Thủ tướng gửi công điện yêu cầu bảo đảm cung ứng điện trong thời gian cao điểm

Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Công điện số 38/CĐ-TTg về việc triển khai quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các giải pháp bảo đảm cung ứng điện trong thời gian cao điểm năm 2024 và các năm tiếp theo.

11.jpg
Kiểm tra vận hành đường dây truyền tải điện.

Công điện nêu rõ, thời gian qua, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã quyết liệt chỉ đạo, yêu cầu các bộ, ngành, cơ quan liên quan, các địa phương thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp cụ thể nhằm bảo đảm cung ứng đủ điện; Thủ tướng Chính phủ cũng đã trực tiếp đi kiểm tra, đôn đốc triển khai nhiều công trình, dự án nguồn điện, lưới điện. Tuy nhiên, năm 2024 vẫn còn tiềm ẩn nguy cơ thiếu điện, nhu cầu trong thời gian mùa khô (tháng 5 đến tháng 7) được dự báo tăng trưởng rất cao (lên đến 13%, cao hơn nhiều so với kế hoạch khoảng 9,6%), riêng miền bắc dự kiến tăng kỷ lục 17% so với cùng kỳ năm 2023.

Để kịp thời đáp ứng nhu cầu điện thời gian tới, bảo đảm không để thiếu điện trong bất cứ trường hợp nào, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu:

Bộ trưởng Công thương: Chỉ đạo quyết liệt triển khai các Nghị quyết của Chính phủ, các Chỉ thị, Công điện, văn bản chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Kế hoạch cung cấp điện và vận hành hệ thống điện quốc gia năm 2024 được phê duyệt; tăng cường công tác quản lý nhà nước, đẩy mạnh kiểm tra, giám sát về quản lý, vận hành hệ thống điện quốc gia an toàn, khoa học, hiệu quả, các nhà máy điện vận hành an toàn, hiệu quả, hạn chế tối đa sự cố, bảo đảm cung ứng đủ điện năm 2024 và các năm tiếp theo.

Về cơ chế, chính sách mua bán điện: khẩn trương hoàn thiện, trình cấp có thẩm quyền ban hành trước ngày 30/4/2024 cơ chế, chính sách mua bán điện trực tiếp giữa đơn vị phát điện và khách hàng sử dụng điện lớn; cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời áp mái lắp đặt tại nhà dân, cơ quan công sở, khu công nghiệp tự sản, tự tiêu; cơ chế, chính sách phát triển điện khí, điện gió ngoài khơi, ven bờ.

Về tiến độ các dự án nguồn điện trong Quy hoạch và Kế hoạch điện VIII: tập trung chỉ đạo việc lựa chọn nhà đầu tư, triển khai nhanh các dự án nguồn điện trong Quy hoạch, Kế hoạch điện VIII, bảo đảm kịp thời bổ sung nguồn điện mới đáp ứng nhu cầu tăng trưởng phụ tải hằng năm, trong đó lưu ý khẩn trương báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với các nhà máy nhiệt điện than Công Thanh và Nam Định 1 trước ngày 1/7/2024 để bảo đảm mục tiêu của Quy hoạch điện VIII và cung ứng điện cho miền Bắc;

Về tiến độ các dự án truyền tải điện: khẩn trương phối hợp chặt chẽ với Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp chỉ đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án đường dây 500 kV mạch 3 từ Quảng Trạch đến Phố Nối để đưa vào sử dụng trước ngày 30/6/2024, các dự án truyền tải điện từ Lào để kịp thời bảo đảm cung ứng điện cho miền Bắc.

Chỉ đạo thực hiện đồng bộ các giải pháp tiết kiệm điện tại Chỉ thị số 20/CT-TTg ngày 8/6/2023 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường tiết kiệm điện giai đoạn 2023 - 2025 và các năm tiếp theo; hướng dẫn, khuyến khích sáng tạo trong thực hiện công tác tiết kiệm điện đạt hiệu quả cao nhất.

Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp chặt chẽ với các bộ, cơ quan và địa phương liên quan, chỉ đạo các đơn vị chủ quản các hồ chứa thủy điện, tăng cường kiểm tra, tính toán, lập kế hoạch lấy nước cụ thể từ các hồ chứa thủy điện phục vụ sản xuất nông nghiệp, trong đó ưu tiên dành nguồn nước dự phòng tối đa để phát điện trong thời gian cao điểm, tăng cường các giải pháp sử dụng nước tiết kiệm; tăng cường kiểm tra, giám sát, hướng dẫn các địa phương triển khai nhanh các thủ tục liên quan đến chuyển đổi mục đích sử dụng đất rừng, sử dụng rừng tạm để đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án nguồn điện và lưới điện.

Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan và địa phương liên quan tăng cường hướng dẫn, kiểm tra việc thực hiện chỉ tiêu đất của các tỉnh đã được phân bổ, chuyển mục đích sử dụng đất cho phát triển nguồn và tải điện và dự báo chính xác tình hình khí tượng, thủy văn để chủ động đối phó với các tình huống xấu có thể xảy ra.

Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp chỉ đạo, giám sát EVN, TKV, PVN tăng cường phối hợp hiệu quả, tổ chức thực hiện tốt các hợp đồng mua bán điện, cung cấp than, cung cấp khí, tất cả vì mục tiêu chung, vì lợi ích quốc gia dân tộc; chống tiêu cực, lãng phí, đùn đẩy trách nhiệm; chịu trách nhiệm về công tác lãnh đạo, chỉ đạo việc vận hành ổn định, an toàn, tin cậy và khắc phục nhanh các sự cố (nếu có) đối với các nguồn điện của EVN, PVN và TKV.

Chủ tịch, Tổng giám đốc EVN: tập trung triển khai nhanh, quyết liệt các dự án nguồn và lưới điện được giao làm chủ đầu tư bảo đảm tiến độ, chất lượng, hiệu quả và bảo vệ môi trường, đặc biệt, tập trung cao độ, triển khai nhanh nhất các dự án đường dây 500 kV mạch 3 từ Quảng Trạch đến Phố Nối, kịp thời có giải pháp tập trung sản xuất xong cột thép trước 30/4/2024 để thi công hoàn thành dựng cột trước ngày 31/5/2024, tổ chức kéo dây và đưa vào sử dụng trước ngày 30/6/2024; phấn đấu hoàn thành các dự án truyền tải phục vụ nhập khẩu điện từ Lào trong tháng 5/2024 như Trạm cắt Đắk Oóc, đường dây 220 kV Nậm Sum – Nông Cống… Chỉ đạo các nhà máy điện thuộc phạm vi quản lý của Tập đoàn làm tốt công tác chuẩn bị sản xuất, bảo đảm có thể huy động tối đa công suất phát điện trong những tháng cao điểm năm 2024, tuyệt đối không được để xảy ra tình trạng thiếu nhiên liệu (than, khí, dầu) đối với các nhà máy nhiệt điện và thiếu hụt nước các hồ thủy điện theo quy trình được cấp có thẩm quyền phê duyệt.Chủ động tích cực, kịp thời hơn nữa việc mua bán điện, nhất là năng lượng tái tạo theo quy luật thị trường và tinh thần lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ, không để lãng phí nguồn lực xã hội.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương: khẩn trương triển khai hiệu quả Kế hoạch thực hiện Quy hoạch điện VIII; khẩn trương lựa chọn nhà đầu tư để triển khai nhanh các dự án nguồn điện, lưới điện có trong Quy hoạch, Kế hoạch trên địa bàn; triển khai sớm các dự án có quy mô công suất lớn tại khu vực miền Bắc như các nhà máy LNG Nghi Sơn – Thanh Hóa, LNG Quỳnh Lập – Nghệ An; phấn đấu khởi công trong quý II/2025 và hoàn thành đóng điện trong năm 2027 các nhà máy: LNG Quảng Ninh, LNG Thái Bình.

Chỉ đạo các cơ quan chức năng của địa phương phối hợp chặt chẽ, hỗ trợ EVN, PVN, TKV và chủ đầu tư các dự án điện trong triển khai đầu tư xây dựng các công trình, dự án điện, các thủ tục liên quan đến rừng, đất lúa theo thẩm quyền, đặc biệt là các dự án trọng điểm, cấp bách như dự án Đường dây 500 kV mạch 3 từ Quảng Trạch đến Phố Nối cần bàn giao toàn bộ các khoảng néo trước ngày 30/4/2024, các dự án truyền tải phục vụ nhập khẩu điện từ Lào.

Chỉ đạo đồng bộ các giải pháp tiết kiệm điện hiệu quả trên địa bàn, nhất là áp dụng các giải pháp tối ưu, ứng dụng công nghệ tự động, sử dụng năng lượng mặt trời, thay thế đèn tiết kiệm điện,… trong chiếu sáng công cộng, quảng cáo, trang trí ngoài trời; chỉ đạo các cơ quan địa phương phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, EVN và chủ đầu tư các nhà máy thủy điện có kế hoạch sử dụng nước tối ưu nhất, vừa bảo đảm sản xuất nông nghiệp và sinh hoạt, đồng thời ưu tiên tối đa nguồn nước dự phòng phục vụ phát điện trong thời gian cao điểm.

Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Thông tấn xã Việt Nam và EVN tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền về chính sách, cách tính toán tiền điện; tiếp tục minh bạch, công khai dữ liệu, thông tin liên quan đến tình hình của ngành điện nhằm tạo ra sự đồng thuận trong xã hội.

Thủ tướng giao Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà trực tiếp chỉ đạo kiểm tra, đôn đốc xử lý theo thẩm quyền, vượt thẩm quyền kịp thời báo cáo ngay Thủ tướng Chính phủ; giao Văn phòng Chính phủ theo dõi, đôn đốc việc thực hiện Công điện này, tổng hợp, báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả thực hiện.

Theo Báo Nhân Dân

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Từ người đi tìm đất sống đến những tỷ phú quế ở Mỏ Vàng

Từ người đi tìm đất sống đến những tỷ phú quế ở Mỏ Vàng

Dưới những đồi quế xanh ngút ngàn ở thôn Trung Tâm, xã Mỏ Vàng, tỉnh Lào Cai, cụm dân cư người Mông với chỉ 40 hộ dân khiến nhiều người bất ngờ bởi diện mạo sung túc hiếm thấy. Từ hai bàn tay trắng, người Mông nơi đây đã tạo dựng cơ nghiệp trên vùng đất từng đầy gian khó, biến những đồi núi hoang sơ thành những cơ ngơi bạc tỷ giữa đại ngàn.

Nâng cao năng lực quản lý nông nghiệp và môi trường từ cơ sở

Nâng cao năng lực quản lý nông nghiệp và môi trường từ cơ sở

Việc triển khai thành lập phòng nông nghiệp và môi trường tại 40 xã, phường trên địa bàn tỉnh được xem là bước đi quan trọng của tỉnh Lào Cai nhằm tăng cường năng lực quản lý nhà nước trong lĩnh vực nông nghiệp, tài nguyên và môi trường ở cơ sở - nơi trực tiếp triển khai các chương trình phát triển nông thôn, xây dựng nông thôn mới.

Giải mã hiện tượng hụt ga, chết máy khi lần đầu sử dụng xăng E10

Giải mã hiện tượng hụt ga, chết máy khi lần đầu sử dụng xăng E10

Trước những băn khoăn của người dân về việc phương tiện xuất hiện tình trạng hụt ga, giật hoặc chết máy khi chuyển sang dùng xăng sinh học E10, ông Đỗ Văn Tuấn - Chủ tịch Hiệp hội Nhiên liệu sinh học khẳng định đây không phải là lỗi phá hủy động cơ. Thực chất, hiện tượng này xuất phát từ cơ chế tẩy rửa của cồn sinh học tác động lên một tỷ lệ nhỏ các phương tiện đã quá cũ, đặc biệt là xe máy cũ, không phải do xăng E10 gây hỏng hóc máy móc.

37 hộ dân nhận thưởng vì bàn giao mặt bằng trước thời hạn

XÃ TRỊNH TƯỜNG: 37 hộ dân nhận thưởng vì bàn giao mặt bằng trước thời hạn

Ngày 01/6, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng xã Bát Xát phối hợp với Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông tỉnh Lào Cai tổ chức chi trả tiền thưởng cho 37 hộ dân thôn Bản Trang, xã Trịnh Tường có đất bị thu hồi và bàn giao mặt bằng trước thời hạn theo quy định của UBND tỉnh Lào Cai.

Niềm vui mùa gặt

Niềm vui mùa gặt

Mùa gặt ở các vùng quê luôn đến bằng những thanh âm rất riêng. Đó là tiếng máy gặt rộn vang từ tinh mơ, tiếng gọi nhau í ới giữa đồng, tiếng cười giòn tan của bà con sau một vụ mùa bội thu.

Thanh long ruột đỏ ở xã Quy Mông

Thanh long ruột đỏ ở xã Quy Mông

Trên những triền đồi thoai thoải của xã Quy Mông, những vườn thanh long ruột đỏ xanh tốt đang từng ngày khẳng định vị thế là cây trồng chủ lực, mang lại nguồn thu nhập ổn định cho người dân và góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế địa phương. 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thành Sinh kiểm tra thực tế và làm việc với 9 xã khu vực Văn Yên cũ

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thành Sinh kiểm tra thực tế và làm việc với 9 xã khu vực Văn Yên cũ

Ngày 01/6, đồng chí Nguyễn Thành Sinh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai cùng Đoàn công tác của tỉnh đã đi kiểm tra thực tế và làm việc với 9 xã thuộc khu vực huyện Văn Yên cũ gồm: Mậu A, Phong Dụ Thượng, Phong Dụ Hạ, Châu Quế, Lâm Giang, Đông Cuông, Tân Hợp, Xuân Ái, Mỏ Vàng nhằm đôn đốc, tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ giải ngân các dự án đầu tư công, thu ngân sách và lập quy hoạch xây dựng trên địa bàn năm 2026.

Sạt lở bờ sông đe dọa cuộc sống người dân Bản Cuông 2, xã Xuân Hòa

Sạt lở bờ sông đe dọa cuộc sống người dân Bản Cuông 2, xã Xuân Hòa

Mỗi mùa mưa đến, nhiều hộ dân ở bản Cuông 2, xã Xuân Hòa lại sống trong cảnh phập phồng. Dòng sông Chảy đổi dòng, khoét sâu vào bờ, kéo theo đất đai, ruộng vườn, đường dân sinh trôi xuống lòng sông. Những vết nứt ngày một dài thêm, taluy dựng đứng như chỉ chực đổ ập xuống khu dân cư bất cứ lúc nào.

Bộ Công Thương vận hành chatbot hỏi đáp về xăng sinh học E10

Bộ Công Thương vận hành chatbot hỏi đáp về xăng sinh học E10

Từ ngày 01/6/2026, xăng sinh học E10 chính thức được đưa vào sử dụng trên phạm vi toàn quốc theo lộ trình tại Thông tư số 50/2025/TT-BCT của Bộ Công Thương. Để kịp thời phục vụ nhu cầu tìm hiểu thông tin của đông đảo người dân về loại nhiên liệu mới này, Bộ Công Thương đã chính thức đưa vào vận hành hệ thống chatbot hỏi đáp chuyên biệt về xăng E10.

Toàn quốc áp dụng xăng E10: Chủ xe cần lưu ý gì để tránh sự cố?

Toàn quốc áp dụng xăng E10: Chủ xe cần lưu ý gì để tránh sự cố?

Từ ngày 01/6/2026, xăng không chì trên phạm vi toàn quốc bắt buộc phải phối trộn thành xăng sinh học E10. Đây là bước đi chiến lược nhằm giảm phát thải khí nhà kính và bảo vệ môi trường. Để quá trình chuyển đổi diễn ra an toàn, người tiêu dùng cần nắm rõ mức độ tương thích của phương tiện cũng như các khuyến cáo kỹ thuật khi vận hành.

Ngân hàng nào áp dụng mức lãi suất cao nhất tháng 6?

Ngân hàng nào áp dụng mức lãi suất cao nhất tháng 6?

Sau làn sóng giảm lãi suất diện rộng diễn ra từ đầu tháng 4, mặt bằng lãi suất huy động trên thị trường hiện đã hạ nhiệt. Dù vậy, một số ngân hàng thương mại vẫn duy trì mức lãi suất ưu đãi từ 7%  trở lên cho các kỳ hạn dài hoặc đi kèm điều kiện cụ thể.

fb yt zl tw