Thủ tướng Phạm Minh Chính: Chủ động làm việc với phía Hoa Kỳ về các vấn đề đàm phán

Ngày 29/4, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp với các bộ, ngành để rà soát các công việc chuẩn bị đàm phán thương mại với phía Hoa Kỳ.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại cuộc họp với các bộ, ngành để rà soát các công việc chuẩn bị đàm phán thương mại với phía Hoa Kỳ - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại cuộc họp với các bộ, ngành để rà soát các công việc chuẩn bị đàm phán thương mại với phía Hoa Kỳ - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Đây là lần thứ 6 Thủ tướng họp về việc triển khai các kết luận, chỉ đạo của Trung ương, Bộ Chính trị, Tổng Bí thư Tô Lâm về thích ứng với chính sách thuế quan mới của Hoa Kỳ.

Tham dự cuộc họp có Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc.

Thủ tướng yêu cầu từng bộ, ngành liên quan xây dựng phương án cụ thể, Bộ Công Thương tập hợp và hoàn thành các phương án đàm phán trong ngày mai (30/4) - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Thủ tướng yêu cầu từng bộ, ngành liên quan xây dựng phương án cụ thể, Bộ Công Thương tập hợp và hoàn thành các phương án đàm phán trong ngày mai (30/4) - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Sau khi nghe ý kiến, kết luận cuộc họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, vừa qua Việt Nam đã triển khai đồng bộ, tích cực các giải pháp; các bộ, ngành vào cuộc với trách nhiệm cao nhất.

Kết quả đến nay theo chiều hướng tích cực nhưng vẫn còn nhiều phức tạp nên các cơ quan phải bám sát, nắm chắc tình hình, diễn biến, phản ứng khẩn trương, nhanh chóng, kịp thời, hiệu quả, khả thi, phù hợp; chủ động giải quyết các vấn đề theo thẩm quyền.

Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc phát biểu - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc phát biểu - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Các cơ quan phía Việt Nam đã và đang rất tích cực xử lý các vấn đề liên quan đến xuất xứ hàng hóa, phi thuế quan, sở hữu trí tuệ, bản quyền, cắt giảm thủ tục hành chính. Thủ tướng chỉ đạo các bộ, ngành phải rất chủ động làm việc với phía Hoa Kỳ, giải thích rõ những vấn đề mà phía bạn quan tâm mà chúng ta đã và đang làm.

Thủ tướng yêu cầu khẩn trương đàm phán ký kết trong tháng 5/2025 các hợp đồng mua bán, nhập khẩu các mặt hàng từ Hoa Kỳ như khí LNG, máy bay, thuốc, vật tư y tế, nông sản... nhằm bảo đảm cân bằng thương mại bền vững.

Thủ tướng nêu rõ, đàm phán trên tinh thần bình tĩnh, kiên định nhưng rất linh hoạt, không cầu toàn, không nóng vội, phải bảo đảm chủ quyền, an ninh quốc gia, lợi ích dân tộc, bảo đảm các cam kết quốc tế của Việt Nam, không vì được việc này mà làm ảnh hưởng đến việc khác, "lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ".

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Hải Ninh phát biểu - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Hải Ninh phát biểu - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Các cơ quan trao đổi với phía Hoa Kỳ để hai bên đưa thuế suất nhập khẩu với hàng hóa nhập khẩu của nhau về mức thấp và tương xứng. Đồng thời, đề nghị Hoa Kỳ sớm công nhận Việt Nam là nền kinh tế thị trường và dỡ bỏ hạn chế về xuất khẩu công nghệ cao, góp phần cân bằng thương mại, chuyển giao công nghệ, thể hiện trách nhiệm của Hoa Kỳ theo tinh thần ủng hộ Việt Nam độc lập, mạnh, tự cường và thịnh vượng.

Việt Nam sẽ tiếp tục sửa đổi cơ sở pháp lý để đáp ứng quan tâm của phía Hoa Kỳ trên cơ sở bảo đảm chủ quyền, bảo đảm cam kết quốc tế và phù hợp với luật pháp của 2 bên. Thủ tướng cho biết, vừa qua chúng ta đã tập trung sửa đổi rất nhiều luật, tại Kỳ họp thứ 9 tới đây, Chính phủ sẽ trình Quốc hội sửa đổi nhiều luật có liên quan đến sở hữu trí tuệ, bảo vệ bản quyền, bảo vệ sở hữu trí tuệ, cắt giảm thủ tục hành chính... để phù hợp với tình hình thực tiễn.

Đại diện các bộ, ngành tham dự cuộc họp - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Đại diện các bộ, ngành tham dự cuộc họp - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Thủ tướng cho biết, Việt Nam cũng đang phối hợp chặt chẽ với ASEAN và các nước trong khu vực tiến hành đàm phán, bảo đảm hài hòa lợi ích, bảo đảm cân bằng thương mại bền vững hai bên và tương xứng với quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện ASEAN - Hoa Kỳ.

Thủ tướng yêu cầu từng bộ, ngành liên quan phải xây dựng phương án đàm phán cụ thể, Bộ Công Thương tập hợp và sớm hoàn thiện phương án đàm phán.

Theo baochinhphu.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Thưởng Tết Bính Ngọ 2026 tăng hơn năm ngoái dù kinh tế nhiều biến động

Thưởng Tết Bính Ngọ 2026 tăng hơn năm ngoái dù kinh tế nhiều biến động

Tại họp báo Chính phủ thường kỳ diễn ra chiều 4/2, Cục trưởng Cục Tiền lương và Bảo hiểm xã hội (Bộ Nội vụ) Phạm Trường Giang cho biết, qua số liệu thống kê từ hơn 50 nghìn doanh nghiệp có kế hoạch thưởng Tết Bính Ngọ năm 2026 cho hơn 4,2 triệu lao động, mức thưởng bình quân Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026 đạt 8,69 triệu đồng/người, tăng 13% so với Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025. 

Nắng ấm Bản Giàng

Nắng ấm Bản Giàng

Nằm cheo leo trên sườn núi cao và xa nhất xã Pa Cheo cũ (nay là xã Bản Xèo), thôn Bản Giàng là nơi sinh sống của hơn 50 hộ đồng bào Mông. Xuân mới Bính Ngọ 2026, Bản Giàng có thêm ngôi trường mới khang trang, đồng bào vùng cao tích cực phát triển kinh tế, mở ra trang mới đầy tươi sáng.

Dồn lực “làm sạch” hạ tầng khu công nghiệp

Dồn lực “làm sạch” hạ tầng khu công nghiệp

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, ngay từ những ngày đầu năm 2026, các sở, ban, ngành đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm tạo lập quỹ đất "sạch" đón nhà đầu tư. Với phương châm chuẩn bị hạ tầng phải đi trước một bước, tỉnh quyết định rà soát tổng thể, kiên quyết thu hồi các dự án chậm tiến độ và dồn nguồn lực đầu tư công để hoàn thiện hạ tầng, nhất là tại các khu công nghiệp trọng điểm.

Quyết liệt, hiệu quả trong quản lý đất đai

Phường Văn Phú: Quyết liệt, hiệu quả trong quản lý đất đai

Năm 2025 khép lại, phường Văn Phú ghi dấu những chuyển biến rõ nét trong phát triển kinh tế - xã hội, nổi bật là công tác quản lý đất đai. Với tinh thần “chủ động - quyết liệt - hiệu quả”, phường triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, nâng cao kỷ cương, minh bạch hóa sử dụng đất, tạo động lực cho phát triển bền vững và tăng nguồn thu ngân sách địa phương.

Hội chợ Mùa Xuân 2026: Đặc sản vùng miền hút khách, sức mua Tết sôi động

Hội chợ Mùa Xuân 2026: Đặc sản vùng miền hút khách, sức mua Tết sôi động

Sau ngày khai mạc, Hội chợ Mùa Xuân 2026 đã nhanh chóng trở thành điểm đến mua sắm Tết quen thuộc của người dân Thủ đô. Không khí nhộn nhịp, lượng khách tăng dần theo từng khung giờ, nhiều gian hàng ghi nhận doanh thu lên tới hàng chục triệu đồng, cho thấy sức mua Tết năm nay đang khởi động khá tích cực.

Quyết liệt triển khai đợt cao điểm chống buôn lậu và hàng giả dịp Tết Bính Ngọ

Phường Nghĩa Lộ: Quyết liệt triển khai đợt cao điểm chống buôn lậu và hàng giả dịp Tết Bính Ngọ

Sáng 4/2, Đoàn kiểm tra liên ngành của UBND phường Nghĩa Lộ đã ra quân thực hiện đợt kiểm tra cao điểm về đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn. Đây là hoạt động trọng tâm theo Kế hoạch số 19/KH-UBND của UBND tỉnh nhằm đảm bảo ổn định thị trường, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trong giai đoạn trước, trong và sau Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.

Bộ Công Thương: Tuyệt đối không để đứt gãy thị trường xăng dầu dịp Tết Bính Ngọ

Bộ Công Thương: Tuyệt đối không để đứt gãy thị trường xăng dầu dịp Tết Bính Ngọ

Trước diễn biến khó lường của thị trường xăng dầu thế giới và hiện tượng bán hàng cầm chừng tại một số địa phương, Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước (Bộ Công Thương) vừa có văn bản yêu cầu doanh nghiệp đầu mối, phân phối tuyệt đối không để gián đoạn nguồn cung trong dịp Tết Bính Ngọ.

fb yt zl tw