Thủ tướng Chính phủ chủ trì Hội nghị khắc phục hậu quả của cơn bão số 3

Sáng 15/9, thực hiện chỉ đạo của Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị về khẩn trương khắc phục hậu quả bão Yagi, nhanh chóng ổn định tình hình Nhân dân, khôi phục sản xuất, kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

V2.jpg
Các đại biểu dành phút mặc niệm tưởng nhớ các nạn nhân bị thiệt mạng do bão lũ.

Hội nghị được kết nối trực tuyến từ trụ sở Chính phủ tới các địa phương bị ảnh hưởng bởi cơn bão. Cùng tham dự tại các điểm cầu có các Phó Thủ tướng Chính phủ; lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan trung ương; bí thư Tỉnh ủy, chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố.

T9.jpg
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị Thường trực Chính phủ với các địa phương bị ảnh hưởng do cơn bão số 3.

Dự và chủ trì tại điểm cầu tỉnh Lào Cai các có đồng chí: Đặng Xuân Phong, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí Thường trực UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể, đơn vị của tỉnh.

Trước khi bắt đầu, Hội nghị dành một phút mặc niệm tưởng nhớ các nạn nhân bị thiệt mạng do bão lũ gây ra.

T5.jpg
Các đại biểu dự họp tại đầu cầu tỉnh Lào Cai.

Theo báo cáo, bão số 3 là cơn bão có cường độ mạnh nhất trong 30 năm qua trên biển Đông và 70 năm qua trên đất liền nước ta, gây thiệt hại hết sức nặng nề về người, tài sản của Nhân dân và nhà nước. Tính đến ngày 15/9, cả nước đã có 348 người chết, mất tích.

T10.jpg
Bí thư Tỉnh ủy Đặng Xuân Phong phát biểu tại cuộc họp.

Phát biểu tại cuộc họp, đồng chí Đặng Xuân Phong, Bí thư Tỉnh ủy thay mặt Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc tỉnh Lào Cai bày tỏ cảm ơn sự quan tâm của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã trực tiếp lên thăm hỏi, động viên và chỉ đạo tỉnh Lào Cai khắc phục thiệt hại do ảnh hưởng của bão số 3; đồng thời cảm ơn các bộ, ngành, các tỉnh, thành phố, tập đoàn, tổng công ty, các cơ quan, tổ chức chính trị và Nhân dân trong cả nước đã quan tâm chia sẻ, động viên hỗ trợ tỉnh Lào Cai khắc phục thiệt hại trong đợt thiên tai này.

Theo đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, đây là cơn bão gây thiệt hại lớn nhất từ trước đến nay đối với Lào Cai, mực nước sông Hồng tại thành phố Lào Cai đương đương năm 1971, vượt xa mức báo động 3. Ảnh hưởng của cơn bão đã để lại hậu quả rất lớn về người và tài sản. Có 252 người chết, mất tích và bị thương, trong đó 119 người chết, 49 người mất tích. Tổng thiệt hại ước tính đến nay trên 3.235 tỷ đồng.

Cũng trong đợt lũ, bão năm nay có những tình huống lần đầu phát sinh, đó là xà lan, tàu thuyền bị đứt neo, trôi tự do từ phía nước bạn vào địa phận tỉnh, đe dọa trực tiếp đến sự an toàn của các cây cầu bắc qua sông Hồng.

Căn cứ tình hình thực tế, tỉnh Lào Cai đã ban hành các quyết định tình huống khẩn cấp về thiên tai; kịp thời chỉ đạo dừng một số hoạt động để tập trung cho công tác phòng ngừa, ứng phó trước ảnh hưởng của bão số 3; tỉnh chỉ đạo thành lập Sở Chỉ huy tại chỗ tại địa phương. Bên cạnh sự hỗ trợ từ Quân khu 2, Lào Cai đã chủ động, tập trung huy động cả hệ thống chính trị; lực lượng quân sự, công an, biên phòng được triển khai ngay từ đầu đợt lũ và các lực lượng như giao thông, y tế… đã bám sát 24/24 cùng Nhân dân. Chỉ đạo thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ” và triển khai ngay các biện pháp di chuyển khẩn cấp người dân ra khỏi khu vực nguy hiểm, huy động nguồn lực to lớn từ sức dân để tiến hành công tác cứu hộ, cứu nạn, khắc phục thiên tai; tích cực giúp đỡ người dân sơ tán, di chuyển ra khỏi vùng nguy hiểm; tập trung tìm kiếm, cứu nạn đối với người mất tích, cứu chữa cho người bị thương và lo hậu sự chu đáo cho những người đã mất.

T12.jpg
Đại biểu dự cuộc họp.

Các huyện, thị xã thành phố đã tổ chức di chuyển 6.262 hộ/27.315 khẩu ra khỏi khu vực nguy hiểm. Đến nay, các hộ bị ngập lụt, thiệt hại nhẹ cơ bản trở lại nơi ở; các hộ bị ảnh hưởng dưới 30% đã cơ bản khắc phục được thiệt hại; các hộ bị sập mất nhà được bố trí ở nhờ nhà người thân, nhà tạm hoặc các khu kết hợp tránh trú cộng đồng, được cung cấp thực phẩm, nước uống, nhu yếu phẩm thiết yếu, đảm bảo không bị thiếu đói do mưa lũ.

Tỉnh chỉ đạo quyết tâm hoàn thành việc tái thiết lại thôn Làng Nủ, xã Phúc Khánh (Bảo Yên) và thôn Nậm Tông, xã Nậm Lúc (Bắc Hà) trước 31/12/2024 và đảm bảo cho người dân có cuộc sống lâu dài, ổn định sản xuất.

Theo đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, với tình hình thực tế của Lào Cai hiện nay sẽ tập trung cao độ công tác tìm kiếm, cứu hộ người mất tích; hỗ trợ người dân , đảm bảo không để thiếu đói, nhất là các trường hợp bị ảnh hưởng trực tiếp bởi thiên tai, tại những nơi đang bị chia cắt do sạt lở đất; làm trường tạm và chuẩn bị tốt các điều kiện cho học sinh đến trường trở lại; tập trung khôi phục sản xuất… Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị trung ương có cơ chế riêng để thực hiện các công tác như xây dựng khu tái định cư, đầu tư khắc phục hạ tầng giao thông kết nối, xây dựng trường học và hỗ trợ Lào Cai gạo cho các hộ bị thiệt hại lớn do thiên tai.

V3.jpg
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu kết luận cuộc họp.

Phát biểu kết luận, Thủ tướng Phạm Minh Chính chuyển lời thăm hỏi, chia sẻ, chia buồn của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và của lãnh đạo Đảng, Nhà nước tới các cơ quan, địa phương, đơn vị và nhất là những gia đình có người tử vong, mất tích, bị thương do siêu bão số 3 gây ra.

Thủ tướng nhiều lần nghẹn giọng, bật khóc khi đề cập tới sự tàn phá, hậu quả nặng nề và những mất mát, thiệt hại của người dân, của đất nước.

Thủ tướng đánh giá cao các bộ, cơ quan, địa phương liên quan đã rất tích cực, phối hợp chặt chẽ để cùng chuẩn bị hội nghị; các ý kiến tâm huyết, trách nhiệm, sát thực tế tại hội nghị.

Thủ tướng giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Văn phòng Chính phủ tiếp thu các ý kiến các bộ trưởng, chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố góp ý để trình Chính phủ ban hành Nghị quyết về khắc phục hậu quả siêu bão số 3, ổn định tình hình Nhân dân, khôi phục sản xuất, kinh doanh, kiểm soát lạm phát và thúc đẩy tăng trưởng.

Thủ tướng nhấn mạnh một số bài học kinh nghiệm đó là: Bám sát tình hình, dự báo chính xác; công tác tuyên truyền, vận động phải nhanh, kịp thời, rộng rãi; chỉ đạo kịp thời, chính xác, phù hợp, hiệu quả. Các bộ, ngành, địa phương, các cấp phải chủ động, tích cực với "3 trước, 4 tại chỗ" trong phòng chống và khắc phục hậu quả. Lấy người dân làm trung tâm, chủ thể, đặt tính mạng, sức khỏe của người dân lên trên hết, trước hết. Huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị, Đảng lãnh đạo, Nhà nước quản lý, nhân dân làm chủ.

Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh các mục tiêu sắp tới: Không để người dân nào phải thiếu ăn, thiếu mặc, bị đói bị rét, thiếu nước sạch, không có chỗ ở, các sinh hoạt thiết yếu hằng ngày; khắc phục hậu quả siêu bão số 3 có hiệu quả; nhanh chóng ổn định tình hình nhân dân về tinh thần và vật chất; khôi phục hoạt động sản xuất kinh doanh; kiểm soát tốt lạm phát và phấn đấu tăng trưởng GDP cả năm khoảng 7%; giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội và môi trường hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển…

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tổ đại biểu số 02 HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri tại khu vực Yên Bình

Tổ đại biểu số 02 HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri tại khu vực Yên Bình

Sáng 10/6, tại Hội trường UBND xã Thác Bà, Tổ đại biểu số 02 HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2026 - 2031 thực hiện tiếp xúc cử tri các xã: Yên Bình, Bảo Ái, Thác Bà, Yên Thành và Cảm Nhân trước kỳ họp giữa năm 2026. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp tại điểm cầu UBND xã Thác Bà, kết nối trực tuyến tới các điểm cầu xã Yên Bình, Bảo Ái, Cảm Nhân và Yên Thành.

Khai mạc Hội thảo khoa học cấp quốc gia Xây dựng thí điểm mô hình "Xã, phường xã hội chủ nghĩa” trên địa bàn tỉnh Lào Cai

Khai mạc Hội thảo khoa học cấp quốc gia Xây dựng thí điểm mô hình "Xã, phường xã hội chủ nghĩa” trên địa bàn tỉnh Lào Cai

Sáng 10/6, tại Hội trường Trung tâm Hội nghị tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương tổ chức Hội thảo khoa học cấp quốc gia với chủ đề Xây dựng thí điểm mô hình "Xã, phường xã hội chủ nghĩa’ trên địa bàn tỉnh Lào Cai.

Lào Cai: Tăng cường đảm bảo an ninh, trật tự trong thời gian diễn ra World Cup 2026

Lào Cai: Tăng cường đảm bảo an ninh, trật tự trong thời gian diễn ra World Cup 2026

World Cup 2026 - giải bóng đá lớn nhất hành tinh hứa hẹn sẽ mang đến không khí cuồng nhiệt cho hàng triệu người hâm mộ trong toàn tỉnh. Để đảm bảo bảo an ninh, trật tự, lực lượng công an toàn tỉnh đã chủ động triển khai nhiều biện pháp tuyên truyền, phòng ngừa nhằm ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật có nguy cơ gia tăng trong thời gian diễn ra giải đấu.

Mậu A: Lan tỏa từ hội thi lực lượng bảo vệ an ninh trật tự giỏi năm 2026

Mậu A: Lan tỏa từ hội thi lực lượng bảo vệ an ninh trật tự giỏi năm 2026

Không chỉ là sân chơi nghiệp vụ, Hội thi lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở giỏi năm 2026 đang tạo ra tác động tích cực đối với công tác giữ gìn an ninh, trật tự tại địa phương. Tại xã Mậu A, đơn vị xuất sắc giành giải Nhất Cụm thi số 5, sức lan tỏa ấy được thể hiện rõ nét qua chuyển biến tích cực trong thực tiễn.

Bài phát biểu của Thủ tướng Lê Minh Hưng tại phiên khai mạc Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026

Bài phát biểu của Thủ tướng Lê Minh Hưng tại phiên khai mạc Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026

Sáng 09/6, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng dự và phát biểu tại Phiên khai mạc Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026 (ASEAN Future Forum - AFF 2026), với chủ đề "Cùng định hình tương lai chung: Hòa bình, thịnh vượng, lấy người dân làm trung tâm". Báo và Phát thanh, Truyền hình Lào Cai trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu.

Các tổ đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri, ghi nhận nhiều kiến nghị từ cơ sở

Các tổ đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri, ghi nhận nhiều kiến nghị từ cơ sở

Ngày 09/6, các tổ đại biểu HĐND tỉnh Lào Cai khóa XVII, nhiệm kỳ 2026 - 2031 tổ chức tiếp xúc cử tri tại nhiều địa phương trước kỳ họp giữa năm 2026. Tại các hội nghị, cử tri được thông tin về nội dung, chương trình kỳ họp; kết quả các kỳ họp trước và việc giải quyết kiến nghị của cử tri. Nhiều ý kiến tập trung vào hạ tầng giao thông, thủy lợi, đất đai, an sinh xã hội, phát triển sản xuất và các vấn đề dân sinh tại địa phương.

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh khảo sát tại xã Phúc Lợi

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh khảo sát tại xã Phúc Lợi

Chiều 09/6, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tiếp tục chương trình khảo sát tại xã Phúc Lợi về việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và các nghị quyết chuyên đề của Bộ Chính trị, của Quốc hội; đánh giá 1 năm thực hiện mô hình chính quyền địa phương 2 cấp tại địa phương.

Đồng chí Nguyễn Thế Phước - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh dự tiếp xúc cử tri 5 xã khu vực Trấn Yên

Đồng chí Nguyễn Thế Phước - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh dự tiếp xúc cử tri 5 xã khu vực Trấn Yên

Chiều 09/6, tại xã Trấn Yên, Tổ đại biểu số 4 HĐND tỉnh Lào Cai tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri các xã: Trấn Yên, Hưng Khánh, Lương Thịnh, Việt Hồng và Quy Mông trước kỳ họp thường lệ giữa năm 2026 của HĐND tỉnh khóa XVII.

Siết trách nhiệm người đứng đầu, đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công

Siết trách nhiệm người đứng đầu, đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công

Sáng 09/6, đồng chí Ngô Hạnh Phúc - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Tổ trưởng Tổ Công tác số 2 chủ trì buổi làm việc trực tuyến với 16 xã trên địa bàn tỉnh, nhằm rà soát tình hình thực hiện, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và đôn đốc các nhiệm vụ về giải ngân vốn đầu tư công, thu ngân sách nhà nước và lập quy hoạch xây dựng trên địa bàn.

Lâm Thượng phấn đấu đến năm 2028 xây dựng làng du lịch cộng đồng đạt tiêu chuẩn ASEAN

Lâm Thượng phấn đấu đến năm 2028 xây dựng làng du lịch cộng đồng đạt tiêu chuẩn ASEAN

Tiếp tục chương trình công tác, sáng 09/6, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã đến khảo sát việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và các nghị quyết chuyên đề của Bộ Chính trị, của Quốc hội và đánh giá 1 năm thực hiện mô hình chính quyền địa phương 2 cấp trên địa bàn xã Lâm Thượng.

Tổ đại biểu số 5 HĐND tỉnh Lào Cai tiếp xúc cử tri trước kỳ họp giữa năm 2026

Tổ đại biểu số 5 HĐND tỉnh Lào Cai tiếp xúc cử tri trước kỳ họp giữa năm 2026

Sáng 09/6, tại phường Nghĩa Lộ, Tổ đại biểu số 5 HĐND tỉnh Lào Cai khóa XVII, nhiệm kỳ 2026 - 2031 tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri trước kỳ họp giữa năm 2026 với cử tri các phường: Trung Tâm, Nghĩa Lộ, Cầu Thia và các xã: Liên Sơn, Hạnh Phúc, Trạm Tấu, Tà Xi Láng, Phình Hồ.

Quang cảnh hội thảo.

Hội thảo khoa học cấp tỉnh về nâng cao chất lượng giảng dạy công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Sáng 09/6, Trường Chính trị tỉnh Lào Cai tổ chức Hội thảo khoa học cấp tỉnh “Đánh giá thực trạng và đề xuất giải pháp nâng cao chất lượng giảng dạy về công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong giảng dạy lý luận chính trị của đội ngũ giảng viên Trường Chính trị tỉnh Lào Cai”

fb yt zl tw