Thủ tướng Chính phủ chủ trì Hội nghị khắc phục hậu quả của cơn bão số 3

Sáng 15/9, thực hiện chỉ đạo của Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị về khẩn trương khắc phục hậu quả bão Yagi, nhanh chóng ổn định tình hình Nhân dân, khôi phục sản xuất, kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

V2.jpg
Các đại biểu dành phút mặc niệm tưởng nhớ các nạn nhân bị thiệt mạng do bão lũ.

Hội nghị được kết nối trực tuyến từ trụ sở Chính phủ tới các địa phương bị ảnh hưởng bởi cơn bão. Cùng tham dự tại các điểm cầu có các Phó Thủ tướng Chính phủ; lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan trung ương; bí thư Tỉnh ủy, chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố.

T9.jpg
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị Thường trực Chính phủ với các địa phương bị ảnh hưởng do cơn bão số 3.

Dự và chủ trì tại điểm cầu tỉnh Lào Cai các có đồng chí: Đặng Xuân Phong, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí Thường trực UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể, đơn vị của tỉnh.

Trước khi bắt đầu, Hội nghị dành một phút mặc niệm tưởng nhớ các nạn nhân bị thiệt mạng do bão lũ gây ra.

T5.jpg
Các đại biểu dự họp tại đầu cầu tỉnh Lào Cai.

Theo báo cáo, bão số 3 là cơn bão có cường độ mạnh nhất trong 30 năm qua trên biển Đông và 70 năm qua trên đất liền nước ta, gây thiệt hại hết sức nặng nề về người, tài sản của Nhân dân và nhà nước. Tính đến ngày 15/9, cả nước đã có 348 người chết, mất tích.

T10.jpg
Bí thư Tỉnh ủy Đặng Xuân Phong phát biểu tại cuộc họp.

Phát biểu tại cuộc họp, đồng chí Đặng Xuân Phong, Bí thư Tỉnh ủy thay mặt Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc tỉnh Lào Cai bày tỏ cảm ơn sự quan tâm của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã trực tiếp lên thăm hỏi, động viên và chỉ đạo tỉnh Lào Cai khắc phục thiệt hại do ảnh hưởng của bão số 3; đồng thời cảm ơn các bộ, ngành, các tỉnh, thành phố, tập đoàn, tổng công ty, các cơ quan, tổ chức chính trị và Nhân dân trong cả nước đã quan tâm chia sẻ, động viên hỗ trợ tỉnh Lào Cai khắc phục thiệt hại trong đợt thiên tai này.

Theo đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, đây là cơn bão gây thiệt hại lớn nhất từ trước đến nay đối với Lào Cai, mực nước sông Hồng tại thành phố Lào Cai đương đương năm 1971, vượt xa mức báo động 3. Ảnh hưởng của cơn bão đã để lại hậu quả rất lớn về người và tài sản. Có 252 người chết, mất tích và bị thương, trong đó 119 người chết, 49 người mất tích. Tổng thiệt hại ước tính đến nay trên 3.235 tỷ đồng.

Cũng trong đợt lũ, bão năm nay có những tình huống lần đầu phát sinh, đó là xà lan, tàu thuyền bị đứt neo, trôi tự do từ phía nước bạn vào địa phận tỉnh, đe dọa trực tiếp đến sự an toàn của các cây cầu bắc qua sông Hồng.

Căn cứ tình hình thực tế, tỉnh Lào Cai đã ban hành các quyết định tình huống khẩn cấp về thiên tai; kịp thời chỉ đạo dừng một số hoạt động để tập trung cho công tác phòng ngừa, ứng phó trước ảnh hưởng của bão số 3; tỉnh chỉ đạo thành lập Sở Chỉ huy tại chỗ tại địa phương. Bên cạnh sự hỗ trợ từ Quân khu 2, Lào Cai đã chủ động, tập trung huy động cả hệ thống chính trị; lực lượng quân sự, công an, biên phòng được triển khai ngay từ đầu đợt lũ và các lực lượng như giao thông, y tế… đã bám sát 24/24 cùng Nhân dân. Chỉ đạo thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ” và triển khai ngay các biện pháp di chuyển khẩn cấp người dân ra khỏi khu vực nguy hiểm, huy động nguồn lực to lớn từ sức dân để tiến hành công tác cứu hộ, cứu nạn, khắc phục thiên tai; tích cực giúp đỡ người dân sơ tán, di chuyển ra khỏi vùng nguy hiểm; tập trung tìm kiếm, cứu nạn đối với người mất tích, cứu chữa cho người bị thương và lo hậu sự chu đáo cho những người đã mất.

T12.jpg
Đại biểu dự cuộc họp.

Các huyện, thị xã thành phố đã tổ chức di chuyển 6.262 hộ/27.315 khẩu ra khỏi khu vực nguy hiểm. Đến nay, các hộ bị ngập lụt, thiệt hại nhẹ cơ bản trở lại nơi ở; các hộ bị ảnh hưởng dưới 30% đã cơ bản khắc phục được thiệt hại; các hộ bị sập mất nhà được bố trí ở nhờ nhà người thân, nhà tạm hoặc các khu kết hợp tránh trú cộng đồng, được cung cấp thực phẩm, nước uống, nhu yếu phẩm thiết yếu, đảm bảo không bị thiếu đói do mưa lũ.

Tỉnh chỉ đạo quyết tâm hoàn thành việc tái thiết lại thôn Làng Nủ, xã Phúc Khánh (Bảo Yên) và thôn Nậm Tông, xã Nậm Lúc (Bắc Hà) trước 31/12/2024 và đảm bảo cho người dân có cuộc sống lâu dài, ổn định sản xuất.

Theo đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, với tình hình thực tế của Lào Cai hiện nay sẽ tập trung cao độ công tác tìm kiếm, cứu hộ người mất tích; hỗ trợ người dân , đảm bảo không để thiếu đói, nhất là các trường hợp bị ảnh hưởng trực tiếp bởi thiên tai, tại những nơi đang bị chia cắt do sạt lở đất; làm trường tạm và chuẩn bị tốt các điều kiện cho học sinh đến trường trở lại; tập trung khôi phục sản xuất… Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị trung ương có cơ chế riêng để thực hiện các công tác như xây dựng khu tái định cư, đầu tư khắc phục hạ tầng giao thông kết nối, xây dựng trường học và hỗ trợ Lào Cai gạo cho các hộ bị thiệt hại lớn do thiên tai.

V3.jpg
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu kết luận cuộc họp.

Phát biểu kết luận, Thủ tướng Phạm Minh Chính chuyển lời thăm hỏi, chia sẻ, chia buồn của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và của lãnh đạo Đảng, Nhà nước tới các cơ quan, địa phương, đơn vị và nhất là những gia đình có người tử vong, mất tích, bị thương do siêu bão số 3 gây ra.

Thủ tướng nhiều lần nghẹn giọng, bật khóc khi đề cập tới sự tàn phá, hậu quả nặng nề và những mất mát, thiệt hại của người dân, của đất nước.

Thủ tướng đánh giá cao các bộ, cơ quan, địa phương liên quan đã rất tích cực, phối hợp chặt chẽ để cùng chuẩn bị hội nghị; các ý kiến tâm huyết, trách nhiệm, sát thực tế tại hội nghị.

Thủ tướng giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Văn phòng Chính phủ tiếp thu các ý kiến các bộ trưởng, chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố góp ý để trình Chính phủ ban hành Nghị quyết về khắc phục hậu quả siêu bão số 3, ổn định tình hình Nhân dân, khôi phục sản xuất, kinh doanh, kiểm soát lạm phát và thúc đẩy tăng trưởng.

Thủ tướng nhấn mạnh một số bài học kinh nghiệm đó là: Bám sát tình hình, dự báo chính xác; công tác tuyên truyền, vận động phải nhanh, kịp thời, rộng rãi; chỉ đạo kịp thời, chính xác, phù hợp, hiệu quả. Các bộ, ngành, địa phương, các cấp phải chủ động, tích cực với "3 trước, 4 tại chỗ" trong phòng chống và khắc phục hậu quả. Lấy người dân làm trung tâm, chủ thể, đặt tính mạng, sức khỏe của người dân lên trên hết, trước hết. Huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị, Đảng lãnh đạo, Nhà nước quản lý, nhân dân làm chủ.

Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh các mục tiêu sắp tới: Không để người dân nào phải thiếu ăn, thiếu mặc, bị đói bị rét, thiếu nước sạch, không có chỗ ở, các sinh hoạt thiết yếu hằng ngày; khắc phục hậu quả siêu bão số 3 có hiệu quả; nhanh chóng ổn định tình hình nhân dân về tinh thần và vật chất; khôi phục hoạt động sản xuất kinh doanh; kiểm soát tốt lạm phát và phấn đấu tăng trưởng GDP cả năm khoảng 7%; giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội và môi trường hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển…

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Nhà nước hỗ trợ giá, cung cấp nhà ở miễn phí cho một số đối tượng

Nhà nước hỗ trợ giá, cung cấp nhà ở miễn phí cho một số đối tượng

Tại thông báo kết luận về cuộc làm việc mới đây của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm với Đảng ủy Chính phủ và một số cơ quan về tình hình triển khai Chỉ thị số 34 của Ban Bí thư và định hướng phát triển nhà ở trong thời gian tới, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm quán triệt rà soát phân nhóm nhà ở để xác định cơ chế tương ứng. Trong đó có chính sách Nhà nước hỗ trợ giá, cung cấp nhà ở miễn phí cho một số đối tượng nhất định.

Đoàn kiểm tra của Bộ Tư pháp làm việc với UBND tỉnh Lào Cai về công tác thi hành pháp luật xử lý vi phạm hành chính

Đoàn kiểm tra của Bộ Tư pháp làm việc với UBND tỉnh Lào Cai về công tác thi hành pháp luật xử lý vi phạm hành chính

Chiều 22/5, Đoàn kiểm tra của Bộ Tư pháp do đồng chí Đặng Hoàng Oanh - Thứ trưởng Bộ Tư pháp làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Lào Cai về công tác thi hành pháp luật xử lý vi phạm hành chính trên địa tỉnh Lào Cai năm 2026.

Thường trực HĐND tỉnh tổ chức phiên họp (mở rộng): Chuẩn bị điều kiện phục vụ tốt kỳ họp, bảo đảm chất lượng, tiến độ, đúng quy định

Thường trực HĐND tỉnh tổ chức phiên họp (mở rộng): Chuẩn bị điều kiện phục vụ tốt kỳ họp, bảo đảm chất lượng, tiến độ, đúng quy định

Chiều 22/5, dưới sự chủ trì của đồng chí Hoàng Giang - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Thường trực HĐND tỉnh tổ chức phiên họp (mở rộng) để đánh giá công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ họp thứ 2 (kỳ họp chuyên đề) của HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2026 - 2031 và cho ý kiến đối với một số nội dung thuộc thẩm quyền.

“Đảng viên đi trước” ở Púng Luông

“Đảng viên đi trước” ở Púng Luông

Phát huy tinh thần tiên phong, gương mẫu, nhiều đảng viên trên địa bàn xã Púng Luông đã trở thành những tấm gương sáng trong phát triển kinh tế. Họ không chỉ làm giàu cho bản thân, gia đình mà còn lan tỏa tinh thần dám nghĩ, dám làm đến cộng đồng, góp phần tích cực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Sở Khoa học và Công nghệ phải trở thành đơn vị dẫn dắt phát triển khoa học công nghệ, chuyển đổi số, thúc đẩy đổi mới sáng tạo

Sở Khoa học và Công nghệ phải trở thành đơn vị dẫn dắt phát triển khoa học công nghệ, chuyển đổi số, thúc đẩy đổi mới sáng tạo

Đó là yêu cầu đặt ra đối với Sở Khoa học và Công nghệ của đồng chí Hoàng Giang - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số tỉnh Lào Cai tại buổi làm việc với đơn vị chiều 21/5 về kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số theo tinh thần Nghị quyết số 57-NQ/TW của Bộ Chính trị.

Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai và Chính ủy Quân khu 2 dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các Anh hùng liệt sĩ tại phường Nghĩa Lộ

Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai và Chính ủy Quân khu 2 dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các Anh hùng liệt sĩ tại phường Nghĩa Lộ

Chiều 21/5, tại phường Nghĩa Lộ, đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng ban tổ chức diễn tập phòng thủ dân sự tỉnh Lào Cai và Trung tướng Phạm Đức Duyên, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Quân khu 2 đã tới dâng hương, dâng hoa tại Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và Khu di tích lịch sử văn hóa Quốc gia Căng và đồn Nghĩa Lộ.

Đoàn giám sát số 02 của Tỉnh ủy làm việc với đảng ủy 4 xã Mậu A, Xuân Ái, Phong Dụ Hạ, Đông Cuông

Đoàn giám sát số 02 của Tỉnh ủy làm việc với đảng ủy 4 xã Mậu A, Xuân Ái, Phong Dụ Hạ, Đông Cuông

Chiều 21/5, tại Trung tâm hội nghị xã Mậu A, Đoàn giám sát số 02 của Tỉnh ủy do đồng chí Giàng Thị Dung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với đảng ủy các xã Mậu A, Xuân Ái, Phong Dụ Hạ và Đông Cuông về kết quả triển khai thực hiện các nghị quyết chiến lược của Trung ương, của tỉnh và nghị quyết đại hội đảng bộ xã.

Người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, cơ quan cần nắm chắc tình hình địa bàn

Người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, cơ quan cần nắm chắc tình hình địa bàn

Đó là ý kiến chỉ đạo của đồng chí Hoàng Giang - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo xây dựng “Xã, phường không ma túy” tỉnh Lào Cai tại Hội nghị đánh giá kết quả triển khai, thực hiện Nghị quyết số 51-NQ/TU ngày 12/2/2026 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tập trung lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng “Xã, phường không ma túy” diễn ra sáng 21/5.

Gần dân bằng những việc làm thiết thực

Gần dân bằng những việc làm thiết thực

Giữa những bản làng còn nhiều khó khăn ở vùng cao Lào Cai, những việc làm lặng thầm nhưng đầy trách nhiệm của lực lượng Công an nhân dân đang từng ngày vun đắp niềm tin trong cộng đồng. Không chỉ giữ gìn an ninh, trật tự, các cán bộ, chiến sĩ còn trở thành những người bạn gần gũi của người dân thông qua các mô hình "dân vận khéo" giàu tính nhân văn.

Tú Lệ lan tỏa nghị quyết đến từng cơ sở

Tú Lệ lan tỏa nghị quyết đến từng cơ sở

Không dừng lại ở việc học tập, quán triệt nghị quyết, Đảng bộ xã Tú Lệ đang từng bước đưa nghị quyết vào cuộc sống bằng những việc làm thiết thực, sát với đời sống Nhân dân. Từ mở rộng đường giao thông, chỉnh trang cảnh quan, phát triển du lịch cộng đồng đến xây dựng các mô hình “Dân vận khéo”, nghị quyết của Đảng đã tạo chuyển biến rõ nét trong nhận thức và hành động của cán bộ, đảng viên, Nhân dân vùng cao.

fb yt zl tw