Thủ đoạn lừa đảo trực tuyến mới đã xuất hiện tại nhiều địa phương

Hiện nay, ở TPHCM, Sóc Trăng và Hà Nội, một thủ đoạn lừa đảo trực tuyến mới đã xuất hiện. Đó là, treo thẻ có mã QR trên xe gắn máy, cửa nhà để dẫn dụ người dân truy cập website lừa đảo, tải app chứa mã độc.

Chia sẻ với phóng viên VietNamNet, chị Thu Hiền (Hà Nội) cho biết, người dân trong tổ dân phố 15, phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa - nơi chị đang sống, vừa được thông báo, nhắc nhở qua nhóm Zalo về sự xuất hiện của thủ đoạn lừa đảo bằng thẻ chứa mã QR.

Nội dung thông báo của cán bộ công an khu vực phụ trách quản lý địa bàn tổ dân phố 15 phường Ô Chợ Dừa cho hay: “Hiện tại trên địa bàn Hà Nội đã phát hiện hình thức lừa đảo bằng thẻ quét mã QR. Các đối tượng lừa đảo vào các điểm trông giữ xe, hoặc đi từng nhà trong ngõ và treo một thẻ nhựa ghi các mệnh giá 50.000, 100.000, 200.000 vào xe hoặc cửa nhà người dân. Người dân nếu hiếu kỳ quét mã này sẽ bị dính mã độc. Các thủ đoạn lừa đảo hiện thay đổi nhanh và theo chiều hướng tinh vi. Đề nghị các bác/anh/chị lưu ý để tránh bị lừa”.

Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia - NCSC thuộc Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT) cho biết, chiêu trò lừa đảo treo thẻ chứa mã QR trên gương xe, cửa nhà người dân mới đây cũng đã xuất hiện tại địa bàn TPHCM, Sóc Trăng và được lực lượng công an tại các địa phương này cảnh báo.

Những chiếc thẻ được các đối tượng lừa đảo treo trên xe gắn máy hay cửa nhà người dân là thẻ nhựa có màu vàng, với một mặt in số 50.000 đồng, và mặt kia in thông tin hướng dẫn và mã QR.

Phần thông tin hướng dẫn trên thẻ gồm có: “Mệnh giá thẻ này có thể thông qua bằng cách quét mã QR để nhận. Quét mã QR để liên hệ với bộ phận chăm sóc khách hàng, sau đó cung cấp tài khoản, mật khẩu để nhận được số tiền tương ứng. Khi liên hệ với bộ phận chăm sóc khách hàng, bạn vui lòng chụp lại ảnh số tiền trên thẻ, tài khoản, mật khẩu”.

5.jpg
Thủ đoạn lừa đảo mới dụ quét mã QR trên thẻ nhựa đang được công an tại nhiều địa phương cảnh báo tới người dân trên địa bàn.

Chuyên gia Cục An toàn thông tin chỉ rõ: Việc gần đây các đối tượng treo, móc những chiếc thẻ có chứa mã QR ở cửa nhà và trên xe gắn máy của người dân tại một số địa phương là để dẫn dụ nạn nhân truy cập vào website lừa đảo hoặc tải ứng dụng chứa mã độc nhằm chiếm đoạt tài sản. Ngoài ra, đối tượng lừa đảo cũng có thể đưa ra hướng dẫn để người dân thực hiện theo và chiếm đoạt tài sản.

Cục An toàn thông tin khuyến nghị người dân cần nâng cao cảnh giác trước hình thức lừa đảo trực tuyến mới kể trên. Cụ thể là, người dân cần cẩn trọng khi quét mã QR, xác minh kỹ thông tin giao dịch mới thực hiện các bước chuyển tiền trực tuyến. Khi quét mã QR có đưa tới đường link lạ, người dân cần phải kiểm tra kỹ có bắt đầu với ‘https’ hay không, mới quyết định thực hiện tiếp các thao tác.

Người dân cũng cần xác định, kiểm tra kỹ càng thông tin tài khoản người trao đổi mã QR, kiểm tra kỹ nội dung trang web mà mã QR đưa tới; không cung cấp các thông tin cá nhân như tài khoản ngân hàng, tài khoản mạng xã hội… và nên sử dụng xác thực 2 yếu tố và những phương thức bảo vệ khác cho các loại tài khoản trực tuyến.

“Trường hợp nghi ngờ lừa đảo hay đã trở thành nạn nhân của vụ lừa đảo, người dân cần báo ngay với cơ quan chức năng hoặc cơ quan điều tra để được hỗ trợ và xử lý theo pháp luật”, chuyên gia Cục An toàn thông tin lưu ý thêm.

Theo VnExpress

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tư vấn pháp luật miễn phí cho hơn 300 lượt người dân xã Lao Chải và Khao Mang

Tư vấn pháp luật miễn phí cho hơn 300 lượt người dân xã Lao Chải và Khao Mang

Trong 3 ngày (từ 2 - 4/2), Hội Luật gia tỉnh tổ chức chuỗi hoạt động tuyên truyền và tư vấn pháp luật miễn phí cho hơn 300 lượt người dân thuộc 2 xã đặc biệt khó khăn: Lao Chải và Khao Mang. Đây là bước đi cụ thể nhằm hiện thực hóa Nghị quyết 66-NQ/TW của Trung ương Hội Luật gia Việt Nam về việc tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác của Hội trong tình hình mới.

Cần cẩn trọng khi tham gia giao thông trong sương mù

Cần cẩn trọng khi tham gia giao thông trong sương mù

Tuyến Quốc lộ 4D, đoạn nối phường Lào Cai với phường Sa Pa là con đường huyết mạch cho sự phát triển du lịch và kinh tế. Những ngày này, dọc tuyến đường, sương mù xuất hiện dày đặc, người điều khiển phương tiện giao thông cần tuân thủ nghiêm các quy định của pháp luật và hướng dẫn của lực lượng chức năng để đảm bảo an toàn.

Đồng loạt kiểm tra nồng độ cồn từ mùng 1 Tết

Đồng loạt kiểm tra nồng độ cồn từ mùng 1 Tết

Cảnh sát giao thông toàn quốc sẽ đồng loạt kiểm tra, xử lý vi phạm nồng độ cồn ngay từ 10 giờ sáng mùng 1 Tết Bính Ngọ. Việc xử lý vi phạm sẽ trên tinh thần không có vùng cấm, không có ngoại lệ, không vì ngại kiêng ngày Tết, đại diện Cục Cảnh sát giao thông cho biết.

Công an xã Bảo Thắng xử phạt trường hợp đăng tải thông tin kích động bạo lực trên mạng xã hội

Công an xã Bảo Thắng xử phạt trường hợp đăng tải thông tin kích động bạo lực trên mạng xã hội

Ngày 2/2/2026, Công an xã Bảo Thắng đã ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Triệu Văn H. (sinh năm 2008, trú tại thôn Trà Chẩu, xã Bảo Thắng) về hành vi cung cấp, chia sẻ thông tin kích động bạo lực trên mạng xã hội Facebook, đồng thời buộc gỡ bỏ toàn bộ nội dung vi phạm theo quy định của pháp luật.

Triệt phá đường dây bán người vào công ty lừa đảo tại Campuchia

Triệt phá đường dây bán người vào công ty lừa đảo tại Campuchia

Ngày 1/2, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Cao Bằng cho biết, đơn vị vừa ra quyết định khởi tố bị can, lệnh tạm giam đối với Nông Trần Vũ (sinh năm 2006, trú Tổ 11, phường Thục Phán) và Hoàng Ngọc Huân (sinh năm 2006, trú Tổ 3, phường Nùng Trí Cao) về tội Mua bán người dưới 16 tuổi, theo Điểm a Khoản 3 Điều 151 Bộ luật Hình sự.

Cầu nối Công an Nghĩa Lộ với Nhân dân

Cầu nối Công an Nghĩa Lộ với Nhân dân

“Gần dân nhất” là một trong ba nội dung trọng tâm của phong trào thi đua “Ba Nhất” do Bộ Công an phát động. Hưởng ứng phong trào này, Công an phường Nghĩa Lộ đã có nhiều hoạt động ý nghĩa; góp phần tạo niềm tin trong nhân dân, giữ gìn an ninh trật tự ngay từ cơ sở và xây dựng hình ảnh người chiến sĩ công an nhân dân “Vì nước quên thân, Vì dân phục vụ.”

Công an tỉnh Lào Cai phối hợp triệt phá băng nhóm lừa đảo xuyên quốc gia tại Campuchia

Công an tỉnh Lào Cai phối hợp triệt phá băng nhóm lừa đảo xuyên quốc gia tại Campuchia

Công an tỉnh Lào Cai và Cục Cảnh sát hình sự, Cơ quan đại diện Bộ Công an Việt Nam tại Vương quốc Campuchia đã phối hợp triệt phá băng nhóm tội phạm “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản” hoạt động xuyên quốc gia trên không gian mạng tại Khu tự trị của người Trung Quốc, tại xã Krabau, huyện Kamchay Mear, tỉnh Prey Veng, Campuchia.

Công an xã Đông Cuông xử phạt 1 trường hợp đăng tin sai sự thật trên mạng xã hội

Công an xã Đông Cuông xử phạt 1 trường hợp đăng tin sai sự thật trên mạng xã hội

Ngày 26/1, Công an xã Đông Cuông đã ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số tiền 7,5 triệu đồng đối với công dân N.T.H, trú tại thôn An Khang, xã Đông Cuông, tỉnh Lào Cai về hành vi “Cung cấp thông tin sai sự thật, xúc phạm uy tín, danh dự, nhân phẩm của cá nhân” trên mạng xã hội Facebook.

fb yt zl tw