Thủ tướng Chính phủ chủ trì Hội nghị khắc phục hậu quả của cơn bão số 3

Sáng 15/9, thực hiện chỉ đạo của Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị về khẩn trương khắc phục hậu quả bão Yagi, nhanh chóng ổn định tình hình Nhân dân, khôi phục sản xuất, kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

V2.jpg
Các đại biểu dành phút mặc niệm tưởng nhớ các nạn nhân bị thiệt mạng do bão lũ.

Hội nghị được kết nối trực tuyến từ trụ sở Chính phủ tới các địa phương bị ảnh hưởng bởi cơn bão. Cùng tham dự tại các điểm cầu có các Phó Thủ tướng Chính phủ; lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan trung ương; bí thư Tỉnh ủy, chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố.

T9.jpg
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị Thường trực Chính phủ với các địa phương bị ảnh hưởng do cơn bão số 3.

Dự và chủ trì tại điểm cầu tỉnh Lào Cai các có đồng chí: Đặng Xuân Phong, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí Thường trực UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể, đơn vị của tỉnh.

Trước khi bắt đầu, Hội nghị dành một phút mặc niệm tưởng nhớ các nạn nhân bị thiệt mạng do bão lũ gây ra.

T5.jpg
Các đại biểu dự họp tại đầu cầu tỉnh Lào Cai.

Theo báo cáo, bão số 3 là cơn bão có cường độ mạnh nhất trong 30 năm qua trên biển Đông và 70 năm qua trên đất liền nước ta, gây thiệt hại hết sức nặng nề về người, tài sản của Nhân dân và nhà nước. Tính đến ngày 15/9, cả nước đã có 348 người chết, mất tích.

T10.jpg
Bí thư Tỉnh ủy Đặng Xuân Phong phát biểu tại cuộc họp.

Phát biểu tại cuộc họp, đồng chí Đặng Xuân Phong, Bí thư Tỉnh ủy thay mặt Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc tỉnh Lào Cai bày tỏ cảm ơn sự quan tâm của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã trực tiếp lên thăm hỏi, động viên và chỉ đạo tỉnh Lào Cai khắc phục thiệt hại do ảnh hưởng của bão số 3; đồng thời cảm ơn các bộ, ngành, các tỉnh, thành phố, tập đoàn, tổng công ty, các cơ quan, tổ chức chính trị và Nhân dân trong cả nước đã quan tâm chia sẻ, động viên hỗ trợ tỉnh Lào Cai khắc phục thiệt hại trong đợt thiên tai này.

Theo đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, đây là cơn bão gây thiệt hại lớn nhất từ trước đến nay đối với Lào Cai, mực nước sông Hồng tại thành phố Lào Cai đương đương năm 1971, vượt xa mức báo động 3. Ảnh hưởng của cơn bão đã để lại hậu quả rất lớn về người và tài sản. Có 252 người chết, mất tích và bị thương, trong đó 119 người chết, 49 người mất tích. Tổng thiệt hại ước tính đến nay trên 3.235 tỷ đồng.

Cũng trong đợt lũ, bão năm nay có những tình huống lần đầu phát sinh, đó là xà lan, tàu thuyền bị đứt neo, trôi tự do từ phía nước bạn vào địa phận tỉnh, đe dọa trực tiếp đến sự an toàn của các cây cầu bắc qua sông Hồng.

Căn cứ tình hình thực tế, tỉnh Lào Cai đã ban hành các quyết định tình huống khẩn cấp về thiên tai; kịp thời chỉ đạo dừng một số hoạt động để tập trung cho công tác phòng ngừa, ứng phó trước ảnh hưởng của bão số 3; tỉnh chỉ đạo thành lập Sở Chỉ huy tại chỗ tại địa phương. Bên cạnh sự hỗ trợ từ Quân khu 2, Lào Cai đã chủ động, tập trung huy động cả hệ thống chính trị; lực lượng quân sự, công an, biên phòng được triển khai ngay từ đầu đợt lũ và các lực lượng như giao thông, y tế… đã bám sát 24/24 cùng Nhân dân. Chỉ đạo thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ” và triển khai ngay các biện pháp di chuyển khẩn cấp người dân ra khỏi khu vực nguy hiểm, huy động nguồn lực to lớn từ sức dân để tiến hành công tác cứu hộ, cứu nạn, khắc phục thiên tai; tích cực giúp đỡ người dân sơ tán, di chuyển ra khỏi vùng nguy hiểm; tập trung tìm kiếm, cứu nạn đối với người mất tích, cứu chữa cho người bị thương và lo hậu sự chu đáo cho những người đã mất.

T12.jpg
Đại biểu dự cuộc họp.

Các huyện, thị xã thành phố đã tổ chức di chuyển 6.262 hộ/27.315 khẩu ra khỏi khu vực nguy hiểm. Đến nay, các hộ bị ngập lụt, thiệt hại nhẹ cơ bản trở lại nơi ở; các hộ bị ảnh hưởng dưới 30% đã cơ bản khắc phục được thiệt hại; các hộ bị sập mất nhà được bố trí ở nhờ nhà người thân, nhà tạm hoặc các khu kết hợp tránh trú cộng đồng, được cung cấp thực phẩm, nước uống, nhu yếu phẩm thiết yếu, đảm bảo không bị thiếu đói do mưa lũ.

Tỉnh chỉ đạo quyết tâm hoàn thành việc tái thiết lại thôn Làng Nủ, xã Phúc Khánh (Bảo Yên) và thôn Nậm Tông, xã Nậm Lúc (Bắc Hà) trước 31/12/2024 và đảm bảo cho người dân có cuộc sống lâu dài, ổn định sản xuất.

Theo đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, với tình hình thực tế của Lào Cai hiện nay sẽ tập trung cao độ công tác tìm kiếm, cứu hộ người mất tích; hỗ trợ người dân , đảm bảo không để thiếu đói, nhất là các trường hợp bị ảnh hưởng trực tiếp bởi thiên tai, tại những nơi đang bị chia cắt do sạt lở đất; làm trường tạm và chuẩn bị tốt các điều kiện cho học sinh đến trường trở lại; tập trung khôi phục sản xuất… Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị trung ương có cơ chế riêng để thực hiện các công tác như xây dựng khu tái định cư, đầu tư khắc phục hạ tầng giao thông kết nối, xây dựng trường học và hỗ trợ Lào Cai gạo cho các hộ bị thiệt hại lớn do thiên tai.

V3.jpg
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu kết luận cuộc họp.

Phát biểu kết luận, Thủ tướng Phạm Minh Chính chuyển lời thăm hỏi, chia sẻ, chia buồn của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và của lãnh đạo Đảng, Nhà nước tới các cơ quan, địa phương, đơn vị và nhất là những gia đình có người tử vong, mất tích, bị thương do siêu bão số 3 gây ra.

Thủ tướng nhiều lần nghẹn giọng, bật khóc khi đề cập tới sự tàn phá, hậu quả nặng nề và những mất mát, thiệt hại của người dân, của đất nước.

Thủ tướng đánh giá cao các bộ, cơ quan, địa phương liên quan đã rất tích cực, phối hợp chặt chẽ để cùng chuẩn bị hội nghị; các ý kiến tâm huyết, trách nhiệm, sát thực tế tại hội nghị.

Thủ tướng giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Văn phòng Chính phủ tiếp thu các ý kiến các bộ trưởng, chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố góp ý để trình Chính phủ ban hành Nghị quyết về khắc phục hậu quả siêu bão số 3, ổn định tình hình Nhân dân, khôi phục sản xuất, kinh doanh, kiểm soát lạm phát và thúc đẩy tăng trưởng.

Thủ tướng nhấn mạnh một số bài học kinh nghiệm đó là: Bám sát tình hình, dự báo chính xác; công tác tuyên truyền, vận động phải nhanh, kịp thời, rộng rãi; chỉ đạo kịp thời, chính xác, phù hợp, hiệu quả. Các bộ, ngành, địa phương, các cấp phải chủ động, tích cực với "3 trước, 4 tại chỗ" trong phòng chống và khắc phục hậu quả. Lấy người dân làm trung tâm, chủ thể, đặt tính mạng, sức khỏe của người dân lên trên hết, trước hết. Huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị, Đảng lãnh đạo, Nhà nước quản lý, nhân dân làm chủ.

Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh các mục tiêu sắp tới: Không để người dân nào phải thiếu ăn, thiếu mặc, bị đói bị rét, thiếu nước sạch, không có chỗ ở, các sinh hoạt thiết yếu hằng ngày; khắc phục hậu quả siêu bão số 3 có hiệu quả; nhanh chóng ổn định tình hình nhân dân về tinh thần và vật chất; khôi phục hoạt động sản xuất kinh doanh; kiểm soát tốt lạm phát và phấn đấu tăng trưởng GDP cả năm khoảng 7%; giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội và môi trường hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển…

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Gặp mặt thanh niên 5 tỉnh tham dự Chương trình “Hành trình đỏ nghiên cứu, học tập - Ánh sáng lý tưởng" tại tỉnh Vân Nam

Gặp mặt thanh niên 5 tỉnh tham dự Chương trình “Hành trình đỏ nghiên cứu, học tập - Ánh sáng lý tưởng" tại tỉnh Vân Nam

Ngay sau khi tham dự Hội nghị thường niên lần thứ 6 giữa Bí thư Tỉnh ủy các tỉnh Lào Cai, Lai Châu, Tuyên Quang, Điện Biên (Việt Nam) và Bí thư Tỉnh ủy Vân Nam (Trung Quốc) năm 2026, Bí thư Tỉnh ủy các tỉnh đã có buổi gặp mặt thanh niên 5 tỉnh tham dự Chương trình “Hành trình đỏ nghiên cứu, học tập - Ánh sáng lý tưởng” tại tỉnh Vân Nam.

Hội nghị thường niên lần thứ 6 giữa Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai, Lai Châu, Tuyên Quang, Điện Biên và tỉnh Vân Nam thành công tốt đẹp

Hội nghị thường niên lần thứ 6 giữa Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai, Lai Châu, Tuyên Quang, Điện Biên và tỉnh Vân Nam thành công tốt đẹp

Tiếp tục chương trình làm việc, sáng 29/5, Hội nghị thường niên lần thứ 6 giữa Bí thư Tỉnh ủy các tỉnh Lào Cai, Lai Châu, Tuyên Quang, Điện Biên (Việt Nam) và Bí thư Tỉnh ủy Vân Nam chính diễn ra tại thành phố Côn Minh, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc).

Mở rộng không gian phát triển từ hành lang hợp tác Tây Bắc (Việt Nam) - Vân Nam (Trung Quốc)

Mở rộng không gian phát triển từ hành lang hợp tác Tây Bắc (Việt Nam) - Vân Nam (Trung Quốc)

Từ ngày 27/5 - 31/5, Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai do đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy làm Trưởng đoàn sẽ tham dự Hội nghị thường niên lần thứ 6 giữa Bí thư Tỉnh uỷ các tỉnh Lào Cai, Lai Châu, Tuyên Quang, Điện Biên (Việt Nam) và Vân Nam (Trung Quốc), cùng nhiều hoạt động khác tại tỉnh Vân Nam...

Học Bác từ những việc làm cụ thể

Học Bác từ những việc làm cụ thể

Ghi nhớ lời dạy của Bác: “Cán bộ là cái gốc của mọi công việc”, thời gian qua, việc học và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh tại các địa phương trong tỉnh đã được các cán bộ, đảng viên cụ thể hóa bằng những việc làm thiết thực, trách nhiệm với Nhân dân.

Từ bản làng đến chính sách: Dấu ấn người có uy tín ở Lào Cai

Từ bản làng đến chính sách: Dấu ấn người có uy tín ở Lào Cai

Thời gian qua, đội ngũ người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Lào Cai đã phát huy hiệu quả vai trò nòng cốt tại cơ sở. Không chỉ tiên phong phát triển kinh tế, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, họ còn là cầu nối quan trọng đưa chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với Nhân dân, góp phần củng cố khối đại đoàn kết và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Kết nối lợi thế Việt Nam – Thái Lan bằng tầm nhìn mới

Kết nối lợi thế Việt Nam – Thái Lan bằng tầm nhìn mới

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cho rằng một bên mạnh sức bật, một bên giàu kinh nghiệm, nếu biết kết nối hai lợi thế bằng tầm nhìn mới, Việt Nam và Thái Lan có thể cùng hình thành các chuỗi cung ứng, trung tâm sản xuất và phân phối, nền tảng thương mại, dịch vụ và động lực tăng trưởng mới…

Tỉnh ủy Lào Cai ban hành Chỉ thị về xây dựng đội ngũ cán bộ công an theo hướng “tỉnh toàn diện, xã vững mạnh, bám cơ sở”, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong kỷ nguyên mới

Tỉnh ủy Lào Cai ban hành Chỉ thị về xây dựng đội ngũ cán bộ công an theo hướng “tỉnh toàn diện, xã vững mạnh, bám cơ sở”, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong kỷ nguyên mới

Ban Thường vụ Tỉnh ủy vừa ban hành Chỉ thị số 27-CT/TU về tiếp tục đẩy mạnh xây dựng đội ngũ cán bộ Công an tỉnh Lào Cai theo hướng “tỉnh toàn diện, xã vững mạnh, bám cơ sở”, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong kỷ nguyên mới.

Mức xử phạt vi phạm hành chính viễn thông và CNTT tối đa lên đến 200 triệu đồng

Mức xử phạt vi phạm hành chính viễn thông và CNTT tối đa lên đến 200 triệu đồng

Nghị định 174/2026/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, giao dịch điện tử và CNTT với mức phạt tối đa 200 triệu đồng cho tổ chức, tác động toàn diện đến người dân, doanh nghiệp, báo chí và quyền sở hữu trí tuệ.

Huyện Mường Ét, tỉnh Hua Phăn (Lào) thăm và trao đổi, học tập kinh nghiệm tại xã Bản Lầu

Huyện Mường Ét, tỉnh Hua Phăn (Lào) thăm và trao đổi, học tập kinh nghiệm tại xã Bản Lầu

Nhằm tăng cường mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị và thúc đẩy trao đổi kinh nghiệm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hóa gắn với chế biến, tiêu thụ sản phẩm, ngày 28/5, đoàn công tác huyện Mường Ét, tỉnh Hua Phăn, nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào do đồng chí Văn Phết Sỷ Bun Sẻng - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện làm Trưởng đoàn đến thăm, làm việc tại xã Bản Lầu, tỉnh Lào Cai.

Bảo Thắng sẵn sàng cho chiến dịch lấy mẫu, số hóa thông tin hài cốt liệt sĩ

Bảo Thắng sẵn sàng cho chiến dịch lấy mẫu, số hóa thông tin hài cốt liệt sĩ

Trong nỗ lực thực hiện công tác đền ơn đáp nghĩa và xác định danh tính các anh hùng liệt sĩ chưa rõ thông tin, Đảng ủy, UBND xã Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai đang tập trung triển khai đồng bộ các nhiệm vụ chuẩn bị cho chiến dịch lấy mẫu, bàn giao mẫu và số hóa thông tin hài cốt liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ địa phương.

fb yt zl tw