Thu hút sinh viên giỏi nhưng lương khởi điểm không đủ mua cặp vé xem ca nhạc

Khi đặt vấn đề để sinh viên giỏi vào khu vực công, có em hỏi ngay mức lương bao nhiêu, lương một tháng khoảng hơn 5 triệu không mua được một cặp vé xem ca nhạc. Theo đại biểu Quốc hội, mức lương đó không thu hút được nhân lực chất lượng cao.

Ngày 26/10, Quốc hội thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội. Đại biểu Hoàng Minh Hiếu (Nghệ An) phản ánh tình trạng "thất thoát nhân lực" trong khu vực công, thậm chí có thời điểm gần 40.000 cán bộ, công chức, viên chức chuyển từ khu vực công ra ngoài. Năm 2023, con số này đã giảm nhưng vẫn trong khoảng 11.000, gồm rất nhiều công chức, viên chức trình độ cao.

Đại biểu nhấn mạnh đang có thất thoát năng lực từ khu vực công ra ngoài, trong khi việc thu hút nhân tài vào khu vực công có những khó khăn nhất định.

Theo báo cáo của một số tỉnh thành, mặc dù có chính sách thu hút nhân tài nhưng trong 5 năm không thu hút được nhân tài nào.

Ông Hiếu cho biết, khi đặt vấn đề với sinh viên chất lượng cao "các em hỏi ngay 'mức lương được bao nhiêu?'. Như hiện tại, mức lương khởi điểm rõ ràng không đủ để thuê nhà ở các thành phố lớn. Thậm chí, có em còn nói lương một tháng hơn 5 triệu không mua được cặp vé xem ca nhạc, đừng nói đến chuyện thưởng thức văn hóa nghệ thuật...".

2-8997-1528.jpg
Đại biểu Hoàng Minh Hiếu phát biểu tại tổ sáng 26/10.

Đại biểu đặt vấn đề với mức lương như thế không thể nào thu hút nhân lực chất lượng cao vào khu vực nhà nước. Ngay đơn vị sự nghiệp công lập cũng rất khó khăn trong thu hút viên chức giỏi, đây là vấn đề cần suy nghĩ.

Ông Hiếu phân tích 2 xu hướng của sinh viên mới ra trường: Các em thích ở lại các thành phố lớn - nơi có cơ hội việc làm tốt hơn; Các em cũng thích làm khu vực tư nhiều hơn là khu vực công.

“Một người giỏi làm ở khu vực công hay khu vực tư đều là đóng góp cho xã hội", đại biểu Hoàng Minh Hiếu cho rằng quan điểm này đúng nhưng nếu không coi trọng, chăm sóc khu vực công sẽ ảnh hưởng rất lớn đến kinh tế xã hội.

"Chúng ta xác định thể chế vẫn là điểm nghẽn, nếu không có người có năng lực hoạch định chính sách hoặc hoạch định chưa phù hợp sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ xã hội”, ông Hoàng Minh Hiếu nêu quan điểm.

“Năm nay, mình đã điều chỉnh tiền lương, thấy khá hơn, cũng tốt rồi nhưng cần lưu ý đến tiền lương khu vực giáo dục, đặc biệt ở các vùng sâu, vùng xa và lương, phụ cấp của đội ngũ y, bác sỹ. Nhưng quan trọng hơn là lương hưu rất thấp”, ông Ngân nói.

3-7281-4811.jpg
Đại biểu Trần Hoàng Ngân.

Ông đề nghị Chính phủ xem xét, có thể chưa tăng lương khu vực công nhưng phải tăng lương hưu, tăng trợ giúp an sinh xã hội, trợ cấp ưu đãi người có công.

“Năm 2025 nếu không tăng cái này sẽ có gì đó ngượng ngượng, vì năm 2025 là năm của các sự kiện, những ngày lễ lớn của dân tộc. Do đó, không tăng trợ cấp ưu đãi người có công, tăng lương hưu niềm vui sẽ giảm”, đại biểu Trần Hoàng Ngân bày tỏ.

Ông Ngân cũng cho rằng cần tiếp tục giảm thuế thu nhập cá nhân. Theo ông, tiền khấu trừ của người nộp thuế là 11 triệu, khấu trừ người phụ thuộc 4,4 triệu, hai mức này đối với các đô thị lớn là không đảm bảo.

"Phải tăng mức khấu trừ, cải thiện được điều này, thu nhập còn lại mới tăng được tiêu dùng, khi đó sẽ hỗ trợ cho tăng trưởng”, ông đề xuất.

Theo vietnamnet.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Phường Lào Cai giành giải Nhất tại Hội thi chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

Phường Lào Cai giành giải Nhất tại Hội thi chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

Sáng 14/8, tại sân vận động Yên Bái thuộc phường Yên Bái đã diễn ra Hội thi nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ “Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy” tỉnh Lào Cai năm 2026. Kết thúc Hội thi, phường Lào Cai xuất sắc giành giải Nhất, phường Văn Phú và phường Sa Pa đồng ngôi vị á quân.

Cảnh báo lừa đảo mùa tựu trường: Phụ huynh cần cảnh giác

Cảnh báo lừa đảo mùa tựu trường: Phụ huynh cần cảnh giác

Lợi dụng thời điểm chuẩn bị bước vào năm học mới, bọn tội phạm gia tăng giả danh cơ quan chức năng gọi điện cho phụ huynh yêu cầu đưa con đi làm thẻ căn cước hoặc kích hoạt định danh điện tử VNeID… để lừa đảo chiếm đoạt tài sản; thu thập trái phép thông tin cá nhân của người dân.

Lào Cai kiểm tra Dự án 8 và nguồn vốn chính sách tại phường Nghĩa Lộ

Lào Cai kiểm tra Dự án 8 và nguồn vốn chính sách tại phường Nghĩa Lộ

Chiều 12/8, Đoàn công tác Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Lào Cai do đồng chí Hà Thị Đóa - Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh, Trưởng ban Công tác Phụ nữ tỉnh làm trưởng đoàn, kiểm tra, giám sát việc triển khai Dự án 8 và công tác ủy thác vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội tại phường Nghĩa Lộ.

Trịnh Tường rà soát, xử lý 41 cơ sở nhà, đất dôi dư

Trịnh Tường rà soát, xử lý 41 cơ sở nhà, đất dôi dư

Sau sắp xếp địa giới hành chính, sáp nhập thôn, bản và tổ chức lại hệ thống trường học, xã Trịnh Tường hiện có 41 cơ sở nhà, đất dôi dư. UBND xã đang khẩn trương rà soát, thu hồi, phân loại và xây dựng phương án quản lý, khai thác nhằm phát huy hiệu quả tài sản công, hạn chế lãng phí.

Đường sáng từ lòng dân

Đường sáng từ lòng dân

Từ sự đồng thuận và đóng góp của người dân, nhiều tuyến đường, ngõ phố được lắp đặt đèn, tạo thuận lợi cho bà con tham gia giao thông, đồng thời góp phần đảm bảo an ninh, trật tự, xây dựng diện mạo đô thị ngày càng khang trang.

Công bố điểm chuẩn vào các học viện, trường Công an nhân dân năm 2026

Công bố điểm chuẩn vào các học viện, trường Công an nhân dân năm 2026

Năm nay, điểm chuẩn trúng tuyển cao nhất vào các học viện, trường Công an nhân dân (CAND) là 24,42 điểm đối với nữ nhóm ngành Nghiệp vụ Cảnh sát của Học viện Cảnh sát nhân dân; tiếp đến là ngành Ngôn ngữ Anh của Học viện Quốc tế với 24,31 điểm và nhóm ngành Nghiệp vụ An ninh của Học viện An ninh với 24,30 điểm.

fb yt zl tw