Thủ tướng Phạm Minh Chính: Chủ động làm việc với phía Hoa Kỳ về các vấn đề đàm phán

Ngày 29/4, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp với các bộ, ngành để rà soát các công việc chuẩn bị đàm phán thương mại với phía Hoa Kỳ.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại cuộc họp với các bộ, ngành để rà soát các công việc chuẩn bị đàm phán thương mại với phía Hoa Kỳ - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại cuộc họp với các bộ, ngành để rà soát các công việc chuẩn bị đàm phán thương mại với phía Hoa Kỳ - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Đây là lần thứ 6 Thủ tướng họp về việc triển khai các kết luận, chỉ đạo của Trung ương, Bộ Chính trị, Tổng Bí thư Tô Lâm về thích ứng với chính sách thuế quan mới của Hoa Kỳ.

Tham dự cuộc họp có Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc.

Thủ tướng yêu cầu từng bộ, ngành liên quan xây dựng phương án cụ thể, Bộ Công Thương tập hợp và hoàn thành các phương án đàm phán trong ngày mai (30/4) - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Thủ tướng yêu cầu từng bộ, ngành liên quan xây dựng phương án cụ thể, Bộ Công Thương tập hợp và hoàn thành các phương án đàm phán trong ngày mai (30/4) - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Sau khi nghe ý kiến, kết luận cuộc họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, vừa qua Việt Nam đã triển khai đồng bộ, tích cực các giải pháp; các bộ, ngành vào cuộc với trách nhiệm cao nhất.

Kết quả đến nay theo chiều hướng tích cực nhưng vẫn còn nhiều phức tạp nên các cơ quan phải bám sát, nắm chắc tình hình, diễn biến, phản ứng khẩn trương, nhanh chóng, kịp thời, hiệu quả, khả thi, phù hợp; chủ động giải quyết các vấn đề theo thẩm quyền.

Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc phát biểu - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc phát biểu - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Các cơ quan phía Việt Nam đã và đang rất tích cực xử lý các vấn đề liên quan đến xuất xứ hàng hóa, phi thuế quan, sở hữu trí tuệ, bản quyền, cắt giảm thủ tục hành chính. Thủ tướng chỉ đạo các bộ, ngành phải rất chủ động làm việc với phía Hoa Kỳ, giải thích rõ những vấn đề mà phía bạn quan tâm mà chúng ta đã và đang làm.

Thủ tướng yêu cầu khẩn trương đàm phán ký kết trong tháng 5/2025 các hợp đồng mua bán, nhập khẩu các mặt hàng từ Hoa Kỳ như khí LNG, máy bay, thuốc, vật tư y tế, nông sản... nhằm bảo đảm cân bằng thương mại bền vững.

Thủ tướng nêu rõ, đàm phán trên tinh thần bình tĩnh, kiên định nhưng rất linh hoạt, không cầu toàn, không nóng vội, phải bảo đảm chủ quyền, an ninh quốc gia, lợi ích dân tộc, bảo đảm các cam kết quốc tế của Việt Nam, không vì được việc này mà làm ảnh hưởng đến việc khác, "lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ".

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Hải Ninh phát biểu - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Hải Ninh phát biểu - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Các cơ quan trao đổi với phía Hoa Kỳ để hai bên đưa thuế suất nhập khẩu với hàng hóa nhập khẩu của nhau về mức thấp và tương xứng. Đồng thời, đề nghị Hoa Kỳ sớm công nhận Việt Nam là nền kinh tế thị trường và dỡ bỏ hạn chế về xuất khẩu công nghệ cao, góp phần cân bằng thương mại, chuyển giao công nghệ, thể hiện trách nhiệm của Hoa Kỳ theo tinh thần ủng hộ Việt Nam độc lập, mạnh, tự cường và thịnh vượng.

Việt Nam sẽ tiếp tục sửa đổi cơ sở pháp lý để đáp ứng quan tâm của phía Hoa Kỳ trên cơ sở bảo đảm chủ quyền, bảo đảm cam kết quốc tế và phù hợp với luật pháp của 2 bên. Thủ tướng cho biết, vừa qua chúng ta đã tập trung sửa đổi rất nhiều luật, tại Kỳ họp thứ 9 tới đây, Chính phủ sẽ trình Quốc hội sửa đổi nhiều luật có liên quan đến sở hữu trí tuệ, bảo vệ bản quyền, bảo vệ sở hữu trí tuệ, cắt giảm thủ tục hành chính... để phù hợp với tình hình thực tiễn.

Đại diện các bộ, ngành tham dự cuộc họp - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Đại diện các bộ, ngành tham dự cuộc họp - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Thủ tướng cho biết, Việt Nam cũng đang phối hợp chặt chẽ với ASEAN và các nước trong khu vực tiến hành đàm phán, bảo đảm hài hòa lợi ích, bảo đảm cân bằng thương mại bền vững hai bên và tương xứng với quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện ASEAN - Hoa Kỳ.

Thủ tướng yêu cầu từng bộ, ngành liên quan phải xây dựng phương án đàm phán cụ thể, Bộ Công Thương tập hợp và sớm hoàn thiện phương án đàm phán.

Theo baochinhphu.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Kế hoạch triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới vùng dân tộc miền núi

Kế hoạch triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới vùng dân tộc miền núi

Chính phủ vừa có Nghị quyết số 424/NQ-CP ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Nghị quyết số 257/2025/QH15 của Quốc hội phê duyệt chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững và phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2026 - 2035 (Kế hoạch).

Chậm nhất cuối tháng 1, toàn bộ trạm dừng nghỉ phải hoàn thành dịch vụ thiết yếu

Chậm nhất cuối tháng 1, toàn bộ trạm dừng nghỉ phải hoàn thành dịch vụ thiết yếu

Theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Xây dựng, các trạm dừng nghỉ trên tuyến cao tốc bắc-nam phải hoàn thành hạng mục công trình dịch vụ công thiết yếu (bãi đỗ xe, khu vệ sinh) trước ngày 31/12/2025 để khai thác đồng bộ. Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân, nhiều trạm dừng nghỉ chưa thể hoàn thành theo đúng mốc tiến độ.

Lào Cai trao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trong vòng 24 giờ, ngay sau khi nhà đầu tư hoàn thành nghĩa vụ tài chính

Lào Cai trao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trong vòng 24 giờ, ngay sau khi nhà đầu tư hoàn thành nghĩa vụ tài chính

Chiều 31/12, Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Lào Cai tổ chức trao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho nhà đầu tư thực hiện Dự án Khu đô thị sinh thái Đồi chè Ô Quý Hồ thuộc phường Sa Pa. Thủ tục bàn giao được thực hiện sau gần 1 ngày làm việc kể từ khi doanh nghiệp hoàn thành việc nộp ngân sách.

Thử thách trên hành trình "giữ sao"

Thử thách trên hành trình "giữ sao"

Sau 36 tháng được công nhận, các sản phẩm OCOP bước vào giai đoạn đánh giá, phân hạng lại - chặng đường không chỉ kiểm định chất lượng sản phẩm, mà còn thử thách khả năng duy trì, hoàn thiện và phát triển bền vững của các chủ thể ở khu vực nông thôn.

Xuân đến sớm trong những căn nhà mới ở Làng Chút

Xuân đến sớm trong những căn nhà mới ở Làng Chút

Tháng 10/2025, cơn lũ lịch sử do ảnh hưởng từ hoàn lưu bão số 10 đã quét qua Làng Chút, xã Văn Bàn, để lại cảnh tượng hoang tàn chưa từng có. Những ngôi nhà sàn bị cuốn trôi, ruộng vườn bị vùi lấp dưới lớp đất cát dày, tài sản của người dân bị cuốn sạch theo dòng nước lũ.

Púng Luông hỗ trợ người dân thoát nghèo bền vững

Púng Luông hỗ trợ người dân thoát nghèo bền vững

Púng Luông là xã vùng cao còn nhiều khó khăn, phần lớn là đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, tỷ lệ hộ nghèo cao. Những năm qua, với sự trợ giúp, định hướng đắc lực của cấp uỷ và chính quyền địa phương, những khó khăn, vướng mắc trong quá trình phát triển kinh tế hộ đang được tháo gỡ, giúp đồng bào vươn lên thoát nghèo bền vững.

Giá xăng dầu đồng loạt giảm trong kỳ điều hành cuối năm 2025

Giá xăng dầu đồng loạt giảm trong kỳ điều hành cuối năm 2025

Giá xăng dầu trong kỳ điều hành ngày 31/12, giá xăng RON95-III giảm 90 đồng/lít; giá xăng E5RON92 giảm 280 đồng/lít, giá xăng E10 giảm 70 đồng/lít, cùng lúc giá dầu diesel giữ giá như kỳ trước; dầu hỏa giảm 10 đồng/lít, riêng mặt hàng dầu mazut kỳ này lại tăng 40 đồng/lít so với kỳ điều chỉnh ngày 25/12.

Làng đào Giới Phiên khi nắng ấm bất thường

Làng đào Giới Phiên khi nắng ấm bất thường

Giữa đông mà nền nhiệt ban ngày luôn ở mức trên, dưới 25 độ C, thời tiết bất thường ảnh hưởng lớn đến nhiều ngành nghề, trong đó có sản xuất nông nghiệp, đặc biệt là nghề trồng đào - cây trồng chịu tác động mạnh bởi thời tiết.

fb yt zl tw