Thông tư 29 có hiệu lực: Các tỉnh, thành đồng loạt dừng dạy thêm trong trường

Thông tư 29 của Bộ GD-ĐT về dạy thêm, học thêm chính thức có hiệu lực từ hôm nay (ngày 14/2). Hàng loạt tỉnh, thành cam kết thực hiện nghiêm túc, đầy đủ theo quy định của Bộ GD-ĐT.

Tại Hà Nội, Sở GD-ĐT yêu cầu các nhà trường thực hiện nghiêm những quy định về dạy thêm, học thêm tại Thông tư số 29. Sở cũng yêu cầu các địa phương, nhà trường tuyên truyền đến giáo viên, học sinh, phụ huynh những thông tin về dạy học thêm đúng quy định.

Trước đó, nhiều trường học ở Hà Nội đã tạm dừng dạy thêm. Một số trường dự kiến bố trí kinh phí để bồi dưỡng các nhóm đối tượng theo quy định, gồm nhóm có kết quả học tập chưa đạt ở môn cuối học kỳ liền kề; các em được chọn bồi dưỡng học sinh giỏi; học sinh cuối cấp, tự nguyện đăng ký ôn thi tuyển sinh, thi tốt nghiệp theo kế hoạch giáo dục của nhà trường.

Tại TPHCM, đại diện Sở GD-ĐT cho hay, quan điểm của Sở là kiên quyết thực hiện đúng theo Thông tư 29, không du di hay thông cảm, bởi đây là một quy định có lợi cho học sinh, góp phần chấm dứt tình trạng o ép học sinh đi học thêm.

UBND TPHCM giao Chủ tịch UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện chịu trách nhiệm quản lý hoạt động dạy thêm, học thêm; chỉ đạo phòng GD-ĐT hướng dẫn, tổ chức kiểm tra hoạt động dạy thêm, học thêm; xử lý theo thẩm quyền hoặc đề nghị cơ quan có thẩm quyền xử lý vi phạm.

Ngay trong tháng 2, quận 12 (TPHCM) sẽ “siết chặt” dạy thêm, học thêm bằng việc thành lập tổ kiểm tra hoạt động này, xử lý theo thẩm quyền đối với các tổ chức, cá nhân sai phạm. Phòng GD-ĐT sẽ chịu trách nhiệm trước UBND quận nếu để xảy ra vi phạm về dạy thêm, học thêm trong đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, người lao động các trường công lập.

Thông tư 29 của Bộ GD-ĐT về dạy thêm, học thêm chính thức có hiệu lực từ 14/2. (Ảnh minh họa: Thúy Nga)
Thông tư 29 của Bộ GD-ĐT về dạy thêm, học thêm chính thức có hiệu lực từ 14/2. (Ảnh minh họa: Thúy Nga)

Tại Hà Tĩnh, hàng loạt trường học đã dừng hoàn toàn việc dạy thêm, học thêm trước khi Thông tư 29 có hiệu lực. Lãnh đạo Sở GD-ĐT tỉnh Hà Tĩnh cho biết, Sở đã có văn bản yêu cầu các đơn vị phổ biến thông tin tới giáo viên, phụ huynh.

“Hiện nay Sở đã tham mưu UBND tỉnh để ban hành quy định về dạy thêm, học thêm trên địa bàn. Đơn vị đã có dự thảo về các quy định dạy thêm, học thêm và sẽ trình Sở tư pháp thẩm định, trình UBND tỉnh để ban hành. Sau đó, Sở sẽ phối hợp với các cơ quan liên quan để hướng dẫn các địa phương thực hiện”, lãnh đạo Sở GD-ĐT nói.

Cũng theo lãnh đạo Sở GD-ĐT Hà Tĩnh, đơn vị đã quán triệt các trường thực hiện nghiêm túc theo quy định của thông tư.

“Việc dạy thêm này không phải cấm mà quản lý dạy thêm. Hiện nay nhà trường đang xây dựng kế hoạch giảng dạy không thu phí đối với 3 đối tượng mà Bộ quy định. Còn với kinh phí, Thủ tướng đề nghị cấp tỉnh bố trí ngân sách để hỗ trợ giáo viên. Việc dạy thêm cho 3 đối tượng không thu phí đó là trách nhiệm của nhà trường.

Chúng tôi nhắc nhở các Phòng GD-ĐT, nhà trường hướng dẫn giáo viên thực hiện đúng nội dung, nếu làm trái thông tư sẽ xử lý nghiêm theo quy định”, lãnh đạo Sở GD-ĐT nói.

Tương tự, tại Gia Lai, Sở GD-ĐT cho biết đang tham mưu UBND tỉnh ban hành các quy định về quản lý việc dạy thêm, học thêm cũng như tổ chức thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm theo quy định của pháp luật.

“Quy định mới giải được bài toán 'công bằng', hạn chế dư luận xấu khi không còn tình trạng nâng điểm, 'ép học sinh' đi học thêm như thời gian trước. Do đó, ngành giáo dục sẽ phối hợp với chính quyền địa phương nhằm kiểm tra, hướng dẫn, quản lý để việc dạy thêm được thực hiện đúng”, lãnh đạo Sở GD-ĐT thông tin.

Tỉnh Đắk Lắk cũng đưa ra yêu cầu 100% giáo viên ký cam kết thực hiện nghiêm quy định. Các trường phải rà soát, điều chỉnh kế hoạch giảng dạy nhằm đảm bảo phù hợp với tinh thần của Thông tư 29. Nhà trường, tổ chức, cá nhân không được dùng bất kỳ hình thức nào ép buộc dạy thêm, học thêm. Lãnh đạo tỉnh này cho hay nếu thực hiện đúng theo quy định sẽ đảm bảo môi trường học tập lành mạnh, khuyến khích học sinh tự học

Tương tự, tỉnh Nam Định cho biết sẽ xử lý nghiêm và công khai các trường hợp sai phạm quy định về dạy thêm, học thêm. Ngoài ra, tỉnh này cam kết sẽ tăng cường công tác thông tin, thường xuyên rà soát, nắm bắt, thanh tra, kiểm tra, giám sát việc thực hiện quy chế tuyển sinh THCS, THPT và quy định về dạy, học thêm.

Bộ GD-ĐT cho biết, mục đích của Thông tư 29 là hướng tới các trường học không có dạy thêm. Ảnh minh họa: Trọng Tùng
Bộ GD-ĐT cho biết, mục đích của Thông tư 29 là hướng tới các trường học không có dạy thêm. Ảnh minh họa: Trọng Tùng

Các tỉnh Nghệ An, Thanh Hóa dự kiến thời gian tới có hướng dẫn chi tiết việc thực hiện dạy thêm, học thêm để các cơ sở giáo dục triển khai. Tuy nhiên thực hiện theo thông tư, hiện nay các nhà trường trên địa bàn tỉnh đã tạm thời dừng việc dạy thêm, học thêm.

Khi thông tư mới về dạy thêm, học thêm có hiệu lực, Bộ GD-ĐT đề nghị các tỉnh thành thống nhất triển khai đúng quy định, đồng thời tăng cường thanh tra, kiểm tra.

Theo Bộ GD-ĐT, các nhà trường phải xác định việc ôn tập cho học sinh cuối cấp, bồi dưỡng cho học sinh có kết quả học tập ở mức chưa đạt là trách nhiệm. Tùy tình hình thực tế của địa phương, UBND tỉnh xem xét hỗ trợ kinh phí phù hợp cho các trường làm việc này, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục, hỗ trợ học sinh khó khăn, yếu thế.

Trước đó, tại một hội nghị, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Ngọc Thưởng mong các nhà quản lý chia sẻ tới giáo viên hiểu rằng quy định dạy thêm học thêm để giữ gìn hình ảnh, đảm bảo sự tôn nghiêm của nhà giáo và của ngành giáo dục.

“Những thầy cô chân chính, đủ năng lực, có tâm huyết không bao giờ có những hành vi ép buộc đối với học sinh mình để dạy học có thu tiền. Vì vậy, việc quy định một cách minh bạch như thế chính là bảo vệ sự tôn nghiêm của ngành và của các thầy cô”.

Bên cạnh đó, ông Thưởng cho hay, quan điểm đồng thời của Bộ GD-ĐT là xây dựng, từng bước hình thành phương pháp, thói quen tự học của học sinh.

daythembogd-87019.jpg
Theo vietnamnet.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tuyên dương 106 gia đình, dòng họ hiếu học, cộng đồng khuyến học

Tuyên dương 106 gia đình, dòng họ hiếu học, cộng đồng khuyến học

Sáng 16/1, Hội Khuyến học tỉnh Lào Cai tổ chức Hội nghị tổng kết phong trào thi đua và tuyên dương gương điển hình tiên tiến trong công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng các mô hình học tập giai đoạn 2020 - 2025. Đồng thời, hội nghị cũng tiến hành tổng kết công tác Hội năm 2025 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2026.

Giúp học sinh tự bảo vệ mình trên không gian mạng

Giúp học sinh tự bảo vệ mình trên không gian mạng

Trong bối cảnh các hành vi lừa đảo trên không gian mạng ngày càng gia tăng với thủ đoạn tinh vi, phức tạp, việc trang bị kỹ năng số cho học sinh đang trở thành yêu cầu cấp thiết đối với các cơ sở giáo dục. Không chỉ dừng lại ở việc cảnh báo, nhiều nhà trường đã chủ động tìm kiếm những mô hình phù hợp nhằm giúp học sinh nhận diện, phòng tránh và ứng phó hiệu quả trước các rủi ro trên môi trường số.

Các trường học tổ chức sinh hoạt dưới cờ, phát động thi đua chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Các trường học tổ chức sinh hoạt dưới cờ, phát động thi đua chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, các trường học trên địa bàn tỉnh đã đồng loạt triển khai chuỗi hoạt động tuyên truyền, giáo dục chính trị tư tưởng sâu rộng. Điểm nhấn là các buổi sinh hoạt dưới cờ và phong trào thi đua sôi nổi, thu hút đông đảo cán bộ, giáo viên và học sinh tham gia.

Ươm mầm năng lực số cho học sinh

Ươm mầm năng lực số cho học sinh

Từ thực tiễn đào tạo và những kết quả nổi bật đạt được tại các sân chơi khoa học - công nghệ trong nước và quốc tế, Trường Tiểu học Kim Đồng (phường Lào Cai) đang từng bước khẳng định vai trò là đơn vị tiên phong trong công tác ươm mầm năng lực số cho học sinh.

Mở cánh cửa tri thức, thắp sáng niềm tin

Mở cánh cửa tri thức, thắp sáng niềm tin

Thời gian qua, tại xã Cốc San, các lớp xóa mù chữ được triển khai hiệu quả, không chỉ giúp người dân biết đọc, biết viết mà còn từng bước nâng cao nhận thức, khơi dậy tinh thần học tập suốt đời và khả năng hòa nhập xã hội.

Khi lời nói biết yêu thương

Khi lời nói biết yêu thương

Trong môi trường học đường, có những tổn thương âm ỉ bắt đầu từ một câu trêu đùa quá lời, một lời chê trước đám đông, một biệt danh bị gọi đi gọi lại như trò vui… rồi lớn dần thành miệt thị. Khi mạng xã hội len sâu vào đời sống học đường, càng dễ lan truyền: tin đồn, bình luận, tin nhắn trong các nhóm chat có thể đẩy một học sinh ra ngoài và bị cô lập ngay giữa tập thể.

Hành trình trưởng thành của học sinh nội trú: Khi kỹ năng sống được gieo từ trái tim

Hành trình trưởng thành của học sinh nội trú: Khi kỹ năng sống được gieo từ trái tim

Thay vì những giờ chào cờ truyền thống, Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú THPT Yên Bái, tỉnh Lào Cai đã đổi mới không gian sinh hoạt đầu tuần thành những “sân khấu” kỹ năng sống sôi động. Tất cả các chương trình đều do chính thành viên Câu lạc bộ Tổ chức sự kiện và Truyền thông của trường đảm nhiệm. Đây không chỉ là những bài học kỹ năng sống đơn thuần, mà còn là hành trình để mỗi học sinh nội trú học cách yêu thương, sẻ chia và khẳng định giá trị bản thân trong môi trường giàu tính nhân văn.

Lan tỏa tinh thần toàn dân học tập

Lan tỏa tinh thần toàn dân học tập

5 năm thực hiện Đề án “Xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2021 - 2030” theo Quyết định số 1373/QĐ-TTg ngày 30/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ đã chứng minh tinh thần nỗ lực, quyết tâm của tỉnh Lào Cai, từng bước hiện thực hóa chủ trương của Đảng, coi giáo dục, đào tạo và khoa học công nghệ là quốc sách hàng đầu.

Nơi truyền lửa cho khát vọng đăng khoa

Nơi truyền lửa cho khát vọng đăng khoa

Trong dòng chảy văn hóa ngàn năm của dân tộc Việt Nam, truyền thống hiếu học và tôn sư trọng đạo luôn được xem là “sợi chỉ đỏ” xuyên suốt, là “cái nôi” nuôi dưỡng tài năng làm rạng danh đất nước. Giữa nhịp sống hối hả, có một không gian tâm linh mang đậm dấu ấn tri thức, nơi mà mỗi dịp tết đến, xuân về, hay trước những mùa thi quan trọng, bước chân người dân và sĩ tử lại rộn ràng tìm về.

fb yt zl tw