Thông tin về Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và Tuần Văn hoá - Du lịch Đất Tổ năm 2023

Thường trực Tỉnh ủy Phú Thọ vừa ra thông báo về việc tổ chức Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và Tuần Văn hoá - Du lịch Đất Tổ năm 2023.

Thông tin về Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và Tuần Văn hoá - Du lịch Đất Tổ năm 2023 ảnh 1
Nhiều nghi lễ truyền thống sẽ được tổ chức tại Giỗ Tổ Hùng Vương năm nay.

Theo đó, Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và Tuần Văn hoá - Du lịch Đất Tổ năm Quý Mão 2023 được tổ chức với quy mô cấp tỉnh do Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Thọ chủ trì, tổ chức từ ngày 1-10/3 năm Quý Mão (tức từ ngày 20-29/4) tại Khu Di tích lịch sử Đền Hùng, thành phố Việt Trì và các huyện, thị, thành trong tỉnh.

Trong đó, phần Lễ sẽ có nhiều hoạt động theo nghi thức truyền thống mang đậm bản sắc văn hóa, tôn vinh “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương” như Lễ Giỗ Quốc tổ Lạc Long Quân và Dâng hương tưởng niệm Tổ mẫu Âu Cơ; Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và Dâng hoa tại bức phù điêu “Bác Hồ nói chuyện với Đại đoàn quân tiên phong”; Lễ dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng của các huyện, thành, thị và cộng đồng.

Phần Hội với nhiều hoạt động văn hóa, thể thao như: Khai mạc “Lễ hội Đền Hùng và Tuần lễ di sản văn hóa phi vật thể được UNESCO ghi danh”; Hội thảo quốc tế “Diễn đàn du lịch, văn hóa, di sản và sự phát triển bền vững Việt Nam”; tổ chức Giải bơi chải và trình diễn ván chèo đứng trên hồ công viên Văn Lang; Giải bóng đá cúp Hùng Vương; Giải bóng chuyền các đội mạnh toàn quốc tranh cúp Hùng Vương; Liên hoan văn hóa ẩm thực Đất Tổ và một số hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch khác.

Thông tin về Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và Tuần Văn hoá - Du lịch Đất Tổ năm 2023 ảnh 2
Hội thi gói, nấu bánh chưng, giã bánh giày được tổ chức hằng năm tại Lễ hội Đền Hùng.

Các hoạt động trong phần Hội đảm bảo không khí vui tươi, phấn khởi, lành mạnh, an toàn và tiết kiệm, tạo sự hài lòng cho nhân dân và du khách thập phương về dự lễ hội. Đồng thời, gắn kết chặt chẽ với du lịch, tạo thành chuỗi các hoạt động Tuần văn hóa- Du lịch Đất Tổ, thể hiện bản sắc văn hóa độc đáo của địa phương, quảng bá rộng rãi tiềm năng, thế mạnh tài nguyên du lịch văn hóa Phú Thọ.

Đáng chú ý, Lễ hội Đền Hùng năm nay sẽ không tổ chức một số hoạt động như: Lễ hội đường phố “Việt Trì - thành phố lễ hội về với cội nguồn”; Giải Marathon “Về nguồn”; không mời các đoàn văn hoá, nghệ thuật của Nhật Bản, Hàn Quốc tham gia biểu diễn tại Lễ Khai mạc Giỗ Tổ Hùng Vương và tôn vinh các di sản văn hoá.

Thông tin về Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và Tuần Văn hoá - Du lịch Đất Tổ năm 2023 ảnh 3
Thi bơi chải trên hồ công viên Văn Lang luôn thu hút đông đảo du khách tham dự.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Thọ Hồ Đại Dũng cho biết, để bảo đảm các hoạt động tại Giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng diễn ra theo đúng kế hoạch, Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ động phối hợp Khu Di tích lịch sử Đền Hùng và các địa phương triển khai kế hoạch tổ chức bảo đảm hài hòa, hiệu quả, linh động, không máy móc, không hành chính hóa. Khu Di tích lịch sử Đền Hùng chịu trách nhiệm trước Ủy ban nhân dân tỉnh và Ban Tổ chức về mọi hoạt động diễn ra tại Khu Di tích; đồng thời, phối hợp chặt chẽ các sở, ngành, địa phương để các hoạt động diễn ra trang nghiêm, thành kính, vui tươi, an toàn, tiết kiệm, đậm bản sắc và đúng quy định của Nhà nước.

Báo Nhân Dân

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Sa Pa: Nâng cao giá trị thổ cẩm

Sa Pa: Nâng cao giá trị thổ cẩm

Hầu hết phụ nữ dân tộc thiểu số ở Sa Pa như Mông, Dao, Xá Phó… thường giữ nghề may thêu truyền thống với đặc trưng của từng dân tộc. Không chỉ phục vụ nhu cầu sử dụng trong gia đình, các sản phẩm thổ cẩm còn trở thành hàng hóa, được nhiều du khách chọn mua.

Tháng 5 mùa mâm xôi chín

Tháng 5 mùa mâm xôi chín

Mùa hè đến vùng Tây Bắc mang theo bao hương vị của hoa thơm, quả ngọt. Mùa hè nơi vùng cao xã Y Tý (huyện Bát Xát) mát rượi như tiết đầu thu, đây cũng là thời điểm mùa quả mâm xôi chín làm đám trẻ mê mẩn.

Quan tâm bảo vệ, phát huy giá trị bảo vật quốc gia

Quan tâm bảo vệ, phát huy giá trị bảo vật quốc gia

Bảo vật quốc gia (BVQG) là hiện vật được lưu truyền, có giá trị đặc biệt quý hiếm tiêu biểu của đất nước về lịch sử, văn hóa, khoa học. Thế nhưng, phần lớn BVQG hiện nay chưa được bảo vệ đúng mức, tiềm ẩn nguy cơ bị mất cắp, hư hại và khiến người dân khó tiếp cận.

Nghệ nhân của bản Hà Nhì

Nghệ nhân của bản Hà Nhì

Nguyên là Chủ tịch UBND, Bí thư Đảng ủy xã Y Tý, 13 năm qua kể từ khi về nghỉ hưu, ông Ly Giờ Lúy vẫn giữ nghề truyền thống của người Hà Nhì là đan mâm mây và làm đàn Hó tơ như một cách giáo dục con cháu trân trọng, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc.

Khai mạc Liên hoan các trích đoạn hay nghệ thuật sân khấu toàn quốc

Khai mạc Liên hoan các trích đoạn hay nghệ thuật sân khấu toàn quốc

Diễn ra từ ngày 20/5 đến hết ngày 1/6, Liên hoan các trích đoạn hay nghệ thuật sân khấu toàn quốc năm 2023 thu hút sự tham gia của 33 đơn vị nghệ thuật với hơn 100 trích đoạn tiêu biểu, đặc sắc của các loại hình nghệ thuật thuộc thể loại sân khấu như: tuồng, chèo, cải lương, dân ca kịch, kịch nói, xiếc...

Đừng "đồng phục" di sản

Đừng "đồng phục" di sản

Bảo tồn di sản không phải là 'bọc' di sản trong tấm áo đồng phục, nhưng bảo tồn cũng không thể tùy tiện 'vẽ bướm thêm hoa' cho di sản…

Thưởng thức rau đá vùng cao

Thưởng thức rau đá vùng cao

Bắc Hà không chỉ được biết đến bởi cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp, hùng vĩ, sắc màu văn hóa phong phú, mà còn được nhiều du khách nhớ đến bởi những món ăn ngon, đậm đà bản sắc núi rừng Tây Bắc. Trong số đó, món rau đá là món ăn khiến nhiều thực khách ấn tượng ngay từ lần đầu thưởng thức.

Tôn vinh các giá trị của bảo tàng

Tôn vinh các giá trị của bảo tàng

Được tổ chức từ năm 1978, Ngày Quốc tế bảo tàng 18/5 được Hội đồng Bảo tàng quốc tế (ICOM) phát động hằng năm, với chủ đề cụ thể để các bảo tàng trên thế giới cùng nhau hành động, không ngừng đa dạng hóa, nâng cao chất lượng và hiệu quả trên phương châm: "Bảo tàng là phương tiện quan trọng của giao lưu văn hóa, làm giàu nền văn hóa và phát triển hợp tác lẫn nhau, hiểu biết và hòa bình giữa các dân tộc, nâng cao nhận thức của công chúng về vai trò của bảo tàng trong sự phát triển của xã hội".

Nhà sàn Bác Hồ - biểu tượng phong cách Hồ Chí Minh

Nhà sàn Bác Hồ - biểu tượng phong cách Hồ Chí Minh

 Suốt 65 năm qua, ngôi nhà sàn đơn sơ, giản dị nằm bên cạnh hồ nước trong xanh, giữa một vườn cây xanh mát đã trở thành hình ảnh thân thuộc, là biểu trưng cho giá trị đạo đức, tư tưởng và phong cách sống vô cùng giản dị mà thanh cao của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đây là khẳng định tại Tọa đàm “Nhà sàn Bác Hồ trong Khu Phủ Chủ tịch” vừa diễn ra tại Hà Nội.

fb yt zl tw