Thông báo về chính sách BHYT đối với người dân tộc thiểu số đang sinh sống trên địa bàn tỉnh Lào Cai

Toàn tỉnh có hơn 30 nghìn người dân tộc thiểu số tham gia BHYT theo Nghị định 75.

Nghị định số 75/2023/NĐ-CP ngày 19/10/2023 của Chính phủ đã bổ sung nhóm đối tượng được ngân sách nhà nước hỗ trợ 70% mức đóng BHYT là: người dân tộc thiểu số đang sinh sống tại địa bàn các xã khu vực II, khu vực III, thôn đặc biệt khó khăn thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2016 - 2020 (các xã này không còn trong danh sách các xã khu vực II, khu vực III, thôn đặc biệt khó khăn thuộc vùng đồng bào Dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2025). Thời gian hỗ trợ là 36 tháng, kể từ ngày 1/11/2023.

Tại Lào Cai, các cấp, ngành, đơn vị hữu quan đã tích cực tuyên truyền vận động người dân tham gia; tính đến 29/2/2024, toàn tỉnh có hơn 30 nghìn người dân tộc thiểu số tham gia BHYT theo Nghị định 75.

Tuy nhiên, ngày 1/3/2024, Bộ Y tế có Văn bản số 917/BYT-BH về việc triển khai thi hành Nghị định số 75/2023/NĐ-CP; trong đó xác định rõ thêm 2 trường hợp người dân tộc thiểu số không thuộc nhóm đối tượng được ngân sách nhà nước hỗ trợ 70% mức đóng BHYT.

a.jpg
Người dân tộc thiểu số đăng ký tham gia BHYT

Sau khi rà soát, đối chiếu với hướng dẫn tại Văn bản số 917/BYT-BH, tỉnh Lào Cai có 6 xã, thị trấn bị ảnh hưởng, phải dừng cấp thẻ BHYT từ 1/3/2024 đối với người dân tộc thiểu số đang sinh sống tại địa bàn các xã khu vực II, khu vực III, thôn đặc biệt khó khăn thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2016 - 2020 (các xã này không còn trong danh sách các xã khu vực II, khu vực III, thôn đặc biệt khó khăn thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2025 theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ), cụ thể như sau:

- Người dân tộc thiểu số đang sinh sống tại địa bàn các xã khu vực II, khu vực III, thôn đặc biệt khó khăn thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2016 - 2020 và sang giai đoạn 2021 - 2025 vẫn được xác định là xã khu vực II, khu vực III, thôn đặc biệt khó khăn nhưng được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, được xác định là xã nông thôn mới. Bao gồm 4 xã sau: Cốc Lầu, huyện Bắc Hà (gồm các thôn Bản Giàng, Hà Tiên, Làng Chảng); Nậm Mòn, huyện Bắc Hà (gồm các thôn Lèng Phàng Làng Mương, Nậm Mòn, Cốc Cài Thượng, Nậm Làn Cốc Cài); Xuân Thượng, huyện Bảo Yên (gồm các thôn 1 Là, 2 Là, 3 Là, 1 Thâu, 2 Thâu, 3 Thâu, 1 Vành, 2 Vành, 3 Vành, 4 Vành, 6 Vành); Tân Thượng, huyện Văn Bàn (gồm thôn Tân Lập).

- Người dân tộc thiểu số đang sinh sống tại địa bàn các xã khu vực II, khu vực III, thôn đặc biệt khó khăn thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi nhưng đã đổi tên, sáp nhập với các xã khu vực I giai đoạn 2016 - 2020, sang giai đoạn 2021 - 2025 vẫn được xác định là xã khu vực I theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ. Bao gồm: xã Thống Nhất, thành phố Lào Cai (các thôn sáp nhập từ xã Gia Phú (Bảo Thắng) gồm: Chang, Muồng, Cắp Kẹ, Mường Bát, Giao Tiến, Thái Bo, Giao Ngay, Tiến Thắng, Phú Hùng, Tân Tiến, Tiến Cường, Hòa Lạc); thị trấn Phố Lu, huyện Bảo Thắng (các thôn sáp nhập từ xã Phố Lu gồm: An Thành, Tân Thành, Phú Thịnh 2).

Theo thống kê, toàn tỉnh có 1.762 người dân tộc thiểu số đã tham gia BHYT theo Nghị định 75 đang sinh sống tại những thôn trên địa bàn 6 xã, thị trấn nêu trên sẽ không còn được ngân sách nhà nước hỗ trợ mua thẻ BHYT từ 1/3/2024.

BHXH tỉnh đã có văn bản báo cáo UBND tỉnh, phối hợp với các sở, ngành liên quan, UBND các xã, phường, thị trấn thông tin, tuyên truyền, phổ biến chính sách trên các phương tiện thông tin đại chúng để vận động người dân tiếp tục tham gia BHYT ở hình thức BHYT hộ gia đình, BHYT học sinh...

Vì vậy để bảo đảm kịp thời quyền lợi của người dân khi đi khám chữa bệnh, Bảo hiểm xã hội tỉnh Lào Cai trân trọng thông báo để người dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh biết và vui lòng liên hệ với cơ quan BHXH hoặc các tổ chức dịch vụ thu (Bưu điện, Viettel...) nơi gần nhất, các cơ sở giáo dục nơi học sinh đang theo học, để được hướng dẫn thủ tục đăng ký tham gia BHYT hộ gia đình, BHYT học sinh.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Xã Sơn Lương: Hơn 400 triệu đồng được trao tại chương trình “Tình nguyện mùa đông”

Xã Sơn Lương: Hơn 400 triệu đồng được trao tại chương trình “Tình nguyện mùa đông”

Đoàn Thanh niên Công an tỉnh Lào Cai vừa phối hợp với Câu lạc bộ Ước mơ xanh tỉnh Ninh Bình tổ chức chương trình “Tình nguyện mùa đông” tại xã Sơn Lương, trao tặng nhiều phần quà thiết thực với tổng trị giá hơn 400 triệu đồng cho học sinh và các gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

Các đơn vị tài trợ tặng quà cho một số trường học và hộ nghèo tại xã Pha Long

Các đơn vị tài trợ tặng quà cho một số trường học và hộ nghèo tại xã Pha Long

Chiều 24/1, các đơn vị tài trợ gồm: Ngân hàng Thương mại Cổ phần đầu tư và phát triển Việt Nam chi nhánh Phúc Yên BIDV; Công ty Cổ phần Môi trường và Công trình đô thị Phúc Yên; Công ty TNHH kinh doanh thương mại Phương Trang phối hợp với Đảng ủy, UBND xã Pha Long tổ chức chương trình Quà Tết Bính Ngọ 2026 “Chia sẻ yêu thương - Sưởi ấm vùng cao”.

Phát lộ bức họa cổ dạng bản đồ chứa đa ngữ trong Kinh thành Huế

Phát lộ bức họa cổ dạng bản đồ chứa đa ngữ trong Kinh thành Huế

Trong quá trình triển khai trùng tu di tích Khâm Thiên Giám, nhóm thợ thi công bất ngờ phát hiện một bức họa cổ ẩn bên trong lớp sơn cũ trên tường, với hình thức như bản đồ chứa chữ Hán, chữ Việt và chữ Pháp, gợi mở về những bí ẩn cùng các giá trị lịch sử của công trình cổ xưa chuyên "bắt bệnh gió mưa" thuộc triều Nguyễn này.

Mùa may áo mới

Mùa may áo mới

Những ngày cuối năm, bên hiên nhà của đồng bào Mông, Dao… ở các thôn, bản vùng cao, sắc màu thổ cẩm lại hiện lên rực rỡ. Hình ảnh các cô, các chị tỉ mỉ từng đường kim, mũi chỉ đã trở nên quen thuộc. Cũng từ những đôi bàn tay khéo léo ấy, mùa may áo mới lặng lẽ bắt đầu, mang theo niềm vui và hy vọng của năm mới đang đến gần.

Đồng hành cùng cộng đồng vùng cao

Trung tâm Phát triển Khoa học Công nghệ và Chăm sóc sức khỏe cộng đồng Yên Bái: Đồng hành cùng cộng đồng vùng cao

Là đơn vị trực thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh, hoạt động trong lĩnh vực khoa học - công nghệ gắn với chăm sóc sức khỏe cộng đồng, Trung tâm Phát triển Khoa học Công nghệ và Chăm sóc sức khỏe cộng đồng Yên Bái đã nhiều năm kiên trì triển khai các chương trình, dự án hướng về cộng đồng vùng cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Bước đột phá để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực

Bước đột phá để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực

Cùng với cả nước, tỉnh Lào Cai đang hiện thực hóa Nghị quyết 71-NQ/TW ngày 22/8/2025 của Bộ Chính trị về đột phá phát triển giáo dục và đào tạo với quyết tâm và kỳ vọng tạo ra chuyển biến mạnh mẽ cho giáo dục địa phương, đặt nền móng phát triển bền vững nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.

Đường lớn đã mở

Thông tuyến kỹ thuật đường Kim Thành - Ngòi Phát: Đường lớn đã mở

Những ngày giáp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, trên công trường tuyến đường Kim Thành - Ngòi Phát (nối Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành với Cửa khẩu Bản Vược) diễn ra khẩn trương, sôi động. Việc thông tuyến kỹ thuật không chỉ mang lại niềm phấn khởi cho người dân các xã Bát Xát, Trịnh Tường, A Mú Sung mà còn mở ra trục vận chuyển hàng hóa quan trọng cho hành lang kinh tế biên giới Lào Cai.

fb yt zl tw