Thống nhất đề nghị xếp hạng khu vực đỉnh Fansipan là di tích danh lam, thắng cảnh cấp tỉnh

Chiều 3/6, thị xã Sa Pa tổ chức họp thống nhất nội dung hồ sơ đề nghị xếp hạng khu vực đỉnh Fansipan là di tích danh lam, thắng cảnh cấp tỉnh. Tham dự cuộc họp có đại diện Sở Văn hóa và Thể thao, Sở Tài nguyên và Môi trường, Bảo tàng tỉnh, UBND thị xã Sa Pa.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
DSC01475.JPG
Quang cảnh cuộc họp.

Khu vực đỉnh Fansipan là sơn khối cao nhất trên dãy Hoàng Liên Sơn thuộc xã Hoàng Liên, thị xã Sa Pa (trước đây thuộc xã San Sả Hồ, huyện Sa Pa). Qua nghiên cứu, tìm hiểu cho thấy tên “Fansipan” được người Pháp sử dụng trong các tài liệu ghi chép về Sa Pa những năm đầu thế kỷ XX. Cấu tạo địa hình, địa mạo khu vực hoàn toàn do tạo hóa của tự nhiên và sự kiến tạo địa chất kéo dài hàng ngàn năm cùng với bàn tay tôn tạo của con người đã làm nổi bật vẻ đẹp hoang sơ, mê đắm lòng người, trở thành điểm đến không thể bỏ qua của du khách khi đến với Sa Pa.

DSC01462.JPG
Đại diện Bảo tàng tỉnh trình bày hồ sơ đề nghị xếp hạng khu vực đỉnh Fansipan là di tích danh lam, thắng cảnh cấp tỉnh.

Để hoàn thiện hồ sơ đề nghị xếp hạng di tích danh lam, thắng cảnh cấp tỉnh, các đại biểu đã tập trung thảo luận về việc xác định các yếu tố gốc hình thành đỉnh Fansipan; xác định cụ thể địa giới, quy mô, khu vực tiếp giáp; phạm vi ranh giới khoanh vùng đề nghị xếp hạng để bảo vệ.

DSC01478.JPG
Đại biểu tham gia thảo luận.

Việc nghiên cứu lập hồ sơ khoa học di tích khu vực đỉnh Fansipan là việc làm cần thiết, cấp bách nhằm tạo cơ sở pháp lý để bảo vệ và phát huy lâu dài, hiệu quả các giá trị của di tích theo quy định của Luật Di sản văn hóa và các quy định khác của luật pháp.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tới Hoàng Thu Phố hái chè cổ thụ

Tới Hoàng Thu Phố hái chè cổ thụ

Xã Hoàng Thu Phố (huyện Bắc Hà) hiện còn giữ được gần 10 ha chè Shan tuyết cổ thụ, phân bố rải rác ở nhiều thôn. Trong đó, quần thể chè Shan tuyết cổ thụ với 105 cây của gia đình ông Hàng Seo Mào ở thôn Chồ Chài đã được Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam công nhận là Cây di sản Việt Nam vào tháng 6/2023. Hãy cùng phóng viên Báo Lào Cai tới thăm vùng chè cổ thụ và thử trèo hái chè cùng người dân nơi đây nhé!

Về cố đô xem người dân chèo thuyền gặt lúa

Về cố đô xem người dân chèo thuyền gặt lúa

Những ngày đầu tháng sáu, chúng tôi có dịp về thăm miền đất di sản cố đô Hoa Lư - Ninh Bình đúng vào dịp mùa vàng Tam Cốc. Hòa vào dòng người muôn phương đổ về Khu du lịch Tam Cốc - Bích Động, chúng tôi cũng có dịp ngồi trên thuyền vãn cảnh dọc sông Ngô Đồng vào mùa lúa chín vàng.

Bài 1: Nhóm khách lẻ - tiềm năng để ngành du lịch khai thác

Thấy gì qua kết quả thống kê về du lịch? Bài 1: Nhóm khách lẻ - tiềm năng để ngành du lịch khai thác

Cuối tháng 12/2023, UBND tỉnh phê duyệt báo cáo kết quả điều tra thống kê về thông tin khách du lịch Lào Cai năm 2023. Kết quả thu thập được từ cuộc điều tra với những con số “biết nói” đã phác thảo bức tranh về du lịch Lào Cai sau đại dịch Covid-19, với những ưu thế, tiềm năng phát triển cũng như các vấn đề cần giải quyết của du lịch Lào Cai trong thời gian tới.

Mường La - điểm đến hấp dẫn du khách

Mường La - điểm đến hấp dẫn du khách

Cách thành phố Sơn La 40 km, được thiên nhiên ưu đãi với cảnh quan tươi đẹp, đồng bào các dân tộc huyện Mường La đang lưu giữ nhiều nét văn hóa truyền thống đặc sắc. Bên cạnh đó, có công trình Thủy điện Sơn La lớn nhất Đông Nam Á, với diện tích lòng hồ rộng lớn là cơ sở để thúc đẩy phát triển du lịch.

Thúc đẩy du lịch sức khỏe, du lịch chữa lành tại Việt Nam

Thúc đẩy du lịch sức khỏe, du lịch chữa lành tại Việt Nam

Các sản phẩm du lịch sức khỏe tại Việt Nam đang thiếu tính kết nối, vì vậy một nền tảng trực tuyến ra đời sẽ gắn kết đơn vị cung ứng dịch vụ với các công ty lữ hành, hướng dẫn viên du lịch nhằm mang những sản phẩm chất lượng tốt nhất đến với du khách.

Giá vé bay dịp cao điểm hè đã "hạ nhiệt"

Giá vé bay dịp cao điểm hè đã "hạ nhiệt"

Trên các chặng bay nội địa (trục chính và du lịch) hạng phổ thông cơ bản (chưa gồm thuế, phí), các hãng hàng không Việt Nam đang công bố giá vé thấp hơn đáng kể so với mức tối đa giá dịch vụ vận chuyển hàng không nội địa hạng phổ thông cơ bản theo quy định của Bộ Giao thông vận tải.

Thăm nông trại Kale trên "cao nguyên trắng"

Thăm nông trại Kale trên "cao nguyên trắng"

Du lịch nông trại, du lịch trải nghiệm đang là hướng đi mà huyện vùng cao Bắc Hà hướng tới nhằm thu hút khách du lịch và tạo ra nhiều sản phẩm du lịch hấp dẫn. Trong Review Lào Cai số này, mời quý vị và các bạn cùng tới thăm nông trại Kale trên "cao nguyên trắng" và trải nghiệm nhiều hoạt động thú vị ở đây.

Đón khách du lịch siêu giàu: Cơ hội nào cho Lào Cai?

Đón khách du lịch siêu giàu: Cơ hội nào cho Lào Cai?

Những năm gần đây, giới siêu giàu từ Mỹ, châu Âu, Thái Lan… có xu hướng chọn Việt Nam làm nơi đi du lịch, trải nghiệm. Đây là cơ hội, “mỏ vàng” để du lịch Lào Cai nắm bắt, khai thác, không chỉ đem lại nguồn thu cho ngân sách, cho chính những người làm du lịch, mà còn nâng cao hình ảnh, vị thế của du lịch địa phương.

fb yt zl tw