Thông báo về chính sách BHYT đối với người dân tộc thiểu số đang sinh sống trên địa bàn tỉnh Lào Cai

Toàn tỉnh có hơn 30 nghìn người dân tộc thiểu số tham gia BHYT theo Nghị định 75.

Nghị định số 75/2023/NĐ-CP ngày 19/10/2023 của Chính phủ đã bổ sung nhóm đối tượng được ngân sách nhà nước hỗ trợ 70% mức đóng BHYT là: người dân tộc thiểu số đang sinh sống tại địa bàn các xã khu vực II, khu vực III, thôn đặc biệt khó khăn thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2016 - 2020 (các xã này không còn trong danh sách các xã khu vực II, khu vực III, thôn đặc biệt khó khăn thuộc vùng đồng bào Dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2025). Thời gian hỗ trợ là 36 tháng, kể từ ngày 1/11/2023.

Tại Lào Cai, các cấp, ngành, đơn vị hữu quan đã tích cực tuyên truyền vận động người dân tham gia; tính đến 29/2/2024, toàn tỉnh có hơn 30 nghìn người dân tộc thiểu số tham gia BHYT theo Nghị định 75.

Tuy nhiên, ngày 1/3/2024, Bộ Y tế có Văn bản số 917/BYT-BH về việc triển khai thi hành Nghị định số 75/2023/NĐ-CP; trong đó xác định rõ thêm 2 trường hợp người dân tộc thiểu số không thuộc nhóm đối tượng được ngân sách nhà nước hỗ trợ 70% mức đóng BHYT.

a.jpg
Người dân tộc thiểu số đăng ký tham gia BHYT

Sau khi rà soát, đối chiếu với hướng dẫn tại Văn bản số 917/BYT-BH, tỉnh Lào Cai có 6 xã, thị trấn bị ảnh hưởng, phải dừng cấp thẻ BHYT từ 1/3/2024 đối với người dân tộc thiểu số đang sinh sống tại địa bàn các xã khu vực II, khu vực III, thôn đặc biệt khó khăn thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2016 - 2020 (các xã này không còn trong danh sách các xã khu vực II, khu vực III, thôn đặc biệt khó khăn thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2025 theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ), cụ thể như sau:

- Người dân tộc thiểu số đang sinh sống tại địa bàn các xã khu vực II, khu vực III, thôn đặc biệt khó khăn thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2016 - 2020 và sang giai đoạn 2021 - 2025 vẫn được xác định là xã khu vực II, khu vực III, thôn đặc biệt khó khăn nhưng được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, được xác định là xã nông thôn mới. Bao gồm 4 xã sau: Cốc Lầu, huyện Bắc Hà (gồm các thôn Bản Giàng, Hà Tiên, Làng Chảng); Nậm Mòn, huyện Bắc Hà (gồm các thôn Lèng Phàng Làng Mương, Nậm Mòn, Cốc Cài Thượng, Nậm Làn Cốc Cài); Xuân Thượng, huyện Bảo Yên (gồm các thôn 1 Là, 2 Là, 3 Là, 1 Thâu, 2 Thâu, 3 Thâu, 1 Vành, 2 Vành, 3 Vành, 4 Vành, 6 Vành); Tân Thượng, huyện Văn Bàn (gồm thôn Tân Lập).

- Người dân tộc thiểu số đang sinh sống tại địa bàn các xã khu vực II, khu vực III, thôn đặc biệt khó khăn thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi nhưng đã đổi tên, sáp nhập với các xã khu vực I giai đoạn 2016 - 2020, sang giai đoạn 2021 - 2025 vẫn được xác định là xã khu vực I theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ. Bao gồm: xã Thống Nhất, thành phố Lào Cai (các thôn sáp nhập từ xã Gia Phú (Bảo Thắng) gồm: Chang, Muồng, Cắp Kẹ, Mường Bát, Giao Tiến, Thái Bo, Giao Ngay, Tiến Thắng, Phú Hùng, Tân Tiến, Tiến Cường, Hòa Lạc); thị trấn Phố Lu, huyện Bảo Thắng (các thôn sáp nhập từ xã Phố Lu gồm: An Thành, Tân Thành, Phú Thịnh 2).

Theo thống kê, toàn tỉnh có 1.762 người dân tộc thiểu số đã tham gia BHYT theo Nghị định 75 đang sinh sống tại những thôn trên địa bàn 6 xã, thị trấn nêu trên sẽ không còn được ngân sách nhà nước hỗ trợ mua thẻ BHYT từ 1/3/2024.

BHXH tỉnh đã có văn bản báo cáo UBND tỉnh, phối hợp với các sở, ngành liên quan, UBND các xã, phường, thị trấn thông tin, tuyên truyền, phổ biến chính sách trên các phương tiện thông tin đại chúng để vận động người dân tiếp tục tham gia BHYT ở hình thức BHYT hộ gia đình, BHYT học sinh...

Vì vậy để bảo đảm kịp thời quyền lợi của người dân khi đi khám chữa bệnh, Bảo hiểm xã hội tỉnh Lào Cai trân trọng thông báo để người dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh biết và vui lòng liên hệ với cơ quan BHXH hoặc các tổ chức dịch vụ thu (Bưu điện, Viettel...) nơi gần nhất, các cơ sở giáo dục nơi học sinh đang theo học, để được hướng dẫn thủ tục đăng ký tham gia BHYT hộ gia đình, BHYT học sinh.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Phòng ngừa stress do tiểu đường

Phòng ngừa stress do tiểu đường

Từng được xem là bệnh của người cao tuổi, đái tháo đường nay trở thành “đại dịch” tấn công mọi nhóm tuổi. Không chỉ gây tổn hại thể chất, căn bệnh này còn kéo theo lo âu, căng thẳng và trầm cảm - những yếu tố làm giảm khả năng tuân thủ điều trị và khiến người bệnh rơi vào vòng luẩn quẩn khó thoát.

Hiệu quả từ những chính sách lồng ghép yếu tố giới trong chương trình giảm nghèo

Hiệu quả từ những chính sách lồng ghép yếu tố giới trong chương trình giảm nghèo

Theo Văn phòng Quốc gia về giảm nghèo (Bộ Nông nghiệp và Môi trường), thời gian qua, Chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo đã góp phần duy trì mức giảm tỷ lệ hộ nghèo bình quân 1-1,5% mỗi năm, trong đó tỷ lệ hộ nghèo là đồng bào dân tộc thiểu số giảm trên 3%/năm, các huyện nghèo giảm 4-5%/năm.

Để người lao động yên tâm “xuất ngoại”

Để người lao động yên tâm “xuất ngoại”

Làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng đã khẳng định hiệu quả kinh tế mang lại cho người lao động, song vẫn còn đó tâm lý lo lắng, e ngại. Bởi vậy, vai trò tư vấn, định hướng, hỗ trợ của cấp ủy, chính quyền các cấp và các đơn vị liên quan là trợ lực quan trọng, thúc đẩy người lao động yên tâm, tự tin tham gia thị trường lao động đầy tiềm năng này.

Bệnh viện Đa khoa số 4 tích cực phòng, chống rét cho người bệnh

Bệnh viện Đa khoa số 4 tích cực phòng, chống rét cho người bệnh

Thời tiết Sa Pa bước vào đợt rét sâu, nhiệt độ thường xuyên xuống thấp, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người dân, nhất là trẻ nhỏ, người già và bệnh nhân mắc bệnh mạn tính. Trước tình hình này, Bệnh viện Đa khoa số 4 đã chủ động triển khai đồng bộ các biện pháp phòng, chống rét cho người bệnh, thể hiện tinh thần trách nhiệm của đội ngũ y bác sĩ vùng cao.

 “Bông hoa” đẹp trong phong trào phụ nữ ở xã Bắc Hà

“Bông hoa” đẹp trong phong trào phụ nữ ở xã Bắc Hà

Tại xã Bắc Hà, những chi hội trưởng phụ nữ thôn luôn giữ vai trò quan trọng trên mọi hoạt động ở cơ sở. Với sự tận tâm và gương mẫu, họ góp phần đưa phong trào phụ nữ đạt được nhiều kết quả nổi bật, trở thành những “bông hoa” đẹp trong công tác hội và phong trào phụ nữ tại địa phương.

Trao trên 1.400 thẻ BHYT cho người dân có hoàn cảnh khó khăn

Trao trên 1.400 thẻ BHYT cho người dân có hoàn cảnh khó khăn

Chiều 9/12, tại Bảo hiểm xã hội cơ sở Mậu A, Bảo hiểm xã hội tỉnh Lào Cai phối hợp với các đơn vị, doanh nghiệp và chính quyền địa phương tổ chức Chương trình tặng thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) cho người dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn các xã Đông Cuông, Mậu A, Xuân Ái, Lâm Giang và Tân Hợp.

Bảo đảm an ninh con người trong bối cảnh biến đổi toàn cầu

Bảo đảm an ninh con người trong bối cảnh biến đổi toàn cầu

Nhân Ngày Nhân quyền Quốc tế 10/12, tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu Con người, Gia đình và Giới (Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam) tổ chức Hội thảo “An ninh con người trong bối cảnh biến đổi toàn cầu”. Các đại biểu dự Hội thảo đã tập trung thảo luận những nguy cơ, thách thức mới đối với an ninh con người và gợi mở các giải pháp chính sách cho Việt Nam.

Tạo cơ hội cho thanh niên làm việc tại nước ngoài theo hợp đồng lao động

Tạo cơ hội cho thanh niên làm việc tại nước ngoài theo hợp đồng lao động

Lào Cai hiện có khoảng 380.000 người trong độ tuổi thanh niên (70% người dân tộc thiểu số) - đây là nguồn lao động dồi dào, tiềm năng. Để giải quyết việc làm cho lực lượng lao động này, những năm qua, vai trò của tổ chức Đoàn thanh niên được phát huy trong công tác đưa người lao động Lào Cai đi làm việc tại nước ngoài theo hợp đồng.

Xã Liên Sơn tổ chức hội nghị tuyên truyền pháp luật nhằm giảm thiểu tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống

Xã Liên Sơn tổ chức hội nghị tuyên truyền pháp luật nhằm giảm thiểu tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống

Ngày 09/12, UBND xã Liên Sơn tổ chức hội nghị tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật thuộc Tiểu dự án 2 - Dự án 9 của Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi năm 2025. Hoạt động nhằm nâng cao nhận thức cho người dân, góp phần giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trên địa bàn.

Tăng cường phối hợp tuyên truyền biển, đảo giai đoạn 2026 - 2030

Tăng cường phối hợp tuyên truyền biển, đảo giai đoạn 2026 - 2030

Chiều 9/12, Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân phối hợp tổ chức ký kết công tác phối hợp tuyên truyền biển, đảo; tuyên truyền thu hút nguồn nhân lực; thực hiện chương trình “Hải quân Việt Nam làm điểm tựa cho ngư dân vươn khơi bám biển” và hoạt động “Hải quân nhận đỡ đầu con ngư dân”, giai đoạn 2026 - 2030.

fb yt zl tw