Thủ tướng Phạm Minh Chính: Chủ động làm việc với phía Hoa Kỳ về các vấn đề đàm phán

Ngày 29/4, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp với các bộ, ngành để rà soát các công việc chuẩn bị đàm phán thương mại với phía Hoa Kỳ.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại cuộc họp với các bộ, ngành để rà soát các công việc chuẩn bị đàm phán thương mại với phía Hoa Kỳ - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại cuộc họp với các bộ, ngành để rà soát các công việc chuẩn bị đàm phán thương mại với phía Hoa Kỳ - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Đây là lần thứ 6 Thủ tướng họp về việc triển khai các kết luận, chỉ đạo của Trung ương, Bộ Chính trị, Tổng Bí thư Tô Lâm về thích ứng với chính sách thuế quan mới của Hoa Kỳ.

Tham dự cuộc họp có Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc.

Thủ tướng yêu cầu từng bộ, ngành liên quan xây dựng phương án cụ thể, Bộ Công Thương tập hợp và hoàn thành các phương án đàm phán trong ngày mai (30/4) - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Thủ tướng yêu cầu từng bộ, ngành liên quan xây dựng phương án cụ thể, Bộ Công Thương tập hợp và hoàn thành các phương án đàm phán trong ngày mai (30/4) - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Sau khi nghe ý kiến, kết luận cuộc họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, vừa qua Việt Nam đã triển khai đồng bộ, tích cực các giải pháp; các bộ, ngành vào cuộc với trách nhiệm cao nhất.

Kết quả đến nay theo chiều hướng tích cực nhưng vẫn còn nhiều phức tạp nên các cơ quan phải bám sát, nắm chắc tình hình, diễn biến, phản ứng khẩn trương, nhanh chóng, kịp thời, hiệu quả, khả thi, phù hợp; chủ động giải quyết các vấn đề theo thẩm quyền.

Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc phát biểu - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc phát biểu - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Các cơ quan phía Việt Nam đã và đang rất tích cực xử lý các vấn đề liên quan đến xuất xứ hàng hóa, phi thuế quan, sở hữu trí tuệ, bản quyền, cắt giảm thủ tục hành chính. Thủ tướng chỉ đạo các bộ, ngành phải rất chủ động làm việc với phía Hoa Kỳ, giải thích rõ những vấn đề mà phía bạn quan tâm mà chúng ta đã và đang làm.

Thủ tướng yêu cầu khẩn trương đàm phán ký kết trong tháng 5/2025 các hợp đồng mua bán, nhập khẩu các mặt hàng từ Hoa Kỳ như khí LNG, máy bay, thuốc, vật tư y tế, nông sản... nhằm bảo đảm cân bằng thương mại bền vững.

Thủ tướng nêu rõ, đàm phán trên tinh thần bình tĩnh, kiên định nhưng rất linh hoạt, không cầu toàn, không nóng vội, phải bảo đảm chủ quyền, an ninh quốc gia, lợi ích dân tộc, bảo đảm các cam kết quốc tế của Việt Nam, không vì được việc này mà làm ảnh hưởng đến việc khác, "lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ".

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Hải Ninh phát biểu - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Hải Ninh phát biểu - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Các cơ quan trao đổi với phía Hoa Kỳ để hai bên đưa thuế suất nhập khẩu với hàng hóa nhập khẩu của nhau về mức thấp và tương xứng. Đồng thời, đề nghị Hoa Kỳ sớm công nhận Việt Nam là nền kinh tế thị trường và dỡ bỏ hạn chế về xuất khẩu công nghệ cao, góp phần cân bằng thương mại, chuyển giao công nghệ, thể hiện trách nhiệm của Hoa Kỳ theo tinh thần ủng hộ Việt Nam độc lập, mạnh, tự cường và thịnh vượng.

Việt Nam sẽ tiếp tục sửa đổi cơ sở pháp lý để đáp ứng quan tâm của phía Hoa Kỳ trên cơ sở bảo đảm chủ quyền, bảo đảm cam kết quốc tế và phù hợp với luật pháp của 2 bên. Thủ tướng cho biết, vừa qua chúng ta đã tập trung sửa đổi rất nhiều luật, tại Kỳ họp thứ 9 tới đây, Chính phủ sẽ trình Quốc hội sửa đổi nhiều luật có liên quan đến sở hữu trí tuệ, bảo vệ bản quyền, bảo vệ sở hữu trí tuệ, cắt giảm thủ tục hành chính... để phù hợp với tình hình thực tiễn.

Đại diện các bộ, ngành tham dự cuộc họp - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Đại diện các bộ, ngành tham dự cuộc họp - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Thủ tướng cho biết, Việt Nam cũng đang phối hợp chặt chẽ với ASEAN và các nước trong khu vực tiến hành đàm phán, bảo đảm hài hòa lợi ích, bảo đảm cân bằng thương mại bền vững hai bên và tương xứng với quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện ASEAN - Hoa Kỳ.

Thủ tướng yêu cầu từng bộ, ngành liên quan phải xây dựng phương án đàm phán cụ thể, Bộ Công Thương tập hợp và sớm hoàn thiện phương án đàm phán.

Theo baochinhphu.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Khẩn trương cứu cá lồng trên hồ thủy điện Bắc Hà

Khẩn trương cứu cá lồng trên hồ thủy điện Bắc Hà

Nắng nóng gay gắt kéo dài, mực nước lòng hồ xuống thấp khiến nhiệt độ nước tăng cao, hàm lượng oxy hòa tan suy giảm, đẩy hơn 1.000 lồng nuôi cá tầm trên hồ thủy điện Bắc Hà vào tình trạng nguy cấp. Hàng tấn cá chết chỉ trong vài ngày, nhiều hộ nuôi đứng trước nguy cơ mất trắng nếu không sớm có giải pháp ứng cứu kịp thời.

Nuôi ốc trên đồng lúa - mô hình “2 trong 1” của nông dân Phong Dụ Thượng

Nuôi ốc trên đồng lúa - mô hình “2 trong 1” của nông dân Phong Dụ Thượng

Tận dụng diện tích mặt nước trên ruộng để nuôi ốc dạ kết hợp trồng lúa đang mang lại hiệu quả kinh tế cho nhiều hộ dân ở xã Phong Dụ Thượng. Mô hình “2 trong 1” này không chỉ giúp nâng cao giá trị sản xuất trên cùng diện tích canh tác mà còn góp phần giảm chi phí, tạo thêm sinh kế cho người dân.

Vì sao giá vàng giảm mạnh chỉ sau một báo cáo từ Mỹ?

Vì sao giá vàng giảm mạnh chỉ sau một báo cáo từ Mỹ?

Giá vàng thế giới giảm mạnh trong phiên cuối tuần sau khi báo cáo việc làm của Mỹ vượt xa dự báo, làm suy yếu kỳ vọng Fed sớm cắt giảm lãi suất. Đồng USD và lợi suất trái phiếu tăng mạnh đã tạo áp lực đáng kể lên kim loại quý.Giá vàng thế giới giảm mạnh trong phiên cuối tuần sau khi báo cáo việc làm của Mỹ vượt xa dự báo, làm suy yếu kỳ vọng Fed sớm cắt giảm lãi suất. Đồng USD và lợi suất trái phiếu tăng mạnh đã tạo áp lực đáng kể lên kim loại quý.

Nuôi cá nước lạnh trước áp lực nắng nóng

Nuôi cá nước lạnh trước áp lực nắng nóng

Nắng nóng kéo dài cùng những đợt mưa lớn cục bộ đang tạo ra không ít thách thức đối với nghề nuôi cá nước lạnh tại Lào Cai. Trước diễn biến thời tiết cực đoan, các cơ sở nuôi phải tăng cường theo dõi môi trường nước, chủ động áp dụng các biện pháp kỹ thuật nhằm bảo vệ đàn cá và duy trì sản xuất.

Vì sao giá xăng dầu trong nước liên tục giảm mạnh?

Vì sao giá xăng dầu trong nước liên tục giảm mạnh?

Nhờ tín hiệu hạ nhiệt từ thị trường thế giới, giá xăng dầu trong nước vừa có phiên giảm sâu thứ 2 liên tiếp vào chiều ngày 4/6. Hiện tại, mặt bằng giá nhiên liệu tại Việt Nam vẫn đang ở mức thấp hơn đáng kể so với các nước trong khu vực.

Xăng E10 được người dân đón nhận: Bán ra hơn 140 triệu lít chỉ sau thời gian ngắn triển khai

Xăng E10 được người dân đón nhận: Bán ra hơn 140 triệu lít chỉ sau thời gian ngắn triển khai

Tại tọa đàm “Xăng E10 bán toàn quốc: Hiểu đúng, dùng đúng, triển khai hiệu quả”, đại diện Bộ Công Thương cho biết lượng tiêu thụ xăng E10 trong những ngày đầu triển khai trên phạm vi cả nước đã đạt hơn 141 triệu lít, chiếm phần lớn trong tổng số 151 triệu lít xăng được bán ra. Đến nay, cơ quan quản lý chưa ghi nhận phản hồi tiêu cực đáng kể từ người tiêu dùng.

Lào Cai tăng cường phối hợp ngăn chặn dịch bệnh truyền lây xuyên biên giới trên vật nuôi

Lào Cai tăng cường phối hợp ngăn chặn dịch bệnh truyền lây xuyên biên giới trên vật nuôi

Sáng 05/6, tại phường Lào Cai, Chi cục Trồng trọt, Bảo vệ thực vật và Chăn nuôi, Thú y, Thủy sản tỉnh Lào Cai phối hợp với Viện Nghiên cứu Chăn nuôi Quốc tế (ILRI) và Viện Chăn nuôi và Thú y Việt Nam tổ chức Hội nghị truyền thông về các biện pháp phòng, chống bệnh truyền lây xuyên biên giới trên vật nuôi; ngăn chặn vi rút gây bệnh lở mồm long móng (LMLM) serotype SAT1 xâm nhập vào địa bàn tỉnh.

Nỗ lực thu ngân sách từ đất

Nỗ lực thu ngân sách từ đất

Năm 2026, tỉnh Lào Cai được Thủ tướng Chính phủ giao dự toán thu ngân sách nhà nước 17.536 tỷ đồng, trong đó thu tiền sử dụng đất 6.300 tỷ đồng. Trong bối cảnh thị trường bất động sản trầm lắng, công tác giải phóng mặt bằng gặp nhiều khó khăn, các địa phương và ngành chức năng đang tập trung nhiều giải pháp nhằm tạo quỹ đất sạch, đẩy nhanh đấu giá quyền sử dụng đất, phấn đấu hoàn thành mục tiêu thu ngân sách từ đất.

Thay đổi cách nghĩ để giữ rừng, giữ nước

Thay đổi cách nghĩ để giữ rừng, giữ nước

Nhiều năm nay, tình trạng thiếu nước sinh hoạt thường xuyên tái diễn tại các xã vùng cao, ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống người dân cũng như hoạt động của trường học, cơ sở y tế. Khi các khe suối dần cạn dòng, nguồn nước tự nhiên ngày càng suy giảm do biến đổi khí hậu và hiện tượng sa mạc hóa, bảo vệ rừng không còn chỉ là nhiệm vụ giữ gìn tài nguyên mà đã trở thành giải pháp bền vững để bảo đảm nguồn nước.

Tài khoản ngân hàng bỏ quên hơn 3 năm có thể bị đóng: Người dùng cần lưu ý gì?

Tài khoản ngân hàng bỏ quên hơn 3 năm có thể bị đóng: Người dùng cần lưu ý gì?

Ngân hàng Nhà nước đề xuất cho phép các ngân hàng đóng tài khoản không phát sinh giao dịch từ 3 năm trở lên nhằm xử lý tình trạng tài khoản bị bỏ quên, không còn sử dụng hoặc tài khoản "ngủ đông". Nếu được thông qua, đây sẽ là điểm mới đáng chú ý mà người dùng tài khoản thanh toán cần quan tâm.

Giá vàng hôm nay 5/6: Vàng SJC, DOJI, BTMC, PNJ đồng loạt giảm?

Giá vàng hôm nay 5/6: Vàng SJC, DOJI, BTMC, PNJ đồng loạt giảm?

Giá vàng trong nước sáng 5/6 tiếp tục giảm về 156 triệu đồng/lượng dù vàng thế giới phục hồi lên 4.476 USD/ounce. Diễn biến trái chiều cho thấy áp lực chốt lời vẫn lớn, trong khi nhà đầu tư đang thận trọng trước các tín hiệu mới từ kinh tế Mỹ và chính sách lãi suất của Fed.

fb yt zl tw