Thu hút sinh viên giỏi nhưng lương khởi điểm không đủ mua cặp vé xem ca nhạc

Khi đặt vấn đề để sinh viên giỏi vào khu vực công, có em hỏi ngay mức lương bao nhiêu, lương một tháng khoảng hơn 5 triệu không mua được một cặp vé xem ca nhạc. Theo đại biểu Quốc hội, mức lương đó không thu hút được nhân lực chất lượng cao.

Ngày 26/10, Quốc hội thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội. Đại biểu Hoàng Minh Hiếu (Nghệ An) phản ánh tình trạng "thất thoát nhân lực" trong khu vực công, thậm chí có thời điểm gần 40.000 cán bộ, công chức, viên chức chuyển từ khu vực công ra ngoài. Năm 2023, con số này đã giảm nhưng vẫn trong khoảng 11.000, gồm rất nhiều công chức, viên chức trình độ cao.

Đại biểu nhấn mạnh đang có thất thoát năng lực từ khu vực công ra ngoài, trong khi việc thu hút nhân tài vào khu vực công có những khó khăn nhất định.

Theo báo cáo của một số tỉnh thành, mặc dù có chính sách thu hút nhân tài nhưng trong 5 năm không thu hút được nhân tài nào.

Ông Hiếu cho biết, khi đặt vấn đề với sinh viên chất lượng cao "các em hỏi ngay 'mức lương được bao nhiêu?'. Như hiện tại, mức lương khởi điểm rõ ràng không đủ để thuê nhà ở các thành phố lớn. Thậm chí, có em còn nói lương một tháng hơn 5 triệu không mua được cặp vé xem ca nhạc, đừng nói đến chuyện thưởng thức văn hóa nghệ thuật...".

2-8997-1528.jpg
Đại biểu Hoàng Minh Hiếu phát biểu tại tổ sáng 26/10.

Đại biểu đặt vấn đề với mức lương như thế không thể nào thu hút nhân lực chất lượng cao vào khu vực nhà nước. Ngay đơn vị sự nghiệp công lập cũng rất khó khăn trong thu hút viên chức giỏi, đây là vấn đề cần suy nghĩ.

Ông Hiếu phân tích 2 xu hướng của sinh viên mới ra trường: Các em thích ở lại các thành phố lớn - nơi có cơ hội việc làm tốt hơn; Các em cũng thích làm khu vực tư nhiều hơn là khu vực công.

“Một người giỏi làm ở khu vực công hay khu vực tư đều là đóng góp cho xã hội", đại biểu Hoàng Minh Hiếu cho rằng quan điểm này đúng nhưng nếu không coi trọng, chăm sóc khu vực công sẽ ảnh hưởng rất lớn đến kinh tế xã hội.

"Chúng ta xác định thể chế vẫn là điểm nghẽn, nếu không có người có năng lực hoạch định chính sách hoặc hoạch định chưa phù hợp sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ xã hội”, ông Hoàng Minh Hiếu nêu quan điểm.

“Năm nay, mình đã điều chỉnh tiền lương, thấy khá hơn, cũng tốt rồi nhưng cần lưu ý đến tiền lương khu vực giáo dục, đặc biệt ở các vùng sâu, vùng xa và lương, phụ cấp của đội ngũ y, bác sỹ. Nhưng quan trọng hơn là lương hưu rất thấp”, ông Ngân nói.

3-7281-4811.jpg
Đại biểu Trần Hoàng Ngân.

Ông đề nghị Chính phủ xem xét, có thể chưa tăng lương khu vực công nhưng phải tăng lương hưu, tăng trợ giúp an sinh xã hội, trợ cấp ưu đãi người có công.

“Năm 2025 nếu không tăng cái này sẽ có gì đó ngượng ngượng, vì năm 2025 là năm của các sự kiện, những ngày lễ lớn của dân tộc. Do đó, không tăng trợ cấp ưu đãi người có công, tăng lương hưu niềm vui sẽ giảm”, đại biểu Trần Hoàng Ngân bày tỏ.

Ông Ngân cũng cho rằng cần tiếp tục giảm thuế thu nhập cá nhân. Theo ông, tiền khấu trừ của người nộp thuế là 11 triệu, khấu trừ người phụ thuộc 4,4 triệu, hai mức này đối với các đô thị lớn là không đảm bảo.

"Phải tăng mức khấu trừ, cải thiện được điều này, thu nhập còn lại mới tăng được tiêu dùng, khi đó sẽ hỗ trợ cho tăng trưởng”, ông đề xuất.

Theo vietnamnet.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Xã Tả Phìn: Nỗ lực phòng, chống tảo hôn

Xã Tả Phìn: Nỗ lực phòng, chống tảo hôn

Đề án “Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng dân tộc thiểu số, giai đoạn 2015 - 2025” đã được xã Tả Phìn triển khai thực hiện tích cực với nhiều kết quả cụ thể, góp phần giảm mạnh tình trạng tảo hôn và xóa hôn nhân cận huyết thống trên địa bàn.

Áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão khi vào Biển Đông

Áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão khi vào Biển Đông

Một áp thấp nhiệt đới đang di chuyển nhanh qua miền Trung Philippines với sức gió cấp 7, giật cấp 9 và có khả năng mạnh lên thành bão khi tiến vào Biển Đông trong 24-48 giờ tới. Khu vực giữa và Nam Biển Đông được cảnh báo có gió mạnh, sóng lớn từ ngày 25-28/11, ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động tàu thuyền.

Công đoàn Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp người lao động vượt khó sau bão lũ

Công đoàn Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp người lao động vượt khó sau bão lũ

Ngày 24/11, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã trao hỗ trợ khẩn cấp 1 tỷ đồng cho 62 đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng nặng nề bởi bão số 13 và trận lũ vừa qua. Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Huỳnh Thanh Xuân trực tiếp dự và trao quà, thể hiện sự sẻ chia thiết thực từ tổ chức Công đoàn đối với người lao động trong lúc khó khăn.

Bộ Giáo dục và Đào tạo hỗ trợ khẩn cấp giúp học sinh vùng lũ sớm trở lại trường

Bộ Giáo dục và Đào tạo hỗ trợ khẩn cấp giúp học sinh vùng lũ sớm trở lại trường

Trước thiệt hại gần 100 tỷ đồng và hàng nghìn trường học bị ảnh hưởng do mưa lũ ở miền Trung - Tây Nguyên, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã triển khai loạt giải pháp khẩn cấp, từ khắc phục cơ sở vật chất, huy động lực lượng dọn dẹp trường lớp đến cấp phát miễn phí toàn bộ sách giáo khoa và hỗ trợ tài chính cho thầy trò vùng lũ.

Trường Tiểu học Trần Phú: Tuyên truyền kiến thức và thực hành kỹ năng phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

Trường Tiểu học Trần Phú: Tuyên truyền kiến thức và thực hành kỹ năng phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

Sáng 24/11, Trường Tiểu học Trần Phú (xã Lục Yên) phối hợp Đội Chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ khu vực số 3, Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ, Công an tỉnh tổ chức tuyên truyền kiến thức và thực hành kỹ năng phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cho hơn 1.800 giáo viên và học sinh.

Chàng trai của những giải thưởng

Chàng trai của những giải thưởng

Học lớp 11 chuyên Hóa của Trường THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành (phường Văn Phú, tỉnh Lào Cai), Dương Đức Nguyên hiện là học sinh toàn năng, chinh phục đỉnh cao tri thức bằng sự đam mê và nỗ lực bền bỉ.

Khánh Hòa: Mở lại trường học, từng bước hồi sinh sau lũ dữ

Khánh Hòa: Mở lại trường học, từng bước hồi sinh sau lũ dữ

Ngay khi thiên tai ập đến, Thủ tướng yêu cầu Khánh Hòa huy động tối đa lực lượng, khẩn trương khắc phục hậu quả trước ngày 30/11. Thực hiện chỉ đạo này, tỉnh đang tăng tốc trên mọi mũi: mở lại trường học, đảm bảo y tế, tái lập điện - nước, cứu trợ dân sinh và hỗ trợ sản xuất.

Thương cảm với đồng bào, nhưng đừng loan tin thất thiệt

Thương cảm với đồng bào, nhưng đừng loan tin thất thiệt

Những ngày qua, trận lũ lụt lịch sử đã khiến Đắk Lắk và một số tỉnh miền Trung thiệt hại nặng nề về người và tài sản. Trong khi cả nước đang chung tay, góp sức, góp công, góp của giúp đồng bào vượt qua mưa lũ, thì một số đối tượng lại liên tục lên mạng xã hội đăng tải thông tin xuyên tạc khiến người dân hoang mang. Những thông tin bịa đặt đó mang tính gây rối, thêm phân tán nhân tâm xã hội.

Chia sẻ khó khăn, mất mát với người dân vùng lũ ở Đắk Lắk

Chia sẻ khó khăn, mất mát với người dân vùng lũ ở Đắk Lắk

Ngày 24/11, Phó Bí thư Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương Nguyễn Thái Học cùng Đoàn công tác của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã đến thăm hỏi, động viên và trao nhiều phần quà đến người dân tỉnh Đắk Lắk bị ảnh hưởng trong đợt mưa lũ vừa qua.

fb yt zl tw