Thủ tướng: Khơi thông mọi nguồn lực, lấy đầu tư công dẫn dắt, kích hoạt đầu tư tư

Sáng 14/8, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo rà soát, xử lý vướng mắc trong hệ thống văn bản quy phạm pháp luật chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ về các báo cáo đề xuất sửa đổi, bổ sung các luật thuộc lĩnh vực quản lý của Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ về các báo cáo đề xuất sửa đổi, bổ sung các luật thuộc lĩnh vực quản lý của Bộ Kế hoạch và Đầu tư - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ về các báo cáo đề xuất sửa đổi, bổ sung các luật thuộc lĩnh vực quản lý của Bộ Kế hoạch và Đầu tư - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Cùng tham dự cuộc họp có Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang, lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan.

Các đại biểu đã thảo luận, cho ý kiến về 2 nội dung gồm: Báo cáo xây dựng dự án Luật Đầu tư công (sửa đổi); báo cáo xây dựng dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quy hoạch, Luật Đầu tư, Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư và Luật Đấu thầu. Hai nội dung này do Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì xây dựng.

Trước đó, Ban Chỉ đạo rà soát, xử lý vướng mắc trong hệ thống văn bản quy phạm pháp luật ngay sau khi được thành lập đã tổ chức 2 phiên họp, xác định các nhóm nội dung cần sửa đổi tại các luật có nhiều vướng mắc mang tính cấp bách cần xử lý để tháo gỡ các điểm nghẽn, thúc đẩy tăng trưởng, kiểm soát lạm phát và ổn định kinh tế vĩ mô trong bối cảnh hiện nay.

Thủ tướng khẳng định quyết tâm tháo gỡ các vướng mắc tại các văn bản quy phạm pháp luật và nhấn mạnh đây là nhiệm vụ trọng tâm trong tháng 8 - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Thủ tướng khẳng định quyết tâm tháo gỡ các vướng mắc tại các văn bản quy phạm pháp luật và nhấn mạnh đây là nhiệm vụ trọng tâm trong tháng 8 - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Phát biểu kết luận, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh việc đề xuất sửa đổi các luật nói trên đầy đủ cơ sở chính trị, cơ sở pháp lý, cơ sở thực tiễn, qua đó triển khai các nghị quyết của Đảng, kết luận của Bộ Chính trị, các chỉ đạo của lãnh đạo chủ chốt, các nghị quyết của Quốc hội, của Chính phủ.

Việc này có ý nghĩa quan trọng, góp phần triển khai 3 đột phá chiến lược; phòng chống tham nhũng, tiêu cực; khắc phục tình trạng sợ sai, sợ trách nhiệm trong một bộ phận cán bộ, đảng viên; đáp ứng mong muốn của người dân và doanh nghiệp về giảm thủ tục hành chính, chống phiền hà, sách nhiễu, giảm chi phí tuân thủ; tháo gỡ khó khăn, huy động và sử dụng hiệu quả mọi mọi nguồn lực cho phát triển.

Ghi nhận, biểu dương nỗ lực, trách nhiệm, công tác chuẩn bị của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, các ý kiến phát biểu tâm huyết, xác đáng tại cuộc họp, Thủ tướng khẳng định quyết tâm tháo gỡ các vướng mắc tại các văn bản quy phạm pháp luật và nhấn mạnh đây là nhiệm vụ trọng tâm trong tháng 8; yêu cầu các bộ, ngành, cơ quan ưu tiên dành thời gian, nguồn lực cho công tác này với tinh thần "làm ngày không đủ tranh thủ làm đêm", bố trí các cán bộ có đủ năng lực, tâm huyết, trách nhiệm, khen thưởng, kỷ luật kịp thời.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng phát biểu tại cuộc họp - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng phát biểu tại cuộc họp - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Về đề xuất xây dựng Luật Đầu tư công (sửa đổi), Thủ tướng nhấn mạnh thêm một số quan điểm chỉ đạo: Cái gì đã chín, đã rõ, được thực tiễn chứng minh là đúng, thực hiện có hiệu quả, đa số đồng tình thì tiếp tục thực hiện, luật hóa; không đầu tư dàn trải, ngân sách đầu tư của Trung ương tập trung cho kết nối vùng, quốc gia, quốc tế, ngân sách Trung ương hỗ trợ cho địa phương cũng phải theo hướng này; linh hoạt sử dụng các nguồn vốn Trung ương và địa phương; lấy đầu tư công dẫn dắt, kích hoạt đầu tư tư, huy động và sử dụng hiệu quả mọi nguồn lực xã hội; không tạo môi trường cho tiêu cực, xóa bỏ cơ chế xin cho; cắt giảm thủ tục hành chính, đẩy mạnh phân cấp, phân quyền đi đôi với phân bổ nguồn lực, nâng cao năng lực thực thi, làm rõ trách nhiệm của từng cơ quan, từng cấp và có công cụ để tăng cường giám sát, kiểm tra; khen thưởng, kỷ luật kịp thời trong đầu tư công.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc phát biểu tại cuộc họp - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc phát biểu tại cuộc họp - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Về đề xuất xây dựng dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của 4 luật (Luật Quy hoạch, Luật Đầu tư, Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư và Luật Đấu thầu), Thủ tướng cơ bản thống nhất đề xuất về việc sửa đổi, bổ sung nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện đầu tư, đẩy nhanh tiến độ, nâng cao chất lượng quy hoạch, đơn giản hóa thủ tục, đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án, gói thầu...

Thủ tướng nhấn mạnh yêu cầu vừa phải tháo gỡ được các vướng mắc cấp bách trước mắt đặt ra trong thực tiễn, vừa kiến tạo phát triển cho tương lai; quan điểm lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ; khuyến khích các nhà đầu tư chiến lược, công nghệ cao; đánh giá tác động kỹ lưỡng, nếu thấy rõ cần sửa thì đề xuất sửa ngay; cân nhắc đề xuất sửa đổi thêm một số luật khác có liên quan; báo cáo đề xuất cấp có thẩm quyền với các vấn đề vượt thẩm quyền.

Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, cơ quan ưu tiên dành thời gian, nguồn lực cho công tác tháo gỡ các vướng mắc tại các văn bản quy phạm pháp luật với tinh thần "làm ngày không đủ tranh thủ làm đêm", bố trí các cán bộ có đủ năng lực, tâm huyết, trách nhiệm... - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, cơ quan ưu tiên dành thời gian, nguồn lực cho công tác tháo gỡ các vướng mắc tại các văn bản quy phạm pháp luật với tinh thần "làm ngày không đủ tranh thủ làm đêm", bố trí các cán bộ có đủ năng lực, tâm huyết, trách nhiệm... - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổng hợp đầy đủ, tiếp tục rà soát, nghiên cứu kỹ các kiến nghị của bộ, ngành, địa phương về những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện các luật nêu trên, lưu ý xác định rõ những nội dung cấp bách cần ưu tiên sửa đổi ngay của từng luật; những nội dung còn ý kiến khác nhau giữa các bộ, ngành, địa phương trong quá trình rà soát; những nội dung cần tiếp tục nghiên cứu, tổng kết, đánh giá kỹ lưỡng để đề xuất xem xét khi sửa đổi, bổ sung toàn diện các luật này.

Cơ bản thống nhất và cho ý kiến về một số đề xuất chính sách cụ thể, Thủ tướng giao Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang trực tiếp chỉ đạo việc xây dựng đề nghị các dự án luật; Bộ Kế hoạch và Đầu tư khẩn trương tiếp thu các ý kiến tại cuộc họp, chỉnh lý, hoàn thiện hồ sơ đề nghị xây dựng các dự án luật, đặc biệt là nội dung các chính sách; phối hợp chặt chẽ với các cơ quan của Quốc hội, tổ chức lấy ý kiến các cơ quan, tổ chức, đối tượng liên quan, các chuyên gia, nhà khoa học; trình Chính phủ xem xét để trình Quốc hội xem xét, thông qua tại kỳ họp thứ 8 (tháng 10/2024), bảo đảm tiến độ, chất lượng, đáp ứng yêu cầu thực tiễn, mong muốn của nhân dân.

Theo baochinhphu.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đoàn kiểm tra của Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Lào Cai làm việc với xã Bát Xát về công tác xác định thôn đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

Đoàn kiểm tra của Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Lào Cai làm việc với xã Bát Xát về công tác xác định thôn đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

Chiều 08/8, đoàn kiểm tra của Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Lào Cai đã có buổi làm việc với UBND xã Bát Xát về công tác xác định thôn vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi; phân định thôn đặc biệt khó khăn sau sắp xếp, giai đoạn 2026 - 2030. Đây là hoạt động kiểm tra thực tế nhằm phục vụ việc rà soát, xác định các thôn theo Nghị định số 272/2025/NĐ-CP năm 2025 của Chính phủ.

Đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai Tráng A Dương đề nghị tăng cường ứng dụng công nghệ trong hoạt động dầu khí

Đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai Tráng A Dương đề nghị tăng cường ứng dụng công nghệ trong hoạt động dầu khí

Tiếp tục chương trình Kỳ họp không thường lệ thứ nhất, Quốc hội khóa XVI, ngày 08/8, Quốc hội thảo luận tại hội trường về dự án Luật Phòng, chống phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt; dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của 09 luật về quân sự, quốc phòng; về dự án Luật Dầu khí (sửa đổi); về dự án Nghị quyết của Quốc hội về cơ chế đặc thù để xử lý một số khó khăn, vướng mắc đối với các dự án điện gió, điện mặt trời.

Lan tỏa hình ảnh đẹp về lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở trên cả nước

Lan tỏa hình ảnh đẹp về lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở trên cả nước

Với nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau, đêm Gala nghệ thuật và tổng kết Hội thi lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở giỏi toàn quốc lần thứ I – năm 2026 được xem là màn kết hoàn hảo, khẳng định những mô hình hay, cách làm sáng tạo trong xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Bế mạc Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33

Bế mạc Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33

Chiều 7/8, tại Hà Nội, Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33 với chủ đề "Phát huy vai trò tiên phong và thực hiện nhiệm vụ trọng yếu, thường xuyên của đối ngoại Việt Nam trong kỷ nguyên mới" đã bế mạc dưới sự chủ trì của Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung.

Lào Cai kiểm tra, xác minh thực tế việc xác định thôn đặc biệt khó khăn tại Tân Hợp

Lào Cai kiểm tra, xác minh thực tế việc xác định thôn đặc biệt khó khăn tại Tân Hợp

Ngày 07/8, đoàn kiểm tra Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Lào Cai do đồng chí Nguyễn Quốc Luận - Giám đốc Sở Dân tộc và Tôn giáo làm trưởng đoàn, đã kiểm tra, xác minh thực tế công tác xác định thôn vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, thôn đặc biệt khó khăn giai đoạn 2026 - 2030 tại xã Tân Hợp.

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai tham gia góp ý nhiều nội dung quan trọng trong các dự thảo nghị quyết

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai tham gia góp ý nhiều nội dung quan trọng trong các dự thảo nghị quyết

Tiếp tục chương trình Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI, chiều 07/8, Quốc hội thảo luận tại hội trường về dự thảo Nghị quyết quy định cơ chế, chính sách đặc thù nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong thực hiện các dự án, công trình phục vụ Hội nghị cấp cao APEC 2027 tại Đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang.

Tỉnh ủy Lào Cai kiểm tra công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo tại xã Bảo Thắng

Tỉnh ủy Lào Cai kiểm tra công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo tại xã Bảo Thắng

Chiều 06/8, đoàn kiểm tra của Tỉnh ủy do đồng chí Phan Đăng Toàn - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy xã Bảo Thắng về công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các quy định của Trung ương và của tỉnh về tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh.

Đoàn công tác Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy khảo sát các mô hình “Dân vận khéo” tại xã Gia Phú

Đoàn công tác Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy khảo sát các mô hình “Dân vận khéo” tại xã Gia Phú

Sáng 07/8, đoàn công tác của Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Lào Cai do đồng chí Đoàn Thị Thanh Tâm - Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy làm trưởng đoàn, đã khảo sát, kiểm tra thực tế việc triển khai phong trào thi đua “Dân vận khéo” tại xã Gia Phú.

Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tổ chức Tỉnh ủy làm việc với Đảng ủy xã Khánh Hòa về nhiệm vụ những tháng cuối năm

Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tổ chức Tỉnh ủy làm việc với Đảng ủy xã Khánh Hòa về nhiệm vụ những tháng cuối năm

Sáng 07/8, đồng chí Đỗ Quang Minh - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tổ chức Tỉnh ủy có buổi làm việc với Đảng ủy xã Khánh Hòa về công tác lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện một số nhiệm vụ chính trị những tháng cuối năm 2026.

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy tiếp Đoàn công tác Đại sứ quán Israel tại Việt Nam

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy tiếp Đoàn công tác Đại sứ quán Israel tại Việt Nam

Sáng 07/8, đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai đã tiếp và làm việc với Ngài Yaron Mayer - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhà nước Israel tại Việt Nam nhân dịp Ngài Đại sứ chuẩn bị kết thúc nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam.

Thông báo Kết luận của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Phiên họp BCĐ Trung ương thực hiện Nghị quyết 57

Thông báo Kết luận của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Phiên họp BCĐ Trung ương thực hiện Nghị quyết 57

Văn phòng Trung ương Đảng vừa ban hành Thông báo Kết luận của đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Phiên họp của Ban Chỉ đạo Trung ương thực hiện Nghị quyết số 57-NQ/TW của Bộ Chính trị (Thông báo số 134-TB/VPTW ngày 02/8/2026).

fb yt zl tw