Thủ tướng Campuchia đích thân dẫn đầu lực lượng đặc nhiệm triệt phá lừa đảo trực tuyến

Campuchia đã thành lập Ủy ban Chống lừa đảo trực tuyến (OSC), một lực lượng đặc nhiệm cấp cao do Thủ tướng Hun Manet làm chủ tịch.

Theo Khmer Times, Ủy ban Chống lừa đảo trực tuyến (OSC) còn bao gồm các thành viên chủ chốt của chính phủ Campuchia,

Các phó chủ tịch là Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Prak Sokhonn, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Kinh tế và tài chính Aun Pornmoniroth và Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Nội vụ Sar Sokh.

Các quan chức cấp cao khác từ Bộ Tư pháp, Bộ Quốc phòng, Bộ Bưu chính viễn thông và Lực lượng Vũ trang Hoàng gia Campuchia làm thành viên.

Nhiều người nước ngoài bị cảnh sát Campuchia bắt giữ trong đợt đột kích trung tâm lừa đảo trực tuyến ngày 22 và 23-2.
Nhiều người nước ngoài bị cảnh sát Campuchia bắt giữ trong đợt đột kích trung tâm lừa đảo trực tuyến ngày 22 và 23-2.

Ủy ban OSC được giao nhiệm vụ thực hiện các biện pháp phòng ngừa và trấn áp các vụ lừa đảo trực tuyến, bao gồm cung cấp hướng dẫn, phối hợp và hỗ trợ để nâng cao hiệu quả của các bộ, cơ quan và cơ quan thực thi pháp luật có liên quan.

Ngoài ra, ủy ban sẽ giám sát, kiểm tra và đánh giá các nỗ lực của các cơ quan chính phủ trong việc chống gian lận mạng và hợp tác với các đối tác quốc tế để giải quyết tội phạm trực tuyến xuyên quốc gia.

Ủy ban này sẽ làm việc chặt chẽ với Ban thư ký Ủy ban chống tội phạm mạng quốc gia Campuchia, cũng như phối hợp với các cơ quan trong nước và quốc tế khác có liên quan.

Quyết định của chính phủ cũng nêu bật việc thành lập một đơn vị can thiệp đặc biệt thuộc Ủy ban Chống tội phạm mạng quốc gia, chịu trách nhiệm thực hiện các hoạt động chống tội phạm mạng sau khi được Chủ tịch OSC Hun Manet chấp thuận.

Đơn vị này sẽ hoạt động thông qua 6 nhóm công tác chuyên biệt: Nghiên cứu và điều tra, Công nghệ thông tin, Hoạt động và thủ tục, Hợp tác và quan hệ quốc tế, Quan hệ công chúng và truyền thông, Các vấn đề chung.

Trước đó, Tổng cục Cảnh sát quốc gia Campuchia tuyên bố 200 người nước ngoài được trả tự do trong cuộc đột kích vào các hoạt động bất hợp pháp vào ngày 22 và 23-2 tại hai địa điểm ở TP Poipet, tỉnh Banteay Meanchey sẽ sớm được hồi hương.

Sau khi hoàn tất thủ tục xác định danh tính người nước ngoài của Tổng cục Di trú Campuchia, có 123 người tự nhận là công dân Thái Lan nhưng chỉ có 119 người thực sự là người Thái Lan, còn lại là 4 người nước ngoài gồm 2 người Lào và 2 người Myanmar.

Dựa trên cuộc điều tra của các cơ quan có thẩm quyền, tất cả người nước ngoài bị bắt đều đã đến Campuchia theo cả con đường hợp pháp và bất hợp pháp, để tìm kiếm những công việc lương cao.

Họ làm việc tự nguyện và không bao giờ yêu cầu bất kỳ cơ quan chức năng nào, kể cả chính phủ nước họ, can thiệp để ngừng làm việc hoặc trở về nước, như chính quyền Campuchia đã làm trong quá khứ.

nld.com.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tân Thủ tướng Anh Andy Burnham mạnh tay cải tổ nội các, khẳng định đường hướng mới

Tân Thủ tướng Anh Andy Burnham mạnh tay cải tổ nội các, khẳng định đường hướng mới

Ngày 20/7, tân Thủ tướng Anh Andy Burnham (56 tuổi) đã chính thức nhậm chức sau khi tiếp quản Phố Downing. Ngay sau khi được Vua Charles III bổ nhiệm tại Cung điện Buckingham, ông Burnham đã tiến hành cuộc cải tổ nội các sâu rộng, loại bỏ nhiều nhân vật trung thành với người tiền nhiệm Keir Starmer, đánh dấu bước ngoặt chính trị rõ rệt.

Mỹ áp thuế bổ sung 50% đối với nhiều mặt hàng của Canada

Mỹ áp thuế bổ sung 50% đối với nhiều mặt hàng của Canada

Nhà Trắng ngày 20/7 cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký 3 sắc lệnh theo Điều 338 của Đạo luật Thuế quan năm 1930, áp dụng mức thuế bổ sung 50% đối với một số mặt hàng nhập khẩu từ Canada nhằm đáp trả các chính sách phân biệt đối xử của Ottawa đối với hàng hóa Mỹ.

Ukraine dồn dập tập kích Crimea, nhắm vào tàu chở dầu Nga

Ukraine dồn dập tập kích Crimea, nhắm vào tàu chở dầu Nga

Theo các kênh giám sát của Ukraine, trong đêm 16 rạng sáng 17/7, lực lượng nước này đã tiến hành các cuộc tấn công nhằm vào một đầu mối đường sắt tại thành phố Kerch trên bán đảo Crimea do Nga kiểm soát, đồng thời nhắm mục tiêu vào nhiều tàu chở dầu của Nga hoạt động trên Biển Đen.

fb yt zl tw