Thứ trưởng Bộ GD-ĐT nói gì về kỳ thi cuối cùng theo chương trình GDPT 2006?

Từ đầu tháng 6 đến nay, lãnh đạo Bộ GD&ĐT và Ban Chỉ đạo Kỳ thi cấp quốc gia đã tổ chức các đoàn kiểm tra công tác chuẩn bị thi tại nhiều địa phương. Phóng viên VOV có trao đổi với Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Ngọc Thưởng, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 về công tác chuẩn bị và những lưu ý trong tổ chức kỳ thi.

PV: Thưa Thứ trưởng, Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 đánh dấu một mốc quan trọng của giáo dục phổ thông - đây là kỳ thi của lứa học sinh cuối cùng học theo chương trình giáo dục phổ thông 2006. Vậy có điều gì khác biệt của kỳ thi năm nay với những kỳ thi năm trước hay không?

Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng: Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 là kỳ thi cuối cùng đối với lứa học sinh theo chương trình giáo dục phổ thông năm 2006. Về tính chất, quy mô, mục đích của kỳ thi thì không có gì thay đổi. Kỳ thi vẫn diễn ra trên phạm vi toàn quốc, chung đợt, chung kết quả với mục đích là để xét công nhận tốt nghiệp cho các em, cung cấp kết quả dữ liệu quan trọng để các cơ sở giáo dục Đại học, Cao đẳng xét tuyển sinh và là căn cứ để đánh giá công tác quản lý, công tác dạy học của các cơ sở giáo dục. Cuộc thi này, đợt thi này cũng được toàn xã hội quan tâm vì tính chất quan trọng của nó, cho nên cũng như các kỳ thi khác, Bộ GD&ĐT, Ban chỉ đạo của các tỉnh chỉ đạo một cách hết sức nghiêm túc công bằng, đúng quy chế, an toàn và thân thiện.

PV: Cho tới thời điểm này, công tác chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 đã được Bộ GD&ĐT, các Bộ, ngành, địa phương thực hiện như thế nào, thưa Thứ trưởng?

Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng: Để chuẩn bị cho công tác thi tốt nghiệp THPT năm 2024, trong suốt thời gian qua, Bộ GD&ĐT và các địa phương, các Sở GD&ĐT đã thực hiện các công việc, hoạt động chuyên môn. Từ rất sớm, Bộ GD&ĐT đã rà soát, hoàn thiện, bổ sung hệ thống văn bản bao gồm Quy chế, các văn bản hướng dẫn về chuyên môn, phối hợp với Văn phòng Chính phủ tham mưu cho Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 15 ngày 16/5/2024; tổ chức các lớp đào tạo, bồi dưỡng, tập huấn cho đội ngũ cốt cán.

Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng.

Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố cũng đã sớm ban hành thành lập bộ máy, các Ban chỉ đạo xây dựng kế hoạch tổ chức triển khai tập huấn cơ sở, chuẩn bị các trang thiết bị cơ sở vật chất tăng cường cho kỳ thi, xây dựng đội ngũ, làm tốt công tác truyền thông, phối hợp với các sở, ngành để xây dựng kế hoạch và tổ chức các hoạt động của kỳ thi theo chương trình, kế hoạch đã đề ra.

Đến giờ phút này có thể khẳng định, từ Bộ GD&ĐT đến Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố, Ban Chỉ đạo các tỉnh, thành phố, các Sở Giáo dục đã chuẩn bị sẵn sàng để tổ chức một kỳ thi an toàn nghiêm túc, đúng quy chế thân thiện và hết sức chu đáo.

PV: Một trong những vấn đề được nhắc tới nhiều trong những năm qua và vẫn tiếp tục được nhắc lại nhiều lần trong năm nay, đó là phòng, chống gian lận thi cử, nhất là thiết bị công nghệ cao. Thứ trưởng có lưu ý gì với Hội đồng thi 63 tỉnh/thành phố về vấn đề này?

Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng: Phòng, chống gian lận tiêu cực trong thi cử nói chung, đặc biệt là việc sử dụng công nghệ cao để nhằm mục đích gian lận trong thi cử là một trong những nội dung mà Bộ GD&ĐT cùng phối hợp với Bộ Công an đã xác định là một vấn đề chứa đựng nhiều rủi ro. Cho nên đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo tăng cường tập huấn để cho cán bộ giáo viên có nghiệp vụ, có kinh nghiệm chủ động phát hiện ra những thí sinh có biểu hiện sử dụng công nghệ đó. Thứ 2, tập trung cho công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của phụ huynh học sinh, cán bộ coi thi đặc biệt lưu ý việc sử dụng thiết bị công nghệ cao để gian lận, đặc biệt để làm lộ lọt đề thi. Đây là nội dung thuộc bí mật danh mục bí mật quốc gia nên rất có thể dẫn tới xử lý hình sự, do vậy chúng ta cần kịp thời cảnh báo, ngăn chặn và răn đe để các thí sinh cũng như các đối tượng không vi phạm tới nội dung này.

PV: Chỉ còn vài ngày nữa Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 sẽ diễn ra, Thứ trưởng còn những lưu ý gì khác để việc tổ chức kỳ thi đúng như tinh thần mà ông đã chỉ đạo trong cuộc họp trực tuyến giữa Ban Chỉ đạo thi quốc gia với Ban chỉ đạo thi 63 tỉnh/thành phố mới đây là “an toàn, nghiêm túc, hiệu quả, đúng quy chế, chu đáo và thân thiện”?

Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng: Trước hết, tôi mong muốn Ban chỉ đạo các tỉnh, thành phố và toàn lực lượng chúng ta tham gia tổ chức kỳ thi này quán triệt một cách đầy đủ nghiêm túc, chu đáo Chỉ thị số 15 ngày 16/5 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường lãnh đạo, phối hợp tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 với những nhóm vấn đề sau:

Thứ nhất là lãnh đạo, chỉ đạo toàn diện và sâu sắc.

Thứ hai là phối hợp nhịp nhàng, thông suốt, hiệu quả.

Thứ ba, trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn phải đúng quy trình, quy chế.

Thứ tư, trong công tác chuẩn bị phải chu đáo và toàn diện.

Thứ năm, công tác truyền thông phải kịp thời đầy đủ và mục đích cao nhất là tuyệt đối không được chủ quan, với tinh thần tất cả tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh dự thi đặc biệt đối với những thí sinh vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng khó khăn với phương châm, không để bất cứ một thí sinh nào vì điều kiện khó khăn về kinh tế, về giao thông cách trở mà không đến được trường thi, chúng ta phải chuẩn bị tổ chức một kỳ thi an toàn tuyệt đối, nghiêm túc an toàn nhưng thân thiện và chu đáo.

PV: Với kỳ thi của lứa học sinh cuối cùng học theo chương trình giáo dục phổ thông 2006, Thứ trưởng muốn chia sẻ gì đến các em học sinh và đội ngũ cán bộ, giáo viên làm công tác thi của Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay?

Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng: Đối với các em học sinh, tôi mong rằng, các em giữ gìn sức khỏe vào phòng thi với thể trạng thoải mái nhất. Nghiên cứu kỹ lưỡng đề thi, vận dụng tối đa kiến thức, kỹ năng đã được học để làm bài và tuyệt đối không vi phạm quy chế. Đối với các cán bộ tham gia coi thi, thực hiện đúng theo chỉ đạo của Bộ là “4 đúng, 3 không” với tinh thần trách nhiệm cao nhất, tạo nên một trường thi nghiêm túc, an toàn nhưng thân thiện và chu đáo.

PV: Vâng, xin cảm ơn Thứ trưởng.

Theo vov.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đầu tư từ nền tảng để phát triển giáo dục mũi nhọn

Đầu tư từ nền tảng để phát triển giáo dục mũi nhọn

Ở bậc tiểu học, giáo dục mũi nhọn thường được nhắc đến bằng những con số thành tích: bao nhiêu giải cấp tỉnh, bao nhiêu học sinh đạt giải quốc gia, bao nhiêu sân chơi trí tuệ có tên học sinh nhà trường. Nhưng phía sau những kết quả ấy, điều quyết định sự phát triển bền vững lại nằm ở cách các nhà trường xây dựng nền tảng học tập cho học sinh ngay từ những năm đầu đời.

Chung tay đảm bảo an ninh, an toàn học đường

Chung tay đảm bảo an ninh, an toàn học đường

Tại Lào Cai, lực lượng công an cơ sở đã chủ động phối hợp với các nhà trường triển khai nhiều giải pháp thiết thực nhằm phòng ngừa, ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật trong học sinh, góp phần bảo đảm an ninh trật tự trường học.

Người "truyền lửa" chuyển đổi số

Người "truyền lửa" chuyển đổi số

Từ niềm đam mê công nghệ và tinh thần không ngừng đổi mới, thầy giáo Bùi Mạnh Giang, Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học số 2 Phong Hải, đã trở thành người tiên phong đưa chuyển đổi số vào quản lý, giảng dạy, góp phần tạo chuyển biến tích cực trong ngôi trường vùng cao.

Học sinh khu vực Văn Chấn (cũ) sẵn sàng cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT

Học sinh khu vực Văn Chấn (cũ) sẵn sàng cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT

Chỉ còn chưa đầy một tháng nữa, Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026 sẽ chính thức diễn ra. Những ngày này, thầy và trò tại 4 trường THPT thuộc khu vực huyện Văn Chấn (cũ) đang bước vào giai đoạn nước rút với tinh thần tập trung cao độ, chủ động củng cố kiến thức, rèn kỹ năng, quyết tâm hướng tới kỳ thi đạt kết quả cao nhất. 

Sân chơi nghệ thuật trong trường học

Sân chơi nghệ thuật trong trường học

Bên cạnh hoạt động dạy học trên lớp, nhiều nhà trường chú trọng tạo môi trường để học sinh phát triển năng khiếu và sở thích cá nhân. Các câu lạc bộ nghệ thuật trở thành nơi phát hiện, bồi dưỡng tài năng, nuôi dưỡng cảm xúc, khơi dậy ước mơ cho học sinh ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Thị Hiền Hạnh chủ trì họp xét tặng danh hiệu Nhà giáo Nhân dân, Nhà giáo Ưu tú lần thứ 17

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Thị Hiền Hạnh chủ trì họp xét tặng danh hiệu Nhà giáo Nhân dân, Nhà giáo Ưu tú lần thứ 17

Chiều 11/5, Hội đồng cấp tỉnh xét tặng danh hiệu Nhà giáo Nhân dân, Nhà giáo Ưu tú lần thứ 17 năm 2026 tỉnh Lào Cai tổ chức họp xét các hồ sơ đề nghị phong tặng. Đồng chí Vũ Thị Hiền Hạnh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng chủ trì cuộc họp.

“Từ cỏ hóa vàng” và hành trình chinh phục giải Nhất

“Từ cỏ hóa vàng” và hành trình chinh phục giải Nhất

Trong bối cảnh thúc đẩy đổi mới sáng tạo, đưa khoa học - công nghệ vào thực tiễn theo tinh thần Nghị quyết số 57-NQ/TW, tại Lào Cai đã xuất hiện nhiều mô hình khởi nghiệp gắn với nghiên cứu khoa học. Tiêu biểu là Dự án “Từ cỏ hóa vàng” của nhóm sinh viên Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tỉnh Lào Cai. Dự án vừa giành giải Nhất tại Cuộc thi “Sinh viên Đại học Thái Nguyên với ý tưởng khởi nghiệp năm 2026”, mở ra hướng đi mới trong kết nối nghiên cứu với thương mại hóa sản phẩm nông nghiệp.

Lào Cai có nhiều thí sinh dự thi và đoạt giải cao tại Cuộc thi Violympic cấp quốc gia

Lào Cai có nhiều thí sinh dự thi và đoạt giải cao tại Cuộc thi Violympic cấp quốc gia

Với hơn 1 triệu lượt thí sinh tham gia, sau 5 vòng tranh tài, cuộc thi đã vinh danh 32.303 học sinh xuất sắc ở các bộ môn Toán, Toán tiếng Anh, Tiếng Việt, Khoa học tự nhiên, Lịch sử và Địa lý. Theo Ban Tổ chức, năm nay cuộc thi thu hút đông đảo thí sinh đến từ các tỉnh miền núi, vùng sâu, vùng xa, trong đó có Lào Cai.

Để tiếng Anh trở thành niềm đam mê của học sinh

Để tiếng Anh trở thành niềm đam mê của học sinh

Trong kỷ nguyên số hiện nay, ngoại ngữ không đơn thuần là một môn học mà ngày càng trở thành công cụ quan trọng giúp thế hệ trẻ mở rộng tri thức, tự tin hội nhập. Nhận thức rõ điều đó, nhiều trường học trên địa bàn tỉnh Lào Cai đang đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, đổi mới toàn diện phương pháp giảng dạy, từng bước đưa tiếng Anh trở thành môn học yêu thích, khơi gợi niềm đam mê tự thân trong mỗi học sinh.

Dạy con trong thời đại số

Dạy con trong thời đại số

Điện thoại thông minh, máy tính bảng hay internet ngày càng trở nên quen thuộc trong nhiều gia đình. Trẻ em tiếp xúc với công nghệ từ sớm, mở ra cơ hội học tập mới nhưng cũng khiến nhiều phụ huynh trăn trở trong việc dạy con sử dụng thiết bị số đúng cách giữa môi trường số đầy hấp dẫn và phức tạp.

fb yt zl tw