Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến Thường trực Chính phủ gặp mặt đại diện doanh nhân

Chiều 11/10, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc của Thường trực Chính phủ gặp mặt đại diện doanh nhân nhân ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10).

Cùng dự có Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái và Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang; hơn 2.000 doanh nghiệp, doanh nhân tiêu biểu, hiệp hội doanh nghiệp.

DN4.jpg
Quang cảnh hội nghị.

Dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Lào Cai có đồng chí Nguyễn Trọng Hài, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ngành liên quan và 30 doanh nghiệp tiêu biểu đại diện các doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp tỉnh.

DN3.jpg
Đồng chí Nguyễn Trọng Hài, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Lào Cai.

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tính đến ngày 30/9/2023, toàn quốc có 881.229 doanh nghiệp đang kinh doanh, tăng 26.871 doanh nghiệp (3,15%) so với cùng kỳ năm 2022; có 115.935 doanh nghiệp thành lập mới, tăng 3.602 doanh nghiệp (3,21%) so với cùng kỳ; số doanh nghiệp khôi phục kinh doanh là 23.260, tăng 1.340 doanh nghiệp (6,11%) so với cùng kỳ; số doanh nghiệp chấm dứt kinh doanh là 80.532, tăng 7.025 doanh nghiệp (9,56%) so với cùng kỳ; số doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh là 42.450, giảm 3.932 doanh nghiệp (8,48%) so với cùng kỳ.

DN6.jpg
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng báo cáo tình hình hoạt động doanh nghiệp 9 tháng năm 2023.

Trong 9 tháng đầu năm 2023, số doanh nghiệp gia nhập và tái gia nhập thị trường đạt 165.240 doanh nghiệp, tăng 1,2% so với cùng kỳ năm 2022 và gấp 1,2 lần mức bình quân doanh nghiệp gia nhập và tái gia nhập thị trường giai đoạn 2018 - 2022 (132.818 doanh nghiệp).

Riêng trong quý III/2023, số doanh nghiệp gia nhập và tái gia nhập thị trường là 59.559, đây là mức cao nhất trong giai đoạn quý III kể từ trước đến nay, tăng 18% so với cùng kỳ năm 2022 (50.459 doanh nghiệp).

DN2.jpg
Các đại biểu dự hội nghị tại Trụ sở Chính phủ.

Số doanh nghiệp quay trở lại hoạt động tăng ở 10/17 lĩnh vực, gồm: Tài chính, ngân hàng và bảo hiểm (465 doanh nghiệp, tăng 15,1%); y tế và hoạt động trợ giúp xã hội (240 doanh nghiệp, tăng 14,3%); thông tin và truyền thông (985 doanh nghiệp, tăng 6,9%); sản xuất phân phối, điện, nước, gas (816 doanh nghiệp, tăng 5,2%); khoa học, công nghệ; dịch vụ tư vấn, thiết kế; quảng cáo và chuyên môn khác (3.533 doanh nghiệp, tăng 4,5%); kinh doanh bất động sản (1.827 doanh nghiệp, tăng 3,3%); nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản (692 doanh nghiệp, tăng 3,1%); công nghiệp chế biến, chế tạo (5.631 doanh nghiệp, tăng 0,9%); khai khoáng (362 doanh nghiệp, tăng 0,8%); xây dựng (6.305 doanh nghiệp, tăng 0,2%).

Số liệu trên cho thấy, nhờ những hành động và chính sách hiệu quả của Chính phủ, môi trường đầu tư kinh doanh của Việt Nam ngày càng được cải thiện, niềm tin của các doanh nghiệp được củng cố.

DN1.jpg
Các đại biểu tại điểm cầu tỉnh Lào Cai dự hội nghị qua cầu truyền hình trực tuyến.

Tại hội nghị, Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Phạm Tấn Công nhấn mạnh: Với số lượng doanh nghiệp hiện nay, đội ngũ doanh nhân là lãnh đạo doanh nghiệp đã đạt con số 2 - 3 triệu người, còn nếu tính tất cả những người làm kinh doanh, những hộ kinh doanh cá thể thì đội ngũ doanh nhân có thể đạt tới 10 triệu người. Đây là một nguồn nhân lực đặc biệt của đất nước, có vai trò quan trọng trong thực hiện công nghiệp hóa, hiện đại hóa, xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ và hội nhập của nước Việt Nam thời kỳ mới.

DN.jpg
Chủ tịch VCCI Phạm Tấn Công phát biểu tại hội nghị.

Một niềm vui lớn đối với các doanh nhân trong dịp kỷ niệm ngày Doanh nhân Việt Nam năm nay là được đón chào nghị quyết mới của Bộ Chính trị về xây dựng và phát huy đội ngũ doanh nhân Việt Nam trong thời kỳ mới.

Nghị quyết mới với những nội dung mới trong quan điểm, định hướng và giải pháp để phát triển, phát huy đội ngũ doanh nhân Việt Nam chắc chắn sẽ mở đầu cho một giai đoạn phát triển mạnh mẽ tiếp theo của các doanh nhân nước ta, góp phần để xây dựng đội ngũ doanh nghiệp Việt Nam lớn mạnh, đủ sức gánh vác nhiệm vụ tiên phong thực hiện mục tiêu và khát vọng đưa nước ta trở thành quốc gia phát triển, thu nhập cao vào năm 2045.

Nhận thức được vai trò và trách nhiệm của mình trong xây dựng đất nước, doanh nhân, doanh nghiệp Việt Nam mong muốn và khẳng định sẽ nỗ lực vươn lên, đoàn kết, hợp tác dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, Chính phủ, quyết tâm vượt qua mọi khó khăn hiện nay cũng như trong tương lai để cùng Nhân dân cả nước hoàn thành thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội.

Sự phát triển mạnh mẽ và những thành tựu, kết quả đạt được của giới doanh nhân Việt Nam trong thời gian qua, ngoài sự nỗ lực hết mình của các doanh nhân còn có yếu tố quyết định là sự lãnh đạo cùng sự quan tâm, ủng hộ và tạo điều kiện của Đảng, Nhà nước.

Nhân dịp kỷ niệm ngày Doanh nhân Việt Nam, cộng đồng doanh nhân Việt Nam bày tỏ lời tri ân sâu sắc và cảm ơn chân thành tới lãnh đạo Đảng, Nhà nước, tới Thủ tướng Chính phủ, các Phó Thủ tướng Chính phủ và lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương đã luôn ủng hộ, kiến tạo và hỗ trợ cho sự phát triển của các doanh nhân, doanh nghiệp Việt Nam.

Tại hội nghị, giới doanh nhân, doanh nghiệp đã có những chia sẻ cũng như kiến nghị đến Thủ tướng, Chính phủ tiếp tục hỗ trợ cho doanh nghiệp phát triển và hội nhập.

DN8.jpg
Thủ tướng khẳng định Đảng, Nhà nước và Nhân dân luôn là điểm tựa và luôn tin tưởng đội ngũ doanh nhân Việt Nam.

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh: Chúng ta có đội ngũ doanh nhân không ngừng phát triển cả về số lượng và chất lượng, đã có những đóng góp to lớn, quan trọng đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trên nhiều phương diện; là lực lượng chủ lực, tiên phong tạo ra nhiều công ăn việc làm, sinh kế cho người lao động, qua đó góp phần xóa đói giảm nghèo và phát triển kinh tế - xã hội.

Hiện nay, các doanh nghiệp, doanh nhân có mặt ở hầu hết các ngành nghề, lĩnh vực sản xuất, kinh doanh; hoạt động không chỉ trong nước mà nhiều doanh nghiệp, doanh nhân đã gây được tiếng vang, khẳng định giá trị thương hiệu vươn tầm ra khu vực và thế giới, góp phần đưa thương hiệu Việt ra toàn cầu và nâng cao vị thế nước ta trên trường quốc tế.

Bên cạnh hoạt động sản xuất, kinh doanh, đội ngũ doanh nhân cũng luôn thể hiện trách nhiệm xã hội. Nhiều doanh nhân đã và đang tích cực tham gia các chương trình xóa đói giảm nghèo, đền ơn đáp nghĩa, chương trình vì cộng đồng, hỗ trợ Nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai, góp phần tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Đặc biệt, khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, đội ngũ doanh nghiệp nêu cao tinh thần chia sẻ, đồng hành cùng đất nước, vượt qua khó khăn, tự lực, tự cường, hỗ trợ lẫn nhau, nỗ lực thích ứng linh hoạt để duy trì sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm cho người lao động.

Thủ tướng khẳng định Đảng, Nhà nước và Nhân dân luôn là điểm tựa và luôn tin tưởng đội ngũ doanh nhân Việt Nam. Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ cam kết luôn sát cánh, chia sẻ, động viên, tiếp thu tối đa các ý kiến của các tổ chức hiệp hội, cộng đồng doanh nghiệp để xây dựng và phát triển cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân hùng mạnh và đoàn kết. Tinh thần là không nói không, không nói khó, không nói có mà không làm, đã nói phải làm, đã cam kết phải thực hiện và đã làm, đã thực hiện phải có hiệu quả cụ thể.

Thủ tướng bày tỏ tin tưởng rằng cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam sẽ tiếp tục đồng hành, chia sẻ khó khăn và ủng hộ Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong các chỉ đạo điều hành để cùng nắm bắt cơ hội mới, vận hội mới, nâng cao năng lực nội sinh, góp phần xây dựng một Việt Nam hùng cường và thịnh vượng, Nhân dân hạnh phúc, ấm no.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm làm việc với Đảng ủy Chính phủ về công tác phòng, chống bão, lũ, thiên tai cực đoan và biến đổi khí hậu

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm làm việc với Đảng ủy Chính phủ về công tác phòng, chống bão, lũ, thiên tai cực đoan và biến đổi khí hậu

Chiều 29/6, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã chủ trì làm việc với Đảng ủy Chính phủ và các cơ quan về công tác phòng, chống bão, lũ, thiên tai cực đoan và biến đổi khí hậu từ nay đến hết năm 2026.

Hội thảo khoa học cấp tỉnh "Văn hóa và con người Lào Cai - nguồn lực nội sinh cho phát triển bền vững theo tinh thần Nghị quyết số 80-NQ/TW"

Trường Chính trị tỉnh Lào Cai: Hội thảo khoa học cấp tỉnh "Văn hóa và con người Lào Cai - nguồn lực nội sinh cho phát triển bền vững theo tinh thần Nghị quyết số 80-NQ/TW"

Sáng 29/6, Trường Chính trị tỉnh Lào Cai đã tổ chức thành công Hội thảo khoa học cấp tỉnh với chủ đề "Văn hóa và con người Lào Cai - nguồn lực nội sinh cho phát triển bền vững theo tinh thần Nghị quyết số 80-NQ/TW".

“Lợi cho mình, lợi cho bà con”

“Lợi cho mình, lợi cho bà con”

Thôn Giàng Pằng của xã Sơn Lương nổi tiếng bởi “cao chín tầng mây” với vùng chè Shan tuyết cổ thụ quý hiếm. Nơi ấy, chị Mùa Thị Mỵ - Giám đốc Hợp tác xã Chè Shan tuyết Giàng Pằng Chú Mỵ cần mẫn học cách làm chè cho ngon hơn, cố gắng bán được nhiều chè hơn. Đơn giản thôi, như chị nói: “Bán được nhiều chè thì có lợi cho mình, lợi cho bà con”.

Rà soát tiến độ tổ chức vòng chung khảo Hội thi Báo cáo viên, tuyên truyền viên giỏi tỉnh Lào Cai năm 2026

Rà soát tiến độ tổ chức vòng chung khảo Hội thi Báo cáo viên, tuyên truyền viên giỏi tỉnh Lào Cai năm 2026

Ngày 29/6, Ban Tổ chức Hội thi Báo cáo viên, tuyên truyền viên giỏi tỉnh Lào Cai năm 2026 tổ chức họp rà soát tiến độ, kiểm tra công tác chuẩn bị các điều kiện phục vụ vòng chung khảo hội thi. Đồng chí Dương Đức Huy - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy chủ trì hội nghị.

Nhiều địa phương tổ chức kỳ họp HĐND giữa năm, thông qua hàng loạt nghị quyết quan trọng về phát triển kinh tế - xã hội và sắp xếp thôn

Lào Cai: Nhiều địa phương tổ chức kỳ họp HĐND giữa năm, thông qua hàng loạt nghị quyết quan trọng về phát triển kinh tế - xã hội và sắp xếp thôn

Ngày 29/6, HĐND các xã Khánh Hòa, Lục Yên, Yên Bình, Mỏ Vàng, Mường Khương, Sa Pa, Bát Xát, Tả Van và Âu Lâu đã tổ chức các kỳ họp chuyên đề, kỳ họp thường lệ giữa năm 2026, xem xét, quyết định nhiều nội dung quan trọng nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, hoàn thiện tổ chức bộ máy và nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước tại địa phương.

Môi trường để thanh niên Nậm Có rèn luyện và trưởng thành

Môi trường để thanh niên Nậm Có rèn luyện và trưởng thành

Tại xã vùng cao Nậm Có, các phong trào thanh niên đã trở thành môi trường để tuổi trẻ rèn luyện, cống hiến và trưởng thành. Đồng thời, từ thực tiễn đó, tổ chức Đoàn đã phát hiện, bồi dưỡng và giới thiệu nhiều đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét kết nạp, góp phần trẻ hóa đội ngũ đảng viên ở cơ sở.

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy: Tập trung cao nhất cho hoàn thành mục tiêu tăng trưởng 2 con số

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy: Tập trung cao nhất cho hoàn thành mục tiêu tăng trưởng 2 con số

Tại phiên khai mạc Kỳ họp thứ 3, HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2026 - 2031, đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy đã có bài phát biểu chỉ đạo quan trọng. Báo và Phát thanh, Truyền hình Lào Cai trích đăng bài viết quan trọng này:

Tấm gương sáng ngời của người lính Bộ đội Cụ Hồ thời bình trên vùng cao Sín Chéng

Tấm gương sáng ngời của người lính Bộ đội Cụ Hồ thời bình trên vùng cao Sín Chéng

Giữa thời bình, máu của những người lính vẫn đổ vì sự bình yên của Tổ quốc và Nhân dân. Sự hy sinh dũng cảm của Binh nhất Hoàng Seo Chung ở tuổi 21 đã tô thắm thêm phẩm chất cao đẹp của “Bộ đội Cụ Hồ”, để lại niềm tiếc thương và lòng biết ơn vô hạn đối với mảnh đất biên giới Sín Chéng, tỉnh Lào Cai.

Đồng bào dân tộc thiểu số vững tin theo Đảng

Đồng bào dân tộc thiểu số vững tin theo Đảng

Vùng đồng bào dân tộc thiểu số tiềm ẩn nguy cơ bị các thế lực thù địch lợi dụng, kích động, chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc. Bởi vậy, củng cố niềm tin của đồng bào với sự lãnh đạo của Đảng là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng, được duy trì liên tục bằng nhiều cách làm thiết thực.

HĐND tỉnh khóa XVII khai mạc Kỳ họp thứ 3

HĐND tỉnh khóa XVII khai mạc Kỳ họp thứ 3

Sáng 29/6, HĐND tỉnh Lào Cai khóa XVII, nhiệm kỳ 2026 - 2031 khai mạc Kỳ họp thứ 3 (kỳ họp thường lệ giữa năm) nhằm đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm và bàn phương hướng, giải pháp thực hiện nhiệm vụ những tháng cuối năm 2026.

Công an tỉnh Lào Cai phát huy hiệu quả công tác dân vận vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Công an tỉnh Lào Cai phát huy hiệu quả công tác dân vận vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Lấy Nhân dân làm trung tâm, lấy sự đồng thuận của Nhân dân làm mục tiêu, những năm qua Công an tỉnh Lào Cai đã triển khai đồng bộ, hiệu quả công tác dân vận trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Từ đó phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng thế trận an ninh nhân dân vững chắc từ cơ sở, tạo nền tảng quan trọng giữ vững ổn định chính trị và bảo đảm trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh.

Xây dựng đội ngũ báo cáo viên đáp ứng yêu cầu trong giai đoạn mới

Xây dựng đội ngũ báo cáo viên đáp ứng yêu cầu trong giai đoạn mới

Trong bối cảnh chuyển đổi số diễn ra mạnh mẽ, thông tin lan truyền với tốc độ chưa từng có trên không gian mạng, công tác tuyên truyền miệng đang đứng trước nhiều yêu cầu mới. Đội ngũ báo cáo viên không chỉ làm nhiệm vụ truyền đạt chủ trương, nghị quyết của Đảng mà còn giữ vai trò định hướng tư tưởng, tạo sự thống nhất về nhận thức và hành động trong cán bộ, đảng viên và Nhân dân.

fb yt zl tw