Thủ đoạn lừa đảo trực tuyến mới đã xuất hiện tại nhiều địa phương

Hiện nay, ở TPHCM, Sóc Trăng và Hà Nội, một thủ đoạn lừa đảo trực tuyến mới đã xuất hiện. Đó là, treo thẻ có mã QR trên xe gắn máy, cửa nhà để dẫn dụ người dân truy cập website lừa đảo, tải app chứa mã độc.

Chia sẻ với phóng viên VietNamNet, chị Thu Hiền (Hà Nội) cho biết, người dân trong tổ dân phố 15, phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa - nơi chị đang sống, vừa được thông báo, nhắc nhở qua nhóm Zalo về sự xuất hiện của thủ đoạn lừa đảo bằng thẻ chứa mã QR.

Nội dung thông báo của cán bộ công an khu vực phụ trách quản lý địa bàn tổ dân phố 15 phường Ô Chợ Dừa cho hay: “Hiện tại trên địa bàn Hà Nội đã phát hiện hình thức lừa đảo bằng thẻ quét mã QR. Các đối tượng lừa đảo vào các điểm trông giữ xe, hoặc đi từng nhà trong ngõ và treo một thẻ nhựa ghi các mệnh giá 50.000, 100.000, 200.000 vào xe hoặc cửa nhà người dân. Người dân nếu hiếu kỳ quét mã này sẽ bị dính mã độc. Các thủ đoạn lừa đảo hiện thay đổi nhanh và theo chiều hướng tinh vi. Đề nghị các bác/anh/chị lưu ý để tránh bị lừa”.

Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia - NCSC thuộc Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT) cho biết, chiêu trò lừa đảo treo thẻ chứa mã QR trên gương xe, cửa nhà người dân mới đây cũng đã xuất hiện tại địa bàn TPHCM, Sóc Trăng và được lực lượng công an tại các địa phương này cảnh báo.

Những chiếc thẻ được các đối tượng lừa đảo treo trên xe gắn máy hay cửa nhà người dân là thẻ nhựa có màu vàng, với một mặt in số 50.000 đồng, và mặt kia in thông tin hướng dẫn và mã QR.

Phần thông tin hướng dẫn trên thẻ gồm có: “Mệnh giá thẻ này có thể thông qua bằng cách quét mã QR để nhận. Quét mã QR để liên hệ với bộ phận chăm sóc khách hàng, sau đó cung cấp tài khoản, mật khẩu để nhận được số tiền tương ứng. Khi liên hệ với bộ phận chăm sóc khách hàng, bạn vui lòng chụp lại ảnh số tiền trên thẻ, tài khoản, mật khẩu”.

5.jpg
Thủ đoạn lừa đảo mới dụ quét mã QR trên thẻ nhựa đang được công an tại nhiều địa phương cảnh báo tới người dân trên địa bàn.

Chuyên gia Cục An toàn thông tin chỉ rõ: Việc gần đây các đối tượng treo, móc những chiếc thẻ có chứa mã QR ở cửa nhà và trên xe gắn máy của người dân tại một số địa phương là để dẫn dụ nạn nhân truy cập vào website lừa đảo hoặc tải ứng dụng chứa mã độc nhằm chiếm đoạt tài sản. Ngoài ra, đối tượng lừa đảo cũng có thể đưa ra hướng dẫn để người dân thực hiện theo và chiếm đoạt tài sản.

Cục An toàn thông tin khuyến nghị người dân cần nâng cao cảnh giác trước hình thức lừa đảo trực tuyến mới kể trên. Cụ thể là, người dân cần cẩn trọng khi quét mã QR, xác minh kỹ thông tin giao dịch mới thực hiện các bước chuyển tiền trực tuyến. Khi quét mã QR có đưa tới đường link lạ, người dân cần phải kiểm tra kỹ có bắt đầu với ‘https’ hay không, mới quyết định thực hiện tiếp các thao tác.

Người dân cũng cần xác định, kiểm tra kỹ càng thông tin tài khoản người trao đổi mã QR, kiểm tra kỹ nội dung trang web mà mã QR đưa tới; không cung cấp các thông tin cá nhân như tài khoản ngân hàng, tài khoản mạng xã hội… và nên sử dụng xác thực 2 yếu tố và những phương thức bảo vệ khác cho các loại tài khoản trực tuyến.

“Trường hợp nghi ngờ lừa đảo hay đã trở thành nạn nhân của vụ lừa đảo, người dân cần báo ngay với cơ quan chức năng hoặc cơ quan điều tra để được hỗ trợ và xử lý theo pháp luật”, chuyên gia Cục An toàn thông tin lưu ý thêm.

Theo VnExpress

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lào Cai: Chủ động bảo đảm ATGT đường thủy mùa mưa bão

Lào Cai: Chủ động bảo đảm ATGT đường thủy mùa mưa bão

Trước diễn biến thời tiết diễn biến phức tạp, mưa lớn và dông lốc có thể xuất hiện bất ngờ, Phòng Cảnh sát giao thông (Công an tỉnh Lào Cai) đang triển khai đồng bộ các biện pháp bảo đảm an toàn giao thông đường thủy nội địa. Trọng tâm là kiểm soát chặt chẽ các tuyến sông Hồng, sông Chảy và khu vực hồ Thác Bà nhằm phòng ngừa tai nạn, bảo vệ tính mạng, tài sản của Nhân dân.

Bắt giữ đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm về tội “Giết người”

Bắt giữ đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm về tội “Giết người”

Ngày 19/8/2026, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Lào Cai chủ trì, phối hợp với Công an xã Minh Lương và Tổ công tác Công an tỉnh Thanh Hóa triển khai các biện pháp nghiệp vụ, bắt giữ thành công Bùi Văn Nhượng (sinh năm 1985, trú tại xã Ngọc Trạo, tỉnh Thanh Hóa), đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm về tội “Giết người”.

Cảnh giác thủ đoạn lừa bán "siêu giống" trên mạng xã hội

Cảnh giác thủ đoạn lừa bán "siêu giống" trên mạng xã hội

Trên mạng xã hội (MXH) xuất hiện nhiều hình ảnh, video quảng cáo các loại cây, hạt giống được cho là “siêu giống”, “giống độc lạ” với kích thước, năng suất bất thường... Cơ quan Công an khuyến cáo người dân nâng cao cảnh giác, kiểm chứng kỹ thông tin trước khi đặt mua, chuyển tiền để tránh bị lừa.

Bắt giữ hai đối tượng vận chuyển trái phép 15 bánh heroin

Bắt giữ hai đối tượng vận chuyển trái phép 15 bánh heroin

Đấu tranh khai thác, 2 đối tượng khai nhận là Giàng A Sênh (sinh năm 2003) và Giàng A Di (sinh năm 2000) cùng trú bản Háng Táu (xã Xa Dung, tỉnh Điện Biên); 15 bánh hình hộp chữ nhật là heroin. Sênh và Di nhận vận chuyển thuê số heroin trên cho một người đàn ông không rõ danh tính mang quốc tịch Lào, sang tỉnh Lào Cai để tiêu thụ.

Thiếu niên chưa đủ tuổi lái xe đăng clip lên TikTok, chủ phương tiện bị phạt 9 triệu đồng

Thiếu niên chưa đủ tuổi lái xe đăng clip lên TikTok, chủ phương tiện bị phạt 9 triệu đồng

Ngày 18/8, Công an xã Chiềng Ken phối hợp với Đội Cảnh sát giao thông đường bộ số 2, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Lào Cai ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 9 triệu đồng đối với chủ phương tiện về hành vi giao xe cho người không đủ điều kiện điều khiển phương tiện tham gia giao thông.

Triệt phá đường dây sản xuất, buôn bán thịt bò giả quy mô lớn

Triệt phá đường dây sản xuất, buôn bán thịt bò giả quy mô lớn

Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế, tham nhũng, buôn lậu và môi trường (Phòng Cảnh sát kinh tế), Công an thành phố Đồng Nai cho biết, đơn vị vừa đấu tranh, triệt phá thành công đường dây sản xuất, buôn bán thịt khô bò giả với quy mô, số lượng lớn. Đường dây này do Lê Văn Tình (sinh năm 1981, Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn Trần Lê Foods (địa chỉ khu phố Long An, phường Long Thành, thành phố Đồng Nai) chủ mưu, cầm đầu.

Lào Cai: Điều khiển mô tô chạy bằng 1 bánh, thiếu niên bị tịch thu phương tiện

Lào Cai: Điều khiển mô tô chạy bằng 1 bánh, thiếu niên bị tịch thu phương tiện

Ngày 16/8, qua công tác nắm tình hình trên không gian mạng, Đội Cảnh sát giao thông đường bộ số 5, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh phát hiện video ghi lại cảnh một thiếu niên điều khiển xe mô tô chạy bằng 1 bánh, chở người phía sau, cả hai đều không đội mũ bảo hiểm, được đăng tải trên mạng xã hội.

Khởi tố 11 bị can trong đường dây mua bán thận quy mô lớn

Khởi tố 11 bị can trong đường dây mua bán thận quy mô lớn

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hồ Chí Minh vừa khởi tố 3 vụ án, 11 bị can về tội “Mua bán bộ phận cơ thể người”. Nhóm đối tượng đã lợi dụng nhu cầu ghép thận cấp thiết của bệnh nhân và hoàn cảnh khó khăn của người bán để tổ chức môi giới, "thổi giá" mỗi ca ghép lên đến 1,5 tỷ đồng nhằm trục lợi bất chính…

Lào Cai: Khởi tố 11 đối tượng về hành vi tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy

Lào Cai: Khởi tố 11 đối tượng về hành vi tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy

Ngày 17/8/2026, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lào Cai cho biết vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 11 đối tượng về tội “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”, liên quan đến 3 vụ việc xảy ra trên địa bàn xã Trấn Yên và xã Mậu A, tỉnh Lào Cai.

Cách tra cứu phạt nguội nhanh, tránh "lỗi chồng lỗi"

Cách tra cứu phạt nguội nhanh, tránh "lỗi chồng lỗi"

Người dân được khuyến cáo nên thường xuyên sử dụng VNeTraffic kiểm tra lỗi phạt nguội của phương tiện đang sử dụng để nộp phạt và xử lý kịp thời, tránh bị phạt do nộp phạt chậm cũng như tránh trường hợp bị dồn lỗi phạt nguội khiến số tiền xử phạt tăng mạnh.

Khởi tố thêm 2 đối tượng trong vụ đưa lợn nhiễm bệnh bán ra thị trường

Khởi tố thêm 2 đối tượng trong vụ đưa lợn nhiễm bệnh bán ra thị trường

Liên quan vụ án “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn khi thi hành công vụ” xảy ra tại cơ sở giết mổ gia súc Đặng Phú Tỷ (xã Vĩnh Viễn), ngày 17/8, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Cần Thơ cho biết vừa khởi tố bị can, áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Trương Văn Công (sinh năm 1984, thường trú tại xã Xà Phiên, thành phố Cần Thơ) và Hứa Hoàng Khởi (sinh năm 1984, thường trú tại xã Vĩnh Thuận Đông, thành phố Cần Thơ) về tội “Vi phạm quy định về an toàn thực phẩm”.

"Đại gia điếu cày" Lê Thanh Thản bị truy tố vì lừa dối khách hàng, chiếm đoạt 531 tỉ đồng

"Đại gia điếu cày" Lê Thanh Thản bị truy tố vì lừa dối khách hàng, chiếm đoạt 531 tỉ đồng

Viện Kiểm sát nhân dân TP Hà Nội cáo buộc ông Lê Thanh Thản chỉ đạo xây dựng dự án CT6 Kiến Hưng sai nghiêm trọng quy hoạch được duyệt, sau đó quảng cáo gian dối để bán 519 căn hộ, thu lợi bất chính hơn 531 tỉ đồng. Đến nay, các khách hàng này vẫn không được cấp sổ đỏ.

fb yt zl tw