Thu hút sinh viên giỏi nhưng lương khởi điểm không đủ mua cặp vé xem ca nhạc

Khi đặt vấn đề để sinh viên giỏi vào khu vực công, có em hỏi ngay mức lương bao nhiêu, lương một tháng khoảng hơn 5 triệu không mua được một cặp vé xem ca nhạc. Theo đại biểu Quốc hội, mức lương đó không thu hút được nhân lực chất lượng cao.

Ngày 26/10, Quốc hội thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội. Đại biểu Hoàng Minh Hiếu (Nghệ An) phản ánh tình trạng "thất thoát nhân lực" trong khu vực công, thậm chí có thời điểm gần 40.000 cán bộ, công chức, viên chức chuyển từ khu vực công ra ngoài. Năm 2023, con số này đã giảm nhưng vẫn trong khoảng 11.000, gồm rất nhiều công chức, viên chức trình độ cao.

Đại biểu nhấn mạnh đang có thất thoát năng lực từ khu vực công ra ngoài, trong khi việc thu hút nhân tài vào khu vực công có những khó khăn nhất định.

Theo báo cáo của một số tỉnh thành, mặc dù có chính sách thu hút nhân tài nhưng trong 5 năm không thu hút được nhân tài nào.

Ông Hiếu cho biết, khi đặt vấn đề với sinh viên chất lượng cao "các em hỏi ngay 'mức lương được bao nhiêu?'. Như hiện tại, mức lương khởi điểm rõ ràng không đủ để thuê nhà ở các thành phố lớn. Thậm chí, có em còn nói lương một tháng hơn 5 triệu không mua được cặp vé xem ca nhạc, đừng nói đến chuyện thưởng thức văn hóa nghệ thuật...".

2-8997-1528.jpg
Đại biểu Hoàng Minh Hiếu phát biểu tại tổ sáng 26/10.

Đại biểu đặt vấn đề với mức lương như thế không thể nào thu hút nhân lực chất lượng cao vào khu vực nhà nước. Ngay đơn vị sự nghiệp công lập cũng rất khó khăn trong thu hút viên chức giỏi, đây là vấn đề cần suy nghĩ.

Ông Hiếu phân tích 2 xu hướng của sinh viên mới ra trường: Các em thích ở lại các thành phố lớn - nơi có cơ hội việc làm tốt hơn; Các em cũng thích làm khu vực tư nhiều hơn là khu vực công.

“Một người giỏi làm ở khu vực công hay khu vực tư đều là đóng góp cho xã hội", đại biểu Hoàng Minh Hiếu cho rằng quan điểm này đúng nhưng nếu không coi trọng, chăm sóc khu vực công sẽ ảnh hưởng rất lớn đến kinh tế xã hội.

"Chúng ta xác định thể chế vẫn là điểm nghẽn, nếu không có người có năng lực hoạch định chính sách hoặc hoạch định chưa phù hợp sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ xã hội”, ông Hoàng Minh Hiếu nêu quan điểm.

“Năm nay, mình đã điều chỉnh tiền lương, thấy khá hơn, cũng tốt rồi nhưng cần lưu ý đến tiền lương khu vực giáo dục, đặc biệt ở các vùng sâu, vùng xa và lương, phụ cấp của đội ngũ y, bác sỹ. Nhưng quan trọng hơn là lương hưu rất thấp”, ông Ngân nói.

3-7281-4811.jpg
Đại biểu Trần Hoàng Ngân.

Ông đề nghị Chính phủ xem xét, có thể chưa tăng lương khu vực công nhưng phải tăng lương hưu, tăng trợ giúp an sinh xã hội, trợ cấp ưu đãi người có công.

“Năm 2025 nếu không tăng cái này sẽ có gì đó ngượng ngượng, vì năm 2025 là năm của các sự kiện, những ngày lễ lớn của dân tộc. Do đó, không tăng trợ cấp ưu đãi người có công, tăng lương hưu niềm vui sẽ giảm”, đại biểu Trần Hoàng Ngân bày tỏ.

Ông Ngân cũng cho rằng cần tiếp tục giảm thuế thu nhập cá nhân. Theo ông, tiền khấu trừ của người nộp thuế là 11 triệu, khấu trừ người phụ thuộc 4,4 triệu, hai mức này đối với các đô thị lớn là không đảm bảo.

"Phải tăng mức khấu trừ, cải thiện được điều này, thu nhập còn lại mới tăng được tiêu dùng, khi đó sẽ hỗ trợ cho tăng trưởng”, ông đề xuất.

Theo vietnamnet.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đoàn khảo sát của Ủy ban Văn hóa và Xã hội của Quốc hội làm việc tại xã Mậu A

Đoàn khảo sát của Ủy ban Văn hóa và Xã hội của Quốc hội làm việc tại xã Mậu A

Chiều 7/7, Đoàn khảo sát của Ủy ban Văn hóa và Xã hội của Quốc hội do đồng chí Triệu Thế Hùng - Phó Chủ nhiệm Ủy ban làm Trưởng đoàn đã làm việc với xã Mậu A, tỉnh Lào Cai về tình hình triển khai Nghị quyết số 71 của Bộ Chính trị và Nghị quyết số 248 của Quốc hội về cơ chế, chính sách đặc thù, vượt trội nhằm tạo đột phá phát triển giáo dục và đào tạo.

Bộ GD&ĐT hướng dẫn sắp xếp mạng lưới trường học

Bộ GD&ĐT hướng dẫn sắp xếp mạng lưới trường học

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành Công văn số 4054/BGDĐT-GDPT hướng dẫn đẩy mạnh sắp xếp mạng lưới cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông và giáo dục thường xuyên công lập phù hợp với mô hình chính quyền địa phương hai cấp, trong đó đặt mục tiêu giảm ít nhất 30% đầu mối cơ sở giáo dục công lập hiện có.

Đại học Bách khoa Hà Nội công bố kết quả tuyển thẳng, phổ điểm diện Xét tuyển tài năng năm 2026

Đại học Bách khoa Hà Nội công bố kết quả tuyển thẳng, phổ điểm diện Xét tuyển tài năng năm 2026

Ngày 7/7, Đại học Bách khoa Hà Nội công bố kết quả tuyển thẳng và phổ điểm diện Xét tuyển tài năng (XTTN) năm 2026. Có 436 thí sinh đã trúng tuyển thẳng, trong đó có 5 thí sinh đạt giải quốc tế, 41 thí sinh đạt giải nhất học sinh giỏi quốc gia, còn lại là các giải nhì, giải ba. 

Nâng cao chất lượng dân số để phát triển bền vững

Nâng cao chất lượng dân số để phát triển bền vững

Năm 2025 ghi dấu mốc lịch sử của công tác dân số Lào Cai khi thực hiện hợp nhất và vận hành mô hình chính quyền địa phương hai cấp. Trong bối cảnh chuyển trọng tâm chính sách dân số từ kế hoạch hóa gia đình sang dân số và phát triển, Lào Cai nỗ lực vượt lên khó khăn, thử thách, tạo thành quả quan trọng và nền tảng vững chắc, thúc đẩy thực hiện thành công chiến lược dân số Việt Nam đến năm 2030.

Những mái nhà ấm áp nghĩa tình

Những mái nhà ấm áp nghĩa tình

Bằng tình cảm, trách nhiệm, Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ tỉnh Lào Cai đã kết nối, vận động các nguồn lực giúp nhiều gia đình hội viên có hoàn cảnh khó khăn “an cư, lạc nghiệp”.

Tiếp nối truyền thống người lính

Tiếp nối truyền thống người lính

Chiến tranh đã lùi xa, những người lính năm xưa cũng dần bước vào tuổi xế chiều. Song, những tấm huân, huy chương, bằng khen vẫn được gìn giữ như những chứng nhân của một thời hoa lửa...

Xã Sín Chéng chủ động ứng phó với mưa lớn

Xã Sín Chéng chủ động ứng phó với mưa lớn

Trước ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 1 gây mưa lớn kéo dài trên địa bàn, xã Sín Chéng đã chủ động triển khai các biện pháp kiểm tra, rà soát, chỉ đạo ứng phó nhằm hạn chế thiệt hại, bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản của Nhân dân.

Tháo gỡ khó khăn cho "lá chắn sức khỏe cộng đồng"

Tháo gỡ khó khăn cho "lá chắn sức khỏe cộng đồng"

Là "lá chắn sức khỏe cộng đồng", sau khi thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính và vận hành mô hình chính quyền địa phương hai cấp, mạng lưới y tế cơ sở của tỉnh tiếp tục duy trì hoạt động, bảo đảm chăm sóc sức khỏe ban đầu cho Nhân dân. Tuy nhiên, do mới được sắp xếp, hệ thống này vẫn gặp không ít khó khăn cần sớm được tháo gỡ để các trạm y tế xã, phường thực sự phát huy vai trò là "người gác cổng" của hệ thống y tế.

Các xã vùng cao chủ động khắc phục hậu quả mưa lũ

Các xã vùng cao chủ động khắc phục hậu quả mưa lũ

Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 1, nhiều xã vùng cao khu vực Mù Cang Chải hứng chịu mưa lớn kéo dài, gây thiệt hại về nhà ở, sản xuất nông nghiệp và hạ tầng giao thông. Trước diễn biến phức tạp của thời tiết, cấp ủy, chính quyền các địa phương đã khẩn trương triển khai phương châm "bốn tại chỗ" khắc phục hậu quả, nhanh chóng ổn định đời sống Nhân dân.

Bộ Y tế cập nhật quy định quản lý chất lượng nước sạch theo mô hình chính quyền địa phương 2 cấp

Bộ Y tế cập nhật quy định quản lý chất lượng nước sạch theo mô hình chính quyền địa phương 2 cấp

Trước những thay đổi về tổ chức bộ máy và phân cấp quản lý, Bộ Y tế xây dựng Thông tư sửa đổi Thông tư 52/2024 nhằm hoàn thiện cơ sở pháp lý trong kiểm tra, giám sát chất lượng nước sạch sinh hoạt, tránh khoảng trống pháp lý sau khi cấp huyện chấm dứt hoạt động.

Công an xã Mù Cang Chải kịp thời cứu người bị nước lũ cuốn trôi

Công an xã Mù Cang Chải kịp thời cứu người bị nước lũ cuốn trôi

Trong quá trình triển khai các phương án ứng phó hoàn lưu bão số 1, Công an xã Mù Cang Chải (tỉnh Lào Cai) đã kịp thời cứu sống một nam thanh niên bị nước lũ cuốn trôi trong đêm, đồng thời huy động tối đa lực lượng hỗ trợ Nhân dân khắc phục hậu quả mưa lũ, bảo đảm an ninh, an toàn trên địa bàn.

Thời tiết ngày 6/7: Bắc Bộ mưa lớn cục bộ, nguy cơ sạt lở và ngập úng

Thời tiết ngày 6/7: Bắc Bộ mưa lớn cục bộ, nguy cơ sạt lở và ngập úng

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 6/7, khu vực Bắc Bộ, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ tiếp tục có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to. Riêng vùng núi Bắc Bộ xuất hiện mưa vừa, cục bộ có nơi mưa to đến rất to, tiềm ẩn nguy cơ lũ quét, sạt lở đất và ngập úng tại vùng trũng thấp.

fb yt zl tw