Thủ tướng Chính phủ chủ trì Hội nghị khắc phục hậu quả của cơn bão số 3

Sáng 15/9, thực hiện chỉ đạo của Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị về khẩn trương khắc phục hậu quả bão Yagi, nhanh chóng ổn định tình hình Nhân dân, khôi phục sản xuất, kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

V2.jpg
Các đại biểu dành phút mặc niệm tưởng nhớ các nạn nhân bị thiệt mạng do bão lũ.

Hội nghị được kết nối trực tuyến từ trụ sở Chính phủ tới các địa phương bị ảnh hưởng bởi cơn bão. Cùng tham dự tại các điểm cầu có các Phó Thủ tướng Chính phủ; lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan trung ương; bí thư Tỉnh ủy, chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố.

T9.jpg
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị Thường trực Chính phủ với các địa phương bị ảnh hưởng do cơn bão số 3.

Dự và chủ trì tại điểm cầu tỉnh Lào Cai các có đồng chí: Đặng Xuân Phong, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí Thường trực UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể, đơn vị của tỉnh.

Trước khi bắt đầu, Hội nghị dành một phút mặc niệm tưởng nhớ các nạn nhân bị thiệt mạng do bão lũ gây ra.

T5.jpg
Các đại biểu dự họp tại đầu cầu tỉnh Lào Cai.

Theo báo cáo, bão số 3 là cơn bão có cường độ mạnh nhất trong 30 năm qua trên biển Đông và 70 năm qua trên đất liền nước ta, gây thiệt hại hết sức nặng nề về người, tài sản của Nhân dân và nhà nước. Tính đến ngày 15/9, cả nước đã có 348 người chết, mất tích.

T10.jpg
Bí thư Tỉnh ủy Đặng Xuân Phong phát biểu tại cuộc họp.

Phát biểu tại cuộc họp, đồng chí Đặng Xuân Phong, Bí thư Tỉnh ủy thay mặt Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc tỉnh Lào Cai bày tỏ cảm ơn sự quan tâm của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã trực tiếp lên thăm hỏi, động viên và chỉ đạo tỉnh Lào Cai khắc phục thiệt hại do ảnh hưởng của bão số 3; đồng thời cảm ơn các bộ, ngành, các tỉnh, thành phố, tập đoàn, tổng công ty, các cơ quan, tổ chức chính trị và Nhân dân trong cả nước đã quan tâm chia sẻ, động viên hỗ trợ tỉnh Lào Cai khắc phục thiệt hại trong đợt thiên tai này.

Theo đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, đây là cơn bão gây thiệt hại lớn nhất từ trước đến nay đối với Lào Cai, mực nước sông Hồng tại thành phố Lào Cai đương đương năm 1971, vượt xa mức báo động 3. Ảnh hưởng của cơn bão đã để lại hậu quả rất lớn về người và tài sản. Có 252 người chết, mất tích và bị thương, trong đó 119 người chết, 49 người mất tích. Tổng thiệt hại ước tính đến nay trên 3.235 tỷ đồng.

Cũng trong đợt lũ, bão năm nay có những tình huống lần đầu phát sinh, đó là xà lan, tàu thuyền bị đứt neo, trôi tự do từ phía nước bạn vào địa phận tỉnh, đe dọa trực tiếp đến sự an toàn của các cây cầu bắc qua sông Hồng.

Căn cứ tình hình thực tế, tỉnh Lào Cai đã ban hành các quyết định tình huống khẩn cấp về thiên tai; kịp thời chỉ đạo dừng một số hoạt động để tập trung cho công tác phòng ngừa, ứng phó trước ảnh hưởng của bão số 3; tỉnh chỉ đạo thành lập Sở Chỉ huy tại chỗ tại địa phương. Bên cạnh sự hỗ trợ từ Quân khu 2, Lào Cai đã chủ động, tập trung huy động cả hệ thống chính trị; lực lượng quân sự, công an, biên phòng được triển khai ngay từ đầu đợt lũ và các lực lượng như giao thông, y tế… đã bám sát 24/24 cùng Nhân dân. Chỉ đạo thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ” và triển khai ngay các biện pháp di chuyển khẩn cấp người dân ra khỏi khu vực nguy hiểm, huy động nguồn lực to lớn từ sức dân để tiến hành công tác cứu hộ, cứu nạn, khắc phục thiên tai; tích cực giúp đỡ người dân sơ tán, di chuyển ra khỏi vùng nguy hiểm; tập trung tìm kiếm, cứu nạn đối với người mất tích, cứu chữa cho người bị thương và lo hậu sự chu đáo cho những người đã mất.

T12.jpg
Đại biểu dự cuộc họp.

Các huyện, thị xã thành phố đã tổ chức di chuyển 6.262 hộ/27.315 khẩu ra khỏi khu vực nguy hiểm. Đến nay, các hộ bị ngập lụt, thiệt hại nhẹ cơ bản trở lại nơi ở; các hộ bị ảnh hưởng dưới 30% đã cơ bản khắc phục được thiệt hại; các hộ bị sập mất nhà được bố trí ở nhờ nhà người thân, nhà tạm hoặc các khu kết hợp tránh trú cộng đồng, được cung cấp thực phẩm, nước uống, nhu yếu phẩm thiết yếu, đảm bảo không bị thiếu đói do mưa lũ.

Tỉnh chỉ đạo quyết tâm hoàn thành việc tái thiết lại thôn Làng Nủ, xã Phúc Khánh (Bảo Yên) và thôn Nậm Tông, xã Nậm Lúc (Bắc Hà) trước 31/12/2024 và đảm bảo cho người dân có cuộc sống lâu dài, ổn định sản xuất.

Theo đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, với tình hình thực tế của Lào Cai hiện nay sẽ tập trung cao độ công tác tìm kiếm, cứu hộ người mất tích; hỗ trợ người dân , đảm bảo không để thiếu đói, nhất là các trường hợp bị ảnh hưởng trực tiếp bởi thiên tai, tại những nơi đang bị chia cắt do sạt lở đất; làm trường tạm và chuẩn bị tốt các điều kiện cho học sinh đến trường trở lại; tập trung khôi phục sản xuất… Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị trung ương có cơ chế riêng để thực hiện các công tác như xây dựng khu tái định cư, đầu tư khắc phục hạ tầng giao thông kết nối, xây dựng trường học và hỗ trợ Lào Cai gạo cho các hộ bị thiệt hại lớn do thiên tai.

V3.jpg
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu kết luận cuộc họp.

Phát biểu kết luận, Thủ tướng Phạm Minh Chính chuyển lời thăm hỏi, chia sẻ, chia buồn của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và của lãnh đạo Đảng, Nhà nước tới các cơ quan, địa phương, đơn vị và nhất là những gia đình có người tử vong, mất tích, bị thương do siêu bão số 3 gây ra.

Thủ tướng nhiều lần nghẹn giọng, bật khóc khi đề cập tới sự tàn phá, hậu quả nặng nề và những mất mát, thiệt hại của người dân, của đất nước.

Thủ tướng đánh giá cao các bộ, cơ quan, địa phương liên quan đã rất tích cực, phối hợp chặt chẽ để cùng chuẩn bị hội nghị; các ý kiến tâm huyết, trách nhiệm, sát thực tế tại hội nghị.

Thủ tướng giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Văn phòng Chính phủ tiếp thu các ý kiến các bộ trưởng, chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố góp ý để trình Chính phủ ban hành Nghị quyết về khắc phục hậu quả siêu bão số 3, ổn định tình hình Nhân dân, khôi phục sản xuất, kinh doanh, kiểm soát lạm phát và thúc đẩy tăng trưởng.

Thủ tướng nhấn mạnh một số bài học kinh nghiệm đó là: Bám sát tình hình, dự báo chính xác; công tác tuyên truyền, vận động phải nhanh, kịp thời, rộng rãi; chỉ đạo kịp thời, chính xác, phù hợp, hiệu quả. Các bộ, ngành, địa phương, các cấp phải chủ động, tích cực với "3 trước, 4 tại chỗ" trong phòng chống và khắc phục hậu quả. Lấy người dân làm trung tâm, chủ thể, đặt tính mạng, sức khỏe của người dân lên trên hết, trước hết. Huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị, Đảng lãnh đạo, Nhà nước quản lý, nhân dân làm chủ.

Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh các mục tiêu sắp tới: Không để người dân nào phải thiếu ăn, thiếu mặc, bị đói bị rét, thiếu nước sạch, không có chỗ ở, các sinh hoạt thiết yếu hằng ngày; khắc phục hậu quả siêu bão số 3 có hiệu quả; nhanh chóng ổn định tình hình nhân dân về tinh thần và vật chất; khôi phục hoạt động sản xuất kinh doanh; kiểm soát tốt lạm phát và phấn đấu tăng trưởng GDP cả năm khoảng 7%; giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội và môi trường hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển…

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lào Cai: Trên 65.000 cán bộ, đảng viên tham gia học tập, quán triệt, triển khai Nghị quyết Đại hội lần thứ XIV của Đảng

Lào Cai: Trên 65.000 cán bộ, đảng viên tham gia học tập, quán triệt, triển khai Nghị quyết Đại hội lần thứ XIV của Đảng

Sáng 7/2, tại phòng họp Diên Hồng, Nhà Quốc hội (Hà Nội), Bộ Chính trị, Ban Bí thư tổ chức Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến.

Xã Mỏ Vàng tích cực chuẩn bị công tác bầu cử

Xã Mỏ Vàng tích cực chuẩn bị công tác bầu cử

Cấp ủy đảng, chính quyền, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Mỏ Vàng xác định công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031 là sự kiện chính trị quan trọng của đất nước và địa phương. Do đó, Đảng ủy xã đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai đầy đủ các bước theo hướng dẫn, bảo đảm đúng quy trình, quy định của pháp luật.

Phường Nam Cường sẵn sàng cho ngày hội lớn

Phường Nam Cường sẵn sàng cho ngày hội lớn

Xác định Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 là sự kiện chính trị trọng đại của đất nước, đồng thời có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với địa phương, ngay từ đầu tháng 10/2025, Đảng ủy phường Nam Cường đã chủ động thực hiện tốt công tác chuẩn bị.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thế Phước nhận được tín nhiệm cao của cử tri nơi cư trú

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thế Phước nhận được tín nhiệm cao của cử tri nơi cư trú

Tối 6/2, tại tổ dân phố Đồng Tâm 11, Ban thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phường Yên Bái phối hợp tổ chức Hội nghị lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với người ứng cử đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031. Ông Nguyễn Thế Phước - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh nhận được tín nhiệm cao từ cử tri nơi cư trú.

Cử tri tổ dân phố 11 Bắc Cường (phường Cam Đường) nhất trí cao giới thiệu 2 đại diện ứng cử đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031

Cử tri tổ dân phố 11 Bắc Cường (phường Cam Đường) nhất trí cao giới thiệu 2 đại diện ứng cử đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031

Tối 6/2, tại tổ dân phố 11 Bắc Cường, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Cam Đường tổ chức Hội nghị lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với người được giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031.

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam trao hỗ trợ 1.000 suất quà Tết tại tỉnh Lào Cai

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam trao hỗ trợ 1.000 suất quà Tết tại tỉnh Lào Cai

Chiều 6/2, Đoàn công tác do đồng chí Phạm Tiến Dũng - Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Chủ tịch Công đoàn Ngân hàng Việt Nam đã tới thăm, tặng quà nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026 tại xã Thác Bà, tỉnh Lào Cai. Tham gia đoàn công tác có lãnh đạo, chuyên viên các phòng, ban đơn vị thuộc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và đại diện các ngân hàng thương mại cổ phần, ngân hàng thương mại toàn quốc.

Thường trực Tỉnh uỷ Lào Cai gặp mặt, chúc Tết nguyên lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ

Thường trực Tỉnh uỷ Lào Cai gặp mặt, chúc Tết nguyên lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ

Chiều 6/2, đồng chí Trịnh Việt Hùng - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh cùng các đồng chí Thường trực Tỉnh ủy đã gặp mặt, chúc Tết các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ. Cùng dự có các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Hà Thị Nga thăm, tặng quà Tết tại xã Châu Quế

Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Hà Thị Nga thăm, tặng quà Tết tại xã Châu Quế

Chiều 6/2, Đoàn công tác của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam do đồng chí Hà Thị Nga - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam làm Trưởng đoàn đã đến thăm, tặng quà Tết tại xã Châu Quế, nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026.

Cuộc gặp giữa Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Việt Nam và Ban Thường vụ Trung ương Đảng Nhân dân Campuchia

Cuộc gặp giữa Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Việt Nam và Ban Thường vụ Trung ương Đảng Nhân dân Campuchia

Ngày 6/2, theo lời mời của Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) Hun Sen, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm cùng Đoàn đại biểu cấp cao Đảng Cộng sản Việt Nam đồng chủ trì Cuộc gặp với Ban Thường vụ Trung ương Đảng Nhân dân Campuchia tại Campuchia (Cuộc gặp hai Đảng).

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chúc Tết Đảng bộ, chính quyền, lực lượng vũ trang và Nhân dân các dân tộc tỉnh Lào Cai

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chúc Tết Đảng bộ, chính quyền, lực lượng vũ trang và Nhân dân các dân tộc tỉnh Lào Cai

Nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, sáng 6/2, đồng chí Trần Cẩm Tú – Uỷ viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng cùng đồng chí Hồ Đức Phớc – Phó Thủ tướng Chính phủ và đoàn công tác của Trung ương đã có chuyến thăm, chúc Tết tại tỉnh Lào Cai.

fb yt zl tw