Thu tiền sử dụng đất mới đạt 25% chỉ tiêu

Năm 2023, dự toán thu tiền sử dụng đất trên địa bàn tỉnh được giao là 2.900 tỷ đồng. Đây là nguồn lực quan trọng bố trí để đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, tạo động lực cho phát triển kinh tế - xã hội.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Chính vì vậy, UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở, ngành liên quan, UBND các huyện, thị xã, thành phố sớm triển khai các giải pháp thu ngân sách, trong đó khai thác hiệu quả thu tiền sử dụng đất, chủ động rà soát, tạo quỹ đất, thu nợ tiền sử dụng đất…

D2.jpg
Tỉnh Lào Cai đang tập trung triển khai đồng bộ các giải pháp để khai thác kịp thời, hiệu quả nguồn thu từ đất.

Tuy nhiên, việc thu tiền sử dụng đất năm 2023 trên địa bàn gặp nhiều khó khăn, nhất là tiến độ đấu giá đất diễn ra khá chậm. Nguyên nhân chính do thị trường bất động sản trầm lắng, có các dự án, lô đất/quỹ đất đã thông báo đấu giá nhiều lần nhưng không có người tham gia dẫn đến nguồn thu này đạt thấp.

D1.jpg
Thu tiền sử dụng đất giảm do thị trường bất động sản trầm lắng.

Theo thống kê của Sở Tài chính, tính đến ngày 24/11, số thu ngân sách nhà nước từ tiền sử dụng đất trên địa bàn tỉnh đạt trên 726 tỷ đồng, đạt 36,3% dự toán trung ương giao, bằng 25% dự toán tỉnh giao. Các địa phương hiện đang có số thu tiền sử dụng đất đạt cao lần lượt là Bảo Thắng đạt 145,8% (120/174,977 tỷ đồng), Si Ma Cai đạt 110,2% (6/6,610 tỷ đồng), Văn Bàn đạt 74,5% (80/59,620 tỷ đồng), Bắc Hà đạt 73% (120/87,563 tỷ đồng)… Các địa phương có số thu thấp là huyện Bát Xát, thị xã Sa Pa, huyện Bảo Yên…

Hiện nay, các sở, ngành, huyện, thị xã, thành phố đã và đang tập trung triển khai đồng bộ các giải pháp để khai thác kịp thời, hiệu quả nguồn thu từ đất, gắn với việc thực hiện nhiệm vụ tài chính, ngân sách nhà nước, phấn đấu thu tiền sử dụng đất ở mức cao nhất dự toán được giao.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Xuân Sang

Xuân Sang

Một buổi chiều đầu xuân, khi nắng ửng vàng, gió từ dưới sông thổi lên vẫn còn rét ngọt, men theo Tỉnh lộ 151, dọc hữu ngạn sông Hồng, chúng tôi tìm về thôn Xuân Sang. Ngắm nhìn Xuân Sang với nhịp sống hoan ca, ít người tin rằng nơi này từng là bãi lau, bãi sậy, quanh năm đất lở và nhiều thú hoang.

Rộng cửa xuất khẩu nông sản

Rộng cửa xuất khẩu nông sản

Ngay đầu năm đã có nhiều dấu hiệu cho thấy cánh cửa mở rộng hơn cho xuất khẩu (XK) nông sản Việt trong năm 2024. Chưa kể, ngay bên lề Hội nghị Bộ trưởng Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) đang diễn ra, đã có một sự kiện hội nghị dành riêng cho các nước XK nông sản, nhằm tìm kiếm những cách thức cạnh tranh XK công bằng nhất.

Tăng cường quản lý ao, hồ trong quy hoạch

Tăng cường quản lý ao, hồ trong quy hoạch

Thời gian qua, do công tác quản lý chưa được quan tâm đúng mức nên nhiều ao, hồ trên địa bàn tỉnh bị xâm chiếm, san lấp, sử dụng không đúng mục đích, ảnh hưởng đến công năng vận hành và là nguyên nhân dẫn đến các vấn đề như ngập úng, ô nhiễm nguồn nước, thiếu nước phục vụ sản xuất…

Cả “núi” vướng mắc cần giải quyết

Chương trình mục tiêu quốc gia 1719: Cả “núi” vướng mắc cần giải quyết

Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 theo Quyết định 1719 ngày 14/10/2021 (Chương trình MTQG 1719) được kỳ vọng sẽ làm thay đổi đời sống vật chất, tinh thần cho Nhân dân; tạo nền tảng cho xây dựng nông thôn mới, làm thay đổi cuộc sống người dân vùng dân tộc thiểu số và miền núi. Mặc dù việc triển khai chương trình trên địa bàn đã đạt nhiều kết quả, tuy nhiên còn rất nhiều khó khăn, vướng mắc cần giải quyết.

Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường làm việc với UBND tỉnh Lào Cai

Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường làm việc với UBND tỉnh Lào Cai

Sáng 27/2, Đoàn công tác của Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường do đồng chí Lê Quang Huy, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Lào Cai về việc thực hiện pháp luật về địa chất và khoáng sản trên địa bàn tỉnh.

Nông dân học hết lớp 7 bán máy nông nghiệp đi khắp thế giới

Nông dân học hết lớp 7 bán máy nông nghiệp đi khắp thế giới

Một nông dân mới học hết lớp 7 nhưng đã sáng chế ra hơn 40 loại máy nông nghiệp, xuất khẩu đi 15 Quốc gia trên thế giới. Anh là Phạm Văn Hát nông dân tỉnh Hải Dương. Câu chuyện về anh được đưa vào sách giáo khoa Tiếng việt lớp 4, tập 1 (bộ sách cách Diều) trong bài viết có nhan đề “Phù thủy máy nông nghiệp”.

Lý do nhiều người đang tìm mua chung cư cũ

Lý do nhiều người đang tìm mua chung cư cũ

Thời điểm này thị trường căn hộ chung cư tại các thành phố lớn như Hà Nội và TPHCM gần như vắng bóng các dự án mới có giá 40-50 triệu đồng/m2. Theo đó, người dân không còn lựa chọn nào khác là tìm mua những dự án chung cư cũ.

fb yt zl tw