Thông báo về chính sách BHYT đối với người dân tộc thiểu số đang sinh sống trên địa bàn tỉnh Lào Cai

Toàn tỉnh có hơn 30 nghìn người dân tộc thiểu số tham gia BHYT theo Nghị định 75.

Nghị định số 75/2023/NĐ-CP ngày 19/10/2023 của Chính phủ đã bổ sung nhóm đối tượng được ngân sách nhà nước hỗ trợ 70% mức đóng BHYT là: người dân tộc thiểu số đang sinh sống tại địa bàn các xã khu vực II, khu vực III, thôn đặc biệt khó khăn thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2016 - 2020 (các xã này không còn trong danh sách các xã khu vực II, khu vực III, thôn đặc biệt khó khăn thuộc vùng đồng bào Dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2025). Thời gian hỗ trợ là 36 tháng, kể từ ngày 1/11/2023.

Tại Lào Cai, các cấp, ngành, đơn vị hữu quan đã tích cực tuyên truyền vận động người dân tham gia; tính đến 29/2/2024, toàn tỉnh có hơn 30 nghìn người dân tộc thiểu số tham gia BHYT theo Nghị định 75.

Tuy nhiên, ngày 1/3/2024, Bộ Y tế có Văn bản số 917/BYT-BH về việc triển khai thi hành Nghị định số 75/2023/NĐ-CP; trong đó xác định rõ thêm 2 trường hợp người dân tộc thiểu số không thuộc nhóm đối tượng được ngân sách nhà nước hỗ trợ 70% mức đóng BHYT.

a.jpg
Người dân tộc thiểu số đăng ký tham gia BHYT

Sau khi rà soát, đối chiếu với hướng dẫn tại Văn bản số 917/BYT-BH, tỉnh Lào Cai có 6 xã, thị trấn bị ảnh hưởng, phải dừng cấp thẻ BHYT từ 1/3/2024 đối với người dân tộc thiểu số đang sinh sống tại địa bàn các xã khu vực II, khu vực III, thôn đặc biệt khó khăn thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2016 - 2020 (các xã này không còn trong danh sách các xã khu vực II, khu vực III, thôn đặc biệt khó khăn thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2025 theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ), cụ thể như sau:

- Người dân tộc thiểu số đang sinh sống tại địa bàn các xã khu vực II, khu vực III, thôn đặc biệt khó khăn thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2016 - 2020 và sang giai đoạn 2021 - 2025 vẫn được xác định là xã khu vực II, khu vực III, thôn đặc biệt khó khăn nhưng được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, được xác định là xã nông thôn mới. Bao gồm 4 xã sau: Cốc Lầu, huyện Bắc Hà (gồm các thôn Bản Giàng, Hà Tiên, Làng Chảng); Nậm Mòn, huyện Bắc Hà (gồm các thôn Lèng Phàng Làng Mương, Nậm Mòn, Cốc Cài Thượng, Nậm Làn Cốc Cài); Xuân Thượng, huyện Bảo Yên (gồm các thôn 1 Là, 2 Là, 3 Là, 1 Thâu, 2 Thâu, 3 Thâu, 1 Vành, 2 Vành, 3 Vành, 4 Vành, 6 Vành); Tân Thượng, huyện Văn Bàn (gồm thôn Tân Lập).

- Người dân tộc thiểu số đang sinh sống tại địa bàn các xã khu vực II, khu vực III, thôn đặc biệt khó khăn thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi nhưng đã đổi tên, sáp nhập với các xã khu vực I giai đoạn 2016 - 2020, sang giai đoạn 2021 - 2025 vẫn được xác định là xã khu vực I theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ. Bao gồm: xã Thống Nhất, thành phố Lào Cai (các thôn sáp nhập từ xã Gia Phú (Bảo Thắng) gồm: Chang, Muồng, Cắp Kẹ, Mường Bát, Giao Tiến, Thái Bo, Giao Ngay, Tiến Thắng, Phú Hùng, Tân Tiến, Tiến Cường, Hòa Lạc); thị trấn Phố Lu, huyện Bảo Thắng (các thôn sáp nhập từ xã Phố Lu gồm: An Thành, Tân Thành, Phú Thịnh 2).

Theo thống kê, toàn tỉnh có 1.762 người dân tộc thiểu số đã tham gia BHYT theo Nghị định 75 đang sinh sống tại những thôn trên địa bàn 6 xã, thị trấn nêu trên sẽ không còn được ngân sách nhà nước hỗ trợ mua thẻ BHYT từ 1/3/2024.

BHXH tỉnh đã có văn bản báo cáo UBND tỉnh, phối hợp với các sở, ngành liên quan, UBND các xã, phường, thị trấn thông tin, tuyên truyền, phổ biến chính sách trên các phương tiện thông tin đại chúng để vận động người dân tiếp tục tham gia BHYT ở hình thức BHYT hộ gia đình, BHYT học sinh...

Vì vậy để bảo đảm kịp thời quyền lợi của người dân khi đi khám chữa bệnh, Bảo hiểm xã hội tỉnh Lào Cai trân trọng thông báo để người dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh biết và vui lòng liên hệ với cơ quan BHXH hoặc các tổ chức dịch vụ thu (Bưu điện, Viettel...) nơi gần nhất, các cơ sở giáo dục nơi học sinh đang theo học, để được hướng dẫn thủ tục đăng ký tham gia BHYT hộ gia đình, BHYT học sinh.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Điểm tối đa về mức độ hài lòng- dấu ấn trong cải cách hành chính của tỉnh Lào Cai

Điểm tối đa về mức độ hài lòng- dấu ấn trong cải cách hành chính của tỉnh Lào Cai

Những năm gần đây, Lào Cai đang tạo ra những chuyển biến rõ nét trong cải cách hành chính. Cùng với rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục hành chính, tỉnh còn từng bước xây dựng nền hành chính minh bạch, chuyên nghiệp, hướng tới mục tiêu phục vụ thực chất. Kết quả đạt được thể hiện qua các chỉ số và sự hài lòng của người dân.

Thắp sáng tinh thần xung kích nơi thôn quê

Thắp sáng tinh thần xung kích nơi thôn quê

16 năm gắn bó với công tác Đoàn, anh Nguyễn Văn Huân, Bí thư Chi đoàn thôn 8 - Minh Phú (xã Việt Hồng) không chỉ là người "giữ lửa" phong trào mà còn là điển hình về tinh thần nhân ái với 11 lần hiến máu cứu người. Từ sự tận tâm trong công việc chung đến tư duy nhạy bén trong phát triển kinh tế, anh đã khẳng định vai trò thủ lĩnh, truyền cảm hứng cống hiến mạnh mẽ cho tuổi trẻ địa phương.

Cậu học trò viết ước mơ bằng tình yêu tiếng Việt

Cậu học trò viết ước mơ bằng tình yêu tiếng Việt

Trong nắng nhẹ đầu ngày, sân trường Trường Tiểu học Nguyễn Trãi (phường Yên Bái) rộn ràng hơn thường lệ. Ở ghế đá quen thuộc, cậu học trò nhỏ với đôi mắt sáng, thông minh và nụ cười hiền - Lộc Minh Khang đang say sưa trao đổi bài với bạn. Em chính là “Trạng nguyên tiếng Việt” toàn quốc năm học 2025 - 2026.

Công an xã Phúc Lợi ra quân tuyên truyền pháp luật về an ninh, trật tự

Công an xã Phúc Lợi ra quân tuyên truyền pháp luật về an ninh, trật tự

Nhằm nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của Nhân dân, chủ động phòng ngừa, đấu tranh hiệu quả với các loại tội phạm và tệ nạn xã hội, trong hai ngày 24 và 25/4, Công an xã Phúc Lợi đã tổ chức đợt ra quân cao điểm tuyên truyền pháp luật về an ninh, trật tự trên toàn địa bàn.

Miền Bắc đón thêm không khí lạnh

Miền Bắc đón thêm không khí lạnh

Dự báo khoảng đêm 27/4, miền Bắc sẽ đón thêm một đợt không khí lạnh tràn xuống, gây mưa rào và dông rải rác từ chiều tối 27/4 đến ngày 29/4, cục bộ có mưa to. Trời mát mẻ kéo dài.

“Điểm cộng” của thầy giáo mầm non

“Điểm cộng” của thầy giáo mầm non

Từ lâu, giáo viên mầm non vốn là nghề được “đóng khung” cho nữ giới. Thế nhưng, tại Trường Mầm non Hoa Phượng, xã Trạm Tấu, trong tổng số 15 giáo viên lại có tới 3 thầy giáo. Sự hiện diện của các thầy không chỉ mang đến màu sắc mới, những giá trị riêng biệt mà còn góp phần thay đổi cách nhìn nhận, trong môi trường giáo dục mầm non, giới tính không phải là rào cản, mà tình yêu nghề, yêu trẻ mới là điều quyết định.

fb yt zl tw