 881.229 doanh nghiệp đang kinh doanh, tăng 26.871 doanh nghiệp (3,15%) so với cùng kỳ năm 2022; có 115.935 doanh nghiệp thành lập mới, tăng 3.602 doanh nghiệp (3,21%) so với cùng kỳ; số doanh nghiệp khôi phục kinh doanh là 23.260, tăng 1.340 doanh nghiệp (6,11%) so với cùng kỳ; số doanh nghiệp chấm dứt kinh doanh là 80.532, tăng 7.025 doanh nghiệp (9,56%) so với cùng kỳ; số doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh là 42.450, giảm 3.932 doanh nghiệp (8,48%) so với cùng kỳ.

DN6.jpg
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng báo cáo tình hình hoạt động doanh nghiệp 9 tháng năm 2023.

Trong 9 tháng đầu năm 2023, số doanh nghiệp gia nhập và tái gia nhập thị trường đạt 165.240 doanh nghiệp, tăng 1,2% so với cùng kỳ năm 2022 và gấp 1,2 lần mức bình quân doanh nghiệp gia nhập và tái gia nhập thị trường giai đoạn 2018 - 2022 (132.818 doanh nghiệp).

Riêng trong quý III/2023, số doanh nghiệp gia nhập và tái gia nhập thị trường là 59.559, đây là mức cao nhất trong giai đoạn quý III kể từ trước đến nay, tăng 18% so với cùng kỳ năm 2022 (50.459 doanh nghiệp).

DN2.jpg
Các đại biểu dự hội nghị tại Trụ sở Chính phủ.

Số doanh nghiệp quay trở lại hoạt động tăng ở 10/17 lĩnh vực, gồm: Tài chính, ngân hàng và bảo hiểm (465 doanh nghiệp, tăng 15,1%); y tế và hoạt động trợ giúp xã hội (240 doanh nghiệp, tăng 14,3%); thông tin và truyền thông (985 doanh nghiệp, tăng 6,9%); sản xuất phân phối, điện, nước, gas (816 doanh nghiệp, tăng 5,2%); khoa học, công nghệ; dịch vụ tư vấn, thiết kế; quảng cáo và chuyên môn khác (3.533 doanh nghiệp, tăng 4,5%); kinh doanh bất động sản (1.827 doanh nghiệp, tăng 3,3%); nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản (692 doanh nghiệp, tăng 3,1%); công nghiệp chế biến, chế tạo (5.631 doanh nghiệp, tăng 0,9%); khai khoáng (362 doanh nghiệp, tăng 0,8%); xây dựng (6.305 doanh nghiệp, tăng 0,2%).

Số liệu trên cho thấy, nhờ những hành động và chính sách hiệu quả của Chính phủ, môi trường đầu tư kinh doanh của Việt Nam ngày càng được cải thiện, niềm tin của các doanh nghiệp được củng cố.

DN1.jpg
Các đại biểu tại điểm cầu tỉnh Lào Cai dự hội nghị qua cầu truyền hình trực tuyến.

Tại hội nghị, Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Phạm Tấn Công nhấn mạnh: Với số lượng doanh nghiệp hiện nay, đội ngũ doanh nhân là lãnh đạo doanh nghiệp đã đạt con số 2 - 3 triệu người, còn nếu tính tất cả những người làm kinh doanh, những hộ kinh doanh cá thể thì đội ngũ doanh nhân có thể đạt tới 10 triệu người. Đây là một nguồn nhân lực đặc biệt của đất nước, có vai trò quan trọng trong thực hiện công nghiệp hóa, hiện đại hóa, xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ và hội nhập của nước Việt Nam thời kỳ mới.

DN.jpg
Chủ tịch VCCI Phạm Tấn Công phát biểu tại hội nghị.

Một niềm vui lớn đối với các doanh nhân trong dịp kỷ niệm ngày Doanh nhân Việt Nam năm nay là được đón chào nghị quyết mới của Bộ Chính trị về xây dựng và phát huy đội ngũ doanh nhân Việt Nam trong thời kỳ mới.

Nghị quyết mới với những nội dung mới trong quan điểm, định hướng và giải pháp để phát triển, phát huy đội ngũ doanh nhân Việt Nam chắc chắn sẽ mở đầu cho một giai đoạn phát triển mạnh mẽ tiếp theo của các doanh nhân nước ta, góp phần để xây dựng đội ngũ doanh nghiệp Việt Nam lớn mạnh, đủ sức gánh vác nhiệm vụ tiên phong thực hiện mục tiêu và khát vọng đưa nước ta trở thành quốc gia phát triển, thu nhập cao vào năm 2045.

Nhận thức được vai trò và trách nhiệm của mình trong xây dựng đất nước, doanh nhân, doanh nghiệp Việt Nam mong muốn và khẳng định sẽ nỗ lực vươn lên, đoàn kết, hợp tác dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, Chính phủ, quyết tâm vượt qua mọi khó khăn hiện nay cũng như trong tương lai để cùng Nhân dân cả nước hoàn thành thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội.

Sự phát triển mạnh mẽ và những thành tựu, kết quả đạt được của giới doanh nhân Việt Nam trong thời gian qua, ngoài sự nỗ lực hết mình của các doanh nhân còn có yếu tố quyết định là sự lãnh đạo cùng sự quan tâm, ủng hộ và tạo điều kiện của Đảng, Nhà nước.

Nhân dịp kỷ niệm ngày Doanh nhân Việt Nam, cộng đồng doanh nhân Việt Nam bày tỏ lời tri ân sâu sắc và cảm ơn chân thành tới lãnh đạo Đảng, Nhà nước, tới Thủ tướng Chính phủ, các Phó Thủ tướng Chính phủ và lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương đã luôn ủng hộ, kiến tạo và hỗ trợ cho sự phát triển của các doanh nhân, doanh nghiệp Việt Nam.

Tại hội nghị, giới doanh nhân, doanh nghiệp đã có những chia sẻ cũng như kiến nghị đến Thủ tướng, Chính phủ tiếp tục hỗ trợ cho doanh nghiệp phát triển và hội nhập.

DN8.jpg
Thủ tướng khẳng định Đảng, Nhà nước và Nhân dân luôn là điểm tựa và luôn tin tưởng đội ngũ doanh nhân Việt Nam.

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh: Chúng ta có đội ngũ doanh nhân không ngừng phát triển cả về số lượng và chất lượng, đã có những đóng góp to lớn, quan trọng đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trên nhiều phương diện; là lực lượng chủ lực, tiên phong tạo ra nhiều công ăn việc làm, sinh kế cho người lao động, qua đó góp phần xóa đói giảm nghèo và phát triển kinh tế - xã hội.

Hiện nay, các doanh nghiệp, doanh nhân có mặt ở hầu hết các ngành nghề, lĩnh vực sản xuất, kinh doanh; hoạt động không chỉ trong nước mà nhiều doanh nghiệp, doanh nhân đã gây được tiếng vang, khẳng định giá trị thương hiệu vươn tầm ra khu vực và thế giới, góp phần đưa thương hiệu Việt ra toàn cầu và nâng cao vị thế nước ta trên trường quốc tế.

Bên cạnh hoạt động sản xuất, kinh doanh, đội ngũ doanh nhân cũng luôn thể hiện trách nhiệm xã hội. Nhiều doanh nhân đã và đang tích cực tham gia các chương trình xóa đói giảm nghèo, đền ơn đáp nghĩa, chương trình vì cộng đồng, hỗ trợ Nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai, góp phần tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Đặc biệt, khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, đội ngũ doanh nghiệp nêu cao tinh thần chia sẻ, đồng hành cùng đất nước, vượt qua khó khăn, tự lực, tự cường, hỗ trợ lẫn nhau, nỗ lực thích ứng linh hoạt để duy trì sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm cho người lao động.

Thủ tướng khẳng định Đảng, Nhà nước và Nhân dân luôn là điểm tựa và luôn tin tưởng đội ngũ doanh nhân Việt Nam. Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ cam kết luôn sát cánh, chia sẻ, động viên, tiếp thu tối đa các ý kiến của các tổ chức hiệp hội, cộng đồng doanh nghiệp để xây dựng và phát triển cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân hùng mạnh và đoàn kết. Tinh thần là không nói không, không nói khó, không nói có mà không làm, đã nói phải làm, đã cam kết phải thực hiện và đã làm, đã thực hiện phải có hiệu quả cụ thể.

Thủ tướng bày tỏ tin tưởng rằng cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam sẽ tiếp tục đồng hành, chia sẻ khó khăn và ủng hộ Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong các chỉ đạo điều hành để cùng nắm bắt cơ hội mới, vận hội mới, nâng cao năng lực nội sinh, góp phần xây dựng một Việt Nam hùng cường và thịnh vượng, Nhân dân hạnh phúc, ấm no.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Anh tiếp Đoàn công tác Công ty TNHH Viện nghiên cứu Trang Nghiêm (Trung Quốc)

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Anh tiếp Đoàn công tác Công ty TNHH Viện nghiên cứu Trang Nghiêm (Trung Quốc)

Chiều 24/3, tại trụ sở UBND tỉnh Lào Cai, đồng chí Nguyễn Tuấn Anh - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh tiếp xã giao và làm việc với Đoàn công tác Công ty TNHH Viện nghiên cứu Trang Nghiêm do ông Nghiêm Giới Hòa - Chủ tịch Công ty TNHH Viện nghiên cứu Trang Nghiêm, người sáng lập Tập đoàn Xây dựng Thái Bình Dương và Tập đoàn Xây dựng Tô Thương làm Trưởng đoàn.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tìm hiểu phát triển năng lượng hạt nhân và tàu điện ngầm của Nga

Thủ tướng Phạm Minh Chính tìm hiểu phát triển năng lượng hạt nhân và tàu điện ngầm của Nga

Trong chương trình thăm chính thức Liên bang Nga, sáng 24/3 (giờ địa phương), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã thăm Bảo tàng Năng lượng nguyên tử và thăm Trung tâm Điều khiển hệ thống tàu điện ngầm Mátxcơva. Đây là hai lĩnh vực Nga có thế mạnh và Việt Nam đang tập trung phát triển.

“Chi bộ bốn tốt” Cổ Phúc 6

“Chi bộ bốn tốt” Cổ Phúc 6

Những năm qua, Chi bộ thôn Cổ Phúc 6, xã Trấn Yên đã chú trọng đổi mới phương thức lãnh đạo đưa nghị quyết vào cuộc sống. Qua đó, khẳng định vai trò "hạt nhân" chính trị lãnh đạo toàn diện ở khu dân cư; là điểm sáng về xây dựng tổ chức đảng trong sạch vững mạnh.

Yên Thành: Chủ động hòa giải mâu thuẫn từ cơ sở

Yên Thành: Chủ động hòa giải mâu thuẫn từ cơ sở

Nhiều mâu thuẫn nảy sinh trong đời sống hằng ngày nếu không được xử lý kịp thời rất dễ trở thành “điểm nóng”, gây mất đoàn kết trong cộng đồng và ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự. Với phương châm “phòng ngừa từ sớm, giải quyết từ cơ sở”, thời gian qua, xã Yên Thành đã triển khai nhiều biện pháp linh hoạt để nắm bắt, tháo gỡ mâu thuẫn ngay từ khi mới phát sinh. Trong đó, lực lượng công an xã giữ vai trò nòng cốt, góp phần giữ vững sự ổn định, bình yên trên địa bàn.

Thanh niên với tương lai đất nước

Thanh niên với tương lai đất nước

Nhân dịp kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2026), đồng chí Tô Lâm - Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam có bài viết "Thanh niên với tương lai đất nước", Báo và Phát thanh - Truyền hình tỉnh Lào Cai trân trọng giới thiệu đến độc giả toàn văn bài viết:

Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp Đoàn đại biểu Hội đồng Quốc gia Mặt trận Đoàn kết phát triển Tổ quốc Campuchia

Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp Đoàn đại biểu Hội đồng Quốc gia Mặt trận Đoàn kết phát triển Tổ quốc Campuchia

Tổng Bí thư Tô Lâm khẳng định, Đảng và Nhà nước Việt Nam luôn dành ưu tiên cao cho mối quan hệ hữu nghị với Campuchia, ủng hộ Campuchia phát triển hòa bình, ổn định, đồng thời tạo mọi điều kiện thuận lợi để cơ quan Mặt trận hai nước tích cực triển khai các thỏa thuận đạt được và tăng cường hợp tác chặt chẽ.

fb yt zl tw