Thông số kỷ lục của dự án cáp ngầm dưới biển dài nhất thế giới, nối Mỹ và Ấn Độ

Đường dây cáp ngầm dưới biển dài nhất thế giới sẽ vượt qua cả chu vi Trái Đất, dự kiến kết nối Mỹ và Ấn Độ, Nam Phi, Brazil…

Ảnh minh họa. Nguồn: Getty Images
Ảnh minh họa. Nguồn: Getty Images

Meta vào ngày 17/2 đã công bố kế hoạch xây dựng đường cáp ngầm dài nhất thế giới có tên Dự án Waterworth. Công ty công nghệ sở hữu Facebook, Instagram và WhatsApp, cho biết Dự án Waterworth bao gồm cáp ngầm dài 50.000 km. Trong khi đó, chu vi của Trái Đất hiện được ghi nhận là 40.075 km.

Meta nhấn mạnh Dự án Waterworth sử dụng hệ thống 24 cặp sợi quang, sẽ giúp tăng dung lượng và hỗ trợ các kế hoạch trí tuệ nhân tạo (AI) của công ty.

Bên cạnh đó, Meta khẳng định dự án này sẽ tạo điều kiện cho hợp tác kinh tế, hòa nhập kỹ thuật số và mở ra cơ hội phát triển công nghệ tại những khu vực nó đi qua.

Công ty bổ sung: “Chúng tôi đã đẩy mạnh đổi mới cơ sở hạ tầng với nhiều đối tác khác nhau trong thập kỷ qua, phát triển hơn 20 tuyến cáp ngầm. Điều này bao gồm nhiều lần triển khai các tuyến cáp xuyên biển đầu ngành với 24 cặp sợi quang. Trong khi các hệ thống mới khác thông thường có từ 8 đến 16 cặp sợi quang”.

Hơn 95% lưu lượng internet trên thế giới được truyền qua các tuyến cáp ngầm xuyên biển. Thực tế này gây lo ngại về nguy cơ tuyến cáp ngầm dễ bị tấn công, và trở thành mục tiêu trong các cuộc xung đột, căng thẳng địa chính trị.

Vào tháng 7/2024, nhiều vùng rộng lớn của Tonga đã chìm trong bóng tối sau khi cáp internet ngầm kết nối với mạng lưới của quốc đảo này bị hư hỏng, gây ra tình trạng hỗn loạn cho các doanh nghiệp địa phương.

Về phần Meta, công ty này cho biết họ sẽ đặt hệ thống cáp ngầm ở độ sâu 7.000m và sử dụng các kỹ thuật tiên tiến ở những khu vực đứt gãy có nguy cơ cao, chẳng hạn như vùng nước nông gần bờ biển, để tránh thiệt hại do mỏ neo tàu và các mối nguy hiểm khác.

Theo baotintuc.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Indonesia triển khai AI giám sát hải quan theo thời gian thực

Indonesia triển khai AI giám sát hải quan theo thời gian thực

Bộ trưởng Tài chính Indonesia Purbaya Yudhi Sadewa cho biết chính phủ nước này sẽ phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) nhằm tăng cường giám sát hoạt động hải quan và thuế tiêu thụ đặc biệt, với mục tiêu nâng cao hiệu quả thu ngân sách và ngăn chặn các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại.

Sân bay ở thủ đô Lítva tạm ngừng hoạt động do khinh khí cầu xâm nhập

Sân bay ở thủ đô Lítva tạm ngừng hoạt động do khinh khí cầu xâm nhập

Cơ quan Quản lý Khủng hoảng quốc gia (NCMC) của Lítva cho biết tối 21/10 theo giờ địa phương, tức sáng 22/10 theo giờ Việt Nam, sân bay quốc tế Vilnius ở thủ đô Vilnius của nước này đã phải tạm ngừng toàn bộ hoạt động sau khi phát hiện hàng chục khinh khí cầu của các nhóm buôn lậu xâm nhập không phận.

EU sẽ kết nạp thành viên mới mà không kèm quyền phủ quyết

EU sẽ kết nạp thành viên mới mà không kèm quyền phủ quyết

Liên minh châu Âu (EU) đang xem xét một đề xuất có thể thay đổi cách thức mở rộng khối, cho phép kết nạp thành viên mới mà không kèm quyền phủ quyết. Động thái được xem là một giải pháp linh hoạt nhằm tháo gỡ bế tắc hiện tại trong tiến trình kết nạp, đặc biệt là với Ukraine.

fb yt zl tw