Thư chia buồn của Tổng thống Hoa Kỳ sau khi Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Tối 27/7, trong chuyến thăm Việt Nam và đến thắp hương viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, chia buồn với Phu nhân Ngô Thị Mận cùng gia quyến của Tổng Bí thư, Ngoại trưởng Blinken đã chuyển lá thư chia buồn của Tổng thống Joe Biden gửi tới Chủ tịch nước Tô Lâm trước sự ra đi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Nội dung bức thư như sau:

“Tôi và Jill (tên thân mật của bà Jill Tracy Jacobs Biden, Phu nhân Tổng thống Hoa Kỳ - PV) xin gửi lời chia buồn sâu sắc tới Phu nhân Ngô Thị Mận và nhân dân Việt Nam trước sự ra đi của Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng… Kể từ lần đầu tiên gặp Tổng Bí thư tại Washington DC năm 2015, chúng tôi đã cùng hợp tác với nhau để vượt qua đau thương của quá khứ và nắm bắt sự hứa hẹn của tương lai, không chỉ vì lợi ích của nhân dân hai nước mà còn của cả nhân dân khắp khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương. Tôi rất tự hào được đứng cùng Tổng Bí thư trong chuyến thăm tới Hà Nội năm trước và cùng nhau mở ra kỷ nguyên hợp tác mới giữa hai nước. Sự kiện đó là minh chứng cho khao khát chung của nhân dân hai nước chúng ta về hòa bình và thịnh vượng cho tất cả. Đó cũng là minh chứng của sự quyết tâm của Tổng Bí thư trong đưa quan hệ hai nước lên mức cao nhất, Đối tác chiến lược toàn diện.

Đất nước Hoa Kỳ sẽ không quên sự lãnh đạo này của Tổng Bí thư. Hoa Kỳ hoàn toàn ủng hộ một Việt Nam hùng mạnh, tự cường, và độc lập mà Tổng Bí thư đã cống hiến trọn cuộc đời của mình. Như đại thi hào Nguyễn Du đã viết: “Trời còn để có hôm nay/ Tan sương đầu ngõ vén mây giữa trời”, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đóng vai trò không thể thiếu trong việc xua đi những đám mây từng có lúc che phủ quan hệ hai nước trong 50 năm qua. Chúng ta cùng tưởng nhớ ký ức về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bằng việc tiếp nối di sản của Ngài và duy trì mối quan hệ hợp tác quan trọng này”.

Đến thắp hương viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, chia buồn với Phu nhân Ngô Thị Mận cùng gia quyến của Tổng Bí thư, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã ghi sổ tang: “Thay mặt đất nước Hoa Kỳ, tôi xin gửi lời chia buồn chân thành trước sự ra đi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng - một nhà lãnh đạo có tầm nhìn đã giúp hàn gắn vết thương chiến tranh và xây dựng cầu nối hòa bình và hợp tác giữa Việt Nam và Hoa Kỳ. Người dân Hoa Kỳ sẽ mãi nhớ đến ông”.

Thay mặt gia quyến, Phu nhân Ngô Thị Mận bày tỏ xúc động trước những tình cảm tốt đẹp của phía Hoa Kỳ, cá nhân Tổng thống Biden và Ngoại trưởng Blinken đã dành cho Tổng Bí thư. Phu nhân tin tưởng hai bên sẽ tiếp tục thực hiện hiệu quả Tuyên bố chung Việt Nam - Hoa Kỳ tháng 9/2023 để thúc đẩy và đưa quan hệ hợp tác hai nước ngày càng phát triển tốt đẹp, thực chất và đi vào chiều sâu vì lợi ích Nhân dân hai nước.

Nhân dịp này, Phu nhân Ngô Thị Mận đã gửi lời cảm ơn chân thành và lời chúc sức khỏe tới Tổng thống Biden, Phu nhân và gia đình.

Theo baotintuc.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lào Cai tham dự hội nghị toàn quốc góp ý sửa đổi Quy định về kiểm điểm, đánh giá, xếp loại chất lượng đối với tập thể, cá nhân

Lào Cai tham dự hội nghị toàn quốc góp ý sửa đổi Quy định về kiểm điểm, đánh giá, xếp loại chất lượng đối với tập thể, cá nhân

Sáng 06/8, Ban Tổ chức Trung ương tổ chức Hội nghị trực tiếp kết hợp trực tuyến toàn quốc lấy ý kiến tham mưu sửa đổi, bổ sung Quy định số 366-QĐ/TW, ngày 30/8/2025 của Bộ Chính trị về kiểm điểm, đánh giá, xếp loại chất lượng đối với tập thể, cá nhân trong hệ thống chính trị. Các đồng chí Bùi Thị Quỳnh Vân và Hà Minh Hải, Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương đồng chủ trì hội nghị.

Lào Cai tham dự Lễ kỷ niệm Ngày An ninh mạng Việt Nam 2026 và Phiên họp thường kỳ của Ban Chỉ đạo An ninh mạng quốc gia

Lào Cai tham dự Lễ kỷ niệm Ngày An ninh mạng Việt Nam 2026 và Phiên họp thường kỳ của Ban Chỉ đạo An ninh mạng quốc gia

Sáng nay (06/8), Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng - Trưởng Ban Chỉ đạo An ninh mạng quốc gia đã tham dự và phát biểu chỉ đạo tại Lễ kỷ niệm Ngày An ninh mạng Việt Nam năm 2026 và phiên họp Ban Chỉ đạo nhằm đánh giá tình hình, kết quả hoạt động 6 tháng đầu năm 2026 và định hướng bảo đảm an ninh mạng kiến tạo, phục vụ phát triển.

Để tiếng nói của Nhân dân gần hơn với cấp ủy

Để tiếng nói của Nhân dân gần hơn với cấp ủy

Không chỉ là nơi tuyên truyền chủ trương, nghị quyết của Đảng, hội nghị tuyên vận ở cơ sở đang trở thành kênh quan trọng để cấp ủy nắm tâm tư, nguyện vọng của Nhân dân, nhận diện sớm những vấn đề phát sinh từ thực tiễn. Từ những ý kiến phản ánh tại cơ sở, nhiều khó khăn, vướng mắc được giải quyết kịp thời, góp phần củng cố niềm tin của Nhân dân và tạo sự đồng thuận trong thực hiện các nhiệm vụ chính trị ở địa phương.

Đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai Tráng A Dương đề nghị hoàn thiện cơ chế phối hợp, bảo đảm chuyển đổi số bao trùm trong sửa đổi Luật Hải quan

Đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai Tráng A Dương đề nghị hoàn thiện cơ chế phối hợp, bảo đảm chuyển đổi số bao trùm trong sửa đổi Luật Hải quan

Chiều 05/8, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XVI, Quốc hội thảo luận tại hội trường về dự án Luật sửa đổi, bổ sung Điều 6 và Phụ lục IV về danh mục ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện của Luật Đầu tư; dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Hải quan và nghe Bộ trưởng Bộ Tài chính phát biểu giải trình, làm rõ một số vấn đề đại biểu Quốc hội quan tâm.

Nghĩa Lộ hoàn thành chỉ tiêu, phấn đấu vượt kế hoạch phát triển đảng viên trước 3 tháng

Nghĩa Lộ hoàn thành chỉ tiêu, phấn đấu vượt kế hoạch phát triển đảng viên trước 3 tháng

Xác định phát triển đảng viên là nhiệm vụ trọng tâm, Đảng ủy phường Nghĩa Lộ triển khai đồng bộ các giải pháp tạo nguồn, bồi dưỡng, kết nạp. Đến nay, Đảng bộ phường đã hoàn thành 100% chỉ tiêu tỉnh giao, phấn đấu vượt chỉ tiêu và về đích trước 3 tháng.

Lào Cai tăng cường hợp tác quốc tế trong nâng cao năng lực dự báo, cảnh báo và phòng, chống thiên tai

Lào Cai tăng cường hợp tác quốc tế trong nâng cao năng lực dự báo, cảnh báo và phòng, chống thiên tai

Chiều 05/8, đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai đã có buổi làm việc với Đoàn công tác của Hiệp hội Giao lưu quốc tế Đài Loan (TIEA) do Giáo sư, Tiến sĩ Lee Hong-Yuan làm trưởng đoàn, nhằm trao đổi, tìm hiểu thực trạng và chia sẻ các giải pháp nâng cao năng lực dự báo, cảnh báo sớm, ứng phó và giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Xây dựng Điều lệ Đảng khoa học, dễ thực hiện và có sức sống lâu dài

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Xây dựng Điều lệ Đảng khoa học, dễ thực hiện và có sức sống lâu dài

Sáng 5/8, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về Tổng kết thực tiễn và nghiên cứu sửa đổi, bổ sung Điều lệ Đảng (Ban Chỉ đạo) đã chủ trì Phiên họp lần thứ nhất cho ý kiến về kế hoạch, định hướng triển khai nhiệm vụ của Ban Chỉ đạo.

fb yt zl tw