Thông số kỷ lục của dự án cáp ngầm dưới biển dài nhất thế giới, nối Mỹ và Ấn Độ

Đường dây cáp ngầm dưới biển dài nhất thế giới sẽ vượt qua cả chu vi Trái Đất, dự kiến kết nối Mỹ và Ấn Độ, Nam Phi, Brazil…

Ảnh minh họa. Nguồn: Getty Images
Ảnh minh họa. Nguồn: Getty Images

Meta vào ngày 17/2 đã công bố kế hoạch xây dựng đường cáp ngầm dài nhất thế giới có tên Dự án Waterworth. Công ty công nghệ sở hữu Facebook, Instagram và WhatsApp, cho biết Dự án Waterworth bao gồm cáp ngầm dài 50.000 km. Trong khi đó, chu vi của Trái Đất hiện được ghi nhận là 40.075 km.

Meta nhấn mạnh Dự án Waterworth sử dụng hệ thống 24 cặp sợi quang, sẽ giúp tăng dung lượng và hỗ trợ các kế hoạch trí tuệ nhân tạo (AI) của công ty.

Bên cạnh đó, Meta khẳng định dự án này sẽ tạo điều kiện cho hợp tác kinh tế, hòa nhập kỹ thuật số và mở ra cơ hội phát triển công nghệ tại những khu vực nó đi qua.

Công ty bổ sung: “Chúng tôi đã đẩy mạnh đổi mới cơ sở hạ tầng với nhiều đối tác khác nhau trong thập kỷ qua, phát triển hơn 20 tuyến cáp ngầm. Điều này bao gồm nhiều lần triển khai các tuyến cáp xuyên biển đầu ngành với 24 cặp sợi quang. Trong khi các hệ thống mới khác thông thường có từ 8 đến 16 cặp sợi quang”.

Hơn 95% lưu lượng internet trên thế giới được truyền qua các tuyến cáp ngầm xuyên biển. Thực tế này gây lo ngại về nguy cơ tuyến cáp ngầm dễ bị tấn công, và trở thành mục tiêu trong các cuộc xung đột, căng thẳng địa chính trị.

Vào tháng 7/2024, nhiều vùng rộng lớn của Tonga đã chìm trong bóng tối sau khi cáp internet ngầm kết nối với mạng lưới của quốc đảo này bị hư hỏng, gây ra tình trạng hỗn loạn cho các doanh nghiệp địa phương.

Về phần Meta, công ty này cho biết họ sẽ đặt hệ thống cáp ngầm ở độ sâu 7.000m và sử dụng các kỹ thuật tiên tiến ở những khu vực đứt gãy có nguy cơ cao, chẳng hạn như vùng nước nông gần bờ biển, để tránh thiệt hại do mỏ neo tàu và các mối nguy hiểm khác.

Theo baotintuc.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

IEA sẽ tham vấn các chính phủ châu Á và châu Âu về việc xả thêm dầu dự trữ

IEA sẽ tham vấn các chính phủ châu Á và châu Âu về việc xả thêm dầu dự trữ

Trong phát biểu vào ngày 23/3 trước báo giới tại Australia, điểm dừng chân đầu tiên chuyến công du toàn cầu, Giám đốc điều hành Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) Fatih Birol cho biết, cơ quan này sẽ tham vấn với các chính phủ ở châu Á và châu Âu về việc giải phóng thêm lượng dầu dự trữ

Mỹ tăng sức ép để Iran mở lại eo biển Hormuz

Mỹ tăng sức ép để Iran mở lại eo biển Hormuz

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent ngày 22/3 khẳng định các cuộc không kích của Mỹ và Israel  nhằm vào Iran có mục tiêu cốt lõi là phá hủy các căn cứ quân sự của nước này dọc theo eo biển Hormuz, sau khi Tổng thống Donald Trump ra thời hạn chót ngày 23/3 để các nhà lãnh đạo Iran mở cửa lại tuyến đường thủy huyết mạch này.

fb yt zl tw