Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến Thường trực Chính phủ gặp mặt đại diện doanh nhân

Chiều 11/10, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc của Thường trực Chính phủ gặp mặt đại diện doanh nhân nhân ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10).

Cùng dự có Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái và Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang; hơn 2.000 doanh nghiệp, doanh nhân tiêu biểu, hiệp hội doanh nghiệp.

DN4.jpg
Quang cảnh hội nghị.

Dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Lào Cai có đồng chí Nguyễn Trọng Hài, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ngành liên quan và 30 doanh nghiệp tiêu biểu đại diện các doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp tỉnh.

DN3.jpg
Đồng chí Nguyễn Trọng Hài, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Lào Cai.

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tính đến ngày 30/9/2023, toàn quốc có 881.229 doanh nghiệp đang kinh doanh, tăng 26.871 doanh nghiệp (3,15%) so với cùng kỳ năm 2022; có 115.935 doanh nghiệp thành lập mới, tăng 3.602 doanh nghiệp (3,21%) so với cùng kỳ; số doanh nghiệp khôi phục kinh doanh là 23.260, tăng 1.340 doanh nghiệp (6,11%) so với cùng kỳ; số doanh nghiệp chấm dứt kinh doanh là 80.532, tăng 7.025 doanh nghiệp (9,56%) so với cùng kỳ; số doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh là 42.450, giảm 3.932 doanh nghiệp (8,48%) so với cùng kỳ.

DN6.jpg
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng báo cáo tình hình hoạt động doanh nghiệp 9 tháng năm 2023.

Trong 9 tháng đầu năm 2023, số doanh nghiệp gia nhập và tái gia nhập thị trường đạt 165.240 doanh nghiệp, tăng 1,2% so với cùng kỳ năm 2022 và gấp 1,2 lần mức bình quân doanh nghiệp gia nhập và tái gia nhập thị trường giai đoạn 2018 - 2022 (132.818 doanh nghiệp).

Riêng trong quý III/2023, số doanh nghiệp gia nhập và tái gia nhập thị trường là 59.559, đây là mức cao nhất trong giai đoạn quý III kể từ trước đến nay, tăng 18% so với cùng kỳ năm 2022 (50.459 doanh nghiệp).

DN2.jpg
Các đại biểu dự hội nghị tại Trụ sở Chính phủ.

Số doanh nghiệp quay trở lại hoạt động tăng ở 10/17 lĩnh vực, gồm: Tài chính, ngân hàng và bảo hiểm (465 doanh nghiệp, tăng 15,1%); y tế và hoạt động trợ giúp xã hội (240 doanh nghiệp, tăng 14,3%); thông tin và truyền thông (985 doanh nghiệp, tăng 6,9%); sản xuất phân phối, điện, nước, gas (816 doanh nghiệp, tăng 5,2%); khoa học, công nghệ; dịch vụ tư vấn, thiết kế; quảng cáo và chuyên môn khác (3.533 doanh nghiệp, tăng 4,5%); kinh doanh bất động sản (1.827 doanh nghiệp, tăng 3,3%); nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản (692 doanh nghiệp, tăng 3,1%); công nghiệp chế biến, chế tạo (5.631 doanh nghiệp, tăng 0,9%); khai khoáng (362 doanh nghiệp, tăng 0,8%); xây dựng (6.305 doanh nghiệp, tăng 0,2%).

Số liệu trên cho thấy, nhờ những hành động và chính sách hiệu quả của Chính phủ, môi trường đầu tư kinh doanh của Việt Nam ngày càng được cải thiện, niềm tin của các doanh nghiệp được củng cố.

DN1.jpg
Các đại biểu tại điểm cầu tỉnh Lào Cai dự hội nghị qua cầu truyền hình trực tuyến.

Tại hội nghị, Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Phạm Tấn Công nhấn mạnh: Với số lượng doanh nghiệp hiện nay, đội ngũ doanh nhân là lãnh đạo doanh nghiệp đã đạt con số 2 - 3 triệu người, còn nếu tính tất cả những người làm kinh doanh, những hộ kinh doanh cá thể thì đội ngũ doanh nhân có thể đạt tới 10 triệu người. Đây là một nguồn nhân lực đặc biệt của đất nước, có vai trò quan trọng trong thực hiện công nghiệp hóa, hiện đại hóa, xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ và hội nhập của nước Việt Nam thời kỳ mới.

DN.jpg
Chủ tịch VCCI Phạm Tấn Công phát biểu tại hội nghị.

Một niềm vui lớn đối với các doanh nhân trong dịp kỷ niệm ngày Doanh nhân Việt Nam năm nay là được đón chào nghị quyết mới của Bộ Chính trị về xây dựng và phát huy đội ngũ doanh nhân Việt Nam trong thời kỳ mới.

Nghị quyết mới với những nội dung mới trong quan điểm, định hướng và giải pháp để phát triển, phát huy đội ngũ doanh nhân Việt Nam chắc chắn sẽ mở đầu cho một giai đoạn phát triển mạnh mẽ tiếp theo của các doanh nhân nước ta, góp phần để xây dựng đội ngũ doanh nghiệp Việt Nam lớn mạnh, đủ sức gánh vác nhiệm vụ tiên phong thực hiện mục tiêu và khát vọng đưa nước ta trở thành quốc gia phát triển, thu nhập cao vào năm 2045.

Nhận thức được vai trò và trách nhiệm của mình trong xây dựng đất nước, doanh nhân, doanh nghiệp Việt Nam mong muốn và khẳng định sẽ nỗ lực vươn lên, đoàn kết, hợp tác dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, Chính phủ, quyết tâm vượt qua mọi khó khăn hiện nay cũng như trong tương lai để cùng Nhân dân cả nước hoàn thành thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội.

Sự phát triển mạnh mẽ và những thành tựu, kết quả đạt được của giới doanh nhân Việt Nam trong thời gian qua, ngoài sự nỗ lực hết mình của các doanh nhân còn có yếu tố quyết định là sự lãnh đạo cùng sự quan tâm, ủng hộ và tạo điều kiện của Đảng, Nhà nước.

Nhân dịp kỷ niệm ngày Doanh nhân Việt Nam, cộng đồng doanh nhân Việt Nam bày tỏ lời tri ân sâu sắc và cảm ơn chân thành tới lãnh đạo Đảng, Nhà nước, tới Thủ tướng Chính phủ, các Phó Thủ tướng Chính phủ và lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương đã luôn ủng hộ, kiến tạo và hỗ trợ cho sự phát triển của các doanh nhân, doanh nghiệp Việt Nam.

Tại hội nghị, giới doanh nhân, doanh nghiệp đã có những chia sẻ cũng như kiến nghị đến Thủ tướng, Chính phủ tiếp tục hỗ trợ cho doanh nghiệp phát triển và hội nhập.

DN8.jpg
Thủ tướng khẳng định Đảng, Nhà nước và Nhân dân luôn là điểm tựa và luôn tin tưởng đội ngũ doanh nhân Việt Nam.

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh: Chúng ta có đội ngũ doanh nhân không ngừng phát triển cả về số lượng và chất lượng, đã có những đóng góp to lớn, quan trọng đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trên nhiều phương diện; là lực lượng chủ lực, tiên phong tạo ra nhiều công ăn việc làm, sinh kế cho người lao động, qua đó góp phần xóa đói giảm nghèo và phát triển kinh tế - xã hội.

Hiện nay, các doanh nghiệp, doanh nhân có mặt ở hầu hết các ngành nghề, lĩnh vực sản xuất, kinh doanh; hoạt động không chỉ trong nước mà nhiều doanh nghiệp, doanh nhân đã gây được tiếng vang, khẳng định giá trị thương hiệu vươn tầm ra khu vực và thế giới, góp phần đưa thương hiệu Việt ra toàn cầu và nâng cao vị thế nước ta trên trường quốc tế.

Bên cạnh hoạt động sản xuất, kinh doanh, đội ngũ doanh nhân cũng luôn thể hiện trách nhiệm xã hội. Nhiều doanh nhân đã và đang tích cực tham gia các chương trình xóa đói giảm nghèo, đền ơn đáp nghĩa, chương trình vì cộng đồng, hỗ trợ Nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai, góp phần tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Đặc biệt, khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, đội ngũ doanh nghiệp nêu cao tinh thần chia sẻ, đồng hành cùng đất nước, vượt qua khó khăn, tự lực, tự cường, hỗ trợ lẫn nhau, nỗ lực thích ứng linh hoạt để duy trì sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm cho người lao động.

Thủ tướng khẳng định Đảng, Nhà nước và Nhân dân luôn là điểm tựa và luôn tin tưởng đội ngũ doanh nhân Việt Nam. Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ cam kết luôn sát cánh, chia sẻ, động viên, tiếp thu tối đa các ý kiến của các tổ chức hiệp hội, cộng đồng doanh nghiệp để xây dựng và phát triển cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân hùng mạnh và đoàn kết. Tinh thần là không nói không, không nói khó, không nói có mà không làm, đã nói phải làm, đã cam kết phải thực hiện và đã làm, đã thực hiện phải có hiệu quả cụ thể.

Thủ tướng bày tỏ tin tưởng rằng cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam sẽ tiếp tục đồng hành, chia sẻ khó khăn và ủng hộ Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong các chỉ đạo điều hành để cùng nắm bắt cơ hội mới, vận hội mới, nâng cao năng lực nội sinh, góp phần xây dựng một Việt Nam hùng cường và thịnh vượng, Nhân dân hạnh phúc, ấm no.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lan tỏa đợt thi đua “80 ngày hành động quyết thắng - thi đua giành 3 nhất”

Lan tỏa đợt thi đua “80 ngày hành động quyết thắng - thi đua giành 3 nhất”

Đợt thi đua “80 ngày hành động quyết thắng - thi đua giành 3 nhất” hướng tới kỷ niệm 80 năm thành lập Quân khu 2 đang được Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh cụ thể hóa bằng những yêu cầu, chỉ tiêu sát với từng nhiệm vụ, từng cán bộ, chiến sĩ. Qua đó, tạo động lực xây dựng lực lượng vũ trang vững mạnh toàn diện.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Trung Bá kiểm tra công trình trường nội trú biên giới Y Tý, A Mú Sung

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Trung Bá kiểm tra công trình trường nội trú biên giới Y Tý, A Mú Sung

Ngày 21/8, Tổ công tác của UBND tỉnh do đồng chí Phan Trung Bá - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm Tổ trưởng đã kiểm tra tiến độ xây dựng Trường Phổ thông nội trú Tiểu học và THCS Y Tý và Trường Phổ thông nội trú Tiểu học và THCS A Mú Sung. 

Đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai góp ý vào định hướng chính sách sửa đổi Luật Nhà ở và giảm thuế thu nhập cá nhân, doanh nghiệp

Đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai góp ý vào định hướng chính sách sửa đổi Luật Nhà ở và giảm thuế thu nhập cá nhân, doanh nghiệp

Tiếp tục chương trình Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI, ngày 21/8, Quốc hội họp phiên toàn thể tại hội trường, thảo luận về định hướng chính sách sửa đổi Luật Đất đai năm 2024 và Luật Nhà ở năm 2023. Đồng thời thảo luận tại Tổ về một số cơ chế, chính sách quan trọng.

Cục trưởng Cục Dân vận, Tổng cục Chính trị kiểm tra Đề án 57 tại Trung đoàn 174

Cục trưởng Cục Dân vận, Tổng cục Chính trị kiểm tra Đề án 57 tại Trung đoàn 174

Sáng 21/8, đoàn công tác của Ban Chỉ đạo Đề án 57 Bộ Quốc phòng do Thiếu tướng Bế Hải Triều - Cục trưởng Cục Dân vận, Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam làm trưởng đoàn, đã đến kiểm tra, nắm tình hình việc thực hiện Đề án 57 tại Trung đoàn 174 (Sư đoàn 316, Quân khu 2). Tham gia đoàn công tác có Đại tá Sa Minh Nghĩa - Phó Chủ nhiệm Chính trị Quân khu 2, lãnh đạo Sư đoàn 316.

Chủ nhiệm Chính trị Quân khu 2 thăm, động viên lực lượng tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ tại Lào Cai

Chủ nhiệm Chính trị Quân khu 2 thăm, động viên lực lượng tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ tại Lào Cai

Ngày 20/8, Đoàn công tác Cục Chính trị Quân khu 2 do Đại tá Khổng Đình Tám - Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Chủ nhiệm Chính trị Quân khu làm trưởng đoàn đã đến thăm, kiểm tra và động viên cán bộ, chiến sĩ Đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ lâm thời thuộc Bộ CHQS tỉnh Lào Cai đang thực hiện nhiệm vụ tại điểm cao 169, phường Lào Cai, tỉnh Lào Cai.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh: Nòng cốt trên hành trình tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh: Nòng cốt trên hành trình tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ

Với vai trò nòng cốt trong “Chiến dịch 500 ngày đêm tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ”, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lào Cai đã huy động lực lượng, phương tiện, triển khai đồng bộ nhiều nhiệm vụ. Mỗi phần việc đều được thực hiện với quyết tâm đưa thêm những người con đã hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc trở về với quê hương, gia đình và đồng đội.

Đoàn kiểm tra Tỉnh ủy kiểm tra việc thực hiện dân chủ ở cơ sở tại phường Nam Cường

Đoàn kiểm tra Tỉnh ủy kiểm tra việc thực hiện dân chủ ở cơ sở tại phường Nam Cường

Sáng 20/8, Đoàn kiểm tra của Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Lào Cai do đồng chí Dương Đức Huy - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy làm Trưởng đoàn đã đến kiểm tra việc lãnh đạo, chỉ đạo và thực hiện dân chủ ở cơ sở năm 2026 tại Đảng bộ phường Nam Cường.

Tổ chức Tết Trung thu cho trẻ em thiết thực, vui tươi, chăm lo mọi trẻ em

Tổ chức Tết Trung thu cho trẻ em thiết thực, vui tươi, chăm lo mọi trẻ em

Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai yêu cầu các sở, ban, ngành, địa phương tổ chức các hoạt động Tết Trung thu năm 2026 thiết thực, vui tươi, an toàn, lành mạnh, tiết kiệm; đặc biệt quan tâm, chăm lo trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn và trẻ em tại vùng sâu, vùng xa, biên giới, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Khi nghị quyết chi bộ đi vào cuộc sống

Khi nghị quyết chi bộ đi vào cuộc sống

Thời gian qua, sinh hoạt tại các chi bộ thôn, tổ dân phố trên địa bàn tỉnh ngày càng thực chất, trở thành nơi bàn và giải quyết các công việc của dân. Nhiều bài toán về sản xuất, việc làm, giảm nghèo hay mô hình sinh kế như trồng quế, dâu nuôi tằm, chăn nuôi đã được thảo luận, triển khai hiệu quả. Đưa nghị quyết sát thực tiễn giúp nâng cao thu nhập và tiếp thêm động lực để Nhân dân vươn lên thoát nghèo, làm giàu.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Xác lập vững chắc nền nếp lãnh đạo gắn với mục tiêu, sản phẩm, kết quả và trách nhiệm

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Xác lập vững chắc nền nếp lãnh đạo gắn với mục tiêu, sản phẩm, kết quả và trách nhiệm

Sáng 20/8, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã chủ trì buổi làm việc với Ban Tổ chức Trung ương về Đề án sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết số 28-NQ/TW, ngày 17/11/2022 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về tiếp tục đổi mới phương thức lãnh đạo, cầm quyền của Đảng đối với hệ thống chính trị trong giai đoạn mới.

Chi bộ các cơ quan Đảng xã Bản Liền triển khai kế hoạch tinh giản biên chế năm 2026

Chi bộ các cơ quan Đảng xã Bản Liền triển khai kế hoạch tinh giản biên chế năm 2026

Sáng 20/8, Chi bộ các cơ quan Đảng xã Bản Liền tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch tinh giản biên chế năm 2026 nhằm cụ thể hóa chủ trương của Trung ương và tỉnh Lào Cai về sắp xếp bộ máy, nâng cao hiệu lực, hiệu quả của hệ thống chính trị cơ sở. Dự hội nghị có các đồng chí Thường trực Đảng ủy, UBND, UBMTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội địa phương.

Tập trung hoàn thiện các trường nội trú biên giới, sẵn sàng cho năm học mới

Tập trung hoàn thiện các trường nội trú biên giới, sẵn sàng cho năm học mới

Ngày 20/8, Đoàn công tác Bộ Giáo dục và Đào tạo do đồng chí Phạm Ngọc Thưởng - Thứ trưởng Thường trực Bộ Giáo dục và Đào tạo làm Trưởng đoàn làm việc với tỉnh Lào Cai về tiến độ xây dựng, hoàn thiện các trường phổ thông nội trú tiểu học và THCS tại các xã biên giới; công tác chuẩn bị đưa các trường vào hoạt động và tổ chức Lễ khai giảng năm học 2026 - 2027.

fb yt zl tw