Thủ tướng Phạm Minh Chính: Chủ động làm việc với phía Hoa Kỳ về các vấn đề đàm phán

Ngày 29/4, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp với các bộ, ngành để rà soát các công việc chuẩn bị đàm phán thương mại với phía Hoa Kỳ.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại cuộc họp với các bộ, ngành để rà soát các công việc chuẩn bị đàm phán thương mại với phía Hoa Kỳ - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại cuộc họp với các bộ, ngành để rà soát các công việc chuẩn bị đàm phán thương mại với phía Hoa Kỳ - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Đây là lần thứ 6 Thủ tướng họp về việc triển khai các kết luận, chỉ đạo của Trung ương, Bộ Chính trị, Tổng Bí thư Tô Lâm về thích ứng với chính sách thuế quan mới của Hoa Kỳ.

Tham dự cuộc họp có Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc.

Thủ tướng yêu cầu từng bộ, ngành liên quan xây dựng phương án cụ thể, Bộ Công Thương tập hợp và hoàn thành các phương án đàm phán trong ngày mai (30/4) - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Thủ tướng yêu cầu từng bộ, ngành liên quan xây dựng phương án cụ thể, Bộ Công Thương tập hợp và hoàn thành các phương án đàm phán trong ngày mai (30/4) - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Sau khi nghe ý kiến, kết luận cuộc họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, vừa qua Việt Nam đã triển khai đồng bộ, tích cực các giải pháp; các bộ, ngành vào cuộc với trách nhiệm cao nhất.

Kết quả đến nay theo chiều hướng tích cực nhưng vẫn còn nhiều phức tạp nên các cơ quan phải bám sát, nắm chắc tình hình, diễn biến, phản ứng khẩn trương, nhanh chóng, kịp thời, hiệu quả, khả thi, phù hợp; chủ động giải quyết các vấn đề theo thẩm quyền.

Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc phát biểu - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc phát biểu - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Các cơ quan phía Việt Nam đã và đang rất tích cực xử lý các vấn đề liên quan đến xuất xứ hàng hóa, phi thuế quan, sở hữu trí tuệ, bản quyền, cắt giảm thủ tục hành chính. Thủ tướng chỉ đạo các bộ, ngành phải rất chủ động làm việc với phía Hoa Kỳ, giải thích rõ những vấn đề mà phía bạn quan tâm mà chúng ta đã và đang làm.

Thủ tướng yêu cầu khẩn trương đàm phán ký kết trong tháng 5/2025 các hợp đồng mua bán, nhập khẩu các mặt hàng từ Hoa Kỳ như khí LNG, máy bay, thuốc, vật tư y tế, nông sản... nhằm bảo đảm cân bằng thương mại bền vững.

Thủ tướng nêu rõ, đàm phán trên tinh thần bình tĩnh, kiên định nhưng rất linh hoạt, không cầu toàn, không nóng vội, phải bảo đảm chủ quyền, an ninh quốc gia, lợi ích dân tộc, bảo đảm các cam kết quốc tế của Việt Nam, không vì được việc này mà làm ảnh hưởng đến việc khác, "lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ".

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Hải Ninh phát biểu - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Hải Ninh phát biểu - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Các cơ quan trao đổi với phía Hoa Kỳ để hai bên đưa thuế suất nhập khẩu với hàng hóa nhập khẩu của nhau về mức thấp và tương xứng. Đồng thời, đề nghị Hoa Kỳ sớm công nhận Việt Nam là nền kinh tế thị trường và dỡ bỏ hạn chế về xuất khẩu công nghệ cao, góp phần cân bằng thương mại, chuyển giao công nghệ, thể hiện trách nhiệm của Hoa Kỳ theo tinh thần ủng hộ Việt Nam độc lập, mạnh, tự cường và thịnh vượng.

Việt Nam sẽ tiếp tục sửa đổi cơ sở pháp lý để đáp ứng quan tâm của phía Hoa Kỳ trên cơ sở bảo đảm chủ quyền, bảo đảm cam kết quốc tế và phù hợp với luật pháp của 2 bên. Thủ tướng cho biết, vừa qua chúng ta đã tập trung sửa đổi rất nhiều luật, tại Kỳ họp thứ 9 tới đây, Chính phủ sẽ trình Quốc hội sửa đổi nhiều luật có liên quan đến sở hữu trí tuệ, bảo vệ bản quyền, bảo vệ sở hữu trí tuệ, cắt giảm thủ tục hành chính... để phù hợp với tình hình thực tiễn.

Đại diện các bộ, ngành tham dự cuộc họp - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Đại diện các bộ, ngành tham dự cuộc họp - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Thủ tướng cho biết, Việt Nam cũng đang phối hợp chặt chẽ với ASEAN và các nước trong khu vực tiến hành đàm phán, bảo đảm hài hòa lợi ích, bảo đảm cân bằng thương mại bền vững hai bên và tương xứng với quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện ASEAN - Hoa Kỳ.

Thủ tướng yêu cầu từng bộ, ngành liên quan phải xây dựng phương án đàm phán cụ thể, Bộ Công Thương tập hợp và sớm hoàn thiện phương án đàm phán.

Theo baochinhphu.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Hợp Thành: Hơn 80% khối lượng giao thông nông thôn đã hoàn thành

Hợp Thành: Hơn 80% khối lượng giao thông nông thôn đã hoàn thành

Đến hết tháng 7/2026, xã Hợp Thành đã hoàn thành 2.025/2.501 m, đạt khoảng 81% khối lượng 6 công trình đường giao thông nông thôn theo kế hoạch năm 2026. Các công trình đang được khẩn trương hoàn thiện, góp phần từng bước nâng cấp hạ tầng giao thông, tạo thuận lợi cho Nhân dân đi lại, vận chuyển nông sản và phát triển sản xuất.

Mưa lớn làm 2 người mất tích, 10 ngôi nhà bị hư hỏng

Mưa lớn làm 2 người mất tích, 10 ngôi nhà bị hư hỏng

Mưa lớn và sạt lở đất xảy ra trên địa bàn tỉnh từ đêm 3/8 đến sáng 7/8 đã làm 2 người mất tích, ảnh hưởng đến nhà ở, sản xuất và hạ tầng tại nhiều địa phương. Ước tổng thiệt hại khoảng gần 1 tỷ đồng. Các địa phương phải di dời khẩn cấp 34 hộ dân đến nơi an toàn.

Để dữ liệu trở thành nguồn lực phát triển

Để dữ liệu trở thành nguồn lực phát triển

Kết quả tổng điều tra kinh tế năm 2026 tại Lào Cai đã phác họa khá rõ bức tranh kinh tế của tỉnh sau giai đoạn nhiều biến động. Quan trọng hơn, nguồn dữ liệu này đang tạo thêm cơ sở thực tiễn để nhận diện những động lực tăng trưởng, phục vụ công tác quản lý, điều hành và hoạch định chính sách phát triển trong giai đoạn mới.

Lào Cai quyết liệt thực hiện các giải pháp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế

Lào Cai quyết liệt thực hiện các giải pháp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế

Chiều 06/8, UBND tỉnh tổ chức hội nghị trực tiếp kết hợp trực tuyến với các xã, phường nhằm đánh giá tình hình giải ngân vốn đầu tư công, thu ngân sách nhà nước, tăng trưởng kinh tế 7 tháng đầu năm; đồng thời bàn các giải pháp, kịch bản điều hành để hoàn thành các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2026.

Lào Cai dẫn đầu toàn quốc về tiến độ hoàn thiện dữ liệu đất đai

Lào Cai dẫn đầu toàn quốc về tiến độ hoàn thiện dữ liệu đất đai

Lào Cai đang đạt được tiến độ nổi bật trong việc hoàn thiện cơ sở dữ liệu đất đai, với tỷ lệ thực hiện đã đạt 99,3%, đứng đầu toàn quốc. Đây là thông tin từ bảng theo dõi của hệ thống giám sát tiến độ hoàn thành cập nhật dữ liệu đất đai của Bộ Nông nghiệp và Môi trường tính đến 8 giờ ngày 06/8/2026.

fb yt zl tw