Thủ tướng kết thúc chuyến công tác dự COP28 và thăm chính thức Thổ Nhĩ Kỳ

 Trưa 3/12 theo giờ địa phương, chuyên cơ chở Thủ tướng Phạm Minh Chính và phu nhân cùng đoàn lãnh đạo Việt Nam đã rời Dubai, UAE về Việt Nam, kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tham dự Hội nghị COP28, tiến hành một số hoạt động song phương tại Các Tiểu vương quốc Ả-rập thống nhất (UAE) và thăm chính thức Thổ Nhĩ Kỳ. 

Sau 5 ngày hoạt động liên tục, hiệu quả, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã kết thúc tốt đẹp chuyến công tác, đạt ở mức cao tất cả các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra khi tham gia Hội nghị Thượng đỉnh hành động khí hậu thế giới trong khuôn khổ COP28, tiến hành một số hoạt động song phương tại Các Tiểu vương quốc Ả-rập thống nhất (UAE) và thăm chính thức Thổ Nhĩ Kỳ, góp phần triển khai hiệu quả đường lối đối ngoại của Đại hội Đảng lần thứ XIII.

Về Hội nghị Thượng đỉnh hành động khí hậu thế giới diễn ra trong bối cảnh biến đổi khí hậu đang tác động vô cùng nghiêm trọng trên toàn cầu, hệ thống khí hậu đang tiến gần đến giới hạn đỏ, trong khi còn có những khoảng cách lớn giữa các cam kết đã đưa ra với hành động trên thực tế, nhất là từ COP26 đến nay. Do đó, Hội nghị COP28 năm nay đã trở thành Hội nghị COP lớn nhất trong lịch sử, với sự tham dự của gần 140 Nguyên thủ và Thủ tướng chính phủ cùng khoảng 97.000 đại biểu đăng ký tham dự.

Thủ tướng phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh hành động khí hậu thế giới.

Trong bối cảnh đó, chuyến công tác của Thủ tướng Phạm Minh Chính đạt được một số kết quả quan trọng.

Qua tham gia và đóng góp của Đoàn, nhất là việc Thủ tướng phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh hành động khí hậu thế giới, chủ trì, đồng chủ trì, phát biểu tại các sự kiện đa phương cấp cao, đã truyền tải được những thông điệp lớn về quan điểm, chính sách của Việt Nam về phát triển kinh tế-xã hội và hội nhập quốc tế đề ra trong văn kiện Đại hội Đảng lần thứ XIII. Chuyến công tác cũng là bước triển khai cụ thể Chỉ thị 25 của Ban Bí thư về đẩy mạnh và nâng tầm đối ngoại đa phương đến năm 2030 và những quan điểm chỉ đạo quan trọng trong cuốn sách mới ra mắt của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với tựa đề: “Xây dựng và phát triển nền đối ngoại, ngoại giao Việt Nam toàn diện, hiện đại, mang đậm bản sắc “cây tre Việt Nam”.

Chuyến công tác thể hiện được tầm vóc, vai trò, vị thế của đất nước sau hơn 35 năm đổi mới. Đoàn Việt Nam đã đề cao với bạn bè quốc tế về trách nhiệm và cam kết của mình trong tham gia xử lý một trong những thách thức toàn cầu lớn nhất hiện nay là biến đổi khí hậu.

Thông qua việc nêu bật 12 biện pháp lớn, toàn diện Việt Nam đã triển khai kể từ Hội nghị COP26 nhằm giảm phát thải khí nhà kính đồng thời bảo đảm tự chủ và an ninh năng lượng, lợi ích của người dân cũng như các mục tiêu phát triển kinh tế; đặc biệt là việc Thủ tướng Chính phủ công bố Kế hoạch huy động nguồn lực cho thực hiện Đối tác chuyển đổi năng lượng công bằng (JETP), đã thu hút sự quan tâm cao và cam kết ủng hộ của các nước, các tổ chức quốc tế.

Đoàn Việt Nam cũng đã tham gia một số sáng kiến hợp tác đa phương mới nhằm mở ra một số cơ hội hợp tác mới về chuyển đổi năng lượng và tăng trưởng xanh.

Triển khai công tác ngoại giao kinh tế phục vụ phát triển, Đoàn ta đã tiến hành nhiều hoạt động hết sức đa dạng, phong phú, toàn diện, hiệu quả, tranh thủ tối đa dịp này để gặp gỡ, tiếp xúc nhiều đối tác quốc tế; qua đó thúc đẩy hợp tác nhiều mặt với các nước, đồng thời góp phần thúc đẩy giải quyết các quan tâm và lợi ích của ta, tháo gỡ, xử lý một số tồn tại.

Tại các cuộc gặp, các đối tác đều đánh giá cao các thành tựu phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam, thể hiện coi trọng vị thế, vai trò và tiếng nói tích cực của Việt Nam trong hợp tác quốc tế nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng khí hậu. Các nước cũng đánh giá cao cam kết và tinh thần “nói là làm” của Việt Nam. Trong nhiều cuộc trao đổi, Việt Nam được nhiều lần nhắc đến như một hình mẫu thành công cần được nhân rộng về ứng phó với biến đổi khí hậu. Nhiều nước khẳng định sẽ hỗ trợ và đồng hành với Việt Nam trong chuyển đổi năng lượng, nâng cao năng lực thích ứng, qua đó góp phần thúc đẩy tăng trưởng xanh của Việt Nam và bảo vệ hành tinh chung.

Đối với Thổ Nhĩ Kỳ và UAE, chuyến công tác của Thủ tướng Chính phủ diễn ra vào thời điểm hết sức ý nghĩa với cả ta và bạn: kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thổ Nhĩ Kỳ (1978 - 2023) và 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - UAE (1993 - 2023); đồng thời ta và bạn đều mong muốn tăng cường hơn nữa quan hệ song phương sao cho tương xứng với tiềm năng.

Hiện Thổ Nhĩ Kỳ là nhà đầu tư trực tiếp lớn nhất từ khu vực Trung Đông vào Việt Nam, với tổng số vốn đăng ký đạt khoảng 1 tỷ USD. Trong khi đó, UAE là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam tại khu vực này với kim ngạch thương mại hai chiều năm 2022 theo số liệu của phía UAE đạt 8,7 tỷ USD.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phó Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ gặp gỡ báo chí.

Trong thời gian chuyến thăm, Thủ tướng Chính phủ và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tiến hành hơn 20 hoạt động ở Thổ Nhĩ Kỳ và 30 hoạt động ở UAE với các nội dung thực chất, hình thức phong phú, đạt được các kết quả rất cụ thể cả về song phương và đa phương.

Tại Thổ Nhĩ Kỳ, Thủ tướng Chính phủ đã có các cuộc hội đàm, gặp gỡ với các nhà lãnh đạo cấp cao nhất, bao gồm Tổng thống, Phó Tổng thống và Chủ tịch Quốc hội, tiếp các Bộ trưởng phụ trách kinh tế, tài chính, công nghiệp, công nghệ; tập trung trao đổi đưa quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước bước vào giai đoạn phát triển mới. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và các nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ đã thống nhất về nhiều biện pháp quan trọng, mang tính đột phá nhằm nâng cao hiệu quả hợp tác toàn diện nữa hai nước, trong đó phải kể đến việc thúc đẩy sớm mở Tổng Lãnh sự quán Thổ Nhĩ Kỳ tại Thành phố Hồ Chí Minh, mở cửa cho các mặt hàng xuất khẩu chủ lực và nông sản của mỗi nước, hướng đến sớm đưa kim ngạch thương mại song phương lên mức 4 – 5 tỷ USD trong thời gian tới.

Đặc biệt, trong chuyến thăm lần này, Lãnh đạo cấp cao hai nước đã lần đầu tiên trao đổi về khả năng nâng cấp quan hệ hai nước lên một khuôn khổ đối tác mới để tạo điều kiện đưa quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam và Thổ Nhĩ Kỳ đi vào chiều sâu, hiệu quả. Đây là bước đột phá mạnh mẽ về cơ chế hợp tác, thể hiện quyết tâm của Lãnh đạo hai bên trong việc củng cố và tăng cường quan hệ giữa hai nước.

Tại UAE, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã gặp Thủ tướng và Phó Tổng thống, Hoàng Thái tử Tiểu vương quốc Dubai, tiếp Bộ trưởng Nguồn nhân lực UAE, Giám đốc Cơ quan Năng lượng Abu Dhabi... Các nhà lãnh đạo UAE khẳng định mong muốn thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt với Việt Nam, đặc biệt trong các lĩnh vực thương mại, đầu tư, khoa học - công nghệ, phát triển nguồn nhân lực.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và các nhà Lãnh đạo UAE đã nhất trí một số biện pháp cụ thể, mang tính đột phá, nhằm thúc đẩy hơn nữa hiệu quả hợp tác giữa hai nước như đẩy nhanh đàm phán và sớm ký kết Hiệp định Đối tác Kinh tế toàn diện (CEPA), sớm nâng kim ngạch thương mại lên 10 tỷ USD trong những năm tới; UAE tăng cường hỗ trợ Việt Nam phát triển ngành Halal, thúc đẩy hợp tác về tăng trưởng xanh, chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo, xây dựng trung tâm tài chính, thể thao…

Bên cạnh các kết quả trên, chuyến thăm chính thức Thổ Nhĩ Kỳ và các hoạt động song phương tại UAE còn mở ra hướng hợp tác mới trong các lĩnh vực thế mạnh của cả hai bên như khoa học công nghệ, chuyển đổi số, sản xuất công nghiệp, nông nghiệp công nghệ cao, tiêu dùng, kinh tế xanh, đổi mới sáng tạo, năng lượng tái tạo, … những lĩnh vực mà Thổ Nhĩ Kỳ và UAE có thế mạnh, giúp ta tranh thủ các nguồn lực, phục vụ phát triển đất nước trong giai đoạn mới.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và ông Thani bin Ahmed Al Zeyoudi, Quốc vụ khanh phụ trách Thương mại quốc tế, Bộ Kinh tế UAE chứng kiến trao các biên bản ghi nhớ hợp tác (Ảnh: VGP)

Về chuỗi các hoạt động kinh tế, Thủ tướng Chính phủ đã tiếp nhiều Lãnh đạo các tập đoàn và quỹ đầu tư hàng đầu của Thổ Nhĩ Kỳ và UAE; tham dự và phát biểu tại các Diễn đàn Doanh nghiệp được tổ chức với sự tham gia của gần 200 doanh nghiệp tại mỗi nước. Trong trao đổi, các doanh nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ và UAE đánh giá cao tiềm năng hợp tác và các chính sách thu hút đầu tư, kinh doanh của Việt Nam, khẳng định mong muốn cam kết lâu dài và mở rộng hoạt động đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, các Bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp Việt Nam đã ký kết 21 thoả thuận hợp tác quan trọng với các đối tác UAE và Thổ Nhĩ Kỳ trong các lĩnh vực an ninh, nông nghiệp, hàng không dân dụng, nguồn nhân lực, chuyển đổi số, cảng biển…, góp phần hoàn thiện khuôn khổ pháp lý cho hợp tác giữa Việt Nam với các đối tác quan trọng này.

Tại các cuộc tiếp xúc, Lãnh đạo cấp cao Thổ Nhĩ Kỳ và UAE đều đánh giá cao chuyến thăm và các hoạt động thiết thực, hiệu quả Thủ tướng Chính phủ và Đoàn ta; khẳng định coi Việt Nam là đối tác hàng đầu, có vị trí đặc biệt quan trọng trong ASEAN và mong muốn thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác nhiều mặt với Việt Nam trên tất cả các lĩnh vực, đặc biệt là thương mại, đầu tư, khoa học - công nghệ, hàng không, phát triển nguồn nhân lực…

Lãnh đạo cấp cao Thổ Nhĩ Kỳ nhấn mạnh ý nghĩa quan trọng của chuyến thăm khi lần đầu tiên Thủ tướng Chính phủ Việt Nam thăm chính thức Thổ Nhĩ Kỳ, theo đó Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan coi đây là khởi đầu mới mở ra kỷ nguyên mới trong quan hệ hai nước. Lãnh đạo cấp cao UAE hoan nghênh hai nước đã có nhiều hoạt động trao đổi đoàn và đẩy mạnh các lĩnh vực hợp tác cụ thể trong năm 2023, góp phần tạo ra những xung lực mới để đưa quan hệ song phương Việt Nam - UAE lên tầm cao mới.

Theo VOV

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy chủ trì luyện tập diễn tập phòng thủ dân sự năm 2026

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy chủ trì luyện tập diễn tập phòng thủ dân sự năm 2026

Sáng 15/5, tại phường Nghĩa Lộ và xã Liên Sơn, đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng ban Tổ chức diễn tập phòng thủ dân sự tỉnh chủ trì Hội nghị luyện tập lần thứ nhất và trực tiếp chỉ đạo nội dung luyện tập thực binh tại hiện trường theo khung diễn tập phòng thủ dân sự tỉnh về phòng, chống thiên tai năm 2026.

Đoàn giám sát số 08 của Tỉnh Lào Cai làm việc với xã Dương Quỳ

Đoàn giám sát số 08 của Tỉnh Lào Cai làm việc với xã Dương Quỳ

Chiều 14/5, Đoàn giám sát số 08 của Tỉnh ủy do đồng chí Nguyễn Minh Toàn - Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy làm Trưởng đoàn đã làm việc với Đảng ủy xã Dương Quỳ về thực hiện các nghị quyết chiến lược của Bộ chính trị; nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp, việc vận hành chính quyền địa phương hai cấp. 

Sôi nổi hội thi báo cáo viên, tuyên truyền viên giỏi xã Phong Dụ Thượng năm 2026

Sôi nổi hội thi báo cáo viên, tuyên truyền viên giỏi xã Phong Dụ Thượng năm 2026

Ngày 14/5, tại Nhà văn hóa thôn Làng Than, Đảng ủy xã Phong Dụ Thượng tổ chức thành công Hội thi Báo cáo viên, Tuyên truyền viên giỏi năm 2026 với sự tham gia của 15 thí sinh tiêu biểu đại diện các chi bộ trực thuộc Đảng bộ xã. Dự và chỉ đạo hội thi có các đồng chí trong Ban Thường vụ Đảng ủy xã cùng đông đảo cán bộ, đảng viên trong toàn Đảng bộ.

Chung tay đảm bảo an ninh, an toàn học đường

Chung tay đảm bảo an ninh, an toàn học đường

Tại Lào Cai, lực lượng công an cơ sở đã chủ động phối hợp với các nhà trường triển khai nhiều giải pháp thiết thực nhằm phòng ngừa, ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật trong học sinh, góp phần bảo đảm an ninh trật tự trường học.

Phiên họp thứ nhất Ban Chỉ đạo Trung ương về sơ kết 1 năm vận hành bộ máy của hệ thống chính trị và chính quyền địa phương hai cấp

Phiên họp thứ nhất Ban Chỉ đạo Trung ương về sơ kết 1 năm vận hành bộ máy của hệ thống chính trị và chính quyền địa phương hai cấp

Chiều 14/5, tại Trụ sở Trung ương Đảng, đồng chí Nguyễn Duy Ngọc, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương chủ trì Phiên họp thứ nhất của Ban Chỉ đạo Trung ương về Sơ kết 1 năm vận hành bộ máy của hệ thống chính trị và chính quyền địa phương 2 cấp (gọi tắt là Ban Chỉ đạo).

Phường Lào Cai và Cam Đường phải thực sự phát huy vai trò “đầu tàu”, hạt nhân dẫn dắt phát triển của khu vực

Phường Lào Cai và Cam Đường phải thực sự phát huy vai trò “đầu tàu”, hạt nhân dẫn dắt phát triển của khu vực

Chiều 14/5, đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy chủ trì buổi làm việc với 9 xã, phường khu vực phía Bắc tỉnh Lào Cai, gồm: Cam Đường, Lào Cai, Cốc San, Hợp Thành, Bảo Thắng, Tằng Loỏng, Gia Phú, Xuân Quang và Phong Hải về tình hình phát triển kinh tế - xã hội, công tác xây dựng đảng và kết quả vận hành mô hình chính quyền địa phương 2 cấp sau sắp xếp đơn vị hành chính.

.

Đoàn giám sát của HĐND tỉnh làm việc với Ban Quản lý đầu tư xây dựng số 1 tỉnh Lào Cai

Chiều 14/5, Đoàn giám sát của HĐND tỉnh do đồng chí Ngụy Phí Kiều Vân - Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Ban Quản lý đầu tư xây dựng số 1 tỉnh Lào Cai về việc triển khai thực hiện các dự án do HĐND tỉnh quyết định chủ trương đầu tư.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Giàng Quốc Hưng tiếp xã giao Đoàn công tác của Đại sứ quán Canada tại Việt Nam

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Giàng Quốc Hưng tiếp xã giao Đoàn công tác của Đại sứ quán Canada tại Việt Nam

Chiều 14/5, đồng chí Giàng Quốc Hưng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã tiếp xã giao Đoàn công tác của Đại sứ quán Canada tại Việt Nam do bà Francesca Bellone - Tham tán, Trưởng Ban Hợp tác phát triển làm Trưởng đoàn nhân dịp đoàn đến làm việc tại tỉnh.

Tổng kết phải thể hiện được tầm vóc lịch sử vĩ đại của 100 năm Đảng lãnh đạo cách mạng Việt Nam

Tổng kết phải thể hiện được tầm vóc lịch sử vĩ đại của 100 năm Đảng lãnh đạo cách mạng Việt Nam

Sáng 14/5, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo tổng kết 100 năm Đảng lãnh đạo cách mạng Việt Nam, định hướng lãnh đạo phát triển đất nước trong 100 năm tiếp theo và tổng kết 40 năm thực hiện Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên chủ nghĩa xã hội (Ban Chỉ đạo) tổ chức Phiên họp lần thứ nhất.

Thường trực Tỉnh ủy kiểm tra tiến độ một số công trình, dự án trọng điểm tại phường Lào Cai và Cam Đường

Thường trực Tỉnh ủy kiểm tra tiến độ một số công trình, dự án trọng điểm tại phường Lào Cai và Cam Đường

Tiếp tục chương trình công tác, sáng 14/5, đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy cùng Đoàn công tác của tỉnh đã đi kiểm tra tiến độ một số công trình, dự án trên địa bàn phường Lào Cai và phường Cam Đường.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Trung Bá làm việc tại xã Bảo Yên

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Trung Bá làm việc tại xã Bảo Yên

Ngày 13/5, đồng chí Phan Trung Bá - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Tổ trưởng Tổ công tác số 05 chủ trì buổi làm việc với các xã Bảo Yên, Bảo Hà, Thượng Hà, Xuân Hòa, Nghĩa Đô và Phúc Khánh nhằm tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, tăng cường công tác thu ngân sách và triển khai lập quy hoạch chung xây dựng trên địa bàn tại xã Bảo Yên.

Xã Trịnh Tường: Tăng cường phối hợp đảm bảo an ninh, trật tự

Xã Trịnh Tường: Tăng cường phối hợp đảm bảo an ninh, trật tự

Là xã vùng cao, biên giới của tỉnh, xã Trịnh Tường có đường biên giới dài hơn 15km, địa bàn rộng, dân cư phân tán. Trên địa bàn hiện có 3 tôn giáo đang hoạt động gồm Phật giáo, Tin lành và Công giáo. Trước nguy cơ phát sinh tội phạm và vi phạm pháp luật, lực lượng Công an xã, Ban Chỉ huy Quân sự xã và Đồn Biên phòng Trịnh Tường đã tăng cường phối hợp thực hiện nhiệm vụ, góp phần giữ vững an ninh, trật tự trên địa bàn.

fb yt zl tw