Thủ tướng Chính phủ chỉ thị chủ động giải pháp bảo đảm cung ứng đủ điện

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký ban hành Chỉ thị số 1/CT-TTg ngày 3/1/2025 về việc chủ động giải pháp bảo đảm cung ứng đủ điện phục vụ sản xuất kinh doanh và đời sống nhân dân trong thời gian cao điểm năm 2025 và giai đoạn 2026 - 2030.

Công nhân Tổng Công ty Điện lực TP Hà Nội vận hành cung cấp điện cho các phụ tải trên địa bàn. Ảnh minh họa: Ngọc Hà/TTXVN
Công nhân Tổng Công ty Điện lực TP Hà Nội vận hành cung cấp điện cho các phụ tải trên địa bàn. Ảnh minh họa: Ngọc Hà/TTXVN

Chỉ thị nêu rõ: Để chủ động các giải pháp từ sớm, từ xa, bảo đảm tuyệt đối không để thiếu điện trong bất cứ trường hợp nào, Thủ tướng Chính phủ chỉ thị Bộ trưởng các Bộ, Thủ trưởng các cơ quan, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, Chủ tịch và Tổng giám đốc các Tập đoàn: Điện lực Việt Nam, Dầu khí Việt Nam, Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam, Tổng công ty Đông Bắc:

Tập trung thực hiện nhiệm vụ cung ứng đủ điện phục vụ phát triển kinh tế xã hội giai đoạn 2025 - 2030, bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia trong kỷ nguyên mới, kỷ nguyên chuyển đổi số, phát triển công nghệ cao - kỷ nguyên vươn mình của dân tộc với yêu cầu là nhiệm vụ chính trị đặc biệt quan trọng. Trên cơ sở đó, phát huy tinh thần trách nhiệm cao nhất, huy động cả hệ thống chính trị, tập trung mọi nguồn lực để thúc đẩy và khẩn trương hoàn thành nhanh nhất các công trình, dự án nguồn điện, truyền tải điện trong phạm vi quản lý của cơ quan mình. Tuyệt đối không để các dự án, công trình ách tắc do việc xử lý chậm trễ các thủ tục hành chính của bộ, ngành, cơ quan, địa phương.

Phối hợp chặt chẽ, hiệu quả, thực hiện nghiêm túc, quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp được giao tại các Nghị quyết của Chính phủ, các Chỉ thị, Công điện, văn bản chỉ đạo điều hành của Thủ tướng Chính phủ về bảo đảm cung ứng điện cho sản xuất kinh doanh và tiêu dùng của nhân dân trong năm 2025 và giai đoạn 2026 - 2030.

Bộ trưởng Bộ Công Thương chịu trách nhiệm trước Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về bảo đảm cung ứng đủ điện năm 2025 và các năm tiếp theo; Chỉ đạo quyết liệt hơn nữa, tăng cường đôn đốc, kiểm tra, giám sát, thường xuyên theo dõi diễn biến của nhu cầu điện và các yếu tố phát sinh để kịp thời lãnh đạo, chỉ đạo phù hợp, hiệu quả; định kỳ hàng Quý kiểm điểm, báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả thực hiện.

Tập trung rà soát, nghiên cứu điều chỉnh Quy hoạch điện VIII để kịp thời cập nhật các yêu cầu, mục tiêu chiến lược mới về phát triển kinh tế xã hội; cập nhật, bổ sung các dự án nguồn điện mới, nguồn điện xanh, sạch, bền vững, đồng thời loại bỏ, thay thế các dự án chậm tiến độ, không phù hợp với yêu cầu phát triển của đất nước, hoàn thành trước ngày 28/02/2025.

Khẩn trương triển khai hoàn thành xây dựng, ban hành văn bản quy phạm pháp luật quy định chi tiết Luật Điện lực số 61/2024/QH15 trước ngày 1/2/2025 để kịp thời đưa các chính sách mới của Luật vào cuộc sống, nhất là các cơ chế, chính sách liên quan đến sản lượng điện hợp đồng tối thiểu dài hạn, giá điện và giá dịch vụ về điện, cơ chế bảo đảm tiêu thụ khí khai thác trong nước, nguyên tắc chuyển ngang giá nhiên liệu sang giá điện; trong đó lưu ý nghiên cứu kỹ để các quy định vừa đáp ứng được việc thu hút đầu tư, đồng thời phải đảm bảo hài hòa lợi ích của nhà đầu tư với lợi ích của nhà nước và của người dân, không để thất thoát, lãng phí, lợi ích nhóm.

Bộ trưởng Bộ Công Thương chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án trọng điểm, cấp bách của ngành điện, cụ thể:

Về các dự án nguồn điện: Chỉ đạo các địa phương triển khai ngay lựa chọn nhà đầu tư dự án nguồn điện trong Quy hoạch, Kế hoạch điện VIII chưa có nhà đầu tư như: LNG Nghi Sơn, LNG Quỳnh Lập, LNG Cà Ná…, hoàn thành trong Quý II/2025; đẩy nhanh tiến độ đầu tư để hoàn thành chậm nhất trong Quý III/2028.

Đối với các dự án nguồn điện dự kiến hoàn thành và vận hành vào năm 2025 (như: Thủy điện Nậm Củm 4, Hòa Bình MR, Nhơn Trạch 3, Nhơn Trạch 4, Vũng Áng II, Quảng Trạch I (1403 MW - hòa lưới tổ máy số 1 ngày 02/9/2025)…): Bộ Công Thương, UBND các tỉnh chỉ đạo đôn đốc các chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ đưa vào vận hành sớm hơn từ 3 đến 6 tháng; yêu cầu các chủ đầu tư có cam kết tiến độ, thời gian vận hành cụ thể, gửi về Bộ Công Thương trước ngày 20/1/2025…

Về truyền tải điện: Chỉ đạo nghiên cứu đầu tư xây dựng các dự án truyền tải điện theo Quy hoạch điện VIII, tăng cường liên kết mạnh giữa các khu vực, tăng khả năng vận hành an toàn và ổn định cho Hệ thống điện quốc gia, đặc biệt là các dự án truyền tải phục vụ giải tỏa công suất các nhà máy điện như nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và 4; khẩn trương triển khai thi công đưa công trình đường dây 500 kV Lào Cai - Vĩnh Yên vào vận hành trong năm 2025 để giải tỏa công suất nguồn thủy điện phía Bắc và phục vụ nhập khẩu điện từ Trung Quốc nếu cần.

Tập trung thi công hoàn thành Dự án đường dây 500 kV Monsoon - Thạch Mỹ trong tháng 1/2025; nghiên cứu đề xuất chủ trương đầu tư dự án đường dây truyền tải từ các công trình thủy điện của Lào về các tỉnh phía Bắc để tăng cường nhập khẩu điện từ Lào trong năm 2025 theo Hiệp định đã ký giữa hai nước…

Bên cạnh đó, Thủ tướng yêu cầu Chủ tịch, Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam tập trung tối đa nguồn lực để gấp rút tổ chức thi công Nhà máy nhiệt điện Nhơn Trạch 3 và Nhơn Trạch 4, hoàn thành, vận hành thương mại vào tháng 6 năm 2025; tái khởi động thi công nhà máy nhiệt điện Long Phú I trong Quý I/2025 và hoàn thành trong năm 2026; triển khai nhanh các dự án thuộc Chuỗi dự án khí điện Lô B - Ô Môn, bảo đảm tiến độ dòng khí đầu tiên đạt được vào cuối năm 2026, cung cấp cho các nhà máy điện thuộc trung tâm nhiệt điện Ô Môn bảo đảm đồng bộ tiến độ chuỗi khí - điện, phấn đấu sớm hơn so với Kế hoạch từ 1 - 2 năm; tích cực xử lý ngay các khó khăn vướng mắc Chuỗi dự án khí - điện Cá Voi Xanh để sớm triển khai các dự án nhà máy điện theo quy hoạch; sớm hoàn thành nghiên cứu để triển khai dự án điện gió ngoài khơi thí điểm trong năm 2025.

Chủ tịch, Tổng giám đốc Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam tập trung chỉ đạo triển khai nhanh, quyết liệt các dự án nguồn điện do Tập đoàn làm chủ đầu tư như: Na Dương II, hoàn thành trong năm 2026; thực hiện đồng bộ, quyết liệt và hiệu quả các biện pháp chỉ đạo, điều hành, tổ chức sản xuất nhằm nâng cao năng lực, năng suất và sản lượng khai thác than trong nước; theo dõi chặt chẽ và bám sát diễn biến của thời tiết, cung cầu than trong nước để bố trí, lập kế hoạch điều hành khai thác than phù hợp, bảo đảm cung ứng đủ và ổn định than cho các nhà máy điện. Đẩy mạnh khai thác than tăng 20% đến 25% so với năm 2024.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương khẩn trương triển khai hiệu quả Kế hoạch thực hiện Quy hoạch điện VIII đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt; chủ động có giải pháp thu hút đầu tư, khẩn trương lựa chọn nhà đầu tư, thúc đẩy triển khai nhanh các dự án nguồn điện, lưới điện có trong quy hoạch, kế hoạch trên địa bàn, nhất là các dự án có quy mô công suất lớn, điện nền; phấn đấu khởi công trong Quý II năm 2025 và hoàn thành đóng điện trong năm 2027 các nhà máy: LNG Quảng Ninh, LNG Thái Bình. Đối với các dự án chưa lựa chọn được nhà đầu tư (LNG Cà Ná, LNG Nghi Sơn, LNG Quỳnh Lập): UBND các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Ninh Thuận khẩn trương thực hiện lựa chọn nhà đầu tư các dự án, bảo đảm đủ điều kiện triển khai đầu tư trong năm 2025…

Theo baotintuc.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lào Cai: Quy tập được 12 hài cốt liệt sĩ sau hơn 1 tháng triển khai chiến dịch 500 ngày đêm

Lào Cai: Quy tập được 12 hài cốt liệt sĩ sau hơn 1 tháng triển khai chiến dịch 500 ngày đêm

Sau hơn 1 tháng triển khai “Chiến dịch 500 ngày đêm tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ”, tỉnh Lào Cai đã quy tập được 12 hài cốt liệt sĩ, đồng thời đẩy mạnh công tác lấy mẫu phục vụ giám định ADN đối với các phần mộ chưa xác định được thông tin.

Từ Vân Nam mở rộng không gian hợp tác và phát triển

Từ Vân Nam mở rộng không gian hợp tác và phát triển

Chuyến công tác của đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai tại tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) không chỉ tiếp tục khẳng định vai trò tiên phong của các địa phương biên giới trong công tác đối ngoại Đảng và ngoại giao địa phương, mà còn mở ra những cơ hội hợp tác mới về hạ tầng, logistics, thương mại, du lịch và kết nối vùng trong giai đoạn phát triển mới.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm kết thúc tốt đẹp chuyến thăm cấp Nhà nước tới Philippines

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm kết thúc tốt đẹp chuyến thăm cấp Nhà nước tới Philippines

Chiều 1/6, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã rời thủ đô Manila, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm cấp Nhà nước tới Cộng hòa Philippines từ ngày 31/5 - 1/6, theo lời mời của Tổng thống Cộng hòa Philippines Ferdinand Romualdez Marcos Jr. và Phu nhân.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Hợp tác kinh tế Việt Nam-Philippines cần nâng lên một tầm cao mới

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Hợp tác kinh tế Việt Nam-Philippines cần nâng lên một tầm cao mới

Chiều 1/6, tại Thủ đô Manila, Bộ Tài chính và Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines phối hợp Bộ Thương mại và Công nghiệp Philippines, Phòng Thương mại và Công nghiệp Philippines và Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam-Philippines.

Họp Ban Tổ chức, Ban Giám khảo Hội thi Báo cáo viên, Tuyên truyền viên giỏi cấp tỉnh năm 2026

Họp Ban Tổ chức, Ban Giám khảo Hội thi Báo cáo viên, Tuyên truyền viên giỏi cấp tỉnh năm 2026

Chiều 01/6, Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Lào Cai tổ chức họp Ban tổ chức, Ban giám khảo để triển khai nội dung chuẩn bị cho Hội thi Báo cáo viên, Tuyên truyền viên giỏi cấp tỉnh năm 2026. Đồng chí Dương Đức Huy - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy chủ trì cuộc họp.

Lễ đón Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm thăm cấp Nhà nước Philippines

Lễ đón Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm thăm cấp Nhà nước Philippines

Sáng 01/6, tại Phủ Tổng thống ở thủ đô Manila, Tổng thống Cộng hòa Philippines Ferdinand Romualdez Marcos Jr. và Phu nhân đã chủ trì Lễ đón trọng thể Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm cấp Nhà nước tới Philippines từ ngày 31/5 - 1/6.

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh thành lập Đoàn khảo sát việc thực hiện nhiệm vụ phát triển KT - XH, các nghị quyết chuyên đề của Bộ Chính trị và Quốc hội

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh thành lập Đoàn khảo sát việc thực hiện nhiệm vụ phát triển KT - XH, các nghị quyết chuyên đề của Bộ Chính trị và Quốc hội

Thực hiện Chương trình công tác năm 2026, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai đã ban hành Nghị quyết số 01/NQ-ĐĐBQH về thành lập Đoàn khảo sát việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và các nghị quyết chuyên đề của Bộ Chính trị, của Quốc hội; đánh giá 01 năm thực hiện mô hình chính quyền địa phương 02 cấp trên địa bàn tỉnh Lào Cai.

Si Ma Cai - Từ sinh kế xanh đến cuộc sống bình yên nơi biên giới

Si Ma Cai - Từ sinh kế xanh đến cuộc sống bình yên nơi biên giới

Xác định muốn giữ vững biên cương phải bắt đầu từ việc chăm lo đời sống Nhân dân, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Si Ma Cai (Lào Cai) đang đồng hành cùng người dân xây dựng vùng biên ngày càng xanh hơn, bình yên hơn và hạnh phúc hơn, góp phần củng cố thế trận biên phòng toàn dân vững chắc nơi cực Bắc Tổ quốc.

Trưởng thôn 29 tuổi "cầm tay chỉ việc" giúp dân thoát nghèo ở Y Tý

Trưởng thôn 29 tuổi "cầm tay chỉ việc" giúp dân thoát nghèo ở Y Tý

Sinh năm 1997, anh Vàng A Sáu đã có 6 năm được người dân thôn Hồng Ngài, xã Y Tý tín nhiệm bầu làm trưởng thôn. Trách nhiệm, tiên phong và nhạy bén với tư duy kinh tế mới, người đảng viên trẻ tuổi này đang phát huy vai trò cánh chim đầu đàn, lan toả và góp phần thúc đẩy phong trào xoá nghèo, làm giàu ở địa phương.

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy khảo sát dự án cầu biên giới Bát Xát - Bá Sái và khu giám sát Bá Sái (Vân Nam, Trung Quốc)

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy khảo sát dự án cầu biên giới Bát Xát - Bá Sái và khu giám sát Bá Sái (Vân Nam, Trung Quốc)

Ngày 31/5, đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai cùng đoàn công tác của tỉnh đã trực tiếp khảo sát thực tế dự án cầu đường bộ qua sông Hồng Bát Xát (Việt Nam) - Bá Sái (Trung Quốc) và Khu giám sát Bá Sái, Hà Khẩu.

fb yt zl tw